Let it be.
Group Blog
 
All Blogs
 

ถึงเวลาหย่านมแม่

ต้นเดือนกันยา ริวอายุราวสองขวบครึ่ง ริวไม่สบาย ตัวร้อนประมาณ 4 วัน แม่พาไปหาหมอแล้วหาไวรัสสายพันธุ์เอ โดยป้ายจมูก แต่ไม่ใช่ จึงไม่ได้เป็นหวัด 2009 ที่กำลังระบาดอยู่ แม่สังเกตเห็นเหงือกริวบวม เลยคิดว่าเป็นเหงือกอักเสบ เลยหาข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้เหงือกอักเสบได้ มาสะดุดตรงเรื่องช่องปากอักเสบเนื่องจากไวรัสเริม ซึ่งก่อนหน้านั้นไม่กี่วันพ่อเป็นแผลเริมที่ปาก อ่านอาการดูแล้วมันเป๊ะ ก็เลยค่อนข้างมั่นใจว่าใช่ ริวกินอะไรแทบไม่ได้เลย แม่แต่น้ำกับนม ต้องจิบไปร้องไป น่าสงสารมาก ตอนแรกที่แม่ไม่รู้ว่าริวเจ็บในปาก แม่ยังโมโหริวเลยที่ไม่ยอมกินอะไร พอรู้แล้วก็สงสารริวมากและต้องตำหนิตัวเอง
ช่วงที่ริวอาการดีขึ้นและยังดูดนมแม่ นมแม่เป็นแผนสองจุด ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะฟันริวหรือเป็นเพราะแม่ติดเชื้อเริมมา แม่ก็เลยใช้โอกาสนี้หย่านมริว บอกริวว่านมแม่เป็นแผล นมแม่เหม็น ริวก็ไม่ค่อยกล้าดูด แต่ยังไม่ชิน จะัเผลอมากินนมแม่บ่อย พอนึกได้ก็จะหยุด จนในที่สุดก็เลิกได้ ใจนึงแม่ก็ดีใจ ใจนึงก็ิอาวรณ์์ ใจนึกก็สงสารริว ใจนึงก็ปลื้มริว แต่ที่แน่ๆ รักริวเหลือเกิน
 

Create Date : 13 ตุลาคม 2552    
Last Update : 24 มีนาคม 2554 20:51:04 น.
Counter : 175 Pageviews.  

Lots of shapes

วันนี้ร้องริวขึงยางเส้นด้วยสองมือเป็นรูปสามเหลี่ยมแล้วบอกแม่กับพ่อว่า "ไตรแองเกิล" แม่หันไปยิ้มกับพ่อด้วยสายตาล้อๆ อวดความภูมิใจของแม่ จากนั้นแม่ก็เอานิ้วไปไปดึงยางให้กางออกอึกมุมนึงแล้วบอกกับริวว่า "สแควร์" ริวยิ้ม (ริวรู้จักสแควร์ดีอยู่แล้ว เพราะเวลาริวเห็นรูปร่างสี่เหลี่ยมริวก็มักจะบอกแม่ว่า "สแควร์" เวลาริวเห็นใบไม้รูปหัวใจริวก็จะบอกแม่ว่า "ฮาร์ท หัวใจ ฮาร์ท หัวใจ") อีกพักนึงต่อมาริวเอาวงล้อยางรถของเล่นมาให้พ่อดูโดยบีบวงกลมให้แคบ แล้วบอกพ่อว่า "โอวอล" แม่แอบเห็นนะ แล้วริวก็คลายนิ้วที่บีบออก แล้วบอกว่า "เซอร์เคิล"

เป็นเพราะเพลง "Lots of shapes" ในยูทูป ที่ก่อนหน้านี้ริวชอบดูมากๆ แท้ๆ
 

Create Date : 18 กันยายน 2552    
Last Update : 24 มีนาคม 2554 20:51:16 น.
Counter : 189 Pageviews.  

ร้องเพลงกล้วยน้ำว้าเวลานอนและพุ

ช่วงนี้ริวชอบดูต้นกล้วยน้ำว้ามากมาก โดยเฉพาะต้นที่มีเครือกล้วยน้ำว้าห้อยอยู่ ชอบให้แม่พาไปดูต้นกล้วยของชาวบ้านเค้า ริวก็นั่งรถเข็น แม่ก็เข็นไป ระหว่างทางก็ชี้ให้แม่ดูต้นอื่นๆ ไปด้วย เช่น มะละกอ ฟลาวเวอร์ ไปถึงก็พร่ำพูด "กล้วยว้า กล้วยว้า" ก่อนกลับก็จะออก "บ๊าย บาย กล้วยว้า" เวลานั่งรถไปไหนๆ เห็นกล้วยน้ำว้าก็จะร้องด้วยความตื่นเต้น "กล้วยว้า กล้วยว้า" ชี้ชวนให้คนอื่นดู

