ใบไม้พริ้วปลิวไสว สายน้ำไหลรื่นริน
Group Blog
 
 
มกราคม 2549
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
31 มกราคม 2549
 
All Blogs
 

3 เรื่องแปลจากสามภาษา

เที่ยวนี้อ่านหนังสือแปล 3 ภาษาเลยแฮะ แปลจีน แปลญี่ปุ่น แปลฝรั่ง อิอิ ช่วงหลังนี้มีหนังสือแปลเข้ามาเยอะจังเลย จากหลาย ๆ ชาติ ดีจัง เมื่อก่อนมีแต่ทางฝั่งตะวันตก เดี๋ยวนี้มีจากประเทศทางฝั่งเอเซียเยอะขึ้น คนแปลก็เก่ง ๆ ทำให้เปิดโลกทัศน์ให้คนอ่านอย่างเราได้กว้างขึ้นดีจัง
เริ่มจากเรื่องแรกก่อน ของสำนักพิมพ์ jbook เรื่อง ฤดูร้อน ดอกไม้ไฟ และร่างไร้วิญญานของฉัน จัดเป็นหนังสือในหมวด Suspense หรือ นิยายลึกลับสืบสวน ซึ่งนักเขียนแนวนี้ของญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างมากได้แก่ โยโคมิโชะ เซชิ เจ้าของผลงาน คินดะดิจิ หนังสือเล่มนี้แบ่งเรื่องออกเป็นสองเรื่อง คือเรื่อง ฤดูร้อนฯ ซึ่งเป็นชื่อหนังสือ กับเรื่อง ยูโกะ อ่านจบแล้ว กลับชอบเรื่อง ยูโกะมากกว่า มีเงื่อนให้คิด ให้ติดตามให้ฉงนมากกว่า ว่าใครกันแน่ที่สติไม่ดี ระหว่าง คนใช้ คิโยเนะ กับหนุ่มเจ้าของบ้าน มาซาโยชิ เนื่อเรื่องน่าติดตาม แต่ถ้าในแง่การตลาด การนำเรื่อง ฤดูร้อนฯ ซึ่งมีแนวการนำเสนอโดยให้ศพคนตายเป็นคนเล่าเรื่อง ดูน่าจะแปลกใหม่กว่า ดังนั้น ฤดูร้อนจึงได้เป็นชื่อหนังสือ ถ้าตัดความรู้สึกเรื่องความไม่สมเหตุสมผลที่มักจะเกิดขึ้นตลอดการอ่านเรื่องนี้ออกไปได้ เนื่องจากคนแต่งเป็นเพียงเด็กอายุเพียง 16 ปี ก็ถือได้ว่า สนุกสนานพอใช้ทีเดียวแหละ การเดินเรื่องใช้ภาษาเรียบ ๆ ง่าย ๆ แล้วก็สะท้อนความคิดและมุมมองของเด็ก ที่ไม่ละเอียดลึกซึ้งเท่าผู้ใหญ่ ออกมาให้เห็นบ้างประปราย เป็นหนังสือที่อ่านแล้วไม่เสียดายเวลาอะ
ส่วนเรื่อง มหามุกดา (The pearl) อ่านสองเล่มนี้ในเวลาใกล้เคียงกัน เห็นความแตกต่างของความลึกของอารมณ์ความรู้สึกที่สื่อออกมาได้ชัดเจนมากเลย ฤดูร้อนฯ ถึงแม้จะเป็นแนว ลึกลับสืบสวนกลับอ่านได้สบายๆ แต่ มหามุกดา อ่านแล้ว รู้สึกได้เลยว่า ภาวะรอบตัวมันหนัก ๆ มันกดดันอะ ถามว่า เรื่องสนุกใหม่ บอกได้ว่า ไม่สนุก ถ้าจะอ่านเอาสนุกก็ผ่านได้เลยอะ แต่ถ้าอยากอ่านอะไรที่อ่านแล้วกดดัน อึดอัด เครียด ก็เอาแบบสะใจหัวใจซาดิซ อะ เนื้อหาเสียดสี สังคม ตีแผ่ความเห็นแก่ตัวของคน เข้าถึงความหวาดหวั่นของผู้ไม่รู้ ครอบครัวคนระดับล่าง ได้ ถึงแก่นดีอะ สรุป อ่านแล้วเหนื่อย ถึงแม้ว่าจะเดาเนื้อเรื่องได้แต่ต้น แต่ก็ยังกดดันไปกับตัวหนังสือที่ถ่ายทอดออกมา เครียดโว้ย ทีหลังไม่เอามาอ่านแล้ว จอห์น สไตน์เบ็กเนี่ย
ส่วนกำลังภายในเรื่อง จักรพรรดิ์บู๊ลิ้มไม่อยากพูดถึงเลย เฮ้อ ไม่หนุกอะ ตัวโกงใช้วิธีบอกว่าโกง แบบตัวนี้โกงนะ ไม่ดีอย่างนี้ อย่างนั้น แต่ไม่ให้ตัวโกงมีบทบาทที่จะทำให้เรารู้เองว่ามีพฤติกรรมว่าไม่ดีอย่างไร เล่นใช้วิธีบอกอย่างนี้ ไม่หนุกเลย แล้วก็ไม่มีบทบาทไรด้วย แถมตายง่ายกว่ายุงถูกตบอีก คอกำลังภายในผ่านดีกว่าอิอิ
จอห์น สไตน์เบ๊ก นักเขียนรางวัลโนเบลสาขาวรรณคดี เขาเป็นนักเขียนนวนิยายในแนวเหมือนจริง ที่มุ่งสะท้อนการดำเนินชีวิตของคนชั้นต่ำ พวกชนชั้นแรงงาน กรรมกร และชาวนา ซึ่งมีความเป็นอยู่อย่างแร้นแค้นต้องดิ้นรน ต่อสู้กับธรรมชาติที่โหดร้ายและสังคมเพื่อความอยู่รอด ผลงานที่เรียกได้ว่า "มาสเตอร์พีซ" ของเขาก็คือ "THE GRAPES OF WRATH" (ผลพวงแห่งความคับแค้น) อันเป็นนวนิยายแห่งความรักในมนุษยชาติเรื่องยิ่งใหญ่ ซึ่งเป็นผลงานชิ้นเอกในชีวิตการประพันธ์ของเขา ที่เขียนขึ้นจากการใช้ชีวิตร่วมกับพวก "โอกี้" ที่อพยพเพื่อแสวงหาดินแดนใหม่เพื่อเสาะหาปัจจัยสำหรับยังชีพ ในยุคเศรษฐกิจตกต่ำเมื่อปี พ.ศ.2482 ซึ่งหนังสือเล่มนี้ทำให้เขาได้รับรางวัลพูลิตเซอร์ ในปี พ.ศ.2483 และรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม พ.ศ.2505 ทำให้สไตน์เบ๊กกลายเป็นนักเขียนอเมริกันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของโลก นอกจากนั้นผลงานที่มีชื่อเสียงเรื่องอื่นๆ ได้แก่ "EAST OF EDEN" (วิมานโลกีย์) "CANNERY ROW" (วิมานคนยาก) "TORTILLA FLAT" (โลกียชน) "THE PEARL" (มหามุกดา) "OF MICE AND MEN" (เพื่อนยาก)
เห็นแต่ละเรื่องแล้ว หนาว แต่ว่าง ๆ อาจไปหยิบมาอ่านอีก แบบว่าไม่เข็ดอะ ส่วนอาทิตย์นี้ได้หนังสือเบา ๆ มา ของทมยันตีสองเรื่อง คือ รักที่ต้องมนตรา กับเรื่อง แผลหัวใจ ซึ่งรู้สึกจะเคยอ่านไปแล้ว แต่ไม่เป็นไรอ่านใหม่ได้ไม่ถือ แล้วก็ได้หนังสือเรียวรุ้งเหนือทุ่งกว้าง เป็นเรื่องสั้น ประเภทวรรณกรรมเยาวชน กับ เรื่อง ขอเพียงในโลกนี้มีความรัก ของ แมรี่ แม็คเคร็กเคน ยังไม่รู้เรื่องเป็นอย่างไง แต่ใกล้วาเลนไทน์ ขออ่านเรื่องเกี่ยว กับความรักๆๆ ไว้ก่อน ไปแล้วจะรีบไปอ่านรักที่ต้องมนตรา

