Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
24 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 
"ชฎานางหุ่นกระบอก" วัดภุมรินทร์ฯ อัมพวา จัดใหญ่พิธีครอบครูสืบสานวัฒนธรรมไทย


โดย สุขุม ตั้งฑีฆะรักษ์


*ก่อนหน้านี้ "วัดภุมรินทร์กุฎีทอง" ต.สวนหลวง อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม วัดดีของเมืองอัมพวาที่มีอายุกว่าสองร้อยปี มีชื่อว่า "วัดภุมรินทร์" เฉยๆ ไม่มีสร้อยคำว่า "กุฎีทอง" ต่อท้าย

กระทั่งเมื่อ พระอธิการเกีย อดีตเจ้าอาวาสวัดภุมรินทร์ ได้รื้อย้าย กุฎีทองที่วัดบางลี่น้อย มาสร้างไว้ที่วัดภุมรินทร์ และได้ซ่อมแซมเพิ่มช่อฟ้าใบระกาใหม่ทั้งหลัง เพื่อใช้เป็นที่สวดมนต์ วัดภุมรินทร์จึงได้ชื่อใหม่เรียกว่า "วัดภุมรินทร์กุฎีทอง" ตั้งแต่นั้นมา

สำหรับ "กุฎีทอง" ที่รื้อย้ายมาจากวัดบางลี่น้อยนั้น เป็นกุฎีที่ สมเด็จพระชนกของสมเด็จพระอมรินทร์ทรามาตย์ พระมเหสีในรัชกาลที่ 1 สร้างถวายวัดบางนาลี่น้อยไว้แต่เดิม และมีเครื่องใช้ส่วนพระองค์ถวายไว้ที่วัดนี้จำนวนมาก จนทางวัดในปัจจุบันได้นำมาจัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ และเปิดให้นักท่องเที่ยวประชาชนเข้าชม

     สิ่งหนึ่งที่ถือเป็นหน้าตาของวัดแห่งนี้ คือ "บ้านดนตรี" จัดสร้างขึ้นมาเป็นศูนย์การเรียนรู้ดนตรีไทยโดยเฉพาะ กระทั่งเมื่อหลายปีมานี้ บ้านดนตรีได้ขยายการเรียนรู้เกี่ยวกับ "หุ่นกระบอก" เพิ่มขึ้น โดยได้คณะหุ่นกระบอก "ชฎานางหุ่นกระบอก" ของ "ครูปิ๊ก-คชาภรณ์ สำราญใจ" จากกรุงเทพมหานครไปเปิดอาสาสอนเด็กๆ ผู้รักวัฒนธรรมไทยในละแวกนั้น

และเมื่อ 12 เมษายนที่ผ่านมา วัดภุมรินทร์กุฎีทอง และศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมไทยชฎานางหุ่นกระบอก ร่วมจัดพิธีครอบครู เชิดหุ่นกระบอก ขึ้น ณ บ้านดนตรี สมุทรสงคราม ในวัดภุมรินทร์กุฎีทองนั่นเอง

ฤกษ์งามยามดี 09.00 น. เด็กนักเรียนของครูปิ๊ก ซึ่งเป็นเยาวชนทั้งชาย-หญิง อายุระหว่าง 8-18 ปี ที่บ้านอยู่ใกล้กับโรงเรียนต่างเดินทางมาในพิธี รวมแล้วราวๆ 50 คน

     นอกจาก พระครูวิมลภาวนาจารย์ เจ้าอาวาสวัดภุมรินทร์กุฎีทององค์ปัจจุบันแล้ว ยังมี ร.ต.ปฐวี ปรัตคจริยา ปลัดจังหวัดสมุทรสงคราม เป็นประธานพิธีเปิด และมี วรวินัย หิรัญมาศ หัวหน้าคณะวิชาศิลปะประจำชาติ วิทยาลัยเพาะช่าง มาเป็นประธาน อ่านโองการไหว้ครูช่าง และครอบเศียรพ่อแก่ (ครอบครู) ตามประเพณีพราหมณ์โบราณ ให้กับนักเรียนผู้เข้ารับการอบรมทุกคน


