Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2558
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
25 สิงหาคม 2558
 
All Blogs
 
เส้นทางปราสาทหิน สาย 226


บล็อกพาชมอดีตกาลสมัยขอมโบราณครั้งนี้ ขอนำเสนอทริปแต่ครั้งอดีตกาลเช่นกัน นั่นคือตอนที่ผมพาแม่เทีย่วอุบลช่วงหน้าฝนเมื่อเดือนกันยายนปี 2556 ครับ ต้องรีบๆเอามาเผยแพร่ก่อนมันจะครบรอบสองปี ทริปนี้เราเดินทางผ่านถนน 226 จากโคราชไปยังตัวเมืองของจังหวัดด้านล่างสุดของอีสานทั้งบุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ ไปจนถึงตัวเมืองอุบลราชธานี ทริปนั้นเน้นเที่ยวอุบลโดยเฉพาะตรงโขงเจียม ส่วนอื่นๆก็แวะข้างทางไปเรื่อยๆ ซึ่งถนนเส้น 226 นี้ก็เป็นถนนที่มีปราสาทหินยุคขอมจำนวนมากเรียงรายอยู่ เรามาเที่ยวกันต่อจากคราวที่แล้วเลยครับแผนที่เก่า เอามาใช้ใหม่ (จิ้มที่ภาพเพื่อชมภาพใหญ่) คราวนี้ไล่ดูปราสาทแถวๆเส้น 226 ให้ดีนะ

ก่อนอื่นผ่านลำตะคลองมาถึงสีคิ้วก็แวะเที่ยววิหารหลวงพ่อโตก่อนครับ ที่นี่แม่ผมชอบมา ที่นี่จริงๆแล้วคืออุทยานมูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)  ที่คุณสรพงษ์ ชาตรี พระเอกรุ่นดึกดำบรรพ์ สร้างขึ้นด้วยพลังแห่งศรัทธา ตั้งบนที่ดินใน อ.สีคิ้ว ติดกับวัดโนนกุ่ม แต่เรามักเรียกกันว่าวัดสรพงษ์มากกว่า ที่นี่มีรูปหล่อหลวงพ่อโตทองเหลืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งที่คุณสรพงษ์ตั้งใจจะสร้างทีแรกก็รูปหล่ออันนี้แหละ แต่ตอนหลัง ขยับขยายทำวิหารทำโน่นทำนี่เพิ่มเข้ามาเรื่อยๆ ล่าสุดขึ้นป้ายจะสร้างพระนอนขนาดใหญ่ด้วย

วันไหนโชคดีมาที่นี่ได้เจอคุณสรพงษ์ด้วยนะ ส่วนวันที่ผมไปเจอทั้งคุณสรพงษ์ และคุณดวงเดือน (แม่บอกนะ ผมไม่รู้จักครับ เกิดไม่ทัน)ในโรงอาหารเห็นเขาแจกราดหน้าฟรีด้วย คนกินกันให้เพียบเลยครับ ได้ข่าวว่าอร่อย แต่ไม่ใช่มื้อก็เลยไม่ได้ลอง นอกจากราดหน้าฟรีแล้วมูลนิธิของคุณสรพงษ์ยังบริจาคทุนการศึกษาให้โรงเรียนในพื้นที่, ให้เครื่องมือแพทย์โรงพยาบาล, ฯลฯ เรียกว่าทำบุญไปเขาไม่ได้เอาไปสร้างของสวยๆงามๆมาหลอกล่ออย่างเดียวนะครับ ทำ CSR ให้สังคมด้วย

