เรื่องเล่าของชายคนหนึ่ง
Group Blog
 
All Blogs
 

การป้องกัน Folder ไม่ให้คนอื่นเปิด

เพื่อนๆคงจะมีความลับบางอย่างที่ไม่อยากให้คนอื่นรู้ ไม่อยากให้คนอื่นดู
หรือพวกมือบอนหาทำความเสียหายกับงาน ที่เราอุตสาห์ทำไว้เสียหาย ก่อนอื่นเพื่อนดาวน์โหลด โปรแกรม FolderAccess ก่อนนะคับ
กดที่นี้นะคับ //download.cnet.com/Folder-Access-Pro/3000-2092_4-10254003.html
เมื่อดาวน์โหลดเสร็จให้เราทำการติดตั้งโปรแกรม เมื่อติดตั้งเสร็จ
หน้าแรกเขาจะให้ใส่ password ดังรูปคับเมื่อเสร็จแล้วจากนั้นเราก็คลิ๊กทีไอคอนของโปรแกรมเพื่อเปิดใช้งานคับมาถึงหน้าโปรแกรมใช้งานจะมีหน้าตาดังรูปเมื่อเราต้องการป้องการ folder ก็ทำได้ตามขั้นตอนดังรูป
เสร็จแล้วเราก็สามารถป้องกัน folder ได้แล้ว ดังรูปจะเห็นว่า folder2 ถุกล็อกแล้วคับเมื่อผมเปิดดู folder2 ก็จะไม่สามารถเปิดดุได้คับ จะเห็นได้ดั้งรูปคับ
ส่วนถ้าเราต้องการให้ให้มันใช้ได้ปกติก็ทำได้ 2 วิธีดังรูป
 

Create Date : 22 สิงหาคม 2552    
Last Update : 22 สิงหาคม 2552 21:20:37 น.
Counter : 793 Pageviews.  

การจัดการ Harddisk โดยไม่ต้องใช้ Partition Magic

ปกติแล้ว Windows XP จะมีเครื่องมือเครื่องไม้ที่จำเป็นต่อการจัดการระบบมาให้อยู่แล้วตามสมควร ซึ่งถึงแม้ว่าจะไม่มีลูกเล่นมากมายเท่ากับที่โปรแกรมอื่นๆที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทำงานอย่างหนึ่งอย่างโดยเฉพาะ แต่ก็ถือว่าเครื่องมือที่ Windows XP ให้มานั้นก็มีความน่าสนใจและน่าใช้งานไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับคนที่นิยมจะจัดการ Harddisk ของตัวเองอยู่บ่อยๆ อาจจะรู้จักโปรแกรม Partition Magic เป็นอย่างดี แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ถึงคุณจะไม่มีโปรแกรม Partition Magic คุณก็สามารถจัดการกับ Harddisk ของคุณได้

เข้าไปตามภาพครับเข้าไปที่ Administrative Tool ครับเข้าไปที่ Computer Managementก็จะเข้ามาดังภาพนะครับ ให้ทำการคลิกที่ 1 และ 2 ตามลำดับครับ กรอบทางขวาก็จะปรากฏขึ้นมาครับ โดยในส่วนที่ผมกรอบแดงๆไว้นั้น จะบอกรายละเอียดของ Haddisk ของเราครับ ว่ามีกี่ Partition ชื่ออะไรบ้าง ขนาดเท่าไร่ เป็น System แบบไหน เรียกว่าบอกหมดพุงเลยครับคราวนี้เราจะเริ่มมาจัดการกับ Harddisk กันครับ ในที่นี้เราสนใจจะจัดการกับไดรว์ E ที่ชื่อว่า BACKUP1 ก็ให้เราคลิกขวาที่ไดรว์ที่เราสนใจในกรอบด้านบนนะครับ แล้วจะมีไดอะล็อคขึ้นมาดังภาพครับ โดยบอกว่าเราสามารถจะกระทำการใดๆกับ Partition นี้ได้มั่ง ในที่นี้ผมขอเลือกที่จะลบมันนะครับ ก็เลือกดังภาพเลยครับ ตรงนี้ให้เราสังเกตว่า หากเราเลือกจะกระทำการที่ Partition ไหน ก็จะมีเส้นเทาๆขึ้นที่กรอบด้านล่างด้วย สอดคล้องกันครับเมื่อเราเลือกที่จะลบ ก็จะมีเจ้านี่ขึ้นมาเตือนครับว่า "ข้อมูลในนี้จะหายไปหมดนะจะบอกให้" เราก็ Yes ไปครับคราวนี้จะเห็นว่าไดรว์เราหายไปทันที 1 ไดรว์ ส่วนตำแหน่งที่ไดรว์เราเคยอยู่ ก็จะกลายเป็นสีเขียวๆไปครับ และบอกว่าอยู่ในสถานะที่ Free Space หมายถึงหัวใจยังว่างครับ

