Group Blog
 
<<
มกราคม 2556
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
5 มกราคม 2556
 
All Blogs
 
ทริปขึ้นเหนือวันสิ้นปี เชียงราย-เชียงแสน-แม่สาย-พะเยา-ลำปาง


บล็อกแรกขอปีนี้ขอเล่าเรื่องทริปเชียงรายช่วงหยุดยาวปีใหม่ที่ผ่านมาครับ เส้นทางการเดินทางหนนี้แวะเที่ยวตั้งแต่ ลำปาง-เชียงราย-เชียงแสน-แม่สาย-พะเยา-ลำปางอีกที ลองพยายามยัดรูปลง 1 บล็อกปรากฏว่าโหลดโหดมหาศาล เพราะงั้นบล็อกนี้จะเล่าภาพรวมของทริป 5 วันนี้ แล้วแยกช่วงที่เที่ยวโบราณสถานต่างๆไปเป็นบล็อกประวัติศาสตร์แล้วกันครับ

หนนี้ขึ้นเหนือโดยใช้เส้น 101 แทนสาย 1 ซึ่งก็พบว่ามันไม่ได้ช่วยอะไร ช่วงอุตรดิตถ์-แพร่ ถนนขึ้นลงเขาคดเคี้ยว แถมช่วงพิจิตรก็ขรุขระไม่ต่างจากเส้นกำแพงเพชร-นครสวรรค์ที่ผมพยายามเลี่ยง ที่สำคัญดันหลงทางในพิษณุโลกเพราะงงกับถนนมันอีกต่างหาก ออกจากบ้านตีสี่ กว่าจะถึงลำปางก็ล่อไป 11 โมง ผมเล็งเที่ยวในลำปางไว้สามวัดคือวัดม่อนจำศีล วัดพระแก้วดอนเต้า และวัดพระธาตุเสด็จ ซึ่งก็ได้ไปครบถ้วน ไว้จะเล่าในบล็อกประวัติศาสตร์เขลางค์นครครับ

จากลำปางก็ดิ่งขึ้นเชียงราย ก่อนถึงตัวเมืองจะผ่านวัดสีขาวประดับกระจกแวววาวที่วิจิตรงดงามที่สุดในประเทศไทย วัดร่องขุ่น สร้างสรรค์โดยอาจารย์เฉลิมชัยตั้งแต่ปี 2540 โดยตั้งใจสร้างที่นี่เป็นงานพุทธศิลป์ถวายพระเจ้าแผ่นดิน โดยออกแบบให้เหมือนเมืองสวรรค์ และสร้างเพิ่มเติมมาเรื่อยๆ ซึ่ง อ.เฉลิมชัยเองก็คาดว่าคงทำไม่เสร็จในชาตินี้ ผมเคยมาที่นี่สองครั้ง ตอนนั้นตัวโบสถ์ยังไม่เสร็จด้วยซ้ำ มาหนนี้มีของเพิ่มมาอีกเยอะครับ


สวยมากๆ! สวยสุดๆ! สวยไปหมดทุกหนแห่ง! พระประธานคือภาพวาดพระพุทธองค์ ฝีมือ อ.เฉลิมชัย แต่ด้านในโบสถ์ถ่ายภาพไม่ได้นะครับ


ทุกอย่างในวัดนี้เป็นศิลปะกรรมชั้นยอด แม้แต่ป้ายห้ามสูบบุหรี่ หรือกรวยจราจรก็ออกแบบพิเศษจนมีลวดลายสวยงาม แม้แต่ส้วมก็ยังสวย สีทองๆเหมือนปราสาทนั่นละครับ ส้วมครับ!


มีคนพาราชู๊ตแถววัดด้วย อย่าตกมาโดนหนามแหลมๆทิ่มเอานะเพ่นะ


ที่นี่มีอาคารแสดงผลงานของ อ.เฉลิมชัยด้วย นอกจากงานปั้นแล้ว ผลงานที่ผมชอบที่สุดก็คืองานประเภทภาพสีอะคริลิคบนผ้าใบครับ


ขับเข้าตัวเมืองเชียงรายคืนแรกนอนที่บ้านบัวเกสเฮาส์ครับ จองไว้ล่วงหน้าสองอาทิตย์ยังเหลือแค่ห้องเดียว เชียงรายหน้านี้คนเที่ยวกันเยอะสุดๆจริงๆ ผมซุกหัวนอนที่ไหนก็ได้อยู่แล้วเลยสนใจทำเลมากกว่าสภาพห้อง ที่นี่ดีตรงที่ใกล้กลางเมืองเดินไปเชียงรายไนท์บาร์ซ่าและหอนาฬิกาได้ครับ ถึงมันจะน้ำไม่ค่อยไหล อ่างล้างหน้าระบายน้ำไม่ลง ไม่มีทีวี ไม่มีน้ำขวดให้ และผ้าเช็ดตัวแข็งเหมือนพรมเช็ดตีนผมก็ไม่บ่นหรอก (นี่ขนาดไม่บ่นนะเนี่ย)


ยามนอนนอกสถานที่ เรื่องที่ผมคอนด้อม เอ้ย! คอนเซิร์นที่สุดก็คือสายฉีดตูดนี่แหละ ปรากฏว่าที่นี่มีให้ไม่บกพร่อง

สัญลักษณ์ คือตรารับประกันว่าที่พักนี้มีสายฉีดตูดที่สามารถใช้การได้ครับ (แล้วเอ็งจะมารีวิวห้องน้ำทำพรื้อ?)


เชียงรายไนท์บาร์ซ่ายังคงคึกคักเหมือนที่เคยมาเมื่อหลายปีก่อน ที่นี่เป็นตลาดกลางเมืองที่ผมชอบมากที่สุดในภาคเหนือ เพราะอาหารราคาถูก และมีการแสดงให้ดูถึงสองเวที ขนาดวันที่ 28 ธ.ค. คนยังคึกคักขนาดนี้ ผมว่าช่วงเคาท์ดาวน์ทั้งการแสดง ทั้งปริมาณคนต้องอลังการกว่านี้อีกหลายเท่า แต่ผมไม่ได้อยู่ดูอ่ะ


หากนับตั้งแต่ พ.ศ. 1805 ที่พญามังรายก่อตั้งเมืองเชียงรายบนดอยจอมทอง ปีนี้ก็นับว่าเชียงรายก่อตั้งมาครบรอบ 750 ปีแล้ว ที่นี่มีชื่อตามพญามังรายว่า "เชียงราย" (คำว่า "มัง" หมายถึงผู้ปกครอง และชื่อจริงๆคือ "ราย" ครับ) แต่ก่อนหน้านั้นกลุ่มคนไทยที่อพยพมาจากตอนใต้ของจีนได้สร้างเมืองโยนกนาคพันธุ์และหิรัญนครเงินยางในพื้นที่เชียงแสนปัจจุบัน หากจะพูดว่าพื้นที่เชียงรายแห่งนี้นับเป็นที่แรกที่บรรพบุรุษคนไทย สร้างเมืองขึ้นมาบนแผ่นดินสุวรรณภูมิก็คงไม่ผิดไปนัก ส่วนเมืองที่เก่าแก่กว่านั้นอย่างเมืองในสังกัดทวาราวดีหรือศรีวิชัยนั้น ชนชาติอื่นๆ เช่น มอญ ขอม มลายู ฯลฯ เป็นคนสร้างขึ้นมาครับ

การแสดงบนเวทีวันนี้มีเพลงเชียงรายที่แต่งขึ้นเนื่องในโอกาสครบรอบ 750 ปี เล่าถึงการสร้างเมืองของพญามังราย เมืองดอกไม้งาม มีพระธาตุดอยตุงล้ำค่า เหนือสุดแดนสยาม ดินแดนสามแผ่นดิน ถิ่นฐานวัฒนธรรมเรา ฯลฯ เรียกได้ว่าชาวเชียงรายมีเรื่องให้ภาคภูมิใจมากมาย

นอกจากวิวสวยอากาศดีแล้ว คนเหนือที่ยิ้มแย้มมีอัธยาศัยดีก็มีส่วนทำให้ภาคเหนือเป็นที่เที่ยวยอดนิยมของหลายๆคนด้วย

เดินเที่ยวไปเรื่อยก็ยิ่งสังเกตได้ว่าผู้หญิงภาคเหนือสวยอย่างที่เขาว่ากันจริงๆครับ เห็นได้จากเพื่อนบล็อกชาวภาคเหนือของเราทั้งรินซ่า (พะเยา) พี่กิ่ง (ลำปาง) พี่ก๋า (เชียงใหม่) คุณแหม่ม (พิษณุโลก) และอีกหลายๆท่านล้วนหน้าตาดี คนเหนือส่วนใหญ่เป็นกลุ่มชนไทยวน (หรือยุคหลังๆเรียกว่า "คนเมือง') หลังนโยบายรวมชาติของจอมพล ป. ก็เปลี่ยนมาใช้ภาษากลางเหมือนคนภาคกลาง แม้จะมีประวัติศาสตร์ของตนเองมายาวนาน แต่คนภาคเหนือไม่ได้มีประเด็นความไม่พอใจรัฐบาลกลางรุนแรงเหมือนบางพื้นที่ในภาคใต้ เพราะพวกเขายินดีเลือกอยู่กับไทยตั้งแต่พญาจ่าบ้านและพญากาวิละนำกองทัพล้านนามาสวามิภักดิ์ต่อสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เพื่อให้ช่วยปลดปล่อยล้านนาจากการปกครองของพม่าแล้วครับ ไว้บล็อกประวัติศาสตร์จะเล่าให้ฟังโดยละเอียดอีกที แม้ช่วงต้นยุครัตนโกสินทร์ ล้านนาจะมีความขัดแย้งกับรัฐบาลกลางบ้าง แต่ปัจจุบันคนภาคเหนือมีสำนึกของความเป็นชาติ และยินดีที่ได้อยู่อย่างสงบสุขใต้ร่มธงชาติไทยผืนเดียวกันครับ

