กรรมเก่า คือ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ (สํ.สฬ.18/217/166) เป็นเจ้าบทบาทเดิม จากนั้น การศึกษาอาศัยปรโตโฆสะซึ่งมีคติว่า "คนเป็นไปตามสภาพแวดล้อมที่ปรุงปั้น" และโยนิโสมนสิการ ซึ่งมีคติย้อนกลับว่า "ถ้าเป็นคนรู้จักคิด แม้แต่ฟังคนบ้าคนเมาพูด ก็อาจสำเร็จเป็นพระอรหันต์"
space
space
space
<<
กันยายน 2565
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
space
space
21 กันยายน 2565
space
space
space

๔.ปุพเพกตปุญญตา    อันนี้ มันยังขาดอีกล้อหนึ่ง ยังวิ่งไม่ได้ เพราะ ๓ ล้อ วิ่งไม่ได้ ต้องมี ๔ ล้อ คือ ต้องมี ปุพเพกตปุญญตา   การทำบุญไว้ในปางก่อนในกาลก่อน.   คำว่า  “ปางก่อน”  ในที่นี้  มันก็ตีความได้ ๒ แง่ ถ้าเรามีความเชื่อว่า ตายแล้วเกิด เกิดแล้วหลายภพหลายชาติตามแบบที่เขาเชื่อกัน หมายความว่า บุญเก่ามาส่งเสริมมาสนับสนุนให้เกิดความก้าวหน้า    แต่ถ้าเราไม่เชื่ออย่างนั้น   เราก็ถือว่า   ไอ้ความดีที่ก่อนๆ มันมาสนับสนุน  ความดีที่เราทำไว้เมื่อเป็นเด็ก เป็นหนุ่ม คือปีก่อนโน้น กี่ปีกี่เดือนก็ไม่รู้แหละ เราทำมาเรื่อยๆ   ความดีที่เราทำไว้แหละมันเป็นความดีเมื่อก่อน เป็นบุพเพกตปุญญตา  “ความเป็นผู้มีบุญอันกระทำไว้ก่อนแล้ว”   แปลตามตัวตรงๆ แปลอย่างนั้น  เราเอาบุญนั้นมาช่วยก่อน   ความดีนั้นมาช่วยก่อน   ไอ้ล้ออันนี้  ก็หมายความว่า  ให้มันดีทุกเวลานาที
ไอ้ความดีเดี๋ยวนี้   มันก็เป็นความดีเมื่อก่อน   ความดีชั่วโมงนี้มันก็เป็นความดีชั่วโมงก่อน  ความดีวันนี้มันก็เป็นความดีของวันก่อน ทำดีปีนี้มันก็เป็นความดีปีก่อน   สำหรับปีต่อไป ทยอยกันไปเรื่อยๆ มันคอยสนับสนุน   ความดีมันคอยสนับสนุน   เหมือนกับน้ำที่ไหลมาจากภูเขา  ถ้าว่าภูเขาไม่เตียนโล่ง มันไม่ร้อนเกินไป   น้ำมันก็ไหลเรื่อยๆ   มาไม่ขาดสาย   ความดีของเราก็อย่างนั้น ความดีในปางก่อนจะเกิดขึ้นได้ เพราะเราทำดีตลอดเวลา มีสติคอยเตือนตัวเอง จงทำดี จงทำดีไว้ๆ แล้วมันก็ปลอดภัย มันมีความดีสนับสนุนไม่รู้จักหมดไม่รู้จักสิ้น
แต่ถ้าเราไม่ทำความดีไว้ มันไม่มีความดีสนับสนุน เราก็พังกันเท่านั้นเอง

