space
space
space
<<
ธันวาคม 2561
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
space
space
4 ธันวาคม 2561
space
space
space

เอกลักษณ์ผ้าทอพื้นเมืองแบบต่าง ๆ ที่น่าสนใจ


การทอผ้าแบบท้องถิ่นท้องถิ่นในภูมิภาคต่างๆ

ในขณะนี้การทอผ้าพื้นบ้านพื้นบ้านหลายที่ยังทอลวดลายเครื่องหมายเริ่มแรกโดยเฉพาะอย่างยิ่งในชุมชน ที่มีเชื้อสายเผ่าพันธุ์บางกรุ๊ปที่กระจายตัวกันอยู่ในภาคต่างๆของเมืองไทยศิลป์การทอผ้าของมวลชนกลุ่มนี้ ก็เลยถือได้ว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะกรุ๊ปอยู่จนถึงทุกวันนี้ถ้าหากจะแบ่งผ้าพื้นเมืองของฝูงคนกลุ่มนี้ ตามภาคต่างๆเพื่อ เห็นภาพเด่นชัดขึ้น ก็บางครั้งอาจจะแบ่งโดยประมาณได้ดังต่อไปนี้

1. การทอผ้าในภาคเหนือแถบล้านนาไทย

(จังหวัดเชียงราย จังหวัดพะเยาจังหวัดลำพูน จังหวัดลำปาง แพร่ น่าน จังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งแม่ฮ่องสอน) โดยยิ่งไปกว่านั้นในกรุ๊ปคนไทยโยนกหรือไทยยวน แล้วก็คนประเทศไทยลื้อ ซึ่งเป็นฝูงคนเริ่มแรกของล้านนาไทย มีความเชื่อหัวข้อการตั้งภูมิลำเนาในสิ่งแวดล้อมที่เป็นเทือกเขา และก็มีทางน้ำไหล สตรีไทยยวน และก็ไทยลื้อในทุกวันนี้ยังรักษาวัฒนธรรมการทอผ้า ในต้นแบบ และก็ลวดลายที่ตกทอดกันมา โดยยิ่งไปกว่านั้นการทอผ้าซิ่นตีนจกผ้าขิตรวมทั้งผ้าที่ใช้แนวทาง"เกาะ"ฯลฯ

นอกเหนือจากนี้ ยังมีบิดาลุ่มเผ่าพันธุ์ต่างๆที่ไม่ใช่กรุ๊ปที่กล่าวภาษาเชื้อสายไทอาศัยอยู่ในแถบภาคเหนือรอบๆล้านนาไทย เป็นต้นว่า ลื้อ ลัวะ กะเหรี่ยง ไทยใหญ่ มอญ และก็ไทยเทือกเขาเผ่าต่างๆได้แก่แม้ว มูเซอ อีก้อ เย้า ลีซอ ฯลฯ คนกลุ่มน้อย พวกนี้ ต่างก็มีวัฒนธรรมการทอผ้าซึ่งจำนวนมากเป็นผ้าฝ้าย แล้วก็ตกแต่งเป็นลวดลายเครื่องหมายที่แสดงเอกลักษณ์ ชุดล้านนา เชื้อสายของมวลชนของตัวเองทั้งหมดทั้งปวง

การทอผ้าไหมชูดอกและก็การทอผ้าซิ่นไหม ต่อตีนจก ชูดิ้นเงินดิ้นทองคำนั้น รู้จักกันในกลุ่มนายจ้างชั้นสูงในภาคเหนือซึ่งได้ฝึกหัดให้หญิงประชาชนตามหมู่บ้านหลายที่ ได้แก่ ในจังหวัดเชียงใหม่ แล้วก็จังหวัดลำพูนรู้จักทอ กระทั่งทำกันเป็นอุตสาหกรรมในหมู่บ้านหลายที่ จนถึงทุกวันนี้

เป็นที่น่าสังเกตว่าผ้าที่ทอโดยมวลชนต่างๆในภาคเหนือนี้ต่างกรุ๊ปต่างก็มีเอกลักษณ์ของตน จนกระทั่งคนที่รู้จัก ก็สามารถจะแยกออก รวมทั้งบ่งบอกความต่างจากกันได้

