Group Blog
 
<<
มีนาคม 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
16 มีนาคม 2560
 
All Blogs
 
เที่ยวคันไซตามใจฉัน (1): เกียวโตฝั่งตะวันตกช่วงปลายเดือน มี.ค. - ต้นเดือน เม.ย. เป็นช่วงยอดฮิตของการท่องเที่ยวญี่ปุ่นเพื่อชมซากุระมากๆ ผมตื่นเช้าขึ้นมาวันนี้พร้อมตระหนักได้ว่าทริปญี่ปุ่นที่ไปเยือนซากโบราณแถบคันไซตั้งแต่เดือน ต.ค. ปีที่แล้วนั้น.... ยังไม่ได้อัพเบย นี่เป็นทริปต่างประเทศที่ไปกันเองแบบไม่ง้อทัวร์ครั้งแรกในชีวิตด้วย อยากเที่ยวอะไรอยากกินอะไรอิสระตามจิตใจอันเสรี เลยเที่ยวได้เยอะกว่าไปทัวร์มากๆ ขอจับมานำเสนอสุดอลังการ 9 เอนทรี่สำหรับทริปนี้ไปเลยครับ

ทริปนี้น้องผมเป็นคนแพลนขึ้น หาข้อมูลเส้นทางเดินรถบัสรถไฟเสร็จสรรพ ส่วนผมมีหน้าที่แค่จองโรงแรมกับตั๋วเครื่องบินครับ ทีแรกตั้งใจว่าจะไปปี พ.ศ.2560 แต่อดใจไม่ไหว ไปซะเลย ปีก่อนเลยเที่ยวหนักมาก ตั้งแต่ไปลังกาวีต้นปี รัสเซียกลางปี จนมาญี่ปุ่นและอินโดนีเซียปลายปี แล้ววันลาพักร้อนที่สะสมมาก็ถูกใช้หมดไปในพริบตา สำหรับทริปญี่ปุ่นนี้ไปวันที่ 29 ต.ค. - 4 พ.ย. (7 วัน 6 คืน) เที่ยวแถบคันไซที่เป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์ทั้งเมืองเกียวโต นารา และโอซาก้า พักที่ละสองคืนจะได้ลดเวลาเดินทาง ไปกันสามคน ผม-น้อง-แม่ เครื่องออกห้าทุ่มวันที่ 28 ต.ค. สายการบิน JAL ครับ ไป-กลับ กรุงเทพ-เกียวโต คนละ 20,075 บาทภูมิภาคคันไซคือบริเวณสีแดงในแผนที่ ประกอบด้วยจังหวัดมิเอะ, นารา, วากายามะ, เกียวโต, โอซาก้า, เฮียวโงะ, และชิกะเมืองที่ไปตามลำดับคือ เกียวโต-อุจิ --> นารา-หมู่บ้านอาซึกะ --> โอซาก้า-ซาไก

เที่ยวเองเน็ตสำคัญนะครับ เอาไว้เปิดกูเกิ้ลคลำทาง ผมกับน้องซื้อซิม sim2fly ของ AIS ไป 399 บาท ใส่เข้ามือถือ กดโทรออกที่ไทยเพื่อ activate ซิม แล้วก็ไปใช้ที่ญี่ปุ่นได้สบายๆ 8 วัน 4 GB เปิดกูเกิ้ลแมพทั้งวันยังเหลือบานเบอะ มือถือผมเป็น dual sim เลือกให้ใช้ 3G/4G จาก slot ซิมอันนี้นะ พอไปถึงญี่ปุ่นมันจะโชว์ว่าต่อกับ SoftBank แล้ว ทีแรกว่าจะซื้อ pocket wifi แต่แพงเกิน แถมต้องหิ้วไปด้วยตลอดเวลาอีก  ที่ญี่ปุ่นโรงแรมทุกแห่งแม้จะบ้านนอกสุดกู่แต่ส่วนใหญ่มี wifi แรงๆให้ใช้ฟรีนะครับ

บนเครื่องบินดูรายการท่องเที่ยวแล้วอยากกินราเม็งขึ้นมาทันใด เรียกว่าบิลท์กันตั้งแต่เท้ายังไม่เหยียบประเทศญี่ปุ่น เป็นสารคดีเกี่ยวกับชายชาวชิลีที่ไปกินราเม็งร้าน Santouka ที่อเมริกาแล้วติดใจรสชาติราเม็งของญี่ปุ่นมาก เลยเดินทางแบบแบ็คแพ็คตระเวนกินราเม็งชื่อดังทั้งญี่ปุ่น ตั้งแต่ใต้จรดเหนือสุดคือฮอกไกโดดินแดนแห่งราเม็ง และเขาก็ได้เดินทางมาถึงต้นตำรับร้าน Santouka ที่ฮอกไกโดในที่สุด จะว่าไปเมืองไทยก็มีร้านสาขาของ Santouka อยู่นะ ว่าแล้วหลังจากกลับจากญี่ปุ่นผมก็ไป ctw ลองกินมาเรียบร้อย ก็รสชาติแบบญี่ปุ่นจริงๆ เค็มแต่ดีเพราะน้ำซุปมันมีความลุ่มลึก

ถึงสนามบินคันไซเช้าวันที่ 29 ต.ค. ครับ เข้า JR Office ไปซื้อบัตร ICOCA 3 ใบ เก็บไว้คนละใบ แล้วเอาไปเติมเงินสักใบละหมื่นเยน ใช้ได้ตลอดการเดินทาง ขึ้นรถไฟรถเมล์แถบคันไซได้เกือบหมดครับ คนเชี่ยวชาญการเดินทางในญี่ปุ่นมีวิธีเดินทางที่ถูกกว่านี้อยู่เยอะ แต่เราเน้นสะดวกเข้าว่า ตามป้ายและสถานีต่างๆมีภาษาอังกฤษให้อ่านหมดแล้วครับ สะดวกขึ้นกว่าแต่ก่อนมากขึ้นรถไฟจากสนามบินคันไซเข้ามาที่สถานีรถบัสเกียวโตครับ เป็นศูนย์กลางเมืองเกียวโตที่จะตั้งต้นการท่องเที่ยวในแถบนี้ และเราจะพักใกล้ๆนี้แหละ แต่ก่อนอื่นขอเที่ยวก่อน เป้าหมายแรกคือป่าไผ่ที่อาราชิยามะรถไฟเข้าเมืองเกียวโตนั่งสบายไม่แน่นมาก เอากระเป๋าเดินทางล็อคไว้แถวที่เก็บกระเป๋าหน้าประตูแล้วหาที่นั่งตามสะดวก มีพนักงานตรวจตั๋วเอาให้เขาดูด้วยนะ


ล็อคเกอร์สำหรับฝากกระเป๋า เพื่อความสะดวกในการท่องเที่ยว ค่าฝาก 500 - 700 เยน ขึ้นกับขนาดกระเป๋า จัดว่าแพงเอาเรื่อง ต้องแพลนการเดินทางดีๆนะครับ ฝากแล้วเก็บกุญแจไว้กับตัวเลยครับ พอจะมาเอาคืนก็มาไขไป ไม่จำกัดเวลา

เกียวโตเป็นเมืองใหญ่อันดับสามของญี่ปุ่นรองจากโตเกียวและโอซาก้า แต่เมืองก็ยังดูสงบสวยงาม บ้านเรือนสร้างโดยคงบรรยากาศยุคโบราณไว้ น่าเที่ยวครับ เสียดายเราพลาดชมใบไม้แดงเพราะมาเร็วไปสองอาทิตย์ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่ยาวนาน ตามตำนานกล่าวว่าเกาะญี่ปุ่นถูกสร้างโดยเทพอิซานางิและอิซานามิแห่งมิโคโตะ และอามาเทระสึเทพธิดาแห่งดวงอาทิตย์ผู้เป็นบุตรสาวของเทพทั้งสองได้ให้แสงสว่างและความอุดมสมบูรณ์แก่ญี่ปุ่น อีกทั้งได้มอบหมายให้นินิกิหนึ่งในลูกหลานของตนเองลงจากสวรรค์มาปกครองญี่ปุ่น และจักรพรรดิจิมมุ จักพรรดิองค์แรกผู้สถาปนาประเทศญี่ปุ่นขึ้นก็เป็นลูกหลานของนินิกินี้เอง

จักรพรรดิ 9 องค์แรกเป็นบุคคลที่มีอยู่ในตำนาน จนกระทั่งมาถึงจักพรรดิองค์ที่ 10 จักพรรดิซูจินจึงเป็นจักพรรดิองค์แรกที่น่าจะมีตัวตนอยู่จริงตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์ รัชสมัยของจักรพรรดิซูจินก็ตั้งแต่ 97-30 ปีก่อนคริสตกาลครับ เรียกว่าญี่ปุ่นมีประวัติศาสตร์ไม่ต่ำกว่าสองพันปีมาแล้ว พิพิธภัณฑ์ส่วนมากจะแบ่งยุคสมัยของญี่ปุ่นตามนี้ครับ (ไม่รวมช่วงรอยต่อ)

