พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่
 
จุดสำคัญและหัวใจการดูพระสมเด็จวัดระฆังคืออะไร

มาถึงหัวข้อนี้  ผู้เขียนอยากให้ทุกท่านได้จดจำจุดสำคัญและหัวใจการดูพระสมเด็จวัดระฆัง อันเป็นข้อวินิจฉัยชี้ขาดพระสมเด็จวัดระฆัง ซึ่งจะต้องมีลักษณะสำคัญครบทั้ง 5 อย่าง ดังต่อไปนี้1. เนื้องอก
เนื้องอก เกิดจากการผสมมวลสาร (ผงวิเศษ) ในเนื้อพระสมเด็จวัดระฆังชนิดเดียวกับผสมในเนื้อพระวัดพลับ เมื่อเนื้อพระเก่าถึงยุค ทำให้เกิดการงอกผุดขึ้นบนผิวเนื้อพระสมเด็จวัดระฆัง เช่นเดียวกับพระวัดพลับซึ่งสร้างในระยะเวลาใกล้เคียงกัน  ลักษณะการงอก เป็นเม็ดกลมใสเล็กๆ มีสีตามเนื้อพระ ปรากฎขึ้นด้านหน้าและด้านหลังพระสมเด็จวัดระฆังทุกองค์


การพิสูจน์เนื้องอก โดยใช้แว่นส่องพระขยายกำลังสูง ส่องดูด้านหน้าตามเส้นซุ้ม ฐานพระ องค์พระ ผิวพระ และดูพื้นผิวด้านหลัง จะเห็นเนื้องอกผุดขึ้น หากนำพระไปถ่ายรูปขยายเป็นภาพใหญ่ จะเห็นเนื้องอกชัดเจน หรือสามารถตรวจสอบจากภาพพระสมเด็จวัดระฆังขยายใหญ่ในหนังสือพระเบญจภาคีและนิตยสารพระเครื่อง องค์ที่เป็นพระแท้จะเห็นเนื้องอก บางองค์เนื้อแน่นทึบ เนื้อเนียนเรียบไม่มีริ้วรอยใดๆ เนื้อไม่เก่าจริงจะไม่พบการเกิดเนื้องอก  ซึ่งการเกิดเนื้องอกเฉพาะพระสมเด็จวัดระฆังที่มีอายุเก่าร้อยกว่าปีเท่านั้น


อ่านเพิ่มเติมได้ที่หัวข้อ "เชื่อหรือไม่ว่า พระสมเด็จวัดระฆังมี “เนื้องอก” และ “เม็ดพระธาตุงอก” จริง"


รูปที่ 1-มีเนื้องอกข้างเส้นซุ้มและพื้นพระสมเด็จวัดระฆัง
รูปที่ 2-ลักษณะเนื้องอกของพระวัดพลับ (รูปจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

2. การหดตัวของเนื้อพระและมวลสาร
เป็นธรรมชาติวิทยาศาสตรของพระสมเด็จวัดระฆัง เนื้อเก่าถึงยุค การหดตัวให้เกิดริ้วรอยต่างๆ ขึ้นบนเนื้อพระ และทำให้มวลสารได้แก่ เม็ดพระธาตุ เม็ดผงพุทธคุณ เม็ดเกสรดอกไม้และดอกไม้มงคลแห้งบดละเอียด เม็ดข้าวสุกและเม็ดข้าวสุกหัก สีขาวสีขาวอ่อน หดตัวแยกออกจากเนื้อพระ และมีมวลสารบางชนิดเช่น เม็ดดำ เม็ดแดง แร่หิน อยู่ในรอยแยกของเนื้อพระที่หดตัว


ลักษณะการหดตัว มวลสารจะฝังตัวอยู่ในโพรงเล็กๆ ในรอยแยกของเนื้อพระที่หดตัว  จะปรากฎให้เห็นทุกองค์


อ่านเพิ่มเติมได้ที่หัวข้อ "เจาะลึกมวลสารพระสมเด็จวัดระฆัง","ดูชัดๆ ส่วนผสมและมวลสารที่มองเห็นได้ในพระสมเด็จวัดระฆัง"


3. คราบฝ้าและคราบไคล
เกิดจากการทำปฎิกิริยาทางเคมีอย่างช้าๆ เป็นเวลานานร้อยกว่าปี  น้ำปูนจะถูกขับออกจากเนื้อพระปกคลุมผิวพระจนเป็นมันวาว มีทั้งคราบฝ้าหนาและคราบบาง มีสีต่างๆ ที่พบเห็นส่วนมากจะเป็นคราบฝ้าสีขาว และสีขาวขุ่น นอกจากจะเกิดฝ้าแล้ว ยังมีคราบไคลสีแดง สีส้ม สีน้ำตาล จากน้ำมันตังอิ๊ว คราบราดำ คราบรักน้ำเกลี้ยงเนื้อจะเป็นสีน้ำตาลเข้ม คราบน้ำหมากจะเป็นสีแดง รวมทั้งสีของเนื้อพระเกิดจากมวลสารที่ผสมอยู่ เช่น เนื้อขนุนสุก เนื้อกล้วยสุก เนื้อพระจะเป็นสีเหลือง เนื้อแก่ปูนหรือข้าวสุกเนื้อจะเป็นสีขาว ลักษณะดังกล่าวจะเกิดขึ้นกับพระสมเด็จวัดระฆังทุกองค์คราบฝ้าสีขาว

คราบไคลสีแดง สีส้ม สีน้ำตาล (สังเกตให้ดีจะเห็นเนื้องอกผุดขึ้นเป็นจำนวนมาก)

