Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2562
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
19 สิงหาคม 2562
 
All Blogs
 
ชะโงกชมโตรอนโต


จบจากอิหร่าน คราวนี้เรามาเที่ยวใกล้ๆกันบ้างครับ แคนาดาครับ //โดนถีบ! คืออันนี้ไม่ได้ไปเอง แต่ไปปฏิบัติงานด้วยภารกิจของที่ทำงานจ้าาาา เข้าร่วมงาน Colision 2019 ที่เป็นงาน technology conference ที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ ปีนี้เขาจัดที่แคนาดา แล้วก็คุยกับบริษัทสตาร์ทอัพด้วย สรุปว่าไปทำงานแหละเนอะๆ... ช่วงเย็นมีเวลาเหลือก็เอามาท่องเที่ยวใกล้ๆสถานที่จัดงานครับ และโชคดีที่ประเทศนี้ฤดูร้อนมืดช้ามากกกกก สามทุ่มถึงจะมืด ที่เที่ยวก็เลยปิดช้าไปด้วย เอาเวลาช่วงเย็นมาเดินเที่ยวเองได้สบายๆ ไม่เบียดบังเวลาทำงาน

วันที่ไปคือ 20-25 พ.ค. 2562 ที่ผ่านมาครับ หลังกลับจากอิหร่านเดือนนึง เป็นฤดูร้อน ซึ่งเป็นฤดูที่น่าอยู่ที่สุดของประเทศแถบนี้แล้ว อุณหภูมิประมาณ 20-25 องศา เลิฟลี่ 133 ช่วงนั้นเมืองไทยก็เย็นลงจากเดือนเมษาเยอะเหมือนกัน รู้สึกจะมีวันนึงเมืองไทยเย็นกว่าแคนาดาด้วยนะ

และเมืองที่ไปคือเมืองนี้ครับ โตรอนโต! Toronto~!! เมืองหลวงของรัฐออนแตริโอ มีประชากรหนาแน่นที่สุด และเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจของแคนาดา ที่สำคัญระบบนิเวศน์นวัตกรรมของเมืองนี้โตเร็วมาก เป็นบ้านเกิดของสตาร์ทอัพกว่าครึ่งของแคนาดา จึงเป็นเหตุผลให้เป็นที่จัดงานเทคโนโลยี Collision ในครั้งนี้

101 ภาพในบล็อกนี้จะกากๆ หน่อยนะครับ ถ่ายด้วยกล้อง Sony RX100 เพราะขี้เกียจแบกกล้องใหญ่ไป แถมช่วงท้ายๆ กล้องพัง เอามือถือถ่ายอีกต่างหาก

เกิดมาเพิ่งเคยนั่ง business class ครับ เห็นราคาแล้วหน้ามืด ถึงจะไม่ได้จ่ายเองก็เหอะ เอาเป็นว่าไป-กลับโตรอนโต ต่อเครื่องที่ฮ่องกง หัวละ 200,000 จ้า ค่าที่พัก วีซ่า แท็กซี่ ฯลฯ จ่ายเองไปก่อนแล้วไปเบิกเอา พยายามเขียมแล้วรวมเบี้ยเลี้ยงก็ 50,000 อีค่าเครื่องบินนี่แพงกว่า 4 เท่าอะ ก็ได้แต่หวังว่าสิ่งที่เอากลับไปจะคุ้มมูลค่าการเดินทาง รอบเครื่องบินการบินไทยบินกรุงเทพ-ฮ่องกง ลำเล็ก ไม่ค่อยต่างจาก economy class เท่าไหร่ แต่รอบฮ่องกง-โทรอนโตบินแอร์แคนาดานี่คือสิ่งที่ดีสู่ชีวิต อาหารที่เสิร์ฟนี่ระดับเชฟจากโลกกรูเมต์นะครับ เมนูเรียกน้ำย่อยเป็นกุ้งผัดเสิร์ฟพร้อมมะม่วงและมะละกอ และจานหลักมีให้เลือกสี่อย่าง ผมซึ่งเกิดมาเพื่อกินเนื้อก็เลือกเอาเนื้อฟิเลต์กับซอสครีมมัสตาร์ด
 

เครื่องลงที่สนามบิน YYZ ตอนหกโมงครึ่ง เรียก uber taxi ไปที่พักที่จองไว้ครับ InstantSuites เป็นอพาร์ทเม้นท์ที่แบ่งห้องข้างในไว้แบบอยู่สบายๆเลย มีห้องนอน ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น และครัวในตัว อุปกรณ์อำนวยความสะดวกอย่างเยอะ มีกระทั่งเตาอบ ไมโครเวฟ เครื่องซักผ้า 5 คืน 26,512 บาท ถือว่าถูกกว่าที่อื่นแถวๆนี้ แต่ก็เกือบจะเกินสิทธิ์เหมือนกัน (ค่าที่พักเบิกได้ไม่เกินคืนละ 200 USD) ที่พักมีแอพไว้แชทกับเจ้าของ อยากได้อะไรก็สะดวกสบาย


เริ่มออกเดินหาอาหารมื้อแรก ถึงจะมืดช้า แต่ร้านรวงต่างๆ ก็ปิดเร็วจ้า 5 โมงก็ปิดเกือบหมดละ ตอนนี้สองทุ่มยิ่งไม่เหลือ ที่พึ่งพาของมนุษย์โลกก็คงจะมีแต่ร้านแฟรนไชส์อย่างสตาร์บั๊คกับซับเวย์นี่แหละ เย็นวันแรกเดินไปซื้อ Subway กินแล้วก็นอนครับ
 

วันต่อมาเริ่มเที่ยว!! ....ไม่ใช่สิเรามาทำงาน งานสัมมนาเริ่ม 9 โมงเช้า เราตื่นเช้ากว่านั้นเพราะตีสี่มันก็สว่างแล้วโว้ย ออกแต่เช้าก็ไปเดินเล่นแถว Fort York หน้าที่พักครับ ที่นี่เป็นป้อมเก่าสร้างโดยทหารอังกฤษและแคนาดาร่วมกันในปี 1793 เพื่อป้องกันการรุกรานของอเมริกาที่เพิ่งจะประกาศอิสรภาพ แล้วมีเหตุให้กระทบกับอังกฤษเป็นระยะๆ แคนาดาที่อยู่ใกล้ๆแถมเป็นลูกไล่ของอังกฤษก็เข้ามาร่วมวงไพบูลย์กะเค้าด้วย ดูตำแหน่งที่ตั้งของเมืองโตรอนโตนะครับ ข้ามทะเลสาบมาก็เจอเมกาแล้วจ้า ปักป้อมไว้ตรงนี้แหละดี ตอนนี้อนุรักษ์ไว้เป็นแหล่งประวัติศาสตร์ครับ ด้านนอกมีเนินกับปืนใหญ่นิดหน่อย ด้านในรวบรวมข้าวของเครื่องใช้และยุทโธปกรณ์ของสงครามยุคนั้นไว้ แต่ไม่ได้เข้าไปดูครับ


ใกล้ๆ กันมี Fort York Armoury สร้างในปี 1933 เป็นที่ประจำการของกองทหารแคนาดาบางส่วน และยังใช้งานจนถึงปัจุบัน รถถังด้านหน้าเป็นอนุสรณ์สดุดีทหารแคนาดาที่เข้าไปปฏิบัติภารกิจที่อัฟกานิสถานในช่วงปี 2001-2014

 


ระหว่างทางมีดอกแดนดิไลออน ชอบมาก! เห็นในโดราเอมอนมาตั้งแต่เด็ก
(ญี่ปุ่นเรียกทัมโปโปะ) เพิ่งเคยเห็นดอกจริงๆ
 


และซิกเนเจอร์ของแคนาดาก็ต้องนี่เลยครับ ใบเมเปิ้ลแดง!!
ธงชาติแคนาดาเป็นรูปใบเมเปิ้ลเพราะเป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแรงอดทน
 
สถานที่จัดสัมมนาคือ Enercare Centre ครับ ไกลจากที่พักแค่ 800 เมตร ศูนย์ใหญ่โตมโหฬาร งานใหญ่มาก แบ่งเป็นเวทีกลางและ 17 เวทีย่อย ตามธีมของแต่ละเวที (อย่างผมก็จะเกี่ยวข้องกับ Corporate Innovation Summit ที่พูดถึงการปรับตัวขององค์กรใหญ่ในยุคนี้มากกว่าเวทีอื่น) มีสถานที่จัดแสดงนวัตกรรมและเวทีประกวด pitching ด้วย ที่อัตคัดคือโซนขายอาหารเป็นรถอาหารสิบกว่าคัน เหมือนจะเยอะแต่คนร่วมงานเป็นหมื่นนะเพ่ แต่ละคันแถวยาวเหยียดเบย วันแรกต้องกระเด็นออกไปหาข้าวในหมู่บ้านข้างๆกิน
สาระที่ได้จากงานขอไม่ลงบล็อกนะครับ อันนี้บล็อกเที่ยว และที่เที่ยวหลังจบงานวันแรกก็คือ.... ทะเลสาบออนแตริโอข้างหลังศูนย์ประชุมนี่แหละ


สวนสาธารณะ Corronation Park ริมทะเลสาบมีรูปสลัก Toronto Inukshuk เป็นสัญลักษณ์หินของชาวอินูอิด ชนพื้นเมืองดั้งเดิมของแคนาดา ที่ชอบสร้างรูปสลักแบบนี้ไว้ตามประเทศแถบอาร์คติค และหินแท่งนี้เป็น Inukshuk ที่ใหญ่โตที่สุดในอเมริกาเหนือ ทำจากหินแกรนิต สูง 30 ฟุต


