Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2562
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
12 ตุลาคม 2562
 
All Blogs
 
เมืองเพชรบุรี อดีตที่มีชีวิต


หนนี้มาพาทัวร์บล็อกยาวๆกันบ้างครับ กับจังหวัดยอดนิยมอย่างเพชรบุรีที่โดดเด่นทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และธรรมชาติ บล็อกนี้รวบรวมจากหลายทริปตั้งแต่ปี 54 จนถึงปัจจุบัน เรียงตามเส้นทางจากกรุงเทพ ไม่ได้เรียงจากเวลาเที่ยวนะครับ  

จากกรุงเทพลงเพชรเกษมมาจะเข้าเพชรบุรีที่เขาย้อย จุดนี้เป็นจุดแวะพักกินข้าวเช้ายอดนิยมสำหรับผู้สัญจรลงใต้นะครับ เพราะมีร้านข้าวแกงเจ้าใหญ่ๆตั้งติดกันเรียงรายก่อนถึงเขาย้อย

ร้านแรกคือข้าวแกงแม่ล้วน ร้านนี้บ้านผมรู้จักหลังสุด แต่ก็เป็นร้านที่คนคึกคักที่สุดแล้วในตอนนี้ ห้องน้ำดีย์ 128
 

 

 

ถัดมาร้านตุ๊โภชนาครับ ที่บ้านกินร้านนี้บ่อยสุด ที่บ้านเชื่อเชลล์ชวนชิม รสชาติไม่ต่างกับร้านแม่ล้วนมาก 124
 

 

 

ก่อนที่ร้านใหญ่สองเจ้านั้นจะมา นี่คือร้านแรกสุดที่เคยมากินตอนมาเพชรครับ ร้านเขาย้อยโภชนา เป็นร้านเล็กๆยังไงตอนนี้ก็ยังเล็กอยู่อย่างนั้น เมื่อก่อนตรงนี้เป็นจุดกลับรถกลางถนนเพชรเกษม รถชนกันสนั่นหวั่นไหว กินข้าวแกงไปฟังเสียงโครมๆไป 118 ตอนนี้เขาปิดจุดกลับรถไปแล้วครับ


รอบที่ไปเพชรบุรีหลังสุด (27-28 ก.ค. 62) ได้แวะไปวัดถ้ำเขาย้อยครับ เป็นถ้ำที่ขับผ่านไปผ่านมาทุกครั้งที่ลงใต้แต่แทบไม่เคยแวะเข้าไปเลย เคยไปครั้งนึงสมัยเด็กมากๆ จำแทบไม่ได้แล้วครับ


วัดถ้ำเขาย้อย เป็นวัดถ้ำที่มีมานานมากแล้ว จนกระทั่งพระครูอ่อนเจ้าอาวาสวัดท้ายตลาดได้มาบูรณะขึ้นใหม่และสร้างพระพุทธรูปเพิ่มเติม ร.5 เคยเสด็จมานั่งกรรมฐานที่นี่ด้วย ภายในถ้ำโถงใหญ่โต เที่ยวชมสะดวก มีพระพุทธรูปปางต่างๆประดิษฐานอยู่มากมายเลยครับ ที่โดดเด่นที่สุดคือพระพุทธไสยาสน์ ยาว 16 เมตร จึงเรียกโถงนี้ว่าถ้ำพระนอน ในถ้ำนี้มีพระพุทธบาทจำลองอยู่ด้วย ติดกันลงไปด้านล่างมีถ้ำอู่ทอง ที่ตำนานเล่าว่าพระเจ้าอู่ทองเคยเสด็จมาตั้งทัพ แต่ก็เป็นความพยายามในการโยงให้พระเจ้าอู่ทองมาจากเพชรบุรีนั่นละครับ


ด้านหน้าถ้ำมีโบสถ์วัดเขาย้่อย สร้างจากไม้สักทองทั้งหลัง ปูนปั้นฝีมือช่างเมืองเพชรรับประกันความงดงามได้ครับ ช่างสกุลเพชรถือเป็นผู้เอกอุงานปูนปั้นมาตั้งแต่สมัยอยุธยา


จากเขาย้อยลงมาตามสาย 4 ต่ออีก 20 กม. จะมาถึงตัวเมืองเพชรบุรี แต่ก่อนเข้าตัวเมืองขอพาเที่ยวอีกถ้ำหนึ่งที่โด่งดังและสวยงามก่อนครับ ถ้ำเขาหลวง ไปครั้งล่าสุดที่จอดรถด้านบนเหลือน้อยลงเพราะกำลังก่อสร้างอะไรสักอย่างอยู่ ให้นั่งรถสองแถวขึ้นไป แต่ก่อนลิงแถวนี้โหดมากนะครับ บางทีจอดรถไว้มันก็แอบขับออกไป แต่วันนี้นักท่องเที่ยวเยอะ ลิงไม่กล้าหือ


ถ้ำเขาหลวง หรือถ้ำวิมานจักรี อยู่เหนือจากตัวเมืองขึ้นไป 3 กม. มีการใช้งานตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา จนกระทั่งในปี พ.ศ.2402 ช่วงที่สร้างพระนครคีรี ร.4 ได้สั่งให้บูรณะถ้ำเขาหลวงสร้างพระพุทธรูปไว้มากมาย เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ราชวงศ์จักรี จนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงตั้งแต่ยุคนั้นและปรากฏในบันทึกของชาวต่างชาติหลายฉบับ ถ้ำแบ่งเป็นสามโถง โถงแรกใหญ่โตที่สุด มีแสงส่องจากด้านบนสวยงาม อากาศเย็นสบายไม่อับลมครับถ้ำนี้

 


พระพุทธรูปที่โดดเด่นที่สุดในโถงแรกคือพระปางมารวิชัยองค์ใหญ่กลางถ้ำ
 


พระนอนยาว 6 เมตรภายในถ้ำ
 


เจดีย์ที่โถงด้านใน
 


ตุ๊กตาองครักษ์ (มั้ง) น่าจะทำเป็นตัวแทนรักษาถ้ำแห่งนี้
 

โถงด้านในมีช่องให้แสงส่องลงมาเช่นกัน แสงตรงนี้จะสวยที่สุดตอน 9 โมงเช้าครับ แต่รอบล่าสุดเรามาซะบ่ายเลย ใช้เวลากับการนั่งรอรถตอนชมโครงการแหลมผักเบี้ยมากไปหน่อย


เอาละ ได้เวลาเข้าตัวเมืองกันสักที สถานที่แรกที่ต้องเห็นก็คือเขาวังที่ตั้งตระหง่านอยู่กลางเมืองเลยครับ ด้านซ้ายของภาพนี้คือทิศตะวันออกเป็นที่ตั้งของวัดพระแก้วน้อย ตรงกลางคือพระธาตุจอมเพชร และด้านขวาคือพระราชวัง


 


ที่นี่เปิดทุกวันเวลา 8.30 - 16.30 น. ขึ้นรถรางไฟฟ้าไปโลด ค่าขึ้นผู้ใหญ่คนละ 70 บาทครับ (ค่ารถรางไป-กลับ 50 บาท ค่าเข้าเขาวัง 20 บาท)
 

อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี หรือเขาวัง สร้างในปี พ.ศ.2402 สมัย ร.4 เพื่อเป็นพระราชวังฤดูร้อน เมื่อขึ้นรถรางมาจะมาถึงส่วนพระราชวังก่อน มีป้อมและพระที่นั่งต่างๆมากมาย สร้างสไตล์อาคารสมัย ร.4-5
 

 

 

พระที่นั่งเพชรภูมิไพโรจน์และพระที่นั่งปราโมทย์มไหสวรรย์ถูกดัดแปลงเป็นพิพิธภัณฑสถานแหงชาติพระนครคีรี ด้านในจัดแสดงห้องต่างๆตามรูปแบบที่เคยใช้งานและเป็นที่เก็บโบราณวัตถุสมัย ร.4-5 ห้ามถ่ายภาพนะครับ ส่วนในภาพนี้คือพระที่นั่งเวชยันต์วิเชียรปราสาท เป็นปราสาทยอดปรางค์ 5 ยอด ประดิษฐานรูปหล่อสำริดของ ร.4


หอชัชวาลเวียงชัย เป็นหอกลมสูง มีบันไดเวียนขึ้นไปด้านบนได้ แต่มุมถ่ายรูปที่เห็นวัดพระแก้วน้อยและพระธาตุจอมเพชรชัดๆ โดนเอาเสาธงมาปักบังครับ ไม่เข้าท่าเลย
สมัยเด็กๆเคยมาเขาวังแต่ยังไม่เคยเดินไปถึงวัดพระแก้วน้อยเลย มันเท่ากับข้ามเขาไปสองลูก หนนี้จะลองเดินไปให้สุดทางดู เห็นระยะทางด้วยสายตาแล้วชวนให้ท้อแท้ แต่พอเดินจริงๆไม่ไกลเลยครับ 10 นาทีก็ถึงพระธาตุจอมเพชร เป็นเจดีย์ที่ ร.4 บูรณะขึ้นจากเจดีย์เก่า สูง 40 เมตร แล้วในปี พ.ศ.2532 ในหลวง ร.9 ได้มาบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้เนื่องในโอกาสทรงมีพระชนมายุครบ 5 รอบ


เดินมาอีก 5 นาทีก็ถึงวัดพระแก้วน้อยที่ตั้งอยู่บนยอดเขาตะวันออก สร้างในสมัย ร.4 เป็นวัดประจำเขาวัง ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา ด้านซ้ายมีพระปรางค์แดง ด้านขวามีหอระฆัง อุโบสถ และพระสุทธเสลเจดีย์เป็นเจดีย์หินอ่อนประกอบที่เกาะสีชังแล้วรื้อขนลงเรือมาสร้างใหม่ที่นี่
สุดทางแล้วเดินกลับทางเดิมครับ นั่งรถรางกลับลงไปด้านล่าง

ภารกิจต่อไปคือหาข้าวกิน! เมืองเพชรขึ้นชื่อเมืองข้าวแช่...ซึ่งผมกินไม่เป็นครับ ข้ามไป อีกอย่างที่่ขึ้นชื่อก็คือก๋วยเตี๋ยวน้ำแดง เป็นก๋วยเตี๋ยวที่ใช้ซอสพริกและน้ำตาลโตนดผสมน้ำซุปต้มเนื้อ และหลายร้านจะใส่เครื่องถึงใจทั้ง เนื้อสด เนื้อเปื่อย เนื้อน่องลาย ลูกชิ้น ผ้าขี้ริ้ว ฯลฯ อันที่จริงด้านล่างเขาวังก็มีร้านก๋วยเตี๋ยวนะ แต่อยากลองเจ้าดังของเมืองเพชรมากกว่า เลยเข้าตัวเมืองโลด ดูบล็อกพี่เต้ยผู้คร่ำหวอดในเมืองเพชรบุรีประกอบ เจ๊เพ็ญ เจ็กเม้ง วัดธ่อ อันไหนใกล้สุดไปอันนั้นโลด!

