space
space
space
<<
มีนาคม 2562
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
27 มีนาคม 2562
space
space
space

ความในใจ เขียนจากใจ สั้งโดยใจ
กี่ปีแล้วนะ ที่ต้องอึดอัดไม่พยายามพูดถึงเรื่องการเมืองและการบริหารประเทศของรัฐบาล จำไม่ได้จริงๆ มันอัดอั้น ขุ่นมัว ไม่พอใจ แต่จะปริปากพูด พูดไปแล้วได้อะไร เพื่อนพี่น้องฟัง มีอันได้ทะเลาะเบาะแว้ง ครั้นจะพิมพ์ลงเฟส ลงทวีต ลงอินสตราแกรม เราคงก้าวขาเข้าคุกไปแล้วครึ่งนึง แต่วันนี้พอกันที เลือกตั้งแล้วแม้จะยังไม่ได้รัฐบาลใหม่ ยังไงก็ขอออกมาพิมพ์ ความในใจตลอดสี่ปีที่ผ่านมา

รัฐบาลทหาร ปิดปาก ปิดสื่อ ยกคุกตารางมากดดันประชาชนที่พร้อมจะออกความคิดเห็น....

เป็นคนไทยมาสามสิบกว่าปี ไม่เคยต้องเผชิญความอึดอัด เสียงที่ไม่สามารถส่งไปไม่ว่าทางใด เหมือนคนเป็นใบ้ พูดไม่ได้มีอะไรอุดปาก นั้งดูโทรทัศน์ เปิดฟังวิทยุไม่มีหน้าไหนในเมืองไทยกล้าจะออกมาพูดวิพากวิจารณ์การทำงานของรัฐบาล มันแปลก มันไม่เคยเกิดขึ้นยาวนานขนาดนี้ มันผิดปกติที่ต่างคนต่างเงียบ แม้แต่ตนเองก็เงียบไม่ปริบ่น เสียงเราจะหายและอาจไม่คืนมา ประเทศไทยถอยหลังกลับไปเหมือนพม่า ยามที่ทหารพม่ารุ่งเรืองกุมอำนาจเอากฏหมายมาอุดปากประชน เอาคุกเอาตารางมาขู่ให้เสียขวัญในการออกเสียง เป็นครั้งแรกในชีวิตที่รู้สึกว่าผืนแผ่นดินไทยไม่น่าอยู่ ไม่มีอิสระ ไม่มีเสียงหัวเราะเวลาที่ออกความเห็นถึงนายกและการทำงานของรัฐบาล

รัฐบาลทหาร สร้างวิมาน GDP สูงติดลมบน พกพาคนรวยกลุ่มบน ไม่พาคนจนไปร่วมสุข

ข่าวGDP สูง งดงาม น่าประทับใจ ออกตามสื่อทุกชนิดตั้งแต่ข่าวเช้าถึงข่าวเช้าอีกวัน เป็นปรากฎการณ์ 24/7 คนรับสื่อเข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง แต่มันสูงน่าประทับใจ ต้องยกความดีให้รัฐบาลทหาร ทำได้จริงตัวเลขมันบอกมีหลักฐานใครก็แย้งไม่ได้ และอย่าคิดแม้แต่จะแย้ง แต่เงินไปไหน ใครมีญาติเป็นคนรายได้น้อยหาเช้ากินค่ำ ชาวนาตามบ้านนอก ที่ไม่ได้ทำเกษตรกรรมแบบธุรกิจขนาดใหญ่ ลองแอบไปมองเค้าสักนิด ตามต่างจังหวัดต่างอำเภอ ไม่มีเงินสักบาท จะหาซื้อข้าวกิน ไม่มีเงินเพิ่มคุณภาพชีวิต มีสักกี่คนได้เห็น เห็นความขัดแย้งของข้อมูลกับภาพความล้มเหลวที่จะช่วยเหลือคนยากจน ความล้มเหลวที่จะกระจายGDPที่ว่าให้กระจายไปทั่วผืนแผ่นดินไทย รับบาลคงลืมว่าคนจน คนชนชั้นกลางนี้แหละ เป็นกลุ่มคนที่ยังเศรษฐกิจขั้นพื้นฐานให้คงอยุ่ เงินที่กระจายก็เกิดจากคนกลุ่มนี้ที่มีเกินครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งประเทศ สินค้าไทยทำราคากันเอง ก็พอจะมีคนกลุ่มนี้ที่ช่วยอุตหนุน ในวันนี้รัฐบาลทหาร ทหารที่มาจากรากหญ้า เมินเฉยต้นตอของตนเอง ล้มเหลวที่จะพยุงคนไทยกว่าครึ่งประเทศ ให้รับผลของGDP อันสุดสวยที่พยายามประโคมข่าวเช้า บ่าย ค่ำ ตลอดเวลาที่ผ่านมา

