มารู้จัก 14 ขุนพลโต๊ะเล็กสายเลือกใหม่ กับงานเบาๆชิงจ้าวอาเซียน 2012

AFF BANGKOKTHONBURI FUTSAL CHAMPIONSHIP 2012

ผู้รักษาประตู

สุรพงษ์ ทมพา(ราชนาวี)

25 พ.ย.2521 ชื่อเล่น: พงษ์ 

:ผู้รักษาประตูกัปตันทีมจอมเก๋า ถือว่าเป็นผู้เล่นซีเนียร์เพียงคนเดียวที่ไม่โดนเขี่ยทิ้ง ประสบการณ์ในเกมลีก(ทั้งฟุตซอลและฟุตบอล) และระดับนานาชาติกับทีมชาติไทย บวกกับความเป็นมืออาชีพรักษาความฟิตของตัวเองอยู่ตลอดเวลา ทำให้ยังสามารถเล่นในระดับสูงได้อย่างสบายๆและจะเป็นพี่ใหญ่ที่คอยกระตุ้นน้องๆในทีมได้อย่างยอดเยี่ยม

ประกิต ด่านขุนทด(การท่าเรือแห่งประเทศไทย)

30 ธ.ค.2526 ชื่อเล่น: โจ้

:จอมหนึบจากสิงห์คลองเตย เริ่มมีชื่อในทำเนียบทีมชาติไทยในสมัยที่ ปูลปิส ยอดโค้ชชาวสเปนยังคุมทีมอยู่ แม้ฟอร์มในช่วงเริ่มต้นซีซันอาจจะมีหลุดฟอร์มไปบ้าง แต่ในช่วงเลกสองเขาถือเป็นคีย์แมนที่ช่วยทำให้การท่าเรือแห่งประเทศไทย คว้าอันดับ 3 จากศึกฟุตซอลลีกไว้ได้ ปฏิกิริยาที่รวดเร็ว และการสั่งการที่ชัดเจนโดยไม่ต้องใช้โทรโข่ง คือจุดเด่นของนายทวารจากแดนย่าโมคนนี้

 

อัสมิง ตาเละ(สุราษฏร์ธานี)

10 พ.ย. 2530 ชื่อเล่น: หมิง

: นายทวารร่างเล็กจากทีมกุ้งสายฟ้า สุราษฏร์ธานี ถูกเรียกเข้ามาในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนส่งรายชื่อ แม้รูปร่างจะเล็ก แต่ความคล่องแคล้ว รวมถึงปฏิกิริยาในการปัดป้องไม่ให้ลูกบอลเข้าประตูของเขานั้นถือว่ายอดเยี่ยมเหลือเกิน ปีนี้เจ้าตัวทำให้นายทวารรุ่นพี่อย่าง ปริญญา ปั้นดี ต้องตกเป็นเบอร์ 2 ในทีมสุราษฏร์ธานีได้อย่างหมดจด และถึงแม้ทีมจะมีการเปลี่ยนแปลงในตัวผู้ฝึกสอน แต่เขาก็ยึดพื้นที่ 5 คนแรกของทีมไว้ได้แบบสบายๆ

 

ตัวรับ

ปิยะพันธุ์ รัตนะ(การท่าเรือแห่งประเทศไทย)

16 ก.ค. 2528 ชื่อเล่น: ก้อ

:เป็นนักเตะที่ในปีนี้ถือว่าโดนอาการบาดเจ็บรบกวน ตลอดทั้งปี แต่เวลาถูกส่งลงสนาม เจ้าตัวจะทุ่มเทเกินร้อยเสมอ แม้จังหวะการเล่นอาจจะยังช้าไปสักนิด แต่ก็มีลูกหนักจากทั้งจังหวะเข้าบอล และลูกยิงแถวสองที่เป็นทีเด็ดเสมอ เขาเป็นนักเตะที่ วิคเตอร์ เฮอร์มัน จัดให้อยู่ในทีมชุดแรกเสมอ

