rugdongdung1
Group Blog
 
All Blogs
 

10 อาหารอุดมแคลเซียม ที่จะช่วยคุณลดน้ำหนักได้

เรื่องสุขภาพสาว ๆ ที่กำลังควบคุมน้ำหนักรู้อะไรไหมเอ่ย......... ว่าสารอาหารสำคัญอย่างแคลเซียม นอกจากจะดีต่อกระดูกและฟันแล้ว ยังช่วยให้คุณลดน้ำหนักอย่างเห็นผลได้ด้วยนะคะ มีผลการวิจัยและทดลองพบว่าแคลเซียมมีส่วนช่วยควบคุมระบบการเมตาบอลิซึมหรือกระบวนการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย โดยจะไปขัดขวางการสร้างและสะสมไขมัน ทำให้ร่างกายสามารถดึงไขมันส่วนนี้มาเผาผลาญได้มากขึ้น ช่วยให้ลดพุงกะทิ รอบเอวหนา ต้นขาใหญ่ อย่างเห็นผลเลยล่ะ

          รู้อย่างนี้แล้วก็ชักจะอยากกินอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียมกันซะตอนนี้เลยใช่ไหมล่ะ ร่างกายของเราต้องการแคลเซียมอย่างน้อยวันละ 1,000 มิลลิกรัม ซึ่งอาหารอย่างแรกที่ใคร ๆ นึกถึงก็คงหนีไม่พ้น "นม" แหล่งแคลเซียมชั้นดีนั่นเอง แต่ถ้าจะดื่มนมเพื่อช่วยควบคุมน้ำหนัก ก็ต้องเลือกเป็นนมแบบพร่องมันเนย หรือแบบแคลเซียมสูงนะคะ และนอกจากนมแล้ว ก็ยังมีอาหารอีกหลายอย่างทีเดียวที่เป็นแหล่งของแคลเซียมชั้นเลิศให้กับคุณได้ ลองมาดู 10 อาหารอุดมแคลเซียมเหล่านี้ ซึ่งเราหยิบข้อมูลดี ๆ มาฝากกันจากเว็บไซต์ Reader Digest กันดีกว่าค่ะ โดยข้อมูลในที่นี้จะเป็นปริมาณแคลเซียมที่ได้จากอาหาร 100 กรัมนะคะ

1. งา

ให้แคลเซียม 227 มิลลิกรัม คิดเป็น 28% ของปริมาณแคลเซียมที่ร่างกายต้องการในหนึ่งวัน

ปริมาณการบริโภค : 1 ออนซ์ (ประมาณ 28 กรัม) ให้พลังงาน 160 แคลอรี่

2. กวางตุ้งฮ่องเต้ (Bok Choy)

ให้แคลเซียม 158 มิลลิกรัม คิดเป็น 16% ของปริมาณแคลเซียมที่ร่างกายต้องการในหนึ่งวัน

ปริมาณการบริโภค : 1 ถ้วย ให้พลังงาน 20 แคลอรี่

3. ทาฮินี่ (Tahini คืองาบดจนข้นเป็นครีม เป็นอาหารพื้นเมืองจากแถบตะวันออกกลาง)

ให้แคลเซียม 112 มิลลิกรัม คิดเป็น 12% ของปริมาณแคลเซียมที่ร่างกายต้องการในหนึ่งวัน

ปริมาณการบริโภค : 2 ช้อนโต๊ะ ให้พลังงาน 160 แคลอรี่

4. ครีมชีส

ให้แคลเซียม 98 มิลลิกรัม คิดเป็น 10% ของปริมาณแคลเซียมที่ร่างกายต้องการในหนึ่งวัน

ปริมาณการบริโภค : 1 ออนซ์ (ประมาณ 28 กรัม) ของครีมชีสชนิดพร่องมันเนย ให้พลังงาน 29 แคลอรี่

5. คะน้า

ให้แคลเซียม 93 มิลลิกรัม คิดเป็น 9% ของปริมาณแคลเซียมที่ร่างกายต้องการในหนึ่งวัน

ปริมาณการบริโภค : 1 ถ้วย ให้พลังงาน 36 แคลอรี่


6. อัลมอนด์

ให้แคลเซียม 75 มิลลิกรัม คิดเป็น 8% ของปริมาณแคลเซียมที่ร่างกายต้องการในหนึ่งวัน

ปริมาณการบริโภค : 1 ออนซ์ (อัลมอนด์ประมาณ 22 เมล็ด) ให้พลังงาน 170 แคลอรี่


7. บร็อคโคลี่

ให้แคลเซียม 62 มิลลิกรัม คิดเป็น 6% ของปริมาณแคลเซียมที่ร่างกายต้องการในหนึ่งวัน

ปริมาณการบริโภค : 1 ถ้วย ให้พลังงาน 55 แคลอรี่

8. ปวยเล้ง (spinach หรือผักโขมอย่างที่เราเรียกกัน ความจริงคือปวยเล้งนะคะ)

ให้แคลเซียม 60 มิลลิกรัม คิดเป็น 6% ของปริมาณแคลเซียมที่ร่างกายต้องการในหนึ่งวัน

ปริมาณการบริโภค : 2 ถ้วย ให้พลังงาน 14 แคลอรี่

9. วอเตอร์เครส

ให้แคลเซียม 40 มิลลิกรัม คิดเป็น 4% ของปริมาณแคลเซียมที่ร่างกายต้องการในหนึ่งวัน

ปริมาณการบริโภค : 1 ถ้วย ให้พลังงาน 4 แคลอรี่

10. โรมาโนชีส

ให้แคลเซียม 298 มิลลิกรัม คิดเป็น 30% ของปริมาณแคลเซียมที่ร่างกายต้องการในหนึ่งวัน