ตอนนี้ริวร้องเพลงได้หลายเพลงแล้ว ร้องจนจบด้วยนะ ไม่กี่วันก่อนยังกระท่อนกระแท่นอยู่เลย เพลงแรกที่แม่ได้ยินริวร้องเป็นเพลงอะไรก้อไม่รู้ แม่ได้ยินริวร้องว่า "เสียงหัวเราะ หะ หะ" ไม่นานต่อมาก็ร้องได้หลายเพลงและร้องได้จนจบเพลง ทั้งเพลงที่แม่เปิดให้ฟังและเพลงที่โรงเรียนสอน เพลงแรกที่ริวร้องได้จนจบ คือเพลงโรงเรียนของเราน่าอยู่ ต่อมาก็ตะล๊อกต๊อกแต๊กมาทำไม จ้ำจี้ผลไม้ นิ้วโป้งอยู่ไหน เวลาอารมณ์ดีก้อชอบร้องเพลง ส่วนใหญก็ิอารมณ์ดีตลอด ได้ยินเพลงที่ชอบก็จะร้องตามและคึกคักขึ้นมาทันที

สี่ห้าวันมานี้ พ่อพาน้องริวเข้านอนเอง ทำไมง่ายกว่าที่คิดก็ไม่รู้ซิ ถึงเวลาก็พาริวไปนอน แป๊บเดียวก็หลับ อยู่ๆ ก็เป็นงี้เฉยเลย ทั้งๆ ที่ก่อนนี้ต้องนอนกินนมแม่

อีกเรื่องที่แม่ก็ยังงง คือ เมื่อไม่ีกี่วันมานี้อีกเช่นกัน ริวปวดอึ๊ แล้วเรียกหาเก้าอี้นั่งอึ๊ของตัวเอง แล้วก็นั่งอึ๊ได้อย่างราบรื่นจนเสร็จกิจ ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้แม่ต้องอุ้มริวให้อึ๊อยู่เลย งง งง

หรือว่าบางที เรื่องบางเรื่อง ปล่อยให้เป็นไป... Let it be. ก็จะดีเอง...

 

Create Date : 07 สิงหาคม 2552    
Last Update : 24 มีนาคม 2554 20:51:27 น.
Counter : 145 Pageviews.  

เยอะแยะเลย

ริวเห็นอะไรที่มีมาก ริวมักจะพูดด้วยความตื่นเต้นว่า "เยอะแยะเลย" เช่น "ใบไม้เยอะแยะเลย" วันนึง ลมพัดแรงมาก แม่เลยอุ้มริวขึ้นไปชั้นสองเพื่อดูลมพัดทุ่งหญ้าธูปฤษีหลังบ้าน ริวตื่นเต้นมาก และพรึ่าพูดว่า "ลมพัดเยอะแยะเลย" "ลมพัดเยอะแยะเลย" แล้วฝนก็กระหน่ำลงมา ริวบอกว่า "ฝนตกเยอะแยะเลย"...
 

Create Date : 30 พฤษภาคม 2552    
Last Update : 24 มีนาคม 2554 20:51:35 น.
Counter : 226 Pageviews.  

วิ่งหนี เกมที่แสนตื่นเต้น


แม่ไม่ค่อยสนุกเท่าไหร่ก้บการพาริวออกไปไหนๆ เพราะริวจะไม่ให้แม่อุ้ม และจะไม่ให้แม่จูง แล้วริวก็จะวิ่งลิ่วๆ แม่ต้องรีบตาม ริวตื่นเต้นใหญ่ ร้องวี๊ดวี๊ด แล้วหนีสุดชีวิต เหมือนกำลังเล่นเกมที่ตื่นเต้นท้าทาย ส่วนแม่จะหัวใจวายตาย แม่ก็ตื่นเต้นเหมือนกัน แต่ตื่นเต้นกันคนละอย่าง ริวตื่นเต้นเพราะสนุก แม่ตื่นเต้นเพราะกลัว

ปัญหานี้ต้องแก้ไข แม้ว่าริวจะมองว่ามันไม่ใช่ปัญหาก็ตาม
 

Create Date : 17 พฤษภาคม 2552    
Last Update : 24 มีนาคม 2554 20:51:46 น.
Counter : 140 Pageviews.  

1  2  

เวลาพักผ่อน
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add เวลาพักผ่อน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.