Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2562
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
2 ตุลาคม 2562
 
All Blogs
 
ฝนแปดแดดสี่ ที่นี่ระนอง


13-15 ก.ค. ที่ผ่านมาอุตส่าห์เป็นวันหยุดยาวทั้งทีก็อยากหาที่ไกลๆเที่ยวบ้าง ลงท้ายก็เลือกไปจังหวัดภาคใต้ที่เคยใช้เป็นแต่ทางผ่านอย่างระนองครับ แล้วก็เลยไปตะกั่วป่าหน่อยนึงก่อนกลับ เมืองที่ฟ้าฉ่ำฝนทั้งปีทั้งชาติอยู่แล้ว ไปช่วงหน้าฝนอีก ดีที่ไม่เจอฝนหนักจนเที่ยวไม่ได้นะครับ แค่ฝนตกปรอยๆ สลับกับแดดออกทุกๆ 10 นาที

ถึงจะไม่ใช่ปีใหม่หรือสงกรานต์ แต่เนื่องจากพระราม 2 มีช่วงซ่อมถนน รถจะติดสาหัสเลยรีบออกตั้งแต่ตี 5 โชคดีที่ขับเลยไปออกพุทธมณฑลสาย 4 ที่ไม่ค่อยคุ้นเคย ปรากฏว่าชีวิตดีมากครับ ไม่เจอช่วงซ่อมถนน โผล่ที่กระทุ่มแบน-มหาชัยเลย ถึงดงร้านข้าวแกงแถวเขาย้อยตอนหกโมงครึ่ง หนนี้แวะกินร้านข้าวแกงแม่ล้วนครับ
 
ที่ชุมพรต่อสาย 4 เพื่อออกขวามาระนอง ถึงระนองราวๆ เที่ยง เจอหมู่บ้านทับหลีต้อนรับอยู่ทางเข้าจังหวัด ก็แวะซื้อซาละเปาเขาสักหน่อย สุ่มไปเจ้าไหนก็อร่อย อันนี้ของเจ๊ต๋อยจ้า
 


ช่วงต้นๆของทางเข้าระนอง จะมีแม่น้ำกระบุรีเลียบตลอดสาย 4 ครับ เป็นแม่น้ำที่กั้นระหว่างไทยและพม่า ก่อนจะไหลลงสู่ทะเลอันดามัน เปิดกูเกิ้ลแล้วจิ้มเลือกร้านริมน้ำเอาสักร้าน ได้ร้านนี้มาครับ ร้านอาหารท่าเรือ ที่เทศบาลตำบลน้ำจืด เป็นร้านเก่าแก่เปิดมา 40 ปี มีรูปเจ้าของร้านคนเก่าเป็นคุณแม่ของเจ้าของคนปัจจุบันครับ หน้าคล้ายกันมาก เดมทีร้านนี้เป็นร้านคนจีนชื่อซิ้นจ่ายหม่อ แต่คนเรียกติดปากกันว่าร้านท่าเรือ เพราะอยู่ตรงท่าเรือ เลยเปลี่ยนชื่อร้านซะเลย  ตอนนี้เปิดมาถึงรุ่นที่ 3 แล้ว บรรยากาศออกร้างๆหน่อย แต่ช่วงเย็นน่าจะคึกคักมั้ง ร้านอยู่ติดริมน้ำกระบุรี ฝั่งตรงข้ามมองเห็นประเทศพม่าเลยนะครับ อาหารทุกจานร้านนี้จัดว่าเด็ด! เสียดายมากับแม่สองคน สั่งได้หน่อยเดียวก็อิ่มเอม จานกุ้งขึ้นชื่อมากเพราะใช้กุ้งตัวใหญ่สดจากท่าเรือขึ้นมาเลย จัดกุ้งผัดกะปิสะตอไปสักจาน เครื่องแกงเข้มข้น สะตอมันไม่ขม จานนี้แพงกว่ากุ้งผัดกะปิที่คาดหวัง แต่กุ้งก็ใหญ่+เยอะอยู่ครับ อีกจานปลาเก๋าทอดน้ำปลา กลัวกินไม่หมด เลยขอเขาตัวเล็กสุด เซฟกระเป๋าแถมได้ไซส์แบบสองจานอิ่มสองคนพอดี


กินอิ่มแล้วก็มาที่เที่ยวแรกของทริปนี้ครับ ซากหัวรถจักรไอน้ำเขาฝาชี ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่นี่เป็นจุดยุทธศาสตร์ที่กองทัพญี่ปุ่นใช้เป็นฐานทัพ ยังคงมีร่องรอยทางรถไฟและอุโมงค์ใต้ดินอยู่ มีซากเรือรบจมอยู่ใต้แม่น้ำกระบุรีช่วงสะพานข้ามคลองละอุ่นด้วยนะครับ แต่ตอนนี้ต่อให้รอน้ำลงก็แทบมองไม่เห็นแล้ว

ตรงนี้มีซากหัวรถจักรไอน้ำ ข้างๆกันมีอาคารพิพิธภัณฑ์สงครามโลก แต่ร้างไปแล้วครับ เดิมทีที่นี่คือทางรถไฟข้ามคอคอดกระ สร้างในปี พ.ศ.2486 ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 มีความยาว 91 กม. เพื่อลำเลียงอาวุธ เสบียง และกำลังพล จากชุมพรไปฝั่งอันดามัน พอจบสงครามก็ถูกรื้อถอนไป


ขับตามสาย 4 เส้นหลักมาเรื่อยๆเลยนะครับ ช่วงนี้มีทำถนนเยอะอยู่ เข้าออกจังหวัดลำบากนิดๆ ระหว่างทางเข้าเมืองระนองมีน้ำตกปุญญบาล เป็นน้ำตกสายเล็กๆ อยู่ข้างทาง แวะง่ายขนาดนี้ก็ขอจอดรถแวะสักหน่อยครับ เข้ามาน้ำไหลแค่เนี้ย นี่หน้าฝนนะเฮ้ย ชั้นแรกสุดสูง 20 เมตร ไม่ได้ขึ้นไปชั้นบนๆต่อไปเพราะไม่ได้ตั้งใจมาเที่ยวอันนี้อะ ค่าเข้า 20 บาท


หน้าน้ำตกมีร้านค้าอยู่นิดหน่อย มีร้านขายเปลือกหอยกับร้านส้มตำ มีทุเรียนใต้ขายด้วย อันนี้ไซส์จิ๋วมากเลยครับ โลละ 40 บาท ถูกมวากกกก!! ซื้อมาลองแบบไม่คาดหวังความอร่อย กล่องนี้ 1 ลูก โลนึงพอดี เนื้อบางล่อนติดเปลือกไปเลยแถมจืดซะ แบบลูกใหญ่ก็มีโลละ 80 แต่เขาแกะ 3 ลูกแล้วยังไม่ได้ที่เลยขอไม่ขาย แค่โลละ 80 ยังเซอร์วิสเป็นเยี่ยม
 

