หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2564
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
16 มีนาคม 2564
 
All Blogs
 
ลูกรักลูกชัง : ก.สุรางคนางค์

เรื่อง : ลูกรักลูกชัง
ผู้ขียน : ก.สุรางคนางค์
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2512
เล่มเดียวจบ


         จากบทความในหนังสือ ประวัตินักประพันธ์ ของ ป.วัชราภรณ์ มีบทบันทึกของ “เสาวนีย์” พูดถึง ก.สุรางคนางค์ ไว้ว่า ท่านเกิดที่คลองบางหลวง ธนบุรี เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2454 เป็นลูกสาวคนโตของพระสุริยะภักดี และคุณนายแห่งตระกูลพระราชทาน วรรธนะภัฎ สามคนพี่น้อง คือ กัณหา ชาลี ดารา ศิษย์เก่าโรงเรียน เซนต์ฟรังส์ เรียนต่อที่ราชินีบน จนจบ ม.8 เรียนอังกฤษกับแหม่ม เรียนฝรั่งเศสกับพระเรี่ยมวิรัชพากย์ สำเร็จแล้วเป็นครู โรงเรียนราชินีล่างสามปี
+++++++++++
ท่านชอบการประพันธ์ตั้งแต่อยู่ ม.6 เขียนเรื่องสั้นเรื่องแรกชื่อ มาลินี ลงใน เดลิเมล์วันจันทร์ นวนิยายเรื่องแรกคือ “กรองกาญจน์” นามปากกา ก.สุรางคนางค์แพร่สะพัดเรื่อยมาในหมู่นักอ่านเกรียดกราวพราวเพริศเมื่อ พ.ศ. 2480 ด้วยเรื่อง “หญิงคนชั่ว” และเคยสร้างเป็นบทละครและภาพยนตร์
++++++++++++++++++++
จากข้อมูล นวนิยายเรื่องแรก กรองกาญจน์ ตีพิมพ์ เมื่อ ปี พ.ศ. 2479 ในขณะที่ ลูกรักลูกชัง ตีพิมพ์เมื่อปี พ.ศ. 2478 และข้อมูลบางแห่ง บอกว่า ผลงานนวนิยายเรื่องแรกของท่าน คือ ลูกรักลูกชัง เมื่อมีโอกาสได้หยิบหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาอ่าน ซึ่งเป็นฉบับตีพิมพ์ ปี พ.ศ. 2512 ในภายหลัง ผมพบว่า ลูกรักลูกชัง จัดเป็น “นวนิยายขนาดสั้น” จำนวน สิบสองตอนจบ และภายในเล่มยังประกอบด้วยนิยายขนาดเดียวกันอีกเรื่อง คือ “เพื่อนบ้าน” และเรื่องสั้นตอนเดียวจบอีกหลายเรื่องรวมอยู่ภายในเล่ม
++++++++++++++++++++++++++
สำหรับ ลูกรักลูกชัง เรื่องนี้ สะท้อนภาพชีวิตความเป็นอยู่ของคนใน “พระนคร”ยุคก่อน ผ่านเรื่องราวของครอบครัวนายเกื้อ และนางพวง กอบเพียร
เกื้อเป็นชายวัยสามสิบแปดปี บรรพบุรุษเคยมีสกุลสูงอยู่บ้าง แต่เพราะความยากจน ทำให้เกื้อตกอยู่ในความดูแลของน้าชาย เมื่อกำพร้าพ่อแม่ และไม่ได้เรียนต่อ เขาเลยมาทำงานเป็นคนเก็บบิลตามร้านค้าจนได้พบกับแม่พวง
แม่พวงเคยเป็นข้าหลวงรับใช้กับเสด็จข้างในพระองค์หนึ่งจนมาพบเกื้อและออกมาใช้ชีวิตจนมีลูกด้วยกันสี่คน
+++++++++++++++++++++++++++
      นงคราญลูกสาวคนโต เป็นสาวน้อยแสนสวยรูปงาม และนางพวงก็นำเข้าไปถวายตัวอยู่กับเสด็จข้างใน และตัวนางเองก็ติดการพนัน ถ้าขาดเงินก็มักจะไปขอเงินจากลูกรักคนนี้ อยู่เสมอ โดยหลอกว่า นายเกื้อตกงานบ้าง เจ็บป่วยบ้าง
สมพงศ์ ลูกชายคนรอง เป็นเด็กเกเร แม้ว่าเกื้อจะส่งเสียให้เรียนต่อ แต่ด้วยรูปร่างหน้าตาคมสัน ทำให้สมพงศ์ ก็เป็นลูกรักของนางพวงด้วยเช่นกัน นางตามใจทุกอย่าง จนสมพงศ์ไม่รู้ผิดชอบชั่วดี และยิ่งเสียคนมากขึ้น
ดำ ลูกสาวคนที่สาม มีรูปร่างหน้าตาด้อยกว่าเพื่อนและผิวคล้ำหยาบกร้าน เด็กหญิงเป็นที่รังเกียจของนางพวง จนไม่ต่างกับลูกชัง และถูกส่งไปขัดดอกเบี้ย ให้เป็นคนรับใช้ในบ้านคุณนายผู้หนึ่ง ดำไม่ใช่เด็กช่างพูด ช่างฉอเลาะ แต่เป็นเด็กที่มีความคิดและความกตัญญู คุณนายจึงค่อนข้างเอ็นดูอยู่ไม่น้อย
ส่วน ลูกคนเล็กคือพิศาล อายุเพิ่งสองขวบ ก็เป็นดังแก้วตาดวงใจของพ่อกับแม่เช่นกัน
++++++++++++++++++++++++
นายเกื้อ ทราบข่าวว่า คุณแดงหรือสาโรช กฤติลักษณ์ เจ้านายของตน ต้องลาออกจากงาน เพราะเป็นวัณโรค ด้วยความสนิทสนมกันมาก่อน ทำให้ เกื้อไปเยี่ยมสาโรชที่บ้าน ในเวลาเดียวกับที่วรนุช คู่หมั้นชายหนุ่มเองก็ กำลังหาทางเลิกรากับชายคนรักด้วยความรังเกียจ ไปแต่งงานกับเศรษฐีคนอื่น ด้วยความสงสาร เกื้อช่วยดูแล คุณสาโรช เจ้านายของเขา จนเผลอติดวัณโรค มาด้วยโดยไม่รู้ตัว

