หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2562
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
25 ธันวาคม 2562
 
All Blogs
 
เพชรยอดกุณฑล : วรรณสิิริ

เรื่อง : เพชรยอดกุณฑล
ผู้ขียน : วรรณสิริ
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2503
เล่มเดียวจบ
++++++++++++++++++++++++
สำหรับรีวิว เรื่องสุดท้ายของปีนี้ ผมขอนำเสนอ ผลงาน ของวรรณสิริ ที่หลายคนรู้จัก ผลงานของท่านอย่าง นางทาส หรือ วนิดา ครับ
จากข้อมูลในวิกิพีเดีย วรรณสิริ หรือ หม่อมผิว สุขสวัสดิ์ ณ อยุธยา เป็นธิดาของหลวงนิธิพิมล (พลอย วสุวัต) กับสุ่น ราชนิธิพิมล โดยจบการศึกษาจากโรงเรียนราชินี และประกอบอาชีพครูสอนภาษาไทย และเป็นผู้ก่อตั้งโรงเรียนวรรณวิทย์ ที่สืบทอดกิจการมาตราบจนถึงปัจจุบัน
ท่านเสกสมรสกับ ร้อยเอก หม่อมเจ้าทินทัต สุขสวัสดิ์ ผู้รั้งผู้บังคับการกรมทหารบกม้ากรุงเทพรักษาพระองค์ของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว พระโอรสองค์ใหญ่ในพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศุขสวัสดี กรมหลวงอดิศรอุดมเดช กับหม่อมแช่ม สุขสวัสดิ์ ณ อยุธยา หม่อมผิว สุขสวัสดิ์ ณ อยุธยา มีธิดากับหม่อมเจ้าชายทินทัต สุขสวัสดิ์ 3 คน คือ
ท่านผู้หญิงทินะประภา อิศรเสนา (2 มิถุนายน พ.ศ. 2460 – 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555) สมรสกับศาสตราจารย์ ดร.กัลย์ อิศรเสนา ณ อยุธยา มีบุตรสองคน
หม่อมราชวงศ์กานดาศรี สุขสวัสดิ์
หม่อมราชวงศ์รุจีสมร สุขสวัสดิ์
หม่อมผิว สุขสวัสดิ์ ณ อยุธยา ถึงแก่กรรมด้วยโรคชรา เมื่อวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2534 สิริอายุรวม 96 ปี 4 เดือน พระราชทานพระบรมราชานุเคราะห์ ในการพระราชทานเพลิงศพ หม่อมผิว ศุขสวัสดิ ณ อยุธยา ณ เมรุวัดธาตุทอง วันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2534 สำหรับ ผลงานนวนิยายของท่าน ที่หลายท่านรู้จักกันดี เช่น นางทาส หรือ วนิดา สำหรับ เพชรยอดกุณฑล นั้น เท่าที่ทราบข้อมูลมา น่าจะมีการพิมพ์เพียงครั้งเดียว คือ ฉบับปี พ.ศ. 2504 นี้เท่านั้นครับ
+++++++++++++++++++++++++
เรื่องราวในนิยายเรื่องนี้ นับเป็นนวนิยายชีวิตรักพาฝันที่ผสมด้วยเรื่องราวลึกลับตื่นเต้น ระทึกใจ อันมีที่มา จาก “เพชรยอดกุณฑล” ซึ่งเป็นมรดกตกทอดมาตั้งแต่ครั้งอดีตกาล ผสมผสานกันด้วยสำนวนภาษาที่เรียบง่าย อ่านได้อย่างเพลิดเพลินเลยทีเดียว
++++++++++++++++++++++++++
ครอบครัวของเจ้าคุณและคุณหญิงวรราชวัลลภ มีบุตรธิดา สามคน คือ สุรัตน์ หรือหลวงราชวัลลภ สุฤกษ์ และ น้องสาวคือสุนิตย์ ซึ่งต่างก็แยกย้ายไปมีครอบครัว สุรัตน์แต่งงานกับ ศรีสะอาด มีธิดาคือ กำจร และลดารัตน์ ส่วนสุนิตย์ ก็มีลูกชื่อ เสาวนีย์ และอิสระ ในขณะที่ สุฤกษ์แต่งงานกับสวาท และมีลูกสาวเพียงคนเดียวคือเกศินี แต่โชคร้ายที่สองสามีภรรยาเสียชีวิต ทารกน้อยอย่างเกศินี จึงอยู่ในความอุปการะของคุณปู่และคุณย่าที่ให้ความเอ็นดูเป็นพิเศษ จนทำให้ทั้งสุนิตย์และสุรัตน์ ต่างกลัวว่า เกศินีจะได้รับมรดกทุกอย่าง โดยเฉพาะเมื่อ สิ้นเจ้าคุณวรราชวัลลภไปแล้ว
++++++++++++++++++++++
ทุกคนล้วนทราบดีว่า คุณหญิงวรราชวัลลภ มีเพชรเม็ดใหญ่เก็บรักษาเอาไว้อย่างดี โดยไม่เคยทราบถึงที่มาของมัน และต่างพยายามจะยื้อแย่ง เพื่อให้ได้มาเป็นสมบัติของตัวเอง
อัญมณีล้ำค่า อันมีนามว่า เพชรยอดกุณฑล!!
+++++++++++++++++++++
เป็นเพชรเม็ดใหญ่ เหลี่ยมเกสร หน้ากว้างพอเหมาะกับลักษณะกลม น้ำใสบริสุทธิ์ เจียระไนด้วยฝีมือละเอียด งดงามเหลือจะบรรยาย เมื่อต้องแสงสว่างก็มีรัศมีเป็นประกายพร่างพราว เล่นไฟเป็นสีต่างๆ ดูมลังเมลืองประกอบด้วยทองคำธรรมชาติเป็นรูปต่างหูติดใบหูแบบโบราณ สลักเสลาเป็นลวดลายโปร่งประณีต