1. ยุคโจมอน (ก่อน 270 AD)
2. ยุคโคฟุน (270 - 539 AD)
3. ยุคอาสึกะ-นารา (539 - 794 AD) เมืองหลวงคือหมู่บ้านอาสึกะและนารา
4. ยุคเฮฮัน (794 - 1185 AD) เมืองหลวงคือเกียวโต
5. ยุคคามาคุระ (1185 - 1333)
6. ยุคมุโรมาจิ (1318 - 1573)
7. ยุคเอโดะ (1603 - 1868) เมืองหลวงคือโตเกียว
8. ญี่ปุ่นยุคปัจจุบัน (หลังการปฏิรูปเมจิปี 1868)

ปีแบบญี่ปุ่นจะนับตามรัชสมัยขององค์จักรพรรดิ อย่างปีโชวะที่ 1 คือปี 1926 เป็นปีแรกที่จักพรรดิฮิโรฮิโตะ (จักรพรรดิองค์ก่อน) ครองราชย์ ปัจจุบันนับเป็นปีเฮเซย์รัชสมัยของจักพรรดิอากิฮิโตะ ปีนี้ 2017 คือปีเฮเซย์ที่ 29 ครับ

สำหรับสองวันแรก เราจะเที่ยวเกียวโตที่รุ่งเรืองเมื่อพันปีก่อนกัน เป็นเมืองที่ถูกใช้เป็นเมืองหลวงยาวนานตั้งแต่สมัยเฮฮันจนย้ายไปโตเกียวในยุคเอโดะ แต่สถานที่ท่องเที่ยวส่วนมากจะถูกสร้างในสมัยโชกุนเรื่องอำนาจช่วงยุคคามาคุระและมุโรมาจิครับ วันแรกเลาะเที่ยวแถบตะวันตกของเกียวโตก่อน ที่เที่ยวแรกก็ลุยเข้าย่านอาราชิยามะเลย...นั่งรถไฟมาถึงอาราชิยามะ ตอนนี้อุณหภูมิ 10 องศาปลายๆ กำลังเย็นสบายเลย เดินเที่ยวแบบไม่รู้สึกเหนื่อยทั้งที่วันนึงก็เดินเป็นสิบๆกิโลอยู่นะ ที่เที่ยวแรกคือ สะพานโทเงสึเคียว (Togetsukyo Bridge) หรือสะพานข้ามจันทรา เป็นสะพานไม้ข้ามแม่น้ำคัตสึระ สะพานนี้สร้างในสมัยเฮฮัน ที่เห็นนี้ปรับปรุงครั้งใหญ่ในปี 1930 ครับแถวสะพานเป็นตลาดของย่านอาราชิยามะ นับเป็นช้อปปิ้งแรกของการมาถึงญี่ปุ่นนะครับ โชคดีที่ไม่ได้มีของขายอะไรดึงดูดตามากมาย พวกของฝากก็พยายามอดใจไว้ซื้อวันหลังๆ เพราะไม่อยากแบกหนักหลายวัน และวันนี้เพิ่งจะเคยเห็นเห็ดมิสึทาเกะครั้งแรกครับ อยากกินมันตั้งแต่เห็นในเรื่องโดราเอมอนแล้ว ได้ข่าวว่าเอาไปย่างได้กลิ่นหอมอร่อยแบบสุดๆ และราคาก็แพงสุดๆด้วย นี่ถาดละ 200 กรัม 5,000 เยน (ลดจากแปดพัน) ...เท่ากับโลละหมื่นบาท!! นี่ขนาดดอกแก่แล้วนะเดินจากสะพานมาทางเหนือ 650 เมตรมาที่ วัดเทนริวจิ (Tenryu-ji Zen Temple) ค่าเข้าชม 500 เยน เดิมเป็นพระราชวังที่สร้างตั้งแต่ต้นยุคเฮอัน แต่ถูกเปลี่ยนเป็นวัดในปี 1339 โดยโชกุนอาชิคากะ (ยุคสมัยมุโรมาจิโชกุนเป็นใหญ่ครับ) เพื่ออุทิศให้จักรพรรดิโกไดโงะ แต่ตัววัดเคยถูกไฟไหม้และไฟสงครามจนเสียหายไปแปดรอบ ที่เห็นนี้บูรณะในช่วงเมจิเมื่อปี 1924 แต่ที่โดดเด่นและเป็นของเดิมเลยคือสวนบริเวณวัดที่มีทั้งใบไม้หลากสีและลานหินแบบเซน ออกแบบโดยมุโซ โซเซกิ จ้าอาวาสคนแรกของวัดนี้ที่นี่เป็นหนึ่งในห้าวัดเซนของเกียวโตที่เรียกว่า "ขุนเขาทั้งห้าแห่งเกียวโต" ด้วย เป็นการสร้างวัด 5 แห่งบนเขา 5 ลูกตามแบบจีนครับ ของญี่ปุ่นมีวัดเทนริวจิ, โชโคคุจิ, เคนนินจิ, โทฟุคุจิ และแมนจูจิ สร้างในยุคมุโรมาจิ แต่นอกจากเทนริวจิแล้ววัดอื่นไม่ได้ไปดูอะจิ

และเป็นมรดกโลกด้วยครับ ที่นี่รวมกับอีกหลายๆวัดและสถานที่ทางประวัติศาสตร์อื่นๆของเกียวโตเป็น Historic Monuments of Ancient Kyoto เอาเป็นว่าเกือบทุกวัดที่เที่ยวในทริปนี้เป็นมรดกโลกนะครับ

ถนนป่าไผ่ซากาโนะ หรือที่เรียกกันว่า Arashiyama Bamboo Groove อยู่ด้านหลังวัดเทนริวจิครับ เป็นแนวต้นไผ่สูงตลอดสองข้างทางที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปกันมาก แต่คนเยอะจนหามุมสวยๆยากอยู่ รู้งี้น่าจะไปหัดถ่ายป่าไผ่ที่นครนายกมาก่อน

เดินผ่านป่าไผ่กลับมาที่ถนนหน้าวัดเพื่อหาข้าวกินครับ ญี่ปุ่นมีอาหารอร่อยๆมากมายอยากกินแทบทุกร้าน แต่เป็นความน่าเศร้าเป็นอย่างยิ่งที่มนุษย์ธรรมดากินได้แค่มื้อละร้านเท่านั้น (ส่วนมนุษย์ไม่ธรรมดาก็เช่นเจ๊ๆสาย food blog จอมเขมือบ) จึงต้องเลือกดีๆไม่ให้เสียโอกาสครับ ร้านแรกขอเลือก Yojiya Cafe นี่แหละ!! เห็นโปรโมทว่าเมนูละพันเยนฟังดูถูกดี (แต่หลังจากพบว่าร้านต่อๆไปที่เหลือทั้งหมดล้วนถูกกว่าร้านนี้แล้วผมอยากใช้ Bite the Dust ย้อนเวลาเอามากๆ) รสชาติก็น่าผิดหวังเอาเรื่องเลย สปาเก็ตตี้กับไข่ห่อข้าวชืดสนิท มีแกงกะหรี่ใช้ได้หน่อยแต่มันก็แทบจะผักล้วนอะนะ มีเศษเนื้อลอยอยู่สองชิ้นเหมือนเผลอทำหล่นลงมา ขนมที่เป็นจุดขายของร้านอย่าง Yojiya Special Japanese Roll Cake ก็เฉยๆมาก แต่บริการได้อยู่นะ มีผ้าเย็นให้+น้ำเปล่าฟรี รวมราคามื้อนี้ 3,670 เยน ...หาร 3 แล้วเท่ากับตกหัวละ 490 บาท กรี๊ดดดด!! ราคานี้กินบุฟเฟ่ต์อาหารญี่ปุ่นที่เมืองไทยได้เลยนะ!! แต่อยากแร่ดอย่างเบิกบานที่ญี่ปุ่นก็ต้องทำใจเรื่องราคาเป้าหมายต่อไปคือวัดเรียวอันจิครับ คราวนี้ต้องขึ้นรถเมล์ละ กว่าจะมาก็นานเอาเรื่องเหมือนกันเพราะมาแค่ 30 นาที/คัน นั่งสาย 11 ไป Yamagonaka Street แล้วต่อสาย 59 ไปวัดเรียวอันจิ