ขับบนสาย 2 ต่อมาเขต อ.สูงเนินมีเมืองโบราณเสมา เมืองยุคทวารวดีที่เคยอัพบล็อกไปแล้ว  แต่ใกล้ๆกันนี้ก็มีปราสาทสมัยขอมอยู่หลายแห่ง สร้างทับเมืองเสมาเดิมครับ ในเมืองเสมามีคำจารึกแปลได้ความว่า "อัศเทพได้่รับเอาดินแดนที่ถูกทอดทิ้งอยู่นอกกัมพุเทศแห่งนี้ไว้ แล้วสร้างศิวลึงค์ตัวแทนพระศิวะขึ้นในปี พ.ศ. 1480"  (หมายถึงอาณาจักรศรีจนาศะหรือเมืองเสมา) จากนั้นในช่วงพุทธศตวรรษที่ 16 ดินแดนแถบนี้ก็ถูกขอมเข้ายึดครอง และสร้างปราสาทขอมขึ้นมากมายทั้งในและนอกเมืองเสมาเดิม จากนั้นในพุทธศตวรรษที่ 17 เมืองพิมายถูกสร้างขึ้น ศูนย์กลางอำนาจของขอมในบริเวณนี้ก็ย้ายจากเมืองเสมาไปที่พิมาย และเมืองนี้ก็ถูกทิ้งร้างในที่สุด

ฟังประวัติไปแล้วมาดูภาพกันดีกว่า คัดเอาเฉพาะโบราณสถานสมัยขอมบริเวณใกล้ๆเมืองเสมามาให้ชมครับ ส่วนที่อยู่ในเมืองเสมาอัพไปแล้วบล็อกที่แล้ว ส่วนใหญ่เป็นซากฐานโบสถ์ยุคทวารวดีน่ะ ไม่ค่อยมีอะไรขอมๆหรอกครับ

ปราสาทเมืองแขก ใหญ่โตที่สุดในกลุ่มปราสาทเมืองศรีจนาศะปราสาทโนนกู่ เป็นศาสนสถานเล็กๆปราสาทเมืองเก่า เป็นอโรคยาศาล อยู่ในเขตวัดปราสาทเมืองเก่าเข้าเขตเมืองโคราช เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์กันสักหน่อยครับ ผมเคยบ่นกับพี่หนู (สายหมอกและก้อนเมฆ) ไว้ว่านครราชสีมาจังหวัดออกจะใหญ่โต โบราณสถานมากมายกลับไม่มีพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติใหญ่ๆแบบขอนแก่นบ้าง ซึ่งพี่หนูก็ชี้จุดว่าโคราชมีพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอยู่นะครับ เป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติมหาวีรวงศ์ แต่ก็ไม่ได้ใหญ่โตอะไรเพราะเป็นพิพิธภัณฑ์วัดที่พระมหาวีรวงศ์ อดีตเจ้าอาวาสวัดสุทธจินดาสร้างขึ้นเพื่อรวบรวมวัตถุโบราณ ก่อนกรมศิลป์รับมาดูแลต่อ มีให้ชมห้องเดียวนี่ละครับ แต่ก็มีโบราณวัตถุทั้งสมัยหิน ทวารวดี และสมัยขอม

