@_@....Intrend Style สบาย ๆ ..... (^_@)
 
กันยายน 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
7 กันยายน 2550
 
 

กระแส "มือถือ" ครองเมือง

"ดอตโมบี้" เทรนด์ใหม่โลกไซเบอร์ รับกระแส "มือถือ" ครองเมืองด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทำให้ "โทรศัพท์ มือถือ" เป็นมากกว่าเครื่อง มือโทร.เข้า-ออก แต่ยังช่วยให้ผู้คนสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ไม่จำเป็นต้องเกาะติด อยู่ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์เหมือนเมื่อก่อน

ความสะดวกในการพกพาไปไหนมาไหนทำให้การเข้าเว็บผ่านมือถือได้รับ ความนิยมอย่างแพร่หลาย และกลายเป็นช่องทางสื่อสารที่นับวันจะยิ่งมีบทบาท มากขึ้น

แต่แม้มือถือจะมีข้อดีในแง่ของความสะดวก แต่ก็มีข้อจำกัดในการใช้งาน ทั้งจากหน้าจอที่มีขนาดเล็กทำให้ไม่สามารถบรรจุคอนเทนต์และกราฟิกได้เท่ากับหน้าจอคอมพิวเตอร์ รวมถึงข้อจำกัดเรื่องความเร็วในการใช้อินเทอร์เน็ตที่ไม่เท่าเครื่องพีซี

วอลล์สตรีต เจอร์นัล ระบุว่า กระแสความนิยมใช้เน็ตผ่านมือถือที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้บริษัทใหญ่น้อยมองเห็นโอกาสในการเปิดตัวเว็บไซต์ที่เหมาะสำหรับใช้งานบนมือถือ ซึ่งจะทำให้สามารถใช้งานได้ง่ายกว่านำเวอร์ชั่นที่อยู่ในคอมพิวเตอร์มาใช้

ที่จริงแล้วบริษัทใหญ่ๆ หลายแห่งได้เริ่มเปิดตัวเว็บไซต์เวอร์ชั่นสำหรับมือถือกันไปบ้างแล้ว อาทิ ยักษ์มีเดียอย่าง "เอ็มทีวี" และ "อีเอสพีเอ็น" รวมถึงเว็บไซต์ข่าว "ยูเอสเอ ทูเดย์" และ "Weather Channel" แต่ที่แล้วมาต้นทุนในการจัดทำค่อนข้างแพงและยุ่งยาก

แต่ปัจจุบันเริ่มมีเครื่องมือใหม่ๆ เข้ามาช่วยสร้างเว็บบนมือถือได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจรายเล็กๆ ที่เป็นเจ้าของเว็บไซต์ให้สามารถใช้มือถือเป็นช่องทางประชาสัมพันธ์ธุรกิจได้โดยไม่ต้องใช้เงินมากมายอีกต่อไป

"โจฮานเนส ทรอมป์" ผู้จัดการธุรกิจโรงแรมขนาดเล็กในเซาท์แคโรไลนาเป็นตัวอย่างหนึ่งของธุรกิจรายเล็กที่พลอยได้รับผลดีจากสิ่งที่เกิดขึ้น โดย "ทรอมป์" ตกลงปลงใจทำเว็บไซต์เวอร์ชั่นใหม่สำหรับใช้บนมือถือ เพื่อเป็นช่องทางเข้าถึง ผู้บริโภคให้มากขึ้น

"ทรอมป์" จดทะเบียนเว็บแอดเดรสที่ใช้กับมือถือ ซึ่งลงท้ายด้วย "ดอตโมบี้" (.mobi) และใช้โปรแกรมทำหน้าเว็บไซต์สำเร็จรูปของบริษัท "ราวนด์พอยต์" จนในที่สุดก็ออกมาเป็นเว็บไซต์ //www.kilburnie.mobi และภายหลังจากเปิดใช้งานไปได้ระยะหนึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ดี มีคนสนใจโทร.เข้ามาสอบถามห้องพักเพิ่มขึ้น 30-40 รายต่อเดือน ซึ่งทั้งหมดนี้รู้จักเว็บของโรงแรมจากการเข้าชมเว็บไซต์ผ่านมือถือ

ปัจจุบันเครื่องมือและบริการใหม่แบบโลว์คอสต์นี้ทำให้ง่ายที่ธุรกิจจะเข้ามาเปิดเว็บบนมือถือ เพราะมีผู้ให้บริการหลายรายที่เห็นช่องทางตรงนี้ อาทิ ผู้รับจดทะเบียนเว็บแอดเดรสอย่าง "โกแดดดี้ดอตคอม" และ "เน็ตเวิร์ก โซลูชั่นส์" ซึ่งขณะนี้มีแผนจะเริ่มเปิดตัวแพ็กเกจสร้างเว็บไซต์บนมือถือใหม่ แม้แต่บริษัท "แบงโก้" (Bango) จากอังกฤษที่เชี่ยวชาญด้านคอนเทนต์บนมือถือก็คิดค้นเครื่องมือเฉพาะที่จะช่วยสร้างเว็บบนมือถือเช่นกัน