เขาล้มเจ็บลง ในขณะที่มีปากเสียงกับภรรยา ที่ติดการพนัน และนางพวงก็เข้าใจว่า ดำ ลูกชัง เป็นคนมาฟ้อง จึงเฆี่ยนตีและขับไล่ ลูกสาวตัวน้อยของแก ออกจากบ้าน ดำไม่มีที่พึ่ง ต้องไปอาศัยใบบุญคุณนาย ที่เคยให้มารับใช้ และเกิดความสงสาร เด็กหญิงตัวน้อยผู้นี้

เมื่อนายเกื้อ ถูกให้ออกจากงานและไม่มีรายได้ นางพวง ยิ่งเริ่มเบื่อหน่ายสามี นางจึงพาลูกทั้งสอง คือ สมพงศ์และ พิศาล ไปอยู่ที่อื่น ปล่อยให้นายเกื้อนอนเจ็บป่วยอยู่เพียงลำพัง ด้วยอาการเพียบหนัก จนดำรู้เรื่อง เด็กหญิงกตัญญู จึงขอคุณนายกลับมาดูแลพ่อ และเป็นจังหวะเดียวกับคุณแดง สาโรช รู้ข่าวเรื่องนี้เข้าพอดี บัดนี้สาโรช หายจากอาการป่วยและกลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม เขายังจดจำไมตรีจิตของนายเกื้อได้ จึงอาสาเข้ามาดูแลชายอาภัพผู้นี้ จนถึงวาระสุดท้าย
++++++++++++++++++++++++
ด้วยความสงสารดำ คุณสาโรช จึงตัดสินใจ พาดำ มาอาศัยอยู่ด้วย เขารับอุปการะส่งเสีย เธอเสมือนเป็นน้องสาวคนหนึ่ง และเปลี่ยนชื่อดำ เป็น “ใจเกื้อ” เพื่อระลึกถึง นายเกื้อ พ่อของเธอ ที่เสียชีวิตไปแล้ว
ชีวิตของดำแปรเปลี่ยนไป ด้วยความตั้งใจ อุตสาหะในการเรียน และการเติบโตขึ้น จนเวลาผ่านไปสิบปี บัดนี้ เด็กหญิงดำ กลายเป็นนางสาวใจเกื้อที่งดงามพร้อม ด้วยความรู้และรูปร่างหน้าตา และในส่วนลึกของจิตใจเธอ ที่ผูกพันกับ คุณแดง สาโรช หนุ่มใหญ่ที่เป็นเสมือนคนชุบชีวิตใหม่ให้กับเธอ สาโรชเองก็มองดูดำ ด้วยความชื่นชม ประทับใจ เขาเกิดความรู้สึกรักสาวน้อยที่เขาอุปการะมาตั้งแต่เด็กคนนี้ ขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว ตราบจนกระทั่งการกลับมาของ วรนุช

อดีตคู่หมั้นสาวของเขา เธอผละจากเขาไปอย่างเลือดเย็นตอนที่เขาเจ็บป่วย เพื่อไปแต่งงานกับชายคนอื่น บัดนี้ เมื่อชีวิตสมรสเธอล้มเหลว จนต้องหย่าร้าง วรนุช กลับมาเพื่อขอคืนดี กับเขาอีกครั้ง และทำให้เขาได้เห็นอากัปกิริยาของ สาวน้อยใจเกื้อ ที่มีต่อเขา ทำให้สาโรชรู้ว่า เขาและเธอ มีหัวใจที่ตรงกัน!
++++++++++++++++++++++++++
ในขณะที่ชีวิตของดำ อดีตลูกชัง ได้แปรเปลี่ยนไปในทางที่เจริญก้าวหน้าสูงส่งขึ้น ชีวิตของนางพวงและสมพงศ์ ลูกรักของนาง กลับยิ่งดิ่งลงสู่ความหายนะ นางพวงได้รู้จักกับนายเลิศ สามีใหม่ของนางในบ่อน จนออกมาใช้ชีวิตร่วมกัน แต่นายเลิศ ไม่เหมือนกับ เกื้อ สามีเก่าแม้แต่น้อย นอกจากเป็นนักพนันแล้ว เขายังเป็นอันธพาลที่ใช้ชีวิตมิจฉาชีพเต็มรูปแบบ ซ้ำยังสอนให้ สมพงศ์และพิศาล ลูกชายที่เติบโตมาเป็นเด็กชาย เริ่มริอ่านกลายเป็นหัวขโมย ตั้งแต่เด็ก โดยที่นางพวงไม่อาจห้ามปรามได้เลย ซ้ำถ้าหากนางปริปากแย้ง ก็จะถูกนายเลิศทำร้ายเอาอีกด้วย จนทำให้นางต้องอยู่ร่วมกับเขา ด้วยความชอกช้ำเจ็บปวดใจโดยไม่อาจหนีไปไหนได้
++++++++++++++++++
และเหตุการณ์เลวร้ายก็เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง เมื่อ นายเลิศ วางแผนจะเข้าไปขโมยทรัพย์สินในบ้านเศรษฐีหลังหนึ่ง ซึ่งเขาทราบมาว่าเจ้าของบ้านคือ นายสาโรจน์ กฤติลักษณ์และน้องสาวชื่อใจเกื้อ!

เลิศ ส่งนางพวง ให้สมัครเข้าไปเป็นแม่บ้านทำครัว ซึ่งเพิ่งลาออกไปพอดี นางพวงเองก็หาได้ระแคะระคายไม่ว่า เจ้าของบ้านคือคุณใจเกื้อนั้น ก็คือ ลูกสาวของตัวเอง จนกระทั่ง เมื่อนางลอบเข้าไปในห้องของใจเกื้อ เพื่อขโมยสร้อยเพชร และพบรูปของเธอในตอนเด็กๆที่เก็บใส่กรอบเอาไว้ หญิงชราจึงรู้ว่า ใจเกื้อ หรือคุณดำ ก็คือ ลูกสาวที่เธอเคยชิงชังมาก่อน จนขับไล่ออกจากบ้านไปนั่นเอง!