จากน้ำตกปุญญบาลขับมาอีก 3 กม. จะมีร้านกาแฟห้วยค้างคาว โด่งดังเรื่องบรรยากาศติดลำธารธรรมชาติ เครื่องดื่มหลากหลาย มีทั้งกาแฟ ชา โกโก้ นมเย็น มะนาวดองโซดา ส้มจี๊ดน้ำผึ้ง ผลไม้ปั่น ไม่แพงครับ แก้วละ 40-60 บาท


เข้ามาถึงตัวเมืองระนอง สถานที่ท่องเที่ยวไม่มากครับจังหวัดนี้ เท่าที่รู้จักก็มีบ่อน้ำร้อนรักษะวารินกับภูเขาหญ้า เคยมาเที่ยวบ้านเพื่อนเมื่อปี 2010 ใช้เวลา 60% เล่นเกมอยู่ในบ้าน และอีก 40% ออกไปรถเสียนอกบ้าน (เป็นทริปที่สิ้นไร้ไม้ตอกสิ้นดี) หนนี้เราจะเที่ยวระนองจริงๆแล้วนะ!

ว่าแล้วก็ดิ่งเข้าโบราณสถานครับ (คนอ่านอุทานพร้อมกันว่า นั่น! ตูนึกไว้ไม่ผิด!) จวนเจ้าเมืองระนอง เป็นจวนของเจ้าพระยาดำรงสุจริตมหิศรภักดี (คอซู้เจียง) เจ้าเมืองระนองคนแรก สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2420 มีกำแพงล้อมรอบจวน ด้านในมีกลุ่มอาคาร เรือนรับรอง คลังสินค้า บ่อน้ำ ฯลฯ บางอาคารก็ถูกรื้อถอนไปแล้ว


ที่สำคัญก็คือนี่ครับ อาคารซินจู๊ เป็นศาลบรรพบุรุษ เก็บภาพถ่ายและป้ายวิญญาณของตระกูลเจ้าเมืองระนองตั้งแต่รุ่นแรกไว้ (ภาพล่างขวา คอซู้เจียงคือรูปที่อยู่ใต้ ร.5) ตระกูลเจ้าเมืองระนองเป็นคนจีนที่อพยพมาทำมาหากินในสยามและเติบโตเป็นเจ้าเมืองในสมัย ร.5 สายนี้ทำงานดีนะครับ พระยารัษฎานุประดิษฐ์ (คอซิมบี้ ณ ระนอง) เจ้าเมืองตรังที่ทำให้การค้าขายของตรังเจริญรุ่งเรืองก็ส่งมาจากสายตระกูล ณ ระนอง


ใกล้จวนเจ้าเมืองมี สุสานเจ้าเมืองระนอง ฝังเรียงรายสองข้างฝั่งถนน ที่โดดเด่นที่สุดคือสุสานของคอซู้เจียงเจ้าเมืองระนองคนแรก เป็นสุสานแบบจีนครับ ใกล้ๆกันมีสุสานตระกูลใหญ่ๆ ของระนองอย่างธาราสุขและกมลานนท์อยู่ด้วย


ต่อไปคือสถานที่เที่ยวดังของระนองอย่าง บ่อน้ำร้อนรักษะวาริน (แปลเป็นภาษาเกมว่า Healing Water) เคยมากับเพื่อนหนนึง มีแต่บ่อรวม ไม่มีแยกห้อง เลยชอบแจ้ซ้อนมากกว่าครับ มารอบนี้หน้าตาเปลี่ยนไปเยอะเลย แต่ยังคงมีแต่บ่อรวมเช่นเดิม (แป่ว) แถมน้ำร้อนจนลงไม่ได้เลยครับ มีนักท่องเที่ยวพยายามเอาขาแช่พร้อมทำหน้าเจ็บปวด คงคิดว่าไหนๆก็มาแล้วอย่าให้เสียเที่ยวตาน้ำมาจากสามบ่อ บ่อพ่อ บ่อแม่ และบ่อลูกสาว เรียงจากใหญ่ไปเล็กเลยครับ บริเวณบ่อน้ำร้อนมีรับนวดครึ่งชั่วโมง 100 บาท นับว่าแพงสำหรับนวดกลางแจ้งแบบนี้ แต่ฝีมือหมอนวดกลุ่มนี้เขาดีจริงๆนะ มีโยคะบนแผ่นหินร้อนที่ปูบนทางน้ำร้อนใต้ดินด้วย


 


ร้านขายเปลือกหอยครับ ร้านนี้เป็นร้านแม่ของร้านที่น้ำตกปุญญบาล
มีเปลือกหอยเยอะ แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้หายากอะไร
 


ร้านอาหารคุ้นลิ้น นี่ก็ร้านดังของระนองครับ แต่ตอนนี้ยังไม่หิวอะ
ยังจุกซาละเปาทับหลีกับทุเรียน 40 บาท อยู่เลย
 

ที่พักอยู่เหนือจวนเจ้าเมืองขึ้นไปหน่อยนึง ขับมาเจอ วัดสุวรรณคีรีวิหาร เหมือนจะเป็นวัดสำคัญเหมือนกัน ไหนๆก็ขับผ่านไปผ่านมาแล้วขอแวะเข้ามาดูหน่อย เคยเป็นวัดร้าง แต่ ร.5 ให้คอซิมก๊อง เจ้าเมืองระนองช่วงนั้นบูรณะขึ้นในปี พ.ศ.2437 วัดใกล้ชายแดนจะได้รับอิทธิพลจากพม่าเยอะแบบนี้ละครับ นี่มาทั้งพระหน้าขาวทั้งเจดีย์ทรงพม่าเลย


คืนนี้พักที่นี่ครับ ดิเอลฟ์ (ย่อมาจากคุณช้างเอเลเฟนท์) ที่พักใหม่นิยมทำผนังปูนเปลือยเนอะ ห้องพักที่นี่กว้างมากครับ คนต้อนรับก็อัธยาศัยดี เสียตรงเหม็นกลิ่นบุหรี่ลอยเข้าห้องทั้งคืนเนี่ย มีรอยัลเมียนม่าทีขายที่เคาน์เตอร์นะ สมเป็นจังหวัดที่ใกล้ชิดพม่าจริงๆ