หวยมาลงที่เจ๊กเม้งครับ ซึ่งก็พบว่ามันคือร้านเดียวกับที่อยู่ใต้เขาวัง และเป็นคนละสาขากับเจ๊กเม้งหน้าจวนผู้ว่าที่พี่เต้ยรีวิวไว้ (แป่ว!) เห็นว่าเป็นร้านที่รุ่นลูกหลานมารีแบรนด์ครับ เจ้าของสูตรเดิมแกเสียไปแล้ว (แต่ถ้าอยากกินสไตล์ดั้งเดิมก็ต้องร้านหน้าจวนผู้ว่าเลยครับ) ร้านที่รีแบรนด์นี้เป็นอาหารแนววัยรุ่นหน่อยๆ ตัวก๋วยเตี๋ยวยังเป็นก๋วยเตี๋ยวใส่ซอสพริกสไตล์เพชรบุรี สั่งพิเศษชามละ 100.- ชิ้นเนื้อดีเลยละครับ แต่น้ำก๋วยเตี๋ยวมีรสเนื้อน้่อยไปหน่อย ไม่สะใจสายกินเนื้อ ร้านนี้มีตามสั่งด้วยนะ ขึ้นสโลแกนว่าหน้าไม่งอรอไม่นาน แสดงว่ามีร้านดังร้านอื่นที่ขึ้นชื่อเรื่องหน้างอรอนาน แต่ถ้าหน้างอคอหักก็เป็นปลาทูแม่กลอง


ร้านติดกันมีลอดช่องกนกพร เป็นลอดช่องน้ำตาลข้น นี่ก็อาหารซิกเนเจอร์ของเมืองเพชรเช่นกัน จัดไปตบท้ายมื้อซะหน่อยครับ ใช้น้ำตาลโตนดเคี่ยวข้น เสิร์ฟพร้อมลอดช่องน้ำแข็งใส ปกติเป็นคนกินลอดช่องใส่น้ำแข็งน้อยนะครับ พอน้ำแข็ง default มาเยอะมันจืดเลย


เพื่อนของน้องแนะนำว่าของหวานเมืองเพชรต้องร้านนายกี๋เลย อีกวันนึง พอเที่ยวเขาหลวงเสร็จก็ดิ่งเข้าเมืองเพชรหาอาหารตามสั่งมั่วๆกินเพื่อไปกินของหวานที่นายกี๋โดยเฉพาะเลย ลอดช่องน้ำตาลข้นร้านนี้มีทั้งแบบธรรมดาและแบบโปะไอติม เมนูไอติมเฉพาะเลยก็มีครับ มีไอติมกะทิ ไอติมน้ำตาลสด และไอติมรวมมิตร คนเยอะรอนานหน่อย เมนูหลากหลายไปหน่อยเลยเสิร์ฟผิดกระจุยกระจาย 555 หวานเย็นอร่อยชาร์จพลังหลังเที่ยวถ้ำหลวงได้ดีครับ แต่ยังคงชอบลอดช่องวัดเจษมากกว่า


ต่อไปจะเที่ยวเมืองเพชรบุรีของจริงละครับ วัดในเมืองนี้เต็มไปด้วยโบราณสถานสมัยอยุธยามากมาย บางแห่งก็สร้างมาตั้งแต่สมัยขอมหรือทวารวดีโน่นเลย ก่อนอื่นขออินโทรประวัติศาสตร์เมืองเพชรกันสักเล็กน้อย...

เมืองเพชรบุรีมีอารยธรรมตั้งแต่สมัยทวารวดีมาจนถึงยุคขอมเรืองอำนาจ ปรากฎชื่อศรีวิชัยวัชรปุระ ซึ่งวัชรปุระได้กลายเป็นคำว่าเพชรบุรีในเวลาต่อมา ต่อมาในสมัยกรุงศรีอยุธนา เมืองเพชรบุรีมีความสำคัญในฐานะหัวเมืองภาคใต้ ต้านรับการบุกของพม่าที่เข้ามาทางด่านสิงขร ในยุครัตนโกสินทร์ พม่าถูกอังกฤษยึดครองทำให้สงครามระหว่างไทยกับพม่าสิ้นสุดลงไป เพชรบุรีก็ยังคงมีความสำคัญในฐานะเมืองพักผ่อนที่รัชกาลต่างๆ นิยมไปสร้างวัง ตั้งแต่ เขาวัง (ร.4), วังบ้านปืน (ร.5), และวังมฤคทายวัน (ร.6) ส่วน ร.7 ไปสร้างวังไกลวังวลอยู่หัวหิน เลยไปอีกหน่อยเดียว

ด้วยเหตุนี้ผู้คนจึงเรียกเพชรบุรีว่า "อยุธยาที่ยังมีชีวิต" เพราะเหล่าวัดวาอารามจำนวนมากในเมืองนี้ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอยุธยา และยังคงสืบเนื่องความรุ่งเรืองมาจนถึงปัจจุบัน ในขณะที่อยุธยาจบสิ้นไปแล้วเมื่อปี พ.ศ.2310  

วัดเก่าๆในตัวเมืองอยู่ไม่ไกลกันเท่าไหร่ เปิดแผนที่แล้วเที่ยวเรียงกันได้เลยครับ Credit แผนที่จากแผนที่ทางหลวง ESRI ของ NOSTRA ปี 2558 (Click ที่ภาพเพื่อชมภาพขยาย)


ทางไปวัดพระนอนจะมี วัดสระบัว เป็นวัดเล็กๆ แต่เป็นวัดที่คงสภาพเดิมตั้งแต่ครั้งแรกสร้างในยุคกรุงศรีอยุธยาเลยครับ พวกลวดลายต่างๆ เป็นกรณีศึกษาศิลปะสมัยอยุธยาเป็นอย่างดียิ่ง ตอนไปวัดนี้ครั้งแรกมีช่างมาบันทึกลวดลายปูนปั้นไปด้วย ที่โดดเด่นที่สุดเห็นจะเป็นใบเสมามีฐาน 4 ชั้น แต่ละชั้นลวดลายละเอียดยิบ
 

วัดพุทธไสยาสน์ หรือวัดพระนอน มีพระนอนเก่าแก่เดิมอยู่กลางแจ้ง ร.4 บูรณะให้มีหลังคาสังกะสีคลุม แล้ว ร.5 อัพเกรดเป็นกระเบื้อง พระนอนที่วัดนี้มีความยาวถึง 43 เมตร สร้างจากปูนปั้นลงรักปิดทอง มีพุทธลักษณะงดงาม เสียดายวิหารแคบมาก ถ่ายยังไงก็ได้มุมแหงนครับ
 

(ภาพล่างซ้าย) นอกจากพระนอนแล้ววัดนี้ยังมีวิหารพระนั่งกับวิหารพระยืนด้วยนะเออ พระนั่งเรียกว่าพระพุทธรูปทรงเครื่องใหญ่ อยู่ในวิหารน้อย สูง 2.5 เมตร สร้างแบบเทวราชาที่นิยมในสมัยอยุธยาตอนกลาง

(ภาพล่างขวา) พระยืนเป็นภาพเขียนอยู่ในวิหารพระพุทธฉาย เป็นภาพเขียนสีฝุ่นพระพุทธเจ้าพร้อมอัครสาวกเบื้องซ้ายและขวาข้ามแม่น้ำเพชรบุรีมาอีกฝั่งหนึ่ง นี่คือภายในตัวเมืองเพชรบุรีในสมัยอยุธยาแล้วครับ ศูนย์กลางของเมืองโบราณก็แน่นอนว่าต้องเป็นมหาธาตุ วัดมหาธาตุ ของเพชรบุรีสร้างตั้งแต่สมัยขอมและมีการใช้งานบูรณะอย่างต่อเนื่อง จะได้เห็นฝีมือช่างทั้งยุคอยุธยาไล่มาจนถึงปัจจุบัน

วิหารหลวงสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลาย มีพระสำคัญคือหลวงพ่อวัดมหาธาตุ ด้านหลังมีพระทรงเครื่องเป็นพระประธาน

 


วัดนี้มีลวดลายปูนปั้นมากมาย โชว์ฝีมือกันได้สมศักดิ์ศรีช่างสกุลเพชร
ปูนและสูตรการผสมของเมืองเพชรมีคุณภาพดี
ทำให้ปั้นงานที่ละเอียดและคงทนได้
 


ปูนปั้นบนฐานพระหน้าวิหารน้อยปั้นล้อเลียนการเมือง
อันนี้ฝีมือช่างยุคปัจจุบันนะครับ
สมัยอยุธยาไม่ได้มีคนหน้าคล้ายชาติชายกับบิ๊กจิ๋วแต่อย่างใด
 

องค์พระปรางค์เป็นปรางค์ห้ายอดสูง 43 เมตร ปัจจุบันถูกสร้างระเบียงคดล้อมจนพื้นที่เหลือน้อยมากๆ ถ่ายมุมไหนก็ไม่สวย ถ่ายจากเขาวังลงมายังไม่สวยเลย


ติดกันคือ วัดใหญ่สุวรรณาราม หรือวัดใหญ่ เป็นวัดเก่าสมัยอยุธยา สมเด็จเจ้าแตงโมพระราชาคณะสมัยอยุธยา ได้ลาจากอยุธยากลับมาบ้านเกิดที่เพชรบุรี และมาบูรณะวัดแห่งนี้ที่ท่านเคยศึกษาเล่าเรียนมา วัดนี้เหมือนหลายๆวัดในเมืองเพชรที่ผ่านการบูรณะน้อยมาก ทำให้ยังคงเห็นศิลปะที่ยังคงหลงเหลือมาจากครั้งกรุงศรีอยุธยามากมาย
 

ลายปูนปั้นที่โบสถ์และภาพเขียนภายในเป็นของเก่าสมัยอยุธยาและยังคงสมบูรณ์มาก พระประธานคือพระคันธารราษฎร์ และมีรูปหล่อสมเด็จแตงโมประดิษฐานด้วย


ด้านหลังพระประธานมีพระพุทธรูปที่เท้าขวามี 6 นิ้ว ก็เป็นกิมมิคได้อีก
 

ศาลาการเปรียญของวัดนี้มีขนาด 5 วา x 15 วา ใหญ่กว่าศาลาการเปรียญที่อื่นมาก เพราะสร้างจากตำหนักไม้ที่พระเจ้าเสือพระราชทานให้สมเด็จแตงโมจำพรรษาที่วัดนี้ กลางศาลามีบุษบกแว่นฟ้าที่สำนักพระราชวังเคยยืมไปประดิษฐานพระบรมอัฐิในหลวง ร.9 เมื่อวันที่ 27 ต.ค. 60 หลังพระราชทานเพลิงด้วย ตามประตูหน้าต่างยังคงมีลวดลายภาพเขียนสมัยอยุธยานะครับ ส่วนบานประตูมีรอยแหว่ง ว่ากันว่าเป็นรอยขวานที่พม่ามาจามไว้ แต่อันที่จริงถ้าพม่าบุกมาจริงวัดคงไม่เหลือแล้วครับ ไม่มาจามประตูเล่นแน่ๆ น่าจะเป็นฝีมือขี้เมาในวัดมากกว่า

 