4. พุทธลักษณะงดงามต้องตา
เป็นจินตนาการของช่างหลวงในการทำแม่พิมพ์ ทำให้พระสมเด็จวัดระฆังมีรูปทรง สันฐาน อ่อนช้อย งดงามได้สัดส่วน เช่น เส้นซุ้ม(แบบหวายผ่าซีกและเส้นขนมจีน) จะนูนสูง กลมกลึงเหมือนลำเทียนโค้งมนสวย องค์พระสง่างาม มีใบหน้า ลำตัว หน้าอก ไหล่ ลำแขน หัวเข่า นูนสูง กลมกลึงได้สัดส่วนสวยงาม ปลายเส้นผม(เกศ) จะแหลมคมพริ้ว ฐานทั้ง 3 นูนสูงเสมอองค์พระ ฐานชั้นบนและชั้นกลางบางพิมพ์เรียวคม บางพิมพ์กลมกลึง ฐานชั้นล่างจะเป็นแท่งสี่เหลี่ยมทึบตัน ปลายตัดเฉียงทั้งสองข้าง โดยมีความเก่าของเนื้อพระและธรรมชาติ วิทยาศาสตร์ เสริมแต่งให้มีพุทธลักษณะโดดเด่นแวววาว อ่อนช้อย นุ่มนวล มีเสน่ห์งดงามต้องตา
อ่านเพิ่มเติมได้ที่หัวข้อ "มิติของพระสมเด็จวัดระฆังพิมพิมพ์ใหญ่

5.จุดและรูพรุนปลายเข็ม

คือ 1.เม็ดดำ (เศษเม็ดถ่านเตาเผาเปลือกหอยทะเล) 2.เม็ดแดง (เศษเม็ดอิฐแดงเตาเผาที่หลุดรอดออกจากรูตะแกรงปนออกมาพร้อมปูนขาว) 3.เม็ดสีน้ำตาลแก่และอ่อน (เป็นเม็ดเกสรดอกไม้และดอกไม้มงคลแห้งนานาชนิด บดละเอียดผสมใส่ลงในเนื้อพระ และหดตัวอยู่ภายในรูพรุนรวมทั้งหลุดร่อนออกไปกลายเป็นรูพรุนปลายเข็ม) จะปรากฎให้เห็นอย่างหนาตาในพระสมเด็จวัดระฆังทุกองค์

อ่านเพิ่มเติมได้ที่หัวข้อ "จุดและรูพรุนปลายเข็มในพระสมเด็จวัดระฆัง"นอกจากปรากฎการณ์ธรรมชาติ วิทยาศาสตร์ ครบทั้ง 5 อย่าง ที่เกิดขึ้นกับพระสมเด็จวัดระฆังทุกองค์แล้ว ยังมีร่องรอยบางอย่างจาการกระทำปรากฎเพิ่มเติมขึ้น ได้แก่ รอยกระดาน รอยกาบหมาก รอยปริแยก เศษก้านธูปหักหรือป่น อย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายอย่างรวมอยู่ด้วย จะเป็นจุดสำคัญและหัวใจการดูพระสมเด็จวัดระฆัง และเป็นดัชนีชี้วัด “พระสมเด็จวัดระฆังแท้”


- รอยกระดานและรอยกาบหมาก
เกิดจากการกดและปาดเนื้อบนพิมพ์ด้านหลังพระสมเด็จวัดระฆังด้วยชิ้นไม้หรือแผ่นไม้ ทำให้เกิดรอยกระดาน และรอยกาบหมากขึ้น สำหรับรอยกาบหมากจะเป็นรอยลึกคมพลิ้วจากแรงกด รอยดังกล่าวมิใช่การหดหรือยุบย่นของเนื้อพระ แต่เกิดจากการกดและการปาด จะพบเห็นน้อยองค์อ่านเพิ่มเติมได้ที่หัวข้อ "ด้านหลังพระสมเด็จวัดระฆัง"

รอยกาบหมาก

รอยกระดาน

- รอยปริแยก
เกิดจากการตัดขอบพระสมเด็จวัดระฆัง ด้วยเส้นตอกไม้ไผ่ที่ใช้จักสาน โดยตัดจากด้านหลังไปด้านหน้า จึงเกิดร่องรอยการตัดด้านข้างองค์พระ 4 ด้าน และมีรอยปริแตกขององค์พระด้านหลัง ที่ลู่ไปตามรอยตอก ตามรอยบากเป็นร่องไว้ สำหรับนำร่องการตัดด้วยตอก บนแผ่นแม่พิมพ์ทำด้วยหินชนวน เมื่อเนื้อพระมีอายุร้อยกว่าปี เกิดการหดตัวของเนื้อพระ ทำให้เกิดการแยกตัว ของรอยปริแยกเพิ่มขึ้น เป็นรอยอ้าตามขอบหลังพระ จะพบเห็นน้อยองค์
รอยปริแยก

- เศษก้านธูป
เกิดจากการตัดหรือป่นก้านธูปบูชาพระ นำมาผสมกับเนื้อพระสมเด็จวัดระฆัง จะมองเห็นเศษไม้หรือเสี้ยนไม้ จากการตัดป็นเศษก้านธูปเล็กๆ หรือจับตัวเป็นก้อนจากการป่นอยู่ในเนื้อพระสมเด็จวัดระฆัง ซึ่งค่อนข้างหายาก พบเห็นน้อยองค์


อ่านเพิ่มเติมได้ที่หัวข้อ "เศษก้านธูปในพระสมเด็จวัดระฆัง"


Create Date : 15 มิถุนายน 2554
Last Update : 15 กรกฎาคม 2555 15:11:45 น. 27 comments
Counter : 19723 Pageviews.  
 
 
 
 
รู้สึก ถูกต้อง แม่นยำ เป็นรูปธรรม มองเห็นชัดเจน แจ่มแจ้ง ถือเป็นมาตรฐานสูงยิ่ง ต่อนักนิยมพระสมเด็จวัดระฆัง สามารถเรียนรู้ได้เท่าเทียมกัน ซึ่งจะเป็นประโยชน์มหาศาล ต่อผู้ที่จะเช่าบูชา ได้พิจารณาพิเคราะห์อย่างละเอียดถี่ถ้วน ก่อนการตัดสินใจโดยเฉพาะผู้มีพระสมเด็จอยู่ในความครอบครอง สามารถตรวจสอบดูพระของตนเองได้

ซึ่งมีคุณค่าอย่างใหญ่หลวงต่อคนในวงการพระเครื่องอย่างแท้จริงครับ
 
 

โดย: เซียนพระสมเด็จ IP: 118.174.15.14 วันที่: 20 มิถุนายน 2554 เวลา:14:24:11 น.  