ได้เวลาออกจากเมืองโคราชไปยังเส้น 226 เพื่อทะลุตัวเมืองของอีก 3 จังหวัดอีสานใต้แล้วละครับ แต่ก่อนอื่นแวะกินข้าวก่อง... ทางเข้า-ออกเมืองโคราชมีร้านขาหมูหินดาดตั้งเด่นเป็นสง่า ให้คอขาหมูแวะทานกัน 5 สาขา วันนี้มากินสาขาถนนมิตรภาพตรงทางออกจากโคราช สาย 2 คราวก่อนรีวิวร้านนี้สาขาตลาดแคไปหนนึง แต่ทริปนั้นไปกันสองคนสั่งได้แค่ขาหมูจานเล็ก แต่ถ้ามา 4 คนขึ้นไปก็สั่งฟูลคอร์สหมูทั้งขาได้เลยครับ นี่แหละจุดขายของร้านนี้ เนื้อหมูนุ่มกินได้ทั้งชิ้นไม่ติดฟันเลย น้ำปรุงจะไม่ออกหวานแบบขาหมูทั่วไป เพราะเป็นเครื่องยาจีนสูตรโบราณนะครับจากนั้นขับแบบยาวๆ ผ่านตัวเมืองบุรีรัมย์และสุรินทร์ไป วันนี้ (19 ก.ย. 2556) พายุถล่มภาคอีสานครับ ตัวเมืองสุรินทร์น้ำท่วมขังเลย (ถ้าภาษาประเทศกรุงเทพจะเรียกว่าน้ำรอการระบาย) เลยตัวเมืองสุรินทร์มาทางตะวันออกจะมีปราสาทเมืองทีอยู่ข้างเส้น 226 แต่ฝนถล่มจนไม่เป็นอันถ่ายรูปแล้วครับ ปราสาทแห่งนี้มีปราสาทองค์กลาง และมีปราสาทสี่หลังล้อมอยู่สี่ด้าน แต่ตอนนี้พังทลายจนเหลือองค์กลางกับอีกสองปรางค์ด้านหน้าฝนถล่มครั้งนี้ทำเอาท่วมจนไฮไลท์ของสุรินทร์อย่างปราสาทศีขรภูมิถนนขาดเข้าไม่ได้เลย รอบที่ไปทัวร์ปราสาทหินเส้น 24 (บล็อกที่แล้วนั่นละ) เลยแวะตีขึ้นบนมาเที่ยวศีขรภูมิแล้วตีกลับครับ ทำไมต้องตีรถขึ้นมาไป-กลับตั้ง 60 กม. เพื่อปราสาทหลังเดียวนี้ด้วยรึ? ก็ดูสิครับ นี่คือหนึ่งในปราสาทหินในประเทศไทยที่งดงามที่สุด! แต่กว่าจะไปถึงก็ช่วงเย็นแดดส่องหลังปราสาทแล้วละครับ ถ่ายย้อนแสงไม่เข้าท่าเลยแผ่นนี้คือทับหลังพระศิวนาฏราชที่ว่ากันว่างดงามที่สุดในประเทศไทย แต่ไม่ดัง เพราะไม่มีใครขโมยไปขายเมกาแบบนารายณ์บรรทมสินธุ์ ส่วนซุ้มประตูด้านนี้มีรูปสลักนางอัปสราคล้ายปราสาทนครวัดซึ่งไม่มีที่อื่นในประเทศไทยด้วยนะแดดเข้าด้านหลังก็ถ่ายด้านหลังมันซะเลย ปรางค์องค์หลังถูกต่อเติมภายหลังเป็นศิลปะแบบล้านช้าง แต่ตัวปราสาทส่วนอื่นๆสร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 17