หอไตรกลางน้ำ เป็นที่เก็บพระไตรปิฎก
ยกพื้นสูงด้วยสามเสา ตามหมวดของพระไตรปิฎก
ไม่ค่อยได้เห็นเรือนไม้อายุยืนขนาดนี้นะครับ
 


วัดกำแพงแลง วัดนี้ชอบเลยครับ ไม่คิดว่าจะได้เห็นปราสาทขอมที่อยู่ตอนใต้ซะขนาดนี้ ขอมมาไกลจริงๆ แต่บางแหล่งก็สันนิษฐานว่าเป็นคนภาคกลางได้รับอิทธิพลขอมมาสร้างซะมากกว่า และวัดนี้ยังคงความค้อมขอมไว้แบบเดิม ไม่ได้ดัดแปลงเป็นพระธาตุแบบวัดมหาธาตุ ศิลาแลงมาเต็มมากครับ วัดนี้สร้างในปี พ.ศ.1734 ศิลปะบายน ประกอบด้วยปราสาทสามหลัง ปราสาทประธานประดิษฐานพระพระชัยพุทธมหานาค เป็นพระพุทธรูปนาคปรก ปราสาททิศใต้ประดิษฐานพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร และปราสาททิศเหนือประดิษฐานพระนางปรัชญาปรามิตา


แต่เทวรูปทั้งหมดถูกนำไปเก็บในพิพิธภัณฑ์หมดแล้วนะครับ ตอนนี้ใส่พระพุทธรูปอื่นๆเข้าไปแทน ปรางค์ประธานใส่หลวงพ่อเพชรที่อัญเชิญมาจากวัดกุฎีทองซึ่งเป็นวัดร้าง ส่วนอีกสองปรางค์ใส่พระหล่อใหม่


ปราสาทแห่งนี้ถูกทิ้งร้างไป 600 ปี จนกระทั่งตอนนี้เป็นส่วนหนึ่งของวัดกำแพงแลง ที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2497

อีกหนึ่งวัด อันนี้ก็ของโปรดจนน้ำลายไหล วัดไผ่ล้อม ครับ อุโบสถวัดนี้ด้านหลังพระพุทธรูปมีห้องว่างที่มีลวดลายปูนปั้นสมัยอยุธยาที่อลังการและยังสมบูรณ์อยู่มาก ด้านบนสุดเป็นนารายณ์ทรงครุฑ ด้านล่างเป็นพระพุทธบาทและเรื่องราวในพุทธกาล เนื่องจากมีลวดลายบางส่วนคล้ายกับที่วัดบรมพุทธาราม จึงสันนิษฐานว่าสร้างในสมัยพระเพทราชาเช่นกัน
 


 


ตัววัดอยู่ริมถนน จอดลงมาเที่ยวได้เลยครับ
 


วิหารพระพุทธรูปปางป่าเลไลก์
 

ลงมาทางใต้ของเมืองตามถนนบริพัตรจะมี พระรามราชนิเวศน์ หรือวังบ้านปืน ร.5 สร้างขึ้นมาเพื่อใช้เป็นที่พักผ่อนฤดูฝน โดยจำลองมาจากวังของพระเจ้าวิลเลี่ยมไกเซอร์แห่งเยอรมัน แต่ ร.5 ไม่ได้ใช้นะครับ วังนี้สร้างแล้วเสร็จปี พ.ศ.2459 สมัย ร.6 ตัววังตั้งใน ต.บ้านปืน คนเลยเรียกชื่อเล่นกันว่าวังบ้านปืน เป็นวังที่มีพระตำหนักเพียงหลังเดียว
 
 
 

ออกจากตัวเมืองมาเที่ยวทะเลกันบ้าง ถึงคนเที่ยวทะเลเพชรบุรีจะนิยมไปกันที่ชะอำแต่จังหวัดนี้ก็มีชายหาดน่าแวะหลายแห่งนะครับ ที่ผมชอบก็มี หาดเจ้าสำราญ ไกลจากตัวเมือง 17 กม. หาดนี้มีพวกเศษซากสัตว์ทะเลมาเกยตื้นเยอะมาก เดินตามชายหาดดูเพลินดี แถวนี้ไม่ค่อยมีโรงแรมที่พักด้วยค่อนข้างสงบเลย เคยอัพบล็อกรวมกับถนนเลียบนาเกลือบ้านแหลมไว้ที่นี่ครับ https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=shiryu&month=05-2013&date=21&group=9&gblog=8
 
 

 

 

 

 

ลงไปทางใต้อีก 10 กม. จะถึง หาดปึกเตียน มีตัวละครจากเรื่องพระอภัยมณีเป็นแลนด์มาร์ค คนเพชรเชื่อว่าสุนทรภู่ได้ต้นแบบฉากในเรื่องตอนมาเที่ยวปึกเตียน เป็นอีกหาดที่เงียบสงบครับ
 

 

กลับมาที่ถนนสาย 4 ลงใต้ไปยังชะอำ แวะเที่ยว ถ้ำรงค์ ที่ อ.บ้านลาดสักนิด ออกจากสาย 4 มานิดเดียว บนผนังถ้ำแห่งนี้มีพระแกะสลักสมัยทวารวดีเรียกว่าหลวงพ่อดำ เป็นพระปางห้ามญาติ สูง 9 เมตร อายุราว 1,000 ปี ทาด้วยน้ำหมากจึงมีสีดำแดง ว่ากันว่าท่านเป็นพระเจ้าชู้ชอบออกไปหาสาวๆตอนกลางคืน เลยต้องมีคนเอาโซ่มาล่ามที่ข้อเท้าไว้ (ถ้าคนสลักหลวงพ่อดำมารู้เข้าคงอยากไล่ตบกบาลไอ้คนแต่งเรื่องเล่า) ตอนนี้เอาโซ่ออกไปแล้ว นอกจากหลวงพ่อดำแล้วบนผนังยังมีโกลนพระเล็กๆที่ยังแกะไม่เสร็จอีกหลายจุดนะครับ
 

 


บริเวณทางเข้าถ้ำ
 


ถ้ำด้านข้างประดิษฐานหลวงพ่อขาว เป็นคู่กัดของหลวงพ่อดำ
เพราะลูกสาวหลวงพ่อขาวถูกหลวงพ่อดำมาลักพาตัวไปไว้ในถ้ำ
(ใครแต่งวะ?) แต่ก่อนอยู่คนละถ้ำกันนะครับ
แต่ถ้ำหลวงพ่อขาวถล่มลง เลยย้ายมาไว้ข้างๆหลวงพ่อดำ
 

จบจากซากอิฐแล้วมาเที่ยวที่เที่ยวเมนสตรีมบ้าง เข้าเมืองชะอำกันครับ นอกจากหาดชะอำแล้วที่นี่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นที่น่าสนใจอีกเยอะ อย่างคาเมลรีพับลิค หรือสวิสชีพฟาร์ม ตอนไปเพชรบุรีรอบล่าสุดเราได้แวะที่นี่ครับ ซานโตรินี่
 

ซานโตรินี่พาร์คชะอำ เป็นสวนน้ำที่จำลองความสวยงามจากเกาะซานโตรินี่ ประเทศกรีซมา มีทั้งเครื่องเล่น ร้านค้า ร้านอาหาร และมุมถ่ายรูปสวยๆ ค่าเข้าคนละ 150 บาท เครื่องเล่นอย่างละ 120 บาท ถ้ามี True ลดเหลือ 70 บาท โปรโมชั่นแต่ละช่วงไม่เหมือนกัน ลองไปดูหน้าที่ขายตั๋วแล้วกันครับ
 


ที่นี่มีเครื่องเล่นหลากหลาย ทั้งชิงช้าสวรรค์ ม้าหมุน รถบั๊มพ์ ลูกบอลน้ำ ฯลฯ ไม่ค่อยมีคนเท่าไหร่ แค่คนเดียวเขาก็เปิดให้เล่นนะครับ
 

 

 

แหล่งท่องเที่ยวดังอีกแห่งของชะอำคือ พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน เป็นอีกผลงานของราชวงศ์จักรีที่สร้างวังพักผ่อนอย่างต่อเนื่องครับ วังนี้สร้างสมัย ร.6 แล้วเสร็จปี พ.ศ.2467 ใช้งานได้ปีเดียวก็สวรรคตครับ เป็นอาคารไทยผสมยุโรป แต่แตกต่างจากวังอื่นๆ ตรงที่เป็นอาคารไม้เปิดให้ลมทะเลโกรก เหมาะเป็นเรือนพักริมทะเลเป็นอย่างยิ่ง เดิมมีกวางป่ามาอยู่อาศัยบริเวณนี้ชุกชุม เป็นที่มาของชื่อมฤคทายวัน (สวนกวาง)
ปัจจุบันบูรณะเพื่อเป็นพิพิธภัณฑ์และที่ฝึกตำรวจตระเวนชายแดน ในวังมีพระที่นั่งสามองค์ คือพระที่นั่งสโมสรเสวกามาตย์ พระที่นั่งสมุทรพิมาน และพระที่นั่งพิศาลสาคร มีภาพถ่ายเก่าเก็บสมัย ร.6 ให้ชมด้วย เปิดทุกวันยกเว้นวันพุธ เวลา 8.30 - 16.30 น. ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 30 เด็ก 15 บาท แต่งกายสุภาพนะครับ ถ้าใส่ขาสั้นมีผ้าถุงให้ใส่ก่อนขึ้นวัง
 

 

 

แวะหาข้าวกินริมทะเลก่อนเข้าที่พักครับ ริมหาดชะอำมีร้านครัวเม็ดทราย เป็นร้านใหญ่ที่หน่วยงานที่มาสัมมนาแถวๆชะอำหรือพวกทัวร์ชอบเอาคนมาลง เพราะร้านรองรับคนได้เยอะมากๆ ริมทะเลบรรยากาศดี แต่ก็ตามที่ร้านอาหารใหญ่ๆเป็นกันครับ คือรสชาติเฉยถึงเฉยมากที่สุดทุกเมนู ตอนไปก็คนไม่ได้เยอะอะไร แต่บ๋อยเฉยมากพอๆกับรสชาติอาหาร ทั้งการสั่งอาหาร สั่งเพิ่ม เรียกเก็บตังค์ ต้องเรียกซ้ำสองรอบเป็นอย่างน้อย
 
 

 

 

คืนนี้พักที่โรงแรมเอเชียชะอำเป็นโรงแรมใหญ่เก่าแก่ พยายามหาที่มีสระว่ายน้ำ แฟนน้องจะได้พาคุณหลานตัวเล็กไปเล่นน้ำ ราคาก็เลยถีบขึ้นมาจากที่เคยๆพัก คืนละ 1,600 ครับ แต่เทียบกับที่พักหรูที่เพื่อนๆรีวิวกันก็ขี้ปะติ๋วมากอะนะ โชคดีที่ห้องที่จองไว้มันเต็ม เขาเลยอัพเกรดห้องให้ ห้องที่ตูพักนี่จริงๆต้องแพงกว่า 1600 อีกรึ แพงว้อย! ชะอำก็เงี้ย ห้องเยอะแต่ที่จอดรถน้อยมาก ต้องกระเด็นไปจอดถนนข้างโรงแรม
 
 
 


เช้าตรู่ อรุณเบิกฟ้า นกกาโบยบิน
เราก็ออกไปหาไก่ย่างข้างทางมานั่งกินในห้องแล้วเที่ยวต่อครับ

ระหว่างทางแวะซื้อทุเรียนป่าละอู ของแท้ต้องมีเบอร์แบบนี้
อร่อยนะ อร่อยกว่าทุเรียนลูกละ 40 เมื่อครั้งระนอง (ก็แหงล่ะ!)
 