*พิธีเป็นไปด้วยความขรึมขลัง เด็กๆ ตั้งอกตั้งใจเต็มที่ และหลายคนที่เพิ่งเรียนไม่กี่สัปดาห์ก็ส่อแววเป็น "เพชร" ของบ้านดนตรีและของคณะขึ้นมาแล้ว

ครูปิ๊ก-คชาภรณ์ บอกเล่าหลังเสร็จสิ้นพิธีว่า วัดภุมรินทร์ฯ บ้านดนตรี และศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้ศิลปะวัฒนธรรมไทยชฎานางหุ่นกระบอก ได้ตระหนักถึงคุณค่าของศิลปวัฒนธรรมไทย จึงได้ร่วมกันจัดโครงการ "ร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรมไทย สร้างสายใยให้เยาวชน" ขึ้น ณ บ้านดนตรี สมุทรสงคราม

เพื่อให้เด็กๆ เยาวชนได้เรียนรู้และรู้จักลึกซึ้งถึงคุณค่าของวัฒนธรรม โดยการอบรมให้ความรู้แก่นักเรียน ทั้งในด้านดนตรีไทย การเชิดหุ่นกระบอก การเรียนรู้ในเรื่องหุ่นกระบอก นับแต่การทำหัวโขน การกดลาย วิธีการนุ่งโจงกระเบน ฯ เป็นต้น โดยมีหลักสูตรการเรียนรู้ รวมหนึ่งเดือน

     นอกจากเด็กๆ เยาวชน จะได้ใช้เวลาว่างในช่วงปิดเทอมทำประโยชน์ให้กับสังคม มาเรียนรู้ในเรื่องศิลปวัฒนธรรมแล้ว ยังจะเป็นส่งเสริมให้ประชาชน ผู้สนใจ ได้เข้ามาศึกษาดูการอบรม และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสมุทรสงครามอีกด้วย

สำหรับการสอนของ "ครูปิ๊ก" เป็นการสอนฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย โดยได้ทางวัดภุมรินทร์ฯ เป็นผู้สนับสนุนให้สถานที่

ครูปิ๊กบอกว่า แต่เดิมสอนอยู่ที่กรุงเทพฯ แถวพรานนก แต่ค่าใช้จ่ายสูง สู้ไม่ไหว ช่วงนั้นเอง สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีรับสั่งว่า "ที่อัมพวาอนุรักษ์เกี่ยวกับหุ่นกระบอก" จึงได้ติดต่อสอบถามเจ้าอาวาสและเสนอตัวอาสามาเปิดสอนที่วัดแห่งนี้


*"ที่เราทำอยู่เป็นชมรม เรียกว่าชมรมศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมไทย ชฎานางหุ่นกระบอก ตัวดิฉันเองเป็นลูกศิษย์ครูชื้น สกุลแก้ว เป็นรุ่นเหลนแล้ว ตอนแรกที่เปิดสอนก็ท้อนะ อยากจะเลิก เพราะคนไม่ค่อยให้ความสนใจเท่าไหร่ แต่ด้วยความรักด้านนี้อย่างเต็มเปี่ยมทำให้เลิกไม่ได้ ถึงไม่ได้เงินก็ไม่เลิก จะสอนต่อไปจนกว่าจะหมดแรง"

สิ่งที่คชาภรณ์เปิดสอนและอบรมแก่เด็กๆ นอกจากการรำเชิดหุ่นกระบอกแล้ว ยังฝึกให้เด็กๆ ปักผ้า ทำหุ่น วาดรูป ทำหน้าโขน สารพัดตามแต่วัยและความสนใจของเด็กจะทำได้

"วันนี้เราทำพิธีครอบครูให้เด็กๆ ซึ่งถือเป็นพิธีใหญ่ของเรา มีพราหมณ์ อาจารย์ที่โรงเรียนเพาะช่างมาทำให้ และเพื่อนๆ ที่เป็นนางรำต่างก็มาช่วยอย่างเต็มที่ ส่วนเด็กๆ นั้น เท่าที่ดูจะเห็นว่าเด็กสนใจที่จะเรียน เด็กพวกนี้เป็นเด็กในพื้นที่ในชุมชน อายุเริ่มตั้งแต่ 8 ขวบ ก็สามารถเล่นได้ เพราะเราสอนฟรีจะมีเสียเงินแค่ค่าไหว้ครูคนละ 12 บาทเท่านั้น"