นี่คือหอนาฬิกาใหม่ของเมืองเชียงรายที่ออกแบบโดย อ.เฉลิมชัยอีกแล้วครับท่าน จะยกให้เป็นหอนาฬิกากลางเมืองที่สวยที่สุดในประเทศไทยก็คงไม่ผิดไปนัก
เช้าวันที่ 29 ธ.ค. วันนี้ขับรถเที่ยววัดเก่าๆในตัวเมืองเชียงราย คือวัดกลางเวียง วัดงำเมือง และวัดพระธาตุดอยจอมทอง ไว้จะเก็บไปเล่าในบล็อกประวัติศาสตร์เชียงรายครับ พอสายหน่อยก็แวะสักการะอนุสาวรีย์พญาเม็งรายมหาราชที่ห้าแยกพ่อขุน พญามังรายเป็นบูรพกษัตริย์ที่ชาวภาคเหนือ โดยเฉพาะคนเชียงใหม่และเชียงรายเคารพนับถือมาก

ชื่ออนุสาวรีย์คือพ่อขุนเม็งรายมหาราช แต่ที่ถูกต้องเรียกว่า "พญามังราย" นะครับ


บริเวณอนุสาวรีย์มีร้านขายของที่ระลึกและแปลงดอกไม้สวยงามสมเป็นเชียงรายเมืองดอกไม้งามครับ มาที่นี่ก็ไม่ต้องไปลานตุงหรือเทศกาลดอกไม้อาเชียนละ


เป้าหมายต่อไปคือเที่ยวถ้ำทั้งหลายแถวแม่สายครับ ขาออกจากเชียงรายรถเยอะแบบสุดๆ จะฮิตกันไปถึงไหนเนี่ยจังหวัดนี้ ยิ่งเชียงใหม่คนคงเยอะกว่านี้อีกหลายเท่า
เที่ยงวันนี้แวะกินอาหารอิสลามร้านราชาข้าวหมกข้างซ้ายของถนนสาย 1 ขาออกเมืองเชียงรายขึ้นแม่สาย ที่ต้องกล่าวถึงเพราะมื้อนี้ อร่อยมากกกกกกกกกกกก~!! ผมชอบอาหารอิสลามกับอาหารอินเดียเป็นทุนเดิมอยู่แล้วก็จริง แต่ที่นี่รสชาติเยี่ยมกว่าอาหารอิสลามที่เคยกินมามากๆ ลูกชิ้นปิ้งกับกาแฟสดก็อร่อยครับ


หนนี้ผมไม่ได้ไปที่เที่ยวยอดฮิตของเชียงรายอย่างแม่สลองหรือดอยตุงเพราะเคยขึ้นไปหลายครั้งแล้วครับ เป้าหมายของรอบนี้คือพุทธสถานถ้ำปลา ซึ่งเป็นที่เที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง นักท่องเที่ยวมากมายไม่แพ้กัน แต่ละวัดในภาคเหนือมักมีตำนานอัศจรรย์ที่เกี่ยวกับการก่อสร้างวัดต่างๆ อย่างที่ธารน้ำที่ไหลออกจากถ้ำของวัดนี้มีปลาไม้หีบตัวแบนๆว่ายอยู่ ก็เล่ากันว่าพระพุทธเจ้าเคยเสด็จมาโปรดสัตว์ที่โยนกนคร (มาไกลจัง) มีคนเอาปลาหนีบไม้ปิ้งมาถวาย ท่านเลยร่ายเวทชุบชีวิต ให้ปลาหนีบไม้ปิ้งกลับฟื้นคืนชีพกระโดดลงน้ำแหวกว่ายเป็นที่น่าอัศจรรย์ - -b ปัจจุบันไม่มีปลาไม้หีบที่ว่าให้ดูแล้วครับ มีแต่ปลาดุกกับปลาคาร์พที่ชาวบ้านเอามาปล่อย


ที่เห็นเด่นเป็นสง่าบนยอดเขานี้คือพระธาตุอินแปลง แต่ไม่มีทางเดินขึ้นไปนะจ๊ะ ตามตำนานเชื่อว่าพระอินทร์แปลงเป็นฤาษีมาสร้างไว้ด้วยตัวคนเดียวครับ


ด้านขวามือของวิหารมีเจดีย์นพจุฑา (เก้ายอด) ไม่ใช่ของเก่าแก่อะไรครับ เพิ่งสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2523 เก่าแก่กว่าคนเขียนบล็อกนี้แค่ปีเดียวเท่านั้นเอง


ที่นี่อุดมไปด้วยลิงไอ้เนี๊ยะ (หายากนะเอ้า) ระวังโดนฉกขนมไปกินนะครับ มีป้ายเตือนว่าลิงเป็นสัตว์ป่าอันตราย พวกเธออย่าได้หลงคิดว่ามันน่ารักเชียวนะ


พรีเซนเตอร์ขนมกรุบกรอบตะวัน ท่าทางอร่อยนะนั่น

ด้านซ้ายของวิหารมีทางขึ้นถ้ำเปลวปล่องฟ้า ต้องขึ้นบันไดไปพอสมควรครับ ด้านบนมีแสงส่องลงมาหน้าปากถ้ำสวยงาม


จากหน้าถ้ำยังมีทางขึ้นไปด้านซ้ายต่อเพื่อชมวิวจากยอดเขา แต่ต้นไม้บังมะเหงไรเบย ไม่ต้องปีนขึ้นไปหรอกครับ
ภายในถ้ำมีพระพุทธรูปและเจดีย์ขนาดเล็กว่ากันว่าสร้างโดยพระเจ้าอชุตราช ผู้ครองนครโยนกตั้งแต่สมัยพุทธศตวรรษที่ 15 แต่พงศาวดารโยนกบอกว่าเมืองโยนกล่มเป็นหนองน้ำไปตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 11 ประวัติศาสตร์เมืองโบราณในเชียงรายถูกคัดลอกเป็นใบลานและพับสาหลายเวอร์ชั่น จะค่อนข้างคลุมเครือกว่าเมืองโบราณรุ่นเดียวกันอย่างพะเยาหรือสุโขทัยที่มีการจารึกลงหลักศิลาชัดเจนครับออกจากถ้ำปลา ขึ้นมาด้านบนอีกนิดจะถึงวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน แถวถ้ำหลวงมีถ้ำเล็กถ้ำน้อยมากมาย ผมขึ้นไปถ้ำพญานาคทางเดินป่าสมบุกสมบันอย่างมาก ยุงป่าเยอะอีกต่างหาก พอมาถึงเป็นถ้ำเล็กๆ มีจุดขายคือหินงอกลักษณะแปลกตาคล้ายลำตัวพญานาคครับใกล้ๆกันมีถ้ำเลียงผา แต่ผมไม่ได้ขึ้นไปเพราะ HP หมดจากการปีนขึ้นถ้ำพญานาค
ส่วนถ้ำพระนี่อยู่ไม่ไกลจากทางขึ้นเท่าไหร่ มีพระพุทธรูปและรูปปั้นยมทูตหน้าตาตลกหน้าถ้ำ


หมดจากถ้ำตัวประกอบคราวนี้เตรียมใจลุยถ้ำหลวงครับ ที่นี่คือถ้ำที่ยาวที่สุดในประเทศไทย มีความยาวถึง 7 กม.!! แต่ทางเดินที่ทำไว้ให้มนุษย์เดินมีแค่ 800 เมตรเท่านั้นนะครับ ไกลกว่านั้นถ้าไม่ห้าวพอก็อย่าได้อุตริเดินเข้าไป ก่อนถึงทางเข้าถ้ำมีศาลเจ้าแม่นางนอนพร้อมป้ายจุดน่าสนใจต่างๆในถ้ำที่ตั้งชื่อได้แฟนตาซีชวนให้เข้าไปชมมากๆ เช่น เขาพระสุเมรุ ท้องฟ้าจำลอง เขาวกวน ถ้ำกระดูก เจดีย์ทราย บ่อน้ำทิพย์ นครลอยฟ้า เมืองลับแล นครบาดาล ฯลฯ ซึ่งทุกจุดมันก็คือตำแหน่งที่มีหินงอกหินย้อยลักษณะต่างๆเท่านั้นเองแหละด้านหน้าสุดของถ้ำเป็นโพรงขนาดใหญ่โตมโหฬารครับ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ปลื้มการปีนหิน แนะนำให้มาถึงจุดนี้แล้วหันหลังกลับครับ เพราะทางเข้าไปต่อนั้นมืดมิดไร้แสงไฟ เดินทางลำบาก และไกลมาก ต้องพกไฟฉายและกินไข่ขาวเพาะกล้ามเนื้อน่อง ด้านขวาของปากทางเข้ามีหินงอกนูนเป็นเนินเรียกเขาพระสุเมรุ ด้านซ้ายสามารถเข้าไปได้อีกลึกมาก มีทั้งลานทราย ช่องแคบ หุบเหว หินงอกหินย้อย ลักษณะหินจากที่นี่จะต่างจากถ้ำหินงอกที่อื่นซึ่งเป็นหินปูน ที่นี่เป็นหินมีเกล็ดสะท้อนแสงแบบหินริมน้ำ แต่ก็ไม่ถึงกับระยิบระยับสวยงามหรอกครับ


ผมไปถึงจุด 800 เมตร แต่ทีมที่เดินนำหน้ามาเข้าไปต่อจากจุดที่มนุษย์ควรเดินเข้าไปด้านในอีก โหยยย อันตรายสุดๆ แต่ทีมนั้นไต่ถ้ำเก่งครับ สงสัยรับยีนส์สไปเดอร์แมนมา โอ้ว พลังอันยิ่งใหญ่ย่อมมาพร้อมความรับผิดชอบอันใหญ่ยิ่ง Smiley