เดิมที อัญมณีล้ำค่านี้เป็นของพระองค์หญิงประทุม พระธิดาองค์เล็กของสมเด็จพระเจ้าเอกทัศ กับเจ้าจอมมารดา ซึ่งเป็นเจ้านายฝ่ายเหนือ เมื่อเกิดเหตุการณ์เสียกรุง ได้ทรงเสด็จหนีราชภัยขึ้นมาทางเมืองพิษณุโลก แต่ในระหว่างทางนั้นเอง เมื่อเหล่าข้าศึกตามมาประชิดตัวและทรงประชวร จึงทรงตัดสินพระทัย แบ่งชิ้นส่วนของต่างหูนี้ออกเป็นห้าส่วนด้วยกัน
++++++++++++++++++++++
“ท่านมอบเม็ดที่กลายเป็นเพชรร่วงให้กับข้าหลวงคนหนึ่งที่เป็นพระญาติห่างๆ ส่วนเรือนทองคำ ประทานให้มหาดเล็กชื่อจัน ฉัตรเพชรสองเส้นถูกแบ่ง เส้นหนึ่งให้แม่วอน ส่วนอีกเส้นให้นายนุ่ม เป็นคนเก่าเคยทรงใช้สอยไว้วางพระทัย ส่วนต่างหูเพชรอีกข้างหนึ่งทรงเก็บไว้เอง แล้วจากนั้นต่างก็แยกย้ายกันหลบหลีก เพื่อไปพบกันยังจุดนัดหมาย

แต่เมื่อถึงเมืองสิงห์ ก็ทรงสิ้นพระชนม์ลงเสียก่อน โดยประทานต่างหูข้างเดียวที่เหลืออยู่ ให้บรรพบุรุษของคุณหญิงวรราชวัลลภ เก็บเอาไว้ รับสั่งว่าให้พยายามเสาะหารวบรวมเพื่อให้ของทั้งห้าชิ้น มาอยู่ให้ครบ
++++++++++++++++++++++
เป็นโชคเหลือเกินที่บรรพบุรุษของคุณปู่เกศินีเอง สืบเชื้อสายมาจากนายจัน ดังนั้น เรือนทองกับ เพชรยอดมงกุฎข้างหนึ่ง จึงถูกนำมารวมกันได้สำเร็จ หากก็เหลือชิ้นส่วนสำคัญอีกสามชิ้น