ปริมาณการบริโภค : 1 ออนซ์ (ประมาณ 28 กรัม) ให้พลังงาน 108 แคลอรี่


รู้จักวัตถุดิบอุดมแคลเซียมตั้ง 10 ชนิดแล้ว คราวนี้ไปนั่งนึกเมนูกันดีกว่า ว่าสิ่งเหล่านี้จะเอามาทำอะไรกินดี เอาแบบอร่อย ๆ ไม่มัน ไม่เลี่ยน และกินแล้วต้องออกแรงเผาผลาญพลังงานที่ได้ให้หมดด้วยนะคะ จึงจะได้ประโยชน์จากแคลเซียมไปช่วยควบคุมน้ำหนักกันเต็ม ๆ ไงล่ะ ^^
 

Create Date : 21 ตุลาคม 2555    
Last Update : 21 ตุลาคม 2555 3:15:32 น.
Counter : 643 Pageviews.  

โพลชี้ ผู้ชาย 90% เชื่อหมดใจ สาวสวยที่เห็น คือสวยธรรมชาติสร้าง

ผิวสวย

ไม่รู้จะชมฝ่ายหญิงหรือจะบอกความจริงให้ฝ่ายผู้ชายได้รับรู้กันดี สืบเนื่องมากจากผลสำรวจชิ้นหนึ่งในประเทศอังกฤษ เขาได้ถามถึงเรื่องการประเมินค่าความสวยใสเป็นธรรมชาติของสาว ๆ แล้วผลมันดันปรากฏออกมาว่า ผู้ชายตั้ง 90% นั้นเชื่อสนิทใจว่า สาว ๆ ที่เขาเห็นว่าสวยใสเป็นธรรมชาตินั้น ก็เพราะพระเจ้าปั้นแต่งให้เธอเกิดมาสวยพร้อมแบบนั้นจริง ๆ  .. หารู้ไม่ว่าความจริงแล้ว การจะสวยแบบธรรมชาตินี่แหละ ที่มีตัวช่วยสารพัดนัก

          ขณะเดียวกัน เมื่อนำคำถามนี้ไปถามผู้หญิง (ที่เดาว่าพวกเธอส่วนใหญ่ก็คงรู้ทันผู้หญิงด้วยกัน) ก็มีน้อยคนนัก คือราว ๆ 1 ใน 3 ที่เชื่อว่า ผู้หญิงที่สวยเป็นสวยธรรมชาติ คือสวยเพอร์เฟคท์แบบนั้นมาตั้งแต่เกิด

เรื่องการจะสวยใสเป็นธรรมชาติ แบบว่าขาสวย ผิวเนียน ผมนุ่มสลวย อะไรแบบนี้ ที่จริงมีเบื้องหลังความสวยที่ยุ่งยากไม่เบา ต้องดูแลเอาใจใส่ตัวเองในทุก ๆ รายละเอียดกันเป็นอย่างดี และมีรายละเอียดบางอย่างที่ผู้หญิงเขายกให้เป็น "บิวตี้ ซีเคร็ต" ต้องปกปิดเป็นความลับความงามขั้นสุดยอด ที่จะไม่บอกให้ใคร ๆ ได้ล่วงรู้ (โดยเฉพาะผู้ชาย) ซึ่งตัวฮิต ๆ ที่ต้องเก็บงำเอาไว้ ได้แก่ การจัดการหนวด (ผู้หญิงบางคนก็มีหนวดนะเออ สีเข้มซะด้วย) ขนรักแร้ ขนหน้าแข้ง และผมขาว จะแว็กซ์ จะโกน จะถอน จะทำสี ก็ต้องทำตอนอยู่คนเดียวแบบไกลหูไกลตาสามีหรือคนรู้จัก ให้เจอกันแค่ตอนฉันสวยดีก็พอแล้ว

          แต่อย่างไรก็ดี นักจิตวิทยาก็บอกว่า เรื่อง บิวตี้ ซีเคร็ต ลับสุดยอดทั้งหลายของคุณผู้หญิงก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร เพราะเรื่องเหล่านี้นี่แหละที่เป็นตัวช่วยหนึ่งซึ่งคอยอุ้มชูความสัมพันธ์ราบรื่นชื่นมื่นได้ เพราะเมื่อผู้หญิงทำตัวเองให้สวย เธอก็จะรู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้น และเมื่อผู้ชายเห็นว่าแฟนตัวเองสวย พวกเขาก็รู้สึกดีด้วยเช่นกัน

          เอาเป็นว่ายังไงก็ขอให้ บิวตี้ ซีเคร็ต เหล่านี้ เป็นความลับที่ผู้หญิงด้วยกันเท่านั้นจะล่วงรู้ก็พอ เพราะอย่างน้อยที่ผ่านมาพวกเธอก็อุตส่าห์รักษามันมาเป็นความลับได้ตลอด ขนาดทำให้ผู้ชายส่วนใหญ่เชื่อได้จริง ๆ ว่าที่เห็นสวยเนียนตาเป็นธรรมชาติแบบนั้นมันไร้ซึ่งการปรุงแต่ง ... ก็ถ้าสวยแล้วมั่นใจ ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน และไม่เป็นอันตรายกับตัวเอง จะเก็บมันไว้เป็นซีเคร็ตซักหน่อยก็คงไม่เสียหายเนอะ ;D.........
 

Create Date : 14 ตุลาคม 2555    
Last Update : 14 ตุลาคม 2555 4:38:54 น.
Counter : 487 Pageviews.  

