* ~ * บางเวลา...ที่ฉันขาดเธอจะเติมให้กัน บางเวลา...ที่หนาวสั่นเธอจะเป็นอุ่นไอ * ~ *
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2550
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
3 ธันวาคม 2550
 
All Blogs
 
>>>> เรื่อง เล่าจากในวัง....แล้วคุณจะรัก " ในหลวง " >>>>

>>>> เช้าวันหนึ่ง เวลาประมาณ 7 โมงเช้า นางสนองพระโอษฐ์>>>> ของฟ้าหญิงองค์ เล็ก>>>> ได้รับโทรศัพท์เป็นเสียงผู้ชาย ขอพูดสายกับ ฟ้าหญิง>>>> ทางนางสนองพระโอษฐ์ ก็สอบถามว่าใครจะพูดสาย ด้วย>>>> ก็มี เสียงตอบกลับมาว่า คนที่แบงค์ นางสนองพระโอฐก็ งง...งง>>>> ว่าคนที่แบงค์ ทำไมโทรมาแต่เช้า แบงค์ก็ยังไม่เปิดนี่หว่า>>>> แต่ พอฟ้าหญิงรับ โทรศัพท์แล้วถึงได้รู้ว่า คนที่แบงค์น่ะ>>>> ก็ที่แบงค์จริงๆนะ ไม่ เชื่อเปิดกระเป๋าตังค์>>>> แล้วหยิบแบงค์มาดูสิ ... ขนลุก เลย>>>> ( ทรงตรัสกับในหลวงท่านอยู่นั่น เอง)>>>>


>>>>>>>>>>>> อีกครั้งหนึ่งที่ภาคอีสานเมื่อเสด็จขึ้นไปทรงเยี่ยมบนบ้าน ของราษฎรผู้หนึ่ง>>>> ที่คณะผู้ตามเสด็จทั้งหลายออกแปลกใจในการกราบบังคมทูล>>>> ที่คล่องแคล่วและใช้ราชาศัพท์ได้อย่างน่าฉงน>>>> เมื่อในหลวงมีพระราชปฏิสันถารถึงการใช้ราชาศัพท์ได้ดีนี้>>>> จึงมีคำกราบทูลว่า "ข้าพระพุทธเจ้าเป็นโต้โผลิเกเก่า>>>> บัดนี้มีอายุมากจึงเลิกรามาทำนาทำสวนพระพุทธเจ้าข้า..">>>> มาถึงตอนสำคัญที่ทรงพบนกในกรงที่เลี้ยงไว้ที่ชานเรือน>>>> ก็ทรงตรัสถามว่าเป็นนกอะไรและมีกี่ตัว.>>>> พ่อลิเกเก่ากราบบังคมทูลว่า>>>> " มีทั้งหมดสามตัวพระมเหสีมันบินหนีไป>>>> ทิ้งพระโอรสไว้สองตัวตัวหนึ่งที่ยังเล็กตรัสอ้อแอ้อยู่เลย>>>> และทิ้งให้พระบิดาเลี้ยงดูแต่ผู้ เดียว">>>> เรื่องนี้ ดร.สุเมธ>>>>>>>> เล่าว่าเป็นที่ต้องสะกดกลั้นหัวเราะกันทั้งคณะไม่ยกเว้นแม้ในหลวง>>>>


>>>> เมื่อครั้งท่านพระชนม์มายุ 72 พรรษา>>>> มีการผลิตเหรียญที่ระลึกออกมาหลายรุ่น>>>> เจ้าของกิจการนาฬิกายี่ห้อหนึ่งได้ยื่นเรื่องขออนุญาต>>>>>>>> นำพระบรมฉายาลักษณ์ของท่านมาประดับที่หน้าปัดนาฬิกาเป็นรุ่นพิเศษ>>>> ท่านทราบเรื่องแล้วตรัสกับเจ้าหน้าที่ว่า>>>> "ไปบอกเค้านะเราไม่ใช่ มิกกี้เมาส์">>>>