จิรวัฒน์ สอนวิเชียร(สุราษฏร์ธานี)

25 ต.ต. 2531 ชื่อเล่น: เนิส

:จอมทัพจากระนองคนนี้ ถือว่าเป็นนักเตะตัวหลักในเกมรับที่สำคัญของทีมฟุตซอลชุดนี้ เพราะนอกจากจังหวะการคุมเกม และจ่ายบอลที่ชาญฉลาดแล้ว เขายังมีทีเด็ดจากลูกยิงแถวสองที่มักจะสอดขึ้นมาทำประตูให้ทีมได้บ่อยครั้ง พิสูจน์ได้จากการเป็นนักเตะที่ทำประตูให้กับสโมสรสุราษฏร์ธานีสูงที่สุดในการแข่งขันฟุตซอลลีกปี 2011

 

ธนัญชัย ชมบุญ(แคท เอฟซี)

26 มิ.ย. 2529 ชื่อเล่น: เบียร์

:หลังจากย้ายมาอยู่กับ แคท เอฟซี เมื่อปี 2009 เขาก็พัฒนาตัวเองจนกลายเป็นศูนย์กลางของทีมอินทรีย์สีส้มไปแล้ว แม้ในเกมลีกปีที่ผ่านมาจะมีอาการบาดเจ็บรบกวนอยู่ตลอด แต่คุณภาพฝีเท้าของชายจากพัทลุง ไม่ได้ลดประสิทธิภาพลงแม้แต่น้อย ความดุดัน และมุ่งมั่นยามได้ลงสนาม ทำให้เขาเป็นนักเตะที่ทีมชาติไทยต้องการ

ริมเส้น

อารีฟ อาหามะ(การท่าเรือแห่งประเทศไทย)

15 ม.ค. 2530 ชื่อเล่น: รีฟ

:น้องใหม่ ที่ถูกเรียกติดธงเป็นครั้งแรก ด้วยฟอร์มการเล่นกับการท่าเรือแห่งประเทศไทยที่ต้องบอกว่าเกมไหนทีมต้องการประตู เขามักจะโผล่มาทำประตูได้เสมอ ลีลาการเล่นที่กร้าวแกร่ง บวกกับจังหวะทำประตูที่เฉียบขาด หากปรับจังหวะการเล่นให้เร็วขึ้นอีกสักนิด จะเป็นนักเตะอนาคตของไทยที่น่าจับตามองมากคนหนึ่ง

กฤษดา วงษ์แก้ว(ธอส.อาร์แบค)

29 เม.ย. 2531 ชื่อเล่น: ช้าง

:นักเตะหัวใจสำคัญที่ต้องบอกว่าเป็นห้องเครื่องในการเดินเกมของทีมชาติไทยยุคใหม่ ด้วยความฟิตที่เกินร้อย และเป็นนักเตะที่เป็นตัวกำหนดจังหวะเกมของทีมอย่างแท้จริง เขาถือเป็นตัวหลักที่ช่วยให้ ธอส.อาร์แบค คว้าดับเบิ้ลแชมป์ได้สำเร็จในปีนี้ คุณภาพฝึเท้าของเจ้าตัวรับรองด้วยการไปค้าแข้งยังประเทศคูเวต กับสโมสร อัล คาราฟี่ มาแล้ว และก็เกือบจะได้ไปค้าแข้งที่ประเทศอิหร่าน กับสโมสรชาห์ดารี่ ซาเวห์ แต่ติดปัญหาเรื่องตรวจร่างกายจึงพลาดไป ทัวร์นาเม้นต์ต่อๆไปของทีมชาติไทยในอนาคต หากไม่มีอาการบาดเจ็บรบกวนจนทำให้ต้องพลาดลงสนาม นี่แหละคือห้องเครื่องของทีมชาติไทยในทศวรรษหน้าอย่างแท้จริง

หน้า

ณัฐวุฒิ หมัดยะลาน(การท่าเรือแห่งประเทศไทย)