วัดเรียวอันจิ (Ryōan-ji Temple) ค่าเข้า 500 เยน เคยเห็นที่พักขุนนางสมัยเฮฮันแต่ถูกเปลี่ยนเป็นวัดเซนในสมัยมุโรมาจิปี 1450 ห้องเสื่อตาตามิด้านในวัดนี้ยกมาจากวัดไซเกนอิน หลังจากวัดนี้ถูกไฟไหม้ในปี 1797 ครับ (วัดญี่ปุ่นนี่ไฟไหม้บ่อยจัง)ที่นี่มีสวนหินที่โด่งดังที่สุดในญี่ปุ่น มีหินวางอยู่ 15 ก้อน แต่ไม่ว่าจะมองจากมุมไหนก็จะมีหินอย่างน้อย 1 ก้อนที่อยู่มุมอับสายตา ความหมายของสวนหินนี้ต่างคนต่างก็ตีความกันไปต่างๆนานา เราคนทั่วไปไม่อาจเข้าถึงเซน คงต้องลองเรียกพี่ก๋ามาจ้องดูสักคืนนึงครับจากวัดเรียวอันจิเดินเท้าต่ออีก 15 นาทีจะมาถึง วัดคินคาคุจิ (Kinkaku-ji Temple) หรือวัดทองที่โด่งดัง ค่าเข้า 400 เยน ก็เหมือนวัดอื่นๆแถบนี้ละครับ เดิมเป็นที่พักของขุนนาง แต่โชกุนอาชิคางะ โยชิมิตสึ ได้ซื้อต่อจากตระกูลไซออนจิในปี 1397 และหลังโชกุนเสียชีวิตได้ถูกเปลี่ยนเป็นวัดเซนตามความตั้งใจของโชกุนวัดนี้มีสถาปัตยกรรมที่งดงามและสีทองเหลืองอร่ามสะท้อนบนผืนน้ำทำให้นักท่องเที่ยวแห่กันเข้ามาแน่นขนัดยิ่งกว่าวัดไหนๆที่ผ่านมา นอกจากนี้วัดทองยังเป็นแรงบันดาลใจให้หลานของโชกุนสร้างวัดเงินกินคาคุจิไว้คู่กันด้วย ไว้พรุ่งนี้จะพาไปดูวัดเงินครับตัววัดถูกทำลายในช่วงสงครามกลางเมืองและคดีพระบ้าเผาวัดในปี 1950 แต่ก็ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ครับ สรุปว่าโบราณสถานของญี่ปุ่นที่เห็นครบๆนี่บูรณะหรือไม่ก็สร้างขึ้นมาแทนของเดิมทั้งนั้น แต่อย่างน้อยก็คงรักษารูปแบบเดิมไว้นะ

...ใครรู้สึกคุ้นๆหน้าตาของวังสีทองหรือคุ้นๆท่านโชกุนโยชิมิตสึเจ้าของวังที่กลายเป็นวัดนี้บ้างครับ ปิ๊งป่อง! ท่านคือโชกุนจากเรื่องอิคคิวซังนั่นเอง อิมเมจของวัดนี้ถูกใช้เป็นวังของโชกุนในการ์ตูนด้วยนะวัดนี้เป็นวัดเซนผสมกับพุทธครับ มาดูในส่วนที่เขาไหว้กันบ้าง คนญี่ปุ่นจะไหว้พระปรบมือ, หย่อนเหรียญ, ขอพร, สั่นกระดิ่ง ต่างจากไหว้พระแบบบ้านเราครับ

ป้ายขอพร เขียนคำอธิษฐานแล้วแขวนไว้ แต่ละวัดจะมีรูปแบบป้ายแตกต่างกันไปตามจุดขาย อย่างของวัดนี้เป็นรูปเณรน้อยอิคคิวซัง


เซียมซีที่ได้คำทำนายไม่ดีจะเอามาผูกไว้ จะได้ผ่อนหนักเป็นเบา

จากนั้นนั่งรถบัสสาย 12 มาอีก 6 กม. มาที่ ปราสาทนิโจ (Nijō Castle) ค่าเข้า 600 เยน สร้างในปี 1603 เพื่อเป็นที่พักของโชกุนโตตุกาวะ อิเอยาสึ โชกุนคนแรกของยุคเอโดะ แต่หลังรัฐบาลโตตุกาวะหมดอำนาจในช่วงปฏิรูปเมจิปี 1867 ก็ถูกใช้เป็นวังของเชื้อพระวงศ์จักรพรรดิ และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ในเวลาต่อมา วังนี้มีพื้นที่ 172 ไร่ แต่ด้านในห้ามถ่ายรูปครับ มีภาพเขียนเก่าแก่แต่ก็ไม่ได้สวยงามอะไร เป็นความผิดของเจ้าของบล็อกที่เข้าไม่ถึงช่วงนั้นมีงานแสดงรถหรู "Artistic Cars at the World Heritage" จ่ายค่าเข้าอีก 600 เยนเพื่อเข้าไปชมรถสวยๆที่นำมาจัดแสดงในสวนของปราสาทได้ครับเดินเลาะรอบปราสาทจับโปเกม่อนได้เพียบเลย ที่ญี่ปุ่นมีเยอะจริงๆ (แต่ก็เลิกเล่นไปแล้วอะนะ ไม่ต้องมาท้าดูเอล) แล้ววันแรกก็จบลงครับ ต่อไปมุ่งหาที่พักอย่างเดียวเลยระหว่างเดินกลับไปที่สถานีรถไฟเดินผ่าน สวนชินเซนเอน (Shinsen-en) ที่เคยเป็นสวนในพระราชวังของจักพรรดิคัมมุ จักรพรรดิองค์แรกของยุคเฮฮัน สร้างในปี 794 เดิมมีน้ำพุธรรมชาติผุดขึ้นมา แต่ตอนนี้เป็นส่วนหนึ่งของวัดโทจิครับภาพนี้ถ่ายจากสถานีรถไฟนิโจ แสงสุดท้ายของวันแรกก็ยังสวยงาม ขณะนี้เป็นเวลา 18.30 น. หิวข้าวเย็นแล้วจ้าที่พักของสองคืนในเกียวโตคือที่นี่ครับ Sunrich Kyoto Station จองผ่าน booking.com โหลดแอพของบุคกิ้งไว้ในมือถือ พอถึงที่ก็เปิดแอพให้มันนำทางพาเรามาที่พักได้เลยครับ คาดไว้ว่าห้องพักญี่ปุ่นจะเล็กและแพงมาก แต่ที่นี่สะดวกสบายผิดคาดเลยระบบเช็คอิน-เช็คเอาท์ของที่นี่เป็นระบบที่ไม่ต้องพูดคุยกับเจ้าของที่พักเลย ซึ่งผมชอบมาก!! ตั้งแต่ตอนจองเราจะต้องจ่ายล่วงหน้า เขาจะส่งรหัสให้เราทางอีเมล์สำหรับไขเอากุญแจที่หน้าห้องพัก ไขเข้าห้อง แล้วเวลาเช็คเอาท์ก็คืนกุญแจลงกล่องหน้าที่พักเป็นอันเสร็จพิธี งานนี้ใช้ได้ในประเทศที่มีความซื่อสัตย์อย่างญี่ปุ่นเท่านั้นนะครับ มาทำในประเทศด้อยพัฒนามียกคอมกลับบ้านแน่ๆ

เข้ามาในที่พักแล้วสะพรึงมากครับ มีห้องนั่งเล่นแยกเป็นสัดส่วนกับห้องนอนที่อยู่ชั้นลอยมีฟูกให้ เรียกว่าจัดสัดส่วนห้องใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าและไม่รู้สึกว่าคับแคบ ที่นี่เข้าพักได้สามคน เหมาะสำหรับกลุ่มเราที่ไปกันสามคนพอดี มีคอมพิวเตอร์ wifi แรงๆ อ่างอาบน้ำอุ่น หรือกระทั่งครัวและไมโครเวฟ ราคาก็ไม่แพงครับ คืนละ 3,965 บาทเท่านั้นเอง เป็นที่พักที่ดีที่สุดในทริปนี้เลย ถ้ามาเกียวโตอีกก็เอาที่นี่อีกแน่นอน!ร้านอาหารก็หาเอาง่ายๆเปิดกูเกิ้ลแมพหาเนี่ยละครับ ใกล้ที่พักมีร้านราเม็งอยู่เลยไปลองสักหน่อย เดินผ่านร้านเป่ากลิ่นหอมน้ำซุปเข้าจมูกแบบนี้ไม่กินก็จะเป็นการทรยศตัญหาของตัวเองมากเกินไป ไหนๆอีตาชาวชิลีบนเครื่องบินก็บิลท์จนเราอยากกินราเม็งขนาดนี้แล้ว ก็ขอจัดราเม็งชามแรกในทริปนี้เลยดีกว่า ร้าน Kyoto-Raken ครับ เมนูไม่มีภาษาอังกฤษก็ชี้รูปเอา ชามนึงราคา 600 - 880 เยน ขนาดชามอลังการสุดๆหมูแน่นเต็มชามยังถูกกว่าอีร้านเมื่อเที่ยงเลย! อร่อยด้วยนะครับ น้ำซุปคำแรกเค็มจนบาดเจ็บตามสไตล์ราเม็งญี่ปุ่น แต่ความหอมกลมกล่อมก็ทำให้กินคำต่อๆมาได้จนหมดชาม ถึงชามมันจะใหญ่เกินกระเพาะคนไทยก็เถอะ (คนญี่ปุ่นกินราเม็งปกติไซส์นี้แหละ) ข้าวหมูย่างก็ดีงามมาก หอมกลิ่นย่างและหมักเข้าเนื้อ เมื่อกัดชิ้นหมูที่หนานุ่มแล้วน้ำซุปที่สกัดจากเนื้อหมูชั้นดีก็แผ่กระจายเต็มปาก! (แกจะสวมวิญญาณโฆษกทีวีแชมเปี้ยนไปไหนครับ? ทำหยั่งกะเขาให้ตังค์มารีวิว) รวมแล้วมื้อนี้ 2,310 เยน หน้าร้านมีลายเซ็นกับรูปถ่ายคนดังที่แวะเวียนมาเยอะอยู่ น่าจะเป็นร้านท้องถิ่นที่ดังพอตัวเลยครับแถวๆที่พักเล็งๆเซเว่นหรือลอว์สันไว้ด้วยนะครับ ขาดเหลืออะไรก็แวะมาซื้อได้ โดยเฉพาะน้ำเปล่าไว้พกติดตัวถ้าไม่ชอบกินน้ำก๊อก ซื้ออาหารสำหรับเข้าเวฟกินเป็นมื้อเช้าก็สะดวกดีนะ