ริมทางของแม่สายสวยตลอดทาง ถนนขาออกจากถ้ำหลวงเป็นไร่ยาสูบครับ ผมว่ามันสวยไม่แพ้ไร่อื่นๆเลยหละ อีกหน่อยนักท่องเที่ยวอาจนิยมมาถ่ายรูปไร่ยาสูบแทนไร่ทานตะวันหรือไร่กะหล่ำช่วงเย็นขับรถเข้าอำเภอเชียงแสน พักที่รุจิรา รีสอร์ทครับ ห้องสภาพดีกว่าที่พักคืนก่อน ราคาถูกมาก คืนละ 500.- ถ้านอนชั้นล่างครับ ที่นี่เป็นรีสอร์ทเก่าแก่เปิดกิจการมานานแล้ว ก่อนที่จะมีรีสอร์ทใหม่ๆหลายแห่งมาเปิดใกล้ๆกัน แต่ที่นี่ถูกที่สุดครับ เจ้าของที่พักก็อัธยาศัยดี แม้น้ำจะไม่แรงและอ่างล้างหน้าตัน แต่จุดขายก็คือมีที่ฉีดตูด เอ้ย! ที่ตั้งที่อยู่ริมทะเลสาบเชียงแสนแบบเดินถึงกันได้เลย


พระอาทิตย์อัสดงริมทะเลสาบเชียงแสน งดงามยิ่งนัก ที่นี่เป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ที่คนนิยมมาดูนกกัน และเชื่อกันว่าคือตำแหน่งที่เมืองโยนกจมลงไปหลังเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่เมื่อพันปีก่อน แต่อีกหลายๆคนรวมทั้งผมเชื่อว่าน่าจะเป็นเวียงหนองล่มทางตะวันตกเฉียงใต้ของทะเลสาบนี้มากกว่า

เช้าของวันที่ 28 ธ.ค. เป็นวันที่สามของการเดินทาง วันนี้จะเป็นไฮไลท์ของทริปนี้ด้วยครับ เพราะเราจะไปเมืองโบราณเชียงแสนกัน แต่ผมขอเก็บเรื่องเมืองเชียงแสนไว้เล่าในบล็อกประวัติศาสตร์เชียงแสนครับ

เช้านี้เราไปกันที่สามเหลี่ยมทองคำ บริเวณที่สามประเทศคือไทย-พม่า-ลาว มาบรรจบกัน มีป้ายสามเหลี่ยมทองคำอยู่ 5-6 อันล้วนได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมาถ่ายรูป มองข้ามสายน้ำโขงไปจะเป็นฝั่งลาว ถ้าขับเลยขึ้นไปอีกหน่อยก็จะเป็นพม่า


วิวที่เห็นสามประเทศพร้อมๆกันในเวลาเดียวกันแบบนี้ไม่ได้หาดูง่ายๆนัก ฝั่งที่ผมยืนอยู่คือประเทศไทย ดินรูปสามเหลี่ยมด้านซ้ายคือพม่า และด้านขวาคือลาวครับ ถ้าขึ้นไปชมจากยอดวัดพระธาตุปูเข้าจะเห็นจากมุมสูงกว่านี้อีก แต่ผมชอบมุมนี้มากกว่า


สายน้ำโขงเปลี่ยนทิศทางจากยุคโบราณกาลมาหลายครั้ง โดยเฉพาะบริเวณเชียงแสนที่เป็นแนวแผ่นดินไหว แผ่นดินเคลื่อนตัวบ่อยครั้ง ทำให้เมืองโบราณบางส่วนจมอยู่ในหนองบ้าง แม่น้ำบ้าง เชื่อกันว่าอาณาจักรสุวรรณโคมคำที่เก่าแก่ บางส่วนของหิรัญนครเงินยาง รวมทั้งบางส่วนของเมืองเชียงแสนก็จมอยู่ในลำน้ำโขงแห่งนี้ บ้างก็ว่าสมัยที่ลาวรบกับไทยต้นยุครัตนโกสินทร์ ลาวได้ขุดเปลี่ยนทิศทางลำน้ำโขงเพื่อทำลายกำแพงเมืองเชียงแสน ทำให้เมืองเชียงแสนส่วนหนึ่งจมอยู่ในน้ำ หนึ่งในโบราณวัตถุสำคัญที่มีผู้เคยพบเห็นคือพระเจ้าล้านทองทิพย์ หรือที่เรียกกันว่าพระเจ้าล้านตื้อ พระพุทธรูปขนาดใหญ่ของเชียงแสนที่จมอยู่ในแม่น้ำโขง แม้จะมีการสำรวจอย่างจริงจังหลายครั้งแต่ยังไม่มีผู้ค้นพบว่าอยู่ตรงไหนของแม่น้ำ เจอเพียงรัศมียอดพระพุทธรูป ซึ่งปัจจุบันนี้เก็บรักษาอยู่ในพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติเชียงแสน เดี๋ยวบล็อกหน้าจะเอามาให้ชมครับ

ริมฝั่งมีพระพุทธนวล้านตื้อประทับบนเรือนแก้วกุศลธรรม ซึ่งสร้างจำลองจากพระเจ้าล้านตื้อองค์เดิมซึ่งจมอยู่ในแม่น้ำโขง พระองค์นี้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2547 ผมมาสามเหลี่ยมทองคำครั้งล่าสุดเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ยังไม่มีพระองค์นี้ครับ


ฝั่งแม่น้ำโขงหน้าองค์พระยังมีตุงหลวงเฉลิมพระเกียรติและอนุสาวรีย์พระเจ้าแสนภู กษัตริย์ล้านนาผู้สร้างเมืองเชียงแสน


ถนนเลียบแม่น้ำโขงนอกจากวิวสวยๆ มุมถ่ายรูป และร้านอาหารมากมายแล้วยังมีร้านขายของที่ระลึกที่น่าจับจ่ายตั้งเรียงกันหลายร้าน ของที่นี่ราคาถูกน่าเอาไปฝากมิตรรักแฟนเพลงที่บ้านครับ


อีกหนึ่งป้ายแลนด์มาร์คเก่าแก่ของสามเหลี่ยมทองคำ ป้ายนี้จำได้ว่ามีตั้งแต่ผมมาเชียงแสนคราวก่อน เช่นเดียวกับร้านขายของที่ระลึกที่อยู่ติดกับป้ายนี้ ตั้งมานานแล้วเหมือนกันครับ


จากนั้นเราขึ้นพระธาตุปูเข้า แล้วลงไปเมืองเชียงแสนน้อย ก่อนขึ้นมาเชียงแสน แล้วตระเวนค้นหาเวียงหนองล่มที่เมืองโยนกนาคพันธุ์จมอยู่ ไว้จะมาเล่าให้ฟังในบล็อกประวัติศาสตร์โยนกนาคพันธุ์-หิรัญนครเงินยางครับ (สรุปว่าอีกกี่บล็อกถึงจะจบเชียงรายเนี่ย?) คืนนี้ก็ยังคงนอนที่รุจิรารีสอร์ทข้างทะเลสาบเชียงแสนครับ


มาถึงวันที่ 4 ตอนเช้าๆหรือเย็นๆได้ตระเวนขับรถถ่ายรูปข้างทางบรรยากาศดีทุกหนแห่งในเชียงรายจริงๆครับ นี่ภาพพระอาทิตย์ขึ้นจากทุ่งนาบนถนนสู่แม่สาย


ใช่แล้ว วันนี้เวลาเราเหลือ เลยเที่ยวเก็บตกที่ๆตั้งใจจะมาตั้งแต่วันก่อนๆ แต่ไม่ได้มา ที่แรกคือพระธาตุดอยเวาและตลาดแม่สายครับ ที่นี่คือจุดเหนือสุดของประเทศไทย ติดกับชายแดนพม่า มีด่านศุลกากรกรอกฟอร์มเพื่อผ่านเข้าพม่าได้ไม่ยากครับ


และนี่คือหลักกิโลอันสุดท้ายของประเทศไทย ของเก่าตัวหนังสือเลือนแทบหมดแล้ว


ป้ายยอดนิยม คนเข้าคิวถ่ายรูปเยอะพอๆกับป้ายสูงสุดแดนสยามที่ดอยอินทนนท์


นอกจากเป็นจุดเหนือสุดของไทยแล้วตลาดที่นี่ยังมีสินค้าราคาถูกอีกมาก ถ้ากลัวตาดีได้ตาร้ายเสียก็ซื้อของกินอย่างพวกอาหารแห้ง ไวน์ผลไม้ เห็ดหอม เครื่องตุ๋นยาจีน ถั่วต่างๆ ผลไม้ คุณภาพดีและราคาถูกมากๆครับ ของส่วนมากนำเข้าจากประเทศจีน พวกขนมจะห่วยครับ


หลังเที่ยวเชียงรายจนหนำใจก็ได้เวลาเดินทางกลับ ขาลงแวะพะเยาที่ไม่ได้แวะวันแรก เพราะเสียเวลาเดินทางเยอะกว่าที่คิด ผมเลือกไปโบราณสถานสมัยเมืองพะเยารุ่งเรืองอย่างวัดศรีโคมคำ วัดป่าแดงบุญนาค วัดลี ครับ ส่วนใหญ่บูรณะหมดแล้ว ไม่ได้เห็นอิฐแดงๆอย่างที่โปรดปรานเลย พิพิธภัณฑ์พระพุทธรูปหินทรายในวัดลีก็ปิดอีกต่างหาก วันนี้ (31 ธ.ค.) วัดต่างๆเตรียมสวดมนตร์ข้ามปีครับ

กว๊านพะเยาเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมที่อยู่ติดถนนสายหลักที่ผ่านเมืองพะเยา ที่นี่เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่เป็นอันดับสามในประเทศไทยรองจากหนองหานและบึงบอระเพ็ด มีวัดเก่าแก่ของพะเยาจมอยู่ในกว๊านหลายแห่ง เพราะเมื่อ 70 ปีก่อนกรมประมงสร้างประตูกั้นน้ำไว้กักน้ำในกว๊านพะเยาทำให้ชุมชนและวัดโดยรอบจมอยู่ในกว๊านไป ซึ่งวัดที่คนนิยมนั่งเรือไปชมกันก็คือวัดติโลกอารามที่มีบางส่วนโผล่ขึ้นจากน้ำให้เห็นครับ แต่ผมไม่ได้ไปดู...แป่ว!

