SaMudNote....NoteBook

หมายเลข 5 samudnote: กิจกรรมการประกวดทำอาหาร "Dinner for two" : Omega 3 เพื่อคนที่คุณรักและตัวคุณเอง

Crispy Salmon with Crushed Potato Saladสุขภาพดีไม่มีขาย แต่ได้มาจาการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ดูแลสุขภาพและโดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน ซึ่งหนึ่งในเมนูอาหารเพื่อสุขภาพคงหนีไม่พ้นเมนูปลา โดยเฉพาะปลาแซลมอนที่ได้ชื่อว่าอุดมไปด้วย Omega 3 ซึ่งมีกรด EPA และ DHA ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ทั้งทางร่างกาย เช่น ลด Coresteral และไขมันที่เกาะตามเส้นเลือด รวมไปถึงช่วยเรื่องอารมณ์ เช่น ลดความเครียดและวิตกกังวล สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก ประโยชน์ของโอเมก้าสาม  


ด้วยประโยชน์รอบด้านแบบนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีของคนที่คุณรักและตัวคุณเอง เรามาทำอาหารเย็นเบาๆจากปลาแซลมอนกันดีกว่าค่ะ อาหารจานนี้นอกจากจะได้โปรตีนและคุณประโยชน์จากปลาแซลมอนแล้ว เรายังได้วิตามิน,เกลือแร่จากมะเชือเทศ, parsley และ vinegrette dressing ที่ทำจากมะนาวเกลือ ไขมันไม่อิ่มตัวจากน้ำมันมะกอก และคาร์โบไฮเดรตที่ได้จากมันฝรั่งอีกด้วย อิ่มสบายท้องแบบครบทั้ง 5 หมู่แถมไม่อ้วนด้วยนะคะ อ้อ ที่สำคัญที่สุดเมนูนี้จะทำให้คนที่ไม่ทานหนังปลาแบบโน้ตเปลี่ยนใจมาทานได้ง่ายขึ้นค่ะ เพราะเท่าที่ทราบมา ไขมันที่มีประโยชน์ของแซลมอนจะอยู่ที่เนื้อบริเวณติดหนังมากที่สุด การทานหนังปลาด้วยน่าจะทำให้เราได้รับกรดไขมันต่างๆจากปลาแซลมอนมากขึ้นอีกด้วย


เริ่มกันเลยดีกว่าค่ะกับเมนูที่ดัดแปลงเล็กน้อยมาจาก Chef Gordon Ramsay  ชื่อว่า Crispy Salmon with crushed potato salad            


1.       >> ปลาแซลมอน สดที่สุดที่หาได้ วันนี้ได้มาแค่นี้ค่ะครึ่งตัว แซลมอนขายดีมาก แต่แค่นี้ก็พอสำหรับสองที่แล้วค่ะ


2.       >> มันฝรั่งสำหรับทำสลัด เท่าที่มีในครัว วันนี้ใช้ Kliffler potato เพราะมันจะให้รสชาติที่หวานกว่ามันหัวใหญ่ แต่จริงๆใช้มันฝรั่งอะไรก็ได้ค่ะ แต่ขอว่าเป็นมันเด็ก (มันไม่แก่อ่ะค่ะ 555) จะดีกว่า


3.       >>  มะนาว, เกลือ, น้ำมันมะกอก สำหรับทำน้ำสลัด


4.       >> มะเขือเทศลูกเล็ก ได้ทั้งวิตามินและรสชาติ ทำให้คนไม่ทานมะเขือเทศแบบโน้ตยังทานได้ อันนี้ขาดไม่ได้ค่ะ


        >> ต้นหอม, Parsley สำหรับเกลือแร่จากผักใบขียว เพิ่มกลิ่นและสีสันให้สลัดของเรา


   เครื่องปรุงมีแค่นี้จริงๆค่ะ วิธีทำก็ไม่ยุ่งยากเลยด้วย เริ่มจาก

      นำมะเขือเทศมาผ่าครึ่ง ชอบมาก ชอบน้อย ใส่ได้ตามใจเลยค่ะ แต่ต้องมี ขาดไม่ได้ วางลงบนถาดที่ปูฟอยล์ไว้ เอาด้านผ่าขึ้น โรยน้ำมันมะกอกเล็กน้อย เกลือนิดหน่อย เอาเข้าอบที่ไฟกลางๆค่อนไปทางอ่อน 150oC จนออกสีเกรียมๆเล็กน้อย เป็นอันใช้ได้ (ของโน้ตอบเกรียมหน่อย เพราะไม่ชอบรสชาติของมะเขือ ทำให้ทานง่ายขึ้นค่ะ แต่ประโยชน์ก็ลดลงไปด้วย) เสร็จแล้วก็ปิดเตา พักไว้ในเตาอุ่นๆ รอเสริฟ (เผื่อเวลาช่วงนี้ด้วยนะคะ อย่าให้มะเขือสุกเกินเดี๋ยวจะหดหมด)


