[รีวิว] หนังสือนวนิยาย"สนธิสัญญาฟลามิงโก"


ต้องบอกก่อนว่าครั้งนี้เป็นครั้งแรกของทุกอย่าง ครั้งแรกในการเขียนbloggang ครั้งแรกในการเขียนรีวิวหนังสือที่ตัวเองอ่านแล้วสะดุดตาแบบ “เฮ้ยเราชอบ”  ที่เกริ่นมาทั้งหมดก็ไม่ใช่อะไร คือเราจะบอกว่า “ถ้าผิดพลาดประการใดก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะค่ะ” มาเริ่มกันเลยดีกว่า

หนังสือที่เราจะมารีวิววันนี้ไม่ใช่หนังสือเล่มใหม่แกะกล่อง แล้วก็ไม่ใช่หนังสือเก่าโลกล้านปี แต่เป็นหนังสือที่ชื่อปกเป็นนกขายาวสีชมพูพอยิ่งอ่านชื่อแล้ว ‘ เฮ้ยหนังสือนวนิยายรักเลียนรึเปล่า ’  แต่เปล่าเลยทุกอย่างกับตรงข้ามแต่ดันเป็นหนังสือที่บอกทุกแง่แล้วดีต่อใจมากๆ พูดมาสะขนาดนี้ของบอกชื่อหนังสือเลยก็แล้วกัน ชื่อหนังสือ “สนธิสัญญาฟลามิงโก” เขียนโดยจิราภรณ์ วิหวา เป็นนวนิยายในเครือของสำนักพิมพ์SALMON. เป็นผลงานชิ้นแรกที่เธอเขียนเป็นนวนิยายด้วยจะบอกให้


ต่อจากนี้ไปจะเป็นการบอกเล่าว่ามันดียังไงคู่ควรแก่การอ่านแค่ไหน สั้นๆเลย มา “รีวิว” แอบเล่านิดนึงว่าได้หนังสือเล่มนี้มานานเป็นปีละ แต่เพิ่งจะอ่านจริงจังไม่นานนี้5555555 แถมหนังสือเล่มนี้รับกับมือเจ้าของผลเองด้วยรู้สึกผิดอย่างยิ่งเลยค่ะT-T

เข้าเรื่องดีกว่า คือ “สนธิสัญญาฟลามิงโก” เนี่ยเป็นผลงาน ที่เป็นนวนิยายตัวเอกสำหรับเรานะไม่ใช่ตัวดำเนินเรื่องเลยอ่ะ เรารู้สึกว่าตัวเอกคือ “ความลับ”ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้แล้วงง เราจะสรุปเรื่องย่อให้สั้นๆว่า หนังสือนวนิยายเล่มนี้บอกเล่าถึงแมวคู่รัก กับ นกฟลามิงโก ที่เป็นเจ้าของธุรกิจครอบงำความลับ เรื่องราวมันก็วุ่นอยู่กับการเสพความลับของคนอื่นความรักความเข้าใจ การใช้ชีวิตคู่ โดยใช้ตัวละครแมวทั้งสองตัวแทนคนทุกตัวละครมีทุกอย่างเหมือนคน ทั้งการดำเนินชีวิตและความคิด สถานการณ์ที่ เราจะเอาตัวเองออกมาจากสิ่งนั้นที่เราเข้าไปยุ่งได้อย่างไร จะหลุดจากความเครียดต่างๆที่พุ่งเข้ามากระแทกเราดังปัง! ให้ตัวเราลุกมา แบบเจ็บน้อยที่สุดเท่าไหนกันดูรวมๆแล้วรักเลย คือ “ จิราภรณ์ วิหวา ” หรือ “ พี่เต้ ”เล่าเรื่องได้เนิบแต่แฝงไปด้วยความจริงบางอย่าง แค่หน้าปกก็แอบแฝงเป็นเหมือนสิ่งที่บอกเราว่า ‘ยินดีต้อนรับ’กับประโยคที่ว่า “ความลับของคุณมีค่าเท่าไหร่” จะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม หนังสือเล่มนี้สำหรับเราคือดีมากเล่มหนึ่งเลยนะ เป็นอะไรที่อ่านได้ทั้งเล่ม แค่เปิดมาเจอคำนำสำนักพิมพ์ก็รู้สึกน่ารักแล้วอ่ะ มันเหมือนเพื่อนบอกเพื่อน เพื่อนอวยเพื่อนไปในเวลาเดียวกัน