คราวนี้เราจะมาจัดการกับมันอีกที โดยเราจะแบ่งมันออกเป็น 2 ส่วนครับ โดยในขั้นแรกให้เราคลิกขวาในไดร์ว่างๆในกรอบด้านล่าง นั้นครับ แล้วเลือก New Logical Drive ครับก็จะเข้าสู่ Wizard ง่ายดีครับก็บอกว่าเรากำลังจะสร้าง Logical Drive นะตัวเองมาถึงตรงนี้ ตรงลูกศรนั้นจะบอกขนาดทั้งหมดบน Partition นั้นๆที่มีอยู่ เราสามารถเลือกปรับให้ได้ขนาดที่เราต้องการได้ในวงกลมนะครับ ในที่นี้ผมเอาแค่ 1 GB ครับ แล้วก็ Next ซะครับตรงนี้เราสามารถเลือกชื่อ Label ที่เราต้องการได้ครับ โดยเลือกจากที่มีในกรอบที่ผมวงไว้ครับมาถึงตรงนี้ เราต้องกำหนดคุณสมบัติของไดรว์ที่เราจะสร้างขึ้นมาใหม่ครับ โดย
1. เลือกระบบเป็นแบบ NTFS หรือ FAT32 ตามแต่ต้องการครับ ในที่นี้ ผมเลือก FAT32 ครับ
2. ตั้งชื่อ Partition ตามที่เราต้องการครับ ในที่นี้ผมตั้งว่า DATA2 ครับ
3. เลือกเป็น Quick Format จะได้เร็วครับ
4. กด NEXTการกำหนดคุณลักษณะเสร็จสิ้น ระบบจะบอกว่าเราได้กำหนดอะไรไว้มั่งครับ อ่านพอใจแล้ว Finishตอนนี้เราได้ Partition ใหม่ขึ้นมา 1 Partition แล้วครับ แต่เนื่องจากว่า ตอนที่เรากำหนดขนาดนั้น เราไม่ได้กำหนดทั้งหมด จึงยังมีเนื้อที่เหลืออยู่จำนวนนึง ในส่วนที่เป็นที่ว่างมันก็จะกลายเป็นสีเขียวครับ
คราวนี้เราจะมาจัดการกับเนื้อที่ๆเหลือครับ โดยคลิกขวาที่บริเวณรูปเนื้อที่ๆเหลือเขียวๆนั้นครับ แล้วเลือกดังภาพ จากนั้นก็จะเข้าสู่ขั้นตอนเดิมทั้งหมดครับ เราก็ทำแบบคล้ายๆแบบเดิมไปครับ ไม่ยากอะไรแล้วครับตอนนี้เราก็สามารถแบ่งเจ้า Partition เดิมออกมาเป็น 2 Partitions ได้แล้วครับ โดยไม่ต้องพึ่งเจ้าโปรแกรม Partition Magic เลยสักนิด


หรือหากว่าเราต้องการต้องการที่ Format ไดรว์ไหนๆ เราก็แค่คลิกขวาที่ชื่อไดรว์นั้นๆในกรอบด้านบน แล้วเลือก Format ครับ มันก็จะขึ้นไดอะล็อคขึ้นมาดังภาพครับ เราก็สามารถตั้งชื่อไดรว์เราได้ใหม่ หรือ Format ไปเป็นระบบอื่นได้ครับ ส่วนลูกศรตัวล่างนั้น เอาไว้ Quick Format ครับ จะได้ไวๆ แล้วก็ทำตามขั้นตอนไปครับมาดูที่ My Computer ก็จะเห็นว่ามีไดรว์เพิ่มขึ้นจริงๆ แถมระหว่างที่ทำ เราไม่ต้องรีสตาร์ทเครื่องด้วย เสร็จแล้วใช้ได้เลยอันนี้สำหรับบางคนที่รู้สึกว่า เมื่อสร้าง Partition ใหม่ขึ้นมาแล้ว มันได้ Label ที่ดูเป็นอัปมงคลไปหน่อย แล้วต้องการที่เปลี่ยนมัน ก็สามารถแก้ได้โดยคลิ๊กขวาตรงบริเวณส่วนของไดรว์ที่ต้องการแก้ชื่อในกรอบด้านล่าง แล้วเลือกตามภาพจากนั้นเลือก Change และเลือก Label ที่ดูเป็นมงคลกว่าอันเดิมครับ แล้ว OK ครับมันจะเตือนอย่างนี้ บอกว่าการเปลี่ยนชื่อเราอาจจะทำให้ Shortcuts ต่างๆไม่สามารถอ้างอิงตำแน่งที่โปรแกรมอยู่ได้ และอาจส่งผลให้บางโปรแกรมไม่สามารถรันได้ ก็ไม่เป็นไรครับ เราค่อยมาลบ Shortcuts อันเก่าทิ้ง แล้วสร้าง Shortcuts อันใหม่มาแทนก็หายแล้วครับ ตอนนี้ก็ Yes ไปครับอันนี้ ผลที่ได้ครับมาดูที่ My Computer ก็พบว่าเริ่มเป็นมงคลกับชีวิตขึ้นมาหน่อยแล้ว จบละครับ
 