เรื่องการใช้ราชาศัพท์กับในหลวง>>>> ดูจะเป็นเรื่องใหญ่ที่ใครต่อใครเกร็งกันทั้งแผ่นดิน>>>> และไม่เว้นแม้กระทั่งข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่ได้เข้าเฝ้า>>>> ทูลละอองธุลีพระบาทถวายรายงาน>>>>>>>> ครั้งหนึ่งเมื่อหลายปีก่อนมีข้าราชการระดับสูงผู้หนึ่งกราบบังคมทูลรายงาน>>>> ว่า "ขอเดชะ ฝ่าละอองธุลีพระบาทปกเกล้าปกกระหม่อม>>>> ข้าพระพุทธเจ้าพลตรีภูมิพลอดุลยเดช>>>> ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาต>>>> กราบบังคมทูลรายงาน ฯลฯ">>>> ข้าพระพุทธเจ้าพลตรีภูมิพลอดุลยเดช>>>> ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาต>>>> กราบบังคมทูลรายงาน ฯลฯ">>>> เมื่อสิ้นคำกราบบังคมทูลชื่อ ในหลวงทรงแย้มพระสรวล>>>> อย่างมีพระอารมณ์ดีและไม่ถือสาว่า>>>> "เออ ดี เราชื่อเดียวกัน...">>>>>>>> ข่าวว่าวันนั้นผู้เข้าเฝ้าต้องซ่อนหัวเราะขำขันกันทั้งศาลาดุสิดาลัย>>>> เพราะผู้รายงานตื่นเต้นจนจำชื่อตนเองไม่ได้>>>> ---------------------------------------


>>>> มีอยู่ครั้งหนึ่งทรงเสด็จไปพระราชทานปริญญาบัตร>>>> ให้กับนักศึกษาของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง>>>> ในระหว่างที่ทรงเปลี่ยนในครุยทรงโปรดสูบมวน พระโอสถ>>>> แต่ว่าทรงหาที่จุดไม่ได้>>>> ทางอธิการบดีซึ่งเฝ้าอยู่ก็จุดไฟให้พร้อมทูลว่า>>>> " ถวายพระเพลิงพระเจ้าข้า">>>> ในหลวงทรงชะงักก่อนจะแย้มสรวลน้อยๆ กับอธิการบดีว่า>>>> " เรายังไม่ตายถวายพระเพลิงไม่ได้ หรอก">>>>


>>>> เคยมีเรื่องเล่าให้ฟัง ว่า>>>> ในหลวงเสด็จไปในถิ่นทุรกันดารเเพื่อเยี่ยม เยียนราษฎร>>>>>>>> มีอยู่ครั้งหนึ่งพระองค์ท่านทรงแจกพระเครื่องให้กับราษฎรจนหมดแล้ว>>>> แต่ราษฎรผู้หนึ่งกราบบังคมทูลขอรับพระราชทานพระเครื่องว่า>>>> "ขอเดชะ ขอพระหนึ่งองค์">>>> ในหลวงทรงตรัสว่า "ขอเดชะ พระหมด แล้ว">>>>


>>>>>>>> วันหนึ่งพระองค์ท่านเสด็จเยี่ยมเยียนพสกนิกรของท่านตามปกติที่ต่างจังหวัด>>>> ก็มีชาวบ้านมาต้อนรับในหลวงมากมาย>>>> พระองค์ท่านเสด็จพระราชดำเนินมาตามลาดพระบาท>>>> ที่แถวหน้าก็มีหญิงชราแก่คนหนึ่งได้ก้มลงกราบแทบพระบาท>>>> แล้วก็เอามือของแกมาจับพระหัตถ์ของ ในหลวง>>>> แล้วก็พูดว่า ยายดีใจเหลือเกินที่ได้เจอในหลวง>>>> แล้วก็พูดว่า ยายอย่างโน้น ยายอย่างนี้>>>> อีกตั้งมากมายแต่ในหลวงก็ทรงเฉยๆ>>>> มิได้ตรัสรับสั่งตอบว่ากระไร>>>> แต่พวกข้าราชบริภารก็มองหน้ากันใหญ่>>>> กลัวว่าพระองค์จะทรงพอพระราชหฤหัยหรือไม่>>>> แต่พอพวกเราได้ยินพระองค์รับสั่งตอบว่ากับหญิงชราคนนั้น>>>> ทำให้เราถึงกับกลั้นหัวเราะไว้ไม่ไหวเพราะพระองค์ทรงตรัสว่า>>>> " เรียกว่ายายได้อย่างไรอายุอ่อนกว่าแม่ฉันตั้งเยอะ>>>> ต้องเรียกน้าซิถึงจะถูก"


