หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
เมษายน 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
28 เมษายน 2556
 
All Blogs
 
หอเย็นสีเทา : น.ประภาสถิต

หอเย็นสีเทา
ผู้ประพันธ์ : น. ประภาสถิต
สำนักพิมพ์ : โอเดียนสโตร์
ปีที่พิมพ์ : 2507
ราคา : 30 บาท (เล่มเดียวจบ)     ผมไม่แน่ใจว่านิยายเรื่องนี้จะถือว่า เป็นนวนิยายกอธิคแบบไทยๆเรื่องแรกในบรรณพิภพเลยหรือเปล่า เพราะเมื่อย้อนดูจากปี พ.ศ. ที่พิมพ์จำหน่ายรวมถึงประวัติของผู้ประพันธ์แล้ว ก็ยังไม่พบว่ามีนิยายไทยเรื่องใดที่ย้อนไปก่อนหน้านี้จะเขียนขึ้นในสไตล์ดังกล่าวอีกด้วยครับ ถ้าเพื่อนนักอ่านมีข้อมูลเพิ่มเติมก็เขียนแนะนำ พูดคุยกันมาได้เลยนะครับ ยินดียิ่ง

       หอเย็นสีเทา เป็นนิยายขนาดสั้น แต่รายละเอียดมากพอสมควร เล่าเรื่องของสารี อารยางค์กูร พยาบาลสาว ที่ได้รับการติดต่อไปดูแล “ท่านหอเย็น” หรือคุณหญิงแพรวพรรณ ซึ่งเป็นหญิงชราเศรษฐินี ซึ่งสร้างคฤหาสน์หลังใหญ่ นามว่าหอเย็น อยู่ในเขตอ่าวแม่รำพึง เมืองระยอง

      สำหรับที่มาของหอเย็นนั้น น.ประภาสถิต เขียนไว้ผ่านบทสนทนาของสารี และคุณบุญพร้อม คุณอาของสารี ว่า

“คุณหญิงหอเย็น? บ้าด้วยหรือคะ ชื่อแปลก”
“เปล่า ที่จริงไม่บ้า แต่ก็เกือบไป เป็นคนพิกลอยู่ ชื่อ “หอเย็น” เป็นสมญาที่เขาตั้งให้แก เพราะแกไปคลั่งสร้างบ้านใหญ่โตอยู่ที่อ่าวแม่รำพึง พอแกมีไร่และที่แถบชายทะเลนั่นหลายร้อยไร่ ก่อตึกเล็กๆ เป็นหอสูงไว้คอยรับเสด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ห้าหรือหก อาก็ลืมแล้ว เมื่อเสด็จประพาสชายทะเลตะวันออก พระเจ้าอยู่หัวไม่ประทับ ท่านคงจะกลัวหักโค่นลงมากระมัง?”
       ทั้งผู้เล่าและผู้ฟังหัวเราะพร้อมกัน “เพราะมันสูงน่ากลัว ไม่ได้สัดส่วนกว้างยาว เลยตรัสล้อเรียกแกว่า “พระยาหอเย็น” ดีแต่ไม่เรียกพระยาหอคอย แล้วทรงเรียกที่ของแกว่า บ้านหอเย็นใครๆก็เลยเรียกตาม”

        แต่ภารกิจสำคัญของสารี นอกเหนือจากการไปเป็นพยาบาลคอยดูแลท่านหอเย็นแล้ว ยังได้รับมอบหมายให้เข้าไปสืบหาเพชรสีชมพู ที่สูญหายไปอย่างลึกลับในบ้านหอเย็นนั้นอีกด้วย!

