หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2563
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
1 กรกฏาคม 2563
 
All Blogs
 
ซากุระสีชมพู : ชูวงศ์ ฉายะจินดา

เรื่อง : ซากุระสีชมพู
ผู้ขียน : ชูวงศ์ ฉายะจินดา
สำนักพิมพ์ : โชคชัยเทเวศรื
ปีที่พิมพ์ : 2512
เล่มเดียวจบ


          ผมหยิบซากุระสีชมพู ของคุณชูวงศ์ มาอ่านเป็นครั้งแรก เพราะเพิ่งทราบว่า แต่เดิม เรื่องนี้ชื่อ “ซากุระโรย” และเป็นนิยายดราม่าแกมรันทดสุดๆ ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นชื่อหวานละมุน ว่า “ซากุระสีชมพู” ในภายหลัง รวมถึงบทอวสานที่ช่วยคลายความสะเทือนใจแก่ผู้อ่านลงไปได้อีกมากอักโข เลยทีเดียว
++++++++++++++++++
             เรื่องราวของซากุระสีชมพู เริ่มต้นที่ปราสาทสีขาว “นกกระยาง” ที่โตเกียว ซึ่ง ฮิเดโอะ หนุ่มญี่ปุ่น ได้พา “ชุษณ์” สหายของเขามาเยือน ชุษณ์เดินทางมาอบรมธุรกิจที่โตเกียวพอดี และ ฮิเดโอะได้เล่าถึงคู่หมั้นสาวสวยของเขา ฮานาโกะ ที่ ป้าจุงโกะ มารดาของฮานาโกะ ที่สนิทสนมกับครอบครัวของเขา จัดการหมั้นหมายเอาไว้ให้ ฮิเดโอะ หลงรักความสวยงามของ ฮานาโกะมาก จนถึงขนาดชวนให้เขาไปพบหล่อนที่บ้าน เพื่ออวดสาวคนรัก แต่ในขณะเดียวกัน ชุษณ์ ก็รู้ว่า ฮิเดโอะเอง ก็ไม่มั่นใจว่า ฮานาโกะ รักเขา เหมือนกับที่เขารักหล่อนหรือไม่
++++++++++++++++++++
           เมื่อไปถึงบ้านของป้าจุงโกะ ชุษณ์จึงมีโอกาสได้พบกับ หญิงสาวสวยที่งดงามไม่ต่างกับดอกซากุระผู้นั้น เขาเองก็อดประทับใจในความอ่อนหวาน น่ารักและงดงามของ ฮานาโกะไม่ได้ และอีกสิ่งหนึ่งที่ได้รับรู้ก็คือ ฮานาโกะไม่ได้รัก ฮิเดโอะเลยแม้แต่น้อย หล่อนมี โยชิโนริ หนุ่มชาวประมง ที่ยากจน อยู่เคียงข้าง และสนิทสนมพอที่จะพูดคุยกันได้มากกว่า และนั่นเอง ที่ทำให้จุงโกะ มารดาของหล่อนอดกังวลไม่ได้ หล่อนปรึกษากับฮิเดโอะ เพื่อเร่งรัดให้เขาจัดการแต่งงานกับ ฮานาโกะให้เร็วที่สุด
++++++++++++++++++++++
          มีเพียงชุษณ์ ซึ่งกลายเป็นคนที่ฮานาโกะไว้วางใจและคอยให้คำปรึกษาแก่เธอ ชุษณ์เห็นใจในความรักของ ฮานาโกะกับหนุ่มน้อยโยชิโนริ เขามีเงินติดตัวมาส่วนหนึ่ง เมื่อ ฮานาโกะ เล่าให้ฟังว่า จะตัดสินใจหนีการแต่งงาน ไปกับ โยชิโนริ แต่แล้ว แผนการทุกอย่างก็พังพินาศ เมื่อโยชิโนริ ถูกฆ่าตายอย่างน่าอนาถ และฮานาโกะก็คิดว่า ทุกอย่างเกิดขึ้นจากฝีมือของ ฮิเคโอะนั่นเอง
++++++++++++++++++++++
          ความเกลียดชัง และความแค้นใจ โดยไม่อาจจะทำอะไรได้ ทำให้ ฮานาโกะคิดจะฆ่าตัวตาย เพื่อหนีการแต่งงาน แต่ เมื่อได้เจอชุษณ์ คอยให้กำลังใจ และเขาเองก็เผยความรู้สึกของหัวใจเธอให้ สาวน้อยได้ทราบ ฮานาโกะ จึงรู้สึกว่า หล่อนได้รู้จักความรักที่แท้จริง จากเขา หนุ่มไทยต่างแดนผู้นี้ ชุษณ์ ได้มีความสัมพันธ์กับฮานาโกะ และรับหล่อนเป็นภรรยา เขาตัดสินใจรีบเดินทางกลับ เมืองไทย เพื่อป้องกัน ไม่ให้ ฮิเคโอะ ได้ล่วงรู้ สหายอาทิตย์อุทัย ทราบแต่เพียงว่า ฮานาโกะ คู่หมั้นของเขาหนีหายไป โดยไม่ทราบที่อยู่
++++++++++++++++++++++++++
         และในที่สุด ด้วยความช่วยเหลือจากสถานทูต ทำให้ทั้งสองหนุ่มสาว ก็สามารถเดินทางข้ามฟ้า มาถึงเมืองไทย ได้โดยสำเร็จ แต่สิ่งที่ฮานาโกะไม่เคยรับรู้มาก่อนยังรอคอยอยู่ในดินแดนที่เธอรู้จักเพียงชื่อของ ประเทศไทย