ผมไปจุดชมกว๊านพะเยาหลังวัดศรีโคมคำและบริเวณอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง ที่นี่สร้างรูปปั้นพญานาคพ่นน้ำไว้กลางกว๊านเมื่อไม่กี่ปีมานี้เองครับ ตรงกลางคือพระธาตุจอมทองจำลอง ตามตำนานว่าพญานาคในกว๊านพะเยาได้เลื่อมใสต่อพระพุทธองค์ที่เสด็จมาประทับที่ดอยจอมทอง แล้วสร้างพระเจ้าตนหลวงขึ้นในวัดศรีโคมคำ
แม้ฟ้าจะหลัวแต่แสงอาทิตย์ก็แหวกหมู่เมฆส่องลงหน้าพญานาค เป็นเพราะบารมีพ่อขุนงำเมืองเป็นแน่แท้


ผมเคยได้ยินว่าอีกด้านของพญานาคที่หันหลังให้คน เขาไม่ได้ทำเกล็ดกับหน้านาคไว้อ่ะ ใครพายเรือไปถ่ายมาให้ดูหน่อยดิ๊

วัดสุดท้ายที่ผมแวะก่อนดิ่งยาวคือวัดอนาลโยทิพยาราม วัดดังของพะเยาที่ตั้งอยู่บนดอยบุษราคัมครับ สำหรับวัดนี้คงไม่ต้องเก็บไปเล่าในบล็อกประวัติศาสตร์พะเยา เพราะไม่ได้เก่าแก่อะไร เพิ่งสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2525 (อ๊ะ เด็กกว่าผมปีนึงแน่ะ) ทางขึ้นเป็นบันไดพญานาคยาวทารุณไม่แพ้ทางขึ้นถ้ำเปลวปล่องฟ้าเลยครับ เมื่อขึ้นมาจนถึงลานด้านบนก็พบว่ารถยนต์สามารถแล่นขึ้นมาได้เช่นกัน (เวรกรรม!)


สิ่งก่อสร้างต่างๆของที่นี่ทั้งพระพุทธรูป รูปปั้น เจดีย์ และพุทธสถานต่างๆก็สร้างได้อย่างงดงาม มีทั้งศิลปะแบบล้านนา พม่า สุโขทัย อินเดีย ฯลฯ ปนกัน ผมขึ้นดอยบุษราคัมที่มีหอพระโบราณ หอพระแก้วมรกต เจดีย์ อาคารล้านนา และพระพุทธเมตตานภาวิสุทธิมงคลประดิษฐานอยู่ ไม่ได้ขึ้นไปดูเจดีย์พุทธคยาจำลองและพระพุทธลีลาซึ่งอยู่บนเขาตรีเพชรอีกดอยหนึ่งครับ เขาสร้างเป็นอุทยานพระพุทธศาสนาจำลองสถานที่ประสูติ ตรัสรู้ แสดงปฐมเทศนา และปรินิพานของพระพุทธเจ้า


คืนวันที่ 31 ธ.ค. สำหรับหลายท่านก็เป็นวันสำคัญที่จะสวดมนตร์ข้ามปีในปีพุทธชยันตีแบบที่คงไม่มีโอกาสแบบนี้อีกแล้วในชีวิต ในขณะที่อีกหลายท่านก็เป็นค่ำคืนแห่งการเฉลิมฉลองดังเช่นคืนวันปีใหม่ของทุกปี ซึ่งผมเป็นพวกหลังครับ ทริปนี้ไม่ได้วางตารางของวันที่ 4 ไว้ว่าจะไปไหนบ้าง เรียกว่าขับรถถึงที่ไหนก็นอนมันที่นั่นเลย
เราออกจากเมืองพะเยามาถึงลำปางครับ กว่าจะผ่านโค้งมหาศาลยามโพล้เพล้มาได้ก็มึนไปหลายตลบ คืนนี้เราพักที่เมืองลำปาง ซึ่งที่พักก็ไม่ได้ตั้งใจหา แต่มันขับรถหลงทางมาเจอเอาพอดี เลยพักซะเลย

ปรากฏว่า เอสบีอพาร์ทเม้นท์นี้ดีกว่าที่คิดมากๆครับ คืนละ 350บาท !! มีแอร์ เครื่องทำน้ำอุ่น น้ำขวด ทีวี ฯลฯ ...อ้อ ที่ฉีดตูดด้วย ให้อย่างครบครัน ที่นี่อยู่ในซอยใกล้กับหอนาฬิกาของลำปาง เดินเที่ยวได้สบายเลยครับ


พูดถึงลำปางหลายคนนึกถึงชามตราไก่กับรถม้า ซึ่งผมก็ได้เจอทั้งสองอย่างครับ รถม้านี่วิ่งจนดึกเชียว


เทศบาลนครลำปาง นับเป็นประตูสู่ดินแดนห้าเชียง คือ เชียงใหม่ เชียงราย เชียงตุง (พม่า) เชียงรุ้ง (สิบสองปันนา) และเชียงทอง (หลวงพระบาง) มีผู้คนคึกคักที่สุดในภาคเหนือตอนบนรองจากเชียงใหม่และเชียงราย โดยเฉพาะคืนนี้ยิ่งคึกคักเพราะเป็นสถานที่จัดงานเคาท์ดาวน์ของชาวลำปางครับ นอกจากไฟประดับสวยงาม ของขายมากมายแล้วเขายังทำถนนคนเดินเป็นลำปางมิวเซียม มีการจัดแสดงประวัติศาสตร์ แบ็คกราวด์ของลำปาง และสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ มีมุมให้ถ่ายรูปมากมายทั้งโซนที่จัดเป็นสถานที่เที่ยวดังของประเทศต่างๆ มาสคอตตัวการ์ตูนดัง (มีจ่าดราม่าด้วย) กระทั่งชิงช้าสวรรค์ก็ยังมี มื้อเย็นวันนี้ผมกินที่ตลาดนี่แหละครับ เลือกสารพัดอาหารมานั่งกินกันได้หลากหลายดี ที่เชียงรายว่าของถูกแล้ว ที่นี่ยิ่งถูกเข้าไปอีก! หมึกปิ้งไม้ละ 5 บาท ไอติมเล็ก โคนละ 1.5 บาท


มีโคมขายให้คนซื้อไปจุดลอยขึ้นฟ้าด้วย คืนนี้ท้องฟ้าเต็มไปด้วยโคมลอย


บริเวณเวทีข้างหอนาฬิกามีการแสดงต่อเนื่องหลายชุดตั้งแต่หัวค่ำ แต่ผมอยู่ไม่ถึงเที่ยงคืนนะครับ เดินตั้งแต่หนึ่งทุ่มยันสามทุ่มกว่าก็อิ่มใจแล้วที่ได้เห็นบรรยากาศเคาท์ดาวน์ต่างถิ่น แถมหนนี้ได้มาไกลถึงลำปาง


คืนนี้ชาวลำปางแท้ๆอย่างพี่กิ่งสวดมนต์ข้ามปีที่วัดพระแก้วดอนเต้า ดีเลยที่ผมได้เก็บบรรยากาศงานปีใหม่ที่หอนาฬิกามาแลกกันดูครับ ^^


เช้าวันต่อมาดิ่งกลับบ้านครับ มื้อเช้าวันนี้กินโจ๊กลำปางข้างร้านข้าวมันไก่แถวหอนาฬิกา อร่อยทั้งคู่ ตอนนี้ตีห้า แม้ไฟประดับต่างๆยังคงเปิดสว่างไสว แต่พอไร้ผู้คนแล้วรู้สึกอย่างกับไม่ใช่ที่เดียวกับเมื่อวานผมได้เห็นแสงอาทิตย์แรกของปีนี้ที่ลำปางครับ ขอจบทริปลำปาง เอ้ย! ทริปเชียงรายแต่เพียงเท่านี้ คงไม่ต้องบอกให้ไปเที่ยวกันเยอะๆเพราะคนเที่ยวภาคเหนือเยอะอยู่แล้ว แต่ขอให้ช่วยกันรักษาสภาพแหล่งท่องเที่ยวต่างๆให้คงความน่าเที่ยวต่อไปนานๆด้วยนะครับ
Create Date : 05 มกราคม 2556
Last Update : 30 กรกฎาคม 2560 19:25:58 น. 57 comments
Counter : 3389 Pageviews.

 
ขอฝากบล็อกไว้แป๊บ เดี๋ยวกลับมาเย็นนี้จะกลับมาเดินสายทักทายเพื่อนบล็อกครับ


โดย: ชีริว วันที่: 5 มกราคม 2556 เวลา:9:33:01 น.  

 
อ่านแล้วก็ขำมากครับ
ขำตรงสัญลักษณ์ที่ฉีดตรูดนี่ล่ะครับ 555

ถ้ำปลาพี่ก๋าไม่ไ่ด้เดินขึ้นไปด้านบนนานมากแล้วครับ
กลัวลิงแย่งกล้องครับ

ความจริงตรงนั้นมีอ่างเก็บน้ำถ้ำเสาหินพญานาค
ถ่ายรูปสวยมากครับ
ไม่ไกลจากถ้ำปลาเลยครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 มกราคม 2556 เวลา:9:52:53 น.  

 
ตามมาเที่ยวเหนืออย่างจุใจ

ขอบคุณ และสวัสดีปีใหม่ครับ


โดย: story_dnp วันที่: 5 มกราคม 2556 เวลา:9:59:02 น.  