Princes' Gate หน้าศูนย์ประชุม สร้างในปี 1927 เพื่อฉลองวันครบรอบ 60 ปีการก่อตั้งประเทศแคนาดา (ปี 1867) เปิดอย่างเป็นทางการโดยเจ้าชายเอ็ดเวิร์ดแห่งเวลส์และเจ้าชายจอร์จ เลยเรียกกันว่า Princes' Gate  


Queen's Wharf Lighthouse อยู่ระหว่างทางกลับบ้าน เห็นเป็นของสับปะรังเคข้างทางแบบนี้เป็นโบราณสถานนะเออ สร้างในปี 1861 แทนประภาคารของเดิม เพื่อบอกทางเรือเดินสมุทรที่เข้ามาในอ่าว และพอมีประภาคารใหม่ อันนี้ก็ถูกเลิกใช้งานไปในปี 1912

 

รถรางก็ยังใช้งานทั่วไปในโตรอนโตนะครับ แน่นอนว่าผมไม่กล้าขึ้น
เดินทางทริปนี้ถ้าไปไหนไกลๆ ก็ใช้แอพเรียก Uber แล้วไปเบิกเอา
(ถ้าอยู่นอกรายการสัมมนาก็จ่ายเองจ้า ไม่เบิกๆ)
 

 
 

วันต่อมาจัดประชุมแบบ business-to-business เพื่อหาโอกาสไปลงทุนในสตาร์ทอัพที่น่าสนใจนะครับ ช่วงบ่ายก็เข้า collision ตามเดิม ตกเย็นคุณพิสิษฐ์จากสถานทูตแคนาดาที่ช่วยทำเรื่องให้เรามาร่วมงานนี้ได้ พาไปร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์และฟังสุนทรพจน์จากนายกเทศมนตรีเมืองโทรอนโตที่ City Hall ครับ ตึกที่เห็นสวยๆนี่คือสภาเมืองโตรอนโตเก่า แต่ที่จัดเลี้ยงคือตึกใหม่ข้างๆกัน

ตึกสภาเมืองเก่าสร้างในปี 1889 แต่ตอนนี้เลิกใช้งานแล้วครับ อนุรักษ์เป็นโบราณสถานและใช้เป็นศาลยุติธรรมไป


สภาเมืองหลังใหม่สร้างเสร็จปี 1965 ห้องประชุมเป็นครึ่งวงกลมเหมือนห้องประชุมสภาทั่วโลก ยังไม่เคยเข้าสภาของกรุงเทพเลย มาเข้าที่แรกที่โตรอนโตซะงั้น ในภาพด้านล่างนี้คือ John Tory นายกเทศมนตรีเมืองโตรอนโตครับ
 

หน้า City Hall มีลานน้ำพุและป้ายไฟนีออนชื่อโทรอนโตเปลี่ยนสีไปเรื่อยๆ ทำขึ้นในปี 2015 ช่วงจัดมหกรรมกีฬา Pan American Games กะติดไว้ปีเดียวรื้อ แต่นักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปกันเยอะ เลยติดถาวรเลยครับ


ทีมงานจากสถานทูตแคนาดาของประเทศไทยพากลุ่มคนไทยไปกินมื้อเย็นในไชน่าทาวน์ของโตรอนโต อาหารจีนตามรูปครับ ถ่ายมาเฉพาะจานสวยๆ มื้อนี้สั่งให้เยอะมาก ไชน่าทาวน์เมืองนี้ใหญ่เหมือนกัน แสดงว่ามีคนเอเชียอยู่ไม่น้อย ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็เล่าว่าคนเอเชียที่มาอยู่ในแคนาดากระจุกกันอยู่แค่ไม่กี่เมืองนี่หละ กินเสร็จก็แยกย้าย แวะซื้อของที่ระลึกกระจุ๊กกระจิ๊กแถวนี้ละครับ จีนทำถูกสุด คุณภาพไม่ต่างกับตามแหล่งท่องเที่ยวมากนัก แต่พวกขนมไปรอซื้อคุกกี้เมเปิ้ล หรือช็อคโกแลตจากร้านดีๆ อร่อยกว่าเน่อ

 

วันที่สามเป็นวันสุดท้ายของสัมมนาที่ Enercare Centre แล้วครับ วันที่สี่จะไป site visit ที่อื่นละ วันนี้มีเป้าหมายอยากไปพิพิธภัณฑ์ Royal Ontario Museum เคราะห์ดีที่พิพิธภัณฑ์นี้ปิด 5 โมงครึ่ง เลิกงานสัมมนาบ่ายสามกว่าๆก็ขึ้นแท็กซี่ไปโลด แต่อูเบอร์เรียกไม่ได้ซะงั้น มีปัญหาเรื่องเก็บตังค์ตัดบัตรเครดิตไม่ได้ สงสัยมันส่ง SMS ไปเข้าหมายเลขผมแล้วผมเปิดไม่ได้ (ไม่ได้ซื้อซิมโทรมาจ้ะ ซื้อแต่เน็ต) เลยเรียกเอาแท็กซี่แถวนั้นละครับ เจอโชเฟอร์ใจดีชวนคุยตลอดทาง พี่แกมาจากบังคลาเทศครับ เขาฝากนามบัตรให้ติดต่อเผื่อวันกลับจะเรียกอูเบอร์ไม่ได้

มาถึงพิพิธภัณฑ์ตอนสี่โมง มีเวลาชั่วโมงครึ่ง สำหรับพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่โตมโหฬารขนาดนี้ก็ต้องวิ่งสิครับวิ่ง!

พิพิธภัณฑ์หลวงออนแตริโอ (Royal Ontario Museum หรือ ROM) สร้างในปี 1914 เป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงธรรมชาติวิทยาและวัฒนธรรมทั่วโลก ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่โตที่สุดของทวีปอเมริกาเหนือ มีของจัดแสดงกว่า 13 ล้านชิ้น ...อ่านไม่ผิดหรอกครับ สิบสามล้านชิ้น 123 พิพิธภัณฑ์ไคโรที่อียิปต์มีโบราณวัตถุ 1 แสน 2 หมื่นชิ้นก็ถือว่าใหญ่โตมากๆแล้วนะครับ ที่นี่ 13 ล้านชิ้น (แต่ก็เพราะเจ้าพวกสัตว์เล็กสัตว์น้อยตัวนึงก็นับเป็นชิ้นนึงด้วย) ค่าเข้า 20 CAD (ดอลลาร์แคนาดา ประมาณ 23 บาท) ถือว่าถูกมากกกก เทียบกับของจัดแสดงที่อัดแน่นด้วยทั้งปริมาณและคุณภาพ และที่สำคัญ... ถ่ายรูปได้จ้า!!

สิ่งที่ยืนต้อนรับเราอยู่ด้านหน้าสุดคือโครงกระดูก Futalognkosaurus (ทำไมเอาพันธุ์นี้ฟะ? ไม่เคยได้ยิน) เป็นโครงกระดูกที่หล่อจำลองขึ้นมานะครับ ฟอสซิลของจริงไม่มีทางเห็นครบถ้วนสมบูรณ์ขนาดนี้อยู่แล้ว แต่พิพิธภัณฑ์นี้ก็มีชิ้นส่วนของจริงให้ดูคู่กันตลอดด้วยนะ
โซนจัดแสดงแบ่งเป็นสามชั้น ชั้นนึงเชื่อมกันหลายอาคาร ถ้าดูด้วยความเร็วปกติคือชั้นนึงก็ใช้เวลาได้ทั้งวันจ้า โชคดีที่ผมมีความเร็วระดับโกลด์เซนต์ สามารถทำเวลาเก็บได้ครบทุกห้องภายในชั่วโมงกว่าๆ ชั้นแรกปีกขวาเป็นโบราณวัตถุจากประเทศจีน ญี่ปุ่น และเกาหลี ชิ้นเด็ดคือสุสานหินสมัยราชวงศ์หมิงของ Zu Dashou แม่ทัพที่ตายในสงครามกับแมนจูเมื่อปี 1656 (ยกมาไว้ในพิพิธภัณฑ์ทั้งก้อนเลย!) รูปปั้นอูฐหน้าสุสานใช้เหมือนเป็นมาสคอตให้พิพิธภัณฑ์นี้หลายงานเลย     

 

(พวกภาพเล็กๆ click เพื่อดูภาพใหญ่ได้นะครับ)

ปีกซ้ายของชั้นเดียวกันเป็นนิทรรศการพิเศษที่หมุนเวียนไปเรื่อยๆแล้วแต่เทศกาล อีกครึ่งนึงเป็นห้องจัดแสดงวัฒนธรรมของชนพื้นเมืองของแคนาดา (First People) มีเสาโทเทมโพลสูงปรี๊ดที่บันไดทางขึ้นทั้งสองข้างเลย