หมดจากฟ้าสวยทริปอีสานแล้ว กลับมาวันฝนถล่ม 19 ก.ย. 56 ครับ เข้ามาถึงเขตจังหวัดศรีสะเกษที่ อ.ห้วยทับทัน จะมีปราสาทบ้านปราสาทอยู่ ปกติใช้ผ่านจังหวัดนี้ไปอุบลอย่างเดียว นี่จึงนับเป็นครั้งแรกที่ผมมาเที่ยวศรีสะเกษเลยก็ว่าได้หลังสิ้นยุคขอมไปแล้ว พื้นที่อีสานก็ถูกปกครองโดยอยุธยาและล้านช้างในยุคตจ่อมา ดังนั้นจะพบเห็นศิลปะแบบอยุธยาหรือล้านช้างในหลายๆแห่ง หรือบางที่ก็ต่อเติมทับลงไปบนปราสาทหินเดิมเลย อย่างทิศเหนือของปราสาทบ้านปราสาทขึ้นไป อ.เมืองจันทร์ จะมีปราสาทเมืองจันทร์ หรือธาตุบ้านเมืองจันทร์ อันนี้เป็นศิลปะแบบล้านช้างอายุราวพุทธศตวรรษที่ 23 ไม่ใช่ปราสาทขอมนะครับขับตามเส้น 226 มาต่อจะพบปราสาทสระกำแพงใหญ่ เป็นปราสาทหินที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดศรีสะเกษแล้ว ประกอบด้วยปราสาท 6 หลัง สร้างปี พ.ศ. 1685 เดิมเป็นศาสนสถานของฮินดู แต่ถูกเปลี่ยนเป็นพุทธมหายานภายหลัง ที่นี่มีทับหลังสวยๆหลายอัน แต่น่าเสียดายวันที่ผมไปไม่อาจฝ่าฝนเข้าไปได้จริงๆครับ เอาแค่ภาพด้านหน้าให้รู้ว่ามาถึงก็พอละสุดท้ายคือปราสาทสระกำแพงน้อย (อโรคยาศาล, อายุราวพุทธศตวรรษที่ 18) เป็นปราสาทสุดท้ายก่อนถึงตัวเมืองศรีสะเกษ หลังจากนั้นบนเส้น 226 ก็ไม่มีปราสาทขอมให้ชมแล้วครับ ดิ่งเข้าอุบลแบบไม่ต้องกังวลอะไรได้แล้วแต่ถ้าชอบเที่ยวปราสาทหิน และอยากจัดรูทปราสาทหินเพียวๆ ผมแนะนำขามาขับเส้น 24 เลียบ อ.นางรอง ไปชมปราสาทหินพนมรุ้งกับปราสาทเมืองต่ำ แวะเที่ยวกลุ่มปราสาทตาเมือน ไปจนถึงปราสาทภูมิโปน แล้วตีเข้าตัวเมืองศรีสะเกษ แล้วกลับเส้น 226 เที่ยวปราสาทสระกำแพงใหญ่ ปราสาทหินศีขรภูมิ ผ่านตัวเมืองสุรินทร์และบุรีรัมย์ ก่อนเข้าโคราช แวะเที่ยวปราสาทหินพิมาย และปราสาทพนมวัน แล้วตีกลับกรุงเทพ นั่นละครับ คุณเก็บ achievement โคตรปราสาทหินของภาคอีสานได้ครบแล้ว Smileyเดี๋ยวบล็อกหน้าจะพาขึ้นเหนือไปอีกหน่อย เส้น 202 ที่แสนรกร้างโดดเดี่ยว แต่ก็มีปราสาทขอมที่ถูกละทิ้งอยู่ในแดนไกลน่าสนใจอีกหลายแห่ง จะเล่าประวัติศาสตร์ขอมให้ฟังแบบสั้นๆได้ใจความด้วยครับ เพราะอารยธรรมยุคแรกแบบเก่าหนักๆมากระจุกอยู่แถบนี้เยอะด้วย...


Create Date : 25 สิงหาคม 2558
Last Update : 26 สิงหาคม 2558 21:15:39 น. 26 comments
Counter : 3403 Pageviews.

 
โหวต Travel Blog ครับน้องชีริว

วิหารหลวงพ่อโตสร้างได้อลังการมากครับ
สวยงามจริงๆ

พี่เอกสร้างบุญใหญ่มาก
อนุโมทนาบุญครับ
สร้างศาสนสถานใหญ่โตแบบนี้
ศรัทธาไม่ถึงก็สร้างไม่ได้จริงๆ

ทับหลังพระศิวนาฏราชลวดลายยังสมบูรณ์อยู่มาก
อลังการงานสร้างมากๆ

ปล. ปีนี้ทีมใหญ่แกว่งกันหมด
ยกเว้นแมนฯซิทีมเดียวที่ขุมกำลังแน่นปึ๊ก
เล่นสามนัดชนะรวด 3 นัดเลยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 สิงหาคม 2558 เวลา:22:55:07 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 สิงหาคม 2558 เวลา:7:01:18 น.  

