ธันวาคม 2559

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
25
26
27
28
29
30
31
 
ลุย! ล่า! ท้าเขียน โจทย์ ชีวิตมหาวิทยาลัยของคุณเป็นอย่างไร


  สวัสดีชาวบล็อกแก๊งค่ะ หนูชื่ออุ๊ค่ะ กำลังเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในภาคอีสาน สาขาบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ (นานาชาติ) ตอนนี้เรียนปีสี่แล้วค่ะ เหลือเทอมเดียวก็จบแล้ว ขอเป็นกำลังใจให้คนที่กำลังเรียนและอยากเรียนภาษาอังกฤษด้วยนะคะ

ชีวิตมหาวิทยาลัยของหนูอาจไม่โลดโผนมากมายแต่ก็ได้ทำอะไรใหม่ๆเยอะมาก

😁เข้ามหาวิทยาลัยใหม่ๆหนูเรียนภาษาอังกฤษแย่มากเขียนก็ไม่ออก ตอนสอบสัมภาษณ์ก็ท่องมาว่าอาจารย์น่าจะถามอะไรบ้าง แล้วก็ตอบได้เท่าที่ท่องมาด้วย อาจารย์ถามนอกเหนือจากนั้นก็ตอบไม่ได้เลยค่ะยิ้มอย่างเดียวเลย แต่พอผลออกมาไม่น่าเชื่อว่าจะสอบติดและได้เรียนจริงๆ

😙คลาสแรกเรียนวิชา Man and Society อาจารย์ผู้สอนเป็นคนเกาหลีค่ะ ต้องบอกเลยว่าอุ๊อ่อนอังกฤษมากถึงมากที่สุด ฟังไม่ออก พูดได้แค่ประโยคแนะนำตัว และเขียนก็รู้แค่พยัญชนะกับสระเท่านั้นเขียนไม่ออกใช้ตรรกะป่วยๆในการสะกดและผิดด้วย อาจารย์ให้เขียน Essay เรื่อง Thailand คะแนนเต็มสิบอุ๊ได้ 0.5 ไม่ถึง 1คะแนนด้วยซ้ำค่ะ โอ้ย!!! จะไหวไหม ฟังอาจารย์พูดก็ไม่ออกได้ถามเพื่อนเอาว่าอาจารย์ให้ทำอะไร

😅คลาสต่อมาอาจารย์เป็นคนอเมริกันค่ะ English for Business 
อาจารย์เนี๊ยบม๊ากกก ก.ไก่ล้านตัว เช่นเดิมค่ะฟังอาจารย์พูดไม่รู้เรื่อง พอเช็คชื่ออาจารย์เรียกชื่ออุ๊ค่ะฟังไม่ออกไม่ขาน พอเช็คเสร็จบอกอาจารย์ว่าไม่มีชื่อเรา อาจารย์หักคะแนนอีกเช็คเลทเพราะแกหาว่าเรามัวแต่คุยเลยไม่ได้ยิน (เพื่อนแปลให้ฟัง) จริงๆแล้วฟังไม่ออกต่างหาก วันหลังมาก็ดูชื่อเอาค่ะว่าต่อจากใครพอคนนั้นขานแสดงว่าคนต่อมาต้องเป็นเราแน่ แหมขนาดเช็คชื่อยังยากเลยจ้า

😂อีกคลาสค่ะอาจารย์เป็นผู้ดีอังกฤษสำเนียงฟังยากมากกก พูดเบาเร็วและรัว โอ้วตายๆๆ English for Listening and speaking ตอนสอบอาจารย์เอาบทสัมภาษณ์สตีฟ จ็อป มาให้ดูรีให้เร็วกว่าปกติแล้วให้เขียนว่า เขาพูดอะไรบ้าง ตายอย่างเขียดจ้า

😂คลาสนี้ก็ไม่รอดเช่นกัน English Reading and Writing อาจารย์ที่สอนเป็นคนจีนค่าาาา อยากร้องไห้มาก ณ ตอนนั้น คือ

😂โหดร้ายมากที่ต้องเรียนเวียนสำเนียง แต่ละคนมาอย่างเทพและไม่ได้สอนแบบค่อยเป็นค่อยไปด้วยนะคะ เพราะเหตุผลที่ว่า "you are business student and I teach you business, I am not your english teacher!" 