"ความสนใจของเด็กๆ ดิฉันว่าอยู่ที่เราจะดึงดูดเด็กได้แค่ไหน เท่าที่สอนๆ มาเด็กๆ เขาจะอยู่กับเราสี่ห้าปี เราเองไม่มีอะไรยึด เป็นคนสนุกสนานอยู่แล้ว ไม่มีห่วงอะไรเพราะยังโสด ฉะนั้น สามารถทำงานได้เต็มที่ และถ้าจะให้เด็กสนุกจริงๆ เราจะต้องไม่มีเชิดหุ่นอย่างเดียว เราต้องมีกิจกรรมอื่นด้วย เช่น ทำอาหารร่วมกัน ปักผ้า ลงรักปักลาย เด็กๆ ก็จะไม่เบื่อ ซึ่งเราเองก็ตั้งใจไว้ว่าเราจะมีกิจกรรมอย่างนั้น ที่เราเตรียมไว้..นี่ๆๆๆ" ครูปิ๊กบอกเล่า พร้อมทั้งชี้ให้ดูสิ่งของอุปกรณ์มากมายในห้องเรียน

"วัตถุประสงค์ของที่วัด คือต้องการเปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวและเป็นแหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมไทยด้วย จึงเกิดเป็น บ้านดนตรี ขึ้นมา และยังมี ตลาดวัฒนธรรม ที่ท่านเจ้าอาวาสกำลังดำเนินการอยู่ ถ้าเราสามารถสร้างกิจกรรมทางศิลปวัฒนธรรมขึ้นมา โดยที่มีบ้านดนตรีเป็นศูนย์กลาง คิดว่าน่าจะทำได้ น่าจะไปได้ เพราะเราพร้อมหมดแล้ว เหลือเฉพาะตัวเด็กที่จะเข้ามาทำ ดิฉันเองตั้งความหวังไว้ว่าสิ้นเดือนเมษายนนี้ เราจะมีหุ่นกระบอกคณะบ้านดนตรีเกิดขึ้นให้ได้ ตั้งใจไว้แบบนั้น" เสียงกล่าวหนักแน่นเอาจริง

งานศิลปะเชิดหุ่นกระบอกของครูปิ๊กนั้น เธอว่าจะไม่สู้กับศิลปะสมัยใหม่ เพราะความรู้สึกของเธอเห็นว่าศิลปะสมัยใหม่ "ไปเร็วมาเร็ว"

"ดิฉันว่าศิลปะที่เป็นของเก่ามันอยู่นาน ขลังกว่า ส่วนของใหม่มันหวือหวาไม่มีเสน่ห์ แต่ของเก่ามันมีเสน่ห์ในตัวเอง มีความขลัง ยิ่งทำยิ่งซึม ทำแล้วมีความสุข และถึงแม้สิ่งที่เราทำอยู่นี้ไม่ได้เงินทองอะไร เราก็ยังรักที่จะทำและสอนต่อไป เพราะเราต้องการให้เด็กได้จริงๆ"

เสียงปี่พาทย์บรรเลงจากบ้านดนตรี ในวัดภุมรินทร์กุฎีทองเงียบเสียงลงไปแล้ว เด็กๆ พากันเดินเป็นกลุ่มๆ ไปกับพ่อ-แม่ ผู้ปกครอง เสียงหัวเราะ บอกเล่าในพิธีครอบครูยังคงเจื้อยแจ้วจากปากเล็กๆ รอยยิ้มสดใสและภาพวาดหวังในอนาคต ว่า..

