ตุลาคม 2549
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
16 ตุลาคม 2549

Twins เอาเพลงไทยไปร้องใหม่ถึง 3 เพลงด้วยกันท่าทาง EEG จะมีสายสัมพันธ์พิเศษกับ อากู๋ ณ แกรมมี่เสียจริง ก็หลายเพลงแล้วนะที่ทาง EEG ได้ทำการซื้อลิขสิทธิ์แล้วนำไปร้องใหม่โดยนักร้องฮ่องกง ซึ่ง Twins ของเราเป็นหนึ่งในนั้น

ต้องย้อนไปเมื่อปีที่แล้ว หลังจากอัลบั้ม The Missing Piece วางแผง [Dec 23, 2005] ซึ่งเป็นที่รู้กันนะว่าระยะทางระหว่าง ฮ่องกง -ไทยไกลกันแค่ไหน ไม่มีทางเป็นไปได้เลยที่เราจะได้ฟัง CD เพลงพร้อมกับทางฮ่องกง เว้นแต่จะมีบริษัทของไทยแลนด์เมืองสยาม จะนำเข้าเพลง Twins อย่างเป็นทางการ (อาจจะยากมาก เพราะเพลงกวางตุ้งคงเจาะฐานตลาดไทยได้ไม่มาก) ดังนั้นชุมชน TwinsThaiFans รวมทั้งเรา ที่แม้จะสั่ง CD เพลงไปแล้วก็ตาม ก็จะหาโหลดเพลงเพื่อมาฟังก่อน ขอย้ำ ไม่ใช่เพียงจะดูดอย่างเดียวเท่านั้น แต่เราได้ทำการ support อาส่ากับอากิลด้วยการซื้อของลิขสิทธิ์ด้วย แต่แค่เพียงอยากฟังก่อนที่ CD ของจริงจะเดินทางมาถึงมือเราเท่านั้นเอง แล้วในวันนั้นเมื่อได้ โหลด อัลบั้ม The Missing Piece เสร็จ ก็เปิดฟัง.....ฟังจนถึงเพลงสุดท้าย ---> เอ๋!!!!!!!!!!!!

ทำไมทำนองเพลงนี้คุ้นๆนะ ถึงแม้จะไม่เหมือนเพลงที่เราเคยได้ยินเป๊ะๆ แต่ทำไมเราร้องเป็นภาษาไทยได้ฟะนั่น "ก็เพราะว่าเรานั้นคือผู้หญิงที่ไม่อาจเปิดเผยความจริงข้างใน จะต้องเก็บไว้........ไม่ใช่ผู้ชาย" โอ๊ย!!! ทำไม EEG ต้องทำกับ Twins อย่างนี้ด้วย copy เพลงไทยไปซะงั้น มันเป็นแวบแรกที่คิดเลยทีเดียว

แต่ก็มารู้ความจริงภายหลังว่ามีการซื้อลิขสิทธิ์กันอย่างถูกต้องตามกฎหมายเรียบร้อยแล้ว จึงรู้สึกเหมือนยกภูเขาออกจากอก ซึ่งจากความสำเร็จของเพลงนี้เห็นได้จาก อาส่ากับอากิล บอกชอบเพลงนี้ที่สุด (จำได้ว่าเคยได้ยินใครบอกนี่แหละ) ทำให้มีการซื้อลิขสิทธิ์เพลงไทยไปร้องใหม่อีก 2 เพลงด้วยกันในอัลบั้ม Around The World With 80 Dollars (จีนกลางชุด2) กับ Ho Hoo Tan (อัลบั้มล่าสุด)


มาเริ่มกันเลยที่เพลงแรก


德州的故事 [Story of Texas]
อัลบั้ม The Missing Piece
Composer: Pacharapond Chantapoon
เพลง "ไม่ใช่ผู้ชาย" โดย Doo Ba Doo