12 เม.ย. 2532 ชื่อเล่น: ดอน

:ดาวเตะความเร็วสูงรายนี้ กลับมาระเบิดฟอร์มของเขาได้ทันเวลาพอดิบพอดีในช่วงก่อนเริ่มการแข่งขัน พรสวรรค์ ความสามารถ บวกความมุ่งมั่นที่พร้อมจะพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา ทำให้เป็นตัวรุกที่ครบเครื่องและพื้นที่ในทีมชาติไทยจะขาดเขาไม่ได้เช่นกัน นอกจากนี้จังหวะจบสกอร์ของเจ้าตัวนั่นรับรองมาตรฐานด้วยการรั้งอันดับ 5 ของการแข่งขัน AFC Futsal Club Championship สูงสุดของนักเตะจากไทย หลังจากที่เคยพาทีมการท่าเรือแห่งประเทศไทย คว้าอันดับ 4 เมื่อปี 2010 ซึ่งเขายิงไป 8 ประตู

ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง(ธอส.อาร์แบค)

14 ก.ค. 2531 ชื่อเล่น: อาร์ม

:เขาคือเบอร์ 1 ไม่มีใครปฏิเสธได้เลยว่านักเตะจากราชบุรีคนนี้คือ ความหวังของทีมฟุตซอลไทยยุคใหม่ การที่พัฒนาฝีเท้าตัวเองอยู่ตลอดเวลา และการจบสกอร์ที่หวังผลได้เสมอ ถือเป็นคุณสมบัติเด่นของดาวยิงสุดฮอตรายนี้ เวทีระดับอาเซียน ณ ตอนนี้ถือว่าเล็กเกินไปสำหรับศุภวุฒิ เถื่อนกลาง

   ด้วยอายุที่ยังน้อย หากได้รับการสนับสนุนที่ดี การก้าวขึ้นไปอยู่ในระดับโลกที่โคตรฟุตซอลอย่าง อนุชา มั่นเจริญ เคยไปถึง หรือแม้แต่ระดับเอเชียที่่ เลิศชาย อิสราสุวิภากร ได้รับการยกย่อง และถูก นาโกย่า โอเชี่ยนส์ แชมป์สโมสรเอเชียดึงไปร่วมทัพในปีนี้ ไม่น่าจะเกินฝีเท้าของนักเตะโต๊ะเล็กรายนี้อย่างแน่นอน

ธนากร เพ็ญพกูล(สุราษฏร์ธานี)

18 ก.ย. 2531 ชื่อเล่น: กร

:แม้จะไม่หวือหวา แต่การหาพื้นที่ในการจบสกอร์ของนักเตะรายนี้ ถือว่าดีเยี่ยมระดับหนึ่ง การได้ไปร่วมทัวร์มาเม้นต์ฟุตซอลชิงแชมป์สโมสรโลก กับ ธอส.อาร์แบค เมื่อปี 2010 นับว่าเป็นประสบการณ์ที่สุดยอด ที่เจ้าตัวจะนำมาปรับใช้เพื่อช่วยยกระดับทีมชาติไทยต่อไป

อภิวัฒน์ แจ่มเจริญ(ลำปาง ยูไนเต็ด)

31 มี.ค. 2535 ชื่อเล่น: ก๊อก

:ดาวรุ่งยอดเยี่ยมของศึกฟุตซอลลีกปีล่าสุด และเป็นการลงเล่นฟุตซอลลีกเพียงครั้งที่ 2 ของว้ยรุ่นอายุ 20 ปี หลายคนอาจจะมองว่าเพียงพอที่จะทำให้เขามีชื่อติดธงแล้วหรือ แต่หากติดตามผลงานของนักตะร่างเล็กคนนี้มาอย่างต่อเนื่อง จะรู้ว่าเขามีความรวดเร็วที่จะฉีกหนีตัวประกบ ก่อนจะจบสกอร์ได้อย่างแม่นยำ การทำได้ 18 ประตู บวกกับการสร้างประโยชน์ให้ทีม ช่วยให้ ลำปาง ยูไนเต็ด ติดลมบนจบด้วยตำแหน่งรองแชมป์ลีก หากพัฒนาในเรื่องของสภาพร่างกายได้ จะทำให้เป็นนักเตะที่ครบเครื่องต้มยำอีกหน่อ

เจษฏา ชูเดช(ราชนาวี)

20 ก.พ. 2532 ชื่อเล่น: ต๊อบ

:ซ้ายยมบาล คงบ่งบอกถึงนักเตะรายนี้ได้ดีที่สุด ดาวซัลโวจากราชนาวีรายนี้ ถือเป็นนักเตะที่มีเท้าซ้ายหนักหน่วง แม่นยำ และสุดอันตราย ทำให้คิดถึงนักเตะรุ่นพี่อย่าง ภาณุวัฒน์ จันทา ที่เท้าซ้ายทรงอานุภาพไม่ต่างกัน แต่ทั้งสองคนนั้นถือว่าประจำการคนละตำแหน่ง หากเจษฏา สามารถปรับจังหวะจบสกอร์ของเท้าขวาให้มีศักยภาพเพิ่มขึ้นมาอีก จะทำให้พื้นที่หน้ากรอบเขตโทษของทีมคู่แข่งกลายเป็นของหวานของนักเตะจอมบู๊รายนี้ทันที

ณัฐวัติ ลักษณะโต(สหรัถผ้าม่านรถตู้ เมืองพัทยา)

19 ก.ย. 2529 ชื่อเล่น:แฟง

:แหกโผล่เข้าวินมาเป็นคนสุดท้ายของทีมชุดนี้ แต่ไม่ได้เป็นการถูกเลือกที่ไร้รสนิยม ด้วยผลงานการกระหน่ำ 19 ประตู ทั้งที่ออกสตาร์ทลงเล่นเกมลีกเพียงแค่เลกสอง ช่วยให้ต้นสังกัดจบอยู่ในครึ่งบนของตาราง การได้รับโอกาสในทัวร์นาเม้นต์แบบนี้ ก็ถือว่าไม่น่าจะเสียหายอะไรนัก

โปรแกรมการแข่งขันของทีมฟุตซอลชาติไทย

รอบแรก

20 เม.ย. 55 พบ บรูไน ดารุสซาลัม

21 เม.ย. 55 พบ ลาว

22 เม.ย. 55 พบ ติมอร์ เลสเต้

23 เม.ย. 55 พบ อินโดนีเซีย

รอบรองชนะเลิศ

25 เม.ย. 55

รอบชิงชนะเลิศ

27 เม.ย. 55

ทุกนัดทำการแข่งขันที่ ชาญชัย อควาเดี่ยม ม.กรุงเทพธนบุรี

 

ประวัติการแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์อาเซียน(AFF Futsal Championships Story)

2001-ชาร์อลาม, มาเลเซีย-แชมป์:ประเทศไทย

2003-กวนตัน, มาเลเซีย-แชมป์:ประเทศไทย

2005-กรุงเทพ, ประเทศไทย-แชมป์:ประเทศไทย

2006-กรุงเทพ, ประเทศไทย-แชมป์:ประเทศไทย

2007-กรุงเทพ, ประเทศไทย-แชมป์:ประเทศไทย

2008-กรุงเทพ, ประเทศไทย-แชมป์:ประเทศไทย

2009-โฮจิมินห์, เวียดนาม-แชมป์:ประเทศไทย

2010-โฮจิมินห์, เวียดนาม-แชมป์:อินโดนิเซีย**ไทยไม่ส่งทีมเข้าร่วมแข่งขัน

2012-กรุงเทพ, ประเทศไทย-แชมป์:????

 หมาตุ้ย แอนด์ เดอะแก็งค์
Create Date : 22 เมษายน 2555
Last Update : 23 เมษายน 2555 4:47:53 น.
Counter : 8873 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

หมาตุ้ย
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เมษายน 2555

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
24
25
27
28
30