หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2566
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
16 มีนาคม 2566
 
All Blogs
 
รักในมุมมืด : จินตะหรา

เรื่อง : รักในมุมมืด
ผู้เขียน : จินตะหรา
สำนักพิมพ์ : บรรณาคาร
ปีที่พิมพ์ : 2522
เล่มเดียวจบ


        นักอ่านหลายท่าน รู้จัก “จินตะหรา” หรือ “สราญจิตต์” นักเขียนนวนิยายรักรุ่นครู เป็นอย่างดี จากผลงาน นวนิยายเลื่องชื่ออย่าง ปดิวรัดา แสงสูรย์ วนาลี ที่นำมาสร้างเป็นละคร และภาพยนตร์ ที่โด่งดังมาแล้วในอดีต นอกจากนี้ ผลงานของท่าน ยังมีอีกหลายเรื่อง ในรูปแบบนวนิยาย อย่าง วรางคณา วิญญาณป่า สะการะ ปลายทางชีวิต เป็นต้น

    สำหรับ รักในมุมมืด เรื่องนี้ เห็นชื่อครั้งแรก ผมเองเข้าใจว่า เป็นนวนิยาย อีกเรื่องหนึ่งของท่าน จนได้มีโอกาสเปิดอ่าน และพบว่า รักในมุมมืด คือ รวมเรื่องสั้น จำนวน ห้าเรื่อง ที่น่าจะเป็น เรื่องแปล แม้จะไม่ได้ ระบุที่มาของ ชื่อนักเขียนและชื่อเรื่องในภาษาอังกฤษ ก็ตาม

      ทั้งห้าเรื่อง ประกอบด้วยเรื่องสั้น รักในมุมมืด เพลิงพิสูจน์ ชีวิตเป็นเช่นนี้ รักเอย และชาตาชีวิต ซึ่งแต่ละเรื่อง ถ่ายทอดชีวิตของตัวละคร ในสังคมอเมริกัน ที่ต้องเผชิญปัญหาชีวิต ต่างๆถาโถมเข้ามา รวมถึง กิเลสตัณหา ของแต่ละคน จนนำไปสู่ปลายทาง ที่แตกต่างกัน
          +++++++++++++++++++++++
         รักในมุมมืด อันเป็นเรื่องแรก บอกเล่าชีวิตรักของ สาวน้อยเฮเซล ชอร์ท กับ เจฟ คาร์ทไรท์ ชายหนุ่มคนหนึ่ง โดยเปิดฉากอย่างน่าสนใจว่า

        ทุกครั้งที่เจฟ คาร์ทไรท์ กอดฉันไว้ในวงแขน ดูเหมือนวิญญาณซึ่งต้องจองจำของฉันจะหลุดพ้นจากเครื่องพันธนาการ ไปสู่ความอิสระและความเรืองรอง ความเงียบเหงาว้าเหว่ราวกับถูกลบเลือนไปหมดสิ้น...

      ฉันจะเกาะกอดเขาไว้ ที่นั่น ในความมืดซึ่งปกคลุมอยู่ทั่วห้องเล็กๆ อันเป็นที่อยู่อาศัยของฉันในบ้านนี้ ฉันจะสั่นสะท้าน ด้วยความสุข แต่กระนั้น ก็เกือบจะน้ำตาไหลเสียให้ได้ น้ำตา? ฉันไม่รู้ว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้น


    มันควรจะเป็นฉากแห่งความรักที่แสนประทับใจของหนุ่มสาว หากความจริงแล้ว เฮเซล คือ หญิงแม่บ้านที่ได้รับการว่าจ้างให้มาดูแล มิสซิสคาร์ทไรท์ ที่เจ็บป่วย โดย เจฟ ผู้เป็นสามี!

