space
space
space
<<
มกราคม 2562
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
space
space
23 มกราคม 2562
space
space
space

การท่าเรือฯ ปั้น ‘ลำคลองเตย’ ขึ้นแท่นแลนด์มาร์กใหม่ของจังหวัดกรุงเทพ


ในตอนก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาจะเห็นภาพภาครัฐหันมาปรับปรุงโครงงานบนที่ดินของตนเยอะขึ้น เช่น รฟท. ที่เริ่มเดินหน้าแผนการสถานีแม่น้ำอีกทีแล้วก็ปัจจุบันกับกทท.ตระเตรียมเปิด ‘แผนการปรับปรุงพื้นที่เพื่อที่พักที่อาศัยในชุมชนลำคลองเตย (Smart Community)’ เพื่อขจัดปัญหาความยัดเยียดชุมชนลำคลองเตยที่เข้ามาอาศัยในพื้นที่การท่าเรือและก็สนับสนุนให้ ‘ลำคลองเตย‘ แปลงเป็นแลนด์มาร์กที่ใหม่ของจังหวัดกรุงเทพ Bangkok bts mrt home office rentals

ปรับปรุงที่ดินกว่า 2.3 พันไร่ เปิดช่องใช้ประโยชน์
ทางรัฐบาลได้มีนโยบายให้การท่าเรือนำที่ดิน 2,353 ไร่ มาเปิดให้เอกชนร่วมลงทุนปรับปรุงเชิงการค้าเพิ่มรายได้ให้กับหน่วยงานในระยะยาว ช่วงเวลา 30 ปี โดยวางเป้าจะเริ่มประมูลข้างในปี 2562 เริ่มจากที่ดิน 17 ไร่ อยู่ติดอาคารสำนักงานของการท่าเรือราคาแผนการ 5,400ล้านบาท สอดคล้องกับผังเมืองรวมจ.กรุงเทพฯ ฉบับใหม่ ที่จะประกาศใช้ไม่เกินต้นปี 2563 ได้ปรับการใช้คุณประโยชน์ที่ดินเขตลำคลองเตยจากพื้นที่สีน้ำเงิน ที่ดินสำหรับสถานที่ราชการ เป็นหลักที่สีแดง ที่ดินจำพวกพาณิชยกรรม ทำให้สามารถนำที่ดินดังกล่าวมาแล้วข้างต้นมาพัฒนาต่อไปได้อย่างมาก และก็ทำให้ราคาโครงงานมากขึ้น

แบ่งปรับปรุงเป็น 3 โซน ปั้นเป็นแลนด์มาร์กใหม่
กรอบการพัฒนาฉบับเดิม แบ่งการพัฒนาที่ดินเป็น 3 โซน ดังเช่น

โซน 1 ปรับปรุงพื้นที่ทางด้านการค้า (commercial zone) จะมีตึกศูนย์ธุรกิจพาณิชกองทัพเรือ 17 ไร่ ข้างๆตึกที่ทำงานเดี๋ยวนี้ ด้านในตึกมีที่ทำการ ศูนย์ฝิกอบรม ศูนย์แสดงผลิตภัณฑ์ นิทรรศการ ศูนย์การสัมมนา พื้นที่ขายปลีก และก็แบงค์ ศูนย์โลจิสติกส์และก็กระจัดกระจายผลิตภัณฑ์ 54 ไร่ มี ตึกรับภาระหนี้สินแนวสูงและก็แนวนอน สถานีพักรถบรรทุกผลิตภัณฑ์ อาคารสำนักงาน 126 ไร่ ไม่รวมตลาดลำคลองเตย 

โซน 2 ปรับปรุงธุรกิจหลัก การให้บริการท่าเรือกรุงเทวดา (core business zone) โดยปรับพื้นที่จากเดี๋ยวนี้ 943 ไร่ เหลือ 534 ไร่ปรับปรุงสถานีใส่ผลิตภัณฑ์เพื่อส่งออกแล้วก็บูรณาการพื้นที่ข้างหลังท่าเป็นคลังสำหรับเก็บสินค้าขาเข้าเขตปลอดภาษี พื้นที่ปฏิบัติงานผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มค่าต่างๆยกตัวอย่างเช่น กุดังห้องเย็นฮาลาลานบริหารจัดแจงรถบรรทุก และก็จุดบริการจุดเดียวเบ็ดเสร็จ นอกเหนือจากนั้นยังมีท่าเรือตู้ผลิตภัณฑ์รอบๆเขื่อนตะวันตกติดลำคลองพระโขนง จะปรับปรุงเป็นท่าจอดเรือที่ใหม่ ลานกองเก็บตู้ผลิตภัณฑ์รวมทั้งอาคารสำนักงาน ปรับแก้ท่าจอดเรือตู้ผลิตภัณฑ์ฝั่งทิศตะวันออกให้ล้ำยุครองรับเรือลำเลียงริมฝั่งและก็มีโครงงานปรับปรุงทางเชื่อมต่อท่าเรือและก็ทางด่วนสายบางนา-บางทีอาจณรงค์ เป็นการระบายรถบรรทุกขาออกที่มุ่งหน้า ไปยังบางนา-จังหวัดตราด และก็ขาเข้ามายังท่าเรือกรุงเทวดา