8 สัญญาณของผู้หญิง มากเรื่องและเลือกยาก

บทความความรัก
สาเหตุที่ทำให้หญิงสาวหลาย ๆ คนยังครองความโสดมาจนถึงตอนนี้ และมีแนวโน้มว่าอาจจะโสดตลอดไปนั้น ส่วนหนึ่งก็มาจากความเยอะของพวกเธอนั่นเอง เพราะพวกเธอไม่สามารถทำใจยอมรับข้อเสียของเขาได้ ทำให้ไม่มีใครเอาชนะใจเธอได้สักที ซึ่งถ้าคุณกำลังสงสัยว่าตัวคุณเองเป็นพวกเลือกมากเกินไปหรือเปล่า...ก็ลองดูสิว่าคุณมีนิสัยแบบนี้บ้างไหม

1. เรื่องบนเตียง

           ยอมรับออกมาเลยดีกว่าว่าคุณเคยเลิกกับคนรักเพราะเขานอนกรน ละเมอ หรือนอนดิ้นบ้างหรือเปล่า? หากคุณตอบว่าเคยเลิกกับคนรักด้วยสาเหตุเล็ก ๆ น้อย ๆ แบบนี้ ก็แสดงว่าคุณเรื่องมากเกินไปแล้วล่ะ เพราะคุณก็รู้ว่าเขาไม่ได้ตั้งใจทำแต่มันเป็นความเคยชินของเขาเท่านั้นเอง ใครที่กำลังมีปัญหาเรื่องนี้กับคนรักอยู่ ก็อย่าเพิ่งชวนเขาทะเลาะนะ พาเขาไปพบแพทย์เพื่อหาทางออกน่าจะดีกว่า

2. ระบุสถานะตัวเองไม่ได้

           หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ระบุสถานะความสัมพันธ์ของตัวเองไม่ได้ ก็เริ่มเข้าข่ายผู้หญิงเลือกมากแล้วล่ะ เพราะถ้าคุณยังอ้ำอึ้งไม่ยอมตอบว่าโสด ใคร ๆ ก็คิดว่าคุณมีแฟนแล้วทั้งนั้นแหละ ดังนั้น ถ้าคุณยังไม่มีคนพิเศษก็บอกไปเลยว่าโสด ส่วนความสัมพันธ์ที่คลุมเครือก็เคลียร์ให้ชัดเจน จะได้ตอบใคร ๆ อย่างสบายใจ และถ้าโสดจริง ๆ จะได้เปิดโอกาสให้คนดี ๆ ได้ก้าวเข้ามาในชีวิตด้วย

3. เขาไปสายไม่ได้เลย

           เวลานัดกันแล้วเขามาสาย ซึ่งจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่ คุณมักออกอาการปรี๊ดแตกทุกครั้ง และไม่เคยฟังเหตุผลเขาเลยสักนิด ทั้ง ๆ ที่เขาพยายามอธิบายให้คุณฟังตั้งหลายครั้ง แต่ในทางกลับกันคุณสามารถไปสายได้และหาเหตุผลมาอ้างสารพัด นิสัยแย่ ๆ แบบนี้รีบแก้ไขด่วนเลย คราวหน้าถ้าเขามาสายก็โทรศัพท์หรือไลน์ไปถามเขาเลย แล้วอย่าลืมเปิดใจฟังเหตุผลของเขาด้วยล่ะ

4. โทรศัพท์กลับมาเร็วเกินไป

           คุณปิดประตูหัวใจใส่เขาทันทีที่เห็นเขาโทรศัพท์หาคุณ หลังจากที่เพิ่งแลกเบอร์กันไปเมื่อไม่กี่นาทีที่แล้ว เราอยากให้คุณรู้เอาไว้ว่าการที่เขาโทรศัพท์หาคุณทันทีหลังจากแยกกันนั้น แสดงให้เห็นว่าเขาสนใจในตัวคุณ และอยากจะทำความรู้จักกับคุณจริง ๆ ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดีมาก ๆ ที่คุณจะได้เปิดใจรู้จักกับคนใหม่ ๆ บ้าง เพราะแค่โทรศัพท์ไม่ได้หมายความว่าเขาเป็นพวกใจเร็วด่วนได้ซะหน่อย

5. ตัดสินเขาจากเสียงหัวเราะ

           อะไร ๆ ก็ดีไปหมด ทั้งหน้าตา ความคิด และคำพูด แต่ติดตรงวิธีหัวเราะของเขานี่แหละ ที่ทำให้คุณอึ้งสุดชีวิต จนไม่อยากจะสานสัมพันธ์ต่อไปเลย ถ้าเจอแบบนี้ก็เราอยากให้คุณทำใจร่ม ๆ เข้าไว้ แล้วดูนิสัยของเขาดีกว่านะ เพราะแค่เสียงหัวเราะของเขาเพียงแค่นี้ไม่ใช่เรื่องสำคัญหรอก มันเป็นแค่ความเคยชิน นิสัยแบบนี้ค่อย ๆ ปรับไปก็ได้

6. คัดออกตลอด

           ไม่เคยมีใครเอาชนะใจคุณได้เลยสักคน เพราะคุณคัดออกเป็นว่าเล่น แม้เขาคนนั้นจะมีข้อเสียเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ตาม ถ้าคุณอยากจะโสดตั้งแต่แรกก็อย่าไปให้ความหวังใครตั้งแต่แรกสิ แต่ถ้าหากคุณอยากจะมีคนรักเหมือนคนอื่น ๆ เขาก็ต้องยอมรับข้อดีข้อเสียของเขาให้ได้เพราะไม่มีใครเพอร์เฟคท์ไปหมดซะทุกอย่างหรอกนะ