ตัวจังหวะกับทำนองทำออกมาไม่ค่อยแตกต่างกัน แม้เมื่อขึ้นท่อนอินโทร ก็ไม่ทำให้เรานึกถึงเพลงต้นฉบับได้ทันที แต่จะมานึกขึ้นได้เมื่อฟังมาได้สักพักจนถึงท่อนแรกของเพลงที่เป็นเนื้อร้อง เพราะเราที่คุ้นกับเพลงต้นฉบับจะจำช่วงจังหวะนั้นได้อย่างแม่ยำ ตัวเพลงมีการใส่ความแปลกใหม่ลงไป มีการเล่นเสียงทำนองใหม่ กล่าวคือ เพิ่มกลิ่นอาย ทะเลทราย แบบว่าแนว country โดยมีการนำเคื่องดนตรีจำพวกเครื่องสายมาเพิ่มเสน่ห์ของเพลง ผสานกับเสียงร้องของอาส่าอากิล ที่ถ่ายทอดเพลงนี้ออกมาได้อย่างลงตัว มีความอ่อนหวานรวมกับการถ่ายทอดออกมาอย่างง่ายๆ สบายๆ ทำให้ฟังแล้วรื่นหูและติดหูคนฟังได้อย่างดีทีเดียว ขนาดคนที่เคยฟังเพลงต้นฉบับและชอบมากมายอย่างเรายังเทใจไปชอบเพลงนี้ของ Twins มากกว่าเพลงต้นฉบับซะอีก ขนาดฟังไม่ออกนะนั่นว่าร้องว่าอะไรมั่ง แต่เสียงเครื่องสายในเพลงทำให้ชอบจริงๆเลย ดังนั้นเพลงนี้ขอลงความเห็นว่าประสบความสำเร็จค่ะ (แฟนเพลงชาติอื่นก็ชอบเพลงนี้มากเหมือนกัน)

ขอตินิดนึงคือเรื่องความหนักแน่นของน้ำเสียงแบบว่ารู้สึกว่าร้องออกมาสบายๆ เกินไปดูไม่มีมิติเท่าไหร่ และก็ใช้เสียงโทนเดียวกันทั้งเพลงไม่มีลูกเล่นอื่นเลย ให้ตวามรู้สึกว่ามันดูราบเรียบเกินไป แต่โดยรวมเป็นเพลงที่เราชอบมากเพลงนึง流金搖擺 [Golden Jazz]
อัลบั้ม Around The World With 80 Dollars
Composer: Rungroth Pholwa/Asawin Issara
เพลง "เขาลืม" โดย ปาล์มมี่


หลังจากประสบความสำเร็จในการนำเอาเพลงค่ายแกรมมี่ของไทยไปร้องใหม่ ทำให้ EEG หันมาขอใช้บริการอีกครั้ง แต่หลังจากได้ฟังเพลงนี้บอกได้เลยว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงทำนองหรือเพิ่มลูกเล่นใหม่ๆ ใส่ไปเลย (หรือเพิ่มนิ๊ดนึงแต่หูสมัครเล่นของเราฟังไม่ออก) เพราะมีความเหมือนเพลงต้นฉบับยังกับแกะกับแพะ ดูไม่ออกซึ่งความแตกต่างเลยสักนิด พอหันมาฟังที่ตัวเสียงร้อง อาส่าอากิล ยังคงมาตรฐานเดิมมีการร้องตามเสียงต้นฉบับเลย ไม่มีการเล่นเสียงอะไรให้มันแตกต่างเลยสักนิด (หรือเราจะฟังไม่ออกอีกแล้ว) ซึ่งสำหรับคนอื่นก็คงคิดว่าเพลงนี้เพราะแล้ว แต่สำหรับเราซึ่งเคยฟังเพลงต้นฉบับบอกได้เลยว่า Twins ทำออกมาแล้วดูแย่กว่าต้นฉบับมาก กลั้นน้ำตาเขียนเลยนะเนี่ย แต่มันเป็นความรู้สึกของเราจริงๆ เพราะถ้าฟังเทียบกับเพลงเขาลืม ที่ปาล์มมี่ร้องแล้ว แม้ทำนองจะเหมือนๆ กัน แต่ปาล์มมี่ มีการใส่ลูกเล่นในน้ำเสียง อาทิเช่นเล่นเสียงหนักเบา ซึ่งจะว่าไปก็คงเป็นแนวถนัดของเธอ ทำให้เพลงเขาลืม ทำออกมาแล้วมีความไพเราะมากกว่าเพลง ที่ Twins นำไปร้องใหม่อย่างเห็นได้ชัด และดูจากการที่มีแฟนเพลงหลายคนไม่ค่อยชอบเพลงนี้ของ Twins เท่าไหร่ ก็ดูเหมือนเป็นตัวตัดสินแล้วว่ามันไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