         และเมื่อหญิงสาวไปถึง หอเย็นนั่นเอง จึงได้รู้จัก คุณหมอขุนทอง หมอหนุ่มใหญ่ ผู้ดูแลท่านหอเย็น และสมาชิกคนอื่นในบ้าน ซึ่งประกอบด้วยบุหงา บุตรีของต้นเรือนท่านหอเย็นที่ท่านอุปการะไว้ในบ้าน ภิญโญ หญิงสาววัยรุ่นซึ่งมีท่าทางชอบพอกับคุณหมอขุนทองอย่างออกหน้าออกตา และ สุรินทร์ หนุ่มรูปร่างผอมสูง ท่าทางประหม่าไม่ค่อยพูด แต่ดูเหมือนจะมีความลับบางอย่างเก็บซ่อนเอาไว้ในใจ

        เหตุการณ์ต่างๆดำเนินไปตามขนบของนวนิยายลึกลับ ที่ทำให้ผู้อ่านเกิดความสงสัย ว่าเป็นสิ่งเหนือธรรมชาติ หรือว่าเป็นการกระทำของคนที่อยู่เบื้องหลัง และเป็นใคร?

        การตามหาเพชรสีชมพู ในคฤหาสน์หอเย็นสีเทาทะมึน ดูเหมือนจะอยู่ในเงื้อมเงาของปมปริศนาที่ส่งผ่านเข้ามาเป็นระลอก แต่ละคน ล้วนมีพฤติการณ์ที่ไม่น่าไว้วางใจ สุดท้าย ใครกันเล่าคือคนที่หวังดี ต่อหล่อนจริงๆ?

       พลอตเรื่องในทำนองนี้ในปัจจุบันอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลก แต่เมื่อห้า-หกสิบปีที่ผ่านมานับว่าเป็นเรื่องใหม่ในวงวรรณกรรมไทยอยู่ไม่น้อย จึงเป็นเสมือนต้นธารของงานวรรณกรรมลึกลับมาสู่ในยุคสมัยปัจจุบัน

        เรื่องหอเย็นสีเทานี้ ฉบับพิมพ์ครั้งแรก อาจจะหาได้ยาก แต่เคยถูกนำมาพิมพ์ครั้งที่สอง ฉบับปกอ่อนโดย สำนักพิมพ์ดอกหญ้า ผมเคยเห็นวางจำหน่ายแถวร้านจตุจักร อยู่บ้างเหมือนกันครับ

         สำหรับ ประวัติ ของ น.ประภาสถิต ผมเคยค้นหากับอากู๋ (google) แต่ไม่ค่อยมีรายละเอียดเท่าใดนัก อ่านจากประวัติของ ร.จันทพิมพะ ซึ่งเป็นนักเขียนยุคกึ่งพุทธกาลเช่นกัน พบว่า ท่านเป็นนักหนังสือพิมพ์ ในกลุ่มประชามิตร ของศรีบูรพา ในช่วงก่อนที่คุณ ร.จันทพิมพะ เข้ามาทำงาน

   มีผู้กล่าวว่า...
          น. ประภาสถิต เป็นผู้หนึ่งที่ได้พรสวรรค์มาให้เป็น"คนเขียนหนังสือเป็น" เธอจึงได้จับงานประพันธ์มาตั้งแต่ พ.ศ.2468 ในฐานะประพันธ์เรื่องนวนิยาย ผู้ประสบความสำเร็จในทางนี้อย่างงดงาม ต่อมาได้ไต่ขึ้นมาเป็นนักหนังสือพิมพ์อีกด้วย และแล้วด้วยการเป็นนักประพันธ์และหนังสือพิมพ์นี่เอง เธอได้เดินทางไปสู่นครปักกิ่ง นครหลวงแห่งอาณาจักร์จีนคอมมิวนิสต์เพื่อเข้าประชุมสตรีเอเชีย และความผันผวนทางการเมืองของไทยทำให้ไม่สามารถกลับปิตุภูมิโดยปลอดภัยได้