7. ตัดสินตั้งแต่เดทแรก

           ผู้ชายหลาย ๆ คนอาจจะทำพลาดในเดทแรก เพราะความประหม่าและเขินอายเกินกว่าจะเป็นตัวของตัวเอง ทำให้เขาเผลอทำตัวเปิ่น ๆ ออกไปบ้าง ถ้าคุณคิดว่ามันเป็นเรื่องน่าอายก็จะทำให้เดทแรกของคุณหมดสนุกลงทันที และไม่เคยคิดจะออกเดทกับเขาอีกเลย ก็อยากให้คุณเปลี่ยนความคิดซะใหม่ แล้วคิดซะว่าได้เห็นมุมน่ารัก ๆ ของเขาดีกว่า หรือเก็บเอาไว้ล้อเล่นขำ ๆ ก็ได้

8. เขา...เกินไป

           ถ้าคุณยังหาข้อเสียมาติเขาได้ทุกครั้งหลังจากออกเดท เช่น เขากินเยอะเกินไป เขาพูดน้อยเกินไป หรืออะไรก็ตามที่คุณคิดว่ามันเกินไปสำหรับคุณ โดยไม่ยอมเปิดใจยอมรับหรือมองเขาในแง่ดีเลยสักครั้ง ก็เตรียมตัวโสดได้เลยจ้า เพราะอย่างที่เราบอกไปแล้วว่าไม่มีใครเพอร์เฟคท์ไปซะทุกอย่าง และคุณยังมีข้ออ้างที่จะสลัดเขาออกไปจากชีวิตคุณอยู่แบบนี้ ก็คงไม่มีใครพอดีสำหรับคุณอีกแล้วล่ะ

Hamilton Men's H70655733 Khaki Officer GMT Watch Tissot Women's T22115121 T-Sport PRC 100 Diamond Watch Ferrari Scuderia Ferrari Chrono Men's Stainless Steel Carbon Fiber Watch FE-07-ACC-CM-FC Sempre 2 Mechanical Watch Winder Victorinox Swiss Army Men's 241355 Dive Master Black Dial Watch Breitling Men's A1337011/C757 Super Avenger Blue Chronograph Dial Watch Tissot Men's T0354071605101 T-Trend Couturier Black Day Date Dial Watch Hamilton Men's H32715551 Jazzmaster Viewmatic Silver Dial Watch Tissot T-Classic Black Dial Men's Watch #T063.637.16.057.00 Luminox Men's 6402 EVO F-117 Nighthawk Watch Glam Rock Unisex GR10163D Miami Collection Chronograph Stainless Steel Watch Longines L47092117 La Grand Classic in Steel and 18k Gold Ultra Thin Men's Watch Men's Black Ceramic Black Dial Swarovski Crystal Accents Quartz Movado Men's 0606504 Museum Stainless Steel Black Museum Dial Bracelet Watch Michele Women's MWW06P000001 Deco Diamond Quartz Watch Hamilton Khaki Officer Series Mens Watch H70615733 Burberry Women's BU1099 Check Engraved Black Dial Stainless Steel Watch Jorg Gray 6500 Series Chronograph - As Worn By President Obama TW Steel Men's CE2001 CEO Tonneau Black Leather Chronograph Dial Watch Citizen Men's JW0010-52E Eco-Drive Promaster SST Stainless Steel Watch Victorinox Swiss Army Men's 241314 Infantry Vintage Chronograph Black Dial Watch Baume & Mercier Women's 8772 Ilea Diamond Swiss Quartz Watch Gucci Men's YA126211 G-Timeless GMT Stainless Steel Bracelet Watch Baume & Mercier Men's 8733 Classima XL Watch Raymond Weil Men's 7820-STC-05607 Nabucco Chronograph Watch Hamilton Men's H77612133 Khaki ETO Black Chronograph Dial Watch Raymond Weil Men's 9340-STG-00307 Parsifal White Textured Dial Watch Tissot Women's T0642102205600 Cera Black Dial Ceramic Watch Frederique Constant Men's FC255S6B6 Classic Silver Dual Time Zone Dial Watch Seiko Sportura Alarm Chronograph Men's watch #SNAE87 Victorinox Swiss Army Men's 241378 AirBoss Automatic Watch Invicta Men's 0412 Pro Diver Collection Sea Hunter Chronograph Black Polyurethane Watch Luminox 3152.BO Men's Stainless PVD Watch Chopard Women's 278475-3014 Happy Sport Round Diamond Black Dial Watch TAG Heuer Men's CAV511C.FT6016 Grand Carrera Titanium Automatic Black Dial Watch Luminox F-22 Raptor Lockheed Martin Chronograph Mens Watch 9278 Victorinox Swiss Army Men's 241427 Dive Master Red Dial Watch Wu-Tang Clan X Casio G-Shock DW-6900FSWTC-1GJCU Limited Edition Victorinox Swiss Army Active Night Vision ll Men's Quartz Watch 241130 TAG Heuer Men's WAT2010.BA0951 Link Black Dial Watch Tissot Men's T0134204720100 T-Touch Expert Titanium Ana-Digi Watch Mulco Unisex MW5-93503-013 Fashion Analog Swiss Movement Tissot Men's T0474204405700 T-Touch II Men's Black Quartz Touch Watch Tissot T-Classic T-Tempo Automatic Mens Watch T0604071103100 Casio Protrek PRW5100-1 TAG Heuer Men's WAP1111.FT6029 Aquaracer Stainless Steel White Dial Watch Frederique Constant Men's FC-330S6B6 Index Black Leather Strap Watch Hamilton Men's HML-H38615555 Jazzmaster Slim Silver Dial Watch Baume and Mercier Capeland Silver Dial Chronograph Blue Leather Mens Watch MOA10063 Cartier Women's W1020013 Chronoscaph Blue Sunburst Dial Watch
 

Create Date : 05 ตุลาคม 2555    
Last Update : 5 ตุลาคม 2555 17:34:09 น.
Counter : 634 Pageviews.  