โซน 3 พื้นที่ปรับปรุงเมืองท่าเรือกรุงเทวดา (Bangkok modern city)อยู่ติดริมน้ำเจ้าพระยา เน้นย้ำการพัฒนาเมืองธุรกิจขนาดใหญ่ที่เป็นแลนด์มาร์กของประเทศ ศูนย์กลางด้านการท่องเที่ยวใหม่เชื่อมโยงการท่องเที่ยวทางเรือ รวมทั้งเป็นหลักที่ใช้ประโยชน์สาธารณะ รวมทั้งปรับปรุงตึกไม่กซ์ยูครบวงจร มีช็อปปิ้งมอลล์ ที่จอดรถ และก็อพาร์เม้นท์
สร้างไม่กซ์ยูส-คอนโดฯ-รถไฟฟ้า
จากความสามารถที่ดินที่อยู่ติดแม่น้ำ รวมทั้งมีพื้นที่ขนาดใหญ่ต้นแบบการพัฒนาจะเป็นแผนการไม่กซ์ยูขนาดใหญ่โดยจะยกฐานะให้เป็นแลนด์มาร์กใหม่ของจ.กรุงเทพฯ คล้ายกับแผนการไอคอนไทยซึ่งในพื้นฐานคาดว่าจะมีแผนการที่อยู่ที่อาศัย รีสอร์ท ที่ทำการ ห้างสรรพสินค้า ดิตี้ฟรี ท่าเรือเสื้อครุยส์ และก็มีรถไฟฟ้าโมโนเรลเชื่อมการเดินทางจากโครงงานรอบๆ ถนนโรงฟอกหนัง ไปตามแนว ถนนกล้วยน้ำไท ถนนพระราม 4 เชื่อมกับรถไฟฟ้า MRT สถานีลำคลองเตยระยะทางโดยประมาณ 3 กม. ส่วนห้องชุดจะปรับปรุงบนพื้นที่ของหน่วยงานฟอกหนังเดิม พื้นที่ 58 ไร่ เป็นอาคารสูง 25 ชั้น ปริมาณ 4 ตึกขนาด 1 ห้องนอน พื้นที่ใช้สอย 33 ตารางเมตร รองรับการพำนักได้6,144 ครอบครัว

3
ทาง ย้ายชุมชนลำคลองเตย 1.2 หมื่นครอบครัว
ช่วงเวลาเดียวกันการท่าเรืออยู่ระหว่างจัดการ ย้ายชุมชนลำคลองเตยที่อาศัยอยู่ในเขตพื้นที่ 197 ไร่ ปริมาณ 26 ชุมชน ราว 12,500ครอบครัว ออกมาจากพื้นที่เพื่อนำที่ดินมาปรับปรุงท่าเรือที่ใหม่ทั้งเพื่อการท่องเที่ยวรวมทั้งขนส่ง โดยจะมี 3 ตัวเลือกให้ชุมชนลำคลองเตยยกตัวอย่างเช่น

ย้ายมาอาศัยที่คอนโดมิเนียม ตั้งอยู่รอบๆ เซลเซียสตรีมิตร ติดถนนหนทางข้างทางรถไฟสายเก่า ข้างหลังติดขอบลำคลองพระโขนง
ย้ายไปอยู่บนที่ดินที่การท่าเรือหาให้ เป็น รอบๆหนองจอก ปริมาณ2,140 แปลง หรือ 214 ไร่ จำกัด 1 ครอบครัวต่อที่ 1 แปลง แปลงละ19.5 ตารางวา มอบเงินทุนสำหรับกลับไปอาศัยที่ถิ่นกำเนิด แต่ว่ายังไม่สรุปจำนวนที่จะจำต้องใช้ ด้วยเหตุว่าจะต้องตรวจสอบสิ่งที่มีความต้องการก่อน
สำหรับเนื้อหาของแต่ละตัวเลือกยังอยู่ในระหว่างดีไซน์ขั้นตอนการถัดไปโดยทางการท่าเรือต้องไปทำสำรวจสำมะโนครัว เพื่อสำรวจสำมะโนประชากรรวมทั้งไต่ถามสิ่งที่จำเป็นของแต่ละครอบครัวถัดไป

ดังนี้ จากรายงานของ DDproperty Property Index รอบปัจจุบัน พบว่า เขตลำคลองเตย มีอุปทานที่อยู่ที่อาศัยมากขึ้นโดยตลอด โดยมีอุปทานถึง 12% ของปริมาณที่อยู่ที่อาศัยในจังหวัดกรุงเทพ ทั้งหมดทั้งปวง มากมายเป็นชั้นที่ 2 รองจากเขตวัฒนา จำนวนมากอยู่ในตำบลลำคลองตัน คิดเป็น 43% ของอุปทานทั้งหมดทั้งปวงในเขตลำคลองเตยโดยจำพวกที่พักอาศัยที่มาที่สุดเป็น อาคารชุด มีปริมาณถึง 13% ของอาคารชุดในกรุงเทพมหานคร ทั้งหมดทั้งปวง ส่วนมากอยู่ในตำบลลำคลองตัน มีปริมาณถึง 44% ของห้องชุดในเขตลำคลองเตยทั้งปวงราคาที่อยู่ที่อาศัยส่วนมากในอยู่ในตอน 5 ล้านบาทขึ้นไป มีปริมาณถึง79%

หากว่าแผนการดังที่กล่าวมาข้างต้นยังคงจะต้องกระทำการตรวจความคุ้มราคารวมทั้งประเมินให้รอบด้าน แม้กระนั้นมั่นใจว่าการพัฒนาพื้นที่ลำคลองเตยจะสร้างจำนวนเงินให้กับการท่าเรือรวมทั้งช่วยยกฐานะลำคลองเตยให้แปลงเป็นแลนด์มาร์กที่ใหม่ของจ.กรุงเทพฯ


Create Date : 23 มกราคม 2562
Last Update : 23 มกราคม 2562 14:55:07 น. 0 comments
Counter : 47 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4845197
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4845197's blog to your web]
space
space
space
space
space