Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2556
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
23 ธันวาคม 2556
 
All Blogs
 
สุขภาพปี 2013

lozocat lozocat
lozocat


ตลอดปีที่ผ่านมามีกระแสเรื่องปัญหาสุขภาพ โรคระบาดใหม่ ๆ รวมทั้งวิวัฒนาการด้านการแพทย์ที่เพิ่งเกิดขึ้นสด ๆ ร้อน ๆ อยู่ตลอด อีกทั้งยังมีการออกกำลังกายแนวใหม่เกิดขึ้นด้วย เกี่ยวกับข้อมูลด้านสุขภาพแห่งปี 2013 นิตยสารไทม์ จัดอันดับ เหตุการณ์เด่น ๆ เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพที่เกิดในในรอบปี 2013 


อันดับ 10

สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐ ประกาศห้ามใช้ไขมันทรานส์ปรุงอาหาร
เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐ (FDA) ได้เสนอให้รัฐบาลสั่งห้ามใช้ไขมันทรานส์ปรุงอาหารภายในประเทศโดยเด็ดขาด เนื่องจากเป็นห่วงว่าประชาชนชาวสหรัฐ จะมีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ และโรคร้ายแรงชนิดอื่น ๆ โดยมีสาเหตุจากไขมันทรานส์เพิ่มขึ้น

โดยไขมันทรานส์เป็นน้ำมันที่เกิดจากกระบวนการแปรรูปไขมันไม่อิ่มตัว ให้กลายเป็นไขมันอิ่มตัวสูง โดยการเติมไฮโดรเจนลงไปในน้ำมันพืช จนทำให้ไขมันแข็งตัว เป็นเนยแข็ง มาการีน เนยเทียม เป็นต้น ซึ่งข้อดีของไขมันทรานส์ก็คือ เก็บใช้งานได้นาน ไม่เหม็นหืน จึงมักจะถูกนำไปเป็นส่วนประกอบของบรรดาอาหารสำเร็จรูป

          แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยข้อเสียของไขมันทรานส์ที่เป็นสาเหตุหนึ่งของโรคหัวใจ จึงทำให้หลายหน่วยงานของสหรัฐอเมริกา พยายามผลักดันให้รัฐบาลประกาศห้ามใช้ไขมันทรานส์ปรุงอาหารภายในประเทศอีกต่อไป และมาสำเร็จเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนนี่เอง ซึ่งหมายความว่า นับจากนี้เป็นต้นไป หากใครปรุงอาหารโดยใช้ไขมันทรานส์ในสหรัฐฯ ก็จะถือว่ากระทำการผิดกฎหมายทันที


อันดับที่ 9

กำเนิดเฟรนช์ฟรายชนิดใหม่ ไขมันต่ำ แต่อร่อยล้ำเหมือนเดิม


ด้วยความพยายามในการค้นหาอาหารที่อร่อยถูกปาก แต่มีผลด้านลบต่อผู้บริโภคน้อยที่สุด ทางเบอร์เกอร์คิง ยักษ์ใหญ่แห่งวงการเบอร์เกอร์เลยคิดทำ Satisfries ขึ้นมา โดยเจ้า Satisfries นี้ก็มีหน้าตาเหมือนเฟรนช์ฟรายธรรมดาทั่วไป รสชาติความอร่อยก็ไม่แตกต่าง แต่สิ่งที่พิเศษคือ มีไขมันต่ำกว่าเฟรนช์ฟรายถึง 40% และให้พลังงานแคลอรี่น้อยกว่าเฟรนช์ฟรายปกติถึง 30% เลยทีเดียว

ส่วนเคล็ดลับที่ทำให้ Satisfries กลายเป็นของอร่อยที่ไม่ทำร้ายร่างกายเรามากอยู่ที่วิธีการทอด โดยทางเบอร์เกอร์คิงจะเจาะรูแท่งมันฝรั่งให้เป็นรูพรุนก่อน เพื่อไม่ให้มันฝรั่งอมน้ำมัน แล้วจึงนำไปทอดแบบดีพฟราย (Deep fry) ในน้ำมันพืชคุณภาพดี แต่น่าเสียดาย Satisfries มีจำหน่ายเฉพาะเบอร์เกอร์คิงในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น ยังไม่เข้ามาให้คนไทยได้ลิ้มลองกัน


อันดับที่ 8

นักทดลองผลิตช็อกโกแลตเพื่อสุขภาพ
นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวาร์วิก (University of Warwick) ประเทศอังกฤษ ได้ทดลองผลิตช็อกโกแลตไขมันต่ำกว่าช็อกโกแลตทั่วไปถึง 50% ออกมาได้สำเร็จ และช่องว่างที่หายไปของส่วนไขมัน 50% นั้น ก็ถูกแทนที่ด้วยน้ำผลไม้ วิตามินซี น้ำ หรือแม้กระทั่งเครื่องดื่มไดเอตด้วยนะ

โดยนักวิจัยได้ปรุงช็อกโกแลตขึ้นมาด้วยกรรมวิธีที่เรียกว่า Pickering Emulsion หรือการผสมของเหลวให้เป็นเนื้อเดียวกันนั่นเอง ซึ่งในขั้นตอนการผลิตนี้ นักวิทยาศาสตร์การอาหาร จะใช้ส่วนผสมของน้ำผลไม้แทนผงโกโก้ เนย และนม เพื่อลดปริมาณไขมันในช็อกโกแลต แต่ไม่ต้องห่วงว่ารสชาติช็อกโกแลตจะเปลี่ยนแปลงไป เนื่องจากกระบวนการ Pickering Emulsion จะเปลี่ยนอนุภาคน้ำผลไม้ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 30 ไมโครเมตรเตอร์ ให้กลายเป็นอนุภาคน้ำขนาดใหญ่ รักษาโครงสร้างส่วนผสมในเนื้อช็อกโกแลตได้อย่างกลมกลืน ทำให้รสชาติช็อกโกแลตยังเหมือนเดิมเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์เต็ม

อันดับที่ 7

อาหารหมดอายุอย่าเพิ่งทิ้ง เพราะยังกินได้

ข้อมูลถูกเปิดเผยโดย NRDC (Natural Resources Defense Council), สถาบันกฎหมายด้านอาหารฮาร์วาร์ด (Harvard Law School’s Food Law) และ Policy Clinic ว่า ชาวอเมริกันเกิน 90% ทิ้งอาหารก่อนวันหมดอายุจริง ๆ และ 40% ในคนกลุ่มนี้ ก็ทิ้งอาหารไปโดยที่ยังไม่ได้แตะสักนิดเลยด้วย ซึ่งพฤติกรรมทั้งหมดก็เกิดจากตัวเลขวันหมดอายุบนฉลากผลิตภัณฑ์ ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว อาหารเหล่านั้นยังสามารถกินได้อยู่