 
โห ถิ่นเราแต่ว่าไม่ได้เจอคุณชีวิวเลย เพราะว่า
เราไม่ได้ไปเค้าท์ดาวน์ที่ไหนเลย ไม่ได้ไป ห้าแยก
ไม่ได้ไปกินข้าวมันไก่ร้านอร่อย ... นี่มีอีกที่
ก๋วยจั๊บสถานีรถไฟ ... อร่อยเหาะเหมือนกันนะค่ะ


ขับรถช่วงนี้ไปทางไหนก็เน๊าะ คนเยอะมากค่ะ
เราก็เลี่ยงไม่ได้ไปไหนเพราะรถเยอะ คนแยะนี่ล่ะค่ะ
แต่ว่าการเดินทางท่องเที่ยวแบบนี้มันก็มีเสน่ห์
ของมันไปอีกแบบนะค่ะ ส่วนตัวเองเลี่ยงได้
ก็เลยเลี่ยงไปช่วงอื่นดีกว่า เพราะว่าช่วงคนเยอะ
สู้ไม่ไหวจริงๆ ยิ่งถ้าได้ไปแม่สายช่วงคนเยอะ เทศกาล
บอกได้ว่ากว่าจะได้เข้าไปเดิน หรือว่าเดินในตลาดท่าขี้เหล็ก
แล้วก็เดินเล่นหาที่จอดรถ เหมือนดั่งขุมทองจริงๆ ค่ะ


สวัสดีปีใหม่นะค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 5 มกราคม 2556 เวลา:11:20:58 น.  

 
เดินสายเที่ยว เหนื่อยมั๊ย

เรียกว่าคุ้มเลย เที่ยวทีเดียว

ส่วนเค้าเที่ยวเรื่อยๆ ทีล่ะที่ 555

ข้านับถือ ทีเดียวท่านพี่ไปหลายที่เลย

แต่ละที่สวยๆทั้งนั้นเลยนะคะ

ไหนของฝากแล้วก็ของขวัวันเกิดเค้าอ่ะ อิอิ

สวัสดีปีใหม่อีกรอบจ้า ขอใ้มีแต่ความสุข อย่าเจ็บอย่าจนนะ


โดย: maitip@kettip วันที่: 5 มกราคม 2556 เวลา:11:49:07 น.  

 
น้องซี คนต่างถิ่นแต่บรรยายได้ดีมากพร้อมลงภาพซะสวยมากมาย พี่กิ่งไม่ได่เที่ยวเลยค่ะคืนเค้าท์ดาวนั่งสวดมนต์ที่วัดพระแก้วคนเยอะมาก

เห็นทริบเหนือของน้องซีแล้วจุใจมากค่ะ ขอบอก อิอิ ได้เที่ยวอย่างเต็มอิ่มจริงๆ 3 จังหวัดเลย อยากจะถามว่าน้องซีหนาวมั๊ยคะ คงไม่หนาวเท่าไหร่เพราะปีนี่พี่กิ่งว่าไม่หนาวเลยกำลังสบายๆมากกว่าค่ะ ไว้พี่กิ่งจะเอาทริบเที่ยวมาลงให้ชมบ้างค่ะ

ไลท์ให้เลยจ้าโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 5 มกราคม 2556 เวลา:12:43:55 น.  

 
พาราชู๊ตถ้าลงมาโดนหนามถึงตายได้เลยนะครับ

รู้สึกท่านจะให้ความสำคัญกับที่ฉีดมากเลยนะครับ

ลิงนี่น่ากลัวครับ มากระฉากของเราได้ง่ายๆ เลย แถมถ้าไม่ให้มันอาจจะกัดเอาได้ด้วย ที่เห็นมันถือถุงขนมอยู่ไม่รู้มันไปฉกมาจากใครเหมือนกัน

ความจริงพวกที่พัก ผมขอ แค่สะอาด ปลอดภัย มีแอร์มีน้ำอุ่น ก็โอเคแล้วครับ (เรื่องมากเหมือนกัน) ไม่ค่อยคิดมากเรื่องอื่น

เมืองไทยมีอะไรให้ค้นหาเยอะจริงๆ โคมลอยนั่นน่ากลัวเหมือนกันนะ ปีที่ผ่านมามีบ้านไหม้ไปหลายเพราะโคมนี่แหละ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 5 มกราคม 2556 เวลา:13:40:40 น.  

 
โห..น้องซี พี่อ่านเที่ยว จบแระ ..แฮ็กๆๆ ขอพักแป๊บนุง..

จะรีบไปไหน เนี่ย! บรรยาย ซะพรวดๆๆๆ รีบมากเลย ไม่มีช่องว่างให้พัก .มาหยุดขำ ตรงไอ้ที่ฉีดตรูดด 555.. พี่อ่านไป ก็ เหมือนรีบตาม พูด ซะจ้ำๆๆ เอา จะหยุดกลัวหลงแถว เอาซะให้จบเลย บราา ..

เที่ยวคุ้มเลยไปสาม จังหวัด เสียค่าที่พักก็แสนถูก เทศกาลอย่างนี้ ขอแค่มีที่ซุกหัวนอน ก็ดีแล้ว ..ดีนะไม่เรื่องมาก ..แต่ดูคุณ น้องกังวล เรื่องที่ฉีด.. มาก เลย ..ดีนะมันมีทุกที่ ไม่งั้น โดนนน..นี่ขนาดไม่บ่น อิอิ

วัดร่องขุ่น สวยงามสมร่ำลือจริง ก็ยังไม่เคยไปอยู่ดี .แต่ชม ซะบ่อย ..ยังไม่มีโอกาส ตระเวณเดินสายเที่ยวแบบนี้เลย ขึ้นเหนือ ขับรถ รวดเดียวไม่ไหว ต้องเที่ยวไปพักไป แบบนี้แหละ ..ไม่งั้นก็ขึ้นเครื่องไปลง โน่นเลย ..เพราะไกลมาก..

รู้สึกจะเน้นไปทาเข้าวัดเข้าวานะอิอิ..ถือโอกาสทำบุญปีใหม่ ใจชื่นบาน กลับมาทำงาน อิ่มเอิบ รับโบนัสเพียบ แต่เงินไม่ค่อยออกใช้เลย อุอุ..
ถ้ำนั้นน่ากลัวจังนะพี่เป็นคนกลัวถ้ำ เข้าแล้ว รู้สึกอึดอัด อยู่นานไม่ค่อยได้ ..ยิ่งมืด ๆล่ะอ๊ายยย

จากบล็อก ถ่ายรูป วิว มาหลายที่ ลืมบอกไว้..มีอชทองผาภูมิ ภูทับเบิก .เขากระโจม เพราะชอบเที่ยวป่าเขา
..พี่ชอบตื่นแต่เช้า(ชาวบ้านเรียก แหกขี้ตา) มาถ่ายรูป
..พระอาทิตขึ้นสวยๆ ขนาดนั้นยังไม่ค่อยทัน ..ก็กางเต้นมันตรงนั้นแหละ เปิดออกมาก็เห็น ..ถ้าให้ขับรถไปดู อด เพราะคนขับ ขี้เกียจตื่น 555

ยังเม้นไม่จบ เด๋วมาใหม่ ยังไม่ได้บ่นเรื่อง บล็อกโแมใหม่ มันน่านัก..


โดย: tifun วันที่: 5 มกราคม 2556 เวลา:16:11:55 น.  

 
สวัสดีตอนบ่ายๆ ครับ .....

ทำบล็อกไวมากเลย เพิ่งเที่ยวกลับมาได้สี่ห้าวัน ทำบล็อกแรกเสร็จแล้วในขณะที่ ทริปปีใหม่ของผมยังไม่ได้เอาภาพจากเมมโมรี่การ์ดลงในคอมเลยด้วยซ้ำ .....

ว่าแต่ถ้าทำบล็อกทริปนี้จบ จะต่อด้วยทริปอินเดียที่ไปมาก่อนหน้านี้เลยรึเปล่าครับ อยากเห็นภาพจากทริปนั้นเหมือนกันนะ .....

ดูภาพรวมของทริปนี้แล้ว คุณชีริวเที่ยวได้เยอะเหมือนกันนะ อาจเพราะแต่ละวันออกเดินทางกันแต่เช้ามืด เลยมีเวลาเที่ยวเยอะ ผิดกับบ้านผมกว่าจะออกเที่ยวได้ก็สายโด่ง แปดโมงกว่านั่นแหละครับถึงจะได้ฤกษ์ออกเดินทาง .....

งาน countdown ที่ลำปางผมเคยไปเมื่อสองปีก่อน ผมว่างานเขาจัดได้พอดีๆ ไม่ถึงกับใหญ่โตคนมหาศาลรถติดกระหน่ำแบบเชียงใหม่ แต่ก็ไม่เงียบเหงาจนเกินไปนัก .....โดย: NET-MANIA วันที่: 5 มกราคม 2556 เวลา:16:13:41 น.  

 

ขอเกาะล้อมาเที่ยวด้วยคนนะคะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 5 มกราคม 2556 เวลา:16:31:08 น.  

 
เล่าเรื่องได้ดีมาก ภาพถ่ายแสนสวย สมกับเป็นบล็อกแรกแห่งปี เล่นบล็อกแรกดีเยี่ยงนี้ บล็อกต่อไป ต้องแสบตูดหลาย 555

เหมือนพี่เลย เวลาไปพักโรงแรมใหญ่ๆ 5 ดาวเชียว ไม่เข้าใจทำไม่มีที่ฉีดตูด ต้องเช็ดทิชชู แต่มีความรู้สึกมันไม่เกลี้ยง ลงอ่าง หันตูดให้แดด เอ๊ย เปิดฝักบัวเข้า แล้วโก่งตูดให้ฝักบัว มือซ้ายถูๆ เฮ้ย..อธิบายละเอียดไปหน่อยแล้วนะเอ็ง

หวัดดีมีสุข น้องซีริว


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 5 มกราคม 2556 เวลา:21:29:25 น.  