หน้าตามื้อเช้าของวันถัดมา

ขอพักบล็อกไว้สำหรับวันแรกก่อนครับ เดี๋ยวจะมาต่อวันที่สองไปเที่ยวฝั่งตะวันออกของเกียวโตกัน


Smiley

Create Date : 16 มีนาคม 2560
Last Update : 16 มีนาคม 2560 22:22:19 น. 57 comments
Counter : 1810 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณtoor36, คุณกะว่าก๋า, คุณสองแผ่นดิน, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณmambymam, คุณไอเอิร์ธ, คุณThe Kop Civil, คุณเรียวรุ้ง, คุณRinsa Yoyolive, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณClose To Heaven, คุณAppleWi, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณtuk-tuk@korat, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณเนินน้ำ, คุณTui Laksi, คุณcomicclubs, คุณกาบริเอล, คุณGorjai Writer, คุณkae+aoe, คุณInsignia_Museum, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณDondaran, คุณคนบ้านป่า, คุณตุ๊กจ้ะ, คุณmariabamboo, คุณlovereason, คุณMaeboon, คุณphunsud, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก


 

๙๙
๙๙๙
๙๙๙๙
_/๙๙๙\\_


เจิมก่อน~

มาแล้วๆ ว่าจะทวงเรื่องเที่ยวญี่ปุ่นอยู่เลย ขอเจิมไว้ก่อนนะครับ มันต้องค่อยๆ อ่าน เดี๋ยวกลับมาอ่านอีกทีครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 16 มีนาคม 2560 เวลา:22:27:51 น.  

 
ใช่เลยครับ มือถือมันขึ้น SoftBank เหมือนกันตอนที่ไป ผมยังแคปภาพไว้เป็นที่ระลึกเลย ผมพึ่งทราบว่าเดี๋ยวนี้มันมีซิม sim2fly ของ AIS แบบนี้ด้วย ซื้อเพื่อเอาไว้จะได้ติดต่อกันได้ ถูกกว่าเช่า pocket wifi นะ แต่จะว่าไปที่โอซาก้าบางที่มี wifi ฟรีเลยนะครับ (ขนาดไม่ใช่โรงแรมนะ)

ของคุณชีริวเที่ยวเป็นชมใบไม้เปลี่ยนสี สวยไปอีกแบบนะครับ

เรื่องอาหารวิจารณ์จริงจังเลย ว่าอร่อยไม่อร่อย ของผมก็มีทั้งที่รู้สึกถูกใจและไม่ถูกใจ ผมไปเจออาหารชุดซะเยอะ มีทั้งที่รู้สึกโอเค และเฉยๆ ครับ (ทัวร์ก็งี้แหละนะ)


ดูแล้วไปหลายที่จริงๆ ของผมไปมันเสียเวลาเดินทางเยอะ เพราะมันลงมาโตเกียวด้วยนี่แหละ วันที่ไปถึงมันจับไปวัดโทไดจิก่อนเลย แล้วค่อยเข้าโอซาก้า

จะอัพ 9 เอนทรี่เป็นมหากาฬเลยหรือครับ จะรอดูครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 16 มีนาคม 2560 เวลา:22:52:06 น.  

 
ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่น่าไปเที่ยวจริงๆครับ

ไว้มีโอกาสพี่ก๋าจะลองไปนั่งนับหินที่วัดเรียวอันจิบ้างนะ 555
ป่าไผ่ว่าสวยแล้ว
เจอภาพแสงสุดท้าย แสงลอดเมฆ
ใจละลายเลยครับ

โหวต travel blog ครับน้องชีริว
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 มีนาคม 2560 เวลา:23:31:15 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยครับ เข้มข้นด้วยเนื้อหา เป็นการเที่ยวที่ศึกษาข้อมูลมาเป็นอย่างดีเลยครับ
ตอน 1 นี้ไปตามรอย หลายเรื่องเลยนะครับ ทั้งการ์ตูนเรื่องยอดนิยมโดย: สองแผ่นดิน วันที่: 16 มีนาคม 2560 เวลา:23:38:40 น.  

 
ไปเที่ยวตอนไหนหล่ะเนี่ย ไม่ยอมชวนพี่เลยนะ
ถึงไม่ชวนก็จะตามไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วย อยากไปมาก
เกียวโตเป็นเมืองที่สวยงามน่าเที่ยวอีกเมืองหนึ่ง
ต้นไม้เยอะมาก เที่ยวกับธรรมชาติพี่ชอบหมด
เห็ดโลละหมื่นบาท ถึงอยากกินก็จะยอมอดหล่ะ แหะๆ
น่าสงสารอุตสาเลือกร้านที่ถูกแล้ว แต่ดันมีร้านที่ถูกกว่าอีก เจ็บใจจี๊ด อิอิ

วัดคินคาคุจิสวยงามมาก แต่นักท่องเที่ยวก็เยอะมาก
ไม่ว่าที่ไหนเนาะ วัดพระแก้วนักท่องเที่ยวก็เยอะ จะหาที่สงบในวัดก็ไม่มีแล้ว
ปราสาทนิโจ งะ มีรูปแค่นี้ เลยไม่รู้ว่าข้างในเป็นยังไง
ต้องไปญี่ปุ่นให้ได้ อยากกินราเม็งมั้ง

ชีริว Travel Blog


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 17 มีนาคม 2560 เวลา:4:33:02 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 มีนาคม 2560 เวลา:6:26:29 น.  

 
ญี่ปุ่น เป็นประเทศที่อยากไปเที่ยวมากกกก
ชอบเกือบจะทุกสิ่งที่นั่น ยกเว้นภูเขาไฟระเบิดนะ อิอิ
ทั้งผู้คน ความเป็นอยู่ที่มีระเบียบเรียบร้อย ทั้งเทคโนโลยีตึกรามบ้านช่องสมัยเก่าและใหม่ สุดยอดมากมาย
วัดเทนริวจิ สวยมาก รอบๆร่มรื่นและดูสงบดีจัง
ห้องก็ดูดี แม้จะเล็ก แต่มีเครื่องอำนวยความสะดวกสบายครบครันดีจัง
อ้อ.. อีกอย่างที่ไม่ค่อยปลื้มก็อาหารญี่ปุ่นแหละจ้า มันจืดๆงัยไม่รู้
แต่บางอย่างก็โออยู่นะ อย่างปลาดิบ ซูชิไรงี้ ชอบ


เรื่องผักกับผลไม้ แบ่งกันตามนี้จ้ะ-- คือก๊อปเค้ามา คริๆ

ผัก – คำเพียงพยางเดียวเป็นกลุ่มของพืชที่มนุษย์นำส่วนใดส่วนหนึ่งมารับประทานได้ตั้งแต่ ผล ราก ลำต้น ดอก ใบ

ผลไม้ – เป็นผลผลิตจากพืชเช่นกัน แต่เน้นบริโภคผลเป็นหลัก และผลไม้มักจะมีน้ำตาลที่เรียกว่าฟรุกโตสให้รสหวาน ซึ่งมักจะไม่มีในผักนั้นเอง (ผักบางชนิดมีฟรุกโตสแต่ก็ไม่หวานเท่าผลไม้) ซึ่งทำให้ผลไม้จะให้พลังงานมากกว่าผัก


ช่วงนี้เปิดเม้นท์ ก็คิดถึงเพื่อนๆนะ แต่ต้นเดือนหน้าจะเหินฟ้าไปสิบกว่าวันอ่ะ
ยังคิดว่าช่วงนั้นจะปิดหรือจะเปิดเม้นท์ดี

ขอบคุณโหวตจ้ะ
โดย: mambymam วันที่: 17 มีนาคม 2560 เวลา:8:10:40 น.  

 
ว่าแล้วทำไมเงียบ ๆ ไปพักนึง แอบไปยุ่นมานี่เอง TT

เห็นรถในปราสาทแล้ว ผมนึกถึงเพื่อนผมที่ได้ไปเหมือนกัน แต่ไปคนละที่ จะเป็นโชว์อีกรูปแบบนึง และมีให้เช่าขับกันอีก อยากไปลองบ้างซักครั้งในชีวิต TT

ปล.กดโหวดให้แล้วครับผม


โดย: ไอเอิร์ธ วันที่: 17 มีนาคม 2560 เวลา:9:45:15 น.  

 
มาโหวตก่อนเดี๋ยวกลับมาเที่ยวด้วยครับ 55


โดย: The Kop Civil วันที่: 17 มีนาคม 2560 เวลา:11:53:38 น.  

