ความคิดของคนธรรมดา ที่พบแล้วว่า...ทุกอย่างมันไม่แน่นอน

 
กรกฏาคม 2554
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
5 กรกฏาคม 2554
 

ถูกใจ...แต่ผิดทางรึเปล่า?

........ที่ผ่านมาผมก็เหมือนคนทั่วไปที่ใช้ชีวิตไปวันๆ ใช้ชีวิตตามที่ตัวเองคิดว่าถูกเพราะเราไม่ด้เบียดเบียนให้ใครเดือดร้อน แต่ก็ดูเหมือนชีวิตไม่ค่อยประสบความสำเร็จ ไม่ดีอย่างที่คิดไว้

ก็โทษ....ฟ้า โทษ....ดิน โทษ...กรรมที่กำหนดให้เราเป็นอย่างนี้ แล้วก็ไม่ปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น พาลหมดกำลังใจใช้ชีวิตแบบขอไปทีประชดมันซะเลย

แต่พอได้อ่านหนังสืออยู่เล่มหนึ่ง ซึ่งนำคำสอนของพระพุทธเจ้ามาถ่ายทอดด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย (ต้องขอบอกว่าเคยศึกษาธรรมะ สวดมนต์+นั่งสมาธิมาก่อนแต่ไม่เห็นผล และไม่ทำชีวิตให้ดีขึ้น เลยทำบ้างไม่ทำบ้าง) และหนังสือเล่มนั้นแหละครับที่เปลี่ยนความคิดของผม

เคยมั้ยครับว่าเวลามีอะไรไม่ดีเกิดขึ้นกับเรา ก็โทษว่าเป็นกรรมเก่าๆ ว่าเค้าลิขิตมาอย่างนั้นอย่างนี้ แล้วเราต้องยอมรับมันไปตลอด เหมือนกับหาข้ออ้างให้ตัวเอง แต่จริงๆแล้วมันอาจจะเป็นกรรมที่เราทำในชาตินี้ก็ได้ แต่เราลืมไปแล้ว เราจำไม่ได้หรอกครับว่าทำอะไรไว้บ้างในชาตินี้แค่ย้อนไป 2-3 ปีก็พอ ไม่ต้องย้อนถึงกับกรรมเก่าเมื่อชาติไหนๆหรอก

พระพุทธเจ้าสอนให้เรามีสติอยู่กับปัจจุบันที่เราเป็นทุกข์ก็เพราะมัวไปนึกถึงอดีตและคำนึงถึงอนาคตตลอดเวลา

ลองคิดดูว่าเวลาเรากำลังอยุ่กับพ่อแม่แต่ใจลอยไปคิดถึงแฟนบรรยากาศครอบครัวจะดีมั้ย หรือเวลาอ่านหนังสือแต่จิตใจหมกมุ่นอยู่กับนางเอกหนังแผ่น.... มันจะรู้เรื่องมั้ย

หรือหลัก "กาลามสูตร" ที่คนทั่วไปโดยเฉพาะผมที่ไม่รู้ และพาลคิดไปว่าเกี่ยวกับเรื่องกาม ที่ทางตะวันตกยังทึ่งว่าศาสนามีหลักอย่างนี้ด้วยหรือ

โดยส่วนตัวผมเคยคิดว่าคนที่ศึกษาธรรมะปฏิบัติธรรมดูสูงส่งมากๆ ต้องตัดขาดจากโลกภายนอก สันโดษ ไม่สนใจเงินทอง ต้องไปอยู่ตามป่าตามเขา ซึ่งคนอย่างผมคงทำไม่ได้แน่ เพราะยังมีกิเลสอยากได้อยากมี อยากมีฐานะดีอยู่

แต่....เป็นความคิดที่ผิดถนัดครับ พระพุทธเจ้าไม่ได้ห้ามรวย รวยได้แต่ต้องไม่ผิดศีลธรรม ไม่เบียดเบียนผู้อื่น รายได้ต้องได้มาอย่างสุจริต ไม่คิดคดโกง

คนรวยจะมีเวลา+ปัจจัยที่จะสร้างบุญมากกว่าคนจนจริงมั้ยครับ คนจนแค่คิดว่าจะหาเงินมาเลี้ยงปากเลี้ยงท้องในแต่ละวันก็แทบแย่แล้ว และในทางตรงข้ามพระพุทธเจ้าก็ได้สอนวิธีที่ทำให้รวยอีกต่างหาก

หลักคำสอนของพระพุทธศาสนาสามารถนำมาใช้ได้กับชีวิตประจำวันได้ เราอย่าคิดเอาเอง มีสติอยู่ตลอดเวลา อย่าเชื่อง่ายๆ ทำบุญละบาป จะทำอะไรที่ชอบที่ถูกใจคิดสักนิดก่อนว่ามันผิดทางรึเปล่า ชีวิตจะมีความสุขเพิ่มขึ้นเรื่องๆครับ

ขอฝากบางส่วนจากเพลง -อยู่ที่ใจ- โดย smile buffalo ครับ

"จะดีจะเลวอยู่ที่ใจ ตัวเราเท่านั้นที่รู้ดี อย่าโยนความผิดไปให้เขา เพราะมันเป็นแค่เพียงข้ออ้าง...ของคนเลว....."

สวัสดีครับ
 

Create Date : 05 กรกฎาคม 2554
1 comments
Last Update : 5 กรกฎาคม 2554 9:09:18 น.
Counter : 537 Pageviews.

 
 
 
 
บางครั้งเรามีความสุขกับการโทษคนอื่นค่ะ
แต่ตัวเรา ไม่ได้มีอะไรดีขึ้นมมาเลย


เห็นด้วย จะดีจะเลวอยู่ที่ใจ
เราไม่ควรจะโทษใคร


^^
 
 

โดย: โสดในซอย วันที่: 5 กรกฎาคม 2554 เวลา:9:33:08 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Sabuy...Jung
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add Sabuy...Jung's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com