สักวันเขาหรือเธอจะเป็นหนึ่งตัวน้อยๆ ในคณะละครชฎานางหุ่นกระบอกที่ออกมาโลดแล่นหน้าเวทีคอยรับเสียงปรบมือจากคนชม


     หมายเหตุ : ร่วมส่งเสริมสนับสนุนศิลปวัฒนธรรมไทย "ชฎานางหุ่นกระบอก" ด้วยการบริจาค ติดต่อสอบถามที่ คชาภรณ์ สำราญใจ โทร.08-7983-1075

หรือคุณลุงเนตร มัคนายกวัดภุมรินทร์ฯ โทร.08-1383-6793


ขอขอบคุณ
ที่มา :
มติชนรายวัน วันที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2552 หน้า 20


สนามหลวงพยากรณ์ออนไลน์


H O M ECreate Date : 24 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2552 18:42:37 น. 4 comments
Counter : 1635 Pageviews.

 


หวัดดีคะแวะมาทักทายจ้า ขอให้มีความสุขตลอดวันนะ
โดย: friendlygang วันที่: 24 พฤศจิกายน 2552 เวลา:19:00:32 น.  

 
ขอเป็นกำลัใจให้นะครับ คุณเป็นคนสุดยอด


โดย: ouddy IP: 124.121.161.201 วันที่: 2 มกราคม 2553 เวลา:10:20:53 น.  

 
ขอเป็นกำลัใจให้นะครับ คุณเป็นคนสุดยอด


โดย: ouddy IP: 124.121.161.201 วันที่: 2 มกราคม 2553 เวลา:10:22:52 น.  

 
สู้ๆนะ


โดย: พี่ชายมด IP: 223.205.246.194 วันที่: 2 ธันวาคม 2555 เวลา:20:45:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

jenifaae
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
Editor
บทความ ความคิดเห็นที่นำลง"สนามหลวงแก็งค์" ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
เพียงเราเห็นว่าน่าสนใจและเป็นประโยชน์ในทางข้อมูล ข่าวสาร
หากท่านมีข้อคิดเห็นประการใด โปรดแจ้งให้เราทราบ จักขอบคุณยิ่ง
"สนามหลวงแก็งค์"
kunkorn : Facebook"Sanamluang's Gang"
"สนามหลวงแก๊งค์"

kunkorn : Facebook

     เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนให้เกิดการศึกษา การเรียนรู้ เผยแพร่ ส่งเสริม สนับสนุน รวบรวมข้อมูล ข่าวสาร อนุรักษ์ รักษาเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ของชนชาติไทย วิถีชีวิต และปรัชญา คุณค่าจิตวิญญาณที่งดงาม สืบสานต่อยอดกันมานานนับพันๆปี และกำลังถูกทำลายด้วยอิทธิพลจากแนวคิดเชิงวัตถุนิยมแบบตะวันตก

● เพื่อการศึกษาหาความรู้ ส่งเสริม สนับสนุน ให้เกิดการศึกษา เรียนรู้ สิ่งที่พระพุทธเจ้าค้นพบ และนำมาเผยแพร่แก่มวลมนุษยชาติ อย่างเป็นวิทยาศาสตร์ที่แท้จริง มิใช่เพียงวิทยาศาสตร์เชิงวัตถุเพียงอย่างเดียว เพราะถือว่าพระพุทธเจ้า ทรงค้นพบความจริงของธรรมชาติ ทั้งหมดทั้งสิ้น ที่มนุษย์ธรรมดาสามัญอย่างเราๆ ท่านๆ ยังเป็นเพียงผู้รู้ แค่หางอึ่งที่ยังอยู่ในกะลาครอบ แต่บังอาจด่วนสรุป ขัดแย้งกับ สิ่งที่องค์ศาสดาทรงค้นพบมากว่าสองพันปี จนทำให้บังเกิดความสับสน ลดความน่าเชื่อในสิ่งที่พระพุทธเจ้าทรงค้นพบ

● สนามหลวงแก๊งค์ ต้องขออนุญาตและขอขอบคุณท่านเจ้าของข่าวสาร ข้อมูล ที่เราได้นำลงในสนามหลวงแก๊งค์ ไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยจิตคารวะ ทั้งนี้และทั้งนั้น ก็เพื่อให้สนามหลวงแก๊งค์ เป็นแหล่งในการเผยแพร่ ข้อมูล ข่าวสารที่เป็นประโยชน์และเพื่อเป็นวิทยาทานแก่สาธารณชน แต่หากท่านเจ้าของข้อมูล ข่าวสารที่ สนามหลวงแก๊งค์ นำลงไม่มีความประสงค์ให้นำลง ขอได้โปรดแจ้งความประสงค์ เรายินดีที่จะถอดออกต่อไป