6 วิธีดูแลลูก หลังฉีดวัคซีน6 วิธีดูแลลูกหลังฉีดวัคซีน
(Mother&Care)
เรื่อง : แม่ออมจัง

           คุณแม่อาจสังเกตพบอาการต่าง ๆ ของลูกน้อย หลังจากรับการฉีดวัคซีน เช่น มีผื่น บวม แดง บริเวณที่ฉีดวัคซีน หรือตัวร้อน เป็นไข้ร้องไห้โยเยผิดปกติ อาการเหล่านี้ทำให้ลูกรู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัวในระยะเวลาสั้น ๆ ไม่เป็นอันตรายรุนแรง แต่ก็ต้องได้รับการดูแลที่เหมาะสม ถูกวิธี เราจึงเตรียมความพร้อมให้คุณพ่อคุณแม่รับมือดูแลอาการด้วยวิธีต่อไปนี้ค่ะ

1.ผื่นขึ้น

หลังจากการฉีดวัคซีนผื่นจะค่อย ๆ ขึ้นและหายไปเอง จึงไม่จำเป็นต้องใช้ยาทา เพราะการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อโรค เช่น วัคซีนหัด หัดเยอรมัน คางทูม และอีสุกอีใส อาจทำให้เกิดอาการแพ้ ส่วนประกอบในวัคซีนหรือเชื้อที่อยู่ในวัคซีนโดยตรงทำให้เกิดผื่นคล้ายการติดโรคได้

ข้อแนะนำคือ ให้ลูกสวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี เพื่อความสบายตัว หากผื่นที่ขึ้นไม่หายเป็นนานอาจไม่ใช่สาเหตุจากการฉีดวัคซีนควรพาลูกไปพบคุณหมอ เพราะอาการมักหายไปเองภายใน 2-3 วันค่ะ

2.ปวด บวม แดง

หากลูกมีอาการบวมหรือแสดงอาการปวด (ร้องโยเยมาก) ให้คุณแม่ประคบด้วยน้ำแข็งบรรเทาอาการปวด ทั้งนี้อาการดังกล่าวสามารถหายไปภายใน 1-3 วัน แต่หากบริเวณที่บวมแดง เป็นไตหรือเป็นแผล คุณแม่ลองสังเกตว่า ลูกขยับแขนข้างที่ฉีดวัคซีนได้น้อยลงหรือไม่ขยับแขน อาการเช่นนี้อาจเกิดการติดเชื้อจนเป็นตุ่มหนอง ต้องพาลูกน้อยไปพบคุณหมอค่ะ

3.มีไข้

ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดพอหมาด ๆ เช็ดตัวลดไข้ บริเวณซอกคอ ข้อพับต่าง ๆ เพื่อลดอุณหภูมิในร่างกาย อาการไข้ก็จะดีขึ้นและหายไปภายใน 2-3 วัน ถ้าไข้ยังสูง ไม่ยอมลด อาจให้ยาลดไข้ตามที่คุณหมอแนะนำ

4.โยเย

เวลาที่เจ้าตัวเล็กงอแง ร้องไห้ อย่าเพิ่งร้อนใจไปค่ะ คุณแม่ต้องใจเย็น ใช้วิธีปลอบโยนลูก เช่น เบี่ยงเบนความสนใจด้วยการพาไปเดินเล่น ร้องเพลง หรือเปิดเพลงให้ลูกฟัง เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดี การโอบกอดอุ้มลูกโยกตัวไปมาเบา ๆ เพื่อช่วยสร้างความอบอุ่น สบายใจ ให้ลูกน้อยหายจากอาการโยเยค่ะ

5.ชัก

ถ้าลูกมีไข้สูงมาก ๆ อาจทำให้เกิดอาการชัก เพื่อป้องกันผลเสียที่จะตามมา นอกจากต้องตั้งสติให้ดีเป็นอันดับแรกแล้ว คุณแม่ควรปฏิบัติดังนี้

จับลูกนอนตะแคงหน้า เพื่อป้องกันการสำลักหรือลิ้นไปอุดทางเดินหายใจ

ไม่นำของแข็ง เช่น นิ้วมือ ช้อน ฯลฯ ใส่ปากลูก เพราะจะทำให้สำลักมากขึ้น และรีบพาลูกไปพบคุณหมอทันที

ระหว่างเดินทางถ้าลูกมีไข้ ตัวร้อน ควรเช็ดตัวเพื่อลดความร้อนให้มากที่สุด

6.ฝี

มีลักษณะเป็น ๆ ยุบ ๆ อยู่ประมาณ 3-4 สัปดาห์ ก็จะหายไปไม่จำเป็นต้องใส่ยา หรือทายาปิดแผลค่ะ หากฝีเกิดแตกเอง คุณแม่สามารถใช้แอลกอฮอล์ทำความสะอาดทาเช้า-เย็น จนกว่าฝีจะแห้ง และควรระวังไม่บีบ ไม่กด หรือทำอะไรกับฝีที่ขึ้นเด็ดขาด เพราะอาจเกิดการติดเชื้อ หากเกิดติดเชื้อ ฝีอักเสบ ต้องรีบไปพบคุณหมอทันที

