งานแม่บ้านธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา
 

เมื่อน้องต้องไปฝึกพูด

พาน้องไปตรวจตอนครบ 4 ขวบ หมอให้พูดตาม น้องพูดๆม่ๆด้หลายคำ ผลการตรวจหูวันนั้นก็แย่ ส่วนตาเรื่องที่แม่กังวลกลับปกติดี สรุปต้องพาน้องไปตรวจหูก่อน 555 ก็พากันไป น้องได้ยินปกติแต่ที่วันที่ไปตรวจการได้ยินครั้งก่อนนั้นมีปัญหาเพราะน้องเป็นหวัด หูอื้อเครื่องเลยวัดค่าผิดพลาด หมอ หู คอ จมูก บอกว่าได้ยินดีไม่มีปัญหาเลยให้ตรวจการพูด อีกครั้ง หมอแนะนำให้ทำวจีบำบัด พาไปครั้งแรกเค้าหาสาเหตุไม่ได้ แล้วก็ตรวจว่าน้องมีปัญหาอะไรบ้าง น้องพูดอักษรควบกล้ำไม่ได้ เช่น คำภาษาเยอรมันที่ออกเสียงตรงกับ ช.ช้าง ส.เสือ ฟ.ฟัน ที่ไปรวบกับอักษรอื่นๆ ก็ไปฝึกพูดกัน คิดว่าลูกมีปัญหาเพราะลูกทำปาก ลิ้น ไม่ได้ กล้ามเนื้อยังไม่สัมพันธ์กัน ไปมา 8 หนแล้ว ตอนนี้น้องก็พูดดีขึ้น แต่ก็ตัดสินใจให้น้องไปอีก 10 ครั้ง เพราะว่าน้องชอบ แม่ก็ชอบเพราะได้เรียนการออกเสียงไปด้วย ไม่ต้องเสียตังค์ เป็นการยิงทีเดียวได้นกสองตัว 555

ฝึกพูด ช.ช้าง โดยการทำเสียง ชู่ๆๆๆๆ ปากจู๋ๆ ตัว ฟ.ก็กัดริมฝีปาก ร้องฟู่ๆกัน

เสียงควบกล้ำทุกตัวให้ออกตัวหน้าก่อน แล้วค่อยต่อด้วยคำหลัง อย่างเช่น ชะ-เม็ด-เตอ-ลิง ให้ชู่ออกมาก่อน แล้วค่อยต่อด้วย เม็ด-เตอ-ลิง หรือ ฟลาด-เช่อ ก็ออกเป็นฟู่ แล้วต่อด้วย ลาดเช่อ สนุกสนานกันดี ตอนนี้น้องพูดได้เกือบหมดแล้ว แต่ยังไม่ค่อยมั่นใจ ที่จริงก็กังวลเหมือนกัน แต่เห็นความก้าวหน้าของลูกก็คิดว่าทำไปก็ไม่เสียหลาย ตังค์ก็ไม่ต้องจ่าย เด็กบางคนที่พูดไม่ชัด ถ้าได้ยินปกติ ไม่มีปัญหาอื่น บางทีก็จะหายไปเองเมื่อโตขึ้นเพราะกล้ามเนื้อทำงานดีขึ้น หรือฟันแท้ขึ้น กราม ปาก ลิ้น สัมพันธ์ดีขึ้น บางทีก็คิดเล่นๆว่าประเทศนี้ ไม่มีเด็กปกติสักคน เพราะทุกคนต้องเข้าบำบัดเกือบทั้งนั้น สงสัยแค่ดีไม่พอ ต้องสมบูรณ์แบบ 555
 

Create Date : 08 ตุลาคม 2552    
Last Update : 8 ตุลาคม 2552 1:08:40 น.
Counter : 360 Pageviews.  

ลูกมีปัญหาเกี่ยวกับการพูด

เมื่อวันก่อนพา 2 พี่น้องไปหาหมอเด็ก พาพี่ไปตรวจสุขภาพ ฉีดวัคซีนตามปกติ ส่วนน้องพาไปขอใบรับรองเข้าอนุบาล พาเจ้าพี่ไปช้ากว่ากำหนด เลยได้รับจดหมายจากศูนย์เด็ก ว่าจงพาลูกไปหาหมอก่อนสิ้นเดือนหน้าเดี๋ยวนี้ เออ..เค้าใส่ใจเด็กดี คงเพราะหลังๆมีคดีเรื่องเด็กถูกทารูณมากละมั้ง เข้าเรื่องดีกว่า ระหว่างที่รอหมอก็อ่านหนังสือไปเจอบทความน่าสนใจ เลยเอามาเล่าให้ฟังดีกว่า เป็นบทความที่พูดถึงเรื่องเด็กที่มีปัญหาในการพูด หมอเด็กบอกว่าถ้าเจอเด็กที่พูดช้า หมอมักจะส่งไปตรวจหูก่อน เพราะสาเหตุส่วนใหญ่ที่เด็กพูดช้ามักมาจากการที่เด็กไม่ได้ยิน หรือได้ยินไม่ชัด ส่วนสาเหตุใหญที่รองลงมาคือเด็กไม่ได้ถูกกระตุ้นให้พูด หมอบอกว่าพ่อแม่บางคนไม่รู้ว่าลูกจะเรียนรู้การพูดได้ต่อเมื่อมีคนพูดด้วย ตอนที่ลูกยังเป็นทารกก็พูดกันเรื่องจุกนม ขวดนม การกินนม เปลี่ยนผ้าอ้อม เรื่อยเปื่อย เราเห็นพ่อ แม่ที่นี่เค้าทำกันนะ เราก็ทำ คือพูดไปเรื่อยว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ พอโตขึ้นมาหน่อยก็คุยกันเรื่องอาหารเสริม เรื่องประจำวันทั่วไป เด็กๆมักจะชอบเวลาที่เราร้องเพลงหรืออ่านอะไรให้ฟัง เคยอ่านหนังสืิอเค้าบอกว่าไม่ต้องอาย ร้องไม่เพราะไม่เป็นไร ยังไงลูกก็ชอบ หมอบอกว่าปกติเด็กจะพูดคุย รู้เรื่องดีก็ตอนอายุ 4 ขวบ (เราว่าเด็กไทย 4 ขวบนี่พูดเก่งมากแล้ว)