โดยนักวิจัยได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ตัวเลขบอกวันหมดอายุบนฉลากผลิตภัณฑ์ แท้จริงแล้วเป็นเพียงตัวเลขที่บอกขอบเขตวันแห่งความสดใหม่ และรสชาติที่อร่อยล้ำที่สุดของอาหารนั้น ๆ ต่างหาก นั่นหมายความว่า ถึงแม้จะเลยวันหมดอายุของอาหารไปแล้ว คุณก็ยังสามารถกินอาหารได้อย่างปลอดภัย เพียงแต่อาจจะได้รสชาติอร่อยที่ลดลงเท่านั้นเอง

อันดับ 6

วิจัยชี้หญิงมีครรภ์กินปลาได้ ไม่เสี่ยงสารปรอทคุณแม่ท้อ ควรเลี่ยงอาหารประเภทปลาน้ำจืดทุกชนิด และเลือกกินแต่ปลาทะเลน้ำลึกเท่านั้น เพราะปลาน้ำจืดมีสารปรอทปนเปื้อนอยู่มาก อาจเป็นอันตรายต่อสมองของลูกน้อยได้ แต่ก็มีผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยบริสตอล (University of Bristol) ที่ออกมาค้านด้วยผลการทดลอง ซึ่งให้หญิงตั้งครรภ์จำนวน 4,484 คน รับประทานอาหารตามที่กำหนด 103 ชนิด และผลการทดลองก็ปรากฎว่า อาหารประเภทปลา ให้สารปรอทแค่ 7% ในร่างกายมนุษย์ ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับที่ไม่เป็นอันตรายกับร่างกายคุณแม่ และลูกน้อยในครรภ์แต่อย่างใด ดังนั้นแทนที่จะหลีกเลี่ยงการรับประทานปลาทุกชนิด ก็เปลี่ยนมาเลือกกินปลาที่มีสารปรอทต่ำ อย่างปลาทูน่าแทนจะดีกว่า

อันดับที่ 5

วิตามิน และอาหารเสริม ไม่ได้ช่วยรักษาโรคเรื้อรัง

10 อันดับเรื่องสุขภาพแห่งปี 2013 จากนิตยสารไทม์

เข้าใจว่าคนไข้หลายคนที่ป่วยเป็นโรคเรื้อรัง ย่อมอยากจะหลุดพ้นจากโรคที่เป็นอยู่อย่างเต็มความสามารถ เลยพยายามหาวิตามิน และอาหารเสริมอีกสารพัดชนิดมากินเป็นประจำ หวังว่าอาหารเสริมเหล่านี้จะเข้าไปรักษาโรคเรื้อรังที่เป็นอยู่ได้ไม่มากก็น้อย แต่ข้อมูลเรื่องนี้เป็นเพียงแค่ความเข้าใจผิดเท่านั้น

เนื่องจากผลการศึกษาของ The U.S. Preventive Services Task Force พบว่า บรรดาอาหารเสริมทุกชนิด ทั้งวิตามิน แร่ธาตุ หรืออาหารเสริมประเภทต่าง ๆ ไม่มีประสิทธิภาพมากพอจะต่อต้าน หรือบรรเทาอาการโรคเรื้อรังอย่างโรคหัวใจ หรือโรคมะเร็งได้เลย ยิ่งเมื่อเข้าไปเจอกับสารเบต้าแคโรทีน (พบมากในมะเขือเทศ และแครอท) ก็ยิ่งสลายตัวเร็ว หมดประโยชน์กับร่างกายไปซะอย่างนั้น รวมทั้งอาหารเสริมประเภทน้ำมันตับปลา หรือโอเมก้า 3 ก็ยังไม่มีการพิสูจน์ว่า เป็นประโยชน์กับการทำงานของสมองมนุษย์แต่อย่างใด ดังนั้นทางที่ดีที่สุด ควรเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ได้รับประโยช์ของสารอาหารต่าง ๆ จากธรรมชาติโดยตรงอย่างครบถ้วนแทน

อันดับที่ 4

ข้อกำหนดเรื่องฉลากบอกจำนวนแคลอรี่ในอาหาร

ทุกครั้งที่รับประทานอาหาร เราจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่า อาหารมื้อนั้นให้พลังงานแคลอรี่เท่าไร แต่ล่าสุดโอบามา ก็เสนอกฎหมายประกันสุขภาพรูปแบบใหม่ออกมา เพื่อคุ้มครองสิทธิของชาวอเมริกัน หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า โอบามาแคร์ (Patient Protection and Affordable Care Act) ซึ่งกฎหมายฉบับนี้ได้ขอร้องกึ่งบังคับให้ร้านอาหารทุกร้านในประเทศ แสดงตัวเลขบอกพลังงานแคลอรี่ของแต่ละเมนูอย่างชัดเจน โดยมีร้านกาแฟชื่อดังอย่าง สตาร์บัค เริ่มนำร่องบอกจำนวนพลังงานแคลอรี่ของเมนูแต่ละแก้วแล้วถึง 11,000 สาขา

นับว่าเป็นยุทธการควบคุมอาหารของชาวอเมริกันอย่างแนบเนียนเลยทีเดียว เนื่องจากตัวเลขพลังงานแคลอรี่ที่เห็นกันชัด ๆ บนเมนูอาหาร จะช่วยให้ผู้บริโภคตระหนักถึงปริมาณแคลอรี่ได้อย่างแจ่มแจ้ง และเผลอ ๆ จะทำให้ชาวอเมริกันทุกคน หลีกเลี่ยงอาหารขยะได้มากขึ้น และมีสุขภาพดีกันถ้วนหน้าด้วย

อันดับที่ 3

ออกกำลังกายมากขึ้น ลดการใช้ยาน้อยลง

ดับเรื่องสุขภาพแห่งปี 2013 จากนิตยสารไทม์

The Annals of Internal Medicine ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ทำการทดลองกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน แล้วพบว่า ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ออกกำลังกายอย่างเหมาะสมเป็นประจำ จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยที่เป็นอยู่ได้โดยไม่ต้องพึ่งยาเลยด้วยซ้ำ  แถมยังช่วยลดโอกาสเสี่ยงกับโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ อีกด้วย ซึ่งแม้ว่ายาที่กินเป็นประจำ จะช่วยบรรเทาอาการได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าผลในระยะยาว การออกกำลังกายจะบรรเทาโรค และฟื้นฟูสภาพร่างกายได้อย่างตรงจุดมากกว่า

แต่ทั้งนี้ผู้ป่วยโรคโรคเบาหวาน ก็ต้องมีวินัยในตัวเองอย่างเคร่งครัดด้วย ต้องไม่สูบบุหรี่ ควบคุมอาหาร และปริมาณกลูโคสที่ควรได้รับในแต่ละวัน รวมทั้งพยายามผ่อนคลายความตึงเครียดด้วย