 

ขับกลับกรุงเทพตามสาย 4 ขึ้นมา ช่วงเหนือหาดเจ้าสำราญจะมีโครงการหลวงแหลมผักเบี้ยอยู่ติดวัดสมุทรโคดมครับ
 

โครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ยอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เป็นโครงการติดฝั่งทะเลและป่าชายเลนเพื่อวิจัยการแก้ปัญหาน้ำเสีย กะเข้าไปเดินป่าชายเลนเล่นๆแป๊บเดียวแล้วค่อยไปถ้ำเขาหลวงต่อ (ตามที่รีวิวไปแล้วต้นบล็อก) ที่ไหนได้ ต้องรอรถขนคนเข้าไปเป็นรอบๆ แล้ววิทยากรจะบรรยายให้ฟังทีละจุดๆ มีจอดแวะให้ลงไปเที่ยวป่าชายเลนได้ ใช้เวลากับที่นี่ไปชั่วโมงนึงเต็มๆครับ

ในตัวโครงการเป็นบ่อพักน้ำและป่าชายเลน มีนกเข้ามาหากินหลายชนิด ปลาที่เลี้ยงไว้โชว์คุณภาพน้ำตายลอยอืดเกือบทุกบ่อเลยครับ บางทีก็สงสัยนะว่าโครงการพวกนี้มีคนประเมินผลสำเร็จแค่ไหน
 

 

 

 

 

ขากลับถ้าใครไม่รีบ แนะนำถนนสายเกลือบ้านแหลมครับ เป็นเส้นเลียบชายทะเลตั้งแต่แหลมผักเบี้ยขึ้นไป รถไม่เยอะ แต่ถนนก็ไปเลนกลับเลนนะ ขับเลียบเส้นทางนาเกลืออย่างเพลิดเพลิน แต่ไม่มีจุดให้จอดแวะถ่ายรูปนะ

 


จบไปอีกบล็อกกับเพชรบุรีจังหวัดใกล้กรุงเทพที่มีที่เที่ยวเยอะแบบสุดๆ เที่ยวได้ทุกเพศทุกวัย ทุกกลุ่มเป้าหมาย ทั้งคนชอบทะเล คนชอบเที่ยวชิคๆ คนเที่ยวไหว้พระ และคนรักประวัติศาสตร์

บล็อกต่อๆไปยังคงวนเวียนอยู่แถวภาคตะวันตกนะครับ พาไปเที่ยวราชบุรีกับกาญจนบุรีนอกเส้นทางซากอิฐกันบ้าง 118 


Create Date : 12 ตุลาคม 2562
Last Update : 17 ตุลาคม 2562 21:33:57 น. 47 comments
Counter : 483 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณเริงฤดีนะ, คุณhaiku, คุณทนายอ้วน, คุณกะว่าก๋า, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณเนินน้ำ, คุณJinnyTent, คุณtuk-tuk@korat, คุณtoor36, คุณSai Eeuu, คุณKavanich96, คุณmariabamboo, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณSweet_pills, คุณสองแผ่นดิน, คุณThe Kop Civil, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณmcayenne94, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณTui Laksi, คุณkae+aoe, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณขุนเพชรขุนราม, คุณกาบริเอล, คุณInsignia_Museum, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก


 
เจิมๆๆๆ
แวะเติมพลังข้าวแกงแม้ล้วน ก่อน
เดี๋ยวมาเม้นท์ต่อนะคะ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 12 ตุลาคม 2562 เวลา:13:24:32 น.  

 
*วัดถ้าเขาย้อย สวยงามใหญ่โตอลังการณ์ ไม่เสื่อมมนต์ขลัง แถมโบสถ์หน้าถ้ำงดงามสมคำเล่าลือ
* ถ้าเขาหลวงนี่ นับเป็นบุญตา ไม่ได้มาเป็น10-20 ปี ใหญ่โต แบบไม่ต้องไปถึงถ้ำขุนน้ำนางนอนนะคะ มาตรงนี้ไปพลางๆก่อน
*อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคิรี ตามมาชมพระที่นั่งทั้ง 2 องค์ ก่อนปีนขึ้น"หอชัชวาลเวียงชัย"
-กราบพระธาตุจอมเพชร ไปยลวัดพระแก้วน้อย
ต้องมาทั้งวันนะคะ ถึงจะคุ้ม
เลยเข้าเมืองเพชร...ทานของหวาน"ร้านนายกี่" ให้ชื่นใจ
"อยุธยาที่ยังมีชีวิตนี่" นิยามได้งดงามน่ารักจริงๆ ตามมาเที่ยววัดสระบัว ที่มีเจดีย์และเสมา งาม(ละเอียด)ยิบ
*วัดพระพุทธไสยาสน์ พระนอนพระพักตรยิ้มงดงามดูแล้วสบายภายในจิตใจจัง มีวิหารพระนั่ง และพระนอน ครบทุกอิริยบท
*วัดมหาธาตุ กราบหลวงพ่อฯที่มีพุทธลักษณ์เพรียวงามในวิหารหลวง
เพลินชมลวดลายปูนปั้นสมัยรัตนโกสินทร์ ที่ปะปนมา
*วัดใหญ่สุวรรณาราม (วัดนนี้น่าจะเคยมา เพราะเป็น Must visiting temple) ศาลาการเปรียญไม้งดงามมาก ทั้งภายนอกและภายใน
*วัดกำแพงแลง โดยส่วนตัว พี่อ้อชอบและหลงไหลในศิลปะขอมค่ะ ดูยิ่งใหญ่และแข็งแรงดี
จบที่*วัดไผ่ล้อม ปู้นปั้นสมัยอยุธยา ละเอียดสมบูรณ์และสวยงดงามน้ำลายย้อยเช่นคุณ"ชิริว" ค่ะ


จบแค่นี้ก่อน วันหน้าจะมาชม"พระรามราชนิเวศน์"
และเที่ยวทะเล นะคะ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 12 ตุลาคม 2562 เวลา:14:07:28 น.  

 
เพชรบุรีเป็นจังหวัดที่ไปบ่อยมาก ทั้งที่ไปค้างคืนหรือไปเช้า กลับเย็น สถานที่ที่ไม่เคยไปเลยของเพชรบุรีก็คือ เขาย้อย เขาวัง พระนครคีรี เพราะเป็นคนกลัวลิงมากกกกกกกก ถ้าที่ไหนมีลิงก็จะไม่เฉียดไปเลยครับ ฮ่าๆๆๆ


ลอดช่องน้ำตาลข้นกินร้านนายกี๋อยู่ร้านเดียวครับ ชอบน้ำแข็งป่นละเอียดกินง่ายดี


คราวหน้าลองแวะร้าน พวงเพชร ใกล้ๆเขาวังนะครับ ปลาดุกทะเลผัดฉ่า อร่อยมากกกกก


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 12 ตุลาคม 2562 เวลา:15:32:36 น.  

 
ร้านอาหารริมทาง แม่ล้วน ผมแวะไปเกือบทุกครั้ง แล้วบึ่งไป
บ้านหัวหิน... ร้านอื่นยังไม่เคยแวะ

แต่เสียดายไม่รู้ว่า เขาย้อยมีวัดที่สวยงามวันหลังจะได้แวะไปบ้าง

ชื่อร้านก่วยเตี๋ยว เจ๊กเม้ง แปลกดี ก่อนพิมพ์ต้องดูก่อนว่าสะกด
ผิดปะ 555 จะกลายเป็นการดูถูกไป....ก่วยเตี๋ยวเนื้อน่ากิน

มีหลายที่ที่คุณชีริวไปในเส้นทางนี้ ที่ผมยังไม่เคยแวะและไม่รู้มา
ก่อน คงได้แวะไปเที่ยวบ้าง

พระราชวังมฤคทายวัน...ผมไปเมือไม่กี่เดือน เขากำลังเข้าเฝือก
แหะ ๆ ค้ำยันเยอะมากได้แต่เมียงมองข้างล่างถาม จนท.ว่า
อีกนานกว่าจะเสร็จ เพราะเคยไปก็หลายปีสวยมาก ๆ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 12 ตุลาคม 2562 เวลา:15:39:55 น.  

 
บล็อกท่องเที่ยวของน้องชีริว
มีเอกลักษณ์มากๆ
ทั้งสถานที่ การเล่าเรื่อง

เพชรบุรีพี่ก๋าแทบไม่ได้ไปแบบท่องเที่ยวเลย
เคยไปแบบผ่านๆ จริงๆก็มีที่เที่ยวที่กินเยอะเลยนะครับ

รถรางไฟฟ้าก็ทำได้ดูดีมากๆครับ

ชอบสโลแกนร้านเจ็กเม้ง
หน้าไม่งอ รอไม่นาน
หลายร้านดังเข้าไปนั่งแล้วเซ็งครับ
เพราะคนทำหน้างอ และให้คนกินรอนาน 555

คลิปพระที่ด่าบนรถตู้ดังมากเลยนะครับ
พี่ก๋าคิดว่าการคัดกรองคนที่จะเข้ามาบวช
น่าจะต้องทำให้ดีกว่านี้ครับ
ถ้ารับหมด บวชหมด ปัญหาก็มากตามไปด้วยจริงๆ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 ตุลาคม 2562 เวลา:15:42:46 น.  

 
เธอ ๆ เรามาจองที่ไว้ก่อนนะ
ขอบคุณสำหรับเม้นส์ลายเซ็นต์ดาวล้านดวง
แปะไว้ก่อน พรุ่งนี้มา สไตล์เรา อิอิ

เปล่า ๆ ลูกค้าเยอะ ช่วงหยุดยาวลองวิกเอน
เดินมาราธอนวนไปมาในร้าน มันเหนื่อย ๆ เพลีย ๆ
มันไม่มีอารมณ์เล็มเรื่องราว ไม่อยากพลาดเรื่องราวดี ๆ
ไว้มาตั้งใจอ่านพรุ่งนี้เช้า จะมีสมาธิกว่านะ


โดย: JinnyTent วันที่: 12 ตุลาคม 2562 เวลา:21:18:33 น.  

 
ครบเครื่องเรื่องเมืองเพชรเลยค่ะ
แล้วจะตามรอยมั่ง


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 12 ตุลาคม 2562 เวลา:21:39:27 น.  