 
สวัสดีจ้า

อ่านรีวิวแล้วอยากจองตั๋วไปญี่ปุ่นอีกรอบเลยอะ

วัดสีทองอร่ามนี่น่าไปถ่ายรูปจริงๆ

จะว่าไปเราก็แฟนคลับอิคคิวซังเหมือนกันนะ ถ้าไปก็ต้องไปเยือนวัดของอิคคิวซังเหมือนกันว่าแต่ชื่อวัดไรอะอังโคะคุจิรึเปล่าหว่า

เห็นอุด้ง หรือเรียกโอเด้งหว่า ใน7-11 หรือlawson มีอยู่วัันเดิมตามหาตอนกลางคืนแม่อยากหม่ำแต่เกลี้ยงทุกร้านเลย สรุปอดยังไม่ได้กินเลยอะ

ขำที่บอกจ่ายไปหัวละ 490 บาทแล้วมันไม่อร่อยอะ ไปกินซะไกล5555555 ของเราเจอข้าวกล่องรถไฟอะไม่อร่อย ส่วนร้านที่เข้าค่อนข้างโอเครรรอยู่ก็แหม่...คนรอต่อคิวเพียบนะ

ชีริว Travel Blog


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 17 มีนาคม 2560 เวลา:12:12:11 น.  

 
ทริปนี้ใช่ป่าวที่รอคอย

สิ่งที่คิด กับสิ่งที่บล็อกชีริวเอามาลง
ทำไมไม่เหมือนกันน่ะ
สงสัยมากกก 555

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
อุ้มสี Travel Blog ดู Blog
The Kop Civil Sports Blog ดู Blog
tuk-tuk@korat Music Blog ดู Blog
lovereason Literature Blog ดู Blog
ปรัซซี่ Review Food Blog ดู Blog
คนผ่านทางมาเจอ Health Blog ดู Blog
ซองขาวเบอร์ 9 Food Blog ดู Blog
เริงฤดีนะ Sports Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blogเดี๋ยวมาเก็บละเอียดน้าโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 17 มีนาคม 2560 เวลา:13:21:02 น.  

 
ห๊ะ อะไรจะ ญ๊่ปุ่นรอบนั้นจะลงถึง 9 เอนทรี่เลยเรอะ!!


ไม่เป็นไรนิ พลาดชมใบไม้แดงอย่างน้อยก็ได้เห็ตั้งครึ่งใบแนะ อิอิ รินอยากไปช่วงใบไม้แดงนี่ล่ะ กะหิมะ J-pass สำคัญด้วยนะ สำหรับเดินทาง
ถ้าไปเองต้องศึกษาเส้นทางกันดีหน่อย
ตอนไปอินเดียรินก็ใช้พ็อคเก็จไวไฟมันแรงเร็วและดี ผลคือ เอาไป 8 เครื่องหายไปเครีื่งนึงมาหายที่สุวรรณภูมินี่หละตอนนี้ก็ยังไ่ม่ได้ชดใช้เชา
รอเขาติดต่อมาอย่างเดียวเลย 555


ป่าไผ่ญี่ปุ่นเหมือนเคยเห็นที่ไหนน้าาา อ้อ ที่นครนายกนี่ไง 555
สถานที่ยอดฮิตที่พวกทัวร์ชอบพาไปก็วังสีทองนี่แหละ ใครไปก็ต้องถ่ายมุมนี้มากัน สวยกันไปหลายแบบ บางคนฟ้าแจ่มมาก
หรือไม่ก็หิมะ กะซากุระมาช่วยแซมอีก มีหลายฤดู ก็ดูดีต่างกันไป
หัวใสกันมากมาจัดแสดงรถหรูในปราสาทอีกต่างหาก

อาหารญี่ปุ่นไม่ค่อยสันทัดอ่ะ ไปก็กินได้แต่ไม่ว๊าวมาก
นี่ต้องมากินใน ctw ด้วยแสดงว่าไม่ธรรมดาๆ

โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 17 มีนาคม 2560 เวลา:14:45:41 น.  

 
กรี๊ดดด รีวิวที่รอคอยยยย

ทำละเอียดดีมาก เก้าตอนหราาา รออ่านเลยทุกตอน ฮี่ๆ

บางที่พี่ก็ยังไม่ได้ไปเลยนะ ขอบอก แฮร่..

ทำรีวิวตอนต่อแล้วไปเคาะบอกด้วยนะยะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Review Food Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog
อาจารย์สุวิมล Diarist ดู Blog
เรียวรุ้ง Literature Blog ดู Blog
Close To Heaven Review Food Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Photo Blog ดู Blog
จารุพิชญ์ Music Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 17 มีนาคม 2560 เวลา:14:46:59 น.  

 
ชีริว Travel Blog ดู Blog


อร๊ายยยยย
มากรี๊ด ๆ ๆ ๆ ๆ
เค้าไม่เคยไปเลยอะ
ชีริวจัดทริปไปเที่ยวญี่ปุ่นกันมะ
เค้าอยากพาลูกไปเที่ยวอะ เอาแบบประหยัดแหละดีงาม อิอิ
เก็บเงินไว้จ่ายค่ากินไรงี้ ดีมะ ๆ ๆ ๆ


โดย: Close To Heaven วันที่: 17 มีนาคม 2560 เวลา:20:39:47 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 18 มีนาคม 2560 เวลา:2:44:06 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว


ศีลทั้งหมดในคำสอนของศาสนาพุทธ
ย่อมาจะเหลือเพียงประโยคเดียว คือ

ละเว้นความชั่ว กระทำความดี

ความจริงมันไม่ได้เป็นเรื่องยากเลยนะครับ
เพราะในจิตของเราทุกคนสะอาดอยู่แล้ว
แต่ที่มันสกปรกเพราะเราไปเอาของสกปรก
เข้าไปรกใจตัวเองเท่านั้นเอง


ปล.ภาพอ่างเก็บน้ำฯชุดนี้เกือบๆ 2 ปีที่แล้วครับ
พี่ก๋าเพิ่งมีจังหวะนำมาใช้ในงานบล็อก
ปัจจุบันกลายเป็นสะพานเหล็กทื่อๆไปแล้ว 5555

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 มีนาคม 2560 เวลา:6:20:36 น.  

 
จะให้เมนท์ไรเพิ่มง่าาา ก็ไม่มีประเด็นคุยนี่หว่า ทำละเอียดดีแล้วอ้ะ ชอบ 555


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 18 มีนาคม 2560 เวลา:8:15:11 น.  

 
สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

ก่อนอื่นของใจจ้ะ ที่เตือนเรื่องหน้าหลัก ชอบลืมทุกที ห้าห้า เขียนเสร็จก็ก๊อปไปวาง ในเฟส และเก็บไว้ในเวิร์ด หน้าหลัก ลืมบ่อยมาก วันนี้ เปิดอ่านของเธอ ปุ๊บ รีบไปเปลี่ยนหน้าหลักทันที

วันนี้บล็อกเธอ อ่านได้ความรู้เกี่ยวกับญี่ปุ่นมากทีเดียว โดยเฉพาะ เมืองเกียวโต เมืองนี้ ครูเคยไปกับทัวร์ น่าจะ เกือบสิบห้าปีแล้วนะ ไปตอนที่ยังไม่เกษียณ ตอนนั้นการไปญี่ปุ่น ยุ่งยากมาก กลับมาแล้ว บริษัททัวร์ต้องขอพาสปอร์ตเอาไว้ไปให้สถานทูตญี่ปุ่น เพื่อยืนยันว่า ได้กลับจากญี่ปุ่นแล้ว ราคาที่ไปญี่ปุ่นก็แพงมาก จำได้ว่า ไป 4วัน 3 คืน ราคาทัวร์เกือบ สี่หมื่น จ้ะ สมัยนั้น นับว่าแพงมากทีเดียว แถม ไม่ได้เที่ยวอย่างที่เธอไปอีกต่างหาก ไม่ได้ประทับใจเลย ห้าห้า
วัดที่เธอรีวิวมา ชอบวัด เทนริวจิ สวยมาก ดูเขียวขจี มีสระน้ำใหญ่มาก เลยดูเย็นตา จำไม่ได้ว่า ตอนไปเกียวโต ได้ไปวัดนี้ไหม จำได้แต่ว่า วัดที่เขาพาไปนั้น เป็นวัดที่มีน้ำไหลมาจากภูเขาสูง มีให้นักท่องเที่ยวใช้กระบวยตักน้ำรองน้ำมาดื่ม และ ล้างหน้า เชื่อว่า ทำเช่นนี้ แล้ว จะได้กลับมาเที่ยวญี่ปุ่นอีก ห้าห้า ถ้าจะจริงนะ เพราะหลังเกษียณ ครูก็ได้ไปเที่ยว ฮอกไกโด เหนือใต้ แต่ไปกันเอง ไม่ได้ไปกับทัวร์ 12 วัน เช่ารถเที่ยว ได้หลายแห่งมาก ๆ (เขียนไปแล้ว ห้าห้า )
ถนนป่าไผ่ ครูก็ชอบนะ ดูเป็นธรรมชาติ ร่มรื่น เย็นตา ต้นไผ่เขา ต้นใหญ่โตมากเลย
เรื่องอาหาร แพง เป็นธรรมดาแหละจ้ะ ตอนไปฮอกไกโด โรงแรมมีอาหารเช้าด้วย เลยห่อข้าวปั้นไปกินมื้อเที่ยงเกือบทุกวันเลย ห้าห้า (ประหยัดไป 1 มื้อ) เราเช่ารถขับเที่ยวไปตามสถานที่ต่าง ๆ
วัด คินคาคุจิ วัดทอง ก็น่าไปนะ เห็นภาพที่สะท้อนในน้ำที่เธอถ่ายมา สวยงามมาก มีโอกาส ต้องไปดู อิอิ
วิธีไหว้พระของญี่ปุ่น เป็นความรู้ใหม่ ไหว้แบบ ปรบมือเหรอ เออ แปลกจริง ๆ ส่วนสั่นกระดิ่ง ไม่แปลกหรอก เพราะ ของไทยเราก็มี ตีระฆังให้เทวดารับรู้เราก็มี ขอพร หยอดเหรียญ ก็ธรรมดา