สำหรับเนื้อเรื่องทั้งหมดจากปลายนิ้วของ จิราภรณ์ วิหวา เป็นการเล่าที่แบบแอบจิกกัดคนในสังคมเบาๆผ่านตัวละครที่เป็นสัตว์หลากหลายสายพันธุ์ เหมือนกับคนที่มาจากหลากหลายที่ทั้งนิสัยและการเป็นอยู่เป็นการเปรียบเทียบที่เราอินและจินตนาการตามได้อย่างไร้ข้อแม้ใดๆ โดยเฉพาะการที่ตัวนักเขียนเองกล้าที่จะเอาเรื่องที่คนทั่วไปชื่นชอบ “อย่างเรื่องชาวบ้าน” มาล้อได้อย่างลงตัวพอยิ่งเราอ่าน อ่านไปเรื่อยๆ มันเหมือนมีอะไรมากระแทกหัวให้เราตื่น ซึ่งสิ่งที่มากระแทกหัวเรานั้นคือประโยคดีๆจากเรื่องนั้นเอง มีหลายตอนมากที่ตัวละครทิ้งข้ออะไรให้เราคิด มีหลายประโยคมากที่เราชอบเช่น ‘ ฉันไม่ยอมเข้าใจในสิ่งที่ฉันไม่อยากเข้าใจ’ หรือในตอนที่11 ที่บอกเล่าถึงเรื่อง ‘การพูดซ้ำๆ ’ มันเหมือนเราได้อ่านตัวเองและคนที่มองเรากลับมา เชื่อว่าทุกคนบ่อยครั้งเรามักจะเผลอเล่าเรื่องที่เคยเล่าแล้ว เห็นได้จากคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยายที่มักจะชอบเล่าเรื่องต่างๆที่บางครั้งก็(ซ้ำ) ให้เราฟัง หรือไม่ก็ตัวเรานี่แหละที่อาจจะเผลอเล่าเรื่องซ้ำซึ่งนำพาผู้ฟังมาอยู่2ประเภท คือ 1.ผู้ฟังที่เราพูดได้ไม่บ่น(ส่วนจะคิดตามเราหรือบ่นในใจมั้ยนั้นก็อีกเรื่อง) 2.ผู้(ไม่)ฟังแล้วยังบ่นกลับมาอีกอย่างตัวละครของคู่รักแมว ที่มีปัญหากันก็เพราะ มีฝ่ายที่ชอบทำเรื่องซ้ำๆ พูดซ้ำๆกับ อีกฝ่ายที่ไม่ชอบเรื่องซ้ำๆ ไม่ต้องพูดอะไรที่ย้ำแล้วย้ำอีก

คืออย่างเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่อยู่ในส่วนของพื้นฐานปัญหาเบื้องต้นในหมู่แฟน หมู่เพื่อน หมู่ครอบครัว ก็นั้นแหละ คือเรื่องนี้ครบรสยิ่งตอนที่ตัวเอกอยากจะหยุดฟังความลับคนอื่น นี้ก็เป็นอะไรที่แบบเธอเอ้ยมันจริงมากเหมือนเราเข้าไปเป็นตัวละครเล่นกับเขาเลยนะ คือถ้าใครอ่านที่เรารีวิวไปแล้วไม่อินแนะนำให้ไปหามาอ่าน เพราะมันให้อะไรมากกว่านั้นมากบอกเลย

ก่อนจะจากกันไป ฝากหนังสือ “สนธิสัญญาฟลามิงโก”หนังสือดี ราคาพกพาได้ ในราคา160บาทถ้าใครอ่านแล้วติดใจรสการปรุงเรื่องของ จิราภรณ์ วิหวา ไปอ่านผลงานที่ผ่านมาต่อได้ ในเรื่อง ‘ทานยาหลังอาหารแล้วดื่มน้ำตามากๆ’ และ ‘เขตการปกครองมายองเนส’

สุดท้าย

“ต้องสัญญานะ

ว่าจะเก็บเป็นความลับ”

By สนธิสัญญาฟลามิงโก

Ps’ เนื้อหาในนี้เป็นการรีวิวจากการที่ได้อ่านจึงเขียนจากความเห็นส่วนตัวล้วนๆ หากผิดพลาดประการใดขอโทษด้วยนะค่ะ
Create Date : 09 มิถุนายน 2561
Last Update : 9 มิถุนายน 2561 22:14:44 น.
Counter : 225 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 4589959
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สวัสดีค่ะ เราเพิ่งหัดเขียนBlogครั้งแรกผิดพลาดประการใด ก็ขออภัยมาณที่นี้ด้วยจ้า
มิถุนายน 2561

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30