ลดารัตน์ มีเพื่อนชายที่สนิทกัน มีชื่อว่าเทวัญ มธุสรเขาเป็นหนุ่มนักเรียนนอก และเป็นญาติห่างๆของ จ้าวพงษ์สุวรรณ ที่อุปการะ จันทร หลานสาวกำพร้าลูกของจ้าวพงษ์หิรัญผู้พี่ชายที่เสียชีวิตไปแล้ว แท้จริงแล้วจ้าวพงษ์สุวรรณ เป็นทายาทผู้ครอบครอง เพชรร่วงอีกเม็ดหนึ่งของเพชรยอดกุณฑลเอาไว้ และท่านก็ได้รับคำสั่งเสียจากบรรพบุรุษให้ติดตามหาชิ้นส่วนที่เหลือเช่นเดียวกัน
+++++++++++++++++++++++++
จ้าวพงษ์สุวรรณมีโอกาสรู้จักกับ ไชยา ชายสูงวัยผู้ครอบครอง สายสร้อยฉัตรเพชรเส้นที่หนึ่งไว้โดยบังเอิญ ไชยาเองก็ได้รับคำสั่งเสียจากบรรพบุรุษของตน เช่นกัน ทั้งสองคนรวมทั้ง สำราญ ซึ่งเป็นสหายหนุ่มใหญ่ร่วมอุดมการณ์ ต่างก็พยายามติดตามหา เพชรยอดกุณฑลให้ครบทั้งห้าส่วน และเทวัญเองก็พยายามที่จะช่วยเหลืออาของตน ด้วยความตั้งใจมุ่งมั่น เขาสืบรู้จากลดารัตน์ ว่าคุณหญิงวรราชวัลลภมีเพชรยอดกุณฑลข้างหนึ่งไว้ครอบครอง จึงพยายามติดต่อผ่านเธอ และทำให้มีโอกาสได้รู้จักกับเกศินี หญิงสาวผู้มีผมดำขลับงดงามและบุคลิกที่ประทับใจ ตั้งแต่แรกเห็น
++++++++++++++++++++++++
คุณหญิงเอง ก็ยังอดระแวงในตัวเขาไม่ได้ สิ่งสำคัญที่สุด ที่จะรู้ว่าเป็นทายาทผู้ครอบครอง ชิ้นส่วนเพชรยอดกุณฑลอย่างแท้จริง คือ คำรหัส สำหรับการสื่อสารระหว่างกัน และในที่สุด เทวัญ ก็มีโอกาสได้แนะนำจ้าวพงษ์สุวรรณ ให้ได้รู้จักกับ คุณหญิงวรราชวัลลภ
++++++++++++++++++++++++
“ผมมีสิ่งสำคัญสุดอยู่ชิ้นหนึ่ง เป็นมรดกตกทอดมานาน คือเพชรร่วงเม็ดใหญ่ สิบสองกะรัต เห็นจะไม่ผิดกับขนาดของคุณหญิงนะครับ”
พงษ์สุวรรณ เองก็มีอาการคล้ายกับสุภาพสตรีชรา
“เพชรเม็ดนี้ ถูกแยกจากรูปพรรณเดิมและจากคู่รวมทั้งเครื่องประกอบ เพราะความจำเป็นใหญ่ยิ่ง เราทุกคนที่รับมอบไว้ ต้องพยายามสืบหาให้เข้าชุดเดิมตามคำสัญญา มิฉะนั้นจะเกิดภัยพิบัติ”

“คุณบอกฉันคำหนึ่งก่อนซิ” สำเนียงของคุณหญิงยิ่งเบาลง แววตาแสดงความร้อนรน
“ดอกบัวเป็นดอกไม้หมายถึงอะไร?”


ทั้งเกศินีและเทวัญมองหน้ากันราวกับนัดหมายไว้ ไม่เข้าใจว่า ท่านผู้สูงวัยจึงใช้ประโยคประหลาดเช่นนั้น พงษ์หัวเราะในคอ
“ผมทราบแน่แล้ว ว่าท่านเป็นผู้ครอบครองของสำคัญ ของพวกเราห้าพวกไว้”
โดยฉับพลัน เมื่อเขาก้มตัวเข้าใกล้ ค่อยๆกระซิบอย่างแผ่วเบา คุณหญิงวรราชวัลลภผงะสะดุ้งทันทีเหมือนถูกเข็มจี้ ใบหน้าเข้มขึ้น ด้วยความตื่นเต้น
++++++++++++++++++++++++++++
และในบัดนี้ ชิ้นส่วนทั้งสี่ส่วน ได้ถูกนำมาประกอบรวมเข้าด้วยกันแล้วอย่างปราศจากข้อกังขา เหลือแต่เพียง สายฉัตรเพชรเส้นที่สองเท่านั้น ที่ทุกคนพยายามตามหา เทวัญบังเอิญได้ไปงานราตรีสโมสร กับ ลดารัตน์ และพบกับ พัชรี เพื่อนสาวของเธอ ที่กำลังสวมฉัตรเพชรที่เหมือนเส้นที่ขาดไปพอดี แต่ก็ไม่มีโอกาสที่จะได้พูดคุยซักถาม