ขึ้นมาชั้นสองเป็นพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติแล้วครับ จัดแสดงสัตว์สตัฟหรือโครงกระดูกของสัตว์จากภูมิประเทศที่แตกต่างกัน สัตว์หายาก และสัตว์ใกล้สูญพันธุ์จากพื้นที่ต่างๆ ปูอลาสก้าหรือแมงมุมยักษ์ตัวเท่าฝาโอ่งก็มี ที่ชอบที่สุดคงเป็นโครงกระดูกเจ้านกโดโด้และนกโมอาที่โด่งดังนี่แหละ สัตว์ที่เพิ่งสูญพันธุ์เมื่อไม่กี่ร้อยปีก่อน แต่เรารู้จักมันน้อยกว่าไดโนเสาร์เสียอีก   

อีกครึ่งชั้นเป็นโซนที่ทำให้ผมอยากมาพิพิธภัณฑ์นี้มากที่สุด ซากอิฐ? ...ไม่ใช่ ซากอิฐไปดูตามประเทศต้นตำรับเอาสิ มาอเมริกาเหนือต้องไดโนเสาร์ครับ!! ที่นี่มีโครงกระดูกไดโนเสาร์และสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่มีกระดูกสันหลังอื่นๆ กว่า 96,800 ตัว พวกสัตว์โบราณหลังยุคไดโนเสาร์ก็มีเยอะมาก ทั้งมาสโตดอน กลิปโตดอน เสือเขี้ยวดาบ เมกาเธอเรียม ฯลฯ

 

พระเอกของห้องนี้คือโครงกระดูกทีเร็กซ์
เมื่อเราไปยืนหน้ามันจะจำลองภาพสามมิติของทีเร็กซ์ตัวเป็นๆ
ให้เราแคปหน้าจอเป็นภาพที่ระลึกได้ด้วย
 

 
 
     

    
 

 

 


ฟอสซิลสัตว์ทะเลโบราณ
 


แมลงยุคดึกดำบรรพ์ จัดแสดงพร้อมรูปพรรณสัญฐานที่จำลองขึ้นอย่างละเอียด
 


ผิวไดโนเสาร์! ท้าให้ลองลูบไล้ได้ แต่ห้ามขูดหาหวย
 


สิ่งมีชีวิตรุ่นแรกๆที่กำเนิดขึ้นมาบนโลกนี้ รุ่น 400-500 ล้านปีเลยครับ
(ยุคไดโนเสาร์อยู่ในช่วง 65-225 ล้านปี)
 
หมดเวลากับชั้นสองไปเยอะอยู่ (ก็ชอบอะ) ชั้น 3 เป็นโบราณวัตถุจากหลากหลายประเทศเลยครับ ชั้นนี้ใช้เวลาดูนานมากๆ ปีกซ้ายเป็นศิลปะยุคไบแซนไทน์และยุโรปตะวันตก มีข้าวของเครื่องใช้ขุนนางและเกราะอัศวินด้วย

     

ด้านล่างเป็นศิลปะทวีปอื่นๆที่เหลือ ทั้งชนเผ่าในแอฟริกา อเมริกาและหมู่เกาะในแปซิฟิค ตะวันออกกลาง และเอเชียใต้ โซนแอฟริกานี่มีของคนป่าเผ่าต่างๆที่หาดูยากมากมาย ไม่ต้องไปถึงริปลีย์พัทยาเลยครับ แคนาดาก็มี

     


ปีกขวาเป็นศิลปะของกรีก โรมัน และหมู่เกาะในทะเลอีเจี้ยน นูเบีย และอียิปต์ ของอียิปต์นี่มีทังแบบจำลองโบราณสถานสำคัญ และโบราณวัตถุตั้งแต่ไหเล็กๆไปจนถึงโลงที่มีมัมมี่ของจริงอยู่ข้างในด้วย (ไปอียิปต์ไม่ให้ถ่าย แต่มาได้รูปตอนไปตุรกี กรีซ และแคนาดาซะงั้น)

   

 

สรุปว่าเนื้อหาบล็อกนี้เป็นพิพิธภัณฑ์ไปซะครึ่งนึง ชมพิพิธภัณฑ์เสร็จยังไม่ห้าโมงครึ่งเลยครับ เผลอวิ่งเร็วไปหน่อย ข้าวเย็นก็ซื้อแฮมเบอร์เกอร์ที่เขาเปิดท้ายรถบรรทุกขาย เดินกลับที่พักชมวิวก็มีอาคารเก่าๆสวยๆเยอะเลยนะครับเมืองนี้ ส่วนใหญ่ใช้เป็นมหาลัยกับที่ทำการของหน่วยงานรัฐ

 


ปัญหาโทรเข้าออก-รับ SMS ไม่ได้ก็ทำเอาลำบากอยู่ไม่น้อย จะซื้อโทรเพิ่มผ่านเน็ตก็ตัดบัตรไม่ได้อีก สุดท้ายใช้แอพของกรุงไทยตัดบัญชีธนาคาร ได้เว้ยเฮ้ย! ต้องขอบคุณ security อันสุดห่วยของกรุงไทยจริงๆ 149
 

วันสุดท้ายไปชม ecosystem ของนวัตกรรมรอบเมืองโตรอนโตครับ มีหลายรูทให้ลงทะเบียนไป ซึ่งผมก็ลงเอา University of Waterloo นี่แหละ เพราะเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงด้านวิศวกรรมศาสตร์ ไล่เลี่ยกับ University of Toronto เลย ที่สำคัญยังมีหน่วยบ่มเพาะเทคโนโลยี และนิเวศน์นวัตกรรมให้มีการประสานระหว่างผู้พัฒนา ผู้ใช้งาน กับภาครัฐด้วย ขึ้นรถที่นี่ครับ MaRS Discovery District ตัวมหาวิทยาลัยอยู่ไกลจากดาวน์ทาวน์ของโตรอนโตมาก นั่งรถสองชั่วโมงกว่าจะถึง


ได้ชมทั้งมหาวิทยาลัย และแคมปัสรอบๆ มีบริษัทชื่อดังมาเปิดสำนักงาน หรือเช่าที่ co-working space ไว้มากมายเลยครับ อย่าง Google, TOYOTA, Thompson Reuter, ฯลฯ ได้แนวคิดเรื่องการผลักดันนวัตกรรมไปสู่การใช้ประโยชน์ ตอนนี้เราก็พยายามสร้าง innovation ecosystem ขึ้นมาที่ สวทช. บ้าง EECi บ้าง จะเวิร์คแค่ไหนต้องติดตามกันยาวๆ และก็คงปรับใช้กับการบริหารจัดการนวัตกรรมของ ปตท. ได้ด้วย


กลับมาถึง MaRS ราวห้าโมงเย็น กลุ่มคนไทยที่ไปด้วยกัน 4 คน พากันไปเดินเล่นแถว Yonge-Dundas Square จตุรัสที่คึกคักมีชีวิตชีวาที่สุดของเมืองนี้

 

 

ช่วงนี้มีเทศกาลปูทีนครับ ไม่เกี่ยวอะไรกับ ปธน.ปูติน ของรัสเซียนะ
ปูทีน (Poutine) คืออาหารพื้นเมืองของแคนาดา
เอาเฟรนช์ฟราย กินกับชีส ราดน้ำเกรวี่
เทศกาลนี้จะมีร้านขายปูทีนชื่อดังมาเปิดท้ายรถขายของ

ลองซื้อมากินกล่องนึง 14 CAD (แพงอีกต่างหาก)
เลี่ยนยกกำลังสาม แบ่งกันกินสี่คนยังไม่ไหว
คนแคนาดากินหมดนี่ได้ไงฟะ?
 
เสร็จแล้วไปเที่ยวกันต่อ (แน่นอนว่าค่ารถออกกันเอง ไม่เบิกนะจ๊ะ) ที่ The Distillery เป็นเขตอนุรักษ์ที่เต็มไปด้วยหมู่อาคารที่สร้างขึ้นช่วงปลายศตวรรษที่ 19 เป็นเขตอุตสาหกรรม โดยเฉพาะโรงโม่ และโรงกลั่น ตอนนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวมีร้านค้ามากมายเลยครับ ส่วนใหญ่ขายของที่ระลึกชั้นสูง ...และแพง ตึกเก่าเขาสวยดีเหมือนกันนะครับ แต่กล้อง RX100 ดันมาค้างเอาตอนนี้ เลยใช้มือถือ Huawei Mate 8 ถ่ายแก้ขัด รู้งี้ซื้อ P30 เร็วกว่านี้ก็ดี


เดินชมสวนริมทะเลสาบออนแตริโอ เสร็จแล้วก็แยกย้ายครับ


ผมขอที่นี่อีกที่นึง สถานที่ท่องเที่ยวที่โด่งดังที่สุดของโตรอนโต CN Tower!! ตอนนั้นกล้อง RX100 เน่าไปละ ใช้มือถือถ่ายยามโพล้เพล้แบบนี้ก็คงมิได้นำพา แต่คิดว่าชาตินี้คงไม่ได้มาโตรอนโตแล้วมั้ง ขอขึ้นไปหน่อยเถอะ

 

ด้านล่างมี Ripley's Aquarium
อยากดูสวนสัตว์หรือพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำของเมืองนอกเหมือนกันนะครับ
สัตว์ที่บ้านเราไม่มีมันเยอะดี
แต่ขนาดกล้องยังถ่ายเจ้าสัตว์ทะเลพวกนี้ยากเย็นแสนเข็ญ
มือถือยิ่งหมดสิทธิ์เลยครับ