      มิสคาร์ทไรท์ ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจอย่างรุนแรง อารมณ์เสียและจู้จี้จุกจิก อยู่ตลอดเว
ลา แม้แต่กับสามีที่แสนดีอย่างเจฟ แต่เมื่อ สาวน้อย เฮเซล เข้ามาทำงานเป็นแม่บ้าน ความสงสาร สามีหนุ่มที่เอาใจภรรยา ผู้ที่ไม่เคยเห็นอกเห็นใจเขาเลย ก่อให้เกิดเป็นความรู้สึกผูกพัน และความรัก จนกระทั่ง หล่อนและเขาเกิดความสัมพันธ์กันขึ้น
         ความรักที่เกิดอย่างหลบซ่อน ไม่ต่างกับในมุมมืด แต่ทำให้ เฮเซล ลุ่มหลงในตัวเจฟ และคิดว่าเขาเอง ก็รักเธอ เช่นกัน ถ้าหากว่า มิสคาร์ทไรท์ จะไม่ล่วงรู้ความลับนี้เขาเสียก่อน และเมื่อนั้นเอง เมื่อความผิดหวัง โกรธเกรี้ยวปะทุขึ้น เมื่อรู้ว่า สามีของตัวเองนอกใจ
        อาการของหล่อนก็รุนแรงขึ้นจนหมดสติ และมีเพียง เฮเซล ที่มีขวดยา อยู่ในมือ ในครั้งแรก เมื่อเฮเซล พยายามจะ ยื่นเม็ดยาให้ หล่อนแต่ มิสคาร์ทไรท์ ก็ปฏิเสธ หล่อนปัดขวดยาจนกระเด็นลงกับพื้น
และเฮเซลก็ตัดสินใจ...

         ฉันไม่ได้พยายามอีก
         จะนานสักเท่าไร สอง? ยี่สิบ? ชั่วชีวิต? ฉันไม่รู้ ฉันรู้แต่เพียงว่า ฉันต้องยืนอยู่ที่นั่น ดูหล่อนทรมาน จนกระทั่งในที่สุด หล่อนก็หงายหลังลงไปพิงหมอน นัยต์ตาปิดลง...

          ความตายของมิสคาร์ทไรท์ ควรจะทำให้ทุกอย่าง คลี่คลายลง ในเมื่อการเสียชีวิต เกิดขึ้น เหมือนกับอุบัติเหตุ และเธอก็คิดว่า เจฟจะได้ปราศจากผู้หญิงใจร้าย คอยบงการชีวิตสามี แสนดี อย่างเขาอีกต่อไป แต่แล้ว หล่อนก็คิดผิด!

เจฟเอาแต่พร่ำโทษตัวเอง และหล่อน เขาหาว่าหล่อนนั่นเอง ที่ปล่อยให้ ภรรยาของเขาเสียชีวิต ในความทรมานที่เขาเคยพร่ำบอกว่า จำต้องอยู่ร่วมกับ ภรรยาที่เจ็บป่วยตลอดเวลา แต่ท้ายที่สุด เขาก็ยังรักเธออยู่เสมอ ส่วน เฮเซล ก็เป็นเพียงแค่ความรัก ที่เกิดขึ้นในมุมมืด ในช่วงชีวิตหนึ่งของเขาเท่านั้นเอง
และหล่อนก็ต้องจากมาด้วยน้ำตา...
           ++++++++++++++++++++++++++
          สำหรับ อีกสี่เรื่องในชุดนี้ ก็เป็นนิยายชีวิต ที่เล่าผ่านมุมมองของตัวละครเอกใน  เรื่อง อย่าง เพลิงพิสูจน์ ก็บอกเล่าเรื่องราวผ่าน ฉัน ซึ่งเป็นภรรยาของเจฟ และมีลูกๆวัยน่ารักอีกสามคน แต่แล้ว เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อเจฟ ไม่อยู่บ้านในวันหนึ่ง และเกิดไฟไหม้บ้านก็ขึ้น “ฉัน”ไม่สามารถจะช่วยเหลือลูกคนเล็กออกมาจากกองไฟนั้น ได้ แม้ว่า ลูกที่เหลือจะปลอดภัย และฉันเองก็บาดเจ็บจนต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล

         ฉากสะเทือนใจ ฉากหนึ่งของเรื่องนี้ เกิดขึ้นในตอนที่ แม่ผู้สูญเสียลูกและรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ได้เผชิญหน้ากับ แม่ชี ที่อยู่ในวอร์ดนั้นพอดี ในวันที่เกิดพายุใหญ่ขึ้น พร้อมกับความคิดที่หวนคำนึงถึงลูกน้อยที่จากไป

     ขณะที่ฟ้ามืดคำรามมัวแลบแปลบปลาบ และกึกก้องนั้นเอง ฉันก็รู้สึกรวดร้าวขึ้นมาทันที ลูกเล็กของฉันกลัวพายุนักหนา และขณะนี้ แกต้องออกไปอยู่ข้างนอกนั้นเพียงคนเดียวโดยไม่มีฉัน ฉันฝังหน้าลงในหมอน ปล่อยน้ำตาไหล ร้อนผ่าว แต่แล้ว ก็รู้สึกมีมือมาแตะที่บ่าอย่างนุ่มนวล ฉันเงยหน้าขึ้นดูแลเห็นแม่ชีประจำโรงพยาบาลคนหนึ่งกำลังยิ้มกับฉันอย่างอ่อนโยน แต่ในดวงตานั้น มีน้ำตาเต็ม