ด้วยจิตคารวะ
www.sanamluang.bloggang.com
kunkorn : Facebook


ดาวหาง
     เป็นปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ ที่เกิดขึ้นในห้วงมหาจักรวาลอันยิ่งใหญ่ ลี้ลับไร้ขอบเขต ทุกครั้งที่ดาวหางปรากฏ มันจะส่งสัญญาณแห่งความพินาศ มหันตภัย ธรรมชาติ ความตาย ความเจ็บป่วย สงคราม ความขัดแย้ง การกดขี่ การเอารัดเอาเปรียบ การคดโกง การเบียดเบียนของมนุษย์บนพื้นพิภพใบนี้

     มันคือสัญญาณเตือนภัยที่มนุษย์ไม่อาจจะควบคุมได้ ทั้งภัยทางธรรมชาติและภัยที่เกิดขึ้นจากมนุษย์สร้างกันขึ้นมาเองในทุกรอบพันปี

     ไม่ว่ามนุษย์จะคิดว่าตัวเองเก่งกาจสามารถ ฉลาดสักเพียงไหน ก็ไม่อาจหลีกพ้นมหันตภัยเหล่านี้ไปได้
     ดังนั้น จงเชื่อและปฎิบัติตามอย่างไม่ลังเลต่อคำสอนของศาสดาของเราอย่างจริงจังเถิด

     แม้จอมจักรพรรดิ จอมราชันย์ หรือจอมทรราชที่ยิ่งใหญ่ในอดีต ก็ต้องตายร่างกายเน่าเปื่อยเป็นผุยผง และในที่สุดวิญญาณของเขาก็ต้องชดใช้กรรม ด้วยการถูกไฟนรกเผาผลาญโดยไม่มีข้อยกเว้นทั้งทั้งสิ้น

     จงอย่าอหังการ์ว่าตัวเองเก่ง ฉลาด และยิ่งใหญ่กว่าคำสอนของพระศาสดา ไม่มีมนุษย์ตนใดที่จะพ้นจากกฎแห่งธรรมชาติได้ มนุษย์ที่เก่งกว่าเรา เขาได้ตายร่างกายทับถมปฐพีแห่งนี้นับไม่ถ้วนแล้ว


     ● ขออนุญาตนำภาพวาด "วีระชนบนพานรัฐธรรมนูญ" ของ คุณสถาพร ไชยเศรษฐ ศิลปินอิสระ อดีตแนวร่วมศิลปินแห่งประเทศไทย ซึ่งวาดเนื่องในโอกาส 2 ปี 14 ตุลา มาเป็นส่วนหนึ่งของหัว "สนามหลวงบล็อก"                


บริการดูดวง"สนามหลวงพยากรณ์ออนไลน์" มีความภาคภูมิใจในความสำเร็จตามอุดมการณ์ของเรา ที่ได้ตั้งเอาไว้ว่า "เราจะใช้วิชาความรู้ในด้านการพยากรณ์เพื่อให้เป็นประโยชน์สำหรับการให้การปรึกษาของผู้คนที่กำลังประสบปัญหา ความเดือดเนื้อร้อนใจ หรือการเผชิญกับปัญหานั้นๆได้อย่างไรดี

มนุษย์เกิดแต่กรรม มนุษย์มีกรรมเป็นเหตุ เมื่อเราประสบเคราะห์กรรม ปัญหาอยู่ที่ว่าหากเราทราบเสียก่อน ย่อมเป็นสิ่งที่ดีกว่าการไม่ทราบ อย่างน้อยก็ทำให้เราระมัดระวังตัว อย่างน้อยก็ทำให้เราหลีกเลี่ยงเพื่อทำให้เราเผชิญกับกรรมน้อยลงไป อย่างน้อยก้ทำให้เรารู้ว่าสิ่งเหล่านั้นมันมีที่มา มันมีที่ไปของมัน