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 26 สิงหาคม 2558 เวลา:7:09:24 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ชีริว Travel Blog

ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ แหม่..เป็นมี้ต้องไปขอถ่ายรูปกับสรพงษ์ซะหน่อย 55555

ครั้งหนึ่งเคยตามป้ายไปเที่ยวปราสาทแบบนี้ค่ะ ปราสาทสด๊กก๊อกธม ตามป้ายไปไกลมากกกก เกือบถอดใจ พอไปแล้วเจอเจ้าหน้าที่ไฟแรงส์อธิบายแบบว่าละเอียดมาก ขอถอนตัวกลับไม่ได้ เลยทีเดียว กลับบ้านมืดมากเลยค่ะ 55555555555 จำแม่น


โดย: kae+aoe วันที่: 26 สิงหาคม 2558 เวลา:8:37:54 น.  

 
พาทัวร์ทริปอีสานได้ไกลดีจัง ยังไม่เคยขึ้นไปถึงพิมาย ศรีสะเกษ-อุบลเลยคร้า
บอกว่าดองภาพไว้เกือบ 2 ปี 555 มิเป็นรัย เที่ยวโบราณสถานกับซากอิฐ
ประวัติศาสตร์ อย่างไรก็ไม่เอ้าท์ออฟเดท แน่นอน คริ คริ

เคยไปแค่วัดสรพงษ์คะ และเจอทั้งคู่ออกมาให้ถ่ายภาพคู่ด้วยคะ
ขอบคุณสำหรับรีวิวพร้อมข้อมูลสถานที่ๆยังไม่เคยไปเลยจ้า
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog

ปล.คำตอบที่ถามในเม้นท์ จะตอบในบล๊อก สมุย ตอน 2 นะคร้า รอแป๊บ อิ อิ


โดย: Tui Laksi วันที่: 26 สิงหาคม 2558 เวลา:11:25:54 น.  

 
ตามมาเที่ยวปราสาทเขมรครับ
ได้เห็นพิพิะภัณฑ์มหาวีรวงศ์ล่ะ เล็กนะ
แต่แค่จารึกปราสาทเมืองแขกที่อยู่ที่นั่่น
ก็น่าจะคุ้มค่าากรเดินทางไปแล้ว


โดย: ผู้ชายในสายลมหนาว วันที่: 26 สิงหาคม 2558 เวลา:14:20:58 น.  

 
พี่ไปวัดสรพงษ์หลายรอบแล้ว เจอคุณสรพงษ์ กับคุณดวงเดือน หลายครั้ง แต่ไม่เคยลองกินราดหน้าซักที เห็นเค้าร่ำลือกันว่าอร่อย อะไรนะ จะมีพระนอนขนาดใหญ่ด้วยเหรอ พี่ต้องไปอัพเดทแล้วสินะ

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติมหาวีรวงศ์ พี่ยังไม่ได้แวะเลยนะ มีหลังเดียวห้องเดียวแค่นี้เอง

พี่ตกสำรวจขาหมูหินดาด มีตั้งหลายสาขา พลาดได้ไงนะ ว่าไปก็ไม่ใช่จานโปรดของพี่นักหรอก นานๆ ทีพอกินได้ ดูหน้าตาน้ำจิ้ม น่าจะตัดเลี่ยนได้ดี ไม่หวานเป็นใช้ได้

ไฮไลท์ของศรีสะเกษอย่างปราสาทศีขรภูมิ... เอ๊ะ ปราสาทศีขรภูมิ อยู่สุรินทร์นะ พี่จำไม่ผิดแน่ อ.ศรีขรภูมิ เป็นอำเภอ ในจังหวัดสุรินทร์

พี่สนใจค่ะ รูทที่ว่านี้แหละ เมื่อไหรได้เก็บไม่รู้ แต่อยากไป...คนขับรถที่บ้าน เค้าจะบ้าปราสาทหินกับพี่หรือเปล่านะ