😉อ้าวแล้วทำไงล่ะทีนี้ ถ้าจะเรียนพิเศษภาษาอังกฤษก็แพงไม่มีเงิน จะซื้อหนังสือมาอ่านเองก็ทั้งการบ้านและต้องอ่านหนังสือสอบกลางภาค หนังสือสอบจะอ่านยังไงเมื่อมันไม่มีภาษาไทยสักตัว 

🤔ปฏิบัติการอ่านหนังสือก็เริ่มขึ้น กางหนังสือออกแล้วแปลทุกตัวเลยจ้า ใช้แอพดิกชันนารีค่ะ อุ๊ไม่เปิดดิกชันนารีกระดาษเพราะการกดตัวอักษรนั้นมันเหมือนเราเขียนเวลาหาเหมือนการท่องตัวสะกดไปด้วยจะได้คุ้นเคยเวลาเขียน แต่!!! ต้องกดให้ครบทุกตัว 

😍พักจากการอ่านหนังสือค่ะ ดูหนังอุ๊ชอบดูหนังมากโดยเฉพาะหนังพากย์ไทยแต่ซับอิ้ง จะชอบมากบางทีก็อิ้งซับไทย ธรรมดาของวัยรุ่นที่จะคลั่งไคล้ดารา อุ๊ไม่ค่อยรู้จักดาราไทย แต่ดาราฮอลลีวู้ดนี่แหมมมม555 ไม่ได้กระแดะนะคะแต่มันเป็นผลพวงมาจากการเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองของอุ๊นั่นเองจ้า คลั่งไคล้มากทำไงอยากรู้จักทำไง เปิดยูทูปค่ะค้นหารายการที่ดาราที่ชอบ ก็จะมีชื่อรายการที่เขาไปสัมภาษณ์ รายการที่ชอบดูประจำคือ Ellen show กับ Jimmy Fellon ค่ะ ชอบมาก

งานอดิเรกของอุ๊คืออ่านหนังสือนิยาย เราจัดเลยค่ะซื้อหนังสือนิยายภาษาอักฤษมาอ่าน ยากแต่ก็พยายาม

นั่นคือวิธีการเรียนภาษาอังกฤษของอุ๊ค่ะ ตอนนี้ดีใจมากที่เป็นผู้รอดชีวิต จากที่เข้ามาในห้องมี 75 คน ตอนนี้เหลือ 20คนถ้วนและเราเป็นหนึ่งในนั้นแม้เกรดไม่ได้สูงแต่ก็สู้มาจนถึงตอนนี้จากไม่อะไรเลยกับภาษาอังกฤษ จนอ่านออก เขียนได้ฟังออกพูดได้ แม้แกมม่าไม่ได้ดีเหมือนคนที่เรียน มนุษย์อิ้ง แต่ก็ใช้ในชีวิตประจำวันการเรียน และทำงานได้

เหลืออีกแค่เทอมเดียวก็จะจบแล้วดีใจมากค่ะ มีซีรี่นะคะ อ่านเวอร์ชั่นคล้ายนิยายได้ที่บล็อก "เด็กติงต๊องเข้ามหาลัย" ค่ะ 

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะCreate Date : 22 ธันวาคม 2559
Last Update : 22 ธันวาคม 2559 14:02:52 น.
Counter : 428 Pageviews.

1 comments
  
ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น

โดย: kai (aitai อ่านว่า อะอิไต้ ) วันที่: 23 ธันวาคม 2559 เวลา:18:12:24 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ของขวัญของฉัน
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สวัสดีค่ะ ชื่ออุ๊ค่ะ อายุ22ปี ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