มีนักวิชาการและนักวิทยาศาสตร์วัตถุจิตนิยม มักโจมตีอยู่เสมอว่า การดูดวง เป็นเรื่องของความงมงาย หมอดูคู่กับหมอเดา หมายถึงว่า เขาไม่เชื่อในเรื่องของวิชาโหราศาสตร์เพราะคิดไปว่ามันเป็นเรื่องเดียรัจฉานวิชาบ้าง เป็นการคาดเดาเอาเองบ้าง คิดว่ามันเป็นวิชาที่ใช้สถิติสุ่มเอาบ้าง ไม่เชื่อว่าวิชาโหราศาสตร์จะสามารถไขปริศนาแห่งรหัสลับของดวงดาว จักรวาล และธรรมชาติรอบตัว

แสดงว่าเขาลืมไปว่า อัลเบิร์ต ไอสไตน์ และสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้กล่าวไว้ว่า ทุกสรรพสิ่งในโลกรอบตัวเรา ตั้งแต่เล็กเท่าอะตอม (จุลจักรวาล)จนถึงมหาจักรวาล ล้วนมีความผูกพัน ล้วนมีความสัมพันธ์กันอย่างลึกซึ้งแยกกันไม่ออก เพียงแต่ว่า กับอะไร เมื่อไร อย่างไร เท่านั้น

กรรมเป็นผลจากการกระทำของเราในอดีตชาติ จะดีหรือจะร้ายก็เพราะเราทำ เป็นสิ่งที่เราจะต้องได้รับผลแห่งการกระทำเหล่านั้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

โหรฯเป็นเพียงผู้แปลรหัสของดวงดาวและธรรมชาติรอบตัว เพื่อเผยแผนที่ชีวิตของเรา และสามารถมองเห็นช่องทางที่จะเลี่ยงหลบสิ่งเลวร้าย ให้ลดน้อยถอยลงหรือพบพานแต่สิ่งที่ดีดี

การสะเดาะเคราะห์ หรือพิธีการตัดกรรมที่กำลังกล่าวขานถึงก็คือการขออโหสิกรรม ลดการอาฆาตจองเวรกับเจ้ากรรมนายเวรที่กำลังจ้องจองเวรด้วยความอาฆาตพยาบาทที่ถูกเรากระทำในอดีตชาติ ไม่ใช่เป็นการตัดทอนผลกรรมที่เราทำให้หมดไปหรือให้ลดลง เพราะกรรมที่เรากระทำไม่สามารถตัดทอนลงไปได้สนามหลวงพยากรณ์ออนไลน์พยากรณ์เที่ยงตรง แม่นยำเชื่อถือได้ วิเคราะห์พยากรณ์อย่างเป็นระบบ ไม่เลื่อนลอย ยึดมั่นในอุดมการณ์ของครูที่ท่านได้กำชับให้นำเอาวิชาการพยากรณ์มาช่วยเหลือแนะนำ บรรเทาทุกข์ของผู้คนมากกว่าการพยากรณ์เพื่อการค้า

ต้องยอมรับว่า ไม่ว่าประเทศใด? ชาติใด ภาษาใด? สมัยไหน? ชนชั้นวรรณะใด? ไม่ว่าจะเป็นเจ้าสัว นักธุรกิจ นักการค้า แม่บ้าน นักเรียน นักศึกษา ครู อาจารย์ หรือไม่เว้นแต่นายพล นายพัน รัฐมนตรี หรือระดับผู้นำประเทศ ล้วนแต่เคยดูดวงด้วยกันทั้งสิ้น เพียงแต่ว่า เราจะเชื่ออย่างงมงายหรือจะเชื่อโดยใช้เหตุผลอย่างเป็นวิทยาศาสตร์ โดยนำเอาคำพยากรณ์มาใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการดำเนินชีวิต หรือทำธุรกิจ การค้า หรือเพื่อการทำสงครามฯ

"สนามหลวงแก็งค์" ไม่สนับสนุนให้เชื่อเรื่อง "ดวง" อย่างงมงาย แต่เราสนับสนุนให้ใช้คำ "พยากรณ์"อย่างมีวิจารณญาณประกอบการตัดสินใจอย่างมีสติ ใช้ "ปัญญา"อย่างมี "เหตุผล"