 
 
 
นับว่าเป็นประโยชน์อย่างมากที่ได้รับจากผู้ทรงความรู้จริง
และไม่ค่อยมีผู้ใดเปิดเผยให้ทราบ เป็นก้าวใหม่แห่งการ
ศึกษาพระสมเด็จให้เปิดกว้างขึ้นแก่ผู้ที่สนใจ

ขอเป็นกำลังใจให้สร้างสรรค์ผลงานดี ๆ นี้ต่อไปครับ
 
 

โดย: นักเรียนใหม่ IP: 223.205.155.65 วันที่: 9 กรกฎาคม 2554 เวลา:10:19:43 น.  

 
 
 
ยอดเยี่ยมครับ
ขออนุญาตถามถึงด้านหลังองค์พระสมเด็จบางขุนพรหม กรุใหม่ เห็นลงในหนังสือแต่ละองค์ตราวัดเป็นสีน้ำเงิน แต่ที่เห็นองค์อื่นๆของผู้คนทั่วไปตราวัดเป็นสีม่วง ครับ
 
 

โดย: Preecha IP: 10.100.62.147, 202.28.35.252 วันที่: 23 กันยายน 2554 เวลา:15:45:41 น.  

 
 
 
เนื่องจากเจ้าของ blog ไม่มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับด้านหลังองค์พระสมเด็จบางขุนพรหมมากพอ จึงไม่สามารถให้คำตอบคุณ Preecha ได้ค่ะ :)
 
 

โดย: เจ้าของ blog (wicca-wicca ) วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:22:31:34 น.  

 
 
 
วัดระฆัง กับ บางขุนพรหม สังเกตุ ตรงใหน? ระหว่างเนื้อหา กับพิมพ์ทรง บางคนบอกว่า
พิมพ์วัดระฆัง เส้นซุ้มจะหนากว่า
พิมพ์วัดบางขุนพรหม เส้มซุ้ม จะเล็ก กว่า
จริงหรือไม่ประการใด? ขอถามครับ
 
 

โดย: สมศักดิ์ IP: 101.109.39.61 วันที่: 6 ธันวาคม 2554 เวลา:15:47:56 น.  

 
 
 
พระสมเด็จบางขุนพรหม สังเกตได้จากพิมพ์พระ โดยรวมพิมพ์พระจะเล็กกว่าพระสมเด็จวัดระฆัง และส่วนใหญ่จะมีคราบกรุติดเนื้อพระ
 
 

โดย: เจ้าของ Blog (wicca-wicca ) วันที่: 6 ธันวาคม 2554 เวลา:21:47:59 น.  

 
 
 
มีประโยชน์ยิ่งยวดครับ
 
 

โดย: oon IP: 202.29.57.211 วันที่: 17 ธันวาคม 2554 เวลา:1:59:31 น.  

 
 
 
ขอบคุณและนับถือในนำ้ใจที่มีให้แก่ผู้ใคร่รู้และเสาะแสวงหาความจริง
 
 

โดย: คนรักพระสมเด็จ IP: 110.49.235.85 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:22:35:44 น.  

 
 
 
ผมจับพระและเช็คพระโดยใช้ฌานสมาธิครับอายุพระสมเด็จตั้งแต่ 142 ปีขึ้นไปเป็นของสมเด็จท่านปลุกเสกครับแต่ถ้าอายุต่ำลงมาเป็นมวลสานของท่านโดยพระรูปอื่นเป็นคนทำ ที่บ้านผมเช็คได้ครับดวงบุญเป็นดวงแก้วใสท่านจะบอกเราได้ทุกอย่างองค์ไหนแท้ไม่แท้,สร้างปีไหน,วัดอะไรมวลสารมีอะไรบ้าง ลองฝึกสมาธิดูนะครับเรามีบุญกันทุกคนจะมากจะน้อยจะช้าจะเร็วครับ. ทางบ้านผมทำได้แล้ว///// ไม่พึ่ง เซียนขี้โม้โกหกตอแหลแล้วครับ........
 
 

โดย: ต้อย 0925297339 IP: 110.170.23.18 วันที่: 15 กรกฎาคม 2557 เวลา:15:18:49 น.  

 
 
 
การดูพระสมเด็จพยายามสังเกตุดูเนื้อพระ ความเก่าแก่ พิมพ์ไม่ต้องกังวลครับใหล้เคียงก็ใช้ได้ผมมีพระสมเด็จที่มีอายุมากกว่า 142ปี อยู่ 4 องค์ และมีอายุต่ำกว่า 142ปี ลงมา6 องค์ แต่เป็นของวัดระฆังและ บางขุนพรหมทำทั้งนั้น....สนใจก็โทรมาคุยกันนะ.เราได้มาก็เป็นบุญของเรา. อย่าให้เซียนหลอกได้ เขาเกิดที่หลังครับ...บุญ ซิ เกิดก่อน
 
 

โดย: ต้อย IP: 110.170.23.18 วันที่: 15 กรกฎาคม 2557 เวลา:15:47:46 น.  

 
 
 
ผมมีองค์นึงได้มาจากเซียนท่าพระจันทร์เก่า ตอนนี้แกอายุมากแล้ว มาใช้ชีวิตชนบทอยู่แถวบ้านผม แท้เก๊อย่างไรผมดูไม่ขาด แต่เท่าที่อ่านได้ดูเปรียบเทียบตามที่ท่านได้กล่าวไว้ก็ยิ่งรู้สึกชอบพระสมเด็จองค์นี้มากขึ้น...
 
 

โดย: สห.อเมริกัน IP: 1.1.155.185 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2557 เวลา:8:54:20 น.  

 
 
 
ผมมีองค์นึงได้มาจากเซียนท่าพระจันทร์เก่า ตอนนี้แกอายุมากแล้ว มาใช้ชีวิตชนบทอยู่แถวบ้านผม แท้เก๊อย่างไรผมดูไม่ขาด แต่เท่าที่อ่านได้ดูเปรียบเทียบตามที่ท่านได้กล่าวไว้ก็ยิ่งรู้สึกชอบพระสมเด็จองค์นี้มากขึ้น...
 
 

โดย: สห.อเมริกัน IP: 1.1.155.185 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2557 เวลา:8:54:39 น.  