อันดับที่ 2

ความจริงของกายบริหารก่อนการออกกำลังกาย

10 อันดับเรื่องสุขภาพแห่งปี 2013 จากนิตยสารไทม์

เราอาจจะเคยได้ยินมาเว่า ก่อนจะออกกำลังกายอย่างจริงจัง เราควรยืดเส้นยืดสายก่อนทุกครั้ง เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อในระหว่างการออกกำลังกาย แต่มหาวิทยาลัยซาเกร็บ (University of Zagreb) กลับแสดงผลการทดลองที่ค้านความจริงที่ว่านี้ ด้วยการทดลองกับนักออกกำลังกาย เล่นเวทจำนวน 104 คน ซึ่งเขาพบว่า นักกีฬาที่ยืดเส้นยืดสายก่อนออกกำลังกายจริงจัง จะทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงน้อยลง 5.5% และคนที่ออกกำลังกายด้วยการยกบาร์เบล จะลดความสามารถในการยกน้ำหนักบาร์เบลลงไปกว่า 8.3% ซึ่งถือว่ายกน้ำหนักได้น้อยว่าคนที่ไม่ได้บริหารร่างกายก่อนยกบาร์เบลด้วยซ้ำ

ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว แค่เรายืดเส้นยืดสายโดยการโยกเบา ๆ และเน้นกล้ามเนื้อส่วนที่เคยได้รับบาดเจ็บ แล้วดึงร่างกายกลับมายังตำแหน่งเดิม แค่นี้ก็สามารถลดทอนการบาดเจ็บระหว่างการออกกำลังกายได้อยู่แล้ว แถมยังไม่ทำให้กล้ามเนื้อรู้สึกล้าเกินไปด้วย

อันดับที่ 1

ออกกำลังกายระหว่างตั้งครรภ์ ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองลูกน้อย

10 อันดับเรื่องสุขภาพแห่งปี 2013 จากนิตยสารไทม์

นิตยสารไทม์ยกให้เรื่องนี้เป็นเรื่องสุขภาพดีเด่นประจำปี 2013 เพราะออกกำลังกายแค่คนเดียว ได้ประโยชน์ถึง 2 คนเลยนะ โดยมหาวิทยาลัยมอนทรีออล (University of Montreal) ได้ทำการทดลองติดขั้วไฟฟ้าจำนวน 124 ขั้ว บริเวณศีรษะเด็กที่เพิ่งคลอด 2 วัน (โดยระหว่างที่เด็กอยู่ในท้อง คุณแม่ก็ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ) แล้วพบว่า หลังเด็กลืมตาดูโลกได้ 8-12 วัน เด็กทารกจะมีสมองที่เต็มเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพอย่างเห็นได้ชัด เมื่อเทียบกับเด็กที่คลอดจากคุณแม่ที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายระหว่างตั้งครรภ์

ไม่เพียงแต่สมองของเด็กเหล่านี้จะทำงานได้เป็นอย่างดีเท่านั้น เพราะแพทย์ได้ตรวจพบสัญญาณการทำงานของสมองในระหว่างที่ทารกนอนหลับ ซึ่งการที่สัญญาณเครื่องแม่เหล็กดังขึ้นซ้ำ ๆ กันแบบนี้ นั่นหมายความว่า สมองของเด็กน้อยทำงานได้ดีเทียบเท่ากับสมองผู้ใหญ่บางคนเลยทีเดียว

เรื่องสุขภาพเด่น ๆ ทั้ง 10 เรื่อง ที่เกิดขึ้นตลอดปี 2556 ที่ผ่านมา หวังว่าเมื่ออ่านแล้ว จะรับรู้เรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับสุขภาพมากขึ้น และนำไปใช้ได้อย่างเป็นประโยชน์กับตัวเองและคนในครอบครัวต่อไป

ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรงกันทุกคน

บล็อคนี้อยู่ในหมวดสุขภาพค่ะlozocat
lozocat lozocat
lozocat lozocat


Create Date : 23 ธันวาคม 2556
Last Update : 18 สิงหาคม 2558 13:02:13 น. 138 comments
Counter : 6486 Pageviews.

 
มาเจิม และส่งเข้นอน

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) วันที่: 24 ธันวาคม 2556 เวลา:1:27:07 น.  

 บ้านนี้ มีแต่ ของ ดี .. ดี...


ถูกใจ คนแรกค่ะ...


...บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
อุ้มสี Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: foreverlovemom วันที่: 24 ธันวาคม 2556 เวลา:4:22:50 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ


ขอบคุณข้อมูลดีดีด้วยนะครับคุณปาน
เมื่อไหร่เฟรนซ์ฟรายเบอเกอร์คิงจะเข้ามาขายในเมืองไทยน้อ 5555

หมิงหมิงชอบทานมากเลยล่ะครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 ธันวาคม 2556 เวลา:6:44:24 น.  

 
สวัสดีจ้าน้องปาน

ชอบเรื่องป้ายบอกจำนวนแคลอรี่ในอาหารมากเลย แต่คงทำได้ในร้านใหญ่ๆ แหงๆ
แม่ค้าข้างแกงในซอย คงไม่ทำให้แน่นอน
ไปถามเซ้าซี้มากๆ เผลอๆโดนตบด้วยตะหลิวอีกต่างหากเนอะ555

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

pantawan Health Blog ดู Blog

ปล.เรื่องกล้องนี่ อ.เต๊ะ ก้อาศัยอ่านเอาจากในเวปต่างๆนี่แหละ น้องปานสงสัยเรื่องไหนก้ถามมาได้
คำถามละ 5 บาทขาดตัว ไม่มีต่อรอง555

โดย: multiple วันที่: 24 ธันวาคม 2556 เวลา:6:49:54 น.  

 หนุก หนุก ค่ะ...
โดย: foreverlovemom วันที่: 24 ธันวาคม 2556 เวลา:14:18:47 น.  

 
ชอบไวท์ชอคมากๆ แต่ก็กินนานๆ ทีค่ะ Merry X'mas


โดย: sawkitty วันที่: 24 ธันวาคม 2556 เวลา:15:15:29 น.  

 
ยังคงมีเนื้อหาน่าสนใจมานำเสนอเสมอๆ นะครับMerry Christmas & Happy New Year 2014
ขอให้ได้รับพรจากพระเสมอๆ มีสุขภาพแข็งแรง และสำเร็จในทุกๆสิ่งที่หวังนะครับ

JyHorsemanโดย: JyHorseman (yoadjarust ) วันที่: 24 ธันวาคม 2556 เวลา:15:26:38 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปาน วันนี้มาตอบช้าไปหน่อยค่ะ ตามมาอ่านเรื่องดีน่ารู้สำหรับสุขภาพ 10 ข้อแล้วค่ะมีประโยชน์มากเลยค่ะขอบคุณนะคะที่นำสิ่งดีๆมาบอกกล่าวกันตลอดค่ะ
กดไลท์และโหวตให้เลยค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

มีความสุขวันคริสต์มาสนะคะ
โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 24 ธันวาคม 2556 เวลา:20:57:41 น.  

 
สวัสดียามค่ำครับ

โหวต และไลค์ส่งกำลังใจไปให้คุณปานด้วยครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: **mp5** วันที่: 24 ธันวาคม 2556 เวลา:21:14:22 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ คุณปาน
โหวต pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 24 ธันวาคม 2556 เวลา:21:48:58 น.  

