เรื่อยเรื่อย เปื่อยเปื่อย ไปวันวัน
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2552
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
26 ตุลาคม 2552
 
All Blogs
 

เที่ยวHiroshima สวย & เศร้า

ไม่ได้อัพบล๊อคตั้งเกือบเดือน ย้ายบ้านเสร็จแล้วก็เลื้อยยาววว จริงๆจัดของเสร็จตั้งแต่วันรุ่งขึ้นที่ย้ายมา เพราะเบื่อสภาพที่ต้องอยู่ท่ามกลางกล่องและลังทั้งหลายเต็มที เลยฮึดทำตั้งแต่เช้าจรดค่ำให้มันเสร็จไปทีเดียว เฮียกลับบ้านมายังตกใจ ว่าจะบ้าพลังมากไปป่าว ไม่เหลือให้ช่วยเลย (แอบดีใจล่ะสิ ) เริ่มลงตัวแล้วตอนนี้ แต่ยังหาซุปเปอร์ที่จะปักหลักซื้ออาหารไม่ได้ จะซื้อทีเดินมันซะสองสามซุปเปอร์ บางอย่างแพง บางอย่างถูก แบบต่างกันเห็นได้ชัด เลยยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะไปซื้อที่ไหนให้เป็นเรื่องเป็นราวดี ขี้เกียจจะเดินหลายๆที่ แต่ด้วยความประหยัด (หรืองก) ก็คงเดินสะเปะสะปะต่อไป

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


วันพฤหัสที่แล้ว เฮียมีมีภารกิจต้องไปทำงานที่ฮิโรชิมา เราเลยมีภารกิจต้องตามไปเที่ยว แต่ไม่ได้หาข้อมูลอะไรไปเท่าไหร่ เพราะคุณชายเปลี่ยนแผนไปมา เดี๋ยวไปเดี๋ยวไม่ไป เลยขี้เกียจกระตือรือร้นให้เสียรมณ์ สุดท้ายพี่แกก็บอกว่าต้องไป แต่ก็ไม่มีเวลาจะเตรียมหาข้อมูลที่เที่ยวซะแล้ว ไปมันทั้งๆงูๆปลาๆอย่างงั้นแหละ


ออกเดินทางด้วยชินกันเซนรอบสุดท้ายเวลา 19.50 เพราะต้องให้คุณชายทำงานให้หนำใจก่อน (นี่ก็ได้ข่าวว่าตัดใจออกจากออฟฟิศมาเพราะจวนเจียนเวลาเต็มที หมั่นไส้จริ้งงงง ) นัดเจอกันที่สถานีโตเกียว คนเยอะมากกกกเพราะเป็นเวลาที่พี่ๆซาลารี่แมนกลับบ้านกัน กว่าจะเจอกับเฮียได้ก็เล่นเอาเหนื่อย เพราะอธิบายกันไม่ถูกว่าอยู่ตรงไหน บอกร้านอะไรไป เฮียก็บอกว่า "ร้านนี้มีตั้งหลายที่ อยู่ตรงไหนล่ะ" "ตอนนี้ผมก็อยู่ร้านนี้ ไม่เห็นเจอเลย" แล้วจะให้ทำไงฟระ เลยให้พี่แกวิ่งหาไปให้เหงื่อตก

เจอกันแล้วก็ ซื้อเบนโตะไปกินบนรถ เพราะต้องใช้เวลาเดินทางปะมาณ 4 ชั่วโมงกว่าๆ พอรถไฟถึงชินโอซากา คนลงเกือบหมด เหลืออยู่ทั้งตู้แค่ 4 คน เหงาจริงๆเลย แต่ก็ถ่ายรูปบ้าบอเล่นในชินกันเซนได้ สนุกดี

ถึงฮิโรชิมาเที่ยงคืนพอดีเป๊ะ เดินหาโรงแรมที่เฮียจองไว้ หาไม่เจอเลยโทรหาเค้า ปรากฏว่าเฮียจองโรงแรมผิดวันอ่ะ คิดว่าต้องเช็คอินเลยเที่ยงคืนชัวร์ๆเลยบุคห้องเป็นวันที่ 23 แต่จริงๆโรงแรมเค้ายังคิดว่าเป็นคืนวันที่ 22อยู่ แล้วคืนนี้ห้องก็เต็มหมดแล้ว เฮียบอกว่าจองห้องที่อินเตอร์เนท แต่ยุ่งมากไม่มีเวลาโทรไปคอนเฟริมกับโรงแรม งานเข้าแล้วไม๊ล่ะ ต้องเดินหาโรงแรมตอนเที่ยงคืนกว่าๆเนี่ยนะ โรงแรมแถวๆสถานีก็เต็มกันเกือบหมด ไปได้โรงแรมเก่าๆที่นึง ห้องเล็กมาก แต่ก็เอาเหอะ ตีหนึ่งแล้วอ่ะ นอนแป๊บเดียวเอง

ตื่นเช้ามาคิดว่าถ้าเมื่อคืนไม่ง่วงจัดๆนี่กรูต้องนอนไม่หลับแน่ ห้องนี่บรรยากาศชวนน่ากลัวผีมาก เฮียยังบอกเลย เราไปแยกย้ายกันที่สถานีรถไฟ เฮียไปทำงาน ส่วนเราก็หาที่เที่ยวไปเรื่อย ที่ฮิโรชิมามีรถรางวิ่งรอบๆเมือง เราเลยซื้อตั๋ว one day pass 600 เยน ขึ้นรถรางกี่รอบก็ได้ไม่จำกัด

ฮิโรชิมาเมืองสวยมาก น่าอยู่ พื้นที่สาธารณะให้คนเดินเที่ยวเล่นก็เยอะจริงๆ สวนอะไรต่ออะไรเยอะไปหมด บรรยากาศโรแมนติคสุดๆ แต่ก็เศร้าแล้วก็หดหู่มากๆๆๆๆเวลาไปดูตามที่ที่โดนอเมริกาทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 จริงๆพังราบไปทั้งเมือง เหลือแต่โครงตึกที่พังไม่หมดแล้วเค้ายังเก็บไว้ ที่แรกไปดู Atomic Bombed Dome ซึ่งเป็นตึก community อะไรซักอย่างของเมือง อยู่ใกล้ๆจุดศูนย์กลางที่ระเบิดลงพอดี หมดเลย แต่เพราะสร้างด้วยคอนกรีตเลยยังเหลือโครงไว้ให้ดู

จากนั้นเดินต่อไปอนุเสาวรีย์ด.ญ.ซาดาโกะ ที่รอดตายตอนระเบิดลง แต่มาเป็นลูคิเมียตอนโตเพราะรับสารกัมมันตภาพรังสีจากระเบิดนิวเคลียร์เข้าไป แต่เค้าก็เชื่อว่าถ้าพับนกกระเรียนครบพันตัวก็จะหายจากโรค สุดท้ายพับไม่ทันก็เสียชีวิตซะก่อน เด็กๆทั่วญี่ปุ่นที่รู้ข่าวก็พากันพับนกส่งมาให้เยอะแยะ จนถึงทุกวันนี้ก็ยังมีคนจากทั่วโลกส่งนกกระเรียนมาให้อยู่เรื่อยๆ เค้าเก็บไว้ในตู้กระจกรอบๆอนุเสาวรีย์

แล้วก็ไปดูที่พิพิธภัณฑ์ Hiroshima Peace Memorial Museum มีเสียงบรรยายภาษาไทยให้ยืมไปฟังด้วย 300 เยน ดูไปฟังไป อินซะ ดูