ข้อคิดดีๆ ในชีวิตคู่

อยู่คนเดียวแสนสบายแต่ไม่สนุก
อยู่สองครองทุกแสนสนุก แต่ไม่สบายข้อคิดดีๆ ในชีวิตคู่


ข้อคิดดีๆ สำหรับผู้ที่กำลังหาแฟน หรือจะแต่งงานกันใหม่ ผู้เขียนก็อยากนำมากล่าวเพื่อเป็นการเรียนรู้ ตนเองให้มากขึ้น พอดีได้มีโอกาสไปพบกับเจ้าหนุ่มคนหนึ่ง ซึ่งเคยเป็นลูกศิษย์มาก่อนบอกว่า กำลังจะมีแฟน แล้ววันนี้ได้มีโอกาสมาเยี่ยมเขาถึงที่บ้าน ก็เลยถามแบบคุ้นเคยกันว่า “มีแฟนยัง” เขาก็บอกว่า กำลังตกลงว่า จะแต่งดีหรือไม่...!


ผู้เขียนเป็นผู้ชำนาญทฤษฏีแห่งการอยู่ร่วมกัน เลยบอกวิธีดูผู้หญิงดีๆ ไปว่า...นี่ แกเข้าใจความหมายของคำว่า สมรสไหม ??


หนุ่ม : อ๋อ...! ก็การแต่งงานไง...? ขอรับ..


ผู้เขียน : ไม่ใช่ ว่าแล้วแกต้องไม่รู้แน่ๆ เรื่องลึกๆ อย่างนี้


หนุ่ม : แล้วมันแปลว่า อย่างไงกันละ ขอรับ... !


เดี๋ยวอธิบายให้ฟังก็ได้...สมรส แปลว่า “รสเสมอกันหรือรสนิยมเสมอกัน” รสเสมอกันมี ๔ อย่าง ฉะนั้นการแต่งงานต้องใคร่ครวญให้ดี ดูว่ามีรสเสมอกันหรือไม่...!


ถ้าไม่...มี..! อย่าแต่ง เพราะแต่งแล้วจะเกิดปัญหามากมาย อยู่กันไม่นาน แต่ถ้าเสมอกัน...แต่งเลย ชีวิตครอบครัวจะสุขแน่ๆ รับรองได้


หนุ่ม : แล้วรสนิยม ๔ อย่างคือ อะไร...? ขอรับ..


มีศรัทธา... แปลว่า “ความเชื่อเสมอกัน” ไม่ใช่สามีจบวิทยาศาสตร์มา แล้วเป็นคนเชื่อทุกอย่างแบบมีเหตุผล ตามแบบชาวพุทธที่แท้จริง ทำอะไร...มีที่มาที่ไปพิสูจน์ได้ ส่วนแฟนศรัทธาต้นไม้รูปร่างประหลาด ไหว้ปรกๆ แปะยันต์รอบบ้านดูสิ... คิดอะไรให้ตัวเองไม่เป็น เชื่อซินแส... ชอบดูหมอตลอดเวลาอย่างนี้... อยู่กันยาก เพราะทัศนคติไม่ตรงกันตั้งแต่แรกเสียแล้ว อยู่ร่วมกันเมื่อไรเป็นทุกข์แน่นอน ลองคิดดูดีๆ นะ


แต่ถ้าทั้งสอง... มีความเชื่อไปในทางเดียวกัน ความคิดไปทางเดียวกัน อย่างนี้อยู่รอดแต่งได้เลย เพราะจะไม่เกิดความขัดแย้งในความคิดภายหลัง “อย่ามองคนที่หน้าตา แต่จงเรียนรู้คุณธรรมที่เขาปฏิบัติ” เราจึงอยู่กันรอด