       “อย่าทรมานตัวเองเลยเด็กเอ๋ย ลูกของเธอไม่ได้หวาดกลัวอยู่กลางพายุนั่นหรอก แกอยู่กับพระเป็นเจ้าของเรา ไม่มีพายุหรือความเจ็บปวดใดๆ จะไปถึงแกได้ เธอต้องไม่ลืมว่า พระองค์ทรงรักเด็กๆมากเพียงไร เวลานี้ พระองค์จะต้องอยู่กับลูกของเธอแล้ว...”

      ความเจ็บปวด จากการสูญเสียลูกไป เป็นความทุกข์ทรมานและเหมือนตราบาปในใจของผู้เป็นแม่และคนในครอบครัว กำลังใจสำคัญจากคนรอบข้างนั่นแหละ ที่จะพาให้ตัวละครที่น่าสงสารผู้นี้ ได้ก้าวข้าม ทะเลแห่งความทุกข์นั้นไปให้ได้

      รักเอ๋ย เป็นเรื่องแนวรักประทับใจที่เล่าผ่านมุมมองของตัวละครเอกชาย ลารี ที่ต้องมาเกณฑ์ทหารในกองทัพอเมริกัน และจอร์จ สหายของเขา ก็ชวนออกไปเดท กับสาวๆรักสนุกในเมืองแห่งนั้น ลารี ขัดเพื่อนไม่ได้ทั้งที่เขาเอง ก็ไม่ได้ชมชอบเรื่องดังกล่าว
แต่แล้ว การออกเที่ยวกับเพื่อนในคืนนั้นเอง ทำให้เขาได้รู้จักกับ หญิงสาว คนหนึ่ง ที่จะผูกพันไปกับเขาจนชั่วชีวิต!
               ++++++++++++++++++++++++
สำหรับเรื่องที่เหลือในเล่มนี้คือ ชีวิตเป็นเช่นนี้ และชาตาชีวิต ก็เช่นเดียวกัน ทั้งห้าเรื่องนี้ต่างได้สะท้อนผ่านความรู้สึกและเรื่องราวของตัวละคร ไม่ว่าจะเป็นพระเอก นางเอก หรือตัวเอกของเรื่อง ในบทบาทชีวิตที่แตกต่างกัน แต่ก็มีความน่าสนใจ และพาให้เราได้ติดตามไปจนถึงตอนจบของเรื่อง แม้ว่า ลักษณะของเรื่องสั้นทั้งห้านี้จะไม่ใช่แนวตื่นเต้นระทึกขวัญ หรือหักมุม แต่เป็นแนวเรื่องราวชีวิตที่ดำเนินไปตามครรลองของเรื่อง หากก็เป็นชีวิตที่มีสีสันชวนอ่าน และยังให้ข้อคิด ในแต่ละเรื่องอีกด้วย

           นับเป็นผลงานแปล ที่มีโอกาสได้อ่านเป็นครั้งแรกจากนักเขียนนวนิยายรุ่นครู จินตะหรา และในช่วงก่อนหน้า ผมมีโอกาสได้อ่าน “สายสวาท” นวนิยายของท่าน และนำมาเขียนถึงไว้ในเพจหมอกมุงเมือง ทำให้อดคิดไม่ได้ว่า ประสบการณ์ การแปลงานเขียนของนักเขียนตะวันตก น่าจะเป็นแรงบันดาลใจสำคัญที่ทำให้ท่านเขียนนิยายพลอตล้ำๆ แตกต่างจากนวนิยายแนวชีวิตรักทั่วไปในยุคนั้น อย่างเรื่อง สายสวาท ขึ้นมาด้วยก็เป็นได้ครับ 


Create Date : 16 มีนาคม 2566
Last Update : 16 มีนาคม 2566 9:10:45 น. 3 comments
Counter : 461 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณRain_sk, คุณhaiku, คุณnewyorknurse


 
สวัสดีคะ

น่าสนใจคะ..โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 16 มีนาคม 2566 เวลา:10:30:59 น.  

 
ส่งกำลังใจครับผม


โดย: Rain_sk วันที่: 16 มีนาคม 2566 เวลา:11:25:03 น.  

 
คุณ Rain_sk : ขอบคุณมากๆครับ
คุณ คนผ่านทางมาเจอ : ขอบคุณมากนะครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 17 มีนาคม 2566 เวลา:13:33:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 82 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.