        ต่อมาได้มีโอกาสอ่านหนังสือ “เพื่อนพ้องแห่งวันวาร เรื่องสั้น สุภาพบุรุษ” ซึ่งเป็นวรรณมาลัย ของนักเขียน นักประพันธ์ นักหนังสือพิมพ์คณะสุภาพบุรุษในช่วงปี พ.ศ. 2472-2473 ซึ่งคุณสุชาติ สวัสดิ์ศรี เป็นบรรณาธิการ และคุณศรีดาวเรือง เป็น ผู้ชำระต้นฉบับ จึงได้ทราบประวัติเพิ่มเติมของท่านมากยิ่งขึ้น ดังที่ได้สแกนรายละเอียดพร้อมรูปจากหนังสือเล่มนี้มาด้วยครับ
          รูปถ่ายของ น. ประภาสถิต (จากหนังสือ เพื่อนพ้องแห่งวันวาร)
และด้านล่างคือประวัติคร่าวๆของท่านครับ        และท้ายที่สุดคือปกหนังสือ "เพื่อนพ้องแห่งวันวาร" ซึ่งเป็นแหล่งข้อมูลสำคัญ หนังสือเพื่อนพ้องฯ เล่มนี้ เป็นหนังสืออีกเล่มหนึ่งที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับนักเขียนในอดีตหลายคน รวมถึงเกร็ดต่างๆ มากมายเลยครับ ถ้ามีโอกาส วันหลังจะนำมาเขียนถึงอีกครั้งครับ       ส่วนรูปนี้ เป็นภาพปก หอเย็นสีเทา น่าจะฉบับพิมพ์ครั้งแรก ลงปีพ.ศ.2495 ภาพปกโดยพนม สุวรรณบุณย์ จิตรกรเลื่องชื่อในยุคนั้น ผมได้รับความอนุเคราะห์ภาพ จากคุณภาคภูมิ ต้องขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยครับส่วนรูปนี้ เป็นฉบับปกอ่อน พิมพ์โดยสำนักพิมพ์ดอกหญ้าครับ นำรูปมาจากเว็บร้านหนังสืออาทิตย์ครับ
Create Date : 28 เมษายน 2556
Last Update : 29 เมษายน 2556 17:43:56 น. 27 comments
Counter : 2208 Pageviews.

 
โอว์ ! เก่ามาเลยครับ...ดูท่าจะไม่หนามาก


โดย: อุ้มสม วันที่: 28 เมษายน 2556 เวลา:19:31:58 น.  

 
อ่านที่มาของชื่อแล้วอดยิ้มเล็กๆไม่ได้...

แต่ตื่นตาตื่นใจกับหน้าปกนิยายอีกเรื่องจังเลยค่ะ


โดย: Aneem วันที่: 28 เมษายน 2556 เวลา:19:50:03 น.  

 
สารภาพตามตรงว่าไม่เคยเห็นชื่อนักเขียนท่านนี้มาก่อนเลย แหม ก็เกิดไม่ทันนี่นา ฮ่าาา ท่านน่าจะเป็นต้นฉบับนิยายกอธิคอย่างที่คุณสามปอยหลวงว่านั้นแหละค่ะ ชบาหลอดชอบชื่อนิยาย ชอบปก ชอบพล็อตเรื่องแนวนี้ค่ะ ในห้องสมุดที่มหาวิทยาลัยน่าจะมี...ไว้จะไปหามาอ่านให้ได้ค่ะ


โดย: ชบาหลอด วันที่: 28 เมษายน 2556 เวลา:21:45:11 น.  

 
มาเล่าให้ฟังอีกบ่อยๆ นะคะโดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 28 เมษายน 2556 เวลา:22:11:17 น.  

 
ปกคลาสสิคมาก ๆ เลยค่ะ


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 29 เมษายน 2556 เวลา:0:34:28 น.  

 
เกิดไม่ทัน...


โดย: Serverlus วันที่: 29 เมษายน 2556 เวลา:7:57:54 น.  

 
ไม่เคยผ่านหูผ่านตางานของท่านเลยค่ะ
แต่ก็ดีจังค่ะ ที่ได้อ่านรีวิว เรื่องราว และ ประวัติของท่านไปด้วยค่ะ


โดย: pichayaratana วันที่: 29 เมษายน 2556 เวลา:10:19:32 น.  