 


ช่วงเช้ามาเดิน ตลาดสะพานยูง เป็นตลาดชุมชนตั้งแต่แยกสะพานยูงไปถึงหน้าจวนผู้ว่า กระทรวงพาณิชย์ร่วมกับจังหวัดระนองยกระดับเป็นตลาดประชารัฐเมื่อปี พ.ศ.2561 ตลาดเขามีอยู่แล้วเพิ่มภาพเขียนริมกำแพงนิดหน่อยแล้วก็แปะชื่อประชารัฐเข้าไปให้รู้ว่าเป็นผลงานรัฐบาลนี้นะ กับข้าวที่ซื้อกินไม่มีช้อนพลาสติกให้ครับ เป็นแบบกลับไปนั่งกินที่บ้านล้วนๆ เลยต้องไปนั่งร้านก๋วยจั๊บ

ตลาดนี้ขายในช่วงเช้า ส่วนสายๆ ตลาดวายแล้วก็แล่นรถกันได้ปกติครับ นี่คือถนนที่เราแล่นมาจวนผู้ว่าเมื่อวานนี้เลยแหละ
ควายริมทาง "ไม่เคยเห็นควายรึไงเพ่ แหม่ ทำตื่นเต้น"

ออกจากเมืองระนองลงสาย 4 ต่อ เพื่อไปเที่ยวตะกั่วป่าครับ ระหว่างทางแวะวัดบ้านหงาว เพราะสะดุดตากับป้ายพระดีบุกใหญ่ที่สุดในโลก

วัดบ้านหงาว เป็นวัดที่เพิ่งเกิดเมื่อปี พ.ศ.2499 โดยหลวงพ่อเขียดมาปักกลดริมทางแล้วชาวบ้านมาสร้างเพิงที่พักให้ สักพักท่านก็ธุดงค์ต่อ ที่พักสงฆ์ยังคงพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นวัดในปี พ.ศ.2530 อุโบสถที่เห็นนี้เพิ่งสร้างในปี พ.ศ.2550 นี้เองครับ ทำเป็นอุโบสถสองชั้นฉลองโอกาสในหลวง ร.9 ครบ 84 พรรษา


พระติปุกะพุทธมหาศากยมุนีศรีรณังค์ หรือหลวงพ่อดีบุกพระประธานหล่อด้วยดีบุกสูง 4 เมตร เป็นพระดีบุกทั้งองค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เดิมทีแร่ดีบุกสร้างรายได้ให้แถบนี้มาก แต่ปัจจุบันมูลค่าต่ำเตี้ยติดดินเพราะใช้อย่างอื่นทดแทนหมดแล้วครับ เอามาหล่อพระดีกว่า หลวงพ่อดีบุกรวมกับพระสารีบุตรและพระโมคคัลลานะสองข้างสร้างจากดีบุกหนักรวม 3 ตัน ที่ผนังฝั่งตรงข้ามหลวงพ่อดีบุกแขวนหลวงพ่อดำไว้ เป็นพระหล่อจากดีบุกที่ยังไม่ได้ถลุงเลยมีสีดำ

 


อุโบสถนี้เรียกว่าอุโบสถลอยฟ้า เพราะด้านล่างทำเป็นโถงประชุมสัมมนา
 


ด้านหลังวัดมีภูเขาหญ้า เพื่อนเคยขึ้นบันไดไป 300 ขั้น
...เพื่อไปดูหญ้าแห้งๆบนยอดเขาครับ ไม่เอาอะ
 

 
117 หมดละครับระนอง เราลงไปเที่ยวตะกั่วป่ากันต่อ ตั้งใจเที่ยวเมืองโบราณบ้านทุ่งตึก แต่มันต้องข้ามเรือไป (เห็นในแผนที่แคบๆก็คิดว่าจะมีสะพานรถข้าม) เปิดดูรีวิวแล้วไม่มีอะไรให้ดู พิพิธภัณฑ์ก็ร้าง เลยข้ามเลยจ้า แวะสวนอนุสรณ์สถานสึนามิบ้านน้ำเค็มแล้วไปเดินแถวเมืองเก่าตะกั่วป่าหน่อยนึง (ซึ่งก็เคยอัพบล็อกไปแล้ว) กลับเส้น 401 เที่ยววัดนารายณ์นิการาม ก็ไม่มีอะไรให้ดู รูปสลักพระนารายณ์ยกไปพิพิธภัณฑ์ถลางที่ภูเก็ต ซึ่งก็เคยไปมาแล้ว สรุปว่าวันที่สองไม่มีอะไรให้อัพบล็อกเบย... จึงขอปิดทริประนองแต่เพียงเท่านี้


ยังคงอยู่แถวถนนเพชรเกษมนะครับ บล็อกต่อไปพาเที่ยวเพชรบุรีครับ 101 


Create Date : 02 ตุลาคม 2562
Last Update : 2 ตุลาคม 2562 20:31:59 น. 37 comments
Counter : 394 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณhaiku, คุณJinnyTent, คุณอุ้มสี, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณกะว่าก๋า, คุณRinsa Yoyolive, คุณtoor36, คุณKavanich96, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณเริงฤดีนะ, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณThe Kop Civil, คุณเรียวรุ้ง, คุณสองแผ่นดิน, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณTui Laksi, คุณทนายอ้วน, คุณnewyorknurse, คุณmambymam, คุณInsignia_Museum, คุณmcayenne94, คุณSweet_pills, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก, คุณSai Eeuu


 
ระนองน่าเที่ยวจริง...ครับ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 2 ตุลาคม 2562 เวลา:20:29:44 น.  

 
จองที่ไว้ก่อนนะ
วันพรุ่งนี้จะแวะมาใหม่


โดย: JinnyTent วันที่: 2 ตุลาคม 2562 เวลา:21:42:14 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ทนายอ้วน Travel Blog ดู Blog
ปรศุราม Literature Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

อยากกินซาลาเปาจัง


โดย: อุ้มสี วันที่: 2 ตุลาคม 2562 เวลา:22:26:20 น.  

 
ที่เที่ยวของน้องชีริวจะไม่ค่อยเหมือนใคร
และมักจะเป็นสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ด้วย
ระนองยังไม่เคยไปครับ
เป็นอีกเมืองที่อยากไป
แต่พี่ก๋าก็ไม่ค่อยได้เดินทางไปไหนเลย
นอกจากอยู่เชียงใหม่ ไปเชียงรายอยู่สองจังหวัดนี่ล่ะครับ 555Love Actually เป็นหนังที่พี่ก๋าก็ชอบมากเลยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 ตุลาคม 2562 เวลา:22:56:02 น.  

