ความปลอดภัยเริ่มต้นที่ตัวเรา...มาทำทุกอย่างด้วยความระมัดระวังกันเถอะค่ะ

แก้มือขนมปังไส้กรอก โจทย์ของแม่คือ นุ่ม ไม่จืด และต้องอร่อย

จาก blog ที่แล้ว อันนั้นไม่ได้ทำวันนี้นะคะ ทำไว้เมื่อวานซืนแต่เพิ่งเอามาใส่ในนี้ วันนี้เช้าวันเสาร์ตื่นมาก็ลงมาทำขนมปังแก้มือเลยค่ะ เพราะขนมปังไส้กรอกที่ทำไว้คราวที่แล้วนั้น นุ่มดีแต่จืดไปหน่อย วันนี้เลยลองหาสูตรใหม่ ได้สูตรจากคุณ Dailydelicious มานะคะ จาก blog นี้เลยค่ะ

//dailydeliciousthai.blogspot.com/2007/11/sausage-rolls.html

จากสูตรนั้น เราได้เอามาปรับนิดหน่อยคือเพิ่มน้ำตาลไปหน่อยนึงนะคะและเปลี่ยนจากนมธรรมดาเป็นนมข้นจืดและใช้เนยเค็ม

แป้งขนมปัง 300 g

ยีสต์ 1 1/2 ช้อนชา

น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ

เกลือ 1 1/4 ช้อนชา

เนยเค็ม 40 g

ไข่ 1 ฟอง + นมข้นจืด 160 g + น้ำจนชั่งของเหลวได้ 230 g นะคะ

เสร็จแล้วก้อเอาส่วนที่เป็นของเหลวลงหม้อผสมเลยค่ะแล้วก้อเอาส่วนของแห้งใส่ ตามที่หลายๆท่านแนะนำนะคะ ใส่น้ำตาลไว้ใกล้ยีสต์ แต่ใส่เกลือไว้ห่างยีสต์พอเครื่องเริ่มเดิน 5 นาทีแรกก็ใส่เนยที่อ่อนตัวแล้วลงไปนวดให้เข้ากันนะคะ ช่วง 5 นาทีแรกได้ประมาณนี้พอนวดครบเวลาแล้ว เนื้อโดว์ละเอียดขึ้นมาเยอะมากทิ้งไว้ชั่วโมงนึงหลังนวดเสร็จ บวมขึ้นมาอีกเท่าตัวจับมาไล่ลมและขึ้นรูปเป็นขนมปังไส้กรอกเลยค่ะ

อบออกมาแล้วกระดำกระด่างไปหน่อยนะคะ ยังหมุนถาดไม่เก่ง แต่...

ความนุ่ม >> ผ่าน

รสชาติ >> ผ่าน

ความอร่อย >> ผ่านทำออกมาได้ทั้งหมด 23 อัน น้องชายเราจัดการไปคนเดียวก็ 6-7 อันแล้วค่ะ แฟน 4 เรากินเองแค่ 3 อัน แม่กินไป 2 อัน ที่เหลืออีก 8 อันเอาไปให้เพื่อนบ้าน (อีกหลังนึง)พรุ่งนี้จะลองทำใหม่อีกรอบค่ะ จะเอาไปให้ที่ทำงานลองชิม

......
 

Create Date : 08 ตุลาคม 2554   
Last Update : 8 ตุลาคม 2554 20:36:17 น.   
Counter : 920 Pageviews.  

ครั้งแรกกับการทำขนมปังที่เป็นขนมปังจริงๆ

วันนี้ดีใจค่ะ ดีใจที่สามารถทำขนมปังจนออกมาเป็นขนมปังได้จริงๆ จากประสบการณ์ที่ผ่านมาที่เคยทำเค้กได้ เคยทำคุ้กกี้ได้ (อาศัยเครื่องตีไข่มือถือ) แต่กับขนมปังไม่ว่าทำยังไงก็ไม่สามารถนวดแป้งจนขึงเป็นฟิล์มและอบจนออกมานุ่มฟูอย่างที่ขนมปังควรจะเป็นได้สักที

ที่เคยๆก็จะได้แต่ขนมปังแข็งจนทานไม่ได้บ้าง เนื้อในไม่สุกบ้าง

...