 
งานของท่านหาอ่านยากมากครับ ผมเห็นตามงานหนังสือมีแต่รุ่นปกอ่อนกระดาษสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 สภาพไม่ค่อยดีแต่ราคาแพง ที่บ้านมีอยู่สองสามเรื่องครับรุ่นปกแข็งสันโค้งเล่มเล็กๆ ใบหุ้มปกและภาษาสวยมากครับ


โดย: ภาคภูมิ IP: 88.131.84.229 วันที่: 29 เมษายน 2556 เวลา:12:01:25 น.  

 
ว้าว บล็อกนี้มีแต่หนังสือหายากทั้งนั้นเลยนะคะ อนาคตจะมีรีวิวผลงานของคุณตรี อภิรุมบ้างไหมนี่ อิอิ(แอบลุ้น)


โดย: คุณหนูฤดูร้อน วันที่: 29 เมษายน 2556 เวลา:12:35:15 น.  

 
"นวนิยายกอธิค" ขอคำจำกัดความด้วยค่ะ
จากที่อ่านรีวิว หมายถึงนิยายแนวลึกลับปนสืบสวนสอบสวนรึไง ..
นักเขียนท่านนี้ เป็นรุ่น "สุภาพบุรุษ" ด้วยเหรอคะ ไม่ค่อยคุ้นชื่อเลย


โดย: นัทธ์ วันที่: 29 เมษายน 2556 เวลา:20:33:21 น.  

 
ขออนุญาตตอบเท่าที่รู้ก่อนคุณหมอกมาครับ คำว่ากอธิคเป็นสถาปัตยกรรมของยุโรปอย่างหนึ่ง ลองนึกถึงโบสถ์โบราณอย่างนอเทรอดามของปารีวส หลังคาสๆ จั่วแหลมๆ หน้าต่างทรงสูง นวนิยายกอธิคเกิดในปลายศตวรรษ 19 ถึงต้น20 เรื่องดังๆก็อย่าง dracula เรื่องของ เอ็ดการ์ อัลลันโป แต่ที่เอามาใช้้ปัจจุบันคือ gothic romance ที่เริ่มนิยมกลางศตวรรษ 20 ที่เน้นเรื่องตัวเองต้องไปเผชิญสถานการณ์ลึกลับในคฤหาสน์ห่างไกลความเจริญครับ เรื่องแนวนี้ที่ดังๆก็รีเบคก้า เจนแอร์ เรื่องของวิคตอเรีย โฮลท์ ของไทยก็ปราสาทมืด หอเย็นสีเทา แล้วก็เรื่องคุณจินตวีร์อย่างวังไวกูณฑ์ บ้านศิลาทราย มายาพิศวาสครับ


โดย: ภาคภูมิ IP: 171.99.141.230 วันที่: 29 เมษายน 2556 เวลา:23:15:09 น.  

 
ขอบคุณเพื่อนนักอ่านที่แวะเวียนเข้ามาทักทายกันนะครับ

น้องอุ้มสม : เล่มนี้ไม่หนามากครับ เล่มเดียวจบแต่รายละเอียดเข้มข้นมากเลยครับ

คุณ Aneem : ของผมปกเป็นสไตล์ ดาร์กๆ ครับ เล่มที่นำมาโพสเพิ่มฉบับพิมพ์ครั้งแรก ยิ่งสวยมากเลยครับ แต่ท่าทางจะหายากสุดๆไปเลย

คุณชบาหลอด : ถ้าฉบับพิมพ์ของดอกหญ้า ยังมีเห็นตามร้านหนังสือจตุจักร หรือมือสองเหมือนกันครับ

คุณตูน : ขอบคุณนะครับ พอดีช่วงหลังๆมีโอกาสได้กลับไปอ่านงานเก่าๆที่เคยเก็บไว้เยอะเหมือนกันครับ โดยเฉพาะหยุดยาวสงกรานต์นี่แหละครับ