มีศีลเสมอกัน ข้อนี้สำคัญ สมมุติว่า สามีกินเหล้าเป็นอาจินต์...เล่นการพนันทุกวัน โกหกภรรยาทุกวัน แต่ภรรยาทำบุญทุกวัน... รักษาศีลอย่างนี้ อยู่ด้วยกันไม่รอด แต่ถ้ามีศีลเสมอกัน สามีบอกจะไปวัด ภรรยาเตรียมอาหารไปทำบุญ สามีไม่เคยโกหกภรรยาเลย ภรรยารักเคารพสามี ไม่โกหกกัน อย่างนี้อยู่ด้วยกันรอด เข้าทำนองว่า “ความกังวลเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้นในสองวัน คือวันวานและวันพรุ่งนี้” เพราะต่างฝ่ายต่างพร้อมในศีล


มีเมตตาเสมอกัน สามีใจบุญโอบอ้อมอารี...ชอบช่วยเหลือคนอื่น แต่ภรรยายิ่งกว่าเกลือ...ปล่อยเงินกู้...ทุกอย่างต้องมีค่าตอบแทนเป็นเงิน อย่างนี้... อยู่ด้วยกันทะเลาะกันตายแน่ เพราะจิตมันไม่ตรงกัน แต่ถ้ามีมิตรไมตรี มีเมตตาเหมือนกันอยู่ได้สบาย ไม่ต้องมัวกังวล เข้าทำนองว่า “เกิดมาทั้งทีทำดีให้ได้ ตายไปทั้งทีทำดีฝากไว้ให้โลกรู้” เข้าใจกันอย่างนี้ อยู่กันอย่างเป็นสุข


มีปัญญาเสมอกัน สามีดูข่าว...อ่านผู้จัดการทันโลกทันเหตุการณ์... ภรรยาอ่านข่าวดารา ข่าวซุบซิบนินทา...ดูละครน้ำเน่า ไล่ตบยุ่ง... อย่างนี้...อยู่แล้วหาความสุขลำบากแน่ แต่ถ้าทั้งสองปรับชีวิตให้เข้าใจด้วยปัญญา เหตุผลตามทำนองครองธรรม อยู่กันสบาย


พออธิบายเสร็จก็บอกเขาว่า ถึงมันจะเก่าแต่ก็ยังใช้ได้กับทุกยุคทุกสมัย เลือกใครต้องดูให้ดีอย่าสักแต่จะให้ถูกใจ ต้องดูกันนานๆ ดูที่น้ำใจมีให้กันและกันหรือเปล่า...!


หนุ่ม: รู้สึกดีใจจังที่มีญาติผู้ใหญ่ดีๆ ใกล้ตัว... เจ้าหนุ่มพูดอย่างดีใจ


ตรงนี่แหละเป็นรสชาติแห่งชีวิตที่ต้องคิดให้ดี ในหลายมุมมอง ลองเก็บไปพิจารณาไว้เพื่อว่า เราไปเจอปัญหา ในเรื่องนี้ให้เราได้ตัดสินบ้าง.. นี่แหละคือ “การเรียนธรรมะ... เพื่อตนเอง” แล้วเราจะพบสุข


ว. ปัญญาวชิโร


Free TextEditor
Create Date : 21 ธันวาคม 2553
Last Update : 21 ธันวาคม 2553 6:35:34 น. 4 comments
Counter : 1074 Pageviews.

 
สวัสดีค่ะ

ขอบคุณสำหรับข้อคิดดีๆค่ะ


โดย: LoveTurJang วันที่: 21 ธันวาคม 2553 เวลา:10:25:08 น.  

 
ขอบคุณมากคะ ดีมากสำหรับชีวิตคู่ ที่มีหลากหลายรสชาด


โดย: หลงใจ IP: 124.122.230.77 วันที่: 21 ธันวาคม 2553 เวลา:11:29:33 น.  

 
เป็นอย่างที่ท่านว่ามา


โดย: อัสติสะ วันที่: 21 ธันวาคม 2553 เวลา:19:39:43 น.  

 
จริงทุกอย่างเลยค่ะ ความรักอย่างเดียวจะทำให้ชีวิตคู่มีปัญหาแน่นอนในอนาคต


โดย: ลานนา IP: 77.7.124.187 วันที่: 23 ธันวาคม 2553 เวลา:22:58:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 
 

samuellz
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชอบชีวิตอิสระที่สุด
รักทุกคนที่มีธรรมะ
[Add samuellz's blog to your web]

MY VIP Friend


 
 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com