...เลยไม่เข้าจ้า ดิ่งขึ้นหอคอยโลด
 

 
CN Tower เป็นหอคอยสูง 553 เมตร หอคอยนี้สร้างเสร็จในปี 1976 และเป็นหอคอยที่สูงที่สุดในโลกในยุคนั้น แต่หลังๆ มีหอคอยเกิดใหม่มาแซงปาดหน้า จนหอนี้ตกไปอยู่อันดับ 3 รองจาก โตเกียวสกายทรีของญี่ปุ่น (2012) และแคนตันทาวเวอร์ของจีน (2010) ตัว CN ย่อมาจาก Canadian National หอคอยนี้เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของเมืองโตรอนโตที่ต้องพบในทุกหน้าสื่อและของที่ระลึกนะครับ

ค่าขึ้น 38 CAD (แพง! ....แต่ก็ของเอกชนนี่นะ) ถ้าซื้อตั๋วไต่ลวดสลิงด้วยก็จ่ายเพิ่มอีก มีตั๋วขายควบพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำด้วยนะครับ รอคิวขึ้นลิฟต์ไปถึงชั้นชมวิว ชั้นนี้สูงจากพื้นดิน 436 เมตร มองเห็นโตรอนโตได้รอบด้านเลยครับ มุมนี้มองเห็นที่พักของผมและศูนย์ประชุม Enercare Centre ด้วย


ลงมาชั้นนึง ชั้นนี้เป็นพื้นกระจก มองลงไปเห็นถึงพื้นเลย คนนิยมมานอนเซลฟี่กัน

 

ร้านขายของที่ระลึก ได้คุกกี้เมเปิ้ลกลับบ้านแย้ว~♥ คนที่นี่เขาเอ็นดูหมีเนอะ มีอยู่ทุกหนแห่ง


ที่พักผมไกลจากที่นี่ 1.7 กม. เดินกลับเอาสิครับ ประหยัดและได้ชมวิว นี่สะพานข้ามทางรถไฟด้านหลังหอคอยครับ

 

 
ข้างๆ กันมีสนามแข่งเบสบอล ของทีม Toronto Blue Jays
เรียกว่าสนาม Rogers Center
ตามชื่อของ Edward Rogers เจ้าของทีมบลูเจยส์ที่ซื้อสนามมา
นอกจากเบสบอลแล้วใช้แข่งฟุตบอลหรือจัดคอนเสิร์ตด้วยนะครับ
สนามนี้มีความจุ 50,000 ที่นั่ง
ช่วงนี้กำลังมีแข่งเบสบอลเมเจอร์ลีก เสียงโฆษกดังไปถึงหัวถนนเลยครับ
 

กลับแล้วจ้า ขณะนี้เป็นเวลาสองทุ่มครึ่ง ฟ้าก็ยังไม่มืดซะทีเดียว กล้องมือถือก็ถ่ายออกมาพอดูได้เหมือนกันแฮะ


หน้าร้านที่ไม่ให้เอาสัตว์เลี้ยงเขาจะมีเสาล่ามหมาไว้หน้าร้านครับ


ร้านกาแฟที่โด่งดังที่สุดของแคนาดาที่เจอทุกหัวถนนก็คือ Tim Hortons แบรนด์ของคนแคนาดาเอง เฉกเช่นคนไทยต้องกินอเมซอน ผมไม่กินกาแฟเลยสั่งช็อคโกแลตเย็นมาลอง เฉยๆครับแก้วนี้ อเมซอนบ้านเราอร่อยกว่า
 
 

25 พ.ค. 62 กลับบ้านแล้วจ้า 117 คุณแท็กซี่คนที่ไปส่งที่ ROM เมื่อวานซืนมารอก่อนเวลาด้วย บริการเป็นเยี่ยมแบบนี้ยอมไม่ใช้อูเบอร์ครับ มาถึงสนามบินตอน 7.20 น. เดินเที่ยวชมสินค้าแล้วไปนั่งเลาจน์ ก่อนออกเดินทาง ของในสนามบินถ้าเป็นของกินส่วนใหญ่ก็ตระกูลเมเปิ้ลทั้งหลายครับ คุกกี้ ลูกอม ช็อคโกแลต ฯลฯ ทุกสิ่งล้วนใส่เมเปิ้ลไซรัป
 

อาหารเสิร์ฟบนเครื่องขากลับ จานเรียกน้ำย่อยคือ หอยเชลล์ย่างกินกับพาสต้าไข่มุก จานหลักมีให้เลือกสี่อย่าง ผมเอาแซลม่อนหมักกินกับข้าวสีนิล
 
 
ปิดท้ายทริปด้วย MVP ของการเดินทางครั้งนี้ครับ ยาห้ามขี้!
(ทำเสียงแบบตอนโดราเอมอนหยิบของวิเศษ) มีขายที่ร้าน Boots เท่านั้น
นั่งเครื่องยาวๆแบบไม่ต้องกังวลว่าจะปวดหนักต้องไปปล่อยพลังกลางเวหา
2 เม็ดอยู่ได้เป็นวัน
 
 


จบอิหร่านกับแคนาดาไปแล้ว ปีนี้คงได้บินเท่านี้ละครับ
เดี๋ยวบล็อกต่อไปจะพาไปประเทศใกล้ๆ ดูบ้าง เช่น ประเทศเพชรบุรี ประเทศพัทยา และประเทศระนอง เป็นต้น 124 


Create Date : 19 สิงหาคม 2562
Last Update : 25 สิงหาคม 2562 17:12:36 น. 52 comments
Counter : 514 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสองแผ่นดิน, คุณTui Laksi, คุณhaiku, คุณtoor36, คุณKavanich96, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณกะว่าก๋า, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณเรียวรุ้ง, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณSweet_pills, คุณkae+aoe, คุณmambymam, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณJinnyTent, คุณอุ้มสี, คุณnewyorknurse, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณmariabamboo, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณThe Kop Civil, คุณSai Eeuu, คุณเนินน้ำ, คุณInsignia_Museum, คุณทนายอ้วน, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก, คุณRinsa Yoyolive, คุณเริงฤดีนะ


 
อ่านเพลินเพลินมาก ทริปนี้ได้ทั้งงานและแอบเที่ยวไปในตัว
เยี่ยมยอดต้องหากำไรชีวิตแบบนี้ละ ได้รีวิวในฐานะบล็อดเกอร์ด้วย
ขอบคุณค่ะ เรื่องยาวแต่ชมเพลินไม่เคยไป ก็เหมือนได้ตามไปด้วย
ได้ชมภาพและเรื่องเล่าผ่านบล็อกค่ะคุณชีริว


โดย: Tui Laksi วันที่: 19 สิงหาคม 2562 เวลา:23:16:46 น.  

 
เจิมก่อนอ่านทีหลัง เดี๋ยวมาครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 19 สิงหาคม 2562 เวลา:23:17:42 น.  

 
ไปเยือนบ้านเจ้า Edge เลยนะครับ ค่าเครื่องนี่โหดอยู่นะ แต่ก็แน่นอนล่ะ บินไปอีกด้านนึงของโลกเลย

ร้านค้าปิดเร็วเกิน 5 โมงปิดซะแล้ว ยังดีนะครับ ยังได้ไปเที่ยวชมอะไรหน่อย เจอบางบ. พาไปงานเลี้ยง ต่างประเทศก็จริง แต่ไม่ได้เที่ยว หรือสภาพการไปงานเลี้ยงแทบไม่ต่างจากนักโทษเลย

ที่สัมมนานี่เดินเอาได้เลยสบายๆ สวนสาธารณะ ของแต่ละประเทศมันก็จะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน ผมว่ามันสะท้อนแนวคิดบางอย่างของคนในประเทศนั้นได้เลย

ดูแล้วคุณชีริวได้ไปชมหลายๆ ที่เหมือนกัน

อาหารจีนมันกินง่าย ค่อนข้างคุ้นลิ้นคนไทยด้วยแหละครับ

ได้แวะพิพิธภัณฑ์ด้วยพิพิธภัณฑ์มันใช้เวลาในการชมมากนะ แถมยังมีของในนั้นเยอะอีก ภายในดูกว้างขวางมาก

ทะเลสาบออนแตริโอดูโล่งมากครับ ไม่มีรั้วกั้นด้วยถ้าเป็นที่ไทยคงได้มีเด็กสนร่วงลงไปสักคนสองคน (หรืออาจมากกว่านั้นบ้างล่ะ)

พวกหอชมเมืองมันเป็นจุดท่องเที่ยวได้จริงๆ ของไทยก็ อีกไม่นานละ เดี๋ยวจะมีละ

สองทุ่มครึ่งดูแล้วอย่างกะ 6 โมงเย็นบ้านเราเลยโดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 20 สิงหาคม 2562 เวลา:0:19:18 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 20 สิงหาคม 2562 เวลา:3:21:06 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

เป็นการทำงานที่เหมือนเป็นกำไรชีวิตเลยครับ
ได้เห็นอะไรที่สวยงาม
ชอบที่สุด พี่ก๋าว่าตั๋วเครื่องบินนี่ล่ะครับ
แพงกว่าค่าที่พักอีก 555
แต่เป็นสิ่งที่ดีมากเลย
เดินทางไกล
นอนนั่งสบายเป็นสิ่งที่ถูกต้องเลย
เพราะตอนเราไปถึง ไปทำงาน
เราใช้เวลาอยู่ในที่พักน้อยมาก

ชอบพิพิธภัณธ์ของเค้านะครับ
ทำสวยเชียว มีแต่ของเก่าๆที่น่าสนใจด้วยปล. พี่ก๋าทำลิ้งค์ไว้ข้างล่างนิยายครับ
ตามอ่านอีกครั้งได้เลยเพราะรีไรท์ใหม่หมดทุกตอน
ช่วงแรกลงไว้ในโครงการตะพาบ
แต่เขียนแล้วติดพันเลยเขียนแยกออกมาจนจบ มี 29 เอง 5555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 สิงหาคม 2562 เวลา:6:25:12 น.  