หลังจาก "สนามหลวงพยากรณ์ออนไลน์" ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม จนต้องมีการเข้าจองคิวดูดวงเป็นจำนวนมาก ณ ขณะนี้ ไม่ใช่แต่เฉพาะคนไทยในประเทศที่เข้ามาใช้บริการจาก "สนามหลวงพยากรณ์ออนไลน์"เท่านั้น

แต่ยังมีคนไทยที่อยู่หลายประเทศทั่วโลกเข้ามาดูดวง ตรวจสอบชื่อ นามสกุลมากมาย ทั้งนี้คงเป็นเพราะผู้ที่เข้ามา"ดูดวง" กับ "สนามหลวงพยากรณ์ออนไลน์" ได้รับความพอใจในคำพยากรณ์ที่ถูกต้อง แม่นยำ แนะนำแนวทางแก้ไขที่เหมาะสมตามหลักโหราศาสตร์ จึงได้มีการบอกเล่า แนะนำชักชวนกันปากต่อปากเป็นจำนวนมาก

ปัจจุบันนี้ มีผู้เข้ามาเยี่ยมชมwww.sanamluang.bloggang.com มีจำนวนถึง 118 ประเทศ โดยเข้ามาเปิดดูหน้า "สนามหลวงพยากรณ์ออนไลน์"คิดเป็นร้อยละ 80 ของ pageviews ต่างๆใน www.sanamluang.bloggang.comจัดทำบล็อกครั้งแรกเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2550 มีผู้เข้าชมจำนวนทั้งสิ้น 579,020 ครั้ง จากจำนวน 262,960 visitors (ข้อมูล ณ เวลา 12.00 น.ของวันพุธที่ 6 ตุลาคม 2553)

ส่วนใหญ่ลูกค้าที่โทรเข้ามาเกือบ 98% เมื่อโทรฯ เข้ามาดูดวงแล้ว จะสามารถนัดวัน เวลาดูดวงได้โดยไม่มีปัญหาแต่อย่างใด อาจจะมีอยู่บ้างเพียงไม่กี่รายที่โทรฯเข้ามาเพื่อสอบถามรายละเอียดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

อาจจะเนื่องมาจากไม่คุ้นเคยการทำธุรกิจแบบออนไลน์ โดยมีการโอนเงินก่อน ไม่ไว้ใจ หรือไม่กล้า ซึ่งมีจำนวนน้อยมาก ประมาณ 2%

สำหรับที่เมลฯมาถามและเงียบไป ไม่สามารถทราบจำนวนได้ อาจเนื่องจากเป็นรายที่โทรเข้ามานัดอีกทางหนึ่งก็เป็นได้

สนามหลวงพยากรณ์ออนไลน์ ยังมีอาจารย์ผู้สอนวิชาโหราศาสตร์ ผ่านประสบการณ์ในการดูดวงหลายปีคิดเป็นจำนวนหลายพันดวง

แน่นอน แม่นยำกระชับ ชัดเจน หากไม่ทราบเวลาตกฟากท่านก็ยังสามารถดูได้ รายที่กำลังประสบเคราะห์หามยามร้าย ท่านก็จะช่วยแนะนำและแก้ไขเรื่องเลวร้ายให้กลายเป็นดีด้วยศาสตร์แห่งความลี้ลับของโหราศาสตร์ โดยไม่ต้องเสียเงินสะเดาะเคราะห์ สามารถดูได้ถึงขนาดปัญหาเรื่องคู่ครอง เรื่องเคราะห์ เรื่องหน้าที่การงาน โดยใช้ "วิชาโหราศาสตร์ดวงไทย"อันเป็นสุดยอดของวิชาโหราศาตร์โบราณของไทย

นอกจากนั้น เรายังมี ซินแส ที่เชี่ยวชาญเรื่องการดูฮวงจุ้ย ทำเลปลูกบ้าน อาคารสำนักงาน ดูฤกษ์ยาม แต่งงาน คลอดบุตร ขึ้นบ้านใหม่ เปิดกิจการต่างๆโดยใช้วิชาโหราศาสตร์จีนโบราณผสานตำราดวงไทย ซึ่งซินแสท่านมีประสบการณ์การดูดวงมาไม่น้อยกว่า 45 ปี ผ่านการดูให้กับนักธุรกิจชื่อดังของเมืองไทย และนักธุรกิจชั้นนำจากฮ่องกงหลายราย