 
 
 
ผมก็ได้มาจากนายทหารนอกราชการ มา๒องค์เป็นพิมพ์ใหญ่ ดูแล้วมีพิมพ์และเนื้อเหมือนพระในเว๊ปนี้เป๊ะเลย เซียนพระอาวุโสท่าพระจันทร์ท่านเคยบอกว่า การดูพระเครื่องเก่าแก่จะเป็นพระอะไรก็ตาม ให้ดูพิมพ์ดูเนื้อถ้าเหมือนกันตรงกันหลายๆองค์ จะเป็นพระแท้ ผมเลยเอาไปเทียบเคียงกับพระสมเด็จวัดระฆังในเว๊ปต่างๆ เช่น พระสมเด็จไทย ฉ่อยหาดใหญ่ อภิวัฒน์พระเครื่อง สันยาสี และอีกหลายเว๊ป น่าอัศจรรย์มากครับ จะมีพิมพ์และเนื้อเหมือนกันทุกองค์ ผมดีใจสุดๆเลยครับ ท่านเสด็จมาโปรดด้วยผลบุญกุศลที่ผมทำมาตลอดครับ

 
 

โดย: เซียนพระภูธร IP: 118.172.212.179 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2557 เวลา:8:05:50 น.  

 
 
 
ขอแนะนำท่านที่ชอบเล่นพระกรุ มีพระกรุที่พบโดยชาวบ้าน ไม่นานมานี้ ไม่มีรายใดมีจำนวนมาก จึงนำไปปั่นราคาไม่ได้ เป็นพระเก่า ทำปลอมยาก ของปลอมยังไม่เห็น ให้ดูในกูเกิล "ขุนแผนกรุทุ่งมะขามหย่อง"
 
 

โดย: พี เซ้นเตอร์ IP: 1.10.217.94 วันที่: 25 มีนาคม 2558 เวลา:9:42:48 น.  

 
 
 
ความจริงแล้ว คนเล่นพระขายพระตั้งแต่คนหนุ่มยันคนแก่ มีหรือจะอ่านเนื้อพระสมเด็จวัดระฆังไม่ออกดูไม่เป็น เพียงแต่ไม่มีโชคและขาดโอกาสมีหลายท่านมากบุญมากบารมีมีโชค ได้พระสมเด็จวัดระฆังตามบ้านราคาหลักร้อย ไม่แพงเวอร์เหมือนผู้มีอันจะกินเช่าหากันราคาเจ็ดหลักแปดหลัก และได้พระสมเด็จวัดระฆังแท้ไปครอบครอง
 
 

โดย: บุญเติม IP: 58.9.154.189 วันที่: 8 ตุลาคม 2558 เวลา:8:51:11 น.  

 
 
 
ผมศึกษาเรื่องพระสมเด็จวัดระฆังแบบหลายแนวทาง มีข้อสงสัยบางประการเกี่ยวกับเนื้อพระสมเด็จวัดระฆัง ซึ่งเป็นพระสมเด็จวัดระฆังฝากกรุ นั่นหมายถึงมีคราบกรุอยู่บ้างเล็กน้อยไม่เต็มทั้งองค์ เนื้อองค์พระจะมีทั้งยุบและเกิดเม็ดเนื้องอกด้านหน้าเกือบทั้งองค์ เคยขอความรู้จากผู้รู้ที่มีประสบการณ์ดูพระสมเด็จวัดระฆังนานกว่า๖๐ปี ท่านตอบว่านี่คือเนื้อสมเด็จวัดระฆัง ให้ดูเนื้อแบบนี้เป็นองค์ครูได้ แต่ในวงการพระสมเด็จวัดระฆังกลับบอกว่า เนื้อแบบนี้ไม่ใช่สมเด็จวัดระฆัง ทำให้รู้สึกว่า เราเข้าใจผิดไปหรือเปล่า โดยเฉพาะประเด็นเนื้องอกแบบพระวัดพลับ มีในพระสมเด็จที่พระอริยสงฆ์องค์อื่นๆสร้างด้วยหรือไม่ เดิมอยู่ในกรอบพลาสติคเลี่ยมไว้ ด้วยความสงสัยเป็นอย่างมาก จึงให้ช่างถอดออก ในระหว่างการถอดพบว่าบางส่วนของผิวพระบริเวณขอบด้าล่างและด้านข้างบางส่วนติดน้ำยาที่ใช้ประสานพลาสติค ผมตัดสินใจให้ถอดออกมา ผลคือ ขอบด้านล่างหลุดล่อนไปบ้างพอสมควร และด้านข้างเล็กน้อย ทำให้เห็นเนื้อในของพระสมเด็จวัดระฆังองค์นี้อย่างชัดเจน น่าเสียดายที่ไม่สามารถส่งภาพให้ดูได้ เพราะผมถ่ายภาพไว้เพื่อการศึกษาเนื้อนอกและเนื้อใน คำถามที่อยากถามคือ กรณีเนื้องอกในเนื้อพระสมเด็จวัดระฆัง มีวัดอื่นๆหรือพระองค์อื่นๆที่สร้างแล้วมีเนื้องอกใกล้เคียงกับวัดระฆังหรือไม่ครับ หากทราบรบกวนขอเป็นความรู้เพิ่มเติม แต่หากไม่ทราบก็ไม่เป็นไร ขอบคุณครับ
 
 

โดย: Chamadol IP: 58.9.126.71 วันที่: 25 ตุลาคม 2558 เวลา:10:37:58 น.  