 


สุขสันต์วันคริสต์มาสค่ะ มาหาสาระจากบล็อกนี้อีกแล้ว เคยได้ยินเรื่องไขมันที่เรียกว่า ทรานส์แฟตมา เป็นไขมันที่น่ากลัวว้ากเลยอ่ะคะ ส่วนช็อกโกแลตเพื่อสุขภาพก็น่าลองชิมจังเนาะ

ส่งกำลังใจไลค์และกดโหวตให้นะคะ

ฝันดีค่ะ


โดย: Lagata Novella วันที่: 24 ธันวาคม 2556 เวลา:23:17:18 น.  

 
ออกกำลังกายเนี่ยเป็นเรื่องยากจริงๆนะ
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เริงฤดีนะ Movie Blog ดู Blog
au_jean Food Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

มาส่งความสุขด้วย
โดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 24 ธันวาคม 2556 เวลา:23:24:34 น.  

 


สุขสันต์วันคริสต์มาสจ้ะน้องปาน
.....................

แต่ละหัวข้ออ่านแล้วน่าสนใจมากค่ะ
โหวตสำหรับข้อมูลดีๆที่น้องปานนำมาฝากนะคะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ALDI Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
..................

มีความสุขมากๆในเทศกาลนี้นะคะ
นอนหลับฝันดีคืนนี้ค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:0:09:00 น.  

 
สวัสดีจ้า..

มารับความรู้จ้า...

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ก้นกะลา วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:0:17:16 น.  

 
สวัสดีค่ะ แม่บุญมาขอบคุณสำหรับการ์ดสวย ๆ ในวันคริสมาตร์ ปีนี้แม่บุญยุ่งกับการเตรียมอาหารให้ลูกค้า พึ่งจะได้นั่งพัก ยังไม่ได้เริ่มหาการ์ดสวย ๆ สำหรับวันพรุ่งนี้และวันปีใหม่เลยค่ะ

ข้อมูลวันนี้มีประโยชน์มากค่ะ โดยเฉพาะเรื่องวันหมดอายุของอาหาร เพราะแม่บุญก็กินเลยวันหมดอายุไปหลายวัน ไม่เห็นมันจะเป็นอะไรเลยจริง ๆ


โดย: Maeboon วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:1:18:00 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

Christmas greetings


สุขสันต์วันคริสมาสครับคุณปาน


โดย: moresaw วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:5:33:11 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณปาน
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:6:19:40 น.  

 Merry Christmas ค่ะ...
โดย: foreverlovemom วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:8:41:24 น.  

 
เรื่องราววันนี้สำคัญมากอีกแล้ว
โหวตและไล้ค์จ้า
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Parenting Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: mambymam วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:8:41:38 น.  

 
สุขสันต์วันคิสต์มาสจ้ะมีความสุขมากๆน้า
โดย: mambymam วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:8:42:17 น.  

 


สุขสันต์วันคริสต์มาสค่ะน้องปาน
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: เนินน้ำ วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:9:36:25 น.  

 
ส่งความสุขจ้าู^^โดย: แม่อ้วนคนสวย วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:10:27:14 น.  

 


พี่ติ๋วขอน้องปานให้มีความสุขมากๆนะคะ


โดย: HongDaYa วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:11:14:06 น.  

 


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ทองกาญจนา Travel Blog ดู Blog
เกศสุริยง Education Blog ดู Blog
NENE77 Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: รู้นะว่าคิดถึง วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:11:21:34 น.  

 
โหวตให้ทันทีค่ะ หมวดสุขภาพดีๆ
Merry Christmas & Happy New Year !!
มีความสุขมากๆนะคะคุณปาน


โดย: anigia วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:11:35:07 น.  

 
ไขมันทรานส์เนี่ยตัวร้ายเลย

ส่วนอีกข้อที่ชอบคือ ให้บอกแคลอรี่ในอาหารทุกชนิด บ้านเราน่าเอาอย่างมั่งนะคะ

โหวตค่ะ
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


ส่งความสุขค่าโดย: สมาชิกหมายเลข 861805 วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:13:38:33 น.  

 ส่งความสุขให้คุณปาน พร้อมโหวตในหมวดสุขภาพจ้าโดย: กาปอมซ่า วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:16:04:01 น.  

 


สุขสันต์วันคริสต์มาสครับ


โดย: พันคม วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:16:22:58 น.  

 
Merry X' mas ค่ะ คุณปาน
ขอบคุณนะคะ ที่สรรหาบทความดีๆมีประโยชน์มาให้อ่านตลอดปีที่ผ่านมาค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่

ปีหน้ายังคงรออ่าน บทความดีๆต่อไปนะคะ
มีความสุขในวันหยุดยาวค่ะ


โดย: never the last วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:16:34:58 น.  

 
มีความสุขมากๆนะครับ สุขสันต์วันคริสมาสต์


โดย: bankVI IP: 203.158.4.225 วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:17:03:19 น.  

 
เมอรี่คริสต์มาสค่ะ
มีความสุขมากๆนะคะ


โดย: fonrin วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:17:35:44 น.  

 
ขอให้มีความสุขและพบแต่สิ่งดีดี ในวันปีใหม่ปีนี้และตลอดไปนะคะคุณปานโดย: PrettyNovember วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:18:52:29 น.  

 
ส่งความสุขค่ะคุณปาน
โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:19:17:05 น.  

 
มีเรื่องใหม่ๆ หลายเรื่อง ที่พี่เพิ่งรู้ค่ะ


Merry Christmas ค่ะ คุณปาน
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:19:19:47 น.  

 
สุขสันต์วันคริสต์มาสค่ะคุณปาน หลับฝันดีนะคะ
โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:19:31:18 น.  

 

เมอร์รี่คริสต์มาสค่ะโดย: อุ้มสี วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:20:13:04 น.  

 


สุขสันต์วันคริสต์มาสค่ะน้องปาน
ขอให้มีความสุขมาก ๆ นะคะ


โดย: AppleWi วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:20:58:40 น.  

 


โดย: หอมกร วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:21:00:15 น.  

 
ได้ความรู้สุขภาพดีๆ รับปีใหม่เลยครับ
ขอบคุณมากครับ


โดย: หมอหว่อง วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:21:32:51 น.  

 
บล๊อกบ้านนี้รวนไปแล้วนะคะ

สุขสันต์วันคริสต์มาสค่ะ คุณปานตะวัน

โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:21:33:37 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

เอากำลังใจมามอบให้
กับข้อมูลดี ๆ ค่ะน้องปาน


โดย: AppleWi วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:21:54:57 น.  

 
Merry X'Mass จ้าคุณปาน มีความสุขสนุกสนานตลอดปีนะครับ

เห็นด้วยอย่างมากเรื่องฉลากแคลอรีครับ ใครที่คำนวนการทานพลังงานในแต่ละวันได้เหมาะสม จะส่งผลดีต่อร่างกายมากๆ ดังคำที่ว่า ลดพุงลดโรค ครับ

โหวตให้จากใจเลยครับผม

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: NaiKonDin วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:22:55:29 น.  