นางกลับมาหาเลิศ และบอกว่า แผนการขโมยของล้มเหลว นอกจากถูกทั้งเลิศและลูกชายทั้งสองเยาะเย้ยเอาแล้ว กลับทำให้เลิศตัดสินใจที่จะบุกปล้นบ้านสาโรชด้วยตัวเอง ในวันที่สาโรชและใจเกื้อ จะออกไปร่วมงานวันเกิดของคุณหญิงราชธาดา แม้ว่านางพวงจะพยายามห้ามปรามสักเท่าใดก็ไม่เป็นผล
+++++++++++++++++++++
ในคืนวันนั้นเอง ใจเกื้อ ได้พบกับสะใภ้ของคุณหญิงราชธาดา หญิงสาวต้องประหลาดใจ ที่พบว่า หล่อนก็คือ พี่นงคราญนั่นเอง นงคราญจำน้องดำ น้องสาวแทบไม่ได้ แต่เมื่อได้พบกันอีกครั้ง ทั้งคู่ต่างก็ยินดีและถามไถ่ถึงครอบครัว ซึ่ง ดำหรือใจเกื้อ เองก็บอกแต่ว่าบิดาเสียชีวิตไปแล้ว ส่วนแม่และน้องๆนั้นหายสาบสูญไปโดยไม่อาจตามหาได้พบ สองพี่น้องต่างได้พูดคุยปรับความเข้าใจกันด้วยความปิติยินดี

ทว่า เหตุการณ์ที่บ้านของสาโรช กลับตรงกันข้าม เมื่อนางพวง พยายามขัดขวางและบอกความจริงกับ ลูกชายทั้งสองว่า เจ้าของบ้านหลังนี้คือ ดำ ลูกสาวของแกเอง แต่ก็ไร้ผล เมื่อความโลภเข้าบังตา นายเลิศ จนพลั้งมือ ทำร้ายนางพวง จนบาดเจ็บสาหัส ก่อนที่ตำรวจที่คอยติดตามกลุ่มมิจฉาชีพอย่างนายเลิศอยู่แล้ว บุกเข้ามาจับกุมตัวทั้งหมดเอาไว้ได้พอดี

ใจเกื้อและสาโรช กลับมาที่บ้านพอดี และรับรู้เรื่องไม่คาดฝันนี้ โดยเฉพาะหญิงสาวที่แม้บัดนี้เธอกับสาโรชจะได้เข้าใจในความรักของกันและกันแล้ว แต่เรื่องของ แม่พวง เป็นสิ่งที่ทำให้ใจเกื้อ เสียใจแทบสิ้นสติ หญิงสาวรีบตรงดิ่งไปโรงพยาบาล และทันที่จะได้เห็นหน้ามารดา ของตนเป็นครั้งสุดท้าย
++++++++++++++++++++++
ลูกชัง ที่นางพวงรังเกียจนักหนา เป็นผู้เดียวที่เข้ามาอยู่ข้างศพของเธอด้วยน้ำตานองหน้า โดยที่นางพวงไม่มีโอกาสได้เอ่ยอะไรออกมาอีกแล้ว ส่วนลูกรักทั้งสองของนางนั้น บัดนี้ก็ต้องเข้าไปอยู่ชดใช้กรรมในคุกเช่นเดียวกับนายเลิศ พ่อเลี้ยงของพวกเขา

นวนิยายขนาดสั้น สิบสองตอนจบเรื่องนี้ แม้ว่าจะเป็นผลงานเรื่องแรกๆในชีวิตการประพันธ์ของ ก.สุรางคนางค์ แต่ก็มีความโดดเด่นด้วยสำนวนภาษาการบรรยายและโครงเรื่องที่สะท้อน แนวคิดการเลี้ยงดูลูกแต่ละคน รวมถึง กฎแห่งกรรม ที่แสดงผลลัพธ์ในบั้นปลาย จัดเป็นนวนิยายอีกเรื่องหนึ่งที่อ่านได้สนุก เพลิดเพลิน แต่น่าเสียดาย ที่ปัจจุบันไม่มีการจัดพิมพ์ขึ้นมาใหม่อีกเลย นอกจาก สำนักพิมพ์ ณ บ้านวรรณกรม ที่เคยตีพิมพ์ครั้งล่าสุด เมื่อสิบกว่าปีก่อนครับ


>Create Date : 16 มีนาคม 2564
Last Update : 16 มีนาคม 2564 9:27:27 น. 0 comments
Counter : 561 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku


ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#17


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 78 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.