IF YOU LOVE CAT...

บ้านน้อยและแมวแมว
Location :
เชียงราย Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add บ้านน้อยและแมวแมว's blog to your web]
Links
 

 

"อยากให้แมวเราอ้วนๆ" "แมวเราอ้วน น่ารักดี" ที่มาของ...ปัญหาของแมวอ้วน

จะพูดว่าแหลมเป็นแมวอ้วนก็คงได้ เพราะเวลาแหลมเดินมา ดูจากรูปร่างแล้ว ไม่เพรียว ส่วนกลางของลำตัวจะนูนออกมา (เคยอ่านเจอวิธีดูว่าสัตว์เลี้ยงเราอ้วนหรือเปล่า ดูอย่างไร) ที่สำคัญของแมวๆ หรือสิ่งที่แมวๆ ทำ...บางอย่างแหลมทำไม่ได้แล้ว เช่น

- แหลมไม่มีหนังคอ ซึ่งปกติเวลาจะจับแมวให้อยู่นิ่งๆ หรือป้อนยาแมว จะจับหนังคอของน้องแมว แค่นี้ก็เอาอยู่ แต่ใช้กับแหลมไม่ได้ จับไม่ได้เลย ตึงไปหมด ลำบากมากเวลาป้อนยา

- แหลมเลียตัวเองได้แค่ข้างๆ ลำตัว ส่วนหลัง และบั้นท้ายแหลมเลียไม่ถึง ปัญหาที่ตามมาคือ ขนบริเวณส่วนหลังจะสากๆ ส่วนบั้นท้ายที่ทำความสะอาดไม่ถึง ก็มีเลอะเทอะบ้าง หลังจากแหลมฉี่หรืออึ เพราะเลียไม่ถึง...เดือดร้อนแม่แมว ต้องคอยใช้ผ้าชุบน้ำ เช็ดตัวแหลม และเช็ดปั้นท้ายให้แหลมทุกวัน หรือทุกครั้งที่เห็นแหลมฉี่หรืออึ

- หิวเร็ว ประมาณบ่ายโมงกว่า ถึงบ่ายสองกว่าๆ แหลมก็จะหิวแล้ว นาฬิกาแมวทำงาน แหลมจะร้องๆๆๆ และคอยมองสบตาตลอด เรียกชื่อปุ๊บ รีบมาปั๊บ คิดว่ามีของกิน เห็นถืออะไรในมือไม่ได้ คิดว่าเป็นของกิน คอยเดินตามตลอด และร้องแบบแหกปากเสียงดังสุดๆ ตอนนี้น้องแมวที่บ้าน กินข้าวเย็นกันตอนบ่าย 3 เพราะถ้าให้กินช้ากว่านี้ แหลมจะหิวมาก และกินอย่างมุมมาม และกินเยอะจนอ๊วกออกมา

- ขี้หงุดหงิด ถ้าหิวแล้วยังไม่ได้กิน แหลมจะหงุดหงิด ใครอยู่ใกล้ถูกกัดไม่มีเว้น ไม่ว่าเป็นคนหรือแมว แต่ก็กัดไม่แรงมาก

- ใส่เสื้อขนาดของแมวไม่ได้ หน้าหนาวแหลมต้องใส่เสื้อของน้องหมา เบอร์ 5 ไม่รู้ปีหน้า เสื้อเบอร์ 5 จะยังใส่ได้ไหม ดูจากภาพก็เริ่มแน่นแล้ว

- ใช้ยาหยดเห็บหมัดของแมวไม่ได้ แหลมน้ำหนัก 8.1 โล ซึ่งยาหยดของแมวจะจำกัดน้ำหนักไว้ที่ 7 โล เลยปรึกษาคุณหมอ ซึ่งคุณหมอก็แนะนำว่า ถ้าใช้ของแมวก็จะไม่ได้ผล ควรใช้ของน้องหมา น้ำหนัก 5-10 โลแทน ทำให้เวลาซื้อต้องซื้อแยกให้แหลมต่างหาก...แพงขึ้นเยอะเลย

- น้ำหนัก น้องแมวตัวอื่นๆ เวลาชั่งน้ำหนัก จะเพิ่มประมาณ 1-3 ขีด หรือคงที่ แต่ของแหลมจะเพิ่มครั้งละครึ่งกิโล เวลาน้ำหนักลด ก็จะลดแค่ขีดเดียว

- ซื้อประตูแมวมา ว่าจะติดที่บ้าน ปรากฎว่ามีแมวน้ำหนักเกิน 8 โล (ประตูแมวที่ซื้อมา ใช้ได้กับแมวน้ำหนักไม่เกิน 7 โล ตอนซื้อมายังไม่มีตัวไหนเกิน 7 โลเลยซักตัว) สุดท้าย เลยต้องประกาศขายต่อ หากอีกหน่อยจะติดประตูแมว คงต้องซื้อประตูน้องหมา มาติดแทน

...สัตว์เลี้ยง (แมว) ก็ต้องการ การออกกำลังกาย....
 

Create Date : 12 พฤศจิกายน 2557    
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2557 22:20:47 น.
Counter : 1001 Pageviews.  