ส่วนที่เอาไปเทียบกับต้นฉบับ ก็ต้องโทษที่เราดันเป็นคนไทยแล้วเคยฟังเพลงนี้มาก่อนจึงทำให้รู้สึกว่าเพลงนี้อามาร้องใหม่ได้ไม่เพราะเลย อันที่จริงก็ฟังได้นะเพลินๆ แต่เราขัดใจกับเพลงนี้จริงๆ ที่ขอบ่นอีกก็คือ ตั้งแต่ออกอัลบั้มจีนกลาง อาส่าอากิลดูมีการพัฒนาขึ้นก็จริงนะ แต่ทำไมน้ำเสียงดูไร้พลังขึ้นทุกวันหล่ะ สไตล์ไต้หวันเป็นยังนี้หรอเนี่ย...(เพลงนี้อยู่ในอัลบั้มจีนกลาง)桃紅結他 [Pink Guitar]
อัลบั้ม Ho Hoo Tan
Composer: Kmolsak Soontanont /Piti Limcharoen
เพลง "หวั่น" โดย แคล


ขอบอกก่อนว่า ได้ฟังตัวเพลงที่ Twins นำไปร้องใหม่ก่อน แล้วพอมาดู MV จึงเห็นว่าเอ๊ะทำไมชื่อที่ขึ้นเครดิต ดูเหมือนชื่อคนไทยเลยอะ ดังนั้นเลยทำการติดต่อไปยังหลายๆ คนทำให้รู้ว่าเพลงนี้ซื้อลิขสิทธิ์จากพี่ไทยอีกแล้วครับท่าน ใส่มา 3 อัลบั้มติดแล้วเพลงไทยเนี่ย (สงสัยติดใจหนัก) หลังจากรู้ว่ามาจากเพลงของสยามเมืองยิ้มอีกแล้วจึงรีบเอาเพลง Twins มานั่งฟังก่อนหลายๆ รอบ เพื่อให้ติดหู และคิดว่าเพลงนี้ก็เพราะดีนี่ จึงคิดต่อว่าต้นฉบับจะเป็นยังไงกันนะ เพลงนี้จะแย่หรือดีกว่าต้นฉบับกันเนี่ย จึงเริ่มต้น search หาเพลงหวั่น ในทันทีทันใด แล้วหลังจากนั้นก็นั่งทำใจสักพักก่อนจะฟัง (กลัวผิดหวังเหมือนเพลงที่แล้ว) เมื่อเริ่มเปิดเพลงหวั่น...เอ๊ะ อินโทรต่างกันนิดนึงแฮะ ของ Twins ดูฟังเบาๆสบายกว่า ดาดีดา... ส่วนแคล จะดูหนักกว่านิดนึง ชาดีดา... (แอบต่างกันนิ๊ดเดียวเท่านั้นจริงๆ) จังหวะเหมือนกันแนวเพลงสบายๆ เหมือนกัน ชักยังไงแล้วสิ พอฟังไปเรื่อยๆ อืมแคลร้องเพลงเพราะดีแฮะมีใส่ลูกเล่นเป็นเสียงถอนใจเสียงหัวเราะน่ารักดี ส่วน Twins ก็ร้องได้ไม่เลวนะใช้ได้เลยทีเดียว ตัดสินใจไม่ถูกเลยแฮเพลงนี้ งั้นฟันธง ยกนี้เสมอกันจ้า ได้เปล่าอะ

