ความสุขที่หาได้บนโลกใบนี้
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
12 พฤศจิกายน 2550
 
All Blogs
 
**ติด(ใจ)ตลาดอีกแล้ว**


Cute Cursors from Dollielove.com
เหตุเกิดวันศุกร์ที่ผ่านมาเกิดอาการจิตตกอย่างแรงจากที่ทำงาน ไม่ไหว ไม่ไหว ไม่น่าเชื่อ บางครั้งเรื่องงี่เง่าๆ มันจะรบกวนจิตใจทำให้กิจกรรมสุดโปรดอย่างการนอนหลับซึ่งโดยปกติแล้ว เพียงแค่หัวถึงหมอนไม่เกิน 5-10 นาที ก็เข้าเฝ้าพระอินทร์อย่างสบายๆ ปรากฏว่าคืนนั้น สวดมนต์ก็แล้ว อ่านหนังสือก็แล้ว ไม่เป็นผล นอนดิ้นไปดิ้นมาเหมือนหนอนนกรอถูกส่งไปเป็นเหยื่ออันโอชะของปลาใหญ่ รุนแรงขนาดส่งผลต่อเนื่องถึงวันหยุดวันเสาร์ เลยต้องขอออกจากบ้านเพื่อไปหาที่บำรุงขวัญซะหน่อย

ไปไหนดีๆ น้ำมันก็แพงแสนแพง เพราะฉะนั้นไปไกลมากๆไม่ดีแน่ สุพรรณบุรี น่าสนใจ ได้ยินชื่อ...ตลาดสามชุก...มานานแล้ว วันนี้ได้ฤกษ์ซะที นั่งรถชมวิวริมทางไปเรื่อยๆ เพลินดีเห็นทุ่งนาที่เพิ่งไถกลบหน้าดินน่าจะหว่านเมล็ดข้าวแล้ว สังเกตจากนกอะไรไม่รู้สีขาวๆ ยืนกันหน้าสลอนเต็มนาเชียว สงสัยกำลังกินเมล็ดข้าวหรือแมลงในท้องนา ขับไปอีกหน่อยก่อนเข้าเขตจังหวัดสุพรรณบุรีผ่านช่วงที่ขายกุ้งก้ามกราม บางร้านขึ้นป้าย "กุ้งเป็น" ถัดไปอีกร้านเขียนป้าย "กุ้งตาย" เลือกกันตามชอบสำหรับคนชอบกุ้ง เพียงชั่วโมงกว่าๆ ก็ถึงอำเภอสามชุก แล้วขับมาตามป้ายบอกทางที่มีบอกชัดเจน ตลาด ๑๐๐ ปีสามชุก...

ทางเข้ามีป้ายชื่อตลาดใหญ่เบ้อเร่อ มีผังตลาดชี้จุดน่าสนใจชัดเจน ตลาดสามชุกเป็นแหล่งค้าขายสินค้าทางน้ำที่สำคัญในสมัยโบราณ เป็นตลาดเก่าที่สร้างด้วยไม้เป็นสถาปัตยกรรมโบราณเชิงชายไม้แกะสลักเรียงติดกัน อยู่ริมฝังตะวันตกของแม่น้ำท่าจีน พิพิธภัณฑ์บ้านขุนจำนงค์จีนารักษ์ ได้จัดนิทรรศการเกี่ยวกับความสำคัญของลุ่มแม่น้ำท่าจีน ซึ่งสัมพันธ์กับพัฒนาการทางประวัติศาสตร์ของเมืองสามชุก ตลาดสามชุก สังคม และสภาพวิถีชีวิตของผู้คนสามชุก มีการแสดงประวัติเจ้าของอาคารพิพิธภัณฑ์ คือ ท่านขุนจำนงจีนารักษ์ นายอากรเก่า อาคารพิพิธภัณฑ์หลังนี้ตั้งอยู่ในตลาดสามชุก ซอย ๒ ลักษณะเป็นอาคารไม้สามชั้น อายุกว่า ๙๐ ปีมาแล้ว นางเคี่ยวยี่ จีนารักษ์ ทายาทคนปัจจุบันได้อนุญาตให้คณะกรรมการพัฒนาตลาดสามชุกปรับปรุงบ้านจัดทำพิพิธภัณฑ์ เพื่อเป็นแหล่งรวมองค์ความรู้ของท้องถิ่นและส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ของชุมชน เข้าท่าดี!!

ปรากฏว่าบรรยากาศเก่าของบ้านโบราณ ทำให้เราเก็บภาพซะเยอะ แล้วพอเอาไปซูมดูที่บ้าน ขนลุกแฮะ ดูเอาเองนะ....


