<<
ตุลาคม 2559
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
9 ตุลาคม 2559

การเวลาพิสูจน์คน---ดูกันครั้งแรกแล้วก็วิจารณ์กันเลยคำเตือน : เพื่อป้องกันการถูก Spoil เนื้อเรื่อง  คุณผู้อ่านกรุณาดูหนังสั้นนี้ให้จบก่อนที่จะไปอ่านบทวิจารณ์ของโรมุนะคะ
สวัสดีค่ะคุณผู้อ่าน  ขณะนี้คุณกำลังอยู่กับโรมุอีกเช่นเคย
(ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันว่าทำไมต้องทักทายคุณผู้อ่านแบบนี้ทุกครั้งด้วย)

วันนี้เป็นวันดีที่โรมุได้ทดลองทำอะไรบางอย่างที่ไม่เคยทำเหมือนกัน
นั่นคือการวิจารณ์ Music Series ที่ความยาวนี่ซัดเข้าไป 20 นาทีล่ะค่ะ
ที่สำคัญคือ โรมุจะใช้วิธี  ดูจบปุ๊บ ก็จะวิจารณ์ปั๊บ(แต่ไม่ใช่พี่ปั๊บโปเตโต้) 
เพื่อคงอารมณ์ตัวเองไว้ให้เหลือมากที่สุดหลังจากดูเพลงนี้นะคะ

สำหรับผลงานที่จะโดนโรมุวิจารณ์ในวันนี้ 
เป็นงานเพลงที่ชื่อว่า "กาลเวลาพิสูจน์คน"  จากวง "Cocktail featuring ไมค์ ภิรมย์พร"

โดยเรื่องราวในเพลงนี้เกิดขึ้นจริงของบุคคลหนึ่ง ผ่านตัวละครในเรื่องที่ชื่อว่า "ตั้ว" และ "ปริม"
ซึ่งตัวละครหลักของเรื่องนี้จะอยู่ที่ตั้วที่มี background ว่ากำพร้าพ่อมาตั้งแต่เด็ก จึงทำให้เขาไขว่คว้าที่จะได้ทุกสิ่งทุกอย่างมาไม่ว่าจะเป็น หน้าที่การงานระดับสูงตั้งแต่อายุยังน้อย(จากการคำนวณ timeline ในเรื่อง ตั้วอายุยังไม่แตะหลัก 3 ด้วยมั้ง) มีฐานะร่ำรวยที่มากกว่าแค่มีเงินเดือนพอใช้แบบเดือนชนเดือน  และที่สำคัญมีคนรักที่ดีมากๆ อีกแต่ก็ต้องเสียทุกสิ่งไปหมดซะงั้น่ะ

ในช็อตครึ่งแรกที่อยู่ข้างบน ยอมรับนะคะว่าช่วงที่เสนอตอนเด็ก โรมุคนนี้ก็รู้สึกนะว่าตั้วมันคงปวดร้าวมั้งที่ทั้งชีวิตไม่เคยมีพ่อมาดูแล  แต่พอมาถึงช็อตช่วงที่แบบตั้วเริ่มรุ่งโรจน์  แว้บแรกที่เรานั่งคำนวณไทม์ไลน์  ยอมรับนะ  มันก็มีความรู้สึกแอบอิจฯเบา ๆ แหม อีตาคุณตั้วนี่ชีวิตดี๊ดีเนอะ แต่รู้สึกแววตาของตานี่มันแปลกๆ เหมือนมันมีอะไรบางอย่างในใจประมาณว่า ชีวิตนี้ยังมีไม่พอแต่ไม่รู้ว่าสิ่งที่ขาดคืออะไรเนี่ยแหละพี่น้อง