2. การทอผ้าในภาคกึ่งกลางในภาคกลางตอนเหนือ

(จังหวัดพิษณุโลก จังหวัดพิจิตรจังหวัดอุตรดิตถ์ และก็ จังหวัดสุโขทัย) แล้วก็ภาคกลางตอนใต้ (จังหวัดอุทัยธานี จังหวัดชัยนาทจังหวัดสุพรรณบุรี จังหวัดสระบุรี จังหวัดลพบุรี จังหวัดนครปฐม จังหวัดราชบุรี เพชรบุรีอื่นๆอีกมากมาย) มีหมู่ชนคนไทยยวนและก็ชาว ไทยลาว ย้ายถิ่นไปตั้งรกรากอยู่ในตอนต่างๆของประวัติศาสตร์ไทยพวกไทยลาวนั้น มีหลายเผ่า ดังเช่นว่า พวน โซ่ง ผู้ไท ครั่ง อื่นๆอีกมากมาย ซึ่งย้ายถิ่นย้ายที่อยู่เข้ามาด้วยเหตุว่าการรบ หรือต้นเหตุอื่นๆชาวไทยเหล่านี้ยังรักษาวัฒนธรรม แล้วก็เอกลักษณ์เฉพาะถิ่นไว้ได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัฒนธรรมการทอผ้าของสตรีที่ใช้แนวทางการทำตีนจก และก็ขิต เพื่อตกแต่งเป็นลวดลายบนผ้าที่ใช้นุ่งในเทศกาลต่างๆหรือ ใช้ทำที่นอน หมอน ผ้าสำหรับห่ม ผ้าที่เอาไว้สำหรับเช็ดหน้าผ้าขาวม้า อื่นๆอีกมากมาย ถึงแม้ในขณะนี้สถานการณ์ทางเศรษฐกิจรวมทั้งสังคม แปรไปมากมายชาวไทยกลุ่มนี้ก็ยังยึดอาชีพทอผ้า เป็นอาชีพรองต่อจากวิธีการทำที่นาซึ่งเป็นอาชีพหลักและก็เช่นเดียวกันกับผ้าในภาคเหนือ ลวดลายที่ ตกแต่งบนผืนผ้าที่ทอโดยกลุ่มคนต่างเผ่ากันในภาคกึ่งกลางนี้ ก็มีลักษณะแล้วก็สีสันต่างกัน จนกระทั่งคนที่เล่าเรียนรู้จัก สามารถจะเจาะจงแหล่งที่ผลิตผ้าได้จากลวดลายและก็สี

3. การทอผ้าในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีชุมชนตั้งหลักแหล่งโดยอาศัยรอบๆที่มีความอุดมสมบูรณ์จากลำห้วยหนองสระ หรือแม่น้ำ กลุ่มของผู้คนไทยเชื้อสายลาวเป็นพ่อลุ่มใหญ่ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือกระจัดกระจายกันอยู่ตามจังหวัดต่างๆและก็มีวัฒนธรรมการทอผ้า อันเป็นจารีตของหญิง ที่ตกทอดกันมานานดูเหมือนจะทุกชุมชนแต่ละกรุ๊ปแต่ละเผ่า ก็จะมีลักษณะและก็ลวดลายการทอผ้า ที่แปลกเป็นของตนเองอย่างแจ่มแจ้งโดยยิ่งไปกว่านั้นผ้ามัดหมี่ ผ้าขิต รวมทั้งผ้าไหมหางกระรอก กลุ่มของผู้คนไทยเชื้อสายลาวในอีสานบางทีอาจแบ่งโดยประมาณได้ดังต่อไปนี้

ก.กรุ๊ปจังหวัดเลยจังหวัดโคราช ชัยภูมิ (จำนวนมากเป็นลาวหลวงพระบาง)

ข. กรุ๊ปจังหวัดหนองคายจังหวัดอุดรธานี ขอนแก่น (จำนวนมากเป็นลาวเวียงจันทน์)

ค. กรุ๊ปจังหวัดนครพนมจังหวัดสกลนคร จังหวัดกาฬสินธุ์ (ส่วนมากเป็นกรุ๊ปผู้ไท)