 
สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

หายไปนานเชียวเนาะ งานคงยุ่งมาก วัยทำงาน งานหนัก
เงินดี ก็ต้องเลือกงานก่อนเนาะ อิอิ

มาเที่ยวระนองกับเธอ จ้ะ ระนอง เป็นเมืองเล็ก ๆ ตามที่
อ่านจากเพื่อน ๆ มา ยังไม่เคยไปเหมือนกัน มาเที่ยวกับเธอก็
บล็อกนี้แหละ จ้ะ ทำให้รู้ว่า ก็มีจุดเที่ยวหลายจุดอยู่เหมือนกัน
1 ชอบมากคือ ร้านอาหารท่าเรือ จ้ะ ติดริมแม่น้ำกระบุรี บรรยากาศดีมากเลย อาหารสองอย่างที่สั่ง ดูน่ากินมากเชียว
2 ซากหัวรถจักรรถไฟไอน้ำ ก็คงเป็นเพียงซากโบราณวัตถุเนาะ
3 น้ำตกปุญญบาล เห็นน้ำแล้ว จิ๊วเดียว แต่ก็ยังเห็นเด็ก ๆ
เล่นน้ำได้อยู่
4 ร้านกาแฟ ห้วยค้างคาว ชื่อ ไม่ค่อยเสนาะ แต่บรรยากาศ
ริมลำธาร น่าจะเย็นดีเนาะ
5 จวนเจ้าเมือง ดูโออ่า เนาะ เธอเล่าประวัติได้ละเอียดดีจัง
สุสานดูอลังการมากเชียว
6 บ่อน้ำร้อนรักษะวาริน ไปทั้งที ร้อนเกินกว่าจะแช่ น่าเสียดายเหมือนกันนะเนี่ย
7 วัดสุวรรณคิรีวิหาร ก็งดงามดี
8 ตลาดสะพานยูง ใหญ่ดีนะ มีของขายมากมาย น่าเดิน
9 วัดบ้านหงาว ได้ทราบประวัติ และพระประธานที่ทำด้วยดีบุก
ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ส่วนภูเขาหญ้า เป็นครูก็คงไม่ขึ้นนะ
ตั้ง 300 ขั้น เพื่อไปดูหญ้า ดูฟาง อิอิ

อ่านจบ เม้นท์จบ ละครเลิกพอดี ขออำลาไปนอนแล้วจ้ะ
อย่าหายไปจากบล็อกนานนักนะจ๊ะ อิอิ

โหวดหวดท่องเที่ยว

ขอบใจที่แวะไปที่บล็อกครูให้คอมเม้นท์และกำลังใจ จ้ะ


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 2 ตุลาคม 2562 เวลา:22:56:37 น.  

 
อ่านได้ส่วนหนึ่งไม่มีสมาธิซะงั้น + ต้องพักแล้ว เดี๋ยวพรุ่งนี้มาใหม่ ยังไงคุณชีริวก็ไม่รีบอัพอยู่แล้วนี่

ป.ล บล็อกผมตอนนี้ก็ไม่รีบอัพน้อ งานเยอะทุกทางเลย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 3 ตุลาคม 2562 เวลา:0:34:18 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 3 ตุลาคม 2562 เวลา:3:03:40 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 ตุลาคม 2562 เวลา:6:30:43 น.  

 
ตอนไประนองเที่ยวแค่ไม่กี่ที่เองค่ะ เสียดาย อยากไปอีก
ร้านกาแฟห้วยค้างคาวก็เล็งไว้นะคะแต่เวลาไม่พอ อดอีก


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 3 ตุลาคม 2562 เวลา:8:04:37 น.  

 
เป็นแคมเปญ"กรกฎาพาแม่เที่ยว" นะคะ
น่ารักมากๆค่ะ

เปิดมาด้วยทุเรียน + ซาลาเปา
ตามด้วยร้านอาหารท่าเรือ น่าทานมากมาย
ระนองเป็นเมืองเดียวที่ไม่เคยไป

เที่ยวกับชีริว นี้แหละ สบมยห.
หากเมืองไทยมีคอคอดกระ ตั้งแต่ครั้งนั้น
เศรษฐกิจและบ้านเมืองเรา อีกทั้งระนอง
จะเป็นเช่นไรหนอ

คงจะต่างจากนี้ไปมากมายชอบบบรรยากาศร้านกาแฟบ้านค้างคาว
อุ๊ย!1 จำผิด"ห้วยค้างคาว"จัง
น่าปักกรด พักลงที่ตรงนั้น

ตามมาชมสุสานเจ้าเมืองระนอง


เที่ยวบ่อน้ำร้อน
(แน่ะ..ถึงระนองจริงๆแล้ว..กลับบ้านได้)

กราบพระที่วัดสุวรรณคิรีวิหารเพิ่มสิริมงคล
เที่ยวตลาดสะพานยูง..ชอบๆๆๆที่ไม่มีช้อนพลาสติกให้


กราบหลวงพ่อพระดีบุก(แปลกดี)

เป็นอันจบทริป

โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 3 ตุลาคม 2562 เวลา:9:19:48 น.  

 
คิดถึงระนองแท้น้ออออออ

ร้านท่าเรือยังไม่เคยไปกินง่ะ ชมรสชาติแบบนี้น่าไปลอง

แม่ค้าทุเรียนนี่ควอลิตี้การันตีมากๆ 5555

ตอนไประนอง พี่ไปที่ที่เค้ามีห้องให้แช่เลยนะ อันนั้นแยกเพศด้วย ดี๊ดีแหละ ส่วนที่บ่อที่ชีริวไป พี่ไปกินไข่น้ำแร่กัน

ซาลาเปาทับหลีหร่อยเนาะะะอะไรคือรีวิวร้านอาหาร แต่แกยังไปพูดถึงอาคารเก่าแก่ยะ ขอมองบนหน่อย อิบ้าาา


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 3 ตุลาคม 2562 เวลา:10:22:09 น.  

 
ระนองยังไม่เคยไปเที่ยวแบบจริงจังเลยครับ เคยแต่นั่งรถผ่าน เส้นทางสาย 4 ระหว่างชุมพร - ระนอง - พังงา สวยมากครับ
มาตามรอยคุณชีริว เก็บเอาไว้ไปเที่ยวเองบ้างครับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 3 ตุลาคม 2562 เวลา:11:18:53 น.  