คุณหวานเย็น : ชอบปกมากเหมือนกันเลยครับ

คุณServerlus : ผมก็เกิดไม่ทันยุคนี้เหมือนกันครับ อ่านแล้วเลยอยากนำมารีวิวให้เพื่อนนักอ่านได้รู้จักกันครับ

คุณ pichayaratana : ตอนแรกไม่ได้นึกว่าจะค้นประวัติท่านต่อเลยครับ แต่พออ่านไปแล้ว ทำให้อดอยากหาประวัติมาประกอบการรีวิวด้วยไม่ได้ รู้สึกว่าจะช่วยทำให้การอ่านงานของ น. ประภาสถิต สมบูรณ์ขึ้นครับ

คุณหมอภูมิ : ขอบคุณสำหรับข้อมูลและรูปประกอบที่มีค่ายิ่งด้วยครับ

คุณคุณหนูฤดูร้อน : ผมอ่านของตรี อภิรุมหลายเล่มเลยครับ แต่ไม่มีโอกาสเสียที เรื่องที่ชอบมากที่สุดคือ มฤตยูผยอง ตอนอ่านในบางกอก แต่เสียดายไม่ได้ซื้อเก็บไว้ พอจะหาอีกที ก็หมดตลาดไปซะแล้ว (ฉบับปกแข็ง)

คุณนัทธ์ : ขอเพิ่มเติมจากคุณหมอภูมิหน่อยนะครับ
พอดีได้อ่าน "สิงห์สนามหลวง" มีคนเขียนมาถาม "สิงห์" พอดีเลยครับ เดี๋ยวขอลองสแกนมาโพสแล้วกันนะครับโดย: สามปอยหลวง วันที่: 30 เมษายน 2556 เวลา:7:24:25 น.  

 
นำมาจากหนังสือ สิงห์สนามหลวง เล่ม 2 ครับโดย: สามปอยหลวง วันที่: 30 เมษายน 2556 เวลา:7:42:26 น.  

 
ขอบคุณค่ะ สำหรับรีวิวดีๆเรื่องนี้ เราชอบปกปี 2495 ค่ะ... ดูสวยคลาสสิคดีจัง แบบว่าเราชอบปกที่เป็นภาพวาดน่ะค่ะ

สำหรับนักเขียนท่านนี้ยอมรับว่ายังไม่เคยอ่านงานของท่านเลยค่ะ ไม่ทราบสำนวนการเขียนของท่านจะเป็นยังไง... เนื่องจากสำนวนนักเขียนรุ่นก่อนจะอ่านยากนะคะ สำหรับเราน่ะ... อืมมม แต่ว่า เราก็ยังอยากอ่านเรื่องแนวนี้อยู่ดีแหละค่ะ... ถึงว่าจะเดาเรื่องออกก็เถอะ

มีเพชรสีชมพูอีกด้วยเหรอคะ... เหมือนอย่างเรื่องเคหาสน์นางคอยของคุณหมอพงศกรเลยนะคะ... แต่เรียนตรงๆนะคะ เคหาสน์นางคอยของคุณหมอเราไม่ค่อยชอบเท่าไหร่นะคะ.... ประมาณว่าการเขียนยังไม่ละเมียดละไม... แบบว่าอ่านแล้วไม่ประทับใจค่ะ... แต่คนอื่นเค้าอาจจะชอบมั้ง... ส่วนเราอ่านแล้ว... เราว่าเรื่องสร้อยแสงจันทร์ท่านเขียนดีกว่านะคะ... สงสัยนานาจิตตังแล้วมั้งคะ... ขออภัยนะคะสำหรับท่านที่ชอบงานของคุณหมอพงศกรน่ะค่ะ... ที่จริงเราก็ชอบงานเขียนแนวลึกลับของคุณหมอเหมือนกันค่ะ... ซื้อเก็บไว้ทุกเล่มเลย... เรื่องชอบหรือไม่ชอบเป็นความรู้สึกส่วนตัวนะคะ