 
 
 
พระตระกูลสมเด็จสมเด็จโตสร้างและปลุกเศก ตั้งแต่ พ.ศ.๒๓๖๘-๒๔๑๕ พิมพ์ช่างหลวง ทุกพิมพ์ทุกวัด มีเนื้อละเอียด เก่าแก่เข้มข้นจัดมาก นุ่มนิ่ม นุ่มนวลตา เป็นมัน ชื้น ไม่กระด้างแห้ง แข็งแกร่ง ได้แก่ เนื้อพระพิมพ์สมเด็จ พระสมเด็จวัดระฆัง พระสมเด็จบางขุนพรหม พระสมเด็จวัดเกศไชโย ความเก่าของเนื้อพระและส่วนผสมที่ลงตัวจะเกิดเนื้องอกผุดออกจากเนื้อพระขึ้นบนผิวพระ มองเห็นได้อย่างชัดเจนทุกองค์ โดยเฉพาะพระสมเด็จบางขุนพรหม ถูกบรรจุไว้ภายในองค์พระเจดีย์ใหญ่ จะมีเนื้องอกเยอะมาก เช่นเดียวกับเนื้องอกพระวัดพลับ ส่วนพระเนื้อผงที่เกจิอาจารย์รวมถึงพระสมเด็จวัดระฆังสร้างขึ้นภายหลัง เนื้อพระกลางเก่ากลางใหม่เนื้อเก่าไม่ถึงไม่เก่าจริง จะไม่มีเนื้องอกเกิดขึ้นแต่อย่างใด ถ้าท่านศึษาจนรอบรู้ ดูจากองค์จริงบ่อยๆจนชินตา จะมีโอกาสครอบครองพระสมเด็จวัดระฆังแท้สมหวังดังใจนึก เช่นเดียวกับคุณ chamadol
 
 

โดย: ตาทอง IP: 58.9.154.189 วันที่: 29 ตุลาคม 2558 เวลา:21:10:22 น.  

 
 
 
ผมมีอยุ่1องครับศึกษามานานแล้ว. วันนี้ได้อ่านเนื้อหาสำคัญต้องยอมรับนะครับถูกต้องทุกอย่าง
 
 

โดย: เล็ก แปดริ้ว IP: 49.229.13.101 วันที่: 22 ธันวาคม 2558 เวลา:14:44:19 น.  

 
 
 
ผมมีอยุ่1องครับศึกษามานานแล้ว. วันนี้ได้อ่านเนื้อหาสำคัญต้องยอมรับนะครับถูกต้องทุกอย่าง
 
 

โดย: เล็ก แปดริ้ว IP: 49.229.13.101 วันที่: 22 ธันวาคม 2558 เวลา:14:44:36 น.  

 
 
 
ขอแสดงความยินดีกับคุณเล็ก แปดริ้ว ที่ได้พระสมเด็จแท้ไปครอบครอง การศึกษาหาความรู้ตามความเป็นจริง จะทำให้รู้แจ้งรู้จริง จะเห็นว่าพระสมเด็จทุกพิมพ์ทุกวัดไม่ได้ดูยากอย่างที่เข้าใจกัน ดูเนื้อก็รู้ว่าดูง่ายสบายตามากครับถ้าเนื้อเก่าจริงจะต้องเป็นพิมพ์เก่าพิมพ์เดิมของ ๔ ช่างหลวงอย่างแน่นอนครับ
 
 

โดย: ตาทอง IP: 58.9.154.189 วันที่: 23 ธันวาคม 2558 เวลา:8:55:47 น.  

 
 
 
จากคำบอกเล่าของเสี่ยใหญ่ เจ้าของพระสมเด็จวัดระฆัง ได้กล่าวถึงเซียนพระสมเด็จรุ่นเก๋า ชื่อ "เซียน จ." ดูพระสมเด็จเก่งมากเร็วมาก เห็นแค่แว๊ปเดียวรู้ทันทีว่าเป็นพระแท้ นับว่าเป็นความเชี่ยวชาญในการดูพระสมเด็จ แต่เดิมมาเขาเน้นดูเนื้อพระเก่าแก่จัดมาก หรือเนื้อครู ซึ่งดูง่ายสบายตาที่สุด เมื่อเห็นเนื้อพระสมเด็จลักษณะนี้แทบไม่ต้องดูพิมพ์ก็ฟันธงว่าแท้ และแนวทางการดูพระสมเด็จของเซียนพระรุ่นเก่า ถูกต้อง เป็นจริง บริสุทธิ์ ยุติธรรม เชื่อถือสูงมาก โดยเฉพาะพระสมเด็จของสมเด็จโตสร้างและปลุกเศก พิมพ์ช่างหลวง มาตั้งแต่ พ.ศ.๒๓๖๘-๒๔๑๕ ทุกพิมพ์ ทุกแบบ สวยและไม่สวย มีค่านิยมอันบริสุทธิ์ เป็นที่ชื่นชอบของคนเล่นพระทุกระดับ ต่างเสาะแสวงหาด้วยความศรัทธา ความเชื่อมั่นในพลังพระพุทธคุณอันยอดเยี่ยม ดังเช่นหลายท่านได้รับประสบการณ์ ในด้านแคล้วคลาดปลอดภัย เมตตามหานิยม เจริญก้าวหน้า รุ่งเรืองทั้งการงานการเงิน ครบทุกด้าน

 
 

โดย: สัจจะ IP: 58.9.154.189 วันที่: 25 กรกฎาคม 2559 เวลา:9:12:55 น.  

 
 
 
ประวัตขุนแผนกรุอโยธยาพิมพ์ "ขุนแผนกรุอโยธยา หนังสือขุนแผนแสนเสน่ห์"
 
 

โดย: วันชัย IP: 1.10.217.83 วันที่: 26 มกราคม 2560 เวลา:9:30:04 น.  

 
 
 
ต้องดูเนื้อเก่าเป็นหลักและพิมพ์เก่าพิมพ์เดิมของช่างหลวง โดยเฉพาะพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์นิยมที่เล่นหากัน พิมพ์นั้นมีมติสวยงามคม ชัด ลึก เส้นซุ้มกลมกลึงคมชัด องค์พระกลมกลึงนูนคมชัด ฐานพระทั้งสามฐานนูน คม ชัด เป็นพระเนื้อเก่าแก่คู่กับพิมพ์เก่าพิมพ์เดิมมาตั้งแต่สมเด็จโตสร้างและปลุกเศก มาเกือบ ๒๐๐ ปีแล้วครับ
 
 

โดย: ชำนาญ IP: 134.236.0.61 วันที่: 5 กันยายน 2560 เวลา:12:40:56 น.  