 
พี่ก๋าไปบ่อย
เพราะบ้านมาดามอยู่ตรงนั้นครับ 555
ปีนึงไปสองสามรอบ
ไปมาหลายปี
แต่ไปถ่ายรูปที่ถ้ำเสาหินฯไม่เคยเบื่อเลยครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 มกราคม 2556 เวลา:22:48:06 น.  

 
ต้องเปลี่ยนแล้วครับ ปีใหม่แล้วทั้งที ผมหารูปทำแบ็คกราวด์ได้หลายภาพแล้วเหมือนกัน ตอนนี้ชอบรูปนี้ที่สุดละ (รูปซายากะที่เห็น) เดี๋ยวจะมีเคียวโกะตามมาแน่นอน

ส่วนรูปในกล่องคอมเม้นท์ มาจากเรื่อง Tantei Opera Milky Holmes
เธอชื่อว่า Hercule 'Elly' Barton
เป็น 1 ใน 4 ตัวเอกของเรื่อง ตัวนี้ดูเป็นผู้ใหญ่สุดในทีมนักสืบละ ที่เหลือดูเด็กๆ ทั้งนั้น (ต๊อง)

ถ้าดูจากหัวบล็อกของผม เธออยู่ตำแหน่งที่ 3 น่ะ
ผมมีด๋อยเรื่องนี้ครบทั้ง 4 ตัว ปีนี้ต้องหาโอกาสเปิดตัวให้ได้ (ยังไม่ได้แกะเลย)

เห็นโจทย์คราวหน้าหรือยังท่าน ท่าทางยากไม่ใช่เล่นเหมือนกัน


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 5 มกราคม 2556 เวลา:22:53:42 น.  

 
เห็นม๊า ทษ.คนลำปาง คนเหนือหน้าตาดี มันเป็นเรื่องจริง
แฮ่ๆ เอาล่ะค่ะเนียนไปด้วยเพราะนอกจากจะสวยอย่างเดียวแล้ว
ยังมีอาการที่สาวเหนือเนียนได้ทุกสถานการณ์ค่ะ
อันนี้ต้องถามน้องริน ( หาแนวร่วมก่อนค่ะ )


นี่คุณชีวิวชะแว๊บมาลำปาง ... แล้วมาทางวัดพระแก้วดอนเต้า
ก็เรียกว่าเกือบมาเยือนบ้านเราแล้วล่ะค่ะ เพราะว่าห่างกันแค่
ปลายจมูกกะติ่งหูเท่านั้นเอง ... เกือบล่ะค่ะ เกือบแล้ว
ไว้มาอีกรอบยังไงก็บอกล่วงหน้านะค่ะ จะพาไปกินของอร่อยๆ ค่ะ :D


โดย: JewNid วันที่: 5 มกราคม 2556 เวลา:23:05:25 น.  

 
เด๋วนะ
เข้ามาอ่านแล้วสะดุดตรงสายฉีดตูดนี่แหละ 555

ไปหลายที่แท้ แต่ลืมแนะนำที่พะยาอีกแห่ง

ไ้ว้มาจัดละเอียดอีกรอบหนึ่ง
ตาจะปิดแล้ว

ส่วนริน เอ้ย บล็อกริน
ไม่มีไรอัพแล้วค่าโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 5 มกราคม 2556 เวลา:23:54:12 น.  

 
แหะ แหะ ว่าจะเรียกชื่อใหม่แล้วแต่ติดปากค่ะ น้องเอ็ม ๆๆๆต้องท่องเอาไว้ค่ะ อิอิ พี่กิ่งยังไม่มีเวลาเอาทริบไปเที่ยวมาลงเลยรอหน่อยนะคะ ส่วนทริบเที่ยวเขลางค์ไม่พลาดแน่นอนค่ะพี่กิ่งจะตามมาอ่านนะคะ

หลับฝันดีค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 6 มกราคม 2556 เวลา:1:51:45 น.  

 


โดย: Kavanich96 วันที่: 6 มกราคม 2556 เวลา:5:30:23 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริว
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 มกราคม 2556 เวลา:6:15:34 น.  

 
อ๊ายยยยย ภาพสวยมากมาย ถูกใจค่ะ ทริปเมืองเหนือนี้
แปะคอมเม้นท์ไว้ก่อน จามาอ่านเก็บรายละเอียดอีกรอบนะคะ


โดย: มิลเม วันที่: 6 มกราคม 2556 เวลา:9:50:36 น.  

 
เราก็สาวเหนือเด้อ ไม่ติดคนสวยได้จะได


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 6 มกราคม 2556 เวลา:15:08:57 น.  

 


ดูแล้วเหมือนม่าม๊าไปมาเองค่ะ
โดย: mamamodern วันที่: 6 มกราคม 2556 เวลา:18:04:41 น.  

 


ม่าม๊ารีบมาแจ้งค่ะ

ม่าม๊าขึ้นเหนือเหมือนหนูค่ะ


โดย: mamamodern วันที่: 6 มกราคม 2556 เวลา:20:06:29 น.  

 
พูดถึงสวาน้อยมืดมน อันนี้น่าดูนะ ภาคMovieโดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 6 มกราคม 2556 เวลา:20:52:11 น.  

 
อย่าไปบอกใครล่ะ
เดี๋ยวเค้ารู้ว่าพี่ก๋าไม่ใช้แผ่นแท้ 5555
พี่ก๋ามีการ์ตูนเยอะมากครับ
น่าจะเป็นหลักหลายร้อยเล่มเลยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 มกราคม 2556 เวลา:21:56:55 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องเอ็ม วันนี้ไม่ทักชื่อผิดแล้วน้า อิอิ พี่กิ่งหนีหนาวไปรับลมทะเลที่เกาะล้านค่ะ น้ำทะเลสวยใสมากน้องเอ็มลงไปพักผ่อนนะคะเค้ามีมอไซด์ให้ขี่รอบหาดด้วยค่ะน้องเอ็มต้องชอบแน่ๆแต่ต้องระวังด้วยนะคะเพราะทางขึ้นเขาลงเขาค่ะ

หลับฝันดีมีความสุขนะคะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 6 มกราคม 2556 เวลา:22:35:34 น.  

 
เอามาเพิ่มให้หน่อย วัดร่องขุ่นรินไปทุกปี แต่ปีนี้ไม่ได้ไปอะ อิอิ


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 6 มกราคม 2556 เวลา:23:41:05 น.  

 
55555 อ่านแล้วขำเม้นพี่พู่ด้วย
สาวเหนือเนี่ยเนียนหลายอย่างนะ เนียนได้ทุกสถานการณ์จริงๆ 555

ไปหลายที่เยอะมากกกกก ขนาดรินอยู่เชียงรายมา 4 ปีเต็มๆ ยังไม่เคยไปเที่ยวเชียงแสนเลยอะ อิอิ
แต่แม่สายไปบ่อยมากกกก
ไมร้านอาหารอิสลามมีข้าวซอยไก่ด้วยเหรอเนี่ย

หอนาฬิกาเพิ่งทำใหม่ได้ไม่กี่ปีสวยจริงๆ ตอนรินอยู่ไม่เห็นทำซะทีนาฬิกาเสียอีกต่างหาก อิอิ


ตรงห้าแยกพ่อขุนมีร้านขนมจีนน้ำเงี้ยวอร่อยมากด้วยน้า รินก็ไปกินมาตอนสิ้นปีแหน่ะ
ตอนรินไปเหนือคราวนี้ ไป 28 กลางคืน ไม่ไหวรถออกมาเยอะมากกกกก
ต้องเลี่ยงไปเส้นตากฟ้า ปวดตรูดหมด ถนนมีแย่นิดหน่อยแต่รถก็เยอะ ทุลักทุเลมากกก ถึงบ้านเที่ยงวัน
การเดินทางกลับบ้านรอบนี้เหนื่อยสุดด้านการเดินทางนี่แหละ 555

มาที่พะเยามั่ง

ไม่รู้เหมือนกันนะรูปปั้นพญานาคที่กว๊านอีกด้านไม่ได้ปั้นไว้เหรอเนี่ย รินก็ไม่รู้เหมือนกัน 555 เพิ่งปั้นไม่กี่ปีเช่นกัน ตอนรินเรียนเมื่อ 10 ปีก่อนยังไม่มีเลยแถวนี้

ชอบไปนั่งหลังวัดพระเจ้าตนหลวง วัดศรีโคมคำดูกว๊านยามเย็นยามค่ำเช่นกัน สวยมากก สงบกว่าไปแถวริมกว๊านเยอะ แต่ไปทีไร ถูกตำรวจชอบมาจับเรื่อย
เพราะยังใ่ส่ชุดนักศึกษามาเที่ยวยามค่ำคืนอยู่เลย 555 โดนสวดๆๆ


นี่ไงถืงบอกว่ายังมีอีกที่ข้างวัดศรีโคมคำไง ได้ไปอะป่าว
หอวัฒนธรรมนิทัศน์น่ะ เก็บของเก่าแก่พะเยาไว้เชียวนา
เคยทำบล็อกไว้สมัยปีมะโว้ล่ะ

https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=rinsayoyolive&month=10-2011&date=21&group=7&gblog=11

ส่วนวัดอนาลโย หรือดอยบุษราคัมนั่น รินก็ไม่ได้ไปนานล่ะคุณชีริวถ่ายภาพปัจจุบันมาให้ดูเก่าแก่โตตรๆๆๆๆ คือเสื่อมสภาพเร็วมากว่างั้นเหอะ
สงสัยเดินขึ้นบันไดไปแน่เลยถึงรู้ว่าข้างบนเอารถจอดได้เหมือนกัน 555
ไม่เป้นไร เพราะตอนรินไปแรก ๆ รินก็เดินขึ้นและเพิ่งรู้เหมือนกัน เหนื่อยโคตรเลย 555

แต่เค้ามีม่อนแจ๊ะอยู่อีกฝั่งนะ เรียกว่า แยกออกมาจากเขาคนละลูกเลย
พากันไปสร้างใหม่ที่นั่นอะ ต้องขับรถแยกออกมาจากวัดอนาลโยทางขวาอีก


แต่ถ้าอยากไปวัดที่โบราณสุด ๆ วัดนันตาราม ไง เป็นวิหารไม้สักที่เก่าแก่และสวยที่สุด โน่นอยู่เชียงคำโน่นแหละ ห่างจากตัวเมืองไปอีก 60 โลมั้ง 555

ส่วนลำปาง รินก็ไม่ค่อยรู้เยอะเหมือนกัน เห็นมีที่เที่ยววัดสวยเพียบเลย
เคยเห็นภาพแล้วอยากได้เลนส์ไวด์ตะหงิดๆแล้วเนี่ย

สรุปบล็อกนี้ เจ้าจะหาโบราณสถานเน้นๆ อย่างเดียวใช่มะ
ใช่เซ๋ะ


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 7 มกราคม 2556 เวลา:0:11:08 น.  

