Epi 1: startup takes over my LIFE
การเริ่มเขียนหัวข้อใหม่ใน blog นี้เพื่อที่จะอยากแชร์ประสบการณ์ในการทำงานในธุรกิจที่เริ่มใหม่ เป็นเหมือนบันทึกการก้าวเดินของ //www.siamsquare.co.th ค่ะ เรื่องราวในครั้งแรกเกี่ยวกับอารมณ์ล้วนๆเลยค่ะ ^^

การเริ่มต้นธุรกิจใหม่ไม่เหมือนกับการทำงานหรือการเรียนเลยเพราะสิ่งที่แตกต่างคือเราหยุดไม่ได้ (ไม่หยุดในที่นี้หมายถึงไม่มีวันหยุด) startup มักให้ความรู้สึกเหมือนไปเที่ยวต่างประเทศเป็นครั้งแรก ไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นบ้าง เราต้องเตรียมตัวให้พร้อมอยู่ตลอดเวลา เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว อยากให้เวลาเดินผ่านช้ากว่านี้ อยากให้มีเวลามากขึ้น เราทำงานกันทั้งกะกวางวัน กะกลางคืน แต่ที่น่าแปลกใจคือเราไม่เคยคิดว่ามันคืองานที่เราต้องทำ เราทำมันเองโดยอัตโนมัติ

แต่นอกจากเวลาที่ถูกหมดไปกับ startup แล้วมีอีกสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา เคยได้ยินนักธุรกิจหลายคนที่เริ่มต้นธุรกิจเค้าบอกไว้ว่า "startup life is an emotional roller-coaster" ความไม่แน่นอนเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่อยู่กับบริษัทเริ่มใหม่ทำให้เรารู้สึกเหมือนขึ้นนรถไฟเหาะอยู่ตลอดเวลา //www.siamswuare.co.th เปิดตัวมาจนถึงวันนี้เป็นเวลาห้าเดือนแล้วแต่เราทุกคนก็ยังอยู่บนรถไฟเหาะ การวิเคราะห์เหตุการณ์กันวันต่อวัน หลายสิ่งที่เกิดขึ้นไม่มีการคาดคิดมาก่อน ไม่น่าแปลกใจค่ะกลยุทธ์การดำเนินงานของบริษัทมีการเปลี่ยนแปลงแทบจะตลอดเวลา บางวันเราดีใจมากกก ไม่ถึงครึ่งวันเหตุการณ์เปลี่ยนแปลง เหมือนกำลังนอนหลับอย่างสบายแล้วถูกทุบหัวยังงั้นอ่ะค่ะ

สาเหตุที่ทำไมถึงเขียนเกี่ยวกับอารมณ์ อยากอธิบายว่าตอนเราเริ่มคิดจะทำธุรกิจมีการพูดถึงแผนทุกอย่างตั้งแต่แผนระยะสั้นจนถึงระยะยาว กลยุทธ์ทั้งหลายคิดกันไม่จบสิ้น และอีกจิปาถะ แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยคิดเลยว่าจะต้องเจอคือเรื่องสภาวะอารมณ์ค่ะ ไม่มีแผนรองรับซะด้วยสิ อารมณ์เราเหมือนบางทีเห็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ ฝันบรษํทเติบโตไปเรื่อยๆ แต่แปปหนึ่งต้องมานั่งเตรียมตัวรับกับความผิดหวังที่เกิดขึ้นเมื่อสิ่งที่วางไว้ไม่เป็นตามนั้น จะทำไง จะบอกกับทุกคนที่อยู่ในทีมเรายังไง จะทำไงเพื่อที่จะให้กำลังใจกับทุกคนในวันที่เหตุการณ์ทุกอย่างดูไม่เป็นใจกับเรา แล้วสำคัญที่สุดทำยังไงที่จะสร้างกำลังใจให้ตัวเราเร็วที่สุด (ทันทีทันใดนั้นเองเพราะอย่างที่บอกไว้ตอนแรกว่าเราไม่มีวันหยุด ทุกอย่างมันไม่หยุดเราก็พักไม่ได้)

จากประสบการณ์ทำให้ตอนนี้เห็นว่าเรื่องนี้เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าไดว่าจะจัดการกับตัวเองยังไงเมื่อขึ้นรถไฟเหาะนี้แล้ว ทุกความสำเร็จการเดินทางไปย่อมมีความลำบากอยู่แล้วนะค่ะ เพราะเมื่อเราไปยืนอยู่จุดนั้นจะทำให้เรารุ้ว่าการเดินทางนี้สนุกเช่นไรก็เพราะความลำบากนี้แหละค่ะ

PS: การขึ้นรถไฟเหาะช่วงก่อนตกที่เราขึ้นไปสูง มันสูงจริงๆนาา ทำให้เรามีความสนุกในการอยู่กับมันจนไม่ยอมลงจากรถไฟเลยทีเดียว
This applies not just to intelligence but to ability in general, and that's why so many people said character was more important in choosing cofounders.Create Date : 27 กรกฎาคม 2553
Last Update : 27 กรกฎาคม 2553 23:29:19 น.
Counter : 240 Pageviews.

3 comment

12ofmay
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Co-founder of SS,online fashion retail for pp who love a unique story. I*Live with passion*dont't conform to everyday life*In love with start-up life*