 

Create Date : 31 มกราคม 2549
6 comments
Last Update : 3 กุมภาพันธ์ 2549 2:00:04 น.
Counter : 2373 Pageviews.

 

เพลงเพราะมากๆเลยค่ะ

 

โดย: ลีลาวดีดี IP: 61.47.97.239 25 พฤษภาคม 2549 5:00:58 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ค่ะ
ขอให้มีความสุขมากๆๆนะค่ะ


 

โดย: maip (maip ) 31 ธันวาคม 2549 14:13:40 น.  

 

น้อมขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์อธิษฐาน
ดลบันดาลปีใหม่ไทยให้พร้อมพรั่ง
ทั้งอายุ วรรณะ สุขะพลัง
เลิศดังหวังเกษมมั่นนิรันดร์เทอญ

สุขสันต์วันสงกรานต์นะคะ

 

โดย: เราสองคน (ฝากเธอ ) 15 เมษายน 2550 11:00:14 น.  

 

เรื่อง จักรพรรดิ์บู๊ลิ้ม นี่ถ้าไม่เก็บปล่อยให้ผมได้มั้ยครับ ผมยังไม่เคยอ่านเหมือนกันครับ อยากลองอ่านแนวนี้ดูมั่งอะ
neweye@hotmail.com

 

โดย: ท็อป IP: 58.9.52.217 24 เมษายน 2551 12:43:47 น.  

 

ชอบงานของ โอตสึ อิจิ เพราะอย่างน้อยก็ไม่ ลูกกวาด และมีอะไรแหวกๆ ให้ไม่เบื่อ

ส่วนคินดะอิจิ สมัยอ่านการ์ตูน ต้องเปิดไฟนอนถึงเช้า ยิ่งรู้มาก่อนว่าหน้าปกเล่ม2เป็นต้นไปของนิยาย มันหลอนมาก เลยไม่คิดจะหยิบมาอ่านค่ะ

 

โดย: รินบุญญา 11 มิถุนายน 2551 12:46:49 น.  

 

สวัสดีค่ะ เพื่อนที่ชอบ เอนโดฟิน ด้วยกัน ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ

 

โดย: น.ส.สภรักษ์ IP: 202.143.135.34 9 กรกฎาคม 2551 14:13:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
ชานเรือน
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ชานเรือน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.