Create Date : 07 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 7 กรกฎาคม 2552 12:43:48 น.
Counter : 611 Pageviews.  

วิธีทำให้ Window XP เถื่อนให้เป็นของแท้

วิธีทำให้ WinXP เถื่อนเป็นของแท้

จากที่หลาย ๆ คนได้โดนเจ้าตัว WGA ของทาง Microsoft เข้าไปทำให้หลายท่านเกิดความรำคาญ แต่วันนี้เรามีวิธีที่เด็ดขาดโดยมันจะไม่กลับมารบกวนท่านอีกโดยการทำให้มัน เป็นของแท้ซะเลย Laughing ทำให้เจ้า WGA ไม่มากวนใจท่านอีกต่อไป และยังสามารถติดตั้งซอฟแวร์ของไมโครซอฟท์ได้โดยที่ตัวตรวจจับมันเห็นเป็น ของแท้ เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า

1. พิมพ์ regedit ในช่อง run แล้วเข้าไปที่ HKey_Local_MachineSoftwareMicrosoftWindowsNTCurrent VersionWPAEvents, ทางด้านขวา ดับเบิ้ลคลิ๊กที่ oobetimer
แล้วลบตัวเลขที่อยู่ในนั้นให้หมด (จะเหลือเลข 0 อยู่สี่ตัว ลบไม่ได้)อันนี้เป็นการล้างค่าที่ไมโครซอฟท์ใช้ตรวจสอบวินโดวส์ขอเราครับ เสร็จแล้วกด OK แล้วปิดไปได้เลย

2. จากนั้นพิมพ์ %systemroot%system32oobemsoobe.exe /a ลงในช่อง run แล้วกด Enter
จะปรากฎหน้าต่างของ Activate Windows ขึ้นมา
จากนั้นให้เลือกที่ แล้วคลิ๊กที่ Next

3.จากนั้นคลิ๊กที่ Change Product Key โดยที่ไม่ต้องใส่อะไรทั้งนั้นในหน้านี้

4. จากนั้นให้ใส่ Product Key ::: B3P7V-Q2WTH-CRK4R-YHJRF-39H4M
แล้วคลิ๊กที่ Update เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ให้ปิดหน้าต่างนี้ไปได้เลย โดยคลิ๊กที่ X ที่มุมขวาบน

5. รีสตาร์ทเครื่องหนึ่งครั้ง แล้งลองพิมพ์ %systemroot%system32oobemsoobe.exe /a แล้วกด Enter จะปรากฎคำว่า Windows is already activated
ถ้าขึ้นตามนี้ก็แสดงว่าทุกอย่างเรียบร้อยแล้วครับ

6. ทดสอบโดยการตรวจสอบกับทางไมโครซอฟท์ โดยการเปิด Windows Explorer แล้วเลือกที่ Help แล้วเลือกที่ ตรวจสอบลิขสิทธิ์วินโดวส์ ถ้ามันบอกว่าเป็นของแท้ก็ลุย
อัพเดท โหลดและติดตั้งโปรแกรมฟรีของไมโครซอฟท์ ทั้ง Windows Defeder , WMP11 และอื่น ๆ ได้เลย

7.ควรจะ backup Registry ไว้ก่อนนะคับกันพลาด เข้า Run: regedit
flie:>Export save เก็บเป็นว้นที่ไว้ก็ดีนะคับ จะได้ไฟล์นามสกุล .reg

ขอบคุณ คุณ //www.mainboardelectric.com/wizContent.asp?wizConID=375&txtmMenu_ID=7
 

Create Date : 06 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 6 กรกฎาคม 2552 15:03:45 น.
Counter : 342 Pageviews.  