   คนที่ได้ทำความดีไว้ แม้จะมีความผิดไปบ้างยังได้รับอภัย   เขาให้อภัยว่าคนยังไม่เคยทำความผิด งดเว้นไม่ลงโทษ ไม่ทำอะไรให้เสียหาย 
เคยมีพระองค์หนึ่ง แกเป็นพระชั้นดีทีเดียว ดีมาก ทำดีเรียบร้อย สร้างวัดสร้างวา สร้างโรงร่ำโรงเรียน คนก็เลื่อมใสศรัทธา  แต่มาวันหนึ่ง มีนักเลงอันธพาลมาที่กุฏิ มันมาด่าแก ด่ารุนแรง แกทนไม่ไหว เรียกว่าขันติมันกำลังแตก เป็นขันแตกขึ้นมา แกก็จับขวานที่อยู่ข้างๆ ตัว ลุกขึ้นก็เต้นท่าพม่ารำขวานเข้าไป ไอ้เจ้านั้นก็ม่อยกระรอกอยู่ตรงนั้นเอง สาเหตุเท่านั้นเอง
ทีนี้ ก็เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ดี นายอำเภอ ปลัดอำเภอ ช่วยเหลือท่าน เพราะว่าท่านมีความดีมาก แม้ฆ่าคนตายก็ไม่ติดคุก แต่ว่าเรื่องพระวินัยมันก็ออกตามธรรมดา งดเว้นไม่ได้ เพราะว่าฆ่าคนมันก็เป็นปาราชิก ท่านก็ต่อสู้คดี สึกออกไปสู้คดีกัน ศาลตัดสินปล่อย เพราะเขาทำเรื่องให้มันมีการปล่อยได้ สุดแล้วแต่เจ้าหน้าที่ ไอ้เขาทำอย่างนั้นก็เพราะว่าท่านมีความดี เป็นผู้มีความดีที่ได้ทำไว้ก่อน เลยเอาตัวรอดไปได้ ไม่ติดคุกติดตะราง เมื่อมันเป็นอย่างนี้ นี่เขาอาศัยความดีคุ้มครอง
คนเรา ถ้าทำความดีไว้แล้ว เรียกว่ามันมาคุ้มมารักษาเรา แม้จะเผลอไปบ้าง พลาดไปบ้าง เราก็ไม่เป็นไร เพราะความดีที่เราทำไว้ มันมาคุ้มครองเราไว้
แต่ถ้าเราเป็นคนไม่มีความดีอะไรเลย พอพลาดท่าลงไปก็ผีซ้ำด้ามพลอย ผลที่สุดก็ย่อยยับไปเท่านั้นเอง หลักมันเป็นอย่างนี้ เพราะฉะนั้น จึงต้องสะสมความดีไว้ตลอดเวลา ไปอยู่ที่ไหน ก็ทำความดีไว้ในสถานที่นั้นกับบุคคลนั้นๆ กับอะไรที่มาเกี่ยวข้องกับเรา เราต้องนึกว่าเราต้องทำดีกับบุคคลนั้นไว้ มันก็ปลอดภัย

   จักร ๔ ประการนี้ มันสำคัญ อยู่ในประเทศอันสมควร ประเทศอันสมควรมีสัตบุรุษที่เราพอจะเข้าไปพบหาได้  แล้วเราก็ได้ฟังธรรมของสัตบุรุษ  ได้รู้ว่าอันนี้ดี  อันนี้ชั่ว  อันนี้ถูก  อันนี้ผิด อันนี้เสื่อม  อันนี้เจริญ  เราก็จะได้เอามาตั้งตนไว้ชอบ  การตั้งตนไว้ชอบนั้น  ก็คือการสร้างบุญทุกวันๆๆ  ทำความดีทุกวันๆ  ความดีนั้นก็เป็น  ปุพเพกตปุญญตา  มาสนับสนุนเราให้มีความเจริญก้าวหน้าต่อไป  หลักการมันเป็นอย่างนี้  เพราะฉะนั้น ให้เอาไปใช้ในชีวิตประจำวัน  อันนี้  เอาใช้ได้เลย   ต่อไปต้องพิจารณาจะไปอยู่อย่างไร   ควรจะคบกับใคร  ควรตั้งตนไว้อย่างไร เป็นหลักที่จะเอาไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
ธรรมะข้อนี้   ถ้าใครเอาไปใช้แล้วก้าวหน้า   ชีวิตไม่ตกต่ำ   ถึงจุดหมายปลายทางคือความเจริญในชีวิตประจำวัน.


Create Date : 21 กันยายน 2565
Last Update : 21 กันยายน 2565 5:27:52 น. 1 comments
Counter : 235 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร, คุณnewyorknurse


 


โดย: หอมกร วันที่: 21 กันยายน 2565 เวลา:10:45:53 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6393385's blog to your web]
space
space
space
space
space