เขียนมาถึงบรรทัดนี้แล้ว... เราขอขอบคุณคุณสามปอยหลวงมากๆ อีกครั้งนะคะ... เราจะเก็บ หอเย็นสีเทา ไว้ใน list ที่ต้องตามหาอีกเรื่องนึงค่ะ... ก็ไม่ทราบจะหาพบหรือไม่... เผื่อไว้ค่ะ... ชีวิตนี้ยังมีความหวังนะคะ... ปลอบใจตัวเองไว้ก่อนค่ะ


โดย: พราว IP: 124.121.191.206 วันที่: 26 พฤษภาคม 2556 เวลา:14:13:43 น.  

 
สวัสดีครับคุณพราว หอเย็นสีเทา ฉบับปกอ่อนสำนักพิมพ์ ดอกหญ้าน่าจะหาง่ายกว่าครับ เคยเห็นในร้านหนังสือลด 50% อยู่บ้างเหมือนกัน


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 27 พฤษภาคม 2556 เวลา:7:49:54 น.  

 
ขอบคุณค่ะ... อย่างนี้น่าจะพอหาได้ค่ะ


โดย: พราว IP: 115.67.230.93 วันที่: 27 พฤษภาคม 2556 เวลา:11:56:03 น.  

 
ขอบคุณค่ะ... อย่างนี้น่าจะพอหาได้ค่ะ


โดย: พราว IP: 115.67.230.93 วันที่: 27 พฤษภาคม 2556 เวลา:12:09:57 น.  

 
อีกทางเลือกหนึ่ง คุณพราวลองเช็คจากในเว็บขายหนังสือหลายๆแห่งดูก็ได้ครับ ค้นว่าเคยเห็นเหมือนกัน


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 27 พฤษภาคม 2556 เวลา:16:42:53 น.  

 
เราลองดูแล้วค่ะคุณสามปอยหลวง ปรากฎว่าหมดค่ะ ไม่แน่ใจว่าจตุจักรจะมีหรือเปล่าไว้ว่างๆค่อยไปค่ะ... ขอบคุณมากนะคะ


โดย: พราว IP: 115.67.230.93 วันที่: 27 พฤษภาคม 2556 เวลา:17:05:57 น.  

 
ก่อนอื่นขอขอบคุณ ที่ให้ความสนใจและชื่นชม ในหนังสือซึ่งคุณนงเยาว์ ประภาสถิตย์ ซึ่งเป็นคุณแม่สามีดิฉันเขียนไว้หลายเรื่อง แต่น่าเสียดายที่ได้เก็บผลงานของท่านไว้ได้น้อยมาก


โดย: นิสา วัฒนโกเมร IP: 61.19.145.70 วันที่: 24 เมษายน 2557 เวลา:15:26:37 น.  

 
สวัสดีครับ คุณนิสา ยินดีที่มีโอกาสได้รู้จักกันครับ ผมมีโอกาสอ่านงานของคุณนงเยาว์อยู่บ้างครับ เพราะปัจจุบันหาค่อนข้างยากมาก มีก็แต่ หอเย็นสีเทา เรื่องนี้เท่านั้นเองครับ เรื่องนี้ เท่าที่ยังเห็นอยู่จะเป็นฉบับปกอ่อนของสำนักพิมพ์ดอกหญ้าครับ ถ้าคุณนิสายังขาดเล่มนี้อยู่ ถ้าผมมีโอกาสได้พบ จะติดต่อกลับไปทางอีเมล์นะครับ รบกวนคุณนิสาส่งอีเมล์หรือที่อยู่ที่สะดวกส่งมาทางอีเมล์ผมได้เลยครับ
ปล. อีเมล์ของผม MTHCU43@YAHOO.COM ครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 24 เมษายน 2557 เวลา:16:30:56 น.  