*** อาคารคุณลออ พี่ถ่ายมาโดยบังเอิญ ไม่มีข้อมูลอะไร ไม่ได้ทำการบ้านก่อนไป เดินดุ่ยๆ ไปเรื่อย เห็นสวยดี เลยหยุดถ่าย (มีนักท่องเที่ยวหยุดถ่ายตามพี่ด้วย 555 เค้าคงคิด ถ่ายไรน่ะ) ตอนจะอัพบล็อก ลองหาข้อมูล จากชื่อที่มี .... เอ๊ย อาคารหลังนี้ ก็น่าสนใจเหมือนกันแฮะ

วัดไตรมิตร เอารถไปเอง หาที่จอดยากค่ะ พี่เคยไปกับปะป๊าครั้งนึง กว่าจะได้จอด พอดีฟลุค รถทัวร์เค้าถอยออก

หลวงพ่อทองคำ งามมาก... ถ้าไปแล้ว เดินดูนิทรรศการ + ศูนย์ประวัติศาสตร์ ที่พระมหามณฑปด้วยนะคะ ฟรี !! จัดดีมากด้วย


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 26 สิงหาคม 2558 เวลา:19:05:55 น.  

 
เจ้ย! ปราสาทศีขรภูมิอยู่สุรินทร์ครับ ผมมึนไปเอง
อ่านจากมือถือ ต้องรีบเปิดคอมเข้ามาแก้เลยเนี่ย ขอบคุณพี่หนูมากคร้าบ~


โดย: ชีริว วันที่: 26 สิงหาคม 2558 เวลา:21:17:03 น.  

 
เย๊ยย วันนี้ได้ตามรอยน้องริวเที่ยวเส้นทางปราสาทต่อ

ก่อนอื่น ขาหมูหินดาดนั่น แย่งซีนนะคะ อิอิ น่ากินมาก

ปราสาทศีขฯ พี่ไปเที่ยวตั้งแต่เด็กๆ ยังสวยงาม
เสียดายทางขาดเสียนั่น

ทับหลังพระศิวนาฏราชสวยปราณีตดีมาก ดีใจที่ยังหลงเหลือ
ให้ลูกหลานได้ชื่นชมนะคะ

นั่นคุณสรพงษ์ตัวจริงใช่มั๊ย หน้าตาไม่เปลี่ยนเลย
ทำบุณสร้างวัด หลวงพ่อโตเสร็จแล้ว สายมากๆ
ได้บุญใหญ่ล้นอกล้นใจกันเลย เยี่ยมๆๆ ประทับใจตามจริงๆ

ปล..เมกาประเทศใหญ่ไง สภาพอากาศมีอะไรแรงๆ ได้ทุกที่ ทางใต้และตะวันออกจะโดนเฮอริเคน ทางพี่แถบๆ plain ตอนกลาง จะโดนทอ์นาโด
ทางตะวันตกจะโดนแผ่นดินไหว พายุมรสุม โคลนถล่ม
แห้งแล้ง ไฟป่าลามบ้านคนไรประมาณนั้นค่ะ

สรุปว่าไม่มีที่ไหน ปลอดภัยจาก mother nature เลยเนาะ


โดย: anigia วันที่: 26 สิงหาคม 2558 เวลา:21:25:25 น.  

 
ขอบคุณสำหรับโหวตและคำชมคะคุณชีริว
อย่าคิดมากคร้า ที่จริงคุณชีริวมีกะตังค์น๊ะ รู้หรอก
เพียงแต่เลือกที่จะจ่ายแบบประหยัด ก็ดีมากๆคร้า

ครอบครัวเราก็ไม่ได้เน้นเที่ยวแบบดีสุดๆแพงๆบ่อยสักเท่ารัย
นอกจากจะเป็นโอกาสพิเศษจริงๆ และบัดเจ๊ทต์พร้อมคนพร้อม
ก็จัดหนักอีกสักทีเท่าที่จะทำได้อ่ะคะ...