วัคซีนแบบไหน มีอาการข้างเคียงบ้าง

 วัคซีน  อาการข้างเคียง
 วัคซีนป้องกันวัณโรค (บีซีจี)  อาจมีตุ่มนูน เป็นหนองขนาดเล็ก บริเวณที่ฉีดหลังฉีดประมาณ 2-3 สัปดาห์
วัคซีนป้องกันโรคคอตีบ-บาดทะยัก-ไอกรน  มีไข้ และอาจเกิดอาการชัก มักเกิดขึ้นภายใน 48 ชั่วโมง หลังรับวัคซีน
วัคซีนป้องกันโรคโปลิโอ  อาจมีอาการอ่อนแรง หรือมีอาการอัมพาต แต่พบได้น้อยมากและหายเองได้
วัคซีนป้องกันโรคหัด-หัดเยอรมัน-คางทูม  มีไข้ และผื่นบวมแดงบริเวณที่ฉีด หลังได้รับวัคซีน 5-7 วัน
วัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใส  มีไข้ ปวดบริเวณที่ฉีดและอาจมีผื่นขึ้น
วัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ  มีไข้ต่ำ ๆ ปวดบริเวณที่ฉีดและอาจมีผื่นขึ้น

การสังเกตอาการอย่างใกล้ชิดหลังจากเจ้าตัวเล็กรับวัคซีน และเตรียมพร้อมข้อมูลด้วยวิธีที่เราแนะนำน่าจะเป็นตัวช่วยให้คุณพ่อคุณแม่รับมือกับอาการข้างเคียงด้วยตัวเอง ไม่ต้องกังวลใจเรื่องสุขภาพของลูกวัยเบบี๋ค่ะ

Briggs & Stratton 30473 2,000 Watt Honeywell 2000-6066 2,000 Watt Briggs & Stratton 30466 4,375 Watt Westinghouse WH7000E 8,500 Watt Generac 5940 GP6500 8,000 Watt Champion Power Equipment 41135 6,800 Watt Briggs & Stratton 6030 Standby Generator Cold Weather Kit Briggs & Stratton 30473 2,000 Watt Honeywell 2000-6066 2,000 Watt Briggs & Stratton 30466 4,375 Watt Westinghouse WH7000E 8,500 Watt Generac 5940 GP6500 8,000 Watt Champion Power Equipment 41135 6,800 Watt Briggs & Stratton 6030 Standby Generator Cold Weather Kit Briggs & Stratton 30473 2,000 Watt Honeywell 2000-6066 2,000 Watt Briggs & Stratton 30466 4,375 Watt Westinghouse WH7000E 8,500 Watt Generac 5940 GP6500 8,000 Watt Champion Power Equipment 41135 6,800 Watt Briggs & Stratton 6030 Standby Generator Cold Weather Kit Briggs & Stratton 30473 2,000 Watt Honeywell 2000-6066 2,000 Watt Briggs & Stratton 30466 4,375 Watt Westinghouse WH7000E 8,500 Watt Generac 5940 GP6500 8,000 Watt Champion Power Equipment 41135 6,800 Watt Briggs & Stratton 6030 Standby Generator Cold Weather Kit 1 2 3 4/a> 5/a> 6/a> 7 Briggs & Stratton 30473 2,000 Watt Honeywell 2000-6066 2,000 Watt Briggs & Stratton 30466 4,375 Watt Westinghouse WH7000E 8,500 Watt Generac 5940 GP6500 8,000 Watt Champion Power Equipment 41135 6,800 Watt Briggs & Stratton 6030 Standby Generator Cold Weather Kit Briggs & Stratton 30473 2,000 Watt Honeywell 2000-6066 2,000 Watt Briggs & Stratton 30466 4,375 Watt Westinghouse WH7000E 8,500 Watt Generac 5940 GP6500 8,000 Watt Champion Power Equipment 41135 6,800 Watt Briggs & Stratton 6030 Standby Generator Cold Weather Kit
 

Create Date : 19 กันยายน 2555    
Last Update : 19 กันยายน 2555 1:32:26 น.
Counter : 729 Pageviews.  

เตือน! ชาเย็น-ชาเขียว ทำวัยรุ่นลงพุง

ชาเย็น


ชาเย็น-ชาเขียวทำวัยรุ่นลงพุง (ไทยโพสต์)

นักวิชาการเตือน ชาไข่มุก ชาเย็น กาแฟเย็น เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้อ้วน โดยเฉพาะวัยรุ่นนิยมกันมาก บางคนดื่มวันละ 3 แก้ว ทำน้ำหนักพุ่ง เตรียมสำรวจหาข้อมูลชัดเจน แนะหลีกเลี่ยงชาเย็น-ชาเขียวสีเข้มจัด คาดใส่สี วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงไปดูแล

          ในงานประชุมวิชาการโภชนาการแห่งชาติ ครั้งที่ 9 ผศ.ดร.เรวดี จงสุวัฒน์ หัวหน้าภาควิชาโภชนวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และเลขาธิการสมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์กรณีองค์การด้านสุขภาพและนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโรงพยาบาลอาร์คอน ประเทศเยอรมนี ได้ออกคำเตือนการบริโภคเครื่องดื่มประเภทชาไข่มุกซึ่งกำลังได้รับความนิยมในยุโรป รวมทั้งเยอรมนี นอกจากอาจทำให้เกิดการสำลักเม็ดไข่มุกแล้ว ยังตรวจพบการปนเปื้อนสารโพลีคลอริเนต ไบฟีนิล หรือพีซีบี (PCBs) เป็นสารก่อมะเร็งเจือปน ว่า ในประเทศไทยยังไม่มีข้อมูลเรื่องนี้ แต่เมื่อมีข่าวนี้ออกมา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องคงต้องไปดำเนินการตรวจวิเคราะห์