 
สุขสันต์วันคริสต์มาสครับ


โดย: **mp5** วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:23:42:13 น.  

 
สวัสดีจ้า
ขอบคุณคำอวยพร และขอให้มีความสุขทั้งคริสต์มาสและปีใหม่เช่นกัน
มีสุขภาพแข็งแรงหาความรู้ดีๆ มาฝากเพื่อนๆ ต่อไปจ้า....


โดย: หมุนตามไมล์ วันที่: 26 ธันวาคม 2556 เวลา:1:55:15 น.  

 
เรื่องที่เคยเชื่อ ๆ กันว่าดี
ต้องรอพิสูจน์ก่อนเนอะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
schnuggy Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ALDI วันที่: 26 ธันวาคม 2556 เวลา:3:44:46 น.  

 
ผลการพิสูจน์ที่สถาบันอะไรต่อมิอะไร
ประกาศออกมา..ก็ใช่ว่าจะเชื่อถือได้โดย: ปีศาจวสันต์ วันที่: 26 ธันวาคม 2556 เวลา:6:57:15 น.  

 
เรื่องราวดีๆมีประโยชน์ทั้งนั้นเลย ขอบคุณนะคะ

ตอนนี้อยากหม่ำเฟรนฟรายส์กะช๊อกโกแลตที่สุกอ่ะ ดีจังกินแล้วไขมันต่ำด้วย

สุขสันต์วันคริสต์มาสด้วยค่ะ


โดย: hi hacky วันที่: 26 ธันวาคม 2556 เวลา:10:09:09 น.  

 
คุณปาน...

รักษา สุขภาพ ... นะคะ....
โดย: foreverlovemom วันที่: 26 ธันวาคม 2556 เวลา:10:20:12 น.  

 
สุขสันต์วันคริสมาสค่ะคุณปานโดย: ยายเก๋า (ชมพร ) วันที่: 26 ธันวาคม 2556 เวลา:11:20:32 น.  

 


โดย: foreverlovemom วันที่: 26 ธันวาคม 2556 เวลา:15:09:12 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะครับ


ป.ล. เมอร์รี่คริสต์มาสย้อนหลังครับผม


โดย: ปีศาจความฝัน วันที่: 26 ธันวาคม 2556 เวลา:16:28:18 น.  

 
สุขสันต์วันคริสตมาสย้อนหลังนะคะ แม่โมออนทัวร์ยังไมได้เข้าบ้านเลยค่ะ ออกบ้านมาได้หนึ่งอาทิตย์ละไว้แวะมาทักใหม่นะคะ


โดย: mariabamboo วันที่: 26 ธันวาคม 2556 เวลา:18:41:50 น.  

 
ขอบคุณน้องปานสำหรับกำลังใจค่ะนอนหลับฝันดีคืนนี้นะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 26 ธันวาคม 2556 เวลา:21:59:58 น.  

 ม่าย หลาบ..

ม่าย นอน...

เหมียน กัลลล์ เล่า...

โดย: foreverlovemom วันที่: 27 ธันวาคม 2556 เวลา:0:51:58 น.  

 
ได้ความรู้เพิ่มเติมหลายอย่างเลยค่ะ พี่อยู่ฝั่งนี้ยังไม่รู้หลาย ๆ เรื่องเลย แหะแหะ

ขอบคุณสำหรับคำอวยพรนะคะ ... ขอน้องปานตะวันมีความสุขมาก ๆ ในเทศกาลส่งความสุขนี้และปีใหม่ที่จะมาถึงด้วยค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

 photo bloggang_zpsb35a90a6.jpg

โดย: Tristy วันที่: 27 ธันวาคม 2556 เวลา:1:10:44 น.  

 มาน... หนาว เจงงงง...ง เจงง....โดย: foreverlovemom วันที่: 27 ธันวาคม 2556 เวลา:9:01:17 น.  

 
ปีใหม่นี้ ปอป้าขออวยพรให้พี่น้องชาวบล๊อกและชาวเฟสทุกท่าน ครอบครัวอันเป็นที่รักของท่าน
จงประสบแต่สิ่งที่ดีงามพรั่งพร้อมด้วยพรอันประเสริฐ คิดและปรารถนาทำสัมมาการสิ้งใดให้ได้สมดั่งใจหวัง
มีสุขภาพแข็งแรง มีกิจการค้าเจริญรุ่งเรืองยิ่ง ๆ ขึ้น ที่รับประทานเงินเดือนเขาก็ให้ได้เลื่อนขั้นรับเงินเดือนรับโบนัสกันมาก ๆ

มีความสุขกันทุกคนตลอดปีใหม่นี้และตลอดไป...นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 27 ธันวาคม 2556 เวลา:9:35:00 น.  

 ตาม ปอป้า มาค่ะ...

อยากให้ คุณปาน หัวเราะ...
โดย: foreverlovemom วันที่: 27 ธันวาคม 2556 เวลา:10:14:34 น.  

 
น่าสนใจดีจัง แต่บางอย่างก็ไม่กล้่าเสี่ยงค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 27 ธันวาคม 2556 เวลา:15:20:14 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: mariabamboo วันที่: 27 ธันวาคม 2556 เวลา:17:52:16 น.  

 
Happy Belated Christmas and Happy New Year 2014 ค่ะ
เพิ่งไปกินเบอร์เกอร์คิงมา ไม่ยักรู้ว่ามีเฟรนส์ฟรายอย่างที่ว่า รู้สึกแต่ว่ามีเฟรนส์ฟรายของเบอร์เกอร์คิงอร่อยสู้แมคไม่ได้น่ะค่ะ


โดย: little mouse in big apple วันที่: 28 ธันวาคม 2556 เวลา:7:11:25 น.  

 
หลายเรื่องเป็นความรู้ใหม่ ที่ไม่ทราบมาก่อน มีประโยชน์มากครับ
pantawan Health Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 28 ธันวาคม 2556 เวลา:10:13:56 น.  

 
หุ่น ขี้ ผึ้ง...โดย: foreverlovemom วันที่: 28 ธันวาคม 2556 เวลา:10:58:12 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๗ ครับน้องตะวัน

วาระนี้คือดีถีแห่งปีใหม่
หากหวังในสิ่งดีพี่ ผองเพื่อน
ให้พบพานสิ่งหวังมาย่างเยือน
ให้แม้นเหมือนมาดหมายสมใจปอง

สรรพทุกข์โรคภัยมิกลายกล้ำ
ให้กำยำล่ำสันกันทั้งผอง
มีบุญสุมรุมเร้าเข้าคุ้มครอง
มิได้ต้องสิ่งร้ายจากภัยพาล

ที่เคยเป็นศัตรูหมู่อมิตร
เปลี่ยนความคิดเปลี่ยนใจไม่ฮึกหาญ
ตีนกาบนหน้าผากที่มากบาน
อันตรธานหายไปในปีนี้

ในวารดิถีขึ้นปีใหม่
ขอดวงใจผุดผ่องมิหมองศรี
สมบัติทรัพย์เงินทองมากองมี
ตลอดปีตลอดชาติไม่ขาดมือ

พันวัตต์
๒๙๑๒๕๖


โดย: panwat วันที่: 29 ธันวาคม 2556 เวลา:12:40:31 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
ปีใหม่อยู่ กทม. ค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
โดย: หอมกร วันที่: 29 ธันวาคม 2556 เวลา:17:51:31 น.  