ติดต่อ 081-4834367 หรือ workingmailhome@hotmail.com
--------------------------------------------
● ปรึกษาปัญหากฏหมาย
ละเมิด,สัญญา,อายัดทรัพย์ ยึดทรัพย์
--------------------------------------------
● ปัญหาติดต่อราชการ
บริการปรีกษาเรื่อง ภาษีป้าย ภาษีโรงเรือน ภาษีที่ดิน ค่าธรรมเนียมต่างๆ และการติดต่อราชการต่างๆ ของสำนักงานเขต
--------------------------------------------
● พิมพ์รายงาน,ค้นหาข้อมูล,

● งานพิมพ์ Lay-Out,Art Work
--------------------------------------------
สำนักพิมพ์ดาวหาง
www.sanamluang.bloggang.com
รับวาดรูปเหมือน และสอนวาดรูป
โดยอาจารย์ ผู้ชำนาญ

ราคาย่อมเยา

หลังเกิดเหตการณ์ 14 ตุลา 2516 นิสิต นักศึกษา ปัญญาชน ต่างหลั่งไหลดั่งสายน้ำ ล้นขอบ ออกจากเมือง เข้าสู่ ชนบท เหตุเกิดเมื่อ กลางปี พ.ศ.2516 จนถึง พ.ศ.2519 นักศึกษากลุ่มหนึ่ง ได้ พบกันโดยบังเอิญ และ ได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันกับชาวบ้าน ณ หมู่บ้าน แม่ตะมาน ตำบลกื๊ดช้าง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ภายใต้ ชื่อโครงการว่า "โครงการหมู่บ้านสหกรณ์แม่ตะมาน"
เชิญ พบ และติดตาม กับเรื่องราว และบทสรุป อันควรเป็นจุดเริ่มต้น ต่อไปใน

     เมล็ดพันธุ์ประชาธิปไตย ที่ถูกหว่านทั่วท้องทุ่งแห่งประชาไทย มาบัดเดี๋ยวนี้ เมื่อต้องฝน ต้องลม แห่งกาลเวลาพัดผ่าน จาก 2516 , 2519 2535,จน 2540 ถึง 2550บางเมล็ดพันธุ์ก็ยังขาวพิสุทธิ์สดใส บ้างเมล็ดพันธุ์เปลี่ยนสี บ้างก็ดอกสีเหลือง บ้างก็ดอกสีแดง บ้างก็ดอกสีม่วงก้มี สีเขียว สีน้ำเงิน หรือบ้างก็อาจเฉาโรยรา หรือบ้าง ผสมผสานกลายพันธุ์ ก็มีไม่น้อย
มาบัดเดี๋ยวนี้ มันไม่ใช่ จิต วิญญาณ แห่ง 14 ตุลา เดิมเสียแล้ว ไม่ใช่พันธุ์เดียวกัน อย่าได้ เอ่ยอ้างเลย ว่า วิญญาณ 14 ตุลา ยังคง...มันประชาธิปไตย ที่ไม่ บริสุทธิ์ผุดผ่องเหมือนอย่างเดิมเสียแล้ว.....
..แต่มันเป็น.ประชาธิปไตย...เพื่อใคร..??


“ทุกวันนี้ เราจะรับรู้ ได้เห็น ได้ยินแต่เรื่องเลวร้าย ในสังคม
เราจึงขอบันทึกสิ่งที่ดีๆ ต่างๆ เหล่านี้ ด้วยจิตคารวะ และขอเป็นกำลังใจให้เกิดสิ่งที่ดีงามเหล่านี้ต่อไป”>>>อ่านงานเขียนเกี่ยวกับภาพยนตร์หลากหลายประเทศทั่วโลก ที่นี่ >>>

*จำนวนผู้ชมทั้งสิ้น* สถาปนาบล็อค 21 ก.ค.2550
Friends' blogs
[Add jenifaae's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.