จนในที่สุดมานั่งอ่านกระทู้รีวิวการทำขนมปัง จนเริ่มเกิดความคิดที่ว่าเราควรจะซื้อเครื่องทำขนมปังอัตโนมัติอย่างใครๆเขาซะที อย่างน้อยในระหว่างที่เรายังนวดขนมปังให้ได้ดีไม่เป็น (และยังไม่ยอมไปเรียน) ก็จะได้ทำขนมปังออกมาได้

พอดีประกอบกับวีรสุเค้าลดราคา เจ้าเครื่องทำขนมปังรุ่น 8983 (มั้ง) เหลือแค่ 3,990 บาท (ตั้งแต่วันที่ 3 ตุลาคม ถึง 15 พฤศจิกายน 2554 นะคะ) เราเลยไปสอยมาซะตั้งแต่วันที่เริ่มลดวันแรก

ได้เครื่องมาก็ยังค่ะ ยังไม่ทำ นั่งใจเย็นอ่านคู่มือ หาสูตรในคลังกระทู้ที่เพื่อนๆพี่ๆเคยมารีวิวไว้ จนในที่สุดก็ได้สูตรขนมปังน้ำผึ้ง แล้วก็ได้ตัดสินใจทำซะที

ให้ดูเครื่องที่ไปซื้อมาได้นะคะส่วนสูตรก็ได้จากการรีวิวของคุณ Amber n the Gang จากกระทู้นี้น่ะค่ะ

//topicstock.pantip.com/food/topicstock/2010/08/D9611010/D9611010.html

ใส่ส่วนผสมทุกอย่างตามคุณแอมเบอร์ แล้วก้อปล่อยเครื่องให้มันนวด จนออกมาได้แบบนี้นวดเสร็จออกมาแล้ว พอจะขึงเป็นฟิลม์กะเค้าได้เหมือนกันนะคะเสร็จแล้วก้อขึ้นรูปเป็นก้อนกลมๆ ทิ้งไว้จนฟู (เหมือนหัวเหม่งเลย) แล้วก้อจับเข้าเตาอบไปไม่ระวังไฟบนจนหน้าออกมาเกรียมเชียวค่ะแต่ก็เป็นขนมปังหน้าเกรียมๆที่ฟูนุ่มนะคะ แบชนี้ทำให้เรารู้สึกดีใจและมีกำลังใจจะทำขนมมากๆเชียวค่ะพอตกเย็น ร้อนวิชาทำอีกสูตร เป็น Hokkaido Milk Loaf สูตร 1 ที่ได้มาจากกระทู้คุณ ซีซาร์ สลัด นะคะ ตามกระทู้นี้ค่ะ

//topicstock.pantip.com/food/topicstock/2008/12/D7342364/D7342364.html

อันนี้เราไม่ได้ถ่ายรูปตอนทำไว้เลย ถ่ายแต่ตอนเสร็จ พอเครื่องนวดโดว์เสร็จเราก็เอามาไล่ลม ขึ้นรูปเป็นขนมปังไส้กรอก ออกมานุ่มมากค่ะ แต่แม่ติว่าตัวเนื้อแป้งจืดไปหน่อยทำออกมาได้ 24 ลูก เลยใส่จานถือไปแบ่งให้เพื่อนบ้าน ตามรูปที่เห็นนั่นล่ะค่ะ
 

Create Date : 08 ตุลาคม 2554   
Last Update : 8 ตุลาคม 2554 20:19:29 น.   
Counter : 689 Pageviews.  


ความปลอดภัยเริ่มต้นที่ตัวเรา
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add ความปลอดภัยเริ่มต้นที่ตัวเรา's blog to your web]