 คุณปาน คะ... สวัสดีปีใหม่ค่ะ...โดย: foreverlovemom วันที่: 30 ธันวาคม 2556 เวลา:3:32:24 น.  

 


ขอบคุณมากที่แวะไปชมวังสวนกุหลาบและโหวตให้นะคะ ปีใหม่นี้ขอให้คุณปานและครอบครัวมีความสุขมาก ๆ สุขภาพแข็งแรง ได้พบแต่สิ่งที่ดีงามและโชคดีตลอดทั้งปี สุขสันต์วันปีใหม่ล่วงหน้าค่า


โดย: haiku วันที่: 30 ธันวาคม 2556 เวลา:10:53:04 น.  

 
ข้อมูลดีมีประโยชน์มากเลย เพลงก็เพราะ

สวัสดีปีใหม่ครับน้องปานตะวัน

หากได้ไปเที่ยวก็เที่ยวเผื่อด้วยนะ

สุขสมหวังตลอดปีและตลอดไปจ้ะ
Happy new yearโดย: find me pr วันที่: 30 ธันวาคม 2556 เวลา:12:43:44 น.  

 
Happy New Year 2014โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) วันที่: 30 ธันวาคม 2556 เวลา:13:03:19 น.  

 
สวัสดีจ้าคุณปานตะวันคนน่ารัก
ปี2013บล็อกนี้มีเรื่องราวสุขภาพดีๆ
ให้แพมเก็บไปเยอะแยะเลยน่ารักที่สุด
ไล้ค์และโหวตส่งกำลังใจเลยละน๊าาาา ^^
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Home & Gargen Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: mastana วันที่: 30 ธันวาคม 2556 เวลา:15:31:26 น.  

 
ส่ง.สคส.ให้คนน่ารักด้วยน๊าาาา
สวัสดีปีใหม่ล่วงหน้า ขอให้น่ารักและมีความสุขมากๆนะค่ะ^^


โดย: mastana วันที่: 30 ธันวาคม 2556 เวลา:15:33:23 น.  

 
ขอโทษที่ไม่ได้แวะมาเสียพักใหญ่นะคะ คุณปาน
กลับมาแล้ว มาเป็นแฟนคลับโหวตให้เหมือนเดิมเน้อ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 30 ธันวาคม 2556 เวลา:16:41:00 น.  

 
สวัสดี..ปีใหม่จ้า..ขอให้คุณปานมีแต่ความสุข....พบเจอแต่สิ่งดีฯ...มีสุขภาพที่แข็งแรงจ้า...


โดย: ป้าปุ๊ย บ้านริมสวน วันที่: 30 ธันวาคม 2556 เวลา:19:06:30 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณpantawan ส่งความสุขปีใหม่ 2557 ขออำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์อำนวยพรให้คุณpantawan มีสุขภาพแข็งแรง มีความสุข และเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน ธุรกิจ และการลงทุนนะคะ

โหวต & like # 9

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

โดย: umineko วันที่: 30 ธันวาคม 2556 เวลา:21:46:08 น.  

 


มาสวัสดีปีใหม่ล่วงหน้าค่ะ :D


โดย: Lagata Novella วันที่: 30 ธันวาคม 2556 เวลา:22:16:54 น.  

 


สวัสดีปีใหม่ค่ะน้องปาน
ขอให้มีความสุขและสุขภาพแข็งแรง
ตลอดปี 2557 ค่ะ


โดย: AppleWi วันที่: 30 ธันวาคม 2556 เวลา:23:02:09 น.  

 
ตาม พี่วิ มา ติด ... ติด..

Happy New Year 2014 นะคะ คุณปาน...

โดย: foreverlovemom วันที่: 31 ธันวาคม 2556 เวลา:5:56:53 น.  

 
ได้อ่านเนื้อหาดีๆแบบนี้เสมอเลยที่บ้านคุณปาน ขอบคุณนะคะ ^___^

สวัสดีปีใหม่นะคะ ตาขอให้คุณปานเจอแต่สิ่งดีๆ ตลอดปีหน้า ทำอะไรก็สำเร็จ และขอให้สุขภาพแข็งแรงค่ะ


โดย: hot cappuccino วันที่: 31 ธันวาคม 2556 เวลา:6:25:24 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณปาน
มีความสุขมากๆนะคะ คิดสิ่งใดขอให้สมปรารถนา
สุขภาพร่างกายแข็งแรงค่ะ

^____^


โดย: ต้นไม้ต้นเล็ก วันที่: 31 ธันวาคม 2556 เวลา:6:29:13 น.  

 
สวัสดีปีใหม่จ้ะคุณปานโดย: mambymam วันที่: 31 ธันวาคม 2556 เวลา:9:19:52 น.  

 
ขอส่งความสุข ให้คุณปานมีความสุขตลอดปี ๒๕๕๗ และตลอดไป …


โดย: **mp5** วันที่: 31 ธันวาคม 2556 เวลา:10:08:02 น.  

 


โดย: mariabamboo วันที่: 31 ธันวาคม 2556 เวลา:11:03:01 น.  

 
สวัสดีตอนเช้าของ เนเธอร์แลนด์
ขอให้มีความสุขกับคนที่คุณรักตลอดช่วงวันหยุดนะจ้า


โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 31 ธันวาคม 2556 เวลา:15:29:55 น.  

 


ไปเที่ยว ในที่อากาศหนาว เย็น เห็นไม้ดอกสวย


เลยส่งภาพ สวย ๆ มามอบให้


มีความสุขมากมาย ตลอดปี 2557 นะครับ
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 31 ธันวาคม 2556 เวลา:19:59:19 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ครับ
ขอให้โชคดี มีสุข เย็นใจ แข็งแรง สดชื่น ครับ


โดย: พันคม วันที่: 31 ธันวาคม 2556 เวลา:21:40:25 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณปาน

ขอให้รํ่ารวยความสุขตลอดทั้งปีนะคะ


โดย: อาร์ลาฟองค์ วันที่: 1 มกราคม 2557 เวลา:0:06:25 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ครับ
ขอให้คุณปานมีความสุข ความสำเร็จ มีสุขภาพดี และมีพลังในการสร้างสรรค์งานเพื่อสังคมต่อไปครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 1 มกราคม 2557 เวลา:0:47:06 น.  

 
สวัสดีครับคุณปาน
สุขกายสุขใจตลอดปี2557 ครับโดย: moresaw วันที่: 1 มกราคม 2557 เวลา:1:02:51 น.  

 
สวัสดีครับคุณปาน
สุขกายสุขใจตลอดปี2557 ครับโดย: moresaw วันที่: 1 มกราคม 2557 เวลา:1:02:51 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะ มีความสุข สุขภาพแข็งแรงนะคะ
โดย: ALDI วันที่: 1 มกราคม 2557 เวลา:2:29:52 น.  

 


โดย: never the last วันที่: 1 มกราคม 2557 เวลา:5:24:33 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 มกราคม 2557 เวลา:6:08:17 น.  

 
สวัสดีปีใหม่จ้าน้องปาน

โหวตไม่ได้ก้ไม่เป็นไรจ้า แค่แวะไปสวัสดีกันก้ดีใจแล้วละเนอะ

ปีใหม่นี้ อ.เต๊ะ ขออวยพรให้น้องปานและครอบครัว ประสบแต่สิ่งดีๆในชีวิต
สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง เจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน
ค้าขายทำธุรกิจก็ขอให้ร่ำรวยยิ่งๆขึ้นไปนะจ๊ะโดย: multiple วันที่: 1 มกราคม 2557 เวลา:6:28:43 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณปาน

ฟ้ามาอวยพรปีใหม่ให้ค่ะ ขออำนาจแห่งคุณพระศรีรัตนตรัยช่วยให้คุณปานและครอบครัว
พบแต่ความสุขสวัสดิ์ พิพัฒน์มงคล เจริญด้วย อายุ ลาภ ยศ การงาน
สุขภาพแข็งแรง สมบูรณ์ ตลอดไปนะคะ
โดย: พิรุณร่ำ วันที่: 1 มกราคม 2557 เวลา:6:39:47 น.  

 


สวัสดีปีใหม่ 2014 ค่ะน้องปาน
ขอให้มีความสุขมากๆ มีสุขภาพพลานามัยที่แข็งแรง
และสมปรารถนาในทุกสิ่งที่ตั้งใจนะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 1 มกราคม 2557 เวลา:8:10:23 น.  

 


โดย: HongDaYa วันที่: 1 มกราคม 2557 เวลา:8:22:25 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ด้วยค่ะ

ขอให้สุขภาพแข็งแรง ร่ำรวยเงินทอง มีความสุขเจริญก้าวหน้าตลอดปีและตลอดไปนะคะโดย: สมาชิกหมายเลข 861805 วันที่: 1 มกราคม 2557 เวลา:8:53:54 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ 2557 ค่ะ
ขอให้คุณปานมีความสุขมากๆ
สุขภาพแข็งแรง ร่ำรวยเงินทอง
สมปรารถนาทุกประการนะคะโดย: นุ้ย (ปริยาธร ) วันที่: 1 มกราคม 2557 เวลา:9:04:11 น.  

 
ขออวยพรให้คุณปานอยู่ดี มีสุข ตลอดปี2557ครับ


โดย: Panvart IP: 125.27.242.81 วันที่: 1 มกราคม 2557 เวลา:10:17:25 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะ คุณปาน มีความสุขมากๆค่ะโดย: anigia วันที่: 1 มกราคม 2557 เวลา:11:09:37 น.  

 


ขอบคุณมากที่ทำบล็อกสุขภาพดี ๆ ให้อ่านทั้งปีนะคะ ขอให้คุณปานได้พบแต่สิ่งที่ดี ๆ ไม่เจ็บไม่จนตลอดทั้งปี สุขสันต์วันปีใหม่ค่ะ


โดย: haiku วันที่: 1 มกราคม 2557 เวลา:12:58:36 น.  

 
เถลิงศกลุล่วงแล้ว มนแผ้วประสิทธิ์ใส
แม้หวังประสงค์ใด ประลุสุขสโมสร

ขอให้ประสบสุข นิรทุกข์สถาพร
เงินทองมิคลายคลอน พละเปี่ยมมโนกูล

นักวิ่ง ณ ทั่วทิศ บมิติดอมิตรสูญ
เกียรติก้องนภาพูน ระอุอุ่นเกษมสราญ

แม้หวังบดีแพร้ว ธนแก้วศฤงคาร
จงพบประสบพาน นรนั้นนิรันดร์เทอญ

(by ลุงขาว)โดย: ฝากเธอ วันที่: 1 มกราคม 2557 เวลา:13:27:34 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะน้องปานตะวัน ... พบแต่ความสุข ความรุ่งเรือง สุขภาพแข็งแรง นะคะ

 photo 283_zpsb6b14cb4.jpg


โดย: Tristy วันที่: 1 มกราคม 2557 เวลา:13:43:08 น.  

 


สวัสดีปีใหม่ค่ะ
พรใดเป็นพรประเสริฐ
ขอมอบให้น้องปานและครอบครัวนะคะ
ขอให้มีแต่ความสุขสดชื่นสมหวัง
และมีสุขภาพที่แข็งแรงค่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 1 มกราคม 2557 เวลา:16:10:28 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะ คุณปาน
สุขสันต์และโชคดีปีใหม่ค่ะโดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 1 มกราคม 2557 เวลา:17:12:23 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ครับคุณปานตะวัน

ขอให้มีความสุข สุขภาพดี สมปรารถนาในสิ่งที่ประสงค์
ถ้ามีครอบครัว ก็ขอให้เปี่ยมด้วยความรักและความเข้าใจ
ให้มีลูกที่ดี มีสามีอยู่ในโอวาทนะครับโดย: ทองกาญจนา วันที่: 1 มกราคม 2557 เวลา:17:38:13 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะ photo image-18.jpg


โดย: ~My Birthday is on April 14~ วันที่: 1 มกราคม 2557 เวลา:18:54:02 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


แวะมาสวัสดีปืใหม่ปี 2557 จ้า บุญรักษาพระคุ้มครองนะคะ
มีประโยชน์มากค่ะโดย: หอมกร วันที่: 1 มกราคม 2557 เวลา:19:24:44 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ 2557 ค่ะคุณpantawan ขอให้คุณpantawanมีความสุข สมหวังในทุกสิ่งอย่างที่ปรารถนา และประสบความสำเร็จเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน ธุรกิจ และการลงทุน ตลอดปีนะคะโดย: umineko วันที่: 1 มกราคม 2557 เวลา:21:19:57 น.  

 
สวัสดีปีใหม่จ้าคุณปาน . . .

มีความสุขมากๆนะคะโดย: กาปอมซ่า วันที่: 1 มกราคม 2557 เวลา:21:58:56 น.  

 
แวะมาสวัสดีปีใหม่ค่ะ ขออาราธนาคุรพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลกจงช่วยปกป้องคุ้มครองน้องปานตะวันและครอบครัวให้ประสบแต่สิ่งดี ๆ ในชีวิต สุขภาพร่างกายแข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บนะคะ


 photo cats1_zpsc1ae5303.jpg


โดย: Maeboon วันที่: 1 มกราคม 2557 เวลา:22:27:04 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ครับ คุณปาน
ได้มาเที่ยวสุพรรณเปล่าครับ


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 1 มกราคม 2557 เวลา:23:55:32 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่า คุณปาน ^^
ขอให้มีความสุขมากๆสุขภาพแข็งแรงนะคะ
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆค่ะ
ไม่ค่อยได้เข้ามาเลยค่ะ แต่หลังจากนี้คงได้มาทักทายบ่อยขึ้น

มีความสุขมากๆนะคะโดย: lovereason วันที่: 2 มกราคม 2557 เวลา:0:21:52 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ 2557

ขอให้น้องปานมีความสุข สดชื่น สมหวัง
และมีสุขภาพแข็งแรงตลอดไปนะคะ

โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 2 มกราคม 2557 เวลา:3:56:16 น.  