 
ระนองน้องจ๋า เหมือนน้ำตาพี่ต้องตกนอง เพราะต้องจากน้อง จากระนองไปทั้งน้ำตา

แต่เอาเข้าจริงๆ ดูแล้วไม่ค่อยมีที่เที่ยวเลยอะ
จวนเจ้าเมือง น้ำพุร้อน เป็นสถานที่ซึ่งหากไม่ไปคงไม่เหลืออะไรให้เที่ยวมั้ง
เท่าที่อ่านรีวิวแล้ว ถ้าต้องไประนองคงตระเวนกิน ซาลาเปาทับหลี
ร้านกาแฟห้วยค้างคาว ต้องไปหย่อนใจชิลชิลซะหน่อย
ตลาดสะพานยูงต้องเดินชอบมากทัวร์ตลาดเนี่ย แล้วสุดท้ายก็เข้าวัดเข้าวา


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 3 ตุลาคม 2562 เวลา:12:23:02 น.  

 
มาแร้ววววว มะวานอ่านหนังสือจนมึน
ได้แต่มาจองที่ ตามสไตล์การมาเยี่ยมบล็อกชีวิว อิอิ
ไม่ได้สิ มาบล็อกนี้ ต้องมาพร้อมถ้วยกาแฟ
และค่อย ๆ ละเลียดอ่าน

เป็นการนำเที่ยวระนองแบบรวบรัดจัดความ
ระนองสายย่อ แต่ครบใจความ 555

พระดีบุกทั้งองค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกสวยน่ะ
ดีแล้วล่ะที่ไม่ขึ้นบันใด 300 ขั้นไปดูหญ้าแห้ง 55
เออ ไม่ให้ดูควาย แล้วถ่ายมาให้ดูทำไมย่ะ
ไม่ตื่นเต้นเฟ้ย เห็นมาตั้งแต่เด็ก

อาหารการกินท่าจะอุดมสมบูรณ์มากนะ
ติดทะเล ติดพม่า ค้าขาย ตลาดสด น่าจะคึกคัก
แต่ผู้คนน่ากลัวมั้ยอ่ะ ดุเปล่า

ห้องพักกว้างขวางดี แต่ได้กลิ่นบุหรี่นี่ไม่ค่อยเวิร์กแระ
น้ำพุร้อนของชอบ แต่ร้อนมากไป ทรมานตัวเองเปล่า ๆ นะ
ถ้าไปคงเล็งหาที่นวดแข้งนวดขาแถว ๆ นั้นแทน

ร้านกาแฟโด่งดังเรื่องบรรยากาศติดลำธารธรรมชาติ
ไหน ๆ พอเห็นลำธาร แอ๊ หน้อยเด่ว แอ่ะแหมะ
เชียงใหม่มีเยอะ มา ๆ มาแอ่วเจียงใหม่ดีกว่า

น้ำตกต้องทำใจนะ ไม่ว่าฤดูฝนหรือฤดูไหน
จะให้น้ำเยอะ ๆ เหมือนสมัยเราเด็ก ๆ ยาก
ไร่ข้าวโพดเอย ซะปะไร่เลื่อนลอย เหตุผลหลัก ๆ ทั้งนั้น
แต่เที่ยวน้ำตกฤดูฝนสวยสุด และอาจจะซวยที่สุดถ้าน้ำป่ามา ฟิ้ววววว

ไม่ทิ้งลายเซ็นต์ซีรีวนะ
บล็อกสั้นก็ยังได้ใจความ สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจหลายที่

นี่ ๆๆ บล็อกก่อนหน้านี้ ประเด็ดฮอต เธอมาช้าอ่ะ
เลยไม่เห็นบล็อกติดดาวชั้น
แปะลิ้งค์เสียหน่อย อิอิ
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=jinnytent&month=09-2019&date=27&group=9&gblog=21

ดีใจที่เจียดเวลามาอัพบล็อก
คนเขียนบล็อกยิ่งน้อยลงทุกวัน
ชีริวหายไปคน เหงาเลย


โดย: JinnyTent วันที่: 3 ตุลาคม 2562 เวลา:13:34:09 น.  

 
ตามมาเที่ยวระนองด้วยคนครับ ยังไม่เคยไปเลยครับ
ขับรถไปกับคุณแม่ 2 คน รับประทานอาหาร 2 คน เที่ยว 2 คน
ร้านอาหารท่าเรือ เมนูผัดกะปิสะตอกุ้งไม่ได้รับประทานนานเลยครับ
พุน้ำร้อนระนองขึ้นชื่อเลยครับ รพ.ระนอง นำไปใช้ในการรักษาด้วย
หลวงพ่อดีบุก น่าไปสักการะ และ เยี่ยมชมครับ
ขับรถถึงตะกั่วป่า น่าเลยไปเที่ยวทะเลที่เขาหลักครับ

โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 3 ตุลาคม 2562 เวลา:14:43:54 น.  

 
ว้าว ๆ เราเพิ่งไปแวะระนองมาเมื่อ 4 ก.ย.62
ไปเจอฝนหนักมากๆ ได้แวะเที่ยวแต่ บ่อน้ำร้อนรักษะวาริน
ท่ามกลางสายฝนกระหน่ำไม่ขาดสาย ก็สนุกดีค่ะ

ที่ระนองตามคุณชีริว รีวิว ก็ไปเที่ยวแหล่งที่แขาแนะนำ
สวยๆดีๆน่าสนใจทุกรายการ เรามีโอกาสจะไปใหม่คร้า
ภาพสวย อาหารน่าทานมาก ๆๆ ขอบคุณค่ะ


โดย: Tui Laksi วันที่: 3 ตุลาคม 2562 เวลา:20:54:02 น.  

 
เคยไประนองตอนเรียนมหาลัยครับ จำอะไรไม่ค่อยได้เพราะรุ่นน้องคนนึงเป็นเจ้าบ้าน จำได้ว่าไปเที่ยวเขาหญ้า เที่ยวบ่อน้ำแร่ พักจันทร์สมธารา แล้วก็ไปเที่ยวหาดอะไรไม่รู้ไกลมากกกกกก มีแต่มุสลิมทั้งนั้นเรยยยย


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 3 ตุลาคม 2562 เวลา:21:51:08 น.  

 
จากบล็อก
เรื่องนี้อ้างอิงชีวิตจริง ๆ แต่พี่แกเอามาดัดแปลงอีกรอบ ตามสไตล์เควนตินครับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 4 ตุลาคม 2562 เวลา:1:22:01 น.  

 

มาเที่ยวระนองด้วยค่ะ
มีที่เที่ยวหลายแห่งเลย
โรงแรมสะอาดน่าพัก


โดย: newyorknurse วันที่: 4 ตุลาคม 2562 เวลา:2:31:33 น.  