 
 
 
ขอให้ท่านลองเข้าไปศึกษาเกี่ยวกับแม่พิมพ์ของท่านหลวงวิจารณ์เจียรนัยในวีดีโอเปิดกรุสมบัติหลวงวิจารณ์ฯที่เผยแพร่ประมาณปี 2558 ดูหลายๆตอนโดยเฉพาะตอนที่ 24 จะเห็นว่าแม่พิมพ์ของท่านหลากหลายกว่า 1,000 แม่พิมพ์ ซึ่งก็ควรน่าที่จะกำหนดให้เป็นพิมพ์นิยมเช่นเดียวกันทั้งหมด และถ้าได้สังเกตให้ดีแล้วก็จะพบว่าแม่พิมพ์ของท่านมีทั้งแม่พิมพ์ที่กดพระออกมาแล้วโดยเฉพาะพิมพ์ใหญ่มีทั้งสองแบบคือแบบที่ไม่มีเส้นวาสนาก็มีและแบบทีมีเส้นวาสนาก็มี ให้ท่านๆลองใช้วิจารณญาณดูเอาเองถึงหลักฐานข้อเท็จจริงที่ปรากฎออกมาแล้วเองว่าจะเชื่อถือตามคำบอกเล่า บทความ หนังสือหรือตำหรับตำราต่างๆที่อ้างและเขียนตกทอดกันขึ้นมาอย่างถูกๆผิดๆนั้นต่อไป และไม่ใช่เรื่องนี้เรื่องเดียวที่ปรากฏแต่ยังมีเรื่องอื่นๆอีกที่น่าศึกษาเช่นสมเด็จวังหน้า วังหลัง สมเด็จวัดพระแก้วฯก็ยังมีปรากฏในแม่พิมพ์ของท่านเช่นกัน จะถูกผิดอย่างไรก็ขออภัยไว้ที่นี้ เป็นเพียงข้อสังเกตและความคิดเห็นผมเอง..ขอบคุณ อนึ่ง อาจมีบางท่านอยากโต้แย้งตำนานเรื่องหลวงวิจารณ์ว่า เป็น เรื่องแต่ง เรื่องเล่า โกหกกันไม่มีตัวตนจริงนั้น สำหรับการพิสูจน์หาความจริงในเรื่องนี้น่าจะกำลังมีผู้สืบเสาะค้นหาหลักฐานความจริงเพื่อนำออกเผยแพร่สู่สาธารณะชนให้รับทราบในโอกาสอันใกล้นี้อย่างแน่นอนและไม่ว่าผลลัพธ์จะออกมาถูกต้องน่าเชื่อถือเช่นไรก็ตามก็ควรที่จะต้องขึ้นอยู่กับเหตุผลข้อมูลหลักฐานบนความถูกต้องที่เป็นจริงรวมถึงเสียงตอบรับของสังคมโดยรวมต่อไป..ครับ ส่วนข้อที่กล่าวว่าสมเด็จยุคกลางที่เซียนเก่านิยมนั้นฟังดูแล้วก็ออกแปลกๆ ถ้าสรุปตกลงมาก่อนแล้วว่าเป็นพิมพ์ที่เซียนรุ่นเก่านิยมแล้วเหตุไฉนเซียนรุ่นใหม่ในปัจจุบันจึงกลับไม่นิยมตามที่บรรพบุรุษหรือครูบาอาจารย์ที่เป็นเซียนพระรุ่นเก่านี้เล่า...????
 
 

โดย: nippan IP: 114.109.150.174 วันที่: 26 มกราคม 2561 เวลา:14:09:05 น.  

 
 
 
ขอให้ท่านลองเข้าไปศึกษาเกี่ยวกับแม่พิมพ์ของท่านหลวงวิจารณ์เจียรนัยในวีดีโอเปิดกรุสมบัติหลวงวิจารณ์ฯที่เผยแพร่ประมาณปี 2558 ดูหลายๆตอนโดยเฉพาะตอนที่ 24 จะเห็นว่าแม่พิมพ์ของท่านหลากหลายกว่า 1,000 แม่พิมพ์ ซึ่งก็ควรน่าที่จะกำหนดให้เป็นพิมพ์นิยมเช่นเดียวกันทั้งหมด และถ้าได้สังเกตให้ดีแล้วก็จะพบว่าแม่พิมพ์ของท่านมีทั้งแม่พิมพ์ที่กดพระออกมาแล้วโดยเฉพาะพิมพ์ใหญ่มีทั้งสองแบบคือแบบที่ไม่มีเส้นวาสนาก็มีและแบบทีมีเส้นวาสนาก็มี ให้ท่านๆลองใช้วิจารณญาณดูเอาเองถึงหลักฐานข้อเท็จจริงที่ปรากฎออกมาแล้วเองว่าจะเชื่อถือตามคำบอกเล่า บทความ หนังสือหรือตำหรับตำราต่างๆที่อ้างและเขียนตกทอดกันขึ้นมาอย่างถูกๆผิดๆนั้นต่อไป และไม่ใช่เรื่องนี้เรื่องเดียวที่ปรากฏแต่ยังมีเรื่องอื่นๆอีกที่น่าศึกษาเช่นสมเด็จวังหน้า วังหลัง สมเด็จวัดพระแก้วฯก็ยังมีปรากฏในแม่พิมพ์ของท่านเช่นกัน จะถูกผิดอย่างไรก็ขออภัยไว้ที่นี้ เป็นเพียงข้อสังเกตและความคิดเห็นผมเอง..ขอบคุณ อนึ่ง อาจมีบางท่านอยากโต้แย้งตำนานเรื่องหลวงวิจารณ์ว่า เป็น เรื่องแต่ง เรื่องเล่า โกหกกันไม่มีตัวตนจริงนั้น สำหรับการพิสูจน์หาความจริงในเรื่องนี้น่าจะกำลังมีผู้สืบเสาะค้นหาหลักฐานความจริงเพื่อนำออกเผยแพร่สู่สาธารณะชนให้รับทราบในโอกาสอันใกล้นี้อย่างแน่นอนและไม่ว่าผลลัพธ์จะออกมาถูกต้องน่าเชื่อถือเช่นไรก็ตามก็ควรที่จะต้องขึ้นอยู่กับเหตุผลข้อมูลหลักฐานบนความถูกต้องที่เป็นจริงรวมถึงเสียงตอบรับของสังคมโดยรวมต่อไป..ครับ ส่วนข้อที่กล่าวว่าสมเด็จยุคกลางที่เซียนเก่านิยมนั้นฟังดูแล้วก็ออกแปลกๆ ถ้าสรุปตกลงมาก่อนแล้วว่าเป็นพิมพ์ที่เซียนรุ่นเก่านิยมแล้วเหตุไฉนเซียนรุ่นใหม่ในปัจจุบันจึงกลับไม่นิยมตามที่บรรพบุรุษหรือครูบาอาจารย์ที่เป็นเซียนพระรุ่นเก่านี้เล่า...????
 