พอมาถึงช็อตที่ตั้วกับปริมเริ่มเล่นป๊อบคอร์นจนถึงขั้นจะมีอะไรกัน  เราก็รู้สึกตกใจนะว่าเฮ้ย ตั้ว(แม่ง)แอบรุนแรงกับปริมไปปะ(วะ) ไอ้ตรงท่อนที่จะเข้าหาจับกอดอะไรพวกนี้กันอะ เรารู้สึกเริ่มปรี๊ดกับตั้วตั้งแต่ช็อตนี้จริง ๆ ค่ะพี่น้อง(คือถ้าเอาของแข็งฟาดหัวตั้วให้สลบได้ก็จะทำไปแล้วเหอะ) คือเรารู้สึกว่าตั้วช่างเป็นผู้ชายที่แบบเหมือนมองผู้หญิงเป็นแค่เครื่องประดับบารมียังไงไม่รู้อะ แล้วยิ่งตั้งแต่ตอนที่ยังเป็นรูปแปะ capture ตอนโปรโมตเพลงนี้  มันอาจจะมีส่วนให้เราเริ่มไม่ค่อยชอบตัวของตั้วแบบสุดๆ ประมาณนึงแล้วแหละ และเมื่อถึงช็อตที่ปริมบอกรู้ว่าตัวเองท้อง แต่ตั้วยังไม่ทันจะฟังขอออกไปข้างนอกก่อน  เรายอมใจปริมเลยอะที่แบบว่าไม่รอบอกตั้วว่าตัวเองท้อง แต่เล่นเดินจากไปเงียบ ๆ แล้วซ่อนจดหมายไว้เนี่ยแหละ  ถ้าให้เราวิเคราะห์  บางทีปริมเขาคงอาจจะรู้สึกว่า ช่วงนี้เป็นขาขึ้นของตั้ว  ยอมถอยออกมาเพื่อให้ตั้วได้ลุยกับงานเพื่ออนาคตสดใสที่เต็มที่จะดีกว่ามั้ง

พอมาถึง part ที่ตั้วไม่มีปริมแล้วชีวิตเข้าสู่ขาลงเนี่ย  ยอมรับนะคะว่ามันทำให้ไอ้คนดูแถวนี้ที่โดนบิ๊วให้อคติกับตั้วมาตั้งแต่แรกเนี่ย  มันมีความ dark side ครอบงำไปแล้ว  พูดตรง ๆ คือ  เออแอบสะใจเล็ก ๆ ว่า แล้วไงล่ะตั้ว  แกทำตัวเอง  แกก็ต้องจัดการชีวิตตัวเองต่อสิ  แต่พอมาที่ช็อตตั้วเจอจดหมายของปริม  เนื้อความในจดหมายมันทำให้รู้ว่า เฮ้ย เจ้ปริมช่างเป็นคนดีมากค่ะ  ถ้าเราเจอสถานการณ์แบบเจ้เขาเนี่ย  เราคงทำอะไรไม่ถูก สาปส่งตั้วแบบว่าไม่ได้ผุดได้เกิดมั้ง ดีไม่ดีหาทางแก้แค้นให้สาแก่ใจก่อนแล้วค่อยลาขาดตลอดชาติอะ บางทีเจ้ปริมในเรื่องมีพื้นฐานครอบครัวที่ดีอยู่แล้วด้วยมั้ง  แล้วยิ่งฉากที่ลูกมาเจอตั้วเนี่ย  วินาทีแรกที่เราคิดคือ เอ้ย ตั้วมันจะทำอะไรมั้ย  แต่พอเป็นช็อตที่แบบว่ากอดทั้งลูกทั้งปริมเนี่ย  คนดูแถวนี้มันรู้สึกยิ้มได้เลยเหอะ