 
แวะมาตอบก่อน เดี๋ยวมาอ่านอีกที ของดีต้องค่อยๆ อ่าน

จริงๆ แล้วถนนสายนี้มีตะพาบผมยังไม่ได้เขียนเลย จะออนแอร์พรุ่งนี้แล้ว


จากบล็อก
มันมีบอดี้ขายแยกครับ เป็นเซ็ตชุดพนักงานออฟฟิศ คราวก็โคนาตะก็ใส่ชุดพนักงานออฟฟิศนะเออ

ในภาพเรย์มุที่เห็น แบงค์พวกนั้นเป็นแค่ของที่เอามาจัดฉากเล่นๆ ครับ จะเห็นได้ว่าเป็นแบงค์เก่า ผมจัดระเบียบกระเป๋าตังค์ใหม่ด้วยแบงค์เก่าตรึมเลยนะนั่น ในภาพกะเก่งครับ ถ้าเฉลี่ยมื้อละ 80.- บาท ก็น่าจะได้ครึ่งเดือนกว่าๆ เห็นจะได้

เรย์มุจะทุบคลังเพื่อช่วยเหลือเพื่อนๆ --> อันนี้ไม่เกี่ยวกะซื้อด๋อย เรื่องซื้อด๋อยผมกันงบไว้เป็นปกติอยู่แล้ว


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 12 ตุลาคม 2562 เวลา:22:53:44 น.  

 
เพชรบุรี ไปหลายรอบ แต่ไม่เคยเที่ยวได้เยอะเหมือนบล๊อกนี้เลยค่ะ


โดย: Sai Eeuu วันที่: 12 ตุลาคม 2562 เวลา:23:13:40 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 13 ตุลาคม 2562 เวลา:2:41:12 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 ตุลาคม 2562 เวลา:6:34:18 น.  

 
มาแร้วววว
วัดถ้ำเขาย้อย น่าไปเที่ยวนะ
โดยเฉพาะโบสถ์วัดเขาย้อย ด้านในสวยงามมากกก

ถ้ำเขาหลวงก็น่าเที่ยวนะ
วัดในถ้ำนี่ น่าเที่ยวกว่าถ้ำเฉย ๆ ไม่มีวัด
เพราะมันดูเปลี่ยวอ่ะ มีวัด มีองค์พระในถ้ำ
มีนักท่องเที่ยว เลยดูไม่น่ากลัว

บร้า จริงดิ ลิงอะไรขับรถได้ เทพมากเลย

เขาวังนี่เคยไปนะ นานมากเลย
ความจำลางเลือน มีแต่รูปที่ยืนยันว่าเคยไป
แต่ไม่รู้ตรงไหนเป็นตรงไหนบ้างแระ

เก่งนะที่ดูจนทั่วเลย
ดูจากรุปก็เหมือนมันจะไกลมาก
เดินแค่ 10 นาทีเองอ่ะ

ดูบรรยากาศที่ถ่ายรูปมาให้ดู
ก็อยากจะไปเที่ยวอีกครั้งแล้วเดินให้ทั่ว ๆ แบบนี้
ไม่รู้จะมีโอกาสหรือเปล่า เดินเที่ยวกับชีริวก่อนนะ

เช้านี้เดินตามต้อย ๆ แค่นี้ก่อน
เย็น ๆ มาอีกที ลูกค้าเข้าร้านเรื่อย ๆ ไม่ค่อยมีสมาธิละ

โดย: JinnyTent วันที่: 13 ตุลาคม 2562 เวลา:12:40:56 น.  

 
มาอีกรอบค่ะ
เมื่อเช้ามาหนเม้นท์จากมือถือ แต่หลุดไป

บ่ายนี้แดดดี คงพอๆกับที่"พระรามราชนิเวศน์"
และหาดเจ้าสำราญ มีเปลือกหอยบนหาดทรายมากมายดี
หาดปึกเตียนก็ชอบ ที่ความเงียบสงบ ค่ะ
*เข้าชะอำ กราบหลวงพ่อดำ+ หลวงพ่อขาว ที่มีตำนานแปลกประหลาด ณ ถ้ำรงค์
- ไม่เคยไปสวนน้ซานโตรินี่ พาร์ค อยากนั่งชิงช้าใญ่โตมโหฬาร
*ไม่ได้มาพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน นานมากแล้ว
ยังมีเสน่ห์สวยงาม เก๋ไก๋ตรงที่มีระเบียงชานยื่นออกไปถึงทะเล
มักจะเห็นบ่อยๆใน Music VDO เพลงรัก หลายๆตัว


ครัวเม็ดทราย เคยมาเมื่อ3-4 ปี ก่อน ที่ทำงานมาทานกลางวันและเล่นเกมส์ 7 คันรถบัส
ก่อนเข้าที่พัก รร.แถวชะอำ เช่นกัน
อาหารสดดี แต่จำไม่ได้ว่าอร่อยหรือเปล่า??

ทะลุมาป่าละอู
และตามแวะเยี่ยมโครงการแหลมผักเบี้ย
ที่ต้องรอรถขนคนเข้าชม เหมือนที่โครงการชั่งหัวมัน
หรือหลายโครงการหลวงอื่นๆ


แวะซื้อเกลือเม็ดก่อนกลับด้วยคนนะคะ
แล้วเจอกัน บล้อกท่องเที่ยวจังหวัดต่อไปค่ะ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 13 ตุลาคม 2562 เวลา:15:03:59 น.  

 
เพชรบุรีผมนึกถึงข้าวแกงก่อนประวัติศาสตร์นะครับ (มันคิดอะไรของมัน) ข้าวแกงที่นี่อร่อยๆ แทบทั้งนั้น

ตรงจุดกลับรถ (ที่ปิดไปแล้ว) เมื่อก่อนพอชนกันก็ไปกินข้าวรอประกันกันสินะครับ เขาเลยไม่ย้ายที่ ดีแล้วที่ตอนนี้ปิดจุดกลับรถตรงนี้ไปแล้ว

วัดถ้ำเขาย้อยพึ่งทราบว่าร.5 เคยเสด็จมานั่งกรรมฐานที่นี่ด้วย งานปั้นงานแกะละเอียดดีจริงๆ


ผมละกลัวพวกลิงโหดชะมัด แต่เดี๋ยวนะ จอดอยู่ลิงขับออกไปเลย คนในชุดลิงหรือนั่น

ถ้ำเขาหลวงสวยจริงๆ ครับ มันสวยตรงแสงที่ส่องเข้ามา แต่ภายในคนก็เยอะเกิน


อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี มีกลิ่นไอออกแนวจีนๆ นะครับ

หอชัชวาลเวียงชัย ผมเดาว่าคนที่ปักธงตรงนั้นตอนแรกคงไม่ได้คิดถึงจุดนี้มั้งครับว่ามันจะบัง

ร้านเจ็กเม้งราคาสูงอยู่ แต่ให้จุใจดี ใส่เครื่องเน้นๆ เลย มันต้องแบบนี้ถึงจะถูกใจคนกินอย่างเราๆ เรื่องของหวานน่าจะคนเยอะเกิน แต่ผิดตรึมก็ไม่ไหวนะ ชอบลอดช่องวัดเจษเหมือนกันของเขาดีจริงๆ ครับ

คุณชีริวลงแผนที่ใหญ่เลย ดีครับ แบบนี้คนอ่านเอาไปใช้งานได้เลย อย่างเวลาไปเที่ยวเดี๋ยวนี้คนจะชอบใช้กูเกิ้ลกัน ใช้เป็นมั้ยกูเกิ้ลน่ะ คนไทยไม่ค่อยใช้กูเกิ้ล พอๆ------- จริงๆ ผมมองว่าใช้แผนที่แบบที่เป็นกระดาษควบคู่กับกูเกิ้ล มันจะได้ผลดีกว่ายึดถือแต่กูเกิ้ล

ปูนปั้นบนฐานพระหน้าวิหารน้อยปั้นล้อเลียนการเมือง ผมว่าเจ๋งดีครับ ในอนาคตคงต้องวมีคำถามแน่ว่าคนเหล่านี้คือใคร

ศาลาการเปรียญของวัดใหญ่สวยครับ ไม้ทั้งหลังเลย

วังบ้านปืนอันนี้ใครไปก็ต้องแวะล่ะนะ เหมือนเป็นที่บังคับเลย

หาดเจ้าสำราญเปลือกหายเยอะชะมัด แถมดูแล้วค่อนข้างสมบูรณ์ด้วย สวนน้ำผมว่าหลังๆ มันชักจะเยอะเกินไปแล้ว

พระราชนิเวศน์มฤคทายวันเป็นอีกที่ที่คนมักจะแวะไปครับ ภายในสวยนะครับโดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 13 ตุลาคม 2562 เวลา:17:46:15 น.  

 


ชีริว Travel Blog

น่าตามเที่ยวจังค่ะ อยากไปนาเกลือ อยากไปลองอาหารเมืองเพชร
วัดหลายที่น่าถ่ายรูปค่ะ


โดย: mariabamboo วันที่: 14 ตุลาคม 2562 เวลา:9:51:09 น.  

 
ต๊ะเอ๋ มาแอ่วต่อละ
มะวานเบี้ยวไปรอบหนึ่ง แฮร่

ไอติมในแก้วน่ากิ๊นน่ากินอ่ะ
ลอดช่องวัดเจตก็ไม่เคยกิน
แต่ได้ยินชื่อเสียงมานาน มาอ่านชีริวการันตีว่า
ชอบลอดช่องวัดเจตก็น่าจะอร่อยดังคำร่ำลือ

เที่ยวเน้นไปทางวัดเนอะ
เอิ่ม...ลืมไปเป็นการบล็อกรวมเที่ยวเพชรบุรีหลายครั้ง

อาไร้ จะไปเปลี่ยนประวัติศาตร์เค้าซะงั้น
เค้าว่าพม่าเอาขวานจามก็จามสิ
ไปใส่ร้ายขี้เมาทำไม 5555

อ่านไล่ลงมาถึง "ถ้ำรงค์"
เอิ่ม.. ชักจะเห็นด้วยละ ไอคนเล่ามันก็น่าตบกะบาลจริงนิ 55

งการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ยฯ
น่าไปเที่ยวนะ ชอบเดินสะพานชมป่าชายเลน
แต่ว่าปลาลอยอืดทุกบ่อ ไม่มีใครสังเกตุ
หรือมาปรับปรุงแก้ไขเลยเหรอ เนอะ

ส่วนนาเกลือนี่เคยเห็นอยู่นะ
ไปเที่ยวแล้วขับรถผ่านนี่แหละ แต่ไม่เคยแวะดูใกล้ ๆ

รอรอบหน้าไม่เคยเที่ยวราชบุรี สวนผึ้งดัง ๆ ก็ไม่เคยไป
และก็คิดถึงกาญจนบุรี ชอบมากเลยจังหวัดนี้
ชอบเมืองมอญ สังขละ

กว่าจะสะกดรอยตามจบ ปาเข้าไปสามสี่รอบ อิอิ

โดย: JinnyTent วันที่: 14 ตุลาคม 2562 เวลา:19:04:15 น.  

 
จากบล็อก
หนังสือดังกล่าวมีชื่อว่า "เพลงพระราชนิพนธ์ ฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี" (เล่มเล็กที่สุดในโลก) เห็นอย่างนั้นเล่มเล็กนั่น สามารถเปิดดูได้ไม่ต่างจากเล่มใหญ่เลยนะครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 14 ตุลาคม 2562 เวลา:21:38:45 น.  

