ไปเที่ยวนอกเมืองกันเถอะค่ะ #6 Vlaardingen

วันนี้ได้ฤกษ์ไปเที่ยวแถวใกล้ๆบ้านอีกเมืองหนึ่ง ก็เพื่อนทีทำงานชาวพม่า (พม่านะแคะไม่ใช่กระเหรี่ยง) เธอเกิดชีพจรลงเท้าขึ้นมาเพราะรอตเตอร์ดัมมีรถรางสายใหม่ สาย 23 ที่ไปถึงฟลาดิงเงิ่น เราก็เลยเอากะเขาเสียหน่อย สนองเจตนารมณ์คุณป้าเท้าคัน เอ้ย ชอบเที่ยววันนี้อากาศหนาวมากๆ เห็นว่าแดดดีๆ ยังงี้ยิ่งไว้ใจไม่ได้ Vlaardingen เป็นเมืองท่าเรือ ที่มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ว่าเป็นหนึ่งในเมืองเก่ากึ๊กกั๊กของเนเธอร์แลนด์ ตั้งแต่สมัยปลายยุคหินโน่น เฮ้ย อะไรกันเนี่ย ว่าแล้วก็ต้องตามไปดูให้ถึงที่ มันจะสักแค่ไหนกันเชี๊ยะ ได้ข่าวว่ามีการขุดค้บพบเขื่อนแรกของประวัติศาสตร์ฮอลแลนด์ที่นี่ด้วยใครๆมักคิดว่า Vlaardingen เป็นส่วนหนึ่งของรอตเตอร์ดัม เช่นเดียวกับ Schiedam (ซึ่งจริงๆแล้วทั้งสองเมืองนี้เป็นเมืองที่มี Gemeente เป็นของตัวเอง มิได้ขึ้นกับรอตเตอร์ดัมแต่อย่างใด)Vlaardingen จากแผนที่ ฝั่งขวาติดกับ Schiedam ตอนเหนือติดกับ Delft ซึ่งสองเมืองนี้เราไปแวะมาแล้ว ทางซ้ายคือ Maasluis อันนี้ถ้าว่างก็คงมีโอกาสได้ไปเหยียบกันอีกครั้งนึง สำหรับภาคสองของ Vlaardingen ด้วยรถแทรมสาย 23 จาก Macroniplein เราใช้สตริปเปินการ์ดสองโซนเพื่อเดินทางไปยัง Holy Noord เขตหนึ่งของ Vlaardingen ก่อนจะขึ้นรถบัสสาย 56 เข้าสู่ตัว centrumวันนี้ได้ไปดูกังหันลมประจำเมือง Vlaardingen มา กังหันนี้ชื่อ Aeolus เก่าแก่ตั้งแต่ปี 1790 เนื่องจากวันที่เราไปนี้เป็นช่วงต้นฤดูหนาวแล้ว ฟ้าก็เลยมืดเร็ว ทำให้ได้ดูอะไรไม่มาก เดี๋ยวลี่จะมาอัพเดทภาคสองให้ดูกันต่อเร็วๆนี้ค่ะ ตรงส่วนก่อนเซ็นเตอร์จะมีบ้านเดี่ยวที่เป็นวิลล่าอยู่มากมายเลย สวยมากจริงๆ คราวหน้าจะปั่นจักรยานไปถ่ายรูปซะให้เข็ด อยากสวยล่อตากรรมการนักเมืองนี้เป็นเมืองไม่ใหญ่ บ้านเมืองรอบนอก ส่วนมากจะเป็นแฟลตสูงๆ ในส่วนของตัวเมือง centrum นั้นมีแต่บ้านเก่าหลังเล็กหลังน้อย สวยงามเป็นเอกลักษณ์สไตล์ย่านพ่อค้าและท่าเรือจริง เสียดายที่รอตเตอร์ดัมพังเสียหมด ไม่งั้นก็คงพอมีให้เห็นบ้างรูปข้างล่างนี้เห็นมีอยู่ในโปสเตอร์ประจำเมืองที่ขายอยู่ที่สำนักงาน VVV ลี่ก็เลยไปเดินหาถ่ายมาบ้าง เดี๋ยวจะเชยดูรูปพอหอมปากหอมคอแล้วก็คงต้องให้เวลาคนหัวเป็นน็อตพักผ่อนบ้างนะคะ แต่ละวันแค่ไปทำงานกะกลับมาทำเวบเพื่อสาธารณชนแล้วก็แทบไม่เหลือเวลาให้คุณซะมีและลูกๆ หากว่าวันหน้าไปเที่ยวไหนมา จะแวะมาแปะรูป พร้อมเกร็ดเล็กๆน้อยๆ ฝากผู้อ่านอีกแน่นอนค่ะ


Create Date : 15 พฤศจิกายน 2548
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2548 6:46:48 น. 6 comments
Counter : 724 Pageviews.  
 
 
 
 
แอบย่องตามคุณนายลี่ไปเที่ยว
 
 

โดย: soulfighter วันที่: 28 พฤศจิกายน 2548 เวลา:21:54:44 น.  

 
 
 
ตามลี่มาเที่ยวอ่ะ รับปากเขียนงานให้ลี่ แล้ว ยังไม่เสร็จเลยอ่ะลี่ อย่าเพิ่ง โกรธนะ จะพยายามขยันๆจ้า แบบว่า ต้องรอถามคนข้างๆเรื่องเอกสารด้วยน่ะ อิอิ เลยไม่เสร็จซักทีน่ะจ้า
 
 

โดย: Peter en Jeab วันที่: 29 พฤศจิกายน 2548 เวลา:17:22:37 น.  

 
 
 
พี่ลี่ .. แล้วเราเจอกานนน โหะๆๆๆ
 
 

โดย: chirala (chirala ) วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:6:17:15 น.  

 
 
 
ขอบคุณนะค้ะ ได้เห็นภาพสวยๆ เห็นแล้วก็อยากไปเที่ยวจัง จะขอแวะเข้าอ่านอีกบ่อยๆนะค้ะ


 
 

โดย: เง็กเอ็ง (เง็กเอ็ง ) วันที่: 29 กันยายน 2549 เวลา:14:14:03 น.  

 
 
 
ตามไปเที่ยวด้วยคนค่ะ
 
 

โดย: Aisha วันที่: 7 พฤศจิกายน 2549 เวลา:21:22:19 น.  

 
 
 
เพิ่งได้เข้ามาอ่านค่ะ
คุณลี่ยันจัง ทำไว้เยอะจนเราตาลายไปหมดเลย
ชอบอ่าน tips ต่างๆของเจ้าถิ่นค่ะ เวลาไปเที่ยวจะได้ไปคุ้มๆ
อย่าวตั๋วพิพิธ๓ณฑ์รายปี 30 ยูโรนี่น่าสนใจมาก
เรากำลังจะไปเรียนสวีเดน ดูแผนที่แล้วไม่ไกลกันเท่าไหร่ ไว้จะหาโอกาสไปเที่ยวเนเธอร์แลนด์ให้ได้ อ้อ ต้องไปฤดูใบไม้ผลิใช่ไหมคะ?
 
 

โดย: dararye IP: 203.188.5.21 วันที่: 24 พฤษภาคม 2550 เวลา:21:40:50 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

Smiley & Laurens
 
Location :
Rotterdam oude-west Netherlands

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add Smiley & Laurens's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com