เอาล่ะ  จบ Part ของเรื่องไปแล้ว  ขอ Part ของเพลงต่อนะ

สำหรับเพลงนี้  "กาลเวลาพิสูจน์คน" ของ "Cocktail feat. ไมค์ ภิรมย์พร"
เราชอบมากทั้ง part เนื้อและดนตรีแบบจริงจังนะ  มันเหมือนกับบทสรุปในเรื่องเลยว่า ทำไมตั้วถึงมี mindset แบบนี้ ทำให้เรารู้สึกเข้าใจในความเป็นตั้วแล้วก็ยอมให้อภัยในสิ่งแย่ ๆ ที่เขาเคยทำมาก่อนจริง ๆ อะ(คลื่นความ dark ในใจเราก็สลายไปได้ง่าย ๆ เช่นกัน) แล้วยิ่งเพลงนี้มีพี่ไมค์มา featuring ด้วยเนี่ย  ตอนแรกเราก็แอบกลัวว่าพี่เขาจะมาแบบลูกคอยาใจคนจนให้เราตกใจเพราะรู้สึกว่าไม่เข้ากับเสียงพี่โอมค็อกเทลเขาหรือเปล่า  แต่กลายเป็นว่า พี่ไมค์เขาก็ร้องมามีลูกคอแบบของเขาที่ฟังแล้วเป็นพี่ไมค์อยู่นะ แต่เป็นเลเวลที่ว่ามันก็ไม่ขัดเขินกับเพลงไง  คือมันดูเยี่ยมและลงตัวในมุมมองของโรมุมันมากเลย

เอาล่ะค่ะ  ขอจบการวิจารณ์หนังสั้นประกอบเพลง "กาลเวลาพิสูจน์คน" แต่เพียงเท่านี้นะคะ
พบกันใหม่คราวนี้ซึ่งต้องติดตามกันต่อไปนะคะว่าจะเอาอะไรมาพูดถึงอีก


ปล. ถ้าคุณผู้อ่านจะแอบโหวตบล็อก กรุณาโหวตที่กลุ่ม "ดนตรี" ค่ะ
Create Date : 09 ตุลาคม 2559
Last Update : 9 ตุลาคม 2559 22:10:02 น. 3 comments
Counter : 5363 Pageviews.  

 
ROMMUNEE Music Blog

ยาวเลยนะคะ ตามดูซึ้งๆ น่ารักดีค่ะ เพลงเพราะความหมายดีค่ะ

ขอบคุณน้อโรมุที่นำมาฝากกันค่ะ พี่มี้ยังไม่เคยได้ดูได้ฟังเลย


โดย: kae+aoe วันที่: 10 ตุลาคม 2559 เวลา:12:53:41 น.  

 
ต้องขอบคุณน้องนุ้ยที่นำเพลงใหม่กิ๊กมาฝากกันค่ะ


โดย: kae+aoe วันที่: 11 ตุลาคม 2559 เวลา:8:32:55 น.  

 
เอาเข้าจริงๆ คนเรามันจะดี มันดีได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องโทษใครหรอก ให้โทษตัวเราเอง คนเรามักจะมองคนอื่นเลวก่อนที่จะมองตัวเอง

คนเรามันมีดาร์กทั้งนั้นเพียงแต่ใครล่ะจะชอบอยู่กับคนดาร์กๆ ใครก็อยากได้พลังบวกทั้งนั้นแหละ ไม่ได้อยากได้พลังลบหรอก เพราะลำพังชีวิตที่เป็นอยู่มันก็ลำบากมากแล้ว จะให้ไปรับพลังลบของคนอื่นทุกวันๆ คงบ้าตายพอดี อีกอย่างไม่มีใครชอบคนที่วันๆ เอาแต่ป้อนพลังลบให้คนอื่นหรอกนะ

การแก้แค้นไม่ได้ช่วยอะไรหรอก การสาบแช่งคนอื่นก็เหมือนการสาบแช่งตัวเอง

ROMMUNEE Music Blog
+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 17 ตุลาคม 2559 เวลา:23:02:59 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ROMMUNEE
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
ขอต้อนรับทุกคนสู่บ้านของมนุษย์ Nerd และ Introvert ที่อยากจะเข้าหาทุกคนค่ะ

[Add ROMMUNEE's blog to your web]