          ทั้งนี้ คิดว่าการตรวจพบในเยอรมนีน่าจะเกิดจากการปนเปื้อนหรือเจือปน เพราะสารพีซีบีเป็นสารทำความเย็น ใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ หากถูกปล่อยไปสู่สิ่งแวดล้อมจะอยู่ในพืชและไม่ย่อยสลาย เช่น อาจจะอยู่ในมันสำปะหลังที่นำมาผลิตแป้ง และน่าจะเป็นบางล็อตเท่านั้น จึงไม่ควรตื่นตระหนก

"การป้องกันคือ ดื่มให้น้อยลง ไม่ดื่มถี่มาก ควรดื่มนาน ๆ ครั้ง เพราะชาไข่มุกหวานมาก ต้องระวัง ที่สำคัญในเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 4 ขวบ ควรหลีกเลี่ยง เพราะไข่มุกที่ทำจากแป้งมันสำปะหลังเหนียวมาก การดูดโดยใช้หลอดใหญ่ ๆ เด็กอายุ 4 ขวบอาจสำลัก ติดคอ หรือเข้าไปในระบบทางเดินหายใจ พ่อแม่ที่ซื้อให้ลูกดื่มต้องระวัง โดยควรเฝ้าดูและให้เด็กนั่งอยู่กับที่ นอกจากนี้ ในผู้สูงอายุก็ควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน เพราะมีปัญหาเรื่องการกลืนและอาจสำลักเช่นกัน" ผศ.ดร.เรวดีกล่าว

ชานม

ผศ.ดร.เรวดี กล่าวต่อว่า ชาไข่มุกจัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับพวกกาแฟเย็น ซึ่งกาแฟเย็น ชาเย็น กำลังเป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้ เพราะวัยรุ่นบริโภคเยอะมาก จากประสบการณ์ที่ไปทำเรื่องการลดน้ำหนักมาหลายแห่ง พบว่าคนที่น้ำหนักมาก ดื่มกาแฟเย็นวันละ 3 แก้ว นอกจากเรื่องค่าใช้จ่ายแล้ว ก็ยังทำให้น้ำหนักขึ้น เคยแนะนำให้ดื่มเหลือเพียงวันละ 1 แก้ว ปรากฏว่าน้ำหนักลดลง 5 กิโลกรัม ใน 1 เดือน ประหยัดวันละ 50 บาท นี่เพียงแก้วละ 25 บาท ไม่ใช่กาแฟดังราคาแพง ดังนั้นอยากให้คำนึงถึงค่าใช้จ่ายและภาวะน้ำหนักเกินด้วย ด้วยเหตุนี้กำลังจะทำการสำรวจการบริโภคกาแฟว่ามีความสัมพันธ์กับภาวะน้ำหนักเกินของคนไทยหรือไม่

ผู้สื่อข่าวถามถึงสีของเครื่องดื่มประเภทชาเย็น ชาเขียว หัวหน้าภาควิชาโภชนวิทยา กล่าวว่า เท่าที่ทราบ ชาจะผสมสมุนไพรที่เป็นสีจากธรรมชาติ แต่ถ้าสีเข้มมากอาจใช้สีผสมอาหาร ทั้งนี้ ถ้าเป็นสีผสมอาหารดื่มมากก็ไม่ปลอดภัย เพราะเป็นสีสังเคราะห์