 
ดีจัง ขึ้น Business Class แบบไม่ต้องควักกระเป๋าตัวเอง
อยากขึ้นบ้างอะ ขึ้นแต่ชั้นประหยัดตลอดเลย
แคนาดาก็อยากไปนะ แต่ไกลเกิ๊น นึกถึงชั่วโมงที่ต้องลอยอยู่บนท้องฟ้าแล้วหายอยากเลย

ไม่เคยคิดอยากดูฟอสซิล แต่พออ่านรีวิวแล้วอยากเห็นกระดูกไดโนเสาร์บ้างเลย ละลานตาดีจัง

ถ้ารุ้งมีโอกาสไปคงได้เข้าพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแหละ ชอบดูโชว์ เดินดูตู้ปลาไม่เท่าไหร่ แต่ดูโชว์นี่เพลินๆ สวนสัตว์ก็ไปนะขอให้มีกิจกรรมบ้าง

ตอนไปสวีเดนก็ไปสวนสัตว์ ฝรั่งถาม บ้านยูไม่มีสวนสัตว์หรือเข้ามาดูอะไร อ้าว! แล้วยูล่ะนี่บ้านตัวเองแท้ๆ เข้ามาดูอะไร (ไม่กล้าถามนะ555)

แต่เสียตังค์ขึ้นไปดูวิวที่สูงนี่ ไม่ค่อยอยากจ่ายเว้นแต่จะถูกๆ อะ ไม่งั้นรู้สึกเสียดายยังไงไม่รู้


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 20 สิงหาคม 2562 เวลา:9:57:58 น.  

 
สวัสดี ยามดึกจ้ะ น้องชีริว

น่าอิจฉาจริง ๆ เลยนะ ที่ได้นั่งชั้นนักธุรกิจ แพงมากนะ
ตั้งสองแสนบาท ชีริวโชคดี บริษัทก็เรียกว่า ใจป้ำมาก ประกอบ
กับเธอต้องเป็นคนเก่ง มีความสามารถมากที่จะนำเรื่องที่เธอไป
สัมมนามา ช่วยทำให้บริษัทเขาได้ผลประโยชน์อย่างแน่นอน
นอกจากได้งานแล้ว มีโอกาสได้เที่ยวด้วย ดีจริง ๆ คิดถึง
ตอนครูได้ไปเรียนภาษาจีนที่คุนหมิง ก็ได้เที่ยวอย่างเธอนี่แหละ
เรียกว่ากำไรชีวิตจริง ๆ เนาะ อิอิ

สถานที่เที่ยวก็ไม่ไกลจากที่สัมมนา ห่างกันเพียง 800
เมตรเดินได้ชิว ๆ
- ทะเลสาบออนแตริโอ มีสวนสาธารณะ
ครูก็เคยไป โตรอนโต นานเหมือนกัน ตั้งแต่ตอนที่ยังไม่เกษียณ
ไปที่คิวเบ็ดด้วย หนาวมากช่วงเมษา
- พิพิธภัณฑ์ ออนแตริโอ น่าจะเป็นไฮไลท์ของการไปแคนาดา
ครั้งนี้ของเธอนะ เพราะลงรูป มากมาย แต่ละรูปก็หาดูได้ยาก
มีการจัดแสดงธรรมชาติวิทยาและวัฒนธรรมทั่วโลก ใหญ่ที่สุดใน
อเมริกาเหนือ มีของแสดงถึง 13 ล้านชิ้น อลังการจริง ๆ เลย
มีทั้งสตัฟ สัตว์หายาก (ชอบหมีขาวที่สตัฟ) สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ู
นับว่า เป็นแหล่งเรียนรู้ที่น่าสนใจมากเนาะ มีสัตว์ดึกดำบรรพ์ตั้ง 96800 ตัว เยอะมาก
- อาหารที่ชื่อ ปูทิน เออ แปลกดีนะ แต่เลี่ยน หมดเลย เสียดาย ตังค์
- หอ ซีเอ็น ดูเหมือนตอนครูไป แคนาดา จะได้เดินบนกระจก
นี้เหมือนกันนะ หวาดเสียวดี

โหวดหมวด ท่องเที่ยว


ขอบใจที่แวะมาอ่านและเม้นท์ ให้กำลังใจ การจัดงาน
ของลูกศิษย์กลุ่มนี้ เขาไม่ซ้ำเลย มีอะไรแปลก ๆ มาให้สนุกจ้ะ


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 20 สิงหาคม 2562 เวลา:22:41:13 น.  

 
พี่ต๋าขอส่งกำลังใจก่อนนะคะ
น้องชีริวไปทำงาน ไปเที่ยวและมีรูปสวยๆมาฝากด้วย
เดี๋ยวตามละเลียดเหมือนเดิมค่ะ

ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 20 สิงหาคม 2562 เวลา:23:46:08 น.  

 
มาตามถีบ อุ๊ย ตามเที่ยวด้วยค่ะ โดนถีบแบบนี้ก็ดีนะค่ะ ได้ประสบการณ์ดีเลย กินดีอยู่ดี อิอิ

ถึงทำงานก็เที่ยวได้เนอะๆ ดีเลยค่ะ

ปล. คุณชีริวนี่เก่งจังเลยนะคะได้ไปสัมมนาที่ใหญ่โตเลยค่ะ


โดย: kae+aoe วันที่: 21 สิงหาคม 2562 เวลา:12:58:21 น.  

 
อยากไปประเทศนี้ ตอนแรกนี่อยากไปเพราะอยากไปเห็นน้ำตกไนแอนการ่าจากฝั่งโน้นอะแหละ

แต่พออ่านเอนทรี่นี้ ตายแล้ววววววววว พิพิธภัณฑ์น่าไปมากกกกกกกกกก

เธอใช้ประหยัดจริงๆ ที่พักห่างจากงบเป็นหมื่นเล้ยยยย 5555

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เริงฤดีนะ Sports Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
ตะลีกีปัส Food Blog ดู Blog
tuk-tuk@korat Travel Blog ดู Blog
ภาวิดา คนบ้านป่า Literature Blog ดู Blog
อุ้มสี Topical Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 21 สิงหาคม 2562 เวลา:14:37:44 น.  

 
อิจฉาว๊อยส์... ได้เที่ยวกึงทำงาน อากาศเย็นสบาย...

แต่ต่าที่พัก ค่าโดยสารโหดมาก 555 ผมว่าเราโชคดีที่ เรามี
รายได้ต่ำกว่า และ คชจ.ถูกกว่านะ... แค่เขาจะปรับ ค่าแรง
เป็น 425 บาทก็ยังจะตายกันแล้ว ..คิดได้ไงเนาะ คนคิดจะมา
ลงทุนก็คงเบรคตัวโก่ง.. ไปใกล้ ๆ ไทยดีกว่า

แต่ก็อยากจะไปเที่ยวเมืองเขา สวย งดงามด้วยสถาปัตย์ ธรรมชาติ
อยู่ดี

....

บล๊อกผม... ที่เรียกภิกษุวา หลวงน้องเป็นการคิดแหวกแนว
คิดเล่น ๆ นะครับ ไม่กล้าเรียกหรอก กลัวท่าน คิ๊กเอา 555


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 21 สิงหาคม 2562 เวลา:15:58:42 น.  

 
แวะมาดูรูปเป็นหลักค่ะ
(ตัวอักษรเล็กๆ เพ่งมากมันปวดตา)

เห็นแล้วอยากไปตระเวนดูพิพิธภัณฑ์ในเมืองไทย
ว่ามีที่ไหนจัดแสดงได้ตระการตาอย่างเขาบ้าง

รูปปั้นรูปสลักตรงบันไดชวนสยองนิดๆ ค่ะ
สวยแบบน่ากลัว
รับรองตอนกลางคืนไม่กล้าเดินผ่านแน่


โดย: เพรางาย วันที่: 21 สิงหาคม 2562 เวลา:16:37:00 น.  

 
เดี๋ยวนะ ค่าตั๋วเครื่องบิน 200,000 ป๊าดโซ๊ะ
ที่พักหรูหรามากกกก ทริปไฮโ+++

ใบเมเบิ้ลสีแดงไม่เคยเป็นแหะ
แต่ดอกที่ว่านั่น คล้ายว่านไรสักอย่างสีแดง
ที่คนไทยปลูกตามรั้วบ้านเปล่า

ไงละเจอพิพิธภัณฑ์ 13 ล้านชิ้น
ดูครบมั้ย 5555 มีของให้ดูแถมถ่ายรูปได้
สวรรค์ของชีริวเลยละสิ
ถ่ายรูปมาเยอะ ดูเพลินไปเลยอ่ะ

ไปเที่ยวเยอะ ่ทริปนี้เหนื่อยน้อยสุดและสบายสุดของชีริวเลยนะ
ไม่เดินเยอะด้วย กินดี อยู่ดี ชีวิตดี๊ว์ดีอ่ะ

เราก็ได้รู้ได้เห็นด้วย
โตรอนโตนี่เคยได้ยินบ่อยอยู่นะ
คุ้นมากอาจจากหนังไม่ก็หนังสือ

วันนี้คร่าว ๆ ก่อนนะเน็ตอืด
เรียกช่างเอไอเอสมีดูให้พรุ่งนี้
เพิ่งย้ายค่ายด้วย จาก Tot มา ais
ไม่รู้จะหนีเสือปะจรเข้เปล่านิ
โดย: JinnyTent วันที่: 21 สิงหาคม 2562 เวลา:21:40:18 น.  