 
กลับมาอ่านค่ะ
วุ่นๆไปสองวัน กลัวจะลืม
พุ่งเข้ามาเจอสองจานที่ร้านท่าเรือ
น้ำลายสอเลย ของโปรดทั้งคู่
อ่านต่อไปเรื่อยๆก็สอดส่องแต่ของกิน
แล้วก็ลงมาเจอย่อความของอาจารย์สุ
ถ้าไปทางนั้นต้องกลับมาก็อปติดไปด้วย 55
ความจำมันไม่ค่อยทำงานแล้วพี่

งานยุ่งมากๆ รักษาสุขภาพด้วยนะคะโดย: ภาวิดา คนบ้านป่า วันที่: 4 ตุลาคม 2562 เวลา:20:36:09 น.  

 
จังหวัดดนี้รินไม่เคยไป
แต่รินรู้จักชื่อสถานที่เกือบหมด เช่นร้านอาหารคุ้นลิ้น
กาแฟค้างคาวไรเนี่ยด้วย
เพราะมีเหล่าบล็อกเกอร์ตามเพจต่างๆ ไปรีวิวไว้เยอะมากๆๆๆ

แต่สนใจทุเรียนโล 40 มากกว่า ถูกมากกกก
เกิดมายังไม่เคยกินทุเรียนราคานี้มาก่อนเลย
อยากกิน 555โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 4 ตุลาคม 2562 เวลา:22:47:05 น.  

 
พวกกำแพงเก่ามันมีเสน่ห์นะ แต่มันก็ช่วยไม่ได้ถ้าจะโดนรื้อไป ส่วนหนึ่งเพราะไม่จริงจังที่จะอนุรักษ์ไว้ด้วย อาคารซินจู๊นี่เพื่อนๆ หลายคนในบล็อกแก๊งก็แวะไปที่นี่เหมือนกันนะ

ตระกูล ณ ระนองถ้าทางการเมือง ผมจะนึกถึง กิตติรัตน์ ณ ระนอง ได้ยินชื่อจากสื่อบ่อย

บ่อน้ำร้อน บางทีมาถึงแล้วก็อยากพยายามแช่สักหน่อยล่ะครับ แช่ขามันผ่อนคลายได้ดีเลยนะ

วัดได้รับอิทธิพลจากพม่าผมกลับเฉยๆ ไม่คิดอะไร แต่พระพุทธรูปนี่สิ มันดูฉีกแนวพระพุทธรูปของไทยแบบเห็นได้ชัดเลย

ดิเอลฟ์ ตอนแรกผมก็นึกว่าเป็นที่พักที่ก่อตั้งโดยพวกเอลฟ์ซะอีก (คิดได้เนอะมุกแบบนี้)

ไม่มีช้อนพลาสติกจริงๆ ด้วย มองในแง่ดีคงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมั้งครับ (แต่เขาใช้โฟมนะ ไม่รู้จะแถยังไงต่อเลย)

วัดบ้านหงาวยังสร้างมาไม่นานนะครับ เจอบอกว่าบันได 300 ขั้นเพื่อไปดูหญ้าแห้ง แบบนี้ใครมันจะไปขึ้นกันล่ะ ปัดโธ่!!


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 5 ตุลาคม 2562 เวลา:0:10:15 น.  

 
ช่วงนี้ชีวิตวุ่นวายครับ มีหลายๆ เรื่องต้องจัดการ เดือนนี้ผมคงต้องลดปริมาณการอัพบล็อกลงเหลือแค่ 4 ต้องจัดการเรื่องของตัวเองให้เรียบร้อยก่อน


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 5 ตุลาคม 2562 เวลา:0:11:59 น.  

 
พี่ก๋าไปใต้แค่สองครั้งในชีวิตครับ 555
เนื้อตัวโดนน้ำทะเลนับครั้งได้เลย
แต่ไม่ใช่ไม่ชอบนะ
แค่ไม่ค่อยมีโอกาสได้ไปน่ะครับ

พี่ก๋าเคยมีลูกน้องคนนึงที่เก่งมาก
ลูกค้าเข้ามา 10 รอดไปได้แค่คนเดียว
นอกนั้นขายได้หมด
เก่งมากจริงๆครับ
เสียดายลาออกไปนานแล้วโดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 ตุลาคม 2562 เวลา:22:03:35 น.  

 
สวัสดี ยามดึก จ้ะ น้องชีริว

วันนี้ทั้งสนุก ทั้งเหนื่อย จ้ะ เดินทั้งวัน เพื่อนและญาติ
เพื่อนมาจากสายบุรี ปัตตานี วันนี้ชวนกันไปทำบุญ ทำสังฆทาน
ที่แถวอารี สาขาของวัดท่าซุง คนเยอะมาก เดินจากสถานีอารี
เข้าซอยไปไกลมาก ทำบุญเสร็จ ไหว้พระเสร็จ อธิษฐานขอให้
สุขภาพแข็งแรง อย่ามีโรคภัยไข้เจ็บเบียดเบียน จ้ะ ห้าห้า
และก็ไปต่อจัตุจักร เพราะหลานสาวของเพื่อน อยากไป
หาซื้อเสื้อผ้า แต่ก็ไม่ถูกใจ เดินชะเมื่อย ก็ไปเดินต่อที่
แพคตินัม ค่อยยังชั่ว เพราะเขาติดแอร์ ห้าห้า
จากแพคตินัม ก็ไปต่อไชน่าทาวน์เยาวราช ช่วงนี้ขาย
อาหารเจ เยอะมาก ๆ นับเป็นร้อยร้านได้มั้ง วันนี้เดินแล้ว
เครื่องวัดวัดได้หมื่นกว่าก้าว ละลายไขมันได้เยอะ แต่ขาลาก
เลยเชียว ห้าห้า

ขอบใจ ชีริว นะที่แวะมาเยี่ยม มาเม้นท์ มาให้กำลังใจ
เสมอ จ้ะ มิตรภาพเรายังเหนียวแน่นอยู่เนาะ ห้าห้า


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 5 ตุลาคม 2562 เวลา:22:10:03 น.  

 
ชอบร้านคอฟฟี่เฟรซค่ะ บรรยากาศดี
พรุ่งนี้แวะมาใหม่ค่ะ


โดย: mariabamboo วันที่: 5 ตุลาคม 2562 เวลา:22:52:44 น.  