          ใครที่รู้ตัวว่ากินวันละหลายแก้วควรหลีกเลี่ยง อยากให้รณรงค์ลดการดื่มลง เพราะทั้งหวานและมัน ควรจะหันมาดื่มน้ำเปล่าดีกว่า เนื่องจากบางคนดื่มแทนน้ำ ยิ่งในตอนนี้คนเป็นโรคเบาหวานกันมาก การดื่มตรงนี้อาจเป็นสาเหตุหนึ่งก็ได้ โดยเฉพาะต่างจังหวัดขายถุงใหญ่มาก บางคนดื่มเป็นกระติก คนขายขับเอากระติกมาส่งใน 1 วัน ดื่มมากกว่า 1 กระติก$Best Price & Cheap LG 47LD450 47-Inch 1080p 60 Hz LCD HDTV best price , $Best Price & Cheap LG 47LX6500 47-Inch 3D 1080p 240 Hz LED Plus LCD HDTV, Espresso best price , $Best Price & Cheap LG INFINIA 60PK750 60-Inch 1080p Plasma HDTV best price , $Best Price & Cheap LG Infinia 60PZ750 60-Inch 1080p 600 Hz Active 3D THX Certified Plasma HDTV best price , $Best Price & Cheap Panasonic TC-P50C2 50-Inch 720p Plasma HDTV best price , $Best Price & Cheap Panasonic VIERA TC-L37DT30 37-Inch 1080p 3D LED HDTV best price , $Best Price & Cheap Panasonic VIERA X1 Series TC-P50X1 50-Inch 720p Plasma HDTV best price , $Best Price & Cheap Pioneer PDP-5020FD 50-Inch 1080p KURO Plasma HDTV best price , $Best Price & Cheap RCA 46LA45RQ 46" 1080p Full HD LCD TV best price , $Best Price & Cheap Samsung LN46A630 46-Inch 1080p 120Hz LCD HDTV best price , $Best Price & Cheap Samsung LNT4071F 40-Inch 1080p 120Hz LCD HDTV best price , $Best Price & Cheap Samsung PN50C8000 50-Inch 1080p 3D Plasma HDTV best price , $Best Price & Cheap Samsung PN51D530 51-Inch 1080p 600hz Plasma HDTV best price , $Best Price & Cheap Samsung PN58B550 58-Inch 1080p Plasma HDTV best price , $Best Price & Cheap Samsung PN63C550 63-Inch 1080p Plasma HDTV best price , $Best Price & Cheap Samsung PN63C7000 63-Inch 1080p 3D Plasma HDTV best price , $Best Price & Cheap Samsung Series 6 40-inch UN40ES6580FXZA 1080p 3D LED Smart HDTV best price , $Best Price & Cheap Samsung UN46B7000 46-Inch 1080p 120 Hz LED HDTV best price , $Best Price & Cheap Samsung UN46B8500 46-Inch 1080p 240 Hz LED HDTV best price , $Best Price & Cheap Samsung UN46C5000 46-Inch 1080p 60 Hz LED HDTV best price , $Best Price & Cheap Samsung UN55C6800 55-Inch 1080p 120 Hz LED HDTV best price , $Best Price & Cheap Sharp Aquos LC52D85U 52-Inch 1080p 120Hz LCD HDTV best price , $Best Price & Cheap Sony Bravia S-Series KDL-40S4100 40-Inch 1080p LCD HDTV best price , $Best Price & Cheap Sony Bravia V-Series KDL-40V4100 40-Inch 1080p LCD HDTV best price , $Best Price & Cheap Sony BRAVIA XBR Series KDL-52XBR9 52-Inch 1080p 240 Hz LCD HDTV, Black best price , $Best Price & Cheap Sony BRAVIA Z Series KDL-40Z5100 40-Inch 1080p 240Hz LCD HDTV best price , $Best Price & Cheap Toshiba 55G300U 55-Inch 1080p 120 Hz LCD HDTV best price , $Best Price & Cheap VIZIO E470VA 47-inch Class LCD HDTV 120 Hz best price , $Best Price & Cheap VIZIO SV422XVT 42-Inch Class XVT Series 240Hz sps LCD VIZIO Internet Apps HDTV best price , $Best Price & Cheap VIZIO XVT423SV 42-Inch Full HD 1080p LED LCD HDTV best price $Best Price & Cheap #1151 Solid Oak Mission Plasma LCD HD TV Stand best price , $Best Price & Cheap LG 46LD550 46-Inch 1080p 120 Hz LCD HDTV best price , $Best Price & Cheap LG 50PW350 50-Inch 720p 600 Hz Active 3D Plasma HDTV best price , $Best Price & Cheap Mitsubishi WD-65638 65-Inch 3D-Ready DLP HDTV best price , $Best Price & Cheap Mitsubishi WD-65738 65-Inch 3D DLP HDTV best price , $Best Price & Cheap Panasonic TC-P50S2 50-Inch 1080p Plasma HDTV best price , $Best Price & Cheap Panasonic TC-P65S2 65-Inch 1080p Plasma HDTV best price , $Best Price & Cheap Samsung LN40B750 40-Inch 1080p 240 Hz LCD HDTV best price , $Best Price & Cheap Samsung LN46A750 46-Inch 1080p DLNA LCD HDTV best price , $Best Price & Cheap Samsung LN46C600 46-Inch 1080p 120 Hz LCD HDTV best price , $Best Price & Cheap Samsung LN46C750 46-Inch 1080p 3D LCD HDTV best price , $Best Price & Cheap Samsung PN50B550 50-Inch 1080p Plasma HDTV best price , $Best Price & Cheap Samsung PN50C680 50-Inch 1080p Plasma 3D HDTV best price , $Best Price & Cheap Samsung PN58C6500 58-Inch 1080p Plasma HDTV best price , $Best Price & Cheap Samsung PN58C7000 58-Inch 1080p 3D Plasma HDTV best price , $Best Price & Cheap Samsung PN58C8000 58-Inch 1080p 3D Plasma HDTV best price , $Best Price & Cheap Samsung UN32C4000 32-Inch 720p 60 Hz LED HDTV best price , $Best Price & Cheap Samsung UN40B6000 40-Inch 1080p 120 Hz LED HDTV best price , $Best Price & Cheap Samsung UN40C5000 40-Inches 1080p LCD TV - Black/red best price , $Best Price & Cheap Samsung UN40C6500 40-Inch 1080p 120 Hz LED HDTV best price , $Best Price & Cheap Samsung UN46C6800 46-Inch 1080p 120 Hz LED HDTV best price , $Best Price & Cheap Samsung UN60C6300 60-Inch 1080p 120 Hz LED HDTV, Black best price , $Best Price & Cheap Samsung UN65C8000 65-Inch 1080p 240 Hz LED 3D HDTV best price , $Best Price & Cheap Sharp AQUOS LC-40LE810UN 40" LED-LCD TV - 16 best price , $Best Price & Cheap Sharp LC60LE6300U 60-inch 1080p 120 Hz LED HDTV best price , $Best Price & Cheap Sony BRAVIA W-Series KDL-52W4100 52-Inch 1080p 120 Hz LCD HDTV best price , $Best Price & Cheap Toshiba 40RV525R 40-Inch 1080p LCD HDTV best price , $Best Price & Cheap Toshiba 55SL417U 55-Inch 1080p 120 Hz LED-LCD HDTV best price , $Best Price & Cheap Toshiba REGZA 32HL67U 32-Inch 720p LCD HDTV best price
 

Create Date : 16 กันยายน 2555    
Last Update : 16 กันยายน 2555 3:09:02 น.
Counter : 536 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  8  9  

rugdongdung1
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
......... .......
Friends' blogs
[Add rugdongdung1's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.