 
ทำงานด้วยเที่ยวด้วย
work มาก...โหวต


โดย: อุ้มสี วันที่: 22 สิงหาคม 2562 เวลา:1:43:46 น.  

 

ดีจังได้ไปทำงานและเที่ยวด้วย
เคยไปToronto เหมือนกัน แต่ไม่ได้เที่ยว
มากอย่างนี้เลยค่ะ

ขอบคุณที่นำมาให้ชม มีโอกาศต้องไปเที่ยวบ้าง


โดย: newyorknurse วันที่: 22 สิงหาคม 2562 เวลา:8:12:28 น.  

 
เห็นแล้วอยากไปบ้างค่ะ แต่คงไม่ได้เที่ยวตปท.ยาว ๆ เลย


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 22 สิงหาคม 2562 เวลา:16:13:19 น.  

 

ชีริว Travel Blog


สวัสดีค่ะ ขอบคุณที่แวะไปที่บล๊อกแม่โมค่ะ
ดีจังเลยได้ไปดูงานถือเป็นการเที่ยวด้วยค่ะ
ทางโซนโน้นญาติอยู่แต่ไม่เคยได้ไปหาเลยค่ะ เห็นบล๊อกคุณซีริวแล้วน่าคิดนะคะ
บ้านเมืองดูสะอาดสะอ้านเป็นระบบระเบียบดีจังเลยค่ะ
น่าไม่ต่างอะไรมากจากหลวงพระบางค่ะ เหมือนเมืองฝาแฝดเลยค่ะ สมแล้วที่ขับสามชั่วโมงก็ถึงหลวงพระบาง ^^


โดย: mariabamboo วันที่: 22 สิงหาคม 2562 เวลา:19:54:52 น.  

 
ไปปฏิบัติแถมยังได้เที่ยวด้วย โชคดีสุด ๆ ไปเลยครับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 22 สิงหาคม 2562 เวลา:22:21:22 น.  

 
สุดยอดอาหารแห่งชั้นบิซิเนสคลาสเลย ฮ่า


โดย: Sai Eeuu วันที่: 23 สิงหาคม 2562 เวลา:3:36:33 น.  

 
ตามมาเที่ยวโตรอนโตด้วยค่ะ พี่ชอบบรรยากาศแนวนี้มากกว่าแถบอิหร่านนะ
อาหารน่าทานนะคะรู้สึกคุ้นชินเหมือนนั่งกินอยู่แถว ๆ บ้านเลยค่ะ
อาหารบนเครื่องก็ดูน่าทานค่ะ ขำคุณซีริวต้องกินยาด้วย 555 น่าจะลองปล่อยบนฟ้าดูนะเป็นประสบการณ์ค่ะ
รอตามไปเที่ยวประเทศใกล้ ๆ ต่อจ้า


โดย: เนินน้ำ วันที่: 23 สิงหาคม 2562 เวลา:12:26:29 น.  

 
ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีมากๆครับ ได้ทั้งงานและประสบการณ์ชีวิต กลางวันยาวทำให้เยี่ยมชมสถานที่ต่างๆได้อีก
แล้วยังฝากเรื่องราวให้ผู้อ่านเป็นประสบการณ์ทางอ้อมอีกด้วย


โดย: Insignia_Museum วันที่: 23 สิงหาคม 2562 เวลา:15:41:47 น.  

 
ตามมาเที่ยวโตรอนโต้ด้วยนะคราบ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 23 สิงหาคม 2562 เวลา:21:14:18 น.  

 
อะไรกัน ผมยังไม่ทันหนีออกจากคุกใต้ดินเปอร์เซียเลย
คุณชีริวบินหนีไปแคนาดาซะแล้ว จะรีบอัพไปไหนเนี่ย
^
^
(มาช้าเองต่างหาก แหะ ๆ ไว้จะไปอ่านทีหลังละกันนะ)
โห~~~~ ไปแคนาดาคราวนี้ไปแบบหะรูหะราซะด้วย
อ๋อ ไป Business trip ก็ต้องนั่ง Business class สินะ


เสียดาย ถ้ายืดเวลาไปโตรอนโต้เป็นช่วงกลางเดือนมิถุนา
จะเป็นช่วงที่ทีม Toronto Raptors ได้แชมป์ NBA พอดี
ผมดูข่าว ชาวโตรอนโต้ออกมาฉลองเต็มเมืองตั้งแต่เช้ายังค่ำเลยครับ
เพราะเป็นการได้แชมป์ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ตั้งแต่ก่อตั้งทีมด้วย
บรรยากาศสุดยอดจริง ๆ >_<

พอพูดถึงทีมบาส Raptors แล้ว พูดถึุงไดโนเสาร์ในพิพิธภัณฑ์ซะหน่อย
ทวีปอเมริกาเหนือนี่เจอร่องรอยไดโนเสาร์เยอะจริง ๆ
ไอ้ตัว Futalognkosaurus นี่ผมก็ไม่เคยได้ยินชื่อเหมือนกันแฮะ
สงสัยเป็นพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งตั้งชื่อหรือเปล่า
ว่าแต่...คุณชีริวจำได้มั้ยครับ เรื่องโดราเอมอนตอนพิเศษ
ตอนที่นั่งไทม์แมชชีนเอาพีซุเกะไปปล่อยผิดที่ ไปแถวอเมริกาเหนือ
ฝูงไดโนเสาร์ที่ไล่พีซุเกะมันคือพันธุ์อะไรหว่า มีในพิพิธภัณฑ์ที่นี่มั้ย ^^"


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 24 สิงหาคม 2562 เวลา:20:52:24 น.  

 
สนใจไปชมวัดอีก้าง เวียงกุมกาม ยามค่ำคืนกันมั้ย
จะอัพบล็อกต่อไม่รอแระ อิอิ
มีเพื่อนรุ่นน้องทำงานที่กรมศิลปากรส่งข่าว
ทางกรมศิลป์ จะลองไฟ เพื่อเตรียมจะประกาศเป็นอุทยานน่ะ
ก็เลยไปถ่ายรูปไว้ พี่ไม่ได้ไปหรอก สามีกับพี่ชายสามีเป็นคนถ่าย 555
เห็นชีริวชอบเวียงกุมกาม เลยมาชวนไปรำลึกความหลัง
จำวัดนี้ได้เปล่า


โดย: JinnyTent วันที่: 25 สิงหาคม 2562 เวลา:16:36:08 น.  

 
แวะมาทักทายน้องชีริวตอนค่ำๆครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 สิงหาคม 2562 เวลา:19:27:32 น.  

 
จากบล็อก
กะเพราก็ต้องไม่ใส่ผักอย่างอื่นสิครับ ไปกินตามร้านไม่ค่อยได้แบบนี้นะ เลยทำเองมันซะเลย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 25 สิงหาคม 2562 เวลา:22:33:16 น.  

 
อาหารชั้น Business Class หรูน่ากินมากกก
ได้เชฟระดับโลกมาปรุงให้ การันตีความอร่อยเลยนะคะ

ห้องพักมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ น่าอยู่สบายมากๆค่ะ

น่าตื่นตากับรูปร่างใหญ่โตของไดโนเสาร์จัง
แทบไม่น่าเชื่อว่าสัตว์ทุกชนิดที่มีโครงกระดูกจริงหรือจำลองในพิพิธภัณฑ์นี้เคยมีชีวิตอยู่จริง
ผิวไดโนเสาร์ที่ให้ลูบได้นี่เป็นฟอสซิลหรือจำลองคะ
แสดงว่าเค้าแน่ใจว่าคนมาชมมาสัมผัสเยอะๆไม่มีผลให้สึกกร่อน

ป้ายไฟนีออนสีตัวอักษรน่ารัก เป็นจุดที่น่าถ่ายรูป เห็นด้วยที่ไม่รื้อค่ะ
วิวมุมสูงจาก CN Tower เห็นกว้างไกลสวยมาก
พูดถึงโตเกียวสกายทรี พี่ต๋าไปโตเกียวเดือนที่แล้วไม่ได้ขึ้นค่ะ
เดินเล่นแต่ภาคพื้นดินแต่เคยขึ้นโตเกียวทาวเวอร์ค่ะ

เห็นเมเปิ้ลไซรัปเป็นส่วนผสมในสูตรขนมหรืออาหารอยู่บ้าง
น้องชีริวซื้อคุ๊กกี้เมเปิ้ลจากแหล่งเลย คงอร่อยมากๆ

น้องชีริวใช้เวลาก่อนและหลังจากสัมนาพาเที่ยว
สนุกและได้ความรู้ด้วย ขอบคุณมากนะคะ

ประเทศเพชรบุรี ประเทศพัทยาและประเทศระนอง 555
จะตามเที่ยวต่อค่ะ
โดย: Sweet_pills วันที่: 26 สิงหาคม 2562 เวลา:9:34:20 น.  

