เครื่องมือวัดอุตสาหกรรมคุณภาพสูง
space
space
space
space

รู้จักไมโครมิเตอร์ดิจิตอล
ไมโครมิเตอร์ดิจิตอล
ไมโครมิเตอร์ (Micrometer)
สามารถจำแนกได้ตามวิธีการทำงาน: กลไกดิจิตอลและแบบหน้าปัด แต่ละชนิดแผนกมีส่วนประกอบและหลักการทำงานที่แตกต่างกันอย่างไรก็ตามจุดประสงค์ยังคงเหมือนเดิมเพื่อให้การวัดขนาดที่มีความแม่นยำหลักการทำงานที่แตกต่างกันเหล่านี้ยังส่งผลต่อวิธีที่ไมโครมิเตอร์แสดงค่าการ

ไมโครมิเตอร์ดิจิตอลเป็นนวัตกรรมล่าสุดในเทคโนโลยีไมโครมิเตอร์จากเทคโนโลยีที่ยอดเยี่ยมซึ่งใช้วงจรอิเล็กทรอนิกส์เพื่อจัดการแสดงผลเป็นตัวเลข คุณไม่จำเป็นต้องทำการคำนวณใดๆ เพื่อการอ่านค่า เนื่องจากผลการวัดได้แสดงบนหน้าจอ LCD แม้จะมีช่องสำหรับสายเคเบิลสำหรับถ่ายโอนข้อมูลการวัดไปยังอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ผู้คนซื้อไมโครมิเตอร์ดิจิทัลโดยหวังว่าจะได้รับการอ่านที่รวดเร็วง่ายและแม่นยำ ดังนั้นเมื่อคุณซื้อไมโครมิเตอร์ใหม่รุ่นดิจิทัลควรเป็นหนึ่งในข้อควรพิจารณาของคุณ 

ข้อดี:
  1. อ่านค่าได้อย่างรวดเร็ว เมื่อการวัดโดยอุปกรณ์นี้การอ่านจะแสดงขึ้น ตราบใดที่ผลิตภัณฑ์เป็นผลิตภัณฑ์ที่ดีมีความแม่นยำ
  2. ช่วยขจัดข้อผิดพลาดจากผู้ใช้งานโดยสิ้นเชิง
  3. แปลงหน่วยได้ง่าย โดยทั่วไปไมโครมิเตอร์แบบดิจิทัลจะมีปุ่มแปลงหน่วยจากมิลลิเมตรไปเป็นนิ้วเพื่อให้ผู้ใช้สามารถอ่านค่าได้อย่างง่ายดาย
  4. การตั้งค่า "0" Zeroing ทำได้ง่าย ไม่เหมือนกับไมโครมิเตอร์เชิงกลที่ต้องหมุนปลอกแขนเพื่อจัดแนวเส้นดัชนีเพื่อทำเครื่องหมาย 0 ของมาตราส่วนปลอก
  5. ถ่ายโอนผลการวัดไปยังคอมพิวเตอร์เพื่อจัดเก็บและการวิเคราะห์ในภายหลัง
ข้อเสีย:
  1. ไวต่อสภาพแวดล้อมภายนอก ฝุ่นและน้ำเป็นอันตรายต่อไมโครมิเตอร์ดิจิตอล อาจทำให้ภายในของไมโครมิเตอร์ดิจิตอลเสียหายได้
  2. แบตเตอรี่เมื่อแบตเตอรี่หมดคุณต้องซื้อใหม่
  3. ราคาเเพงโดยทั่วไปไมโครมิเตอร์ดิจิตอลมีราคาประมาณหลายพันบาท อย่างไรก็ตามมีความสมเหตุสมผลในเรื่องประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยม 

ไมโครมิเตอร์ดิจิทัลสามารถทำการวัดได้อย่างแม่นยำมาก ส่วนใหญ่สามารถวัดได้ถึง 0.0005 นิ้วและ 0.001 มม. การวัดสามารถทำได้ทั้งในหน่วยเมตริก (มิลลิเมตร) และหน่วยอิมพีเรียล (นิ้ว) เมื่อใดก็ได้ผู้ใช้สามารถแปลงค่าที่อ่านได้จากระบบหนึ่งไปยังอีกระบบหนึ่งโดยการกดปุ่ม“ mm / inch” หรือ“ unit” ได้ทันที

ปุ่มศูนย์ยังช่วยให้หน่วยเป็นศูนย์ที่จุดใดก็ได้ คุณลักษณะนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการวัดเชิงเปรียบเทียบและแบบเพิ่มหน่วย การอ่านเป็นแบบทันทีและหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดของผู้ใช้โดยไม่จำเป็นคือข้อดีของเครื่องมือวัดชนิดนี้


ไมโครมิเตอร์บางตัวมีการเชื่อมต่อเอาต์พุตข้อมูลซึ่งทำให้สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้ จากนั้นสามารถจัดเก็บการวัดไว้ในสเปรดชีตแทนที่จะบันทึกด้วยตนเอง ไมโครมิเตอร์บางตัวมีการเชื่อมต่อเอาต์พุตข้อมูลซึ่งทำให้สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้ จากนั้นสามารถจัดเก็บการวัดในสเปรดชีตแทนที่จะบันทึกด้วยตนเอง 

ที่มาของข้อมูล
https://www.neonics.co.th/measurement-tools/digital-micrometer.html


Create Date : 23 กุมภาพันธ์ 2564
Last Update : 23 กุมภาพันธ์ 2564 13:46:56 น. 0 comments
Counter : 52 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

lekrabbit
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add lekrabbit's blog to your web]
space
space
space
space
space