ถ้าเด็กยังพูดไม่ได้อีกก็ต้องพาไปหานักวจีบำบัด แล้วหมอก็ยกตัวอย่างเด็กอายุ 4 ขวบ ที่แม่เป็นคนสเปนแต่มาอยู่ที่เยอรมันนี แต่พูดภาษาเยอรมันแทบไม่ได้ ด้วยความที่หวังดี อยากให้ลูกพูดเยอรมันได้เลยซื้อวีดีโอ กับ ซีดี ให้ลูก แล้วก็ให้ลูกนั่งดูไป หมอบอกว่ามีพ่อแม่หลายคนที่ทำอย่างนี้ เพราะคิดว่าจะเป็นวิธีที่ดี ช่วยให้ลูกเรียนพูด แต่ว่าเทป ทีวี หรือวีดีโอ ไม่สามารถสอนให้ลูกพูดได้ ตรงกันข้ามกลับขัดขวางพัฒนาการพูดอีกต่างหาก แล้วเด็กๆตอนที่นั่งดู ทีวี ค้าจะไม่พูด ไม่มีคู่สนทนา เพราะ ทีวี มันไม่ฟังใครพูด เวลาที่คนเล่าอะไร ทีวี มันไม่ตอบวลาที่ใครถาม แล้วก็ไม่แก้ไขด้วยเวลาที่คนพูดผิด นอกจากนั้นทีวียังใช้คำพูดที่เด็กไม่เข้าใจอีกด้วย

เป็นบทความสั้นๆที่ลงในหนังสือแม่และเด็กของที่นี่ อ่านแล้วก็เห็นด้วยที่ต้องพูดกับลูก อย่าให้ลูกดูทีวี ตอนที่ลูกเล็กๆก็เคยหวังดี อยากให้ลูกพูดไทยได้ เลยให้ลูกฟังเพลงไทยตอนอายุได้ 2 ขวบ ลูกคงสับสนเหมือนกัน แต่ถ้าให้ฟังเพื่อความบันเทิงก็คงไม่เป็นไร เพราะลูกเราฟังเพลง ก.ไก่ ตั้งแต่ 2 ขวบ พอ 4 ขวบเปิดให้ฟังอีก ลูกร้องได้ด้วยล่ะ

ประสบการณ์ตรงคือตอนนั้นลูกเพิ่งเริ่มพูดได้ แต่ก็ไม่เก่ง ตัวเองต้องไปนอน รพ. 1 อาทิตย์ กลับมาบ้านลูกพูดเยอรมันเก่งกว่าเดิมมาก สังเกตเห็น 3 อย่างคือ

1.พ่อต้องอยู่บ้านเลี้ยงลูกทั้งวัน พ่อพูดมากจริงๆ ทำอะไรให้ลูกก็พูด ไม่เหมือนแม่ที่ค่อนข้างขี้เกียจพูด

2.ลูกต้องพยายามพูดออกมา เพราะมองหน้าก็ไม่รู้ใจเหมือนแม่
3.ทั้งอาทิตย์พูดแต่เยอรมันอย่างเดียว ลูกเลยพูดเก่งขึ้น

ลูกเราเริ่มพูดได้ตอน 2 ขวบ หลังจากนั้น 6 เดือนพูดเก่งมากๆ เพราะเค้าบอกว่าเด็กยังพูดไม่ได้ก็จริงแต่เก็บคำศัพท์ต่างๆที่เราพูดกับเค้าไว้เต็มสมอง พอรู้ว่าจะต้องเปล่งเสียงอย่างไร ก็เอาศัพท์ที่เก็บไว้มาใช้ ต้องฝึกฝนและช่วยสอนลูก แล้วลูกจะพูดเก่งเองค่ะ เราว่าเด็กไทยได้เปรียบนะ เพราะมีโอกาสฝึกฝนมาก ญาติ คนรู้จัก เยอะแยะไปหมด ลูกเรา 5 ขวบแล้ว ยังไม่ค่อยคุยกับคนเลย พูดแต่กับ พ่อ-แม่ แล้วก็ที่อนุบาล นอกนั้นหุบปากอย่างเดียวเลย ตอนนี้ทั้ง 2 คนพูดได้ทั้งไทยและเยอรมัน


เขียนบล็อกนี้ไว้เป็นปี จนลืม มาดูอีกทีเพราะเดี๋ยวนี้ลูกคนเล็กต้องไปหานักวจีบำบัด ไม่ใช่พูดไม่ได้แต่มีปัญหาเรื่องพูดไม่ชัด เฮ้อ.......
 

Create Date : 02 สิงหาคม 2551    
Last Update : 8 ตุลาคม 2552 0:51:01 น.
Counter : 169 Pageviews.  

 
 

แมวต่างแดน
Location :
กรุงเทพ Germany

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แอบอ่านมานานปี ทีนี้มี blog ส่วนตัวแล้ว คงไม่สวยหรูแต่กำลังพยายามค่ะ
[Add แมวต่างแดน's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com