 
สวัสดีอีกรอบเด้อ

พี่ชอบร้านนี้น้อยสุดเลยนะ อาหารมันออกแนวผู้ช้าย ผู้ชายอ้ะ

นี่ดีว่าเป็นดีลที่แลกคะแนนไป ถ้าซื้อคงเสียดายตังค์


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 26 สิงหาคม 2562 เวลา:13:31:08 น.  

 
เค้าชื่อวัดอีก้าง ไม่ใช่อีเก้งหรืออีด่าง
ไปเรียกชื่อเค้าซะ 55555

พี่ว่ามันไม่ค่อยต่างกันเท่าไหร่แหะ
อาจเป็นเพราะพี่เอามาใช้ที่ร้าน
มันแชร์เยอะ แค่ลูกน้องและลูกของลูกน้องที่กินอยู่ที่ร้านก็
ปาเข้าไป 16-17 คนแระ ไม่รวมลูกค้าอีก

ที่ร้านเป็น TOT แล้วย้ายมาเป็น AIS
โปรย้ายค่ายมันน่าสนใจมาก
ส่วนที่บ้านเดิม 3BB มาเป็น True ล่าสุดก็ AIS เหมือนกันจร้า
เวิร์กอยู่นะที่บ้าน เพราะใช้กันแค่ 3-4 คนพ่อแม่ลูก
ถ้าหมดโปรย้ายค่าย 12 รอบบิล เดี๋ยวมาดูอีกที

ได้ทั้งกล่อง ดูเน็ตพริกฟรี 3 เดือน
ได้เน็ตมือถือมาใช้ฟรีอีก 30G ต่อ/เดือน ก็คุ้มอยู่นะ
มันแถมเป็นซิมให้แต่พี่ไม่เอาซิม ให้โอนเน็ต 30G เข้าเบอร์ใช้ประจำให้เลย

อยากไปอยุธยาอีกรอบอยู่นะ
ไปคราวก่อนไม่ครบ ไม่แล้วใจ อยากไปอีก
วัดสวย ๆ ก็มีอีกเยอะ ที่ยังไม่ได้ไปดูอ่ะ

ไปดูตลาดดอนซาวในวันนี้กันป่ะ
ชีริวเคยไปมาแล้วใช่มั้ย น่าจะเจาะจนพรุนหมดแล้วนะละแวกนั้น


โดย: JinnyTent วันที่: 26 สิงหาคม 2562 เวลา:18:56:49 น.  

 
ตอนนี้เน็ตบ้านเจ๊ง แวะไปเม้นท์ใช้หนี้ช้าหน่อยเด้อ~


โดย: ชีริว IP: 184.22.165.49 วันที่: 26 สิงหาคม 2562 เวลา:23:30:23 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

เน็ตพังนี่เซ็งแน่นอนครับ 555
ของพี่ก๋าเพิ่งเปลี่ยนสายแลนใหม่ไปครับ
เปลี่ยนไปไม่ทันไร
หมิงบอกเปลี่ยนอีกรอบได้มั้ย
เล่นเกมแล้วไม่แรงอีก

เพลียเลยครับ 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 27 สิงหาคม 2562 เวลา:6:22:26 น.  

 
ชอบชั้นสองเป็นพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติค่ะ น้องซีคงชอบมาก


โดย: kae+aoe วันที่: 28 สิงหาคม 2562 เวลา:8:05:31 น.  

 
มาลงชื่อก่อน นานๆ มาที อิอิโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 29 สิงหาคม 2562 เวลา:17:14:51 น.  

 


ชอบรถถัง ใบเมเบิล สถาปัตย์ค่า แวะมาอีกรอบสงสัยยังยุ่งอยู่ รอบล๊อกใหม่นะคะ


โดย: mariabamboo วันที่: 31 สิงหาคม 2562 เวลา:19:33:08 น.  

 
จากบล็อก
ดูจานก็พอจะเดาได้แล้วล่ะครับ โจทย์พี่ก๋า ยากเสมอครับ 555


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 1 กันยายน 2562 เวลา:22:06:01 น.  

 
พี่ก๋ามาเฉลยให้ก่อนว่า
ไป่จิงเหวินกับองค์หญิงไม่ได้เจอกันแล้วครับ
จำเป็นต้องตัดใจ 555

แต่จะจบยังไงนั้น
รับรองว่าเดาไม่ถูกแน่ๆครับ 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 กันยายน 2562 เวลา:22:35:14 น.  

 
สวัสดี ยามดึกจ้ะ น้องชีริว

วันนี้ไปทอดผ้าป่าที่วัดพุคำ แล้วก็ไปเดินเที่ยว ไหว้พระที่
พระพุทธบาท ไปเที่ยวตลาดน้ำ อโยธยา ด้วย นำบุญมาฝาก
นะจ้ะ

ขอบใจสำหรับกำลังใจและเม้นท์ จ้ะ

รุ่น 29 ตอนนี้ อายุก็ประมาณ 49-50 แล้วจ้ะ ครูก็
ถือว่าโชคดี จ้ะ

ขอบใจอีกครั้งนะ อัพบล็อกแล้ว อย่าลืมมาเคาะประตู
รออ่านอยู่ จ้ะ


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 1 กันยายน 2562 เวลา:22:52:21 น.  

 
สวัสดีอีกรอบเด้อ

ตอนนั่งรถยาวๆ สิ่งที่พี่ทำคือ หลับ 555555

ที่จริงเอาหนังสือไปด้วยนะ แต่ไม่ได้อ่านเลยแหละ แต่เช็คเฟสบ้างอะไรบ้างเวลาตื่นหละ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 1 กันยายน 2562 เวลา:22:58:04 น.  

 
ปลาอินทรีย์ชิ้นบักเอ้ก 555
กินแบบคุ้มค่าไม่ทิ้งขว้างให้เสียของค่ะน้องชีริว

ขอบคุณกำลังใจนะคะ
พี่ต๋าจะตามเที่ยวกับน้องชีริวต่อ
ฝันดีค่ะโดย: Sweet_pills วันที่: 1 กันยายน 2562 เวลา:23:18:11 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 กันยายน 2562 เวลา:6:34:31 น.  

 
เห้นร้านของที่ระลึก คิดถึงน้องซีเวลาไหน ชอบร้านของที่ระลึกมากค่ะ

ปล.เพิ่งได้อัพ สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา เลยค่ะ


โดย: kae+aoe วันที่: 2 กันยายน 2562 เวลา:8:20:31 น.  

 
อ้าว นึกว่าเปลี่ยนบล๊อกแล้ว ยังอยู่แคนาดาหรือคะ

อู้ววว วันนี้กลอนแปด นานๆทีคุณเรียวรุ้งจะเขียนกลอนปกติที่คนเขาเขียนกัน>>>>> เขินเลยอะ สารภาพ ความจริงแล้วที่เรียกว่ากลอนแปดได้เต็มปากเต็มคำแค่บทสุดท้ายค่ะ นอนนั้นมันกลอนเปล่าอะ กลอนปกติที่เขาเขียนกัน แล้วที่รุ้งเขียนเป็นกลอนไม่ปกติ รุ้งถือว่าเป็นคนชมนะคะ


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 2 กันยายน 2562 เวลา:11:24:38 น.  

 
ทริปนี้ไปคุ้มค่าเนอะ เอิ่ม คุ้มค่าอะไรหว่า
ค่าเครื่องบินกินอยู่หรูหรา ที่พักอะไรต่อมิอะไร
กระทั่ง uber ฟรีหมด อ่อ ไม่ใช่สิ
จ่ายค่ายาห้ามขี้เอง 55 แบบเนี้ย พี่จำแม่น

คุณภาพภาพจากกล้อง Sony RX100 กากๆเหรอคะ
ระวังโดนฟ้องนะเออ ของพี่แค่ DSC-WX500 เอง
พอแระ เราม่ายช่ายบล็อกเกอร์สายท่องเที่ยวนี่นา
กล้องดีขนาดไหน มือมันสั่นด้วยวัยก็ครือกัน

ชอบใจพิพิธภัณฑ์ แค่ชั่วโมงกว่าๆ เก็บไม่ได้หมด
ก็ไม่ใช่ชีริวไปเองแล้ว ผิวไดโนเสาร์ไม่เห็นจะอยาก
ลูบไล้เลย แถมยังห้ามขูดหาหวยอีก เซ็งจิตชีริว

ขอบคุณที่ไปให้กำลังใจพี่และนุ้งนะคะโดย: ภาวิดา คนบ้านป่า วันที่: 2 กันยายน 2562 เวลา:15:33:11 น.  

 
ขอบคุณสำหรับเม้นส์ติดดาวและน่ารักเสมอ
พรุ่งนี้มาเม้าธ์มอยเน้อ
วันนี้ ชีวิตวุ่นวาย คุยไม่หนุก


โดย: JinnyTent วันที่: 2 กันยายน 2562 เวลา:21:22:45 น.  

 
ลืมบอกไป
ว่าเหม็นเน่าแระบล็อกเธอว์อ่ะ
เปลี่ยนได้แล๊วว


โดย: JinnyTent วันที่: 2 กันยายน 2562 เวลา:21:23:24 น.  

 
จากบล็อก เรื่องนี้ผมดูไปตั้งนานแล้ว แต่เพิ่งมาลงบล็อกครับ พยายามลงให้ทันใหม่ ๆ แต่ยังอีกหลายเรื่องเหมือนกัน 555


โดย: The Kop Civil วันที่: 2 กันยายน 2562 เวลา:22:31:15 น.  