เรื่องโหวตเราก็ไม่ได้เน้นสักเท่ารัยนะคะ เพราะเราไม่ใช่สายท่องเที่ยว
กีฬาก็ชอบอยู่ ตอนนี้มีเรื่องเที่ยวมาแชร์แบ่งปันประสบการณ์
เลยขอคั่นรายการไปก่อน เพราะเราสามารถใช้ภาพของตนเองลงได้เลย
ขอให้คุณชีริวและครอบครัวพาคุณแม่ไปเที่ยวด้วยกันแบบนี้บ่อยๆ
น่ารักมากคร้า ชื่นชมคะคุณแม่ก็เป็นปลื้มกับลูกชายคนนี้แน่นอน


โดย: Tui Laksi วันที่: 26 สิงหาคม 2558 เวลา:22:59:13 น.  

 
หลวงพ่อโตองค์ใหญ่มาก คุณสรพงษ์ตอนแรกที่เห็นผมคิดว่าเป็นหุ่นซะอีก 555

ถึงจะบอกว่าเป็นปราสาทแต่ส่วนมากก็พินาศไปหมดแล้ว น่าเสียดายจริงๆ

จะว่าไปอาณาจักรก็มีทั้งเกิดและล่มสลาย ก็หวังว่ามันจะไม่เกิดในยุคที่เราอยู่

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 27 สิงหาคม 2558 เวลา:1:07:08 น.  

 
เมฆชอบต่อกันพลา มีหลายตัวแล้ว แพงนะ หนักกระเป๋ามาก 5555 พี่บอก เมฆอยากได้แต่ละตัว ต้องมีวาระ หน่อยนะ พร่ำเพรื่อไม่ได้ แม่ตายพอดี

เคยต่อ HG / MG ตัวล่าสุดนี่ก็ HG เค้าต่อเอง ปะป๊าไม่ต้องช่วยแล้ว ตัวก่อนๆ ยังต้องช่วย ตัวนี้เลยปลื้มปริ่มสุดเค้าล่ะ


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 27 สิงหาคม 2558 เวลา:5:39:14 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตนะครับ

พี่ก๋าเรียนรู้อะไรมากมายจากความทุกข์
และความล้มเหลว

มีบ้างที่ล้มเลิกครับ 555

ตอนนี้ก็กำลังวัดใจตัวเองอยู่กับเรื่องการลดน้ำหนักและการออกกำลังกาย
ทำมาได้สองเดือนแล้ว
หวังว่าจะไม่ล้มเลิกไปซะก่อนครับ 5555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 27 สิงหาคม 2558 เวลา:7:15:00 น.  

 
ก็ยังพอทันนะคะ สรพงษ์เนี่ย 5555

พี่เบิร์ด น้องซีชอบมาก เป็นนักร้องคนโปรดของเธอเลย อายุพี่เบิร์ดของซีเท่ากับอายุอาม่า(แม่ของป่าป๊า) อาม่าเจ็บออดๆแอดๆ ส่วนพี่เบิร์ดเต้นพริ้วอยู่เลย 555555555555555


โดย: kae+aoe วันที่: 27 สิงหาคม 2558 เวลา:10:36:49 น.  

 
ชีริว Travel Blog ดู Blog

มาโหวตให้เลยคะคุณริว ตอนแรกเห็นรูปคุณสรพงษ์คิดว่าเป็นหุ่นขี้ผึ้งสะอีก 5555


โดย: au_jean วันที่: 28 สิงหาคม 2558 เวลา:8:41:59 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ALDI Klaibann Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
moresaw Funniest Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


ขอร้อง!!! อะไรคือไม่ทันสรพงษ์ อย่ามาโกหกซะให้ยาก
มุสาไม่ดีนะตัวเอง

ปราสาทแนว ๆ นี้เคยไปแต่อยุธยาอ่ะ
ที่อื่นไม่เคยได้ไปเล้ยยย


โดย: Close To Heaven วันที่: 29 สิงหาคม 2558 เวลา:11:00:39 น.  

 
เคยไปครับแต่ไม่เจอคุณสรพงษ์
แต่วัดเค้าสวยมากจริงครับ บรรยากาศร่มรื่น
แบ่งสัดส่วนได้ดีมากๆ

ชีริว Travel Blog ดู Blog


โดย: PZOBRIAN วันที่: 29 สิงหาคม 2558 เวลา:11:28:56 น.  