 
บรรดาเพื่อนบล็อกสาวชาวเหนือที่เอ่ยมา พอนึกภาพออกหลายท่าน แต่คุณก๋า (เชียงใหม่) ก็สวยกับเค้าด้วยเหรอ

ภาพที่วัดร่องขุ่น เราถ่ายมุมเีดียวกันเลยค่ะ ทริปปลายปีของพี่เหมือนกัน เที่ยวนี้พี่แวะแค่สองวัด พระธาตุหริภุญไชย-ลำพูน เคยแวะแล้วก็แวะอีก วัดร่องขุ่น เคยไปตั้งแต่ยังทำโบสถ์ยังไม่เรียบร้อยดี (8-9 ปีแล้วมัง) เลยอยากไปอีกรอบมลังเมลือง สวยงามเหมือนที่ตั้งใจอยากมา...

ถ้ำ เป็นตัวเลือกสุดท้ายที่จะไปเที่ยว เพราะดูวังเวงน่ากลัวค่ะ ไม่ชอบภายในถ้าำ อึดอัด มืดด้วย คิดไปร้อยแปด

สัญลักษณ์สายชำระ เออ ใครว่าไม่สำคัญเวลาเข้าพักที่ไหนพี่สำรวจเจ้าสิ่งนี้ก่อนเลยนะ

ไม่แวะแม่สายเลยค่ะ เวลาไม่พอ พี่ไปแ่ค่ 4 วัน 3 คืน

เดี๋ยวจบทริปภูทับเบิก-ภูหินร่องกล้า พี่ว่าจะำกลับไปเก็บชะอำ-หัวหิน ให้จบ เป็นความสะใจของคนทำบล็อกเพื่อไม่ให้ค้างคา

ผู้ใหญ่ที่โตมากับเกมออนไลน์เหรอ โชคดีที่บ้านพี่ไม่มีใครเล่นเกมออนไลน์เลย บอกเกมที่ปะป๊ากับหมอก เมฆเล่นแล้วจะขำ พี่นี่ไม่เอาเลย ไม่มีทักษะในการเล่นเกมทุกชนิดแม้แต่ประเ้ภท block


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 7 มกราคม 2556 เวลา:15:21:15 น.  

 
วันนี้คนงามเมืองเชียงใหม่ ... ดูกระจกทุกวันก็ว่าสวยนะ ปาไปแอ่ว วัดปงยางคก ห้างฉัตร เจ้า


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 7 มกราคม 2556 เวลา:15:23:16 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริว


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 มกราคม 2556 เวลา:6:50:55 น.  

 
ปงสนุก บ่ฮู้เจ้า


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 8 มกราคม 2556 เวลา:15:06:01 น.  

 
แล้วก็ได้ชมสมใจ 555++ ^^

แหมของเขาดีจริงนะครับเนี่ย

แล้วถ้าผมไปใครจะพาเที่ยวหล่ะครับ

ไปกับทัวร์ก็ไม่หนุกเลย วันนึงเที่ยวได้ที่สองที่

แล้วก็อยู่แต่ในรถทั้งวัน ขอบ่นหน่อย

ภาพสวยๆหลายภาพเลยนะครับโดยเฉพาะภาพพระอาทิตย์

ไทยวนเพิ่งได้ยินชื่อนะครับ

น้องชีริวปีนี้ 32 เองหรือครับ รู้ความจริงเลยว่ายังหนุ่มฟ้อหล่อเฟี้ยวอยู่เลย

ขอบคุณที่ไปบอกดังๆที่บล็อกนะครับ เผื่อ ผอ.เขาอ่านจะได้สบายใจ 555++ ^^

กด like ให้เลยทีนึงครับ สองทีแล้วเขาไม่ยอม แหะๆโดย: วนารักษ์ วันที่: 8 มกราคม 2556 เวลา:16:34:02 น.  

 
อยากไปวัดร่องขุนอ่าพี่เอ็ม พาไปหน่อยจิ

ถ้าพาไป ได้ไปด้วยกันแน่นอน 555

สวัสดีค่ะพี่เอ็ม ช่วงนี้หายหัวหน่อยนะ หางาน หางาน เปลี่ยนงานโดย: maitip@kettip วันที่: 8 มกราคม 2556 เวลา:16:45:01 น.  

 
ช่างเป็นส้วมที่สวยงามมหาศาลจริงๆนะครับ

อยากมีบ้านตรงข้ามวัดนี้จัง

ผมไปตอนปี 43 นานละนี่เนาะ


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 8 มกราคม 2556 เวลา:17:54:50 น.  

 
การเมืองนี่ล่ะครับ
ตัวแบ่งแยกดินแดนเลย 555

แบ่งแยกคนออกเป็นสี
แล้วก็ห้ำหั่นกัน
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 มกราคม 2556 เวลา:23:31:06 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริว


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 มกราคม 2556 เวลา:5:48:28 น.  

 
ผมก็คนเหนือครับ แต่เป็น "หมัดเทพเจ้าดาวเหนือ" นะ
(อันนั้นมันเกี่ยวซะที่ไหนเล่า อะต๊า!!)
blog ท่องเที่ยวนี้จัดเต็มได้อรรถรสดีนะครับ
ผมเขียนสั้น ๆ แล้วกัน ผมมาเม้นต์หลายทีแล้วไม่ติดอะ ^^"


ช่วงนี้ผมไม่ค่อยว่างเลยครับ Pantip/Bloggang ก็ล็อกอินลำบาก
อมยิ้มเก่าหุบปากเม้นต์ในห้องการ์ตูนไม่ได้แล้วเหรอครับ แย่เลย
ผมเห็นอมยิ้มมือถือยังเม้นต์ได้เลยอะ (แต่คนเล่นเดิม ๆ หายเพียบ -_-)
งงก็เหมือนกันว่าทางเว็บใช้มาตรฐานยังไง เสียดายสมาชิกดี ๆ นะ


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 9 มกราคม 2556 เวลา:9:55:34 น.  

 
ทุกคนที่ไปวัด ร่องขุนจะชอบ ห้องน้ำ เพราะ อลังการจริง ๆค่ะ

ที่เชียงรายมีที่พักที่หนึ่งจำชื่อไม่ได้ และไม่ได้ลงรีวิวในบล็อกเพราะไปถึงก็เย็นมากแล้ว และเช้าก็รีบออก จำได้ว่า เป็นโรงแรม ขนาดเล็ก แต่สะดวก สะอาด ดีค่ะ

ทริปนั้นเดิมจะเข้าพะเยา แล้วกลับพิจิตร แต่พอดีนายต้นจะแวะไปร้าน ไอติม ของ โน๊ต อุดม จึงนอนเชียงใหม่

พะเยาเป็นจจังหวัดที่พี่จะ...อยู่หลายรอบ แต่ยังไปไม่ถึง เพราะ ดูกิจกรรม จะไม่มีสิ่งที่ วัยรุ่น โปรดเท่าไหร่ จึงผ่านไปก่อนค่ะ

ท่องเที่ยวทางไกล แต่อิ่มสุขแบบนี้ ไม่เหนื่อยเลยนะค่ะ


โดย: ตาลเหลือง วันที่: 9 มกราคม 2556 เวลา:10:12:30 น.  

 
วัดร่องขุ่นเคยไปตอนท้องซี 5 เดือนค่ะ ตอนนั้นโชคดีได้ออกทีวีเป็นแขกจากทางบ้าน รายการ wherever ช่อง 3 ด้วย ดีใจได้ออกทีวีอิอิ


โดย: มี๊เก๋&ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 9 มกราคม 2556 เวลา:11:20:44 น.  

 
วัดร่องขุ่นเคยไปตอนท้องซี 5 เดือนค่ะ ตอนนั้นโชคดีได้ออกทีวีเป็นแขกจากทางบ้าน รายการ wherever ช่อง 3 ด้วย ดีใจได้ออกทีวีอิอิ


โดย: มี๊เก๋&ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 9 มกราคม 2556 เวลา:11:20:44 น.  

 
ครับน้องขีริว ที่เขียนมาเป็นสรุปวิธีคิดและปฏิบัติคร่าวๆเลยนะครับ แสดงว่าน้องชีริวมีพื้นมาแล้วถึงเข้าใจนะครับ

ศาสนาพุทธ ไม่ถือว่าตัวเองเป็นศาสนา และไม่ถือว่าตัวเองเป็นวิทยาศาสตร์อีกด้วย ที่พระพุทธเจ้าตรัสไว้เรียกว่าพระธรรมวินัย คือ ธรรมะและกฏข้อห้ามแค่นั้นเอง นอกนั้นเหลือแต่เราที่เดินไปตามทางนั้นจนสุดทางครับผม อิอิ ^^
โดย: วนารักษ์ วันที่: 9 มกราคม 2556 เวลา:15:40:00 น.  