แปลกอีกอย่างก็คือ การเช็คอิน เช็คเอ้าโรงแรมที่พัก
สะดวกสบายมากเลยเนาะ แต่เรื่องไม่ซื่อสัตย์ของแขก ครูเชื่อว่า เขาคงต้องมีวิธีป้องกันของและความเสียหายของทรัพย์สินเป็นอย่างดี แน่ คือ กล้องวงจรปิด เขาคงต้องมีคนคอยดูการเช็คอิน เช็คเอ้า อยู่อย่างแน่นอน ห้าห้า

โหวดจ้ะ หมวดท่องเที่ยวจ้ะ รออ่านตอนต่อไปนะจ๊ะ
ขอบใจที่แวะไปเยี่ยมและโหวดที่บล็อกครู จ้ะ ว่าจะเร่งทริป ซินเกียง ลั่วหยาง และซีอานให้จบ ก่อนไปทริปอิสานจ้ะ เบื่อเรื่องคัดรูป และย่อรูป ห้าห้า เสียเวลามาก ๆ จ้ะ
โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 18 มีนาคม 2560 เวลา:12:55:11 น.  

 
ตอนไปญี่ปุ่นสนุกตอนเดินทางขึ้นรถไฟ หาของกินในซุปเปอร์ กับไปร้านที่ชาวญี่ปุ่นทานกันแหละค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 18 มีนาคม 2560 เวลา:14:54:26 น.  

 
ป๊าดดดด ชีริวไปถึงไหนก็เชี่ยวชาญไปถึงนั่น!! //ก็เกือบทุกที่ในโลกล้วนมีประวัติศาสตร์นี่นา


ติดตามอ่าน 9 ตอนจบนี่คงรู้จักปุ่นมากขึ้นเต็มกระบุงแน่นอน คือตอนนี้แบ๊ะๆ มาก เพราะว่าไม่เคยไปเลย


โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 18 มีนาคม 2560 เวลา:15:19:05 น.  

 
เข้าใจเล่นนะ 555 นอกจากเทนริวจิแล้ว วัดอื่นไม่ได้ไปดูอะจิ

น่าสนใจตรงที่ เกือบทุกวัดเป็นมรดกโลกหมด เกียวโต ก็เป็นเมืองในฝันของพี่ อยากไปเที่ยวเพราะเป็นเมืองหลวงเก่า มีอะไรให้ดูเยอะ

ฮาคุณชีริว ไปพาดพุงสาว ๆ สาย food อีกนะ ไม่มีปัญญากินได้เหมือนเค้าล่ะซี้

โรลเค้กนั่นหน้าตาดีค่ะ ขนมญี่ปุ่น ถ้าได้ถ่ายรูปสวย ๆ พอทำใจหักลบกลบเกลื่อนราคา (ที่ต้องทำใจ) กับรสชาติอย่างอื่นได้อยู่ (มั้ย) เนาะ

พี่ก็หนึ่งในคนทั่วไป ที่ไม่อาจเข้าใจความหมายหิน 15 ก้อนนั้นได้ คุณก๋าว่าไงบ้างนะ อ๋อ ถ้าได้ไปจะไปลองนั่งนับ เคค่ะ พี่รอฟังคุณก๋าด้วยอีกคน

อยากไปดูวัดทองซักครั้ง ตอนนี้ก็ดูที่เจ พาร์ค ไปพลาง ๆ ก่อน

ที่พักเช็คอินเช็คเอาท์แบบนี้พี่ก็ชอบ ที่พัก ร้านอาหาร ดีงามเลย (หวังว่าพี่จะได้ลอกคุณชีริว)

9 เอนทรี่ ... หมายความว่า ทำรูป ทำเรื่อง ทำดราฟท์ เรียบร้อยแล้วเหรอคะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 18 มีนาคม 2560 เวลา:19:03:15 น.  

 
อ่านแล้วก็โหวตไปแบบไม่ต้องรีรอ ช่วงที่คุณซีริวไปสถานที่ท่องเที่ยวคนเยอะอยู่เหมือนกันเนาะ นั่นสิ..แล้วทำไมไม่หัดถ่ายที่ป่าไผ่เมืองไทยไปก่อนน้อ 555
อ่านแล้วก็ยิ้มตามไป มีเขียนแบบประชดประชันในแต่ละสถานที่ด้วยนะ 555
ส่วนเรื่องที่พวกพี่ไปร่วมกิจกรรมคว้ารางวัลมาน่ะ เชฟที่ตัดสินเขาคงไม่ได้ให้ที่รสชาติอาหารละมั๊ง เห็นคอมเม้นท์ว่าชอบตรงทำอาหารไป ก็เช็ดทำความสะอาดโต๊ะไปด้วยน่ะ 555โดย: เนินน้ำ วันที่: 19 มีนาคม 2560 เวลา:20:38:32 น.  

 
เชียงใหม่ร้อนมากครับน้องชีริว
พี่ก๋าป่วยเป็นเดือนแล้ว
ยังไม่หายเลย
เป็นกันทั้งบ้านด้วย
หมอก ควัน ฝุ่น
มาครบเลยการ์ตูนที่พี่ก๋าอ่านยังไม่กล้าให้หิงหมิงอ่านเลยครับ 555
จัดเต็มทั้งการต่อสู้ เซ็กส์ ฉากแหวะ 555
อ่านเสร็จรีบเก็บใส่ถุง เอาไปไว้อีกบ้านเลยครับ 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 มีนาคม 2560 เวลา:21:35:23 น.  

 
เดี๋ยวผมไล่เทียบดูครับ แต่อย่างเอนทรี่นี้มีแค่ คินคาคุจิ ที่เดียวที่เคยไปนะครับ

โอซาก้า มีคนเคยพูดว่า ย่าน เดนเดน ทาวน์ เดินง่ายกว่า อากิบะนะ แต่ที่ผมไปย่านเดนเดนทาวน์ ผมเดินได้แปบเดียวเอง แวะอยู่ 2 ร้าน มันไม่มีเวลาจริงๆ อย่างน้อยๆ ถ้าจะเดินให้ครบๆ น่าจะต้องใช้เวลาตั้งแต่เที่ยงถึง 2 ทุ่มเลย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 19 มีนาคม 2560 เวลา:22:00:25 น.  

 
บ้านนี้น่ารักจัง พาคุณแม่เที่ยวไปพร้อมเป็นครอบครัว
นอกจากจะได้ตาม จขบ.กับครอบครัวเที่ยวญี่ปุ่นแบบไปกันเอง
ยังได้แถมเรียนรู้ประวัตืศาสตร์ญี่ปุ่นไปด้วย เจ๋งคร้า...ขอบคุณคะ
รีบเม้นท์แล้วรีบไปรอดูบอลทีมรัก คู่บิ๊กซันเดย์วันอาทิตย์คู่สุดท้าย
จะได้ลุ้นจนจบเกมมั๊ยหนอ...เกือบตีหนึ่งจบเกม...เฮ้อ !!!
ราตรีสวัสดิ์คร้า ...ดีใจกับแมนยูด้วยน๊า...ชนะไปเมื่อหัวค่ำล๊ะโดย: Tui Laksi วันที่: 19 มีนาคม 2560 เวลา:22:10:21 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ ยังไม่เคยไปเลยญี่ปุ่น แต่ชอบดูซีรีส์ญี่ปุ่น

ชอบที่พักนะคะ เป็นระบบที่สะดวกดี และก็จริงๆ ด้วยในเมืองไทยคงให้เกิดระบบแบบนี้ยาก

คนญี่ปุ่นเขาซื่อสัตย์กันจริงๆโดย: comicclubs วันที่: 19 มีนาคม 2560 เวลา:23:38:26 น.  

 
อ้าวจำผิดล๊ะ เห็นด้วยกับคร้าบแฟนนอล!
ฟอร์มแผ่วไปนิช่วงนี้ เมื่อวานก็แพ้ จะโดนเปลี่ยนกุนซือมัยงานนี้
ยังๆสงครามยังไม่จบ อย่าเพิ่งนับศพทหาร เหลืออีก 10 นัด

ครึ่งแรกตื่นเต้นสูสีมากทั้งสองทีม ยังเสมอๆ 0-0 คร้าบ


โดย: Tui Laksi วันที่: 20 มีนาคม 2560 เวลา:0:32:39 น.  

 
ตอนแรกพี่จะกลับบ้านช่วงสงกรานต์
เพื่อนพี่ก็จะไปเที่ยวญี่ปุ่นพอดี กะว่าจะไปด้วยกัน
เอาไปเอามาพี่ก็เคลียงานไม่เสร็จ เลยต้องเลื่อนกลับเมืองไทย
เลยอดไปเที่ยวญี่ปุ่น ก็ต้องรอต่อไป


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 20 มีนาคม 2560 เวลา:2:20:28 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 มีนาคม 2560 เวลา:6:28:03 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ ชอบญี่ปุ่นค่ะ เป็นประเทศที่เที่ยวสนุกแถมอาหารอร่อย

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
comicclubs Diarist ดู Blog
เกศสุริยง Education Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: Raizin Heart วันที่: 20 มีนาคม 2560 เวลา:10:08:31 น.  