 
บ้านนี้จะโดดตะพาบมั้ย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 29 สิงหาคม 2558 เวลา:17:49:19 น.  

 
วัดสวยมากๆ ยังไม่ทันอ่านเพราะชายผู้นั้นโดดเด่นมาก
พี่ชีริวโดดตะพาบ งั้นแพมไปปั่นตะพาบแพร่บบบบ อิๆ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: mastana วันที่: 29 สิงหาคม 2558 เวลา:21:20:11 น.  

 
ชีริว Travel Blog ดู Blog


โดย: โอพีย์ (Opey ) วันที่: 29 สิงหาคม 2558 เวลา:23:17:51 น.  

 
ปราสาทหินยังไม่เคยไปค่ะ เกิดมาเป็นคนไทยได้สามสิบกว่าปี ยังไม่เคยไปแถบใกล้ๆเขมรเลย อิอิ

แต่วิหารหลวงพ่อโตเคยเข้าไปแล้ว อลังการงานสร้างมากๆ(ขนาดตอนนั้นยังสร้างไม่เสร็จนะคะ รู้สึกว่าตอนนั้นไม่ได้เจอคุณสรพงศ์ แต่เจอคุณดวงเดือนค่ะ สวยเชียว


โดย: คนอ่อนไหวที่แกล้งใจแข็ง (Tukta21 ) วันที่: 30 สิงหาคม 2558 เวลา:8:20:22 น.  

 
กว่าจะได้ชมปราสาทศีขรภูมิ ปราสาทที่สวยงามที่สุด ไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนกันนะค่ะ เพราะชอบชื่นชมหลงใหลในสถานที่โบราณล่ะทำให้ต้องอยากเข้าไปชมเส้นทางทริปตอนส่งท้ายเรื่องนี้เอาไปหนึ่งร้อยคะแนนเลยนะค่ะ ได้ชมโคตรปราสาทหินภาคตะวันออกเฉียงเหนือครบแบบ ไม่มีหลงทางซิมิ ค่ะ

ว่าแต่กลับจากเที่ยววันสุดสัปดาห์รึยังค่ะ พี่ชีริวคนหล่อของชาวตะพาบ มารอตะพาบอ่านแร่ะค่า อิเต้ๆๆโดย: mastana วันที่: 30 สิงหาคม 2558 เวลา:19:59:08 น.  

 
"มารออ่านตะพาบฮ่ะ" โย่ว
เขียนกลับประโยคอีกละแพมๆ หวายยย - -


โดย: mastana วันที่: 30 สิงหาคม 2558 เวลา:20:01:35 น.  

 
วัดสวยจัง คงเป็นวัดนี้ที่แม่เพิ่งไปมา


โดย: sawkitty วันที่: 31 สิงหาคม 2558 เวลา:19:20:05 น.  

 
หายไปไหนแล้ว ผมส่งไกจินมาเป็นกำลังใจให้นะ

https://twitter.com/relife_never/status/633953875905515520โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 31 สิงหาคม 2558 เวลา:23:47:03 น.  

 
ไปกินมาละครับ ราดหน้าสรพงษ์ อร่อยแฮะ สำหรับราดหน้าที่ทำทีละหลายๆกาละมังจัดว่าอร่อยไปเลยละครับ เข้าแถวยาวแต่รอคิวไม่นานเลย จ้วงหยิบๆแป๊บเดียวก็ถึงคิวเราละ ถ้าไม่มีคนกั๊กหยิบไปแจกจ่ายพ่อแม่พี่น้องหลายๆชามอะนะ

โดย: ชีริว วันที่: 1 กันยายน 2558 เวลา:21:33:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
ฝั่งธน
พระราชวังเดิม
Parasite
เจริญกรุง-ตลาดน้อย
วัดตะโกและวัดบึงลัฏฐิวัน


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.