จากข้อมูลของ "ออนไลน์ พับลิเชอร์ แอสโซซิเอชั่น" พบว่าทุกวันนี้เกือบ 3 ใน 4 ของผู้บริโภคสหรัฐมีโทรศัพท์มือถือที่เข้าเว็บได้ และถึงแม้ผู้บริโภคจะไม่เข้าไปดูข้อมูลร้านขายดอกไม้หรือร้านขายยาจากเว็บบนมือถือ แต่คนเหล่านี้ก็ใช้บริการ "เสิร์ช" ผ่านมือถือ เพื่อที่จะค้นหาร้านค้าที่ต้องการให้เร็วที่สุดอยู่ดี

นี่เป็นคำตอบว่า ทำไมบริษัทขนาดเล็กจำนวนมากจึงวางแผนจะสร้างเว็บไซต์บนมือถือ ซึ่งหลายพันแห่งใช้โดเมนเนม "ดอตโมบี้" ที่ให้บริการโดยบริษัท "เอ็มทีแอลดี" (mTLD) โดยบริษัทนี้ได้รับแรงหนุนจากค่ายมือถือยักษ์ใหญ่อย่าง "โนเกีย" และ "โวดาโฟน กรุ๊ป" รวมถึงผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตอย่าง "กูเกิล" และ "ไมโครซอฟท์"

"เอ็มทีแอลดี" หวังว่า "ดอตโมบี้" จะกลายเป็นโดเมนเนมที่แพร่หลายของเว็บไซต์สำหรับมือถือ เหมือนกับ "ดอตคอม" ที่ใช้กันในแวดวง อินเทอร์เน็ตปัจจุบัน

เพราะเชื่อว่าการแยกโดเมนเนมสำหรับมือถือออกมาโดยเฉพาะจะเป็นวิธีที่รับรองว่า ผู้ใช้จะเข้าไปชมเว็บไซต์ที่ดีไซน์มาอย่างเหมาะสมสำหรับมือถือ ทั้งกราฟิกที่ขนาดเล็กลง เนื้อหาและรูปแบบที่เหมาะสมกับหน้าจอขนาดเล็ก

ทั้งนี้เอ็มทีแอลดีมีไกด์ไลน์สำหรับการพัฒนาเว็บไซต์บนมือถือ และวางแผนจะชาร์จค่าบริการจากบริษัทพัฒนาคอนเทนต์ที่สร้างเว็บตาม มาตรฐานของดอตโมบี้ในราคา 250-300 ดอลลาร์

ขณะที่ "เน็ตเวิร์ก โซลูชั่นส์" ก็วางแผนจะขายแอดเดรส "ดอตโมบี้" ในเร็วๆ นี้ โดยจะมีเครื่องมือสำหรับสร้างเว็บบนมือถือไว้บริการ นอกจากนี้ยังสามารถแปลงเว็บไซต์ที่มีอยู่ให้เป็นเวอร์ชั่น บนมือถือได้ด้วย ซึ่งจะตัดเนื้อหาและรูปภาพที่ไม่จำเป็นออกไป

ว่ากันว่า หลายบริษัทจดทะเบียนแอดเดรส "ดอตโมบี้" ก็เพราะต้องการจะป้องกันไม่ให้คนอื่นมาจดทะเบียนโดเมนเนมชื่อเดียวกับตัวเอง ซึ่งจะส่งผลต่อแบรนด์ของบริษัทได้

น่าสนใจว่า ไม่เพียงแต่ "ดอตโมบี้" ที่กำลังได้รับความนิยม แต่เว็บไซต์อื่นๆ ที่ลงท้ายด้วย "ดอตคอม" หรือ "ดอตเน็ต" ต่างก็หันมาดีไซน์หน้าเว็บที่มีเนื้อหาเหมาะสมกับมือถือ เพื่อให้ผู้ใช้เข้าถึงเว็บได้สะดวกมากขึ้น

จึงไม่น่าแปลกใจที่บริษัทรับจดทะเบียนโดเมนเนม และบริษัทที่ให้บริการเครื่องมือสร้างเว็บบนมือถือ จะสามารถโกยรายได้เป็นกอบเป็นกำจากโอกาสใหม่ๆ ที่เกิดจากบริษัทจำนวนมากหันมาแห่สร้างเว็บไซต์บนมือถือกันยกใหญ่

 

Create Date : 07 กันยายน 2550
2 comments
Last Update : 7 กันยายน 2550 20:58:48 น.
Counter : 683 Pageviews.

 

มีสาระดีค่ะ

 

โดย: pe-chem (pe-chem ) 10 กันยายน 2550 18:47:33 น.  

 

O.K. มีสาระดีมาก ดีจ๊ะดี

 

โดย: Aif_Biochem (Lamul_1914 ) 12 กันยายน 2550 16:41:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

 

sith_pe
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เก่งไม่กลัว กลัวขยัน
[Add sith_pe's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com