 
สารบบการเดินทางเขาดูลงตัวดีนะ
เมื่อไหร่ คมนาคม บ้านเราจะเป็นเช่นนี้ T-T

แต่กว่าญี่ปุ่น จะได้ติดต่อกับโลกข้างนอกก็นานโข
ไม่น่าแปลกใจเลยว่าจะมีตำนานเทพเจ้า
สร้างผู้ปกครอง สร้างลูกหลานเป็นของตัวเอง
ตอนที่ดูหนังญี่ปุ่น โดยเฉพาะที่สร้างย้อนยุค
ก็เคย งงกับการเรียกปีพักหนึ่ง (ตอนนั้นจะติดเรื่อง เรียวมะ อ่ะ )

เอ๊าาา ป่าไผ่... จำได้ว่าเคยไปถ่ายมาแถวๆ ปากเซ
ตอนนั้นก็ว่าวิวมันคุ้นๆเหมือนเคยเห็นจากสถานที่ท่องเที่ยวที่ไหนสักที่ แต่มันไม่ได้สูงอลังการแบบญี่ปุ่นแฮะ การดูแลต้นไม้ของที่นี่
เห็นแล้วอิจจจจจ....

ร้านอาหารนั่น แลไม่ค่อยน่าจดจำเท่าไหร่ ....
พวกความประทับใจแรก หรือความรู้สึกแรกคือการทึกทัก
และมันจะไม่ค่อยถูกต้องแหละนะ เป็นกันทุกคน เชื่อดิ่
ทุกอย่างที่เห็นหลังจากนั้น มักจะดีกว่าสำเหมอ ๆ
(ฟังแล้วมันดีขึ้นมั้ยนั่น)

ตะลึงกับการจัดระบบที่พักมากอ่ะ
เชิญแขกผู้มาเยือนจัดการได้เองโลด ... ^^

ชอบเขตเมืองเก่านะ มันดูเป็นญี่ปุ่นดี
จัดไปเลยฮะ 9 ตอน ลงให้เป็นมหากาพย์ไปเลย

............

"จงเปลี่ยนรูปประโยคให้เป็นอดีต"

I live in Tokyo. >>> I live in Edo.ปอลิง Youtube ลงได้ปกตินะ
เคยแต่เอาคลิปจากในเพจมาลง
แล้วมันขึ้นว่ามี iframe แปะไม่ได้จ้า


โดย: กาบริเอล วันที่: 20 มีนาคม 2560 เวลา:10:36:10 น.  

 
วันนี้ขอแอบมาสะกิดก่อน อิอิ ไว้ว่างเว้นจากงานจะตามเที่ยวด้วยนะคะ

ชีริว Travel Blog

ปล. คือไม่ว่าจะเป็นบล็อกอะไรเพื่อนๆ ก็โหวตแต่ครอบครัว 5555 ก็อยากจะลองทำบล็อกอื่นดูบ้าง 5555 อยู่ในช่วงทดลองความขยัน


โดย: kae+aoe วันที่: 20 มีนาคม 2560 เวลา:10:49:10 น.  

 
อ๋อยยยยย.... เราย่ำที่เดียวกันเลย แต่คนละเวลา 555
สวยค่ะ เที่ยวได้เยอะเลย แม่โมตะลอน ๆ เก็บที่ละน้อย ๆ อิ อิ แบบกระจัดกระจายด้วยนะคะ วันนี้งบหมดแล้ว พรุ่งนี้มาใหม่นะคะ แล้วจะตามเที่ยวเกียวโตอีกค่ะ


โดย: mariabamboo วันที่: 20 มีนาคม 2560 เวลา:19:24:15 น.  

 
รีวิญี่ปุ่นฉบับนี้ถือเป็นคู่มือการนำเที่ยวที่ครบเครื่องมากๆ
การไปกับครอบครัว ช่วยแก้ปัญหากันไป อบอุ่นดีครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 20 มีนาคม 2560 เวลา:20:03:09 น.  

 
พี่ก๋ามีหนังสือเล่มนึงชอบมากเลยนะ
ชื่อหนังสือคือ "คนฉลาดแสร้งโง่"
นักธุรกิจญี่ปุ่นรุ่นเก่าจะชอบหนังสือเล่มนี้มาก
เขาสอนให้คนทำเป็นโง่ ไม่รู้เรื่อง
แต่จริงๆแล้วค้นคว้าและศึกษากลยุทธ์ของคู่แข่งจนทะลุปรุโปร่ง
แนวคิดนี้ไปด้วยกันได้กับแนวคิดของซุนวูเลย

การ์ตูนที่พี่ก๋าอ่าน
ส่วนใหญ่รุนแรงทั้งนั้นเลย 555
หนังก็ด้วย
บางเรื่องเกือบจะเป็นเรท X เคยคิดเหมือนกัน
ว่าจะทิ้งดีหรือเปล่า
แต่คิดอีกทีเก็บไว้ก่อนดีกว่า 555

หนังสือการ์ตูนที่เนื้อหารุนแรง
มีแง่คิดสอนใจที่ดีมากๆตั้งหลายเรื่อง

เหมือนหนังโหดๆ แหวะๆ บางเรื่องพี่ก๋าดู
ยังคิดเลยว่าได้สัจธรรมอะไรดีดีกลับมาตั้งเยอะ 555

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตด้วยนะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 มีนาคม 2560 เวลา:20:04:42 น.  

 
เรื่องเที่ยวญี่ปุ่นนี่ชอบมากค่า ยังไม่เคยไปที่นี่เลย ขอเกาะบล็อกตามไปเที่ยวด้วยคนนะคะ
ส่วนร้านอาหารอินเดียที่เจริญนครเนี่ย ได้ยินชื่อเสียงมาเหมือนกัน แต่หาคนไปกินด้วยยากมากค่า ไม่รู้จะได้ไปลองเมื่อไหร่


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 20 มีนาคม 2560 เวลา:21:02:08 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 มีนาคม 2560 เวลา:6:21:24 น.  

 
เรื่องผู้ชนะสิบทิศ เอามาทำละคร สาวไทยพากันคลั่งไคล้ในความหล่อของจะเด็ด อย่างมากมาย
จนมองข้ามอย่างอื่นไป สมัยพี่เด็กๆฮิตจริงๆเรื่องนี้

ขอบคุณโหวตจ้ะ
โดย: mambymam วันที่: 21 มีนาคม 2560 เวลา:8:53:07 น.  

 
บ้านเมืองเค้าสะอาดสะอ้าน ดูมีระเบียบวินัยไปหมดเลยนะครับ ผมยังไม่เคยไปญี่ปุ่นเลยครับ กำลังหาโอกาสไปอยู่ครับ มีทุนมาเยอะเลย แต่สอบภาษาอังกฤษไม่ผ่าน สงสัยต้องไปด้วยทุนตัวเองแล้ว 555

เรื่องคองนี่เป็นเวอร์ชั่นใหม่เลยครับ ผมว่าน่าดูกว่าเดิมนะ ส่วนโฉมงามกับเจ้าชายอสูร ดิสนีย์ไม่ทำให้ผิดหวังครับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 21 มีนาคม 2560 เวลา:11:16:18 น.  

 
ตอน 1 มาแล้วรินไปตอนสองต่อล่ะ
ไม่ต้องดองนานน่ะเพราะรินจัดใหม่มาแล้วง่ายๆ 555

อินเดียรินก็ว่าจะเขียนเก็บตกเหมือนกันเพราะรูปและเรื่องเล่าวิถีชีวิตเยอะเลย น่าสนทำมินิซีรีส์
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 21 มีนาคม 2560 เวลา:13:37:39 น.  

 
อุต๊ะ เจ๊เหมียว เจีแมว ชื่อคล้ายกันแต่ไกลกันคนละโยชน์เลย

แต่ที่แน่ๆ คุณชีริวไปไกลมากกกก
คราวนี้ตามรอยอิคคิวเลย
น่าสนุกมากเบยค่ะ ไปกี่ครั้งก็สนุกทุกครั้งนะคะญี่ปุ่นนี่


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
prizella Review Food Blog ดู Blog
Insignia_Museum Diarist ดู Blog
เกศสุริยง Education Blog ดู Blog
The Kop Civil Sports Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: จี้ดจ้าด (บ้านต้นคูน ) วันที่: 21 มีนาคม 2560 เวลา:21:08:15 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตด้วยนะครับน้องชีริว

นิพพานกับนิรวาณคือคำๆเดียวกันครับ
ต่างกันแค่เป็นบาลีกับสันสกฤตเท่านั้นเอง
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 มีนาคม 2560 เวลา:22:02:36 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยม และขอบคุณสำหรับโหวตจ้ะ


โดย: comicclubs วันที่: 21 มีนาคม 2560 เวลา:22:31:28 น.  

 
ตามไปเที่ยวค่าาา ญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ใฝ่ฝันว่าสักวันต้องไป

รออ่านทุกตอนเลยนะค้าาา ชอบอ่านรีวิวท่องเที่ยวญี่ปุ่นค่ะ


โดย: Dondaran วันที่: 21 มีนาคม 2560 เวลา:23:27:09 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 มีนาคม 2560 เวลา:6:34:15 น.  