 

โดย: nippan IP: 114.109.150.174 วันที่: 26 มกราคม 2561 เวลา:14:09:54 น.  

 
 
 
ขอให้ท่านลองเข้าไปศึกษาเกี่ยวกับแม่พิมพ์ของท่านหลวงวิจารณ์เจียรนัยในวีดีโอเปิดกรุสมบัติหลวงวิจารณ์ฯที่เผยแพร่ประมาณปี 2558 ดูหลายๆตอนโดยเฉพาะตอนที่ 24 จะเห็นว่าแม่พิมพ์ของท่านหลากหลายกว่า 1,000 แม่พิมพ์ ซึ่งก็ควรน่าที่จะกำหนดให้เป็นพิมพ์นิยมเช่นเดียวกันทั้งหมด และถ้าได้สังเกตให้ดีแล้วก็จะพบว่าแม่พิมพ์ของท่านมีทั้งแม่พิมพ์ที่กดพระออกมาแล้วโดยเฉพาะพิมพ์ใหญ่มีทั้งสองแบบคือแบบที่ไม่มีเส้นวาสนาก็มีและแบบทีมีเส้นวาสนาก็มี ให้ท่านๆลองใช้วิจารณญาณดูเอาเองถึงหลักฐานข้อเท็จจริงที่ปรากฎออกมาแล้วเองว่าจะเชื่อถือตามคำบอกเล่า บทความ หนังสือหรือตำหรับตำราต่างๆที่อ้างและเขียนตกทอดกันขึ้นมาอย่างถูกๆผิดๆนั้นต่อไป และไม่ใช่เรื่องนี้เรื่องเดียวที่ปรากฏแต่ยังมีเรื่องอื่นๆอีกที่น่าศึกษาเช่นสมเด็จวังหน้า วังหลัง สมเด็จวัดพระแก้วฯก็ยังมีปรากฏในแม่พิมพ์ของท่านเช่นกัน จะถูกผิดอย่างไรก็ขออภัยไว้ที่นี้ เป็นเพียงข้อสังเกตและความคิดเห็นผมเอง..ขอบคุณ อนึ่ง อาจมีบางท่านอยากโต้แย้งตำนานเรื่องหลวงวิจารณ์ว่า เป็น เรื่องแต่ง เรื่องเล่า โกหกกันไม่มีตัวตนจริงนั้น สำหรับการพิสูจน์หาความจริงในเรื่องนี้น่าจะกำลังมีผู้สืบเสาะค้นหาหลักฐานความจริงเพื่อนำออกเผยแพร่สู่สาธารณะชนให้รับทราบในโอกาสอันใกล้นี้อย่างแน่นอนและไม่ว่าผลลัพธ์จะออกมาถูกต้องน่าเชื่อถือเช่นไรก็ตามก็ควรที่จะต้องขึ้นอยู่กับเหตุผลข้อมูลหลักฐานบนความถูกต้องที่เป็นจริงรวมถึงเสียงตอบรับของสังคมโดยรวมต่อไป..ครับ ส่วนข้อที่กล่าวว่าสมเด็จยุคกลางที่เซียนเก่านิยมนั้นฟังดูแล้วก็ออกแปลกๆ ถ้าสรุปตกลงมาก่อนแล้วว่าเป็นพิมพ์ที่เซียนรุ่นเก่านิยมแล้วเหตุไฉนเซียนรุ่นใหม่ในปัจจุบันจึงกลับไม่นิยมตามที่บรรพบุรุษหรือครูบาอาจารย์ที่เป็นเซียนพระรุ่นเก่านี้เล่า...????
 
 

โดย: nippan IP: 114.109.150.174 วันที่: 26 มกราคม 2561 เวลา:14:10:07 น.  

 
 
 
ขอให้ท่านลองเข้าไปศึกษาเกี่ยวกับแม่พิมพ์ของท่านหลวงวิจารณ์เจียรนัยในวีดีโอเปิดกรุสมบัติหลวงวิจารณ์ฯที่เผยแพร่ประมาณปี 2558 ดูหลายๆตอนโดยเฉพาะตอนที่ 24 จะเห็นว่าแม่พิมพ์ของท่านหลากหลายกว่า 1,000 แม่พิมพ์ ซึ่งก็ควรน่าที่จะกำหนดให้เป็นพิมพ์นิยมเช่นเดียวกันทั้งหมด และถ้าได้สังเกตให้ดีแล้วก็จะพบว่าแม่พิมพ์ของท่านมีทั้งแม่พิมพ์ที่กดพระออกมาแล้วโดยเฉพาะพิมพ์ใหญ่มีทั้งสองแบบคือแบบที่ไม่มีเส้นวาสนาก็มีและแบบทีมีเส้นวาสนาก็มี ให้ท่านๆลองใช้วิจารณญาณดูเอาเองถึงหลักฐานข้อเท็จจริงที่ปรากฎออกมาแล้วเองว่าจะเชื่อถือตามคำบอกเล่า บทความ หนังสือหรือตำหรับตำราต่างๆที่อ้างและเขียนตกทอดกันขึ้นมาอย่างถูกๆผิดๆนั้นต่อไป และไม่ใช่เรื่องนี้เรื่องเดียวที่ปรากฏแต่ยังมีเรื่องอื่นๆอีกที่น่าศึกษาเช่นสมเด็จวังหน้า วังหลัง สมเด็จวัดพระแก้วฯก็ยังมีปรากฏในแม่พิมพ์ของท่านเช่นกัน จะถูกผิดอย่างไรก็ขออภัยไว้ที่นี้ เป็นเพียงข้อสังเกตและความคิดเห็นผมเอง..ขอบคุณ อนึ่ง อาจมีบางท่านอยากโต้แย้งตำนานเรื่องหลวงวิจารณ์ว่า เป็น เรื่องแต่ง เรื่องเล่า โกหกกันไม่มีตัวตนจริงนั้น สำหรับการพิสูจน์หาความจริงในเรื่องนี้น่าจะกำลังมีผู้สืบเสาะค้นหาหลักฐานความจริงเพื่อนำออกเผยแพร่สู่สาธารณะชนให้รับทราบในโอกาสอันใกล้นี้อย่างแน่นอนและไม่ว่าผลลัพธ์จะออกมาถูกต้องน่าเชื่อถือเช่นไรก็ตามก็ควรที่จะต้องขึ้นอยู่กับเหตุผลข้อมูลหลักฐานบนความถูกต้องที่เป็นจริงรวมถึงเสียงตอบรับของสังคมโดยรวมต่อไป..ครับ ส่วนข้อที่กล่าวว่าสมเด็จยุคกลางที่เซียนเก่านิยมนั้นฟังดูแล้วก็ออกแปลกๆ ถ้าสรุปตกลงมาก่อนแล้วว่าเป็นพิมพ์ที่เซียนรุ่นเก่านิยมแล้วเหตุไฉนเซียนรุ่นใหม่ในปัจจุบันจึงกลับไม่นิยมตามที่บรรพบุรุษหรือครูบาอาจารย์ที่เป็นเซียนพระรุ่นเก่านี้เล่า...????
 