 
ขอบพระคุณคุณสามปอยหลวงอีกครั้งคะ่ สำหรับเรื่องหอเย็นสีเทา มีแล้วค่ะ เป็นฉบับที่พิมพ์ใหม่ น่าจะเป็นฉบับเดียวกับที่คุณสามปอยหลวงพูดถึงค่ะ


โดย: นิสา วัฒนโกเมร IP: 192.99.14.36 วันที่: 25 เมษายน 2557 เวลา:9:37:43 น.  

 
สวัสดีครับคุณนิสา ถ้ามีโอกาสได้พบเรื่องอื่นในนามปากกา ของ คุณนงเยาว์ ผมจะลงแจ้งไว้ในเว็บอีกทีนะครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 27 เมษายน 2557 เวลา:17:41:16 น.  

 
ขอบพระคุณ คุณสามปอยหลวง ค่ะ อยากจะเล่าถึงเรื่องแปลกแต่น่ายินดี เกี่ยวกับหนังสือ เก้าปีในปักกิ่ง ซึ่งมีปัญหานั้น ครอบครัวอยากจะเก็บไว้เป็นอนุสรณ์ ซึ่งโชคดีเหลือเกินค่ะ เมื่อสามีย้ายไปรับราชการที่ จ.ระนอง ดิฉันพบหนังสือนี้ที่ห้องสมุดประชาชน จึงถ่ายเอกสารเก็บไว้เป็นที่ระลึกถึงคุณแม่นงเยาว์


โดย: นิสา วัฒนโกเมร IP: 61.19.145.70 วันที่: 29 เมษายน 2557 เวลา:10:59:31 น.  

 
สวัสดีครับคุณนิสา หนังสือของคุณ น.ประภาสถิต หายากมากจริงๆครับ เก้าปีในปักกิ่ง ผมเคยเห็นในเว็บหนังสือเก่าบางเว็บครับ แต่สั่งซื้อไม่ทัน ไม่แน่ใจว่าพิมพ์ครั้งเดียวด้วยหรือเปล่า เท่าที่มีอยู่เฉพาะแค่เรื่องหอเย็นสีเทา เรื่องเดียวเท่านั้นเองครับ แต่ก็ได้มาโดยบังเอิญที่สุดเหมือนกัน ตอนนั้นเดินผ่านร้านหนังสือเก่าที่จตุจักร เห็นเรื่องนี้วางเอาไว้สะดุดตาพอดี เข้าใจว่าทางร้านเพิ่งได้มาไม่นานครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 30 เมษายน 2557 เวลา:8:15:10 น.  

 
เมื่อได้อ่านเรื่องนี้แล้ว ภายหลังได้มาอ่านเรื่อง มรดกมืด ของคุณชูวงศ์ ฉายะจินดา ทำให้มีความรู้สึกว่าเค้าโครงของทั้งสองเรื่องมีความคล้ายคลึงกันอย่างมาก แต่ในมรดกมืดนั้น ผู้แต่งกล่าวว่ามีเค้าโครงมาจากเรื่องจริง สำหรับท่านใดที่สนใจในงานเขียนแนวนี้ลองหามาเอ่านเปรียบเทียบกันดูได้ค่ะ


โดย: ืnissamol IP: 202.29.5.227 วันที่: 26 กรกฎาคม 2559 เวลา:17:45:56 น.  

 
สวัสดีครับคุณ ืnissamol : เรื่องมรดกมืดก็สนุกไม่แพ้กันเลยครับ พอดีตอนอ่านเรื่องมรดกมืดไม่ทันเชื่อมโยงกับเรื่องนี้เลยครับ นอกจากพอทราบว่าเป็นแนวลึกลับระทึกขวัญคล้ายๆกัน
ปล. มรดกมืด ผมเองก็มีโอกาสได้รีวิวไว้ในบล็อกนี้เหมือนกันครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 27 กรกฎาคม 2559 เวลา:7:57:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 64 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.