กู้ Windows XP แบบไม่ต้องลงใหม่

ถ้าวินโดวส์มีป้ญหาไม่สามารถบู๊ตขึ้นภาพ Windows XP คุณๆจะมีวิธีของตนเอง เช่น เอาไฟล์ที่ ghost ไว้มาใช้ แต่ก็ปัญหาคือ ไฟล์ที่ได้ไม่ใช่ข้อมูลปัจุบัน หรือ format ลงวินโดวส์ใหม่ชึ่งไม่ใช่เรื่องที่ดีเลยต้องลงโปรแกรมใหม่เป็นสิบตัว ยังต้องเสียเวลา Crack อีก ข้อมูลที่คุณทำไว้ก็หายหมด ผมมีวิธีการกู้แบบง่ายๆ ไปหาวิธีแบบยาก แล้วแต่เหตุการณ์ และสาเหตุ

เทคนิคที่ 1 กู้แบบง่ายๆ

-สาเหตุ : ปกติคุณๆ มักชอบติดตั้งโปรแกรมใหม่ๆ เพิ่มเติม ผลปรากฎว่าเมื่อติดตั้งแล้วพอบู๊ตใหม่กลับบู๊ตไม่ขึ้น สาเหตูอาจมาจากโปรแกรมที่ติดใหม่ ติดตั้งไฟล์ระบบตัวเก่าทับตัวใหม่ ทำให้วินโดวส์ไม่รู้จักไฟล์ระบบ เลยทำให้เกิดหน้าจอดำค้างไม่บู๊ตเข้าหน้าจอเดสก์ทอป

-วิธีแก้ไข : อาจจะใช้วิธี System Restore ใน Safe Mode โดยกดปุ่ม F8 ค้างไว้ ขณะบู๊ตเครื่องใหม่ แล้วเลือกไปที่หัวข้อ Safet Mode กู้วันที่ย้อนหลังครั้งล่าสุดที่ไม่ได้ติดตั้งโปรแกรม หรือจะให้สะดวกกว่านี้ก็ให้เลือกหัวข้อ "Last Know Good Configuration" ก็จะกู้ระบบครั้งล่าสุดให้ทันที ทำให้บู๊ตเข้าวินโดว์ส ได้ตามเดิม

เทคนิคที่ 2 ก๊อปปี้ไฟล์ระบบ 3 ตัวทับไฟล์ระบบเดิม

-สาเหตุ :ถ้าวินโดวส์ไม่บู๊ตหรือรันหน้าต่าง Start up...Windows XP เลย อาจเป็นที่ไฟล์ Boot Sector ของไฟล์ระบบเสีย หรือมีปัญหาขัดแย้งกับไฟล์ ntldr หรือ ntdetect.com ทำให้บู๊ตไม่ขึ้นภาพ

-วิธีแก้ไข :ให้ก๊อปปี้ไฟล์ระบบจากเครื่องอื่นที่ลง Windows XP เหมือนกันหรือคุณจะก๊อปปี้ไฟล์ระบบที่เครื่องคุณเอาไว้ก่อนที่เครื่องจะมีปัญหาก็ได้ ด้วยใช้คำสั่ง xcopy ผ่านโหมด command line โดยทำตามขั้นตอนดังนี้

1. ก๊อปปี้ 3 ไฟล์ข้างนี้ โดยใส่แผ่นเปล่า (1.44MB)ลงในไดรว์ a:

xcopy c:boot.ini a:/h
xcopy c:ntdetect.com a:/h
xcopy c:ntldr a:/h


เมื่อก๊อปปี้เสร็จเอาเก็บไว้ใช้ในขั้นตอนต่อไป

2.บู๊ตเครื่องใหม่ แล้วกดปุ่ม F8 ค้างไว้ เพื่อไปหน้าจอ Safe Mode

3.เอาแผ่นดิสก์ที่ทำไว้แล้วตามข้อ 1 ใส่ไปที่เครื่อง ออกไปที่ DOS Prompt แล้วพิมพ์คำสั่งก๊อปปี้ไฟล์ตามข้างล่างนี้

xcopy a:*.* c: /h

4.กดปุ่ม enter ตามหลังคำสั่ง

5. บู๊ตเครื่องใหม่อีกครั้ง ก็จะสามารถเข้าหน้าเดสก์ทอปของวินโดวส์ได้ตามเดิม

เทคนิคที่ 3 ซ่อมวินโดวส์ ด้วยแผ่นบู๊ต Boot CD Rom

-สาเหตุ : ปัญหานี้ส่วนใหญ่ สืบเนื่องจากการติดตั้ง Patch file ตัวใหม่ๆ แล้วไม่สามารถรองรับไฟล์ระบบของวินโดวส์หรือก็อปปี๊ไฟล์ .dll, .vdx, .inf ผิดเวอร์ชั่น หรือเผลอลบไฟล์ระบบบางตัว ก็เป็นสาเหตุได้ ฉะนั้นหากแก้ด้วยวิธีที 1,2 ไม่หาย ก็ต้องใช้วิธีที่ 3 ซ่อมแซมไฟล์ระบบใหม่ แทนที่จะเสียเวลาติดตั้งใหม่ วิธีนี้ก็จะช่วยย่นเวลาให้น้อยลง