ง. กรุ๊ปจังหวัดอุบลราชธานีจังหวัดยโสธร ร้อยเอ็ด จังหวัดมุกดาหาร มหาสารคาม (โดยมากเป็น ลาวจำปาอำนาจ)

เว้นแต่กลุ่มชนไทยเชื้อสายลาวแล้วในภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังมีบิดาลุ่มอื่นๆอาทิเช่น ข่า กระโซ้ กะเลิง ส่วย แล้วก็เขมรสูงโดยยิ่งไปกว่านั้นคนประเทศไทยเชื้อสายเขมรนั้น กระจัดกระจายกันอยู่ในรอบๆจังหวัดศรีสะเกษจังหวัดสุรินทร์ และก็จังหวัดบุรีรัมย์ แล้วก็มีจารีตประเพณีการทอผ้าที่สวยสดงดงามตกทอดกันมานานโดยเฉพาะอย่างยิ่งในจังหวัดสุรินทร์มีหมู่บ้านที่เป็นที่รู้จักหลายหมู่บ้านทอผ้าจำพวกต่างๆตัวอย่างเช่นผ้าปูมแบบเขมร ผ้าหมี่โฮล ผ้าอัมปรม ผ้าลายสาคู ฯลฯ

4. การทอผ้าในภาคใต้

ภาคใต้มีแหล่งทอผ้าที่โด่งดังหลายที่โดยยิ่งไปกว่านั้นแหล่งทอผ้าชูดิ้นเงินดิ้นทองคำ ซึ่งคาดคะเนว่า ได้รับอิทธิพลจากชาวอิสลามชาวอาหรับ ที่มาค้าขายตั้งแต่สมัยก่อน แล้วก็ถัดมาผ้าชูเงินชูทองคำ ได้แปลงเป็นที่นิยมในหมู่ชนชั้นสูงของอาณาจักรไทยในภาคกึ่งกลาง บรรดาพวกเจ้าผู้ครองเมือง แล้วก็เจ้าหน้าที่รัฐหัวเมืองภาคใต้ ก็เลยต่างเกื้อหนุนให้บุตรหลานและก็ราษฎรทอกันอปิ้งเป็นโล้เป็นพาย โดยยิ่งไปกว่านั้นที่เมืองนครศรีธรรมราช เมืองจังหวัดสงขลาและก็ที่ตำบลพุมเรียง อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ล้วนเคยเป็นแหล่งทอผ้าชู ที่โด่งดังมากมายในอดีตกาลเป็นที่กล่าวถึงถึง และก็นิยมกันมากมายในกลุ่มเจ้าขุนมูลนาย ยุคอยุธยา จังหวัดธนบุรีแล้วก็รัตนโกสินทร์ เดี๋ยวนี้ผ้าชูเมืองนคร มีผู้สงเคราะห์ให้แก่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาตินครศรีธรรมราช แล้วก็จัดโชว์ให้พลเมืองดูอยู่ภายในห้องผ้าของพิพิธภัณฑสถานเป็นจำนวนมากแต่ว่าช่างทอที่มีชื่อเสียชีวิตไปแล้วเป็นส่วนมาก และก็มีผู้สืบทอดวิชาความรู้ไว้น้อยมากก็เลยไม่มีการทอกันจริงจังเสมือน สมัยก่อน

เว้นแต่ผ้าชูดิ้นเงินดิ้นทองคำแล้วก็มีการทอผ้าประจำถิ่นประจำถิ่นใช้กันหลายที่ในภาคใต้ เป็นต้นว่า ทอผ้าขาวม้า ผ้าฝ้ายชูดอกผ้าหางกระรอก ผ้าโสร่ง ผ้าตาเล็ดงา ฯลฯ ในช่วงเวลานี้ก็ได้มีการฟื้นฟูสนับสนุน รวมทั้งทอผ้าสำหรับใช้สอยในชีวิตประจำวันอยู่หลายที่ เป็นต้นว่า ที่เกาะยอ จังหวัดสงขลา รวมทั้งที่ตำบลพุมเรียงจังหวัดสุราษฎร์ธานี ฯลฯ

Create Date : 04 ธันวาคม 2561
Last Update : 4 ธันวาคม 2561 13:50:18 น. 0 comments
Counter : 103 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 4845197
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4845197's blog to your web]
space
space
space
space
space