 
ส่งกำลังใจจองที่ก่อนนะคะ
มามองหาข้าวแช่เมืองเพชร ม่ายมีนิ
ไว้มาตามอย่างอื่น วันนี้ต้องไปอีกสามบ้าน
ก่อนไปแผ่สังขาร ยุ่งมากและเหนื่อยมากจริงๆโดย: ภาวิดา คนบ้านป่า วันที่: 14 ตุลาคม 2562 เวลา:21:44:16 น.  

 
มาแล้ว มาแล้ว เที่ยวเพชรบุรี
ชิมข้าวแกงแม่ล้วนแล้วส่งกำลังใจจองที่ไว้ก่อนนะคะน้องชีริว

บล็อกน้องชีริวพี่ต๋าขอแวะมาบ่อยๆค่ะ
ฝันดีนะคะ
ขอบคุณน้องชีริวสำหรับกำลังใจค่ะโดย: Sweet_pills วันที่: 14 ตุลาคม 2562 เวลา:23:32:43 น.  

 
ตามมาเที่ยวเมืองเพชรด้วยคนครับ ชีริว
เพชรบุรี ไปทีไร ก็อยู่แค่หาดชะอำ หลานเล่นน้ำทะเลได้ทั้ง 2 วัน
มาเที่ยวบล็อกคุณชีริวเหมือนได้ไปด้วยตนเอง
หลายที่ หลายวัด ก็ไปแล้ว จนป่านนี้ ก็ยังลงบล็อกไม่หมดครับ
บางวัดก็ยังไม่เคยไป ไปครั้งต่อไป จะแวะตามรอยที่ยังไม่เคยไปครับ
ว่าแต่ลิงแอบขับรถไป นี่จริงไหมครับ 555
ไปเที่ยวที่ไหน มีลิงกวน ไม่ค่อยอยากไปครับ
อย่างวัดเขาบันไดอิฐ(หลวงพ่อแดง) ลิงชุมมาก ไม่กล้าเดินไปไหนเลยครับ
เข้าไปกราบสักการะ หลวงพ่อแดง ในศาลาได้ที่เดียวโดย: สองแผ่นดิน วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:8:31:04 น.  

 
สารภาพเลยครับ ไปเพชรบุรีมาหลายครั้ง แต่ไม่ได้ศึกษารายละเอียด ถึงประวัติศาสตร์ของที่นี่เลยครับ ต้องมาหาอ่านที่บล็อกคุณชีริวนี่ละครับ 55 มาแอบโน๊ตร้านอาหารอร่อยด้วยครับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:11:04:33 น.  

 
พี่นะ ดูรูปคุณยายทีไร บีบคั้นหัวใจมาก
รูปงานศพทั้งตา-ยาย ถ่ายไว้ แต่ไม่กล้าที่จะเปิดดู
มันเหมือนเป็นอะไรที่รับไม่ค่อยได้อยู่ดีอ่ะ
ฝันถึงยายบ่อยกว่าตามาก
ฝันทีไรตื่นมา จิตใจมันเศร้าหมอง
คงอยู่กับความรู้สึกคิดถึงท่านอีกนานเลยค่ะ

ทำที่เที่ยวเจาะเป็นจังหวัดก็ดีเหมือนกันนะ
เวลาไปจังหวัดไหน เปิดลิ้งค์เดียวมาจบเลย
ไม่ต้องแยกลิ้งค์ให้คลิ๊กหาข้อมูลวุ่นวาย

ว่าแต่เที่ยวที่ไหน กะจะให้ทั่วทุกอำเภอเลยเร๊อะ
เค้ามีโหวตยกตำแหน่งท็อปท่องเที่ยว เดอะเบสออฟบล็อกไปเลย

ว่าแล้วเค้าก็มีโหวตนิ
อินิโหวตครบทุกหมวดตั้งแต่วันแรกที่รู้ว่าให้โหวตแระ 555
ไม่ต้องคิดมาก เพราะอยู่ในหัวอยู่แล้ว อิอิ


โดย: JinnyTent วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:12:19:44 น.  

 
ตอนไปดอนเจดีย์เข้าไปข้างในสถูปค่ะ
ก็ยังคุยกันอยู่ว่านี่มันสถูปทวารวดีนะ
ไม่น่าเป็นอนุสรณ์สถานได้เลย
ก็เลยไม่เอารูปลงค่ะโดย: tuk-tuk@korat วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:12:35:17 น.  

 
จัดเต็มมากอ้ะชีริว

หน้างอรอนานไม่ใช่เจ็กเม้งเจ้าเดิมย่ะ เจ๊เพ็ญต่างหากเล่าเฟ้ย

ีนี่หลายที่พี่ก็ยังไม่เคยไปเที่ยวนะ 655555 อย่างวัดถ้ำรงค์เป็นต้น

วัดไผ่ล้อมนี่ใกล้บ้านพี่มากกกกกกกกกกก เดินไปได้อ้ะ อิอิ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สมาชิกหมายเลข 5340657 Klaibann Blog ดู Blog
The Kop Civil Sports Blog ดู Blog
ภาวิดา คนบ้านป่า Diarist ดู Blog
tuk-tuk@korat Travel Blog ดู Blog
Sai Eeuu Food Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Cartoon Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:15:02:02 น.  

 
ทำไมมันรอให้แกต้องแอพพรูฟเมนท์พี่ก่อนง่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:15:02:21 น.  

 
ติดคำแบนโดยระบบเซ็นเซอร์โง่วๆของบล็อกแก๊งครับ ไม่รู้มันแบนอะไรของมันอีกละ
กู้คืนแล้วจ้า


โดย: ชีริว วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:22:15:18 น.  

 
จากบล็อก
แข่งที่เมืองคาซาน ประเทศรัสเซียครับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:22:52:31 น.  

 
โหวตไปก่อนพรุ่งนี้มาอ่านและเม้นทีนะคะ ปวดท้องทานข้าวเยอะ

แวะมาบอกว่า ถวายพานพุ่ม ก็ไม่ถึงกับพีคของชีวิตหรอกค่า

ความทรงจำหลายอย่าง เรากลับไปทำซ้ำหรือทำให้ดีขึ้นไปเรื่อยอีกได้ แต่เรื่องนั่นเป็นความทรงจำที่ดีที่สุด ที่ชาตินี้ไม่มีโอกาสทำได้ยิ่งกว่านั้นค่ะ

ส่วนพีคของชีวิต ตอนนี้น่าจะยังไม่ถึงเรย. กะลังไต่ระดับขึ้นไปค่ะโดย: mcayenne94 วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:22:57:07 น.  

 
สวัสดียามดึกค่ะคุณชีริว
เป็นการรีวิวแหล่งท่องเที่ยว ชิม ช้อป ได้ทันอินเทรนด์ของ ททท.เลยคร้า
เที่ยวเมืองเพชรฯ ได้เยอะจุใจ ไว้เก็บเป็นข้อมูลเวลาไปเที่ยวเพชรบุรีได้เลย
เราไม่เคยแวะเที่ยว จัดหนักเท่านี้...อัพเดตไว้เยี่ยม ถ่ายภาพสวยมากๆค่ะ

ส่วนชะอำ เราเคยไปตามนี้มาแล้วจร้า...เป็นการอัพเดตไปด้วยของเรา
ขอขอบคุณมากมายกับการรีวิวทั้งเที่ยวทั้งกิน สมใจนักเที่ยวคร้า
และแวะมาเจิมบล็อกใหม่ให้เราอีก...ขอบคุณหลายๆคร้า
เน๊าะ...เพลงนี้ ฟังอีกกี่ครั้งก็ได้ความหมายลึกซึ้งขึ้น
ยิ่งอายุมากแบบเรายิ่งเข้าใจชีวิต คนแต่งเก่งมากๆค่ะ
โห...อ่านแล้วขำ มีการสอบร้องเพลง ใช้เพลงนี้กันด้วยทั้งน้าน..


โดย: Tui Laksi วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:23:22:23 น.  

 
เปลี่ยนข้อมูลร้านหน้างอรอนานด้วยเสะ เดี๋ยวคนอื่นมาอ่านแล้วเข้าใจผิด

เนี่ยยยย ไม่อ่านนนนนนน ก็เค้ามีกินบุฟเฟต์ต่อไง เลยไม่ได้สั่งอาหาร ชิๆๆๆ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 16 ตุลาคม 2562 เวลา:9:57:59 น.  

 
มาอ่านแล้วค่ะ เพชรบุรี จังหวัดคุ้นเคยมาก พรรคพวกเพื่อนฝูงแถวนั้นตรึม ถ้าพี่ไปเที่ยวไปตัวเปล่าไม่ต้องพกเงินได้เลยค่ะ
"หนนี้มาพาทัวร์บล็อกยาวๆกันบ้างครับ" ที่จริงมันก็ยาวทุกที มีจว.ระนองที่ออกสั้นหน่อยนะคะ


นอกจากรีวิว สถานที่เที่ยว ร้านอาหารแล้ว เริ่มแถมห้องน้ำด้วยนะคะ ( ต้องบอกเฉพาะผู้ชายรึเปล่า )
เขาย้อย เด็กโบราณ น่าจะเคยไปทุกคนล่ะ
ช่างเมืองเพชรฝีมือปูนปั้นชื่อดัง หลังๆชอบปั้นเป็นหน้าบุคคลมีชื่อเสียง ก็เก๋ดีค่ะ
ไปเขาหลวงต้องระวังลิงขับรถออกไปด้วย 555 ตำรวจจะได้จับลิงปรับได้อีกหลายตังค์ แต่ย่านเพชรบุรีดีที่ไม่เห็นด่านตำรวจนะคะ แต่ถึงไม่มีก็วิ่งเร็วไม่ได้ ถนนแคบ ไม่ดี ที่กลับรถหลายจุดและทางโบราณโค้งไม่ได้องศา นับเป็นเส้นทางอันตรายพอควรอย่างน้องชีริวว่าไว้
" ประชาชนได้อัญเชิญในหลวง ร.9 " อันนี้ปรับตก เพราะน่าจะเป็น กราบบังคมทูลเชิญ..เสด็จ
เขาวังไปบ่อย ตั้งแต่ยังเดินขึ้นอีกด้าน และต่อมาทำรถไฟฟ้าสะดวกรวดเร็ว เที่ยวเขาวังแล้วลงมาหาของอร่อยทานได้หลากหลาย
วัดในเพชรบุรี เคยไปแต่ วัดมหาธาตุค่ะ วัดสุวรรณารามของ สังฆราชแตงโมไม่เคยไป แต่ปั้นพระพุทธรูปนิ้วเท้า 6 นิ้ว ไม่ควร แต่ถ้าพี่ไปคงไม่เห็นแน่ เพราะไม่เคยไปนับนิ้วพระพุทธรูปในโบสถ์สักครั้งเลยค่ะ
"ส่วนบานประตูมีรอยแหว่ง ว่ากันว่าเป็นรอยขวานที่พม่ามาจามไว้ แต่อันที่จริงถ้าพม่าบุกมาจริงวัดคงไม่เหลือแล้วครับ ไม่มาจามประตูเล่นแน่ๆ น่าจะเป็นฝีมือขี้เมาในวัดมากกว่า" รอยขวานฟันประตูศาลาการเปรียญนั่นก็เป็น รอยขวานพม่าฟันเข้าไปจับคนไทยที่แอบซ่อนอยู่ภายในเมื่อปี 2308 ฟังประวัติที่มาของศาลาการเปรียญนี้ น่าไปเดินสำรวจตอนกลางคืนดูเหมือนกันนะคะ

พระราชวัง บ้านปืน และ มฤคทายวัน เป็น สถานที่ที่ใครไปเพชรก็ต้องแวะเที่ยวทุกคน ถ่ายรูปสวยงามค่ะ

จริงอย่างว่า ชะอำ ไม่เห็นมีร้านอร่อยสักร้าน เวลาไปชะอำต้องเลยไปทานที่หัวหินบ่อยๆเลยค่ะ

เพชรบุรีมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจเยอะจริง วันเดียวเที่ยวไม่หมดค่ะโดย: mcayenne94 วันที่: 16 ตุลาคม 2562 เวลา:19:09:31 น.  