มาเป็นแมวเหนือ

เป็นเรื่องเล่า...แมวนั้นได้แต่ใดมา

มาเป็นแมวเหนือ (เชียงราย) คือแมวที่เริ่มเลี้ยง ไม่ใช่แมวจากเชียงรายค่ะ เป็นลูกแมวจรที่ส่งมาจากกรุงเทพ

เนื่องจากไม่เคยคิดมาก่อนค่ะว่าจะเลี้ยงแมว เพราะตอนนั้นอยู่กรุงเทพฯ ยังไงก็เลี้ยงไม่ได้ ก็เลยไม่ได้สนใจหาข้อมูลเรื่องแมวๆ อาจมีบ้างที่เวลาเจอแมว ก็จะเล่นๆ ตามประสาคนที่ในใจลึกๆ แล้วชอบแมว

นี่ค่ะเจ้าระเบียงทั้ง 3 ที่ถูกส่งมาจากกรุงเทพ มากับรถขนสินค้าของสยามเฟิร์สทัวร์ (ใส่กรงนั่งข้างคนขับ ต้องจ่ายตังค์เพิ่มให้คนขับด้วยอีกต่างหาก)


ก่อนถูกส่งมาเชียงราย ก็แอบให้อาหารอยู่ตรงระเบียงตึกของที่ทำงานค่ะ ก็อย่างที่บอก ว่าไม่เคยคิดที่จะเลี้ยงแมว พอดีวันนึงไปทำงานแต่เช้า ซึ่งปกติก็ไปเช้าๆ อยู่แล้ว แต่วันนั้นบังเอิญเจอแม่แมวสีเปรอะ กำลังคุ้ยหาอะไรสักอย่างในถังขยะหน้าห้องทำงาน สิ่งที่แม่แมวคาบไปให้ลูกๆ ก็คือถุงก๊อปแก๊ปที่ข้างในมีไม้เสียบหมูปิ้ง ขอย้ำนะคะไม้เสียบหมูปิ้งที่มีแค่กลิ่นหมูปิ้งติดอยู่ เนื้อไม่มีค่ะ ละก็ถุงพลาสติกสำหรับใส่หมูปิ้ง ภาพที่เห็นทำให้ผู้เขียนรู้สึกจุกอกอย่างบอกไม่ถูก สงสารจับใจ

หลังจากนั้นก็เลยซื้ออาหาร และหาน้ำหย่อนออกไปนอกระเบียงทุกวัน แล้วแม่แมวก็หายไปเลย จนกระทั้งลูกแมวเริ่มโต น่าจะประมาณ 3-4 เดือน อึเค้าเริ่มส่งกลิ่นเหม็น เพราะเด็กๆ จะไปอึตรงใกล้ๆ ทางเชื่อมของตึก ซึ่งเป็นที่ที่ผู้บริหารชอบมายืนชมวิว

เป็นเรื่องค่ะ...วันนึงเจ้าหน้าที่ตึก (จนท.ตึกรู้เห็นเป็นใจเรื่องเลี้ยงแมวค่ะ) ก็เดินมาบอกว่า "ทำไงดีลูกแมวโตแล้ว อึเหม็นมาก เดี๋ยวเค้าต้องให้เอาไปปล่อยแน่" ตอนนั้นก็พยายามหาคนเอาไปเลี้ยงอยู่ แต่หาไม่ได้เลย ไม่รู้ทำไง ไม่เคยเข้าพันทิป เลยปรึกษาที่บ้านว่า ขอส่งแมวไปเลี้ยงได้ไหม ไม่มีใครเอาไปเลี้ยงเลย เดี๋ยวจะถูกเอาไปปล่อยแล้ว

ที่บ้านตอบตกลงอย่างไม่มีทางเลือก เพราะเป็นคนไม่ค่อยชอบแมว แต่จะต้องเลี้ยงแมว


และแล้ว....เจ้าระเบียงทั้ง 3 ก็เดินทางจากกรุงเทพไปเชียงราย ไปเป็นแมวเหนือ

ตลกมากค่ะ ชาวบ้าน (นอก) พอรู้ว่ามีการส่งแมวจากกรุงเทพมาเลี้ยงที่บ้าน ก็แห่กันมาดูใหญ่เลย คิดว่าคงเป็นแมวที่หน้าตาน่ารักมากๆ...แต่ก็ต้องผิดหวังไปตามๆ กันค่ะ เพราะอะไรก็เดาไม่ยาก ดูจากรูปก็รู้แล้วค่ะ สีบ้านๆ ลายบ้านๆ ที่ไหนๆ ก็มี ไม่เห็นต้องส่งมาจากกรุงเทพเลย

ระเบียงทั้ง 3 (ระเบียง 1 ระเบียง 2 ระเบียง 3 ) ไปอยู่บ้านน้อยที่เชียงราย เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2550 ค่ะ
 

Create Date : 22 ตุลาคม 2557    
Last Update : 27 ตุลาคม 2557 11:50:06 น.
Counter : 604 Pageviews.  

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.