น้ำสลัด venigrette โดยใช้  ผิวมะนาวขูด 1 ลูก, น้ำมะนาว 1 ผล, เกลือ 1 ชช. , น้ำมันมะกอก 2 ชต., น้ำเปล่า 1 ชช, คนเร็วๆให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว ชิมรสตามชอบค่ะ ชอบเปรี้ยว ชอบเค็ม เติมได้ตามใจชอบ            ต้มมันฝรั่งในน้ำพอท่วม ปิดฝาต้มพอสุก (ใช้มีดจิ้มดูถ้ามันลื่นๆไม่สากไม่แข็ง เป็นอันใช้ได้ค่ะ) ปอกเปลือกออก (โน้ตชอบเอามันที่ต้มร้อนๆไปใส่ในน้ำเย็นจัดๆ เปลือมันจะแตก แล้วใช้มือปอกง่ายมากค่ะ) พักไว้ข้างนอกให้เย็น ถ้าใครมีมันฝรั่งต้มเหลือมาจากเมนูอื่น ก็นำมาใช้ได้เลยไม่ต้องต้มใหม่                    นำมันฝรั่งที่ต้มไปทอดในหม้อที่ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย พอให้ร้อน เราต้องการอุ่นมันฝรั่งและให้มันดูดน้ำมันมะกอกไว้ในตัวจะได้ไม่แห้งค่ะ แค่มีเสียงซู่ซ่า กลับไปกลับมาซักสิบวินาที(ไฟแรง) ก็พอแล้วค่ะ ทิ้งไว้นานมันจะด้าน ไม่อร่อย เอาซ้อมบดให้แตกๆ แต่ไม่ต้องละเอียด เราไม่ต้องการมันบดค่ะ เอาแค่พอแตก มันจะได้ดูดซึมน้ำมันมะกอกดีขึ้น


        เสร็จแล้วโรยต้นหอม ที่เราซอยไว้ลงไปคนๆให้เข้ากัน ใส่เกลือ, พริกไทยนิดหน่อย ราดน้ำสลัด venigrette ที่เตรียมไว้ลงไปครึ่งนึงค่ะ ส่วนอีกครึ่งเราจะเก็บไว้ราดปลา ตามด้วย Parsley สับ คนๆให้เข้ากัน (ตรงนี้ Gordon เค้าใส่เนื้อปูแกะ (crab meat) ลงไปด้วย แต่โน้ตไม่ได้ใส่ เพราะเรามีปลาแล้ว ใครอยากจะลองใส่ก็ไม่ว่ากันค่ะ วิธีทำเต็มๆ ดูได้จาก ที่นี่ ค่ะ


 


      ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันมะกอกนิดหน่อย นำปลาแซลมอนมาทำท่าสะพานโค้ง (ใช้นิ้วชี้กับนิ้วโป้งดันปลาเข้าหากันเพื่อให้ส่วนหนังงอขึ้น) ใช้มีดแล่ตรงส่วนหนังห่างกันประมาณ 1ซม. หนังจะได้กรอบๆ และที่สำคัญเนื้อจะได้สุกทั่วถึงกันค่ะ อันนี้คุณ gordon บอกว่าถ้าเราไม่บั้งปลามันจะงอ ทำให้บางส่วนไม่สุก บางส่วนก็สุกเกินไปค่ะ เอาเกลือใส่ตรงแต่ละช่องที่เราบั้งไว้เล็กน้อย โรยเกลือกับน้ำมันมะกอกแล้วก็ทาถูๆให้มันทั่วๆ พอกะทะร้อนก็นำปลาลงไปทอดเลยค่ะ ด้านหนังลงก่อนนะคะ แล้วก็โรยเกลืออีกเล็กน้อยตรงเนื้อด้านบนเพิ่มรสชาติค่ะ            วิธีดูปลาว่าสุกหรือยังให้สังเกตุจากเนื้อที่มันเปลี่ยนสีค่ะ พอเนื้อปลาเริ่มสุกขึ้นมาถึง 2 ใน 3 ก็ให้กลับด้าน เอาด้านเนื้อลงไป ทีนี้ปกติด้านเนื้อมันจะเป็นนูนๆไม่เสมอกัน เราก็เอาไปติดไว้ที่ปลายกะทะ แล้วกระดกกระทะเล็กน้อยให้น้ำมันลงไปกองตรงด้านเนื้อเพื่อจะให้ตรงส่วนนูนๆสุกด้วย ด้านนี้ใช้เวลาไม่ถึงหนึ่งนาทีก็สุกแล้วค่ะ เสร็จแล้วก็เอากะทะออกจากเตา กลับด้านหนังลงไปใหม่ให้มันกรอบๆ แล้วเราก็ไปเตรียมจานกัน        นำสลัดมันฝรั่งที่ทำไว้แล้ววางตรงกลางจาน  เอาปลาวางบนเตียงมันฝรั่ง วางมะเขือเทศรอบๆ ราดน้ำสลัด vinegrette ที่เหลือ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ทานตอนร้อนๆ อร่อยมากค่ะ ใช้เวลาทำทั้งหมดไม่ถึงครึ่งชั่วโมง จริงๆทำแค่สิบนาทีก็เสร็จถ้ามีมันฝรั่งต้มกับมะเขือรอไว้แล้ว คุณ chef เค้าทำไม่ถึงห้านาทีก็เสร็จแล้วค่ะถ้าชอบใจเมนูนี้ก็อย่าลืมช่วยโหวตด้วยนะคะ ขอให้อร่อยและสุขภาพดีกันทั่วหน้าค่ะ
 

Create Date : 14 มิถุนายน 2553    
Last Update : 14 มิถุนายน 2553 16:41:51 น.
Counter : 1206 Pageviews.  


Samudnote
Location :
Orange Australia

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สมุดบันทึกเล่มนี้มีไว้บันทึกเรื่องราวต่างๆ ที่เป็นที่สนใจของ จขบ. ซึ่งบางครั้งอาจจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง...หรือไม่มีเลยก็ตาม.....

ไม่ว่าจะได้อะไรที่เป็นประโยชน์บ้างหรือไม่ ก็ดีใจที่ได้แบ่งปันอะไรๆกับคนอื่นๆบ้าง.....หลังจากที่ได้แต่ของคนอื่นไปซะนานนนน.....เอิ้กกก..
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Samudnote's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.