>>>>ครั้งหนึ่งหลายๆ ปีมาแล้ว>>>> พระเจ้าอยู่หัวทรงประชวรนิดหน่อยเกี่ยวกับ พระฉวีมีพระอาการคัน>>>> มีหมอโรคผิวหนังคณะหนึ่งไปเข้าเฝ้าฯ เพื่อถวายการรักษา>>>>>>>> คุณหมอเป็นผู้เชี่ยวชาญทางโรคผิวหนังแต่ไม่ได้เชี่ยวชาญทางราชา ศัพท์>>>> ก็กราบบังคมทูลว่า "เอ้อ ->>>> ทรง...อ้า-ทรงพระคันมานานแล้วหรือยังพะยะ ค่ะ">>>> พระเจ้าอยู่หัวก็ทรงพระสรวล ตรัส ว่า>>>> "ฉันไม่ใช่ผู้หญิง นี่จะท้องได้ยังไง">>>> แล้วคงจะทรงพระกรุณาว่า>>>> หมอคงจะไม่รู้ราชาศัพท์ทางด้านอวัยวะร่างกาย จริงๆ>>>> ก็พระราชทานพระบรมราชานุญาตว่า เอ้าพูดภาษา อังกฤษกันเถอะ>>>>


>>>> มีอยู่ปีนึงที่ ในหลวงทรงเสด็จพระราชทานปริญญาบัตรอธิการบดีอ่านรายชื่อบัณฑิตแล้วบังเอิญว่า>>>> มีเหตุขัดข้องบางประการทำให้อ่านขาดตอน>>>> ก็ต้องรีบหาว่าอ่านรายชื่อไปถึงไหน แล้ว>>>> ปรากฏว่าในหลวงท่านทรงจำได้ ท่านเลยตรัสกับอธิการไปว่า>>>> "เมื่อกี้นี้ (ชื่อ....) เค้ารับไป แล้ว">>>> และมีอีกปีนึงขณะที่พระราชทานปริญญาบัตรอยู่ ดีๆ>>>> ไฟดับไปชั่วขณะ...>>>> ทำให้บัณฑิตคน หนึ่งพลาดโอกาสครั้งสำคัญในการถ่ายรูป>>>> พอในหลวงทรงพระราชทาน ปริญญาบัตรเรียบร้อยแล้ว>>>> ก่อนที่จะให้พระบรม ราโชวาท>>>> ท่านทรงให้อธิการบดีเรียกบัณฑิตคนนั้นมารับ พระราชทานอีกครั้ง>>>> เพื่อจะได้มีรูปไว้เป็นที่ ระลึก>>>> ตื้นตันกันถ้วนทั่วทั้งหอ ประชุม>>>>>>>>

เรื่องดีๆ หามาแบ่งกันอ่านค่ะ " ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน "
Create Date : 03 ธันวาคม 2550
Last Update : 3 ธันวาคม 2550 17:23:37 น. 5 comments
Counter : 265 Pageviews.

 
ตั้งใจมาอ่านและทักทายครับ


โดย: จ่าหมาน วันที่: 3 ธันวาคม 2550 เวลา:15:57:23 น.  

 
" ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญ "


โดย: blue_raindrop วันที่: 3 ธันวาคม 2550 เวลา:16:01:40 น.  

 
อ่านแล้วก็อดขำไม่ได้คะ

ในหลวงของเราชาวไทย ไม่สงสัย

เลยคะ ทำไมประชาชนถึงได้รัก

ในหลวงขนาดนี้ แวะมาอมยิ้มตอน

บ่าย ๆ คะ


โดย: เจ้าเตี้ย วันที่: 3 ธันวาคม 2550 เวลา:16:05:26 น.  

 
เคยอ่านอยู่เหมือนกันค่ะ
ไม่รู้ว่าจะบอกว่าไง อมยิ้ม ทราบซึ้ง ภูมิใจที่เกิดบนผืนแผ่นดินไทยในยุคสมัยนี้ค่ะ
ขอพระองค์มีพระชนมายุยิ่งยืนนาน
++


โดย: ชินโจมายุ วันที่: 3 ธันวาคม 2550 เวลา:16:36:33 น.  

 
ขอบคุณที่แวะมาอวยพรวันเกิดให้นะคะ ขอให้มีความสุขมากมายค่ะ


โดย: น้องข้าวแต๋น วันที่: 4 ธันวาคม 2550 เวลา:8:23:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ทรายะจัง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

Friends' blogs
[Add ทรายะจัง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.