 

โดย: nippan IP: 114.109.150.174 วันที่: 26 มกราคม 2561 เวลา:14:10:21 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
wicca-wicca
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 136 คน [?]
เจ้าของ Blog เป็นคนทำงานด้าน IT แต่ทว่าตั้งแต่เกิดมา ก็คุ้นเคยกับพระเครื่องต่างๆ คุณพ่อเป็นคนชอบสะสมพระและเคยเขียนบทความลงในหนังสือพระเครื่องฉบับหนึ่ง แต่ที่สนใจมากเป็นพิเศษคือ "พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่" จากประสบการณ์ที่สั่งสมมามากกว่า 30 ปี ท่านมีความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับพระสมเด็จวัดระฆังเพื่อหวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับคนที่เพิ่งจะเริ่มศึกษาหรือคนที่มีพระสมเด็จอยู่ในครอบครอง ให้สามารถตรวจสอบและวิเคราะห์ได้ด้วยตนเอง ซึ่งผู้อ่านเองก็จะได้เริ่มต้นศึกษาไปพร้อมๆ กับเจ้าของ Blog ซึ่งเป็นลูกสาว โดยคุณพ่อจะสอนวิธีการดูพระสมเด็จวัดระฆังอย่างเจาะลึก บทความบางส่วนอ้างอิงจากหนังสือพระหลายๆ ฉบับและมาจากการวิเคราะห์ของคุณพ่อเอง หากท่านใดมีคำถามหรือมีคำแนะนำที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาใน Blog นี้ เจ้าของ Blog ยินดีอย่างยิ่งที่จะตอบคำถามหรือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นผ่านทางหน้าเวปนี้ค่ะ


* เนื่องจาก Blog นี้เป็นเวปไซต์ส่วนตัว ขออนุญาตลบทุกความคิดเห็นที่เอ่ยชื่อพาดพิงถึงบุคคลอื่นและทำการโฆษณาซื้อขาย เนื่องจากเจ้าของ blog มีวัตถุประสงค์แค่ต้องการให้ความรู้ที่เป็นประโยชน์ และไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับบุคคลใดทั้งสิ้น หวังว่าทุกท่านคงจะเข้าใจ และขอบคุณทุกความเห็นที่ชี้แนะและให้คำแนะนำเป็นอย่างดีค่ะ <1.Oct.2011>

** รูปถ่ายพระสมเด็จวัดระฆังจากองค์จริงที่ได้นำเสนอในเว็บไซต์นี้ สามารถนำไปเผยแพร่เพื่อใช้ประกอบในการศึกษาได้ค่ะ หากผู้ใดนำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์หรือกระทำการใดๆ โดยไม่สมควร ขอให้ผู้ที่พบเห็นช่วยตักเตือนด้วยค่ะ**
"เชื่อว่ามีผู้รู้อีกหลายท่านรวมทั้งผู้เขียน มีความปรารถนาดีทีจะนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับ พระสมเด็จวัดระฆัง  เพื่อเผยแพร่ใหแก่ผู้สนใจได้รับรู้รับทราบอย่างกว้างขวาง รวมถึงเพื่อเป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนาทางด้านรูปธรรมให้ทนถาวร "


** โปรดใช้ข้อมูลหลายๆ ด้าน วิเคราะห์และพิจารณา **เพื่อเป็นธรรมทาน ถวายเป็นพุทธบูชา แด่องค์สมเด็จพระรัตนตรัย และสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต) พรหมรังสี ให้ผู้ศึกษาได้รู้แจ้งเห็นจริง และยกเป็นผู้มีสัมมาทิฏฐิ อันเป็นเนื้อนาบุญกุศลใหญ่หลวง บังเกิดแก่คณะผู้จัดทำเว็ปไซต์พระสมเด็จวัดระฆังแห่งนี้ ตลอดกาลนาน

<font color=blue>พระสมเด็จวัดระฆัง วิธีดูพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พระสมเด็จแท้ ประวัติพระสมเด็จ พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ รูปพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ ชี้จุดสำคัญของพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ พิมพ์เดียวกับองค์ดังในอดีต ดูพระสมเด็จวัดระฆังตามแบบเซียนพระ ด้านหลังพระสมเด็จวัดระฆัง พระวัดพลับ การเก็บรักษาพระสมเด็จวัดระฆัง มวลสารพระสมเด็จวัดระฆัง พระสมเด็จราคาแพง ราคาพระสมเด็จ เช่าบูชา เศษก้านธูปในพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ วิธีตรวจสอบพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ด้วยตนเอง ยุคของการสร้างพระสมเด็จวัดระฆัง
New Comments
[Add wicca-wicca's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com