ให้แคลในเรื่องอารมณ์ร่วมในเพลง คงเพราะจากการที่เราฟังเนื้อเพลงออกด้วยมั๊ง ฟังขำๆ ดี ทำให้ติดใจเสียงแคลซะแล้วสิ [ขอนอกเรื่องไปหาเพลงอื่นมาฟังก่อนนะ พอได้ฟังเพลงใจชาๆ ---> ชอบอะ (เกี่ยวอะไรกับเพลง Twins เนี่ย)] ต่อๆๆๆ ให้ Twins ในเรื่องทำให้เพลงมีเสน่ห์มากขึ้น เสียงร้องของอากิลและอาส่าฟังดูดีขึ้นจากอัลบั้มที่แล้วไม่เบาโหวงแต่ให้ความรู้สึกฟังได้เรื่อยๆ แต่ไม่รำคาญ (อาจเพราะเป็นอัลบั้มกวางตุ้ง) นอกจากนี้ทำนองที่มีความแตกต่างจากต้นฉบับเล็กน้อยก็เหมือนเป็นตัวสนับสนุนเสียงของทั้งคู่ให้น่าฟังยิ่งขึ้น + MV สวยๆ ที่ทำให้บรรยากาศเพลงดูสบายๆ น่าฟังเพิ่มขึ้นไปอีกเท่าตัว ขอบอกว่าเพลงนี้ OK ค่ะ


---------------------------------------------------
ทั้งหมดเป็นความเห็นส่วนตัวของคนที่ฟังเพลงคนหนึ่งก็เท่านั้นเอง

รูปส่วนหนึ่งจากงานแจกลายเซ็นต์อัลบั้มใหม่ Ho Hoo Tan ที่ฮ่องกงเมื่อวันที่ 15/10/2006
 

Create Date : 16 ตุลาคม 2549
3 comments
Last Update : 16 ตุลาคม 2549 15:04:52 น.
Counter : 1531 Pageviews.

 

แวะมาอ่านน๊าคะ

 

โดย: d__d (มัชชาร ) 18 ตุลาคม 2549 8:01:02 น.  

 


ดีค้าบบ เอาเพลงมาแจกครับ เพลงใหม่ 2 เพลง+เพลงพิเศษหลายเพลง

อันดับล่าสุด อยู่ใน TOP 5 ทั้งสองเพลง สองสาขา ใน Fat Radio 104.5
ช่วยลุ้นให้ขึ้นอันดับหนึ่งด้วยนะครับ จุ๊บๆๆ

ให้โหลดฟังฟรี
และแถมเพลงในอัลบั้มที่ติดอันดับ กับเพลงพิเศษ
และเรื่องสั้นประกอบเพลงได้ข้อคิด ฟังสบายๆ คุณแม่ปลื้มครับ
(ก๊อปลิงก์นี้ไปแปะ ด้านบนเลยคร้าบบ )

//www.baanlamduan.net/index.php?lay=show&ac=article&Id=364560โจโฉ
//www.baanlamduan.net
ถ้าโหลดไม่ได้แสดงว่าคนโหลดเยอะ รอวันหลังนะคับ


 

โดย: J:Zho (Jocho_Cup ) 20 ตุลาคม 2549 0:48:05 น.  

 

แวะมาเยี่ยมจ้า

 

โดย: พี่นิว (เสี่ยวลี่ ) 21 ธันวาคม 2549 9:21:30 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ชิองจัง
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นเพียงมนุษย์เดินดินคนหนึ่งที่มีความสนใจหลากหลายมากเกินไปหน่อย ความไม่รู้เป็นสิ่งขับเคลื่อนให้ตัวเองแสวงหาความสัตย์จริงตลอดเวลา ทำให้ไม่รู้จักคำว่าพอในชีวิตเลย...บาปกรรม บาปกรรม
[Add ชิองจัง's blog to your web]