-วิธีแก้ไข : เตรียมแผ่นบู๊ต CD Windows (แผ่นติดตั้งวินโดวส์) ใส่ใน CD-ROM แล้วบู๊ตเครื่องใหม่ จากนั้นทำตามขั้นตอนต่อไปนี้


1.เมื่อเข้าหน้าจอ Windows to Setup หน้าแรก ให้คุณกด Enter ผ่านขั้นตอนนี้ไป

2.จากนั้นก็จะเข้าหน้าจอ windows XP Lincesing Agreement หน้าที่สอง กดปุ่ม F8 เพื่อยอมรับการติดตั้งใหม่3.เมื่อเข้าหน้าจอการติดตั้ง Windows XP Pro..Setup เลือกไดรฟ์ที่ติดตั้ง แล้วกดตัว R เพื่อซ่อมแซ่มไฟล์ที่สูญหายให้กลับคืนมาดังเดิม เมือเสร็จสิ้นการติดตั้งโปรแกรมต่างๆที่ติดตั้งไปก็ยังคงใช้ได้เหมือนเดิมไม่ต้องติดตั้งใหม่ให้เสียเวลา

ปล. สำหรับผู้ที่ใช้ Harddisk แบบ SATA ในตอนบู๊ตแผ่นติดตั้ง Windows ให้กด F6 เพื่อติดตั้งไดรว์เวอร์ SATA ก่อนเข้าขั้นตอนที่ 1 ด้วยนะครับ ไม่เช่นนั้นวินโดวส์จะมองไม่เห็น Harddisk

ขอบคุณคุณ../ augie จาก web //www.mainboardelectric.com/wizContent.asp?wizConID=499&txtmMenu_ID=7
 

Create Date : 06 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 6 กรกฎาคม 2552 14:35:03 น.
Counter : 624 Pageviews.  

การลงWindows XP โดยไม่ต้องFormat ใหม่

การลงWindows XP โดยไม่ต้องFormat ใหม่
เมื่อถึงคราวที่วินโดว์ของคุณเกิดทำงานผิดพลาดบ่อยครั้ง
อันเนื่องมาจากไฟล์ของ
ระบบเสียหาย คุณสามารถติดตั้งเฉพาะตัวโปรแกรมวินโดว์ใหม่โดยไม่จำเป็น
ต้องฟอร์แมตแล้วลงวินโดว์และติดตั้งโปรแกรมอื่นๆ เข้าไปใหม่ให้เสียเวลา
นอกจากนี้คุณยังไม่ต้อง มานั่งปรับตั้งค่าการทำงานต่างๆ ใหม่อีกครั้งแต่อย่างใดด้วย
1. เปิดเครื่องบูตเข้าสู่วินโดว์สตามปกติ
2. นำแผ่น Setup CD ของวินโดว์สใส่ลงในไดรฟ์ซีดีรอม
3. คลิกปุ่ม Start -> Run
4. พิมพ์คำสั่ง E:i386winnt32 /unattend แล้วคลิกปุ่ม OK (ในกรณีที่ ไดรฟ์ซีดีรอมเป็นไดรฟ์ E ถ้าเป็นไดร์ฟอื่นก็ให้แก้เป็นตามนั่นเช่น C: or D:)
5. โปรแกรมติดตั้งจะเริ่มดำเนินการติดตั้งวินโดว์สให้ใหม่โดยยังคงรักษา
ค่าการทำงานต่างๆ เอาไว้เหมือนเดิม
 

Create Date : 06 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 6 กรกฎาคม 2552 14:01:53 น.
Counter : 326 Pageviews.  

1  2  

เข็มเงิน
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Custom Search

ผู้เข้าชม

ราคาน้ำมัน

พยากรณ์อากาศ

อัตราดอกเบี้ยและอัตราแลกเปลี่ยน
อัลกรุอ่านพร้อมแปลภาษาไทย

Friends' blogs
[Add เข็มเงิน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.