กุมภาพันธ์ 2560

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
 
 
ลูกไม้ลายดอกรัก.........กฤษณา อโศกสิน

โปรยปกหลัง


เรื่องราวความรักที่เริ่มงอกเงยตามกล้าไม้ลำเล็ก

ครั้นแล้วจึงเติบใหญ่ขึ้นตามวันวัยอันยาวนาน

บุรุษหนึ่งพร้อมด้วยความอดทนตรึงใจ

เฝ้าถากถางป่าแห่งอุปสรรค

นำดอกรักแรกผลิมามอบให้นางในฝัน

ผู้ต่อมากลายเป็นนางในความจริง

คือสตรีผู้เป็นยอดหญิงหนึ่งเดียวของเขา

ผู้ร่วมกันสร้างอุทยานแห่งความสมปรารถนาไว้ด้วยกัน

บนลูกไม้ผืนใหญ่ที่ผู้เขียนถักทอด้วยความสุขล้ำจากหัวใจ


หลังอ่าน


นิยายพีเรียดเล่มหนา แต่ด้วยฝีมืออันละเมียดละไมระดับศิลปินแห่งชาติอย่างคุณกฤษณา ทำให้เราอ่านมันจบได้อย่างรวดเร็ว เต็มอิ่ม เต็มอารมณ์ค่ะ

ฉากเหตุการณ์ในเรื่องอยู่ในช่วงปลายรัชกาลที่ 6ถึงต้นรัชกาลที่เจ็ด ผู้เขียนเปรียบเทียบความรักของพระนางประหนึ่งลูกไม้ ที่ต้องค่อย ๆ ถัก ค่อย ๆ ทอ ใช้เวลาและความอดทนมากมาย จนสุดท้ายจึงได้เป็นลูกไม้ผืนงาม ความรักของหาดและทองปราง เป็นรักที่ต่างฐานะถูกกีดกัน ด้วยหนุ่มนั้นมีแต่ตัว ส่วนสาวเจ้าเป็นลูกสาวเถ้าแก๋ใหญ่

หาดเป็นลูกคนที่ 6 ในบรรดาลูก 7 คนของพ่อแม่ฐานะที่ยากจนทำให้แม่ของเขาขอร้องให้พี่สาว(ป้าของหาด)ช่วยส่งเสียลูกชายนางสักคน แต่แล้วป้าก็เลือกพี่ชายของหาดทำให้หาดในวัยเด็กเสียใจมาก เพราะเขาอยากเรียนหนังสือ วันหนึ่งจึงแอบหนีออกจากบ้านด้วยความช่วยเหลือของพี่สาวคนโต มาอาศัยหลวงตาที่วัดปทุมเพื่อเล่าเรียนหนังสือ เป็นเด็กวัดปากกัดตีนถีบ อดทนต่อความยากลำบากเพื่ออนาคตในวันหน้า

หาดมีลูกพี่ลูกน้องที่เป็นญาติห่าง ๆ ชื่อชมพู่ ผู้ซึ่งถูกคุณนายบุญปลูกภริยาเถ้าแก๋ทัน ขอเอาไปเลี้ยงเป็นเพื่อนลูกสาวทั้งสองของเธอ วันที่พาชมพูไปส่งบ้านเถ้าแก่หาดในวัยเด็กได้ไปด้วย ทำให้เขาได้พบกับทองปรางเกิดเป็นความประทับใจเป็นภาพจำในใจเขา

เมื่อหาดโตเป็นหนุ่ม ก่อนต้องเกณฑ์ทหาร ได้มีโอกาสมาเยี่ยมชมพู่ทำให้เขาได้พบทองปรางอีกครั้ง และก็เริ่มที่จะสานสัมพันธ์อย่างเนียน ๆผ่านทางชมพู่.....จุดนี้น่ารักมากเลยค่ะ หาดจีบทองปรางโดยการเขียนจดหมายถึงชมพู่ ทั้ง ๆที่รู้ว่าชมพู่นั้นอ่านหนังสือไม่ออก และนางเอกเราก็มีใจให้โดยเขียนจดหมายตอบแทนชมพู่ ^ ^

เส้นทางความรักของทั้งคู่ไม่ง่ายค่ะ ที่ลงเอยกันได้เพราะความใจเด็ดของทองปรางแท้ ๆ เลย และเป็นการกระทำที่เหมาะสมดีงามโดยแท้จริง

นอกจากพระนางแล้วยังมีตัวละครอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อนฝูง บรรดาญาติ ๆทั้งหลายของทั้งคู่ แต่ผู้เขียนไล่ลำดับได้ดีอ่านแล้วไม่สับสน แถมยังช่วยเน้นเสริมบทเด่นให้ตัวละครหลักได้ดีมากขึ้นด้วย ตัวตนของหาดก็สมกับเป็นพระเอก เป็นเยี่ยงอย่างที่ดีในฐานะ คนจริง ทีมีอุตสาหะมานะพยายามทำให้คนอ่านอย่างเราคอยเอาใจช่วยให้เขาผ่านอุปสรรคทั้งปวงไปได้

ส่วนทองปราง นางเอก สมกับเป็นลูกสาวเถ้าแก๋ค่ะ ใจเด็ดเหมือนพ่อ ...ผิดจากชายคนนี้จะไม่แต่งให้ใคร จนนักเลงจริงอย่างเถ้าแก๋ต้องยอมลูกสาวคนนี้

ในเรื่องยังมีเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม เรื่องราวรายละเอียดต่างอีกมากมายในช่วงเวลานั้นให้เราได้ซึมซาบ ผ่านทางตัวละครแต่ละตัว และใส่มาอย่างกลมกลืนเป็นที่สุด

ฉากจบของเรื่อง สำหรับเราที่อ่านงานของคุณกฤษณา มาหลายเรื่องแล้ว (เริ่มคุ้นกับการจบแบบไม่สุด ) ขอบอกว่าเรื่องนี้จบได้ค่อนข้างสมบูรณ์เลยนะคะ แทบไม่ต้องมีอะไรให้ต้องคิดต่ออีกแล้ว อ่านแล้วอิ่มจริง ๆ ค่ะCreate Date : 09 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2560 0:19:50 น.
Counter : 876 Pageviews.

2 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณpolyj

  
เคยเห็นลงเป็นตอนๆในพลอยแกมเพชร แต่ยังไม่มีโอกาสอ่านต่อเนื่องจนจบเลยครับ อ่านรีวิวแล้ว สงสัยต้องหามาอ่านต่อเนื่องทีเดียวให้ได้เลยครับ
อีกเรื่องที่ชอบมากๆเป็นนิยายรักในสไตล์ของท่านผู้เขียนคือ รสรักปักอุรา ครับ ชอบมากๆเช่นกัน
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:9:18:19 น.
  
คุณสามปอยหลวง..........รสรักปักอุรา อ่านแล้วเหมือนกันค่ะ จะแตกต่างจากเรื่องนี้ตรงที่ เรื่องนี้เป็นพีเรียด โทนเรื่องจะละมุนกว่านิดหน่อย
โดย: Serverlus วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:7:19:43 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Serverlus
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]