ในขณะที่ทุกคนกำลังตามหาชิ้นส่วนของเพชรยอดกุณฑล สมศักดิ์ ซึ่งทายาทของขุนเทวินภิบาล ผู้มีบรรพบุรุษเคยอยู่ในเหตุการณ์สำคัญนี้ ก็ได้รับการบอกเล่าสืบทอดมาเช่นกัน แม้ว่า สมศักดิ์และนางสำเนียงภรรยาเจ้าเล่ห์ จะไม่มีโอกาสครอบครองเพชรยอดกุณฑล แต่ทั้งคู่ก็บังเอิญรู้จัก ไชยา และกำลังสงสัยว่า จ้าวพงษ์สุวรรณ ที่มาติดต่อกับไชยาอยู่บ่อยครั้ง จะเป็นครอบครองชิ้นส่วนบางส่วนของ เพชรยอดกุณฑลด้วย
+++++++++++++++++++++++++++++++
ทั้งคู่จึงติดต่อ กลุ่มมิจฉาชีพ เพื่อหาทางขโมยมันมาให้ได้

ครอบครัวของ สุรัตน์หรือหลวงราชวัลลภ และสุนิตย์ ต่างก็มีความโลภ เมื่อมีโอกาสได้เห็น เพชรยอดกุณฑล ที่คุณหญิงผู้เป็นมารดาครอบครอง ทั้งสองพี่น้องแม้จะไม่ถูกกัน แต่ก็พยายามหาทางยุยงให้คุณหญิงนำเพชรออกมาขาย เพื่อแบ่งเงินกันใช้ เพราะกลัวว่า เกศินี จะได้มรดกจากคุณหญิงไปทั้งหมด และนั่นเองที่ทำให้ความลับเรื่องเพชรยอดกุณฑลรั่วไหลออกไป จนสมศักดิ์ รู้เรื่องนี้

มันเป็นช่วงจังหวะเดียวกับที่กำจร บุตรชายคนโตของสุรัตน์ และศรีสะอาด เดินทางกลับมาจากต่างประเทศพอดี ศรีสะอาดจึงวางแผน ขอให้ คุณหญิง จัดเลี้ยงต้อนรับ ความสำเร็จของหลานชาย
++++++++++++++++++++++
โอกาสนี้เอง นอกจาก จะทำให้ จ้าวพงษ์สุวรรณ ได้รู้จักกับพัชรี เจ้าของ สายฉัตรเพชรเส้นที่สองแล้ว ยังทำให้กลุ่มมิจฉาชีพที่เคยดักปล้นเขาแต่ไม่สำเร็จ วางแผนสะกดรอย คุณหญิงวรราชวัลลภไปที่บ้านพักของเธออีกด้วย แต่ก็ถูกเทวัญ สะกดรอยตามซ้ำ ตามพวกมันไปจนล่วงรู้ว่า แท้จริงแล้ว เป็นกลุ่มของสมศักดิ์ที่เคย ดักปล้นจ้าวพงษ์สุวรรณมาก่อนนั่นเอง

จันทร หลานสาวของ จ้าวพงษ์สุวรรณ แอบชอบ เทวัญ ตั้งแต่เขาเพิ่งกลับจากเมืองนอก แต่ชายหนุ่มหามีท่าทีสนใจไม่ หล่อนสงสัยพฤติกรรมของ จ้าวอา ที่มีการพูดคุยเป็นความลับกันบ่อยครั้ง จนแอบสังเกต และเห็น เพชรยอดกุณฑล ที่จ้าวพงษ์สุวรรณครอบครอง ความโลภ และทะเยอทะยาน ทำให้หล่อนหลอก สำราญ หนุ่มใหญ่ในกลุ่มของเจ้าพงษ์ เพื่อให้ลุ่มหลงด้วยเสน่ห์ของตัวเอง และหวังจะขโมย เพชรยอดกุณฑลมาครอบครองเสียเอง คืนหนึ่งจันทรเห็น เทวัญเมาหลับไป จึงวางแผนกับ สำราญเพื่อขโมยเพชรยอดกุณฑลที่จ้าวพงษ์สุวรรณฝากเอาไว้ หากชายหนุ่มรู้ตัวเสียก่อน และจัดการให้คนที่สองออกไปจากบ้าน โดยไม่ต้องกลับมาอีก
+++++++++++++++++++++++++
ลดารัตน์รู้ว่า ฉัตรเพชรเส้นนั้น พ่อแม่พัชรี บังเอิญซื้อมาจากร้านขายของเก่า และตอนนี้ ครอบครัวของพัชรี ต้องการจะขาย เมื่อเกศินี รู้เรื่องจึงบอกกับเทวัญและคุณหญิงย่า แต่ลดารัตน์เองก็อยากจะได้ครอบครอง หากในที่สุด จ้าวพงษ์สุวรรณ ก็สามารถติดต่อกับพัชรี และซื้อ สายฉัตรเพชรชิ้นส่วนที่เหลือมาครอบครองได้สำเร็จ