 
พี่ไม่หลงกับดักเพราะพี่เป็นคนอีสานค่ะ แล้วไม่ได้อยู่ในกลุ่มหน้าตาดีมีชัยไปกว่าครึ่งด้วยค่ะ หลอนเลยสิ

ที่บอกว่าเช้าไปเย็นกลับ ไ่ม่ได้หมายถึงเพชรบูรณ์ค่ะ ส่วนใหญ่เรามักตีโพยตีพายกันว่าไม่มีเวลากันเนาะ พี่เลยบอกว่าหยุดหลายวันเที่ยวไกลหน่อย หยุดน้อยวันก็ใกล้หน่อย มีแค่วันเดียวก็เช้าไปเย็นกลับก็สามารถ แล้วเราจะขับรถไปถึงเพชรบูรณ์ทำไมหล่ะคะ

wifi ร้านนั้นอยู่จุดเที่ยวจุดใหญ่ของเขาค้อแล้วค่ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 9 มกราคม 2556 เวลา:15:45:17 น.  

 
เสียดายจริง ๆนะนัน ไม่ได้เข้าไปหอวัฒนธรรมนิทัศน์
อยู่ดิดกำแพงวัดอีกฝั่งหนึ่ง

แม้ระทั่งรูปเปรดปั้นต่างๆ อยู่ตรงด้านหน้ากำแพงติดถนนเลยค่าวัดศรีโคมคำอะนะ
เพราะวัดแถวบ้านนอกใหญ่มั้งไม่เหมือนวัดในกทม. เดือนแปปเดียวก็ทั่วแล้ว อิอิ

จริง ไฮไลท์วัดศรีโคมคำอยู่ที่รูปปั้นเปรดกระทะทองแดงอะไรด้วยเหมือนกันนะ อิอิ

ส่วนภาพคนโบราณนอนหนุนดาบ รินแปลกใจว่าคนสูงกว่า 2 เมตร คนสมัยก่อนสูงได้ขนาดนี้เหรอ ไงนะ
บ้านรินเองพ่อเคยขับรถไถ ไปไถพื้นที่สวนป่า
สับเจอแจกันสำริดโบราณมาด้วย
คาดว่าแถวนั้นคงมีคนฝังสมบัติกันเยอะ อิอิ
ตอนนี้แจกันนั้นก็อยู่ที่บ้านรินนั่นแหละ
รอชมตอนต่อไปจ้า คนอื่นเค้ามีไรอัพบล็อกกันเยอะนะ
รินวัตถุดิบหายไปหมดแระ
ไปเชียงรายงานดอกไม้มาจะให้อัพดอกไม้อีกเหรอ
อัพทุกปีเลยนะนั่น อิอิ
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 9 มกราคม 2556 เวลา:16:18:15 น.  

 
สวัสดีตอนดึกๆ ครับ .....

ดุจากสถานที่เที่ยวคร่าวๆ ในหน้านี้แล้ว ผมกับคุณชีริว ไปเที่ยวกันคนละที่เลยนะครับ ถึงจะไปลำปางกับเชียงรายเหมือนกัน แต่เที่ยวไม่เหมือนกันเลย ลำปางผมไปวัดปงสนุกวัดเดียว แต่คุณชีริวไปถึง 3 วัด ... เชียงราย คุณชีริวไปวัดร่องขุ่น วัดสีขาวบริสุทธิ์ ส่วนผมไปบ้านดำ อ.ถวัลย์ ดัชนี เป็นอะไรที่ตรงข้ามกันมากๆ .....โดย: NET-MANIA วันที่: 9 มกราคม 2556 เวลา:23:29:41 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริว
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 มกราคม 2556 เวลา:6:40:10 น.  

 
ส วั ส ดี ปี ใ ห ม่ คัฟ ท่ า น ชี ริ ว แฮ่ๆ ก๊อบคำอวยพรพี่ทั่น
มาแปะเลย อย่างชอบเลยนะ"คนที่รู้สึกข อ บ คุ ณพ่ อ แ ม่
ขอบคุณค น ร อ บ ข้ า ง ข อ บ คุ ณ เ พื่ อ น
ข อ บ คุ ณ ธ ร ร ม ช า ติ คือคนที่มีค ว า ม สุ ข กับชีวิตครับ"

"และเหนือสิ่งอื่นใด จงขอบคุณเทพมังกรเอนมา"อันนี้ข้าพเจ้าโอมกุกักๆขอให้เทพมังกรเอนมา..จงลงๆๆๆมาอวยให้ปีนี้พี่ท่านได้กิ๊ฟ เป็นเข่ง ๆนะ เอาให้เยอะๆกว่าปีที่แล้วอีกนะค่ะ ฮิ้วววววววว~
โดย: mastana วันที่: 10 มกราคม 2556 เวลา:12:17:11 น.  

 
เปิดม่านบล็อกแรกแห่งปีด้วยทริปขึ้นเหนือ ลงทีเดียวได้หมดเลยหรอคะ โหๆคำบรรยายและภาพสไตล์ท่านชีริวยังบรรจุแน่นเต็มเอีี๊ยดราวปลาป่อง..ให้ท่านผู้ชมเบิ่งสายตาอันกลมโตร่ายยาวเป็นว่างงูสองตัวกว่าจะจบเหมือนเดิม แน่นเต็มด้วยคุณภาพเจ๋งๆๆๆๆๆๆ

ข้าพเจ้าเลยกดไลท์ให้จิีกนึงนะ แฮ่ๆ เพราะเค้าไม่ให้โหวตแร่ะ
ละก้อขอบคุณธรรมชาติ ก่ะขอบคุณคนรอบข้าง ที่เดินผ่านตะกี้ด้วย

ที่ชมเนี่ยเพราะจะบอกว่ามีความสุขกับชีวิตที่ได้มองดอกไม้สวยที่ลานตุง อ่ะ ล่าาาาาาไลค์+++++++++++++


โดย: mastana วันที่: 10 มกราคม 2556 เวลา:12:23:34 น.  

 
เก็บค่ะ แต่ยาวมาก ยูทูปจะรับลงรึเปล่า เดี๋ยวลองดูนะคะ


โดย: มี๊เก๋&ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 10 มกราคม 2556 เวลา:12:38:54 น.  

 
สวัสดีค่ะ

ทริปท่องเที่ยวกับครอบครัวที่มี วัยรุ่นต้องแนวนั้นค่ะ จะได้ถ่ายรูปแชร์ได้ ของนายต้นต้องเพิ่ม แนว เอ็กซตรีม โรยตัว ปีนผา ถูกใจเขา คราวนี้แวะไปขับ โกคาร์ท มา ด้วย

ตามใจลูก แล้วต้องตามใจ พ่อ-แม่ด้วย มีแวะวัด ไหว้พระ แวะช๊อบของกินของฝาก ของพี่ ไปกันแค่ สามคนโปรแกรมค่อนข้างง่ายค่ะ หากมีลูกเล็ก ก็คงต้องแวะ ประเภท ให้อาหารแกะ อาหารปลา ไปดูช้างประมาณนั้นค่ะโดย: ตาลเหลือง วันที่: 10 มกราคม 2556 เวลา:12:50:16 น.  

 
น่าไปแอบถ่ายจัง วัดนี้


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 10 มกราคม 2556 เวลา:17:58:08 น.  

 
กะจะเข้ามาเร่งซะหน่อย แต่ท่านโดดนี่นะ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 11 มกราคม 2556 เวลา:0:20:57 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริว

โชคดีที่เฟซบุ๊คพี่ก๋าไม่มีอารมณ์แบบนั้นให้อ่าน
การเมืองจ๋าๆไม่ค่อยมี
มีเหลืองแดงเบาๆบ้างประปรายครับ 5555

รูปโหดถ้ามีก็ลบ
รูปน่าสงสารอนาถใจถ้ามีก็ลบครับ 555

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 มกราคม 2556 เวลา:5:54:06 น.  

 
เอามุมใกล้เคียงกับ สามเหลี่ยมทองคำข้างบนมาให้ชมจ้า
ตรงนี้เป็นเรือนพักริมโขง ตอนที่พี่ตุ๊กไปนะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 11 มกราคม 2556 เวลา:20:44:39 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณชีริว

เห็นภาพแล้วรู้สึกหนาว ๆ แฮะ วันนี้แถวบ้านฝนตกซะด้วย อากาศแปลก ๆ

ว่าแต่ทำไมต้องพรีเซ้น สายฉีดตูดอ่ะ เค้าว่ามะให้ใช้เพราะมีเชื้อแบคทีเรียจำนวนมากเกาะอยู่ อันนี้ไม่รู้จริงรึเปล่านะ เค้าว่ามา ไม่รู้เค้าคนไหนเหมือนกัน - -"

แต่เห็นช่วงเวลาที่คุณชีริวไป ก็น่าจะใกล้เคียงกับที่เพื่อนไปทั้งวันเดินทางไปและกลับ แต่เพื่อนไม่โชคดีอย่างนั้น ไปถึงเชียงใหม่ แต่ขากลับ กลับมาถึงแค่ตากเท่านั้น ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตทั้งคุณแม่และเพื่อน โอ๋เศร้าไปเป็นอาทิตย์กว่าจะฟื้นคืนพลังสัญญาณชีพได้ ^^


โดย: oa (rosebay ) วันที่: 11 มกราคม 2556 เวลา:21:15:56 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริว
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 มกราคม 2556 เวลา:6:16:38 น.  

 
สวัสดี วันเด็ก คุณน้องซีริว ..ทัก ตามกระแส หน่อยนะ จะได้รู้สึก เด็ก อิอิ
เงียบเลย ตะพาบก็ไม่เขียน รอบนี้ขาดเยอะ เรทติ้งเลยไม่ขึ้นเลย .. แหะๆ..

มาเที่ยว ตามระเบียบ ไม่รู้จะไปไหน ..เด็ก ก็ไม่มี ..


โดย: tifun วันที่: 12 มกราคม 2556 เวลา:14:55:15 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 มกราคม 2556 เวลา:7:09:02 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
ฝั่งธน
พระราชวังเดิม
Parasite
เจริญกรุง-ตลาดน้อย
วัดตะโกและวัดบึงลัฏฐิวัน


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.