         ที่นั่น คุณชุลี มารดาของชุษณ์ และ ชุมจิต น้องสาวของชุษณ์ ได้ร่วมกัน หมั้นหมาย เขากับ พักตร์พริ้ง สาวสวยโสภา เอาไว้ล่วงหน้า โดยไม่คาดคิดมาก่อนว่าชุษณ์ จะแต่งงานกับสาวญี่ปุ่น ที่นั่นและพาภรรยากลับมาด้วย
+++++++++++++++++++++++++
         ชีวิตของสาวน้อยฮานาโกะ ที่ต้องมาอยู่เพียงลำพัง กับสามีในต่างแดน และเผชิญกับอุปสรรคชีวิตต่างๆที่ถาโถมเข้ามาไม่ต่างกับระลอกคลื่น ทั้งจากอดีตหญิงคนรักของชุษณ์ อย่างพักตร์พริ้ง น้องสามีตัวร้ายอย่าง ชุมจิต หรือ แม้แต่คุณชุลี มารดาของชายหนุ่มที่ตั้งแง่รังเกียจเดียดฉันท์เธอตั้งแต่ยังไม่ทันได้เห็นหน้า

          ความดีงาม ความรัก ที่ซากุระพลัดถิ่นอย่างฮานาโกะจะต้องพิสูจน์ ด้วยหัวใจซื่อสัตย์และเข้มแข็ง เพื่อก้าวเดินไปพร้อมกับ ชุษณ์ ให้ถึงความฝันนั้น จะสำเร็จหรือไม่ ซากุระสีชมพู มีคำตอบอยู่แล้ว ที่ปลายทาง ของบทอวสาน ครับ
++++++++++++++++++++++++++
      ปล. สำหรับ ปกที่นำเสนอในครั้งนี้ น่าจะเป็นฉบับพิมพ์ครั้งแรก และต่อมา ก็พิมพ์ครั้งที่สองกับสำนักพิมพ์เดียวกัน และพิมพ์ครั้งที่สามกับสำนักพิมพ์ เพื่อนดี จนถึง ครั้งล่าสุด ที่เพิ่งพิมพ์ใหม่ กับสำนักพิมพ์แสงดาว ทุกปก ต่างสวยในสไตล์ที่แตกต่างกันครับCreate Date : 01 กรกฎาคม 2563
Last Update : 1 กรกฎาคม 2563 7:44:04 น. 2 comments
Counter : 238 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

 
อ่านนิยายของคุณชูวงศ์มามาก แต่เรื่องนี้ไม่เคยอ่านค่ะ
ชอบชื่อเรื่องซากุระสีชมพูมากกว่า ซากุระโรย เพราะชื่อหลังแค่ฟังก็รู้สึกหดหู่ใจแล้วค่ะ

สงสารฮานาโกะ นางเอกของเรื่อง
แต่นิยายของคุณชูวงศ์มักจะจบอย่างมีความสุข

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ 😃


โดย: นักอ่านรุ่นเก๋า IP: 134.196.85.143 วันที่: 1 กรกฎาคม 2563 เวลา:18:17:10 น.  

 
สวัสดีครับ คุณนักอ่านรุ่นเก๋า ตอนอ่านเรื่องนี้ก็ลุ้นเหมือนกันครับ ชีวิตนางเอกน่าสงสารมาก ผ่านความยากลำบากและอุปสรรคต่างๆพลอยให้ช่วยลุ้นให้จบอย่างมีความสุข ครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 3 กรกฎาคม 2563 เวลา:8:01:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 77 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.