 
กลับไปหยอดกระปุกค่าเครื่องก่อนนะคะ
เดี๋ยวตามไปค่ะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blogโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 22 มีนาคม 2560 เวลา:8:34:08 น.  

 
มาลงสมุดเยี่ยมไว้ก่อน ยังไม่ได้่อ่านค่ะ ต้องไปโม่งานแพล้บ

คนนี้ก็เที่ยวจังเลย เชอะ ไม่ต้องทำงานทำการเหรอเพ่

เรื่องโอวัลตินที่ชงแจกในงานกาชาดก็ด้วยนะ ไม่รู้ทำยังไงมันอร่อยแบบที่ชงเองที่บ้านไม่มีทางได้รสนี้
สงสัยจริงๆ มันพักค้างคืนไว้หรือเปล่านะ


โดย: secreate วันที่: 22 มีนาคม 2560 เวลา:10:58:38 น.  

 
คิดว่าจะมีเล่นมุกอะไร นี่รักไปสองบท อีกสามบททิ้งเขาเฉยเลย
นิสัยแบบนี้มันตัวเอกในวรรณคดีไทยจริงๆ -3-
>>>>>>อุต๊ะ จริงดิ ขอบคุณนะคะ


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 22 มีนาคม 2560 เวลา:12:50:13 น.  

 
ญี่ปุ่นเห็นทีไรก็อยากเที่ยวทุกทีเลยค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ตุ๊กจ้ะ วันที่: 22 มีนาคม 2560 เวลา:16:06:25 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นมาแว๊ว ๆ ๆ ๆ วานนี้ขอสารภาพว่าลืมค่ะ อิ อิ ไม่น้อยใจน๊า
ปล. รอบล๊อกหน้าของคุณซีริวอยู่นะคะ ^^


โดย: mariabamboo วันที่: 22 มีนาคม 2560 เวลา:18:40:47 น.  

 
คนเข้าไปนั่งกินได้นี่ต้องจิตแข็งมาก --- 555 ยิ่งกว่าแข็งค่ะ ขากลับพี่แวะเข้าร้านกาแฟด้วย ร้านอาหารด้วย นั่งจ้องหน้ากับก้อนอุนจิ หลายก้อน ข้อความประดามีของพี่อุนทั้งหลายอีก

ญี่ปุ่นคุณชีริว ถ้าไม่ได้อัพบล็อกต่อเนื่อง และทิ้งช่วงแบบนี้ และมีเรื่องอื่นคั่น ... ตรังพี่จบก่อนแน่นอนค่ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 22 มีนาคม 2560 เวลา:19:08:51 น.  

 
ชีริว Travel Blog

ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ ชอบมากยังไม่เคยไปเลย


โดย: Maeboon วันที่: 23 มีนาคม 2560 เวลา:1:56:49 น.  

 
พี่ชีริว คันไซกับนาริตะมันไกลกันมั๊ย เค้าไปนาริตะกับโตเกียวมา

5555 ก่อนไปก็ไม่ศึกษาไรเลย


โดย: ลอยละล่อง บล็อกแกงค์ วันที่: 23 มีนาคม 2560 เวลา:10:14:19 น.  

 
กะว่าจะมากินไก่ย่างเขาสวนกวางซะหน่อย อั๊ยยะมาไม่ทันตลาดวายแล้ว เคๆงั้นกลับล่ะนะ 555

เคๆเปลี่ยนจากไก่เป็นราเม็งก็ได้ เค็มแต่ดีนี่นา555
ในที่สุดก็พาเที่ยวยี่ปุ่นจนได้สินะคุณ แถมได้เที่ยวถึงเก้าตอน อืมมม ตามเที่ยวยาวๆไปจ้า ^^

วิววัดวานี่นึกถึงการ์ตูนโคนันเลยนะ แต่อิคคิวซังจะเห็นภาพชัดกว่าสินะ 55
แต่จะว่าไป วัดหรือศาลเจ้านี่เห็นอนิเมะบ่อยๆอยู่แล้ว นับว่าเขาทำออกมาได้เหมือนสถานที่จริงๆมากๆ

ไว้ว่างๆมาตามเที่ยวตอนต่อไปจ้า

ขอบคุณโหวตให้จิงจ้อขาวน่ะคุณ จิงโจ้ก็มีนะที่ออสเตรเลียไง (ผ่างๆๆๆ มุกแป๊กมาก ??? ชีริวสำลักราเม็งเลยอ่ะ )
เคๆกลับเข้าเรื่อง ดอกสีขาวเรียกจิงจ้อขาว แต่ถ้าเป็นดอกสีม่วงอ่อนแต่หน้าตาเหมือนกันเรียกจิงโจ้ (งงดีพิลึกมั้ยล่ะ 55 หน้าตาเหมือนกันแต่สีต่างกันเองนะ )โดย: NENE77 วันที่: 23 มีนาคม 2560 เวลา:11:27:13 น.  

 
โอ้ว ว๊าวๆๆ น่าไปสุดๆเลยค่ะ
บรรยายซะเหมือนได้ไปเองเลยล่ะค่ะ
ยิ่งบรรยายเรื่องราเมงด้วยแล้วละก้อ บอกเลยว่าหิวววว ขึ้นมาเลยค่า
ปล.ผักกวางตุ้งใต้หวันจริงๆซื้อมาจะผัดกะข้าวค่ะ
(เคยกินข้าวผัดผักกวางตุ้งที่ร้านเสี่ยวหลงเป่าแล้วติดใจ
เลยหาซื้อผักกวางตุ้งใต้หวันมาทำเองเลย อร่อยดีเหมือนกันค่ะ)
พอดีทำหมูกรอบเลยเอามาผัดกะเพราซะเลย
ปล.ตอนสองออนแอร์เมื่อไหร่ไปตามด้วยนะคะ
อยากติดตามตอนต่อไป อิอิ...
โหวตท่องเที่ยวไปค่า


โดย: phunsud วันที่: 23 มีนาคม 2560 เวลา:15:38:00 น.  

 
เปลี่ยนแอ็คชั่นนึงใช้เวลาจริงๆ ครับ ยิ่งถ้าหลายตัว หรือตัวที่มีชิ้นส่วนเล็กๆ มากๆ นี่ยิ่งลำบาก เอาไปถ่ายรูปเล่นตามสวนสาธารณะนี่แหละสะดวกสุดแล้ว

พวกสาวรถไฟ ผมจำชื่อแม่นๆ ได้ตัวเดียวเองครับ คือ อลิซ คุจิ (ตัวนี้น่ารักสุดในทีมละ) ตัวอื่นจำไม่ค่อยได้


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 23 มีนาคม 2560 เวลา:16:44:55 น.  

 
ลาหยุดเดือนตุลาฯ มันเรียกพักร้อนได้เหรอ!
ถ้าพักร้อนจริง ๆ มันต้องลาตอนเดือนเมษาฯ สิ!
(เริ่มพาล ต่อมความอิจฉากำเริบ 55)

ว้า~~ ทริปนี้พาคุณแม่ไปด้วย
อย่างงี้เราก็ไม่ได้เห็นรีวิวสถานที่เที่ยวแบบ 18+ อะดิ ฮุฮุ

นี่แค่วันแรกวันเดียว เที่ยวได้เยอะขนาดนี้ น่าทึ่งมาก
ที่สำคัญไม่ใช่ชะโงกทัวร์อีกต่างหาก ทริปคุณภาพจริง ๆ ครับ
ถ้าเทียบเกียวโตกับเมืองเก่าบ้านเรา ผมให้เป็นอยุธยาแล้วกัน
ถ้าให้พูดตรง ๆ (แบบไม่กลัวคนไล่ให้ไปอยู่ต่างประเทศ ^^")
ผมให้เกียวโตชนะ ชนะแบบขาดลอย
ทั้งด้านสถานที่และการอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว
นี่เป็นความเห็นส่วนตัวนะครับ อาจมีคนไม่เห็นด้วยกับผมก็ได้
คุณชีริวอยู่อยุธยาน่าจะเปรียบเทียบได้ดีกว่า ^^ป.ล.1 (จากบล็อกนู้น~)

ไวท์ช็อกฯ นั่นน้องที่ทำงานให้มาครับ
น้องเค้าเป็นผู้หญิงนะ (เป็นทอมด้วย ^^")
เรื่องของเรื่องคือ...ไวท์ช็อกนั่นเป็นของเหลือที่ไม่มีใครเอา
น้องเค้าก็เลยเอามาให้ผมน่ะ (เพราะผมกินได้ทุกอย่าง 55)
ไม่มีอะไรในกอไผ่ เขียนให้คนอ่านจิ้นเล่นไปงั้นแหละ >_<

ป.ล.2 ทริปคันไซตอน 2 เดี๋ยวค่อยกลับมาอ่านนะครับ ^^


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 23 มีนาคม 2560 เวลา:23:25:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 77 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
อยุธยานอกเกาะเมืองทิศเหนือ
พิพิธภัณฑ์หอยหินและอุทยานล้านปีภูฝอยลม
ภูทอกและน้ำตกถ้ำพระ
หนองคาย
ฉลาดเกมส์โกง


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.