 
จากบล็อกที่ไปคุย
ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ผมอัพเดือนละ 6 เอนทรี่เลยนะ 5 วัน/1 เอนทรี่ ผมค่อนข้างมั่นใจในเรื่องการจัดตารางการใช้ชีวิตในปีนี้ แต่สถานการณ์หลายๆ อย่างมันเปลี่ยนไป ตารางเวลาเริ่มรวน หลายอย่างไม่เป็นตามคาด แผนพังไปเยอะ แผนสำรองมันไม่ทดแทนแผนแรกไม่ได้แบบ 100% จะลดเวลานอนมากกว่านี้ไม่ได้แล้วครับ

ตอนนี้ขอเป็น 7 วัน/เอนทรี่ ก่อนก็แล้วกัน ปีก่อนผมก็เคย 15 วัน/เอนทรี่ พอดีผมดูงานเขียนถนนสายนี้มีตะพาบด้วยน่ะมันเลยเป็นการบังคับให้เขียน แต่ถ้าสุดๆ จริงๆ อาจจะแค่ประกาศโจทย์ครับ ก็ขอให้อย่าถึงขั้นนั้นเลย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 6 ตุลาคม 2562 เวลา:0:09:38 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 ตุลาคม 2562 เวลา:6:29:54 น.  

 
ขอบคุณเม้นส์ติดดาว
ติดขำเรียกยิ้มทุกครั้งที่อ่านเม้นส์รีวิวเน้อ

ช่วงนี้ทำดร๊าฟบล็อกไว้ได้หลายบล็อกละ
ว่างจัด ลูกค้าเงียบ ช่วงเทศกาลเจ
ส อา พอขายได้ วันธรรมดา ตบยุงไปพร้อมกับ
นั่งทำดร๊าฟบล็อกหลายบล็อก 5555
ร้านไม่ร่วมโครงการ และไม่โหลด้วย ไม่ชอบวิธีการ

หนังสืออ่านเรื่อย ๆ ติดแล้วไม่อยากหยุด
เพราะถ้าหยุด มันมักจะต่อไม่ติดอ่ะ
เพราะฉะนั้น จะบอกว่า... ได้เห็นเม้นส์ตลก ๆ
อ่านแล้วยิ้ม อ่านแล้วหัวเราะจากชีริวอีกเยอะ 55555+


โดย: JinnyTent วันที่: 6 ตุลาคม 2562 เวลา:10:38:01 น.  

 
ใช่เลย ช่วงที่ไปเจอฝนหนักมาก
กะจะไปชมภูเขาหญ้า...เลยอด
ขากลับซื้อซาลาเปาทับหลี ติดมือขึ้นเครื่องกลับด้วย 2 กล่อง
กล่องละ 10 ลูก ๆละ 12.-บาท

ช่วงที่ไปบ่อน้ำร้อนรักษะวาริน ก็โดนฝน ตกๆหยุดๆ
ถือว่ามีโชคได้เห็นน้ำไหลจากภูเขาไหลบ่ามาแรงมากๆ
ลงมาตามลำธารที่ผ่านบ่อน้ำร้อนนี้ด้วยค่ะ
ดูน่ากลัวและตื่นเต้น เราไปยืนถ่ายรูปน้ำไหลหลาก
บนสะพายแขวนไว้ด้วยคร้า....รอชมจะมีรีวิวคร้า


โดย: Tui Laksi วันที่: 6 ตุลาคม 2562 เวลา:20:43:41 น.  

 
สวัสดีอีกรอบเด้อ

เธอพลาดบล็อกขึ้นบอลลูนหละ ชิๆ


นครใต้ดิน มันมีสองที่ที่เค้าพาพาไปกันนะ ชีริวไปอีกที่หรือเปล่า?

ตัวเองไม่ได้เข้าโบสถ์มืดอะดิ อันนั้นอ้ะสวยจริง ภาพชัดมากๆ ด้วยหละ เสียดายถ่ายรูปไม่ได้ง่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 7 ตุลาคม 2562 เวลา:9:53:05 น.  

 
อ่านและชมภาพของระนอง รวมทั้งสถานที่ที่แวะชม
ดูสงบและร่มรื่นดีครับ
คิดถึงบ้านเมืองในแถบป่าฝนที่ชื่นและอากาศเย็นสบาย
การมีน้ำพุร้อน ย่องแสดงว่าเปลือกโลกบางกว่าที่อื่น


โดย: Insignia_Museum วันที่: 7 ตุลาคม 2562 เวลา:14:40:42 น.  

 
นุ้งก็เฝ้าบ้านน้าาา ลุงชีริว เลี้ยงไม่เสียข้าวสุกหรอก
ใครมาใกล้ประตูรั้วบ้านกรุงเทพฯก็ไม่ได้แล้ว
ถ้าเข้ามาในบ้านหรือจะเอาของในบ้านออกไป
นุ้งไล่งับน่องเลย ดีที่ฟันเล็กๆ ไม่งั้นอิแม่มันเสียค่ารักษา
เยอะแล้ว ส่วนที่บ้านป่า นุ้งรู้ระยะบริเวณสวนป่าของเราเลยค่ะ
ใครล้ำเส้นเข้ามา โดนเหมือนกัน

วันนี้ถ้าเข้ามาแถวนี้ก็แวะไปชมดอกไม้นะคะโดย: ภาวิดา คนบ้านป่า วันที่: 7 ตุลาคม 2562 เวลา:15:45:48 น.  

 
ครบเครื่องเหมือนเคย ความรู้ เกร็ดเล็กน้อย ข้อมูลท่องเที่ยว ร้านอาหาร และมุขขำๆ
วันนี้ได้มุมมอง และส่วนสำคัญของระนอง ที่ไม่เคยเห็นในสายตา เคยขับเข้าเมืองระนองไปครั้งนึงเมื่อยี่สิบปีก่อน สมัยก่อนไม่มีกูเกิลแมป ถ้าไม่รู้ทางก็คือหลง จะถามใครก็ไม่เห็นคนไทยดูเหมือนไปเมืองร้างประเทศพม่า วันที่ไปนั้นไม่กล้าลงรถด้วยซ้ำมองไปทางไหนมีแต่แรงงานพม่านุ่งโสร่งเต็มไปหมด
ทะเลและเกาะของระนอง คนไปเที่ยวกันเยอะ บ่อน้ำร้อนน่าจะเพิ่งพัฒนาขึ้นทำแหล่งท่องเที่ยวไม่เกินยี่สิบปี..เลยไม่เคยได้ยินค่ะ เสียดายน้ำร้อนเกินน่าจะทำให้เย็นลงสักหน่อย จะได้แช่ได้ หายเมื่อย
ที่ตะกั่วป่า พระดีบุกแวววาวสวยงาม ตั้งชื่อได้สื่อความหมายดีด้วยค่ะ มองหาไม่เห็นภาพถ่าย หลวงพ่อดำ ที่ว่าแขวนไว้ฝั่งตรงข้าม นึกวาดภาพไม่ออก ว่าพระถูกแขวนไว้เป็นยังไงค่ะ


โดย: mcayenne94 วันที่: 7 ตุลาคม 2562 เวลา:18:22:36 น.  