 
นี่พี่ก๋าว่ามีนานกว่าฟงอวิ๋นด้วยนะ
สำนักพยัคฆ์มังกรตอนนี้เล่มที่ 220 กว่าๆ
ยังไม่มีท่าทีว่าจะจบเลยครับ 555

การ์ตูนเล่มนึงพี่ก๋าใช้เวลาประมาณ 30-40 นาทีก็อ่านจบแล้วล่ะครับ
การ์ตูนจีนเล่มบางๆไม่เหมือนการ์ตูนญี่ปุ่นครับ

ช่วงนี้เศรษฐกิจแย่
เลยมีเวลานั่งอ่านการ์ตูนทั้งวันเลย 555

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 ตุลาคม 2562 เวลา:20:35:38 น.  

 
แวะมาเที่ยวเพชรบุรีด้วยคนค่ะ
เป็นจังหวัดที่เราชอบมากๆเลย
มีทั้งทะเลสวยๆ วังสวยๆ วัดสวยๆ ขนมหวานอร่อย


โดย: VELEZ วันที่: 16 ตุลาคม 2562 เวลา:22:13:09 น.  

 
สวัสดี ยามดึกจ้ะ ชีริว

บล็อกนี้ ครูตอบ เม้นท์ ช้าเป็นประวัติการณ์เลยเนาะ อิอิ
ช่วงวันหยุดยาว ไปอยู่เมืองกาญจน์ ได้ทำกิจกรรมดี ๆ หลาย
อย่างอยู่ สนุกสนานแต่เหนื่อย กลับมานอนแผ่สองสลึงอยู่พัก
ใหญ่ ง่วงมาก ห้าห้า
เมื่อคืนอ่านงานเขียนเที่ยว เมืองเพชร จบ ตาจะปิดแล้ว
วันนี้ก็มีธุระออกจากบ้าน เสียค่าน้ำ ค่าโทรศัพท์ และเรียนภาษา
จีน หมดไปอีกวัน มาเม้นท์เอาตอนดึก นี่แหละ ไม่ว่ากันนะ

เมืองเพชรบุรี เป็นเมืองที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯนัก ส่วนใหญ่
คนอื่นคนจึงชอบมาเที่ยว รวมทั้งครูด้วย ก็ไปหลายครั้งนะ แต่
ก็จำไม่ค่อยได้ ไปมานานเหมือนกัน บางครั้งก็ผ่านไปเท่านั้น

เริ่มต้นเรื่อง ด้วยเรื่องร้านอาหารก็ดีนะ จะได้รู้ว่า ร้านไหน
อร่อย เวลาไปเที่ยวที่เพชร จะได้ไม่ต้องเสียเวลาหาร้านไง
ร้านข้าวแกงแม่ล้วน ร้านตุ๊โภชนา ร้านเขาย้อยโภชนา
อิ่มท้องก็เริ่มเที่ยว ถ้ำเขาย้อย ได้ประวัติของถ้ำจากเธอ
มาก ความโดดเด่นอยู่ที่พระพุทธไสยาสน์ ยาว 16 เมตร เป็น
สาเหตุได้ชื่ออีกชื่อหนึ่งว่า ถ้ำพระนอน มีพระพุทธบาทจำลอง
โบสถ์ วัดเขาย้อย สวยงามแน่ เพราะสร้างจากไม้สัก
ทั้งหลัง เพิ่งได้ความรู้จกบล็อกเธอนะ ว่า ช่างปูนปั้นของชาว
เพชรนี่เป็นเอกตั้งแต่สมัยอยุธยา จากภาพที่เธอถ่ายมาให้ชม
เป็นรูปปูนปั้นที่งดงามสมกับคำกล่าวที่ว่า เป็นช่างปูนปั้นเอก

ถ้ำเขาหลวง หรือถ้ำวิมานจักรี ครูก็คุ้น ๆ ตาว่าได้ชม
มาเหมือนกัน แต่ก็เพิ่งได้ทราบประวัติว่า มีการสร้างพระุทธรูป
มากมายเพื่อถวายอุทิศให้ราชวงศ์จักรี

อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคิรีหรือเขาวัง ก็ได้ความรู้จาก
เธอเช่นเคย ว่าสร้างสมัย ร.4 เป็นพระราชวังฤดูร้อน

ส่วนวัดพระแก้วน้อย ครูยังไม่เคยไป แต่ก็ได้ความรู้ว่า เป็นวัดประจำเขาวัง ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา

พรุ่งนี้ มาเม้นท์ต่อนะ

โหวดหมวด ท่องเที่ยว
โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 16 ตุลาคม 2562 เวลา:22:33:50 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 ตุลาคม 2562 เวลา:6:22:30 น.  

 
โห ดีจังค่ะ รวบรวมไว้แบบนี้ ร้านนายกี๋เคยไปๆ ค่ะ ซานโตรินี่ไม่พลาดพาลูกไปมาแล้วค่ะ


โดย: kae+aoe วันที่: 17 ตุลาคม 2562 เวลา:10:42:02 น.  

 
สวัสดี จ้ะ น้องชีริว (มาเม้นท์ต่อ อิอิ)

เมื่อคืนอ่านกันถึงวัดพระแก้วน้อย

แล้วก็มาถึงเที่ยง กองทัพเดินด้วยท้อง แปลกใจที่เธอไม่
กินข้าวเช่ ไม่เป็น อร่อยออกนะจ๊ะ ช่วงนี้ ลงขนมหวาน ลอดช่อง
น้ำตาลข้นเช่นกัน น่าอร่อย เวลาไป ก็มีร้าน นายกี๋ ร้านกนกพร
เจ้าอร่อย แต่ก๋วยเตี๋ยวน้ำแดงนี่ ครูขอบาย เพราะเป็นเนื้อวัว อิอิ
กรรมวิธีที่เธอเล่า ก็ดูน่ากินดีสำหรับคนกินเนื้อ

ชื่อของเมืองเพชรบุรี มาจาก ศรีวิชัยวัชรปุระ วัชระ ก็แผลง
เป็น เพชร การเปลี่ยนชื่อเดิมมาเป็น เพชรบุรี ความหมายจึง
ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไป เนาะ

สาเหตุที่เรียก เพชรบุรีว่า "อยุธยาที่ยังมีชีวิต" ก็เป็นความรู้ใหม่ มีวัดมากมายที่สร้างตั้งแต่ในสมัยอยุธยา ซึ่ง วัดใน
อยุธยาที่เหลือแต่ซากเป็นโบราณวัตถุไปแล้ว คนที่ชอบศิลปะ
ต่าง ๆ ก็สามารถมาชมได้ที่ เพชรบุรี เนาะ

วัดสระบัว ยังไม่เคยไป สังเกตจากภาพที่ถ่ายมาให้ชม
ลวดลายละเอียด สวยงามทีเดียว
วัดพุทธไสยาสน์หรือวัดพระนอน องค์ยาวมาก 43 เมตร
มีทั้งพระนั่ง พระยืนอีก
วัดมหาธาตุ น่าจะเป็นวัดที่คนชอบศิลปะยุคต่าง ๆ ได้
ศึกษาเป็นอย่างดี เพราะมี ฝีมือช่างทั้งยุคอยุธยามาถึงยุคปัจจุบัน
วิหารหลวง มีพระสำคัญ หลวงพ่อวัดมหาธาตุ

วัดใหญ่สุวรรณรามหรือวัดใหญ่ วัดนี้ มีเรื่องราวของพระ
เถระผู้ใหญ่สมัยอยุธยา คือ สมเด็จเจ้าแตงโม เรื่องนี้ บรรจุ
อยู่ในบทเรียน ม.ต้น ด้วยจ้ะ

วัดกำแพงแลง วัดนี้ ชีริวชอบล่ะซี เพราะมีปราสาทขอม มีศิลปะบายน ที่เธอเคยเขียนไว้บ่อย ๆ

วัดไผ่ล้อม ครูก็ได้ยินชื่อบ่อยเหมือนกัน จำไม่ได้ว่า
เคยไปไหม

พระรามราชนิเวศน์ หรือ วังปืน ร. 5 ทรงสร้างไว้เพื่อ
เป็นพระราชวังฤดูร้อน น่าเสียดาย พระองค์ท่านไม่ทันได้เสด็จ
มาพัก เพราะเสด็จสวรรคตก่อนสร้างเสร็จในสมัย ร. 6

หาดเจ้าสำราญ หาดปึกเตียน สองหาดนี้ ครูได้ไป
เที่ยวและถ่ายรูปแล้ว เงียบสงบดี

ถ้ำรงค์ จากภาพที่ถ่ายมา น่าไปเที่ยวนะ มีพระพุทธรูป
ให้นักท่องเที่ยวได้กราบไหว้บูชา

ซานโตรินี ครูไปมาหลายปี ตอนที่ไป เก็บ 40-50
บาท คงเพราะเพิ่งสร้างเสร็จ แต่ยังไม่สมบูรณ์ หลายจุดในภาพ
ของเธอ ดูเพิ่มมากขึ้นกว่าที่ครูไป

พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน ร. 6 ทรงสร้าง ที่นี่ครูก็
ไปเที่ยวมาแล้วเหมือนกัน เงียบสงบดี

ทริปนี้ คิดว่า คนที่ชอบท่องเที่ยว จะได้ข้อมูลไป
เที่ยวเมืองเพชรบุรีได้เป็นอย่างดีเลย จ้ะ ขอบใจรายละเอียด
ความรู้บางเรื่องที่ครูไม่รู้ ก็ได้รับความรู้เพิ่มมากขึ้น จ๊ะ
โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 17 ตุลาคม 2562 เวลา:11:58:32 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปที่บลีอกค่ะคุณซีริว


โดย: mariabamboo วันที่: 18 ตุลาคม 2562 เวลา:15:36:52 น.  