 
ไปประชุม + ได้เที่ยวด้วย ทูอินวัน
พิพิธภัณฑ์หลวงออนแตริโอ ค่าเข้าชม 23 บาท
ถ้าเป็นพิพิธภัณฑ์บ้านเรา ชาวต่างชาติคูณ 5 เท่าจากราคาปกติ 555
13 ล้านชิ้น วิ่งสู้ฟัดดูคนเดียว แล้ว เพื่อนๆคนอื่นได้วิ่งด้วยหรือเปล่าครับ
ผิวไดโนเสาร์!พันธุ์อะไรครับ
555แอพของธ.กรุงไทยใช้ได้ทั่วโลกโดย: สองแผ่นดิน วันที่: 3 กันยายน 2562 เวลา:16:20:53 น.  

 
มาแล้วว
ลงชื่อแล้วหนีไปทำรีวิวตอนสองต่อให้เสร็จ จะได้ส่งเขาเสียที 555

ป้าดดดไปแคนนาดามา ทำงานให้บริษัทยังไงก็ได้แว๊ปบ้างล่ะน่า
เอาวลากลางคืนนั่นแหละ ได้เที่ยวไม่มากก็น้อย
เพราะกว่าจะมืด 3 ทุ่มนี่นานมากๆเลยนะ

เพิ่งรู้ว่าฤดูร้อนเป็นช่วงที่น่าอยู่ทีสุดของเมืองนั้นเหรอ
ถ้าบ้านเรา 45 องศานี่นาอยุ่ป่าว55 ไปรอบนี้กล้องพังอีกต่างหาก ไม่เห็นเป็นไร ทริปต่างประเทศรนส่วนใหญ่บอกเลย ใช้แต่มือถือถ่ายล้วนๆจ้าาา
ถนัด สะดวกสุดล่ะ

ได้นั่งเครื่องบิสด้วย เท่อ่ะ มันแพงมากกกกกกกกจริงนะ
แต่ไม่เหนือย ได้นอนหลับกันยาวๆ เลย ของกินเยอะด้วย ชอบ
รินเคยได้นั่ง 2 ครั้งเอง ฮือๆ จากนั้นมาก็ไม่ได้นั่งอีกเลย
แม้แต่ตอนไปนิวนี่ไปกะสืออื่นด้วยนะ
แต่สื่อดังๆ ได้นั่ง แต่กลับให้รินกะเพื่อนอีก 2-3 คนนั่งชั้นประหยัด พูดไม่ออเลย 11 ชั่วโมงตูดชาหมด
สถานที่จัดสัมมนาใหญ่มากกก อย่างกะไบเทคบางนาแหน่ะ เอ่อ ใหญ่กว่าอีกเหรอ คนก็เยอะด้วย
ถ้าไปแบบนี้รินจะชอบแอบหนีออกมาก่อนตลอด
แล้วไปเที่ยว่อ่ะ 555

จริงๆป้ายไฟนีออนนี่หลายที่ฮิตทำกันเยอะนะ คนเอามาถ่ายรูปเช็คอินอวดลงโซเซีบลกัน
รินยังไปถ่ายทีอัมเตอร์ดัมเลย เป็นแบบนันจริงๆ ว่าเรามาถึงแล้วนะโว้ย 555

แหน่ะพอได้กินอาหารไทยบ้าง ดูยังไง ก็เป็นอาหารจีนอ่ะ 555
แต่มันก็คุ้นเคยอยู่นะ เมนูพวกนี้กินบ่อย มีข้าวสวยอยูคือดีมาก

ตกลงแอบหนีการประชุมสัมมนากันใชป่าว ถึงได้ไปเที่ยวขนาดนี้
ขนาดเข้าไปในพิพิธซากโบราณได้นี่ใช้เวลาเดินชมนานแน่ๆ
คือหนีออกจากงานมาเแอบเที่ยวแน่ๆพื้นกระจกที่เห็นนันเหมือนตึกมหานครบ้านเราเลย ตอนแรกนึกว่าพื้นใหญ่กว้าง ที่ไหนได้ ส่วนแค่กระจกแค่นั้นแหละ วางใกล้กันเลยดูไม่เห็นน่ากลัวเท่าไหร่จริงๆ

บ้านเขาแท็กซี่บริการดี ไม่่เหมือนบ้านเรา อูเบอร์มาเล่นหน่อย แท็กซี่โวยวาย ตัวเองไม่รับผู้โดยสารเองแท้ๆ จนอูเบอร์อยูไม่ได้เลย นี่แหละประเทศไทย 555

สรุปนิวเนีย ไปรอบนี้ไม่ค่อยประทับใจเล้ยย พาไปแต่เครื่องเล่นต่างๆ หากไปเองกก็ต้องเสียเงินค่าเล่นที่แพงมากนั่งรถผ่านควัน ปล่องไฟสวยๆ หลุมอุาบาตไฟพุงตลอดข้างทางไม่ยอมจอดให้ลงดูบ้าง เซ็ง
วิวสวยอยู่แตอีคนขับรถไม่จอดให้ จอดตามโปรแกรมเท่านั้น ทั้งที่สองข้างทางน่าสนใจกว่ากิจกรรมที่ต้องเสียตังค์อีกเยอะโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 3 กันยายน 2562 เวลา:23:43:58 น.  

 
ขอบคุณที่พาไปเปิดหูเปิดตาค่ะ น่าไปๆๆๆๆ


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 4 กันยายน 2562 เวลา:8:01:33 น.  

 
พี่อ้อมีเพื่อนเป็นนักมวยไทยอยู่โทรอนโต้
หากเขาดัง ต่อยได้ตังค์เยอะๆ คงได้ไปเที่ยวชมและเชียร์
Dream on ตอนนี้ตามคุณชีริว มาเที่ยวก่อนละกันราชการต้องใช้บริการการบินไทยเช่นกัน
เลยแพงหูดับเช่นนี้
มานั่งประชุมแทนให้น้องไปเที่ยวในเมืองก่อน อ๊ะ ไม่ช่าย...ไม่เก่ง(เท่าน้อง)ปานนั้น


Fort York มีพื้นที่ที่อนุรักษ์ไว้ เห็นหินดินแดงตัดกับตึกรามทันสมัย เป็นความต่างที่งดงามทีเดียวเชียว

อุ้ย..เห็นรถถังในเมืองแล้วใจผวาขึ้นมาทันใดค่ะ

ตึกสภาเมืองเก่า ก็สวยงามท่ามกลางตึกรามใหญ่โตมโหฬาร
ร้านอาหารจีนนี่ไม่บอกนึกว่าจนท.สภมาทานแถวเยาวราช

ค่าเข้าจมพิพิธภัณฑ์หลวงออนแตริโอ ถูกมาก เมื่อเทียบกับ 13 ล้านชิ้น ของของในนั้น
เขาคงภูมิใจนำเสนอและอยากให้ผู้คนได้ชื่นชมร่วมกัน


น้องใช้ความสามารถในการเยี่ยมชมทั้ง 3 ชั้น 1 ชม.กว่าๆ
พี่อ้อก้ใช้เวลาเกือบ 1 ชม
ในการเยี่ยมชมบล็อกต่อมา..
Wow!!ได้เห็นกระดูก T-Rex จะๆกับสายตาด้วย
(ตายตาหลับแล้ว..หมายถึงพี่อ้อเอง)
เดี๋ยวมาใหม่ com มันรวนๆค่ะ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 8 กันยายน 2562 เวลา:7:35:24 น.  

 

รีบมาต่อ ก่อนไปนอนดูทาร์ฃาน ช่อง MONO29


จตุรัส Vonge Dundas Square ดูคึกคัก คนเยอะดีจริงๆ

ปูทีน ดูท่าทางน่ากิน ไหง!!ออกเลี่ยนๆไปได้
Wow!!ได้พบได้เจอทะเลสาป Ontario 1 ใน 5 ทะเลสาปที่ไหลลงน้ำตกไนแองการ่า

ปีนหอคอย CN Towerตามมาดูวิวทิวทัศน์รอบเมืองค่ะ หากไม่มานี่คงถือว่าไม่ถึง โตรอนโต้ ละมัง
แม้ราคาค่าตั๋วจะแพง สะพานข้ามทางรถไฟใหญ่ดูและแข็งแรง

อ้าว!! เจอคนไม่ดื่มกาแฟ(เป็นชนกลุ่มน้อย)เหมือนกันแล้ว แค่ชิมๆพอรู้รสชาติก้ได้อยู่

อาหารมื้อสุดท้ายบนเครื่องดูเป็นการ Eat Clean ดีจังกับข้าวไรฃ์เบอรรี่สีนิลคุณชีริวเครื่องลง..พี่อ้อลาไป Rest room ก่อน
ยา Boots Loperamind เอาไม่อยู่

โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 8 กันยายน 2562 เวลา:8:17:02 น.  

 
วุ๊ย มาบ้านนี้ทีไร
ต้องรีบเอาผ้ามาปิดจมูก
ไหนจะฝุ่น ไหนจะกลิ่นตุ ๆ อับได้ที่

ไปแจ้งความเจ้าของบล็อกดีป่ะเนี่ย


โดย: JinnyTent วันที่: 8 กันยายน 2562 เวลา:11:05:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 83 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
โทรอนโต
อิหร่าน (2/2)
อิหร่าน (1/2)
สวนนงนุช
เกาะเกร็ด


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.