 เมื่อวาน พี่ป๋องเลือกเพลงผิดด้วยแหละ...

พี่ป๋อง ตั้งใจที่จะเลือกเพลงนี้ค่ะ...


โดย: foreverlovemom วันที่: 2 มกราคม 2557 เวลา:5:04:12 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณปานโดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 มกราคม 2557 เวลา:6:34:15 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ครับ..น้องปานตะวันโดย: ปีศาจวสันต์ วันที่: 2 มกราคม 2557 เวลา:6:36:59 น.  

 
อ่านแล้วเพลิน ข้อมูลดี มีประโยชน์


มีความสุขมากๆ เช่นเดียวกันนะครับ


โดย: bayesian วันที่: 2 มกราคม 2557 เวลา:11:30:02 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ย้อนหลังครับ


โดย: ปีศาจความฝัน วันที่: 2 มกราคม 2557 เวลา:16:22:13 น.  

 
สวัสดีปีม้าฮี่ๆ คร๊าฟ คุณปาน
ขอให้มีความสุข สุขภาพแข็งแรง รวยๆ เฮงๆ
ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ ครับ


โดย: CG Kyo วันที่: 2 มกราคม 2557 เวลา:18:16:11 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่าพี่ปาน ขอให้พี่ปานและครอบครัวมีความสุขมากๆ คิดสิ่งใดก็สมปรารถ สุขภาพแข็งแรง รวยๆๆ เฮงๆๆๆ น้าค้า

images by free.in.th


โดย: pspatchiee วันที่: 2 มกราคม 2557 เวลา:18:26:31 น.  

 .ขอให้เพื่อนบ้านทุก ๆ คน มีความสุข สุขภาพแข็งแรง จิตใจเข้มแข็ง นะจ๊ะ.
HappY NeW YeaR 2014โดย: *~ต้นกล้า...ของหัวใจ~* วันที่: 3 มกราคม 2557 เวลา:13:56:45 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะ คุณปานโดย: ปรัซซี่ วันที่: 4 มกราคม 2557 เวลา:7:15:39 น.  

 
บ้านเราน่าจะมีการควบคุมอาหารให้
เข้มงวดบ้าง แล้วก็เพิ่มการให้ความรู้
แก่บุคคลทั่วไปด้วย

รีบกวาดบ้านเน้อ เอนทรี่นี้โหวต
ไม่ได้ครับโดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 4 มกราคม 2557 เวลา:9:23:02 น.  

 
สวัสดีปีใหม่นะคะ
ขอให้เจ้าของบล๊อกนี้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง
ตลอดปีและตลอดไปนะคะ


โดย: hellojaae (hellojaae ) วันที่: 4 มกราคม 2557 เวลา:14:49:41 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณปาน

ขอบคุณพรดีดีด้วยค่ะ

ขอให้คุณปาน และครอบครัว มีความสุข สุขภาพแข็งแรงเช่นกันค่ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 4 มกราคม 2557 เวลา:15:59:17 น.  

 


สวัสดีปีใหม่อีกรอบนะคะ รออัพบล็อกอยู่นะคะ อิอิ


โดย: Lagata Novella วันที่: 4 มกราคม 2557 เวลา:16:18:51 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณปานในดิถีปีใหม่นี้ขออำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยโปรดดลบันดาลให้คุณปานและครอบครัว
ประสบความสุขความเจริญ มีสุขภาพแข็งแรงทั้งกายใจ
พบเจอแต่สิ่งดีๆ และเบิกบานตลอดปีนะคะ


โดย: PhueJa วันที่: 5 มกราคม 2557 เวลา:9:44:20 น.  

 
สวัสดีปีใหม่นะครับ ขอให้สุขภาพแข็งแรง ร่ำรวยเงินทองครับ


โดย: bankVI IP: 223.205.249.251 วันที่: 5 มกราคม 2557 เวลา:18:13:18 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณปานตะวัน ขอให้่มีแต่ความสุข สมหวังในทุกๆ เรื่องนะคะ


โดย: sawkitty วันที่: 5 มกราคม 2557 เวลา:19:18:30 น.  

 


ระลึกถึงเสมอครับ สวัสดีปีใหม่ครับ สุขภาพแข็งแรงสุดๆ นะครับ


โดย: คุ้นๆว่าเราเคยพบกัน วันที่: 6 มกราคม 2557 เวลา:9:11:30 น.  

 วันนี้ ว่าง..

แต่อีกสักเดี๋ยว... จะไม่ว่างแล้วค่ะ...


โดย: foreverlovemom วันที่: 6 มกราคม 2557 เวลา:17:42:10 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ครับ
ขอบคุณที่แวะไปอวยพร ขอให้น้องปานได้รับพรดีๆ นั้นด้วย และขอให้มีกำลังใจในการให้ความรู้กับเพื่อนๆ ครับ


โดย: หมุนตามไมล์ วันที่: 7 มกราคม 2557 เวลา:1:59:37 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ขอรับ


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 7 มกราคม 2557 เวลา:4:22:30 น.  

 

Like ให้เป็นคนที่ 13
อ่านแล้วได้ประโยชน์มากๆ เลยค่ะ
สวัสดีปีใหม่ 2557
ขอให้คุณและครอบครัวมีสุขภาพแข็งแรง
นอนหลับให้ได้เงินหมื่น
นอนตื่นให้ได้เงินแสนนะคะโดย: อุ้มสี วันที่: 7 มกราคม 2557 เวลา:21:29:40 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณปานหนีเที่ยวซะหลายวันเลยค่ะ
ขอให้คุณปานมีความสุขปรารถนาสิ่งใดขอให้สมหวังสมปรารถนาเจริญรุ่งเรืองสุขสดชื่นทุกวันทุกคืนค่ะ

โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 7 มกราคม 2557 เวลา:23:03:18 น.  

 


โดย: nokyungnakaa วันที่: 7 สิงหาคม 2557 เวลา:11:49:43 น.  

 


โดย: nokyungnakaa วันที่: 7 สิงหาคม 2557 เวลา:11:51:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

pantawan
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
free counters
เริ่มทำ Blog ครั้งแรกเมื่อ 27 ก.ค.54
เริ่มนับ 2 มี.ค.55
ขอบคุณภาพประกอบจากบล็อค คุณญามี่ คุณยายเก๋า คุณนุช oranuch_sri กรอบภาพจากบล็อค คุณ Lozacat คุณ KungGuenter
New Comments
Friends' blogs
[Add pantawan's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.