รัฐบาลทหาร ทิ้งคนจน แต่ใจดีโปรยเงินให้คนรากหญ้า มีที่ท่าจริงจังในการช่วยเหลือก่อนการเลือกตั้ง

ทำอะไร! ผมต้องขอมองโลกแง่ลบสุดๆในเรื่องนี้ ระยะเวลาไม่นานมานี้ มีสื่อเยอะแยะพยายามอธิบายความล้มเหลวในการบริหารประเทศของเวเนซุเอล่า สั้นๆคือรัฐบาลคอรัปชั่น เอาเงินภาษีประชาชน และรายได้ประเทศ มาหาเสียงทำประชานิยมให้ตนเองคลองอำนาจอยู่นาน ขอเอาแค่แนวความคิดสั้นๆนี้มาเทียบ แต่ทว่าจะไม่อ้างถึงรัฐบาลชุดอื่นไม่ได้ ทักษิณ ประชาธิปัตย์ ทุกรัฐบาลทำทั้งนั้นแหละ แต่ทำไมต้องยกประเด็นมาตำหนิรัฐบาลGDP ก็ต้องย้อนกลับไปที่สองหัวข้อข้างต้นที่ผ่านมา อุดปาก ปิดสื่อ ปิดข้อมูลคอรัปชั้น หันหลังให้คนรากหญ้า สร้างโปรเจ็กดันGDP และพุดความดีกับGDPอันงดงามของตนไม่หยุด มาวันนี้นึกขึ้นมาได้ สิ่งที่รัฐบาลทหารต้องการมากที่สุดคือเสียงของคนจน คนรากหญ้า ไอเดียจึงเกิด ถึงเวลาแล้ว รัฐบาลให้คนเหล่านั้นอดอยากมานานนับปี ถึงคราวต้องโปรยเงินให้ ควาวนี้คนรากหญ้าคงจำรัฐบาลและไม่ลืมไปเลือกตั้งกาพรรคที่มีนายกทหารเป็นแกนนำ

สุดท้ายผลลัพพ์ในการเลือกตั้งจะเป็นอย่างไร ไม่ได้สร้างความต่างในกลุ่มคนในประเทศไทยด้วยกัน แต่สิ่งที่ต่างไปคือเสียงคนไทยที่ไปเลือกตั้งทุกเสียงไม่ถูกลืม และถูกนำมาใช้เพื่อให้เกิดการจัดตั้งรัฐบาลที่ชอบโดยธรรม รัฐบาลที่พร้อมจะเคารพการวิพากวิจารณ์ของคนไทย รัฐบาลที่จะให้อิสระคนไทยในการรับข้อมูลข่าวสารที่ไม่ถูกบิดเบือน รัฐบาลที่จะอยู่เพื่อทำให้การสนทนาเกี่ยวกับการบริหารงานของรัฐบาลเป็นเรื่องขบขัน สร้างรอยยิ้มในหมู่ประชาชนที่มีเสียงและมีสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็น

ประชาธิปไตยคืออะไรเราไม่เคยรู้ แต่ที่รู้คือประเทศไทยตลอดสามสิบกว่าปีที่ผมเกิดมาเป็นคนไทยอาศัยผืนแผ่นดินไทย ช่วงเวลาส่วนใหญ่ผมอยู่ในประเทศที่ถูกเรียกว่าประเทศประชาธิปไตย และผมเชื่อว่าคนไทยทุกคนจะยืนหยัดสู้ให้ชาติไทยและระบอบประชาธิปไตยคงอยู่ตลอดไปCreate Date : 27 มีนาคม 2562
Last Update : 27 มีนาคม 2562 15:09:41 น. 0 comments
Counter : 112 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

RYanTHeCUte
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add RYanTHeCUte's blog to your web]
space
space
space
space
space