สมศักดิ์ วางแผนให้นายผัน ข้าเก่าของคุณหญิงที่เคยติดเหล้าจนถูกไล่ออก ย้อนกลับมาขอเข้าทำงานที่บ้านอีกครั้ง ด้วยความสงสาร คุณหญิงจึงรับนายผันเข้ามาเป็นคนสวน ด้วยหวังว่าอีกฝ่ายได้กลับตัวกลับใจแล้ว หารู้ไม่ว่า นายผัน ถูกกลุ่มของสมศักดิ์ ส่งเข้ามาเป็นสายสืบ เพื่อตามหาที่ซ่อนของเพชรยอดกุณฑล และในคืนวันหนึ่ง เมื่อคุณหญิงกลับมาจากงานเลี้ยงของบุตรเขยเธอ มันจึงแอบสะกดรอยตามมา ก่อนจะทำร้ายจนคุณหญิงหมดสติ และขณะกำลังจะขโมยทรัพย์สินนั้นเอง ที่ เทวัญ กับ เกศินี กลับมาพอดี ชายหนุ่มช่วยเหลือท่านเอาไว้ได้ทัน ส่วน นายผันรีบหนีไปพร้อมกับกุญแจกำปั่น
++++++++++++++++++++++++++++
แต่เพชรยอดกุณฑล ไม่ได้เก็บซ่อนไว้ที่นั่น มันถูกซ่อนเอาไว้ในที่ๆไม่มีผู้ใดคาดคิด นั่นก็คือภายในโกฐิบรรจุอัฐฐิของเจ้าคุณวรราชวัลลภนั่นเอง

นายผัน ผิดใจกับพรรคพวก ที่ถูกเข้าใจว่าหักหลัง และทำร้ายจนบาดเจ็บ นายผันบังเกิดความเคียดแค้น จึงตัดสินใจสารภาพเรื่องราวทั้งหมดกับตำรวจ ในที่สุดกลุ่มมิจฉาชีพรวมถึงนายสมศักดิ์และภรรยาจึงถูกจับ
+++++++++++++++++++++
เพชรยอดกุณฑล ทั้งห้าส่วน ถูกนำมารวมกันโดยสมบูรณ์ พร้อมกับเฉลยที่มาของรหัสลับ “ดอกบัว” อันเป็นที่รู้กันในกลุ่มทายาททั้งห้า เมื่อ...

คำว่าดอกบัวหมายถึงดอกไม้อะไร แปลว่า ดอกบัวก็คือพระนามของเสด็จพระองค์หญิง ปทุมวดี นั่นเอง”
+++++++++++++++++++
และพระประสงค์สุดท้ายของเจ้าหญิงปทุมวดี ก็บรรลุล่วงลง เมื่อทุกคน นำองค์ประกอบทั้งหมดของเพชรยอดกุณฑล คู่งาม ขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อม ถวายแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และกลายเป็นที่เชิดชู แก่วงศ์ตระกูลของทุกคน ทำให้เรื่องราวที่บานปลายแต่แรก ได้จบลงด้วยดี

หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจทั้งหมดลงแล้ว เทวัญก็เดินทางกลับมาหาเกศินีอีกครั้ง เขาเคยเอ่ยปากกับเธอว่าจะฝากของชิ้นสำคัญไว้ให้เธอเก็บ และสิ่งนั้นก็คือ แหวนเพชรที่ บิดาของเขาเคยใช้หมั้นหมายกับผู้เป็นมารดา
++++++++++++++++++++++++++
ด้วยทีท่าอ่อนโยน เขาค่อยๆจับมือนุ่มๆอวบอูม ซึ่งขณะนั้น สั่นระริกมา วางวัตถุในมือตัวเองที่อันเป็นแหวนเพชรเม็ดงามน้ำใสขาวมลังเมลือง ประกอบด้วยเรือนทองคำบริสุทธิ์ลงแล้วกำไว้ ค่อยๆกระซิบว่า
“หัวใจของผมอยู่กับแหวนวงนี้ ขอฝากกับคุณจนตลอดไป...”

*********************************
สำหรับรูปประกอบ ของผู้เขียน มาจากหนังสือ เพื่อนพ้องแห่งวันวาร เรื่องสั้น สุภาพบุรุษ ที่คุณสุชาติ สวัสดิ์ศรี เป็นบรรณาธิการ ครับ

Create Date : 25 ธันวาคม 2562
Last Update : 25 ธันวาคม 2562 7:26:42 น. 0 comments
Counter : 251 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.