 
จังหวัดระนองนี่...บอกตามตรงว่าไม่เคยแวะเที่ยวเลยครับ แหะ ๆ
แต่คุณชีริวท่าจะจำฝังใจกับการมาระนองครั้งก่อนมาก ๆ
ใช้เวลา 60% เล่นเกมอยู่ในบ้าน อีก 40% ออกไปรถเสียนอกบ้าน
มาคราวนี้เลยจัดเต็มเลย ><

ทุเรียนใต้นี่ผมเคยกินนะ แต่ไม่เคยเห็นสีจืดขนาดนี้
ถ้ามีแต่แบบนี้ เอาไปทอดน่าจะดีกว่า ^^"

บ่อน้ำร้อนรักษะวาริน ผมรู้จัก ไม่ต้องเอาตัวลงไปแช่หรอก
แค่ยืนหน้าบ่อแล้วกดปุ่ม A (หรือ O) HP, MP ก็เต็มทันทีแล้ว!
^
(เค้าอุตส่าห์ไม่มาเล่นเกม ยังจะไปบ้าเกมตามเค้าอีกแน่ะ!)

.
.
.
หาที่ลงไม่ถูก ขอจบดื้อ ๆ แบบคนบ้าเกมนี่แหละ
ป.ล. ถนนพระรามสองนี่ซ่อมนานจัง นานเป็นสิบ ๆ ปีแล้วนะ
เค้ากะสร้างสถิติเป็นถนนที่ใช้เวลาซ่อมนานที่สุดในเอเชียเลยมั้ง ^^"โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 7 ตุลาคม 2562 เวลา:23:55:49 น.  

 
ระนองเป็นจังหวัดที่ไม่เคยเที่ยวเลยค่ะ
พี่ต๋าหายไปหลายวันแถมยังพิมพ์ทางมือถืออีก
แล้วจะแวะมาเที่ยวแบบเต็มๆกับน้องชีริวต่อนะคะ

ขอบคุณน้องชีริวสำหรับกำลังใจ
ฝันดีค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 8 ตุลาคม 2562 เวลา:0:04:07 น.  

 
อ้าว เหรอคะน้องชีริวกำลังเที่ยวเพลินๆ วันที่สองให้จินตนาการเอง อิอิ
จากทริปเล่นเกม 60% มาทริปนี้ได้เที่ยวเต็มอิ่มเลย

กราบหลวงพ่อดีบุกด้วยค่ะ อุโบสถลอยฟ้าดูสงบ
สัญลักษณ์ของต้นพระศรีมหาโพธิ์สวยมาก
อะไรกันขึ้นบันไดสามร้อยขั้นไปดูหญ้าแห้งเลยไม่ขึ้น
พี่ต๋าอดดูวิวไปด้วย แง

ควันบุหรี่ ปกติเห็นใครสูบจะเดินเลี่ยงอย่างเร็ว
แต่เล็ดลอดเข้าห้องพักทั้งคืนแบบนี้จะให้เราเลี่ยงยังไงนะคะ
ต้องเปลี่ยนชั้นเปลี่ยนห้องยุ่งยากอีก

เวลาไปต่างจังหวัดแล้วได้เดินตลาดเช้าจะชอบมาก
จริงๆชอบหมดค่ะตลาดเย็นหรือกลางคืนก็เคยเดิน
เดินดูวัตถุดิบโดยเฉพาะของสดน่าซื้อแล้วได้แต่คิดว่า
ถ้าอยู่แถวบ้านนะจะซื้อไปทำเมนูโน้นเมนูนี้
เหมือนดูแต่ตาแล้วซื้อไม่ได้ เป็นอย่างนี้ทุกครั้งไปแต่ก็ชอบเดิน

บ่อน้ำร้อนรักษะวารินชื่อไพเราะค่ะ ชอบที่มีโยคะบนแผ่นหินร้อนด้วย
ดูใช้ประโยชน์จากแผ่นหินธรรมชาติตรงนั้นเลยไม่ต้องสร้างอะไรขึ้นใหม่

เที่ยวโบราณสถานเป็นสัญลักษณ์ของน้องชีริวไปแล้ว
ยินดีตามเที่ยวด้วยค่ะ น้องชีริวบรรยายสนุก อ่านแล้วได้ความรู้ได้เปิดหูเปิดตาไปด้วย

บรรยากาศริมธารของร้านกาแฟห้วยค้างคาว ถ้าเห็นแต่ภาพนึกว่าอยู่ทางเหนือ บรรยากาศดีน่านั่งมากกก
ดอกไม้เล็กๆที่ประดับข้างแก้วกาแฟน่ารักจัง

ทุเรียนดูสมราคานะคะน้องชีริว คิดว่าเราเป็นพิธีกรรายการใหม่ "ลองให้รู้"

พี่ต๋าเคยเห็นหัวรถจักรไอน้ำมาบ้างแต่ไม่เคยเห็นแบบทิ้งร่องรอยความเก่าแบบนี้ ดูมีประวัติและผ่านกาลเวลา น่าสนใจค่ะ

กุ้งผัดกะปิสะตอจานที่น้องชีริวสั่งเห็นขนาดกุ้งแล้วน่ากินมาก
ส่วนปลาเก๋าอร่อยอยู่แล้วนะคะ น้องชีริวรอบคอบที่คุยเรื่องขนาดก่อนสั่งให้เรียบร้อย
โดยเฉพาะร้านไม่ระบุราคาบอกคิดตามน้ำหนัก
การคุยให้เข้าใจก่อนเป็นดีที่สุดค่ะ

ปิดท้ายด้วยซาละเปาร้อนๆ (นั่นอยู่ต้นบล็อกนะพี่ต๋าไม่ใช่ปิดท้าย)
นั่นแหละค่ะอยู่ตรงไหนก็น่ากินหมด 555 อยากชิมจัง

ขอบคุณน้องชีริวที่พาชิมพาเที่ยวนะคะ สนุกมาก
พี่ต๋ารอเที่ยวเพชรบุรีต่อค่ะโดย: Sweet_pills วันที่: 11 ตุลาคม 2562 เวลา:8:10:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
เพชรบุรี
ระนอง
โทรอนโต
อิหร่าน (2/2)
อิหร่าน (1/2)


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.