 
โห...น้องชีริวแต่งเพลงฉ่อยได้ด้วยเหรอครับ
เก่งจัง
แต่งยากเหมือนกันนะครับ
เหมือนเขียนกลอนอยู่เหมือนกัน

ใช่แล้วครับ
พี่ก๋าไปเชียงรายมา 3 วันครับ
พาหมิงหมิงไปทักทายพ่อแม่มาดามครับ
คนแก่คิดถึงหลานโดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 ตุลาคม 2562 เวลา:11:14:49 น.  

 
มีแต่คนบอกว่าแพงมากนะที่ไป
ตอนโพสต์เฟชเพื่อนก็หลังไมค์มาถาม
อยากพาแม่ไป พอรู้ราคาก็ถอยกันหมด

เอาจริง ๆ แล้วพี่ว่ามันคุ้มค่ากับสิ่งที่ได้รับกว่านะ
ถ้ามองแต่ราคาอย่างเดียวหรือเทียบกับที่พักที่อื่น
พี่ไม่เถียงว่ามันราคาสูงไปจริง

เฉลี่ยแล้วตกหัวละ 2,000-2,500 ต่อคืน
ราคานี้ รวมอาหารเช้า อาหารว่าง ซอฟดริ๊ง
เรือเร็วรับ-ส่ง จากที่จอดรถ-ปากเขื่อน-เข้ามาด้านใน

ในแพ มีแอร์ พัดลม เครื่องทำน้ำอุ่น ตู้เย็น คาราโอเกะ
อุปกรณ์ทำอาหาร ถ้วยโถโอชาม น้ำแข็งอีกถังใหญ่
เตาปิ้งย่างพร้อมถ่านไม่อั้น มีคนจุดให้
จะว่าไปก็โรงแรมห้าดาวดี ๆ นี่เอง
เพียงแต่มันได้บรรยากาศธรรมชาติ
ที่ไม่ใช่ตึกสูง วิว สวยทั่วไป มันหาที่ไหนก็หาได้

ราคานี้ รวมอุปกรณ์เครือ่งเล่นทางน้ำทุกชนิด
มีเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยด้วย อันนี้สำคัญ

ซึ่งพี่ว่า สิ่งเหล่านี้เทียบกับราคาที่เราจ่ายเพื่อการพักผ่อน
สำหรับพี่ พี่ยอมจ่าย พี่ว่ามันคุ้มนะ

เทียบกับแพเอกชนอื่น ที่เสียงดังรบกวนตลอด
เครื่องเล่นไม่หลากหลาย แย่งกันเล่น ไม่ปลอดภัย
อาหารต้องซื้อกินเอง ไม่มีความเป็นส่วนตัว
เหมาะสำหรับไปสนุก มากกว่าที่จะไปพักผ่อนจริง ๆ

เอ๊ย ไม่ได้ค่าโฆษณาสักบาทว้อย
ไปแล้วประทับใจจริง ชอบนะ แต่ไปสองรอบแล้ว อิ่มละ
ถ้าให้ไปอีกคงทิ้งช่วงนาน ๆ เลยอ่ะ

เรื่องไฟฟ้า น่าจะปั่นไฟนะ เพราะเค้าให้เปิดแอร์ ทุ่ม-6 โมงเช้า
และห้ามให้เตาไฟฟ้าไปทำอาหาร อนุโลมเตาแก๊สได้
เพราะเค้าใช้กระแสไฟเยอะ เห็นว่าอย่างนั้นอ่ะ

จะแชร์บล็อกนี้สักอาทิตย์เน้อ
ใช้พลังไปเยอะ ดองให้คุ้มหน่อย 5555

จ-พ หยุดร้านประจำเดือน
ว่าไปเมืองคองนะ เลย ไปทาง อ.เชียงดาว
พี่ยังไม่เคยไป สามีพี่ชวนไป ไว้มาเล่าให้ฟังโดย: JinnyTent วันที่: 19 ตุลาคม 2562 เวลา:11:19:14 น.  

 
โอ๊ะ....เพชรบุรี เมืองเก่าของเราแต่ก่อน ~
ชื่อเก่าก็เพราะนะ วัชรปุระ แต่ก็แปลใหม่กันตรงๆ
เหมือนเคยได้ยินเรื่องพวกลิงโหดจากเอนทรี่เก่า
(ไม่แน่ใจว่าที่เมืองเพชรฯนี่ป่าว) ไล่กินรายทาง
แบบนี้ปกติชีริวจะมีบ่น โน่นนี่นั่น ... หนนี้คง
ไม่สุ่มเลือกใช่มั้ย หาดูจากที่พี่เต้ย เจ้าถิ่น
เคยรีวิว ไว้นี่แหละปลอดภัยสุด 55

เมื่อก่อนเคยไปแค่หัวหิน กับชะอำ เลยไม่รู้เรื่อง
สถานที่อื่น ๆ มากเท่าไหร่ (ไม่ค่อยเที่ยวบ่อยก็งี้)

เอิ่ม เรื่องถ้ำรงค์ นี่คืออิหยังคะ?
หลวงพ่อดำ หลวงพ่อขาว....ไม่ถูกกันพอว่า
มีตัวเดินเรื่อง ที่เป็นลูกสาวอีก...เป็นงงเลยทีเดียว

ฉายาที่ว่า อยุธยาฯ ที่มีชีวิต นี่เพิ่งเคยได้ยินจ้า
// แกไปอยู่ไหนมาโดย: กาบริเอล วันที่: 19 ตุลาคม 2562 เวลา:16:22:51 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 ตุลาคม 2562 เวลา:6:30:14 น.  

 
มาทักทายค่ะคุณซีริว ตามมาเที่ยวอีกรอบค่ะ ทริปนี้กินเที่ยวครบเลย
เพชรบุรีอดีตที่มีชีวิต อ่านบล็อกแล้วเห็นจริงด้วยคนค่ะ
พริกแกงส้มพริกสด ต่างจากพริกแกงส้มธรรมดาตรงที่ใช้พริกสดเป็นเครื่องแกงค่ะ (ปรกติน้ำพริกแกงจะใช้พริกแห้ง) ที่พี่ใช้เป็นของทางใต้จึงใส่ขมิ้นด้วยค่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 20 ตุลาคม 2562 เวลา:20:23:26 น.  

 
จอดรถไว้บางทีลิงมีแอบขับออกไปด้วยเหรอคะน้องชีริว

เพชรบุรีนอกจากเที่ยวหาดเจ้าสำราญ เขาวังและกินข้าวแช่ในตลาดแล้วพี่ต๋ายังไม่เคยเที่ยวที่ไหนอีกเลยค่ะ

จากบล็อกน้องชีริวได้รู้จักร้านก๋วยเตี๋ยวน้ำแดงเจ๊กเม้ง
ร้านขนมหวานนายกี๋เพิ่ม วันหลังจะได้แวะบ้าง

ปูนปั้นบนฐานพระหน้าวิหารน้อยมีหน้าคล้ายคนดังด้วย
น่าชื่นชมฝีมือปูนปั้นของช่างชาวเพชรบุรีนะคะไม่ว่าจะอดีตหรือปัจจุบันปั้นงานได้ละเอียดงดงามมาก

พื้นไม้ศาลาการเปรียญวัดใหญ่สุวรรณาราม หากเข้าไปนั่งที่นี่โดยไม่บอกว่าอยู่จังหวัดไหนแว๊บแรกต้องนึกว่าอยู่อยุธยาค่ะ
พี่ต๋าเคยร่วมคาราวานทำบุญเก้าวัดกับกลุ่มๆหนึ่งก็ได้ไปตามวัดเก่าที่ไม่ค่อยรู้จักในอยุธยา
ศาลาการเปรียญของวัดหลายแห่งที่ไปค่อนข้างมีขนาดใหญ่รองรับคนจำนวนมากได้
บรรยากาศบวกกับพื้นไม้ของศาลาการเปรียญในรูปทำให้นึกย้อนถึงวัดที่เคยไปมาค่ะ

ถูกใจหลังคาคลุมที่วัดไผ่ล้อมด้วยค่ะ จะได้ช่วยปกป้องฟ้าฝน ลม แดด ให้โบราณสถานที่ยังเหลืออยู่นะคะ

นอกจากวัดสองแห่งแล้วยังได้ชมวัดสระบัว วัดพุทธไสยาสน์ วัดมหาธาตุและวัดกำแพงแลงอีกด้วย

พระรามราชนิเวศน์ พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน โครงการหลวงแหลมผักเบี้ย ก็น่าเที่ยวมาก
บล็อกนี้เป็นคัมภีร์นำเที่ยวเพชรบุรีได้อย่างดีค่ะน้องชีริว

มาดึกมากอีกแล้ว ขอบคุณน้องชีริวมากนะคะที่พาเที่ยวพาชม
พี่ต๋าตามรอยน้องชีริวไปเที่ยววัดโจ้โล้ที่ฉะเชิงเทรามาแล้ว
มีโอกาสจะค่อยๆตามรอยไปเที่ยววัดที่เพชรบุรีบ้างค่ะ

ฝันดีนะคะโดย: Sweet_pills วันที่: 21 ตุลาคม 2562 เวลา:1:03:01 น.  

 
สวัสดีอีกรอบเด้อ

นี่เป็นการรีวิวไฟลท์บินแบบยังไม่มืออาชีพนะ 555

สมัยก่อนเล่นเอชไฟลท์นี่ต้องมีบอกทั้งเกท รุ่นของเครื่อง เวลาบิน ฯลฯ มากมายอ้ะ

คนที่เค้าชอบการบินนี่เค้าก็จะดูพวกนี้แหละ แต่คนที่ชอบดูรีวิวท่องเที่ยวทั่วไปอาจจะไม่คุ้น


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 21 ตุลาคม 2562 เวลา:9:34:24 น.  

 
ตอนเรียนที่ราชบุรี โรงเรียนก็จะจัดทัศนาจรไปเพชรบุรี
ถ้าเทียบกับสมัยนี้ แต่ละแห่งได้บูรณะ สวยงามมากกว่าสมัยก่อนมาก น่าเที่ยวมากๆครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 21 ตุลาคม 2562 เวลา:16:22:39 น.  

 
หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี เจ้าของตำนาน "เชลล์ชวนชิม" สิ้นแล้ว...
แต่กรุงศรีอยุธยายังไม่สิ้นคนดี...เพราะเรายังมี "ชีริวชวนชิม" อยู่!
เจ้าของบล็อกนี้เที่ยวเสาะแสวงหาของกิน (กินได้บ้างไม่ได้บ้าง) มาให้เราเสมอ ๆ
ผมแนะนำว่าให้คุณชีริวปรินต์ประกาศนียบัตร "ชีริวชวนชิม" ติดรถไว้เวลาไปเที่ยวครับ
เวลาเจอร้านอาหารข้างทางร้านไหนเข้าท่าก็มอบประกาศนียบัตรให้เลย ไอเดียดีมะ


โหยยย พักคืนละ 1600 นี่โคตรหรูแล้วครับ ผมพักหรูสุดคืนละ 20G เอง

^
^
^
(นั่นมันโรงเตี๊ยมเกมไฟนอล)โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 21 ตุลาคม 2562 เวลา:23:10:33 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์
พิพิธภัณฑ์พระราม 9
เพชรบุรี
ระนอง
โทรอนโต


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.