"รูปนี้แหละ..ตอนดูก็ปกติดี""พอซูมดู...เท่านั้นแหละ..บรื๋ออออ"


ของอร่อยที่ตลาด ๑๐๐ ปี
บะหมี่สด เกี๊ยวสด "เจ๊กอ้าว"ชิมมาแล้ว เค้าเก็บเส้นหมี่กับเกี๊ยวไว้ในลิ้นชักโต๊ะที่ทำบะหมี่ เส้นเหนียวนุ่มของเค้าอร่อยจริงๆ ขอบอก
ร้านกาแฟโบราณ มีแพคั่วเมล็ดกาแฟหอมกรุ่นให้ชมกรรมวิธีแบบดั้งเดิมก่อนชิมซะด้วย นอกจากนั้ก็มีร้านขายยาจีน-ไทยโบราณ และร้านถ่ายรูปโบราณ ทุกร้านดูเหมือนยังคงมีสภาพและรูปแบบวิถีีชีวิตของผู้คนในชุมชนเดิม

ที่ถูกใจก็หนีไม่พ้นของเล่นย้อนวัยที่ทำจากพลาสติกและสังกะสี สีสันสดใสขายอยู่หน้าโรงแรมอุดมโชค โรงแรมเก่าที่ปัจจุบันแปรสภาพเป็นร้านกาแฟซะแล้ว หยิบจับดูแล้วก็ให้หวนรำลึกอดีต จนต้องเสียทรัพย์ซื้อกลับไปย้อนเวลาหาอดีตที่บ้านซะหน่อยเดินไปชิมของอร่อยไป ตลาดไม่ใหญ่มากเดินประมาณ 2-3 ชั่วโมงก็น่าจะชมจนทั่ว ก่อนกลับอย่าลืมหาของอร่อยๆ หิ้วกลับไปฝากคนที่บ้าน เราซื้อขนมเบื้องกรอบสูตรโบราณ กับซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง อร่อยสุดยอดดดดดดขนมเบื้องโบราณร้านนี้อร่อยเด็ดจริงๆ
สรุปสุดท้ายกับตลาดร้อยปีสามชุก...ช่างสมกับสโลแกนที่ว่า "ตลาดมีชีวิต พิพิธภัณฑ์มีชีวา" ใครไปก็คงไม่พ้น "ติด(ใจ)ตลาด" เหมือนเราชัวร์

Create Date : 12 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 4 ธันวาคม 2550 11:15:47 น. 4 comments
Counter : 931 Pageviews.

 
ทำไมขนมเบื้องกรอบสูตรโบราณกับซี่โครงหมูอบน้ำผึ้งไม่เหลือร่องรอยมาถึงเราบ้างเลยน้อ

ขอแนะนำตลาดแถวบ้านเรา เป็นตลาด 100 ปีเหมือนกัน ตลาดวิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง รับรอง เจ๋งเหมือนกัน...ขอเชิญตากล้องฝีมือดี ทดสอบฝีมือกันได้เลยจ้า

แล้วตกลงหายหรือเปล่า อาการจิตตกนั่นน่ะ...พี่ยาสมินเป็นห่วงเน้อ


โดย: Yasmin วันที่: 19 พฤศจิกายน 2550 เวลา:23:01:29 น.  

 
ติดใจทองม้วนโบราณเจ้านี้เหมือนกันค่ะ


โดย: cera (เหมือนดอกไม้ ) วันที่: 20 พฤศจิกายน 2550 เวลา:14:08:33 น.  

 
แวะมาเที่ยวด้วยคน
แต่การไปถ่ายแนวนี้ ไม่ค่อยกล้าถ่ายเท่าไร เลยไม่ค่อยมีภาพแนวนี้มาอวด..เอาไว้มีภาพแนวนี้จะมาเคาะประตูชวนไปชมก็แล้วกันนะ...


โดย: ถปรร วันที่: 23 พฤศจิกายน 2550 เวลา:12:55:55 น.  

 
อะไรอ่ะ.. รูปอะไรชวนขนหัวลุก นั่นเป็นรูปซากแบคทีเรียพร้อมนิวคลีออย รึเปล่าน่ะ (อิอิ)


โดย: ปลาหมึก IP: 164.161.40.124 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2550 เวลา:18:22:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

จิกน้ำ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
รอบๆตัวเรา...มีความสุขตั้งเยอะค่ะ..แต่วิธีเก็บเกี่ยวความสุขของแต่ละคนไม่เหมือนกัน..ว่างๆก็แวะมาแบ่งบัน.."..ความสุขแบบพอเพียง.." กันได้นะคะ

Emo น้องลิง
Emo หัวหอม
Emo เหลืองดุ๊กดิ๊ก
X
X
X

Create Your Own

ฮั่นแน่...เข้ามาแล้วก็เม้นท์กันนิดส์นึงนะพี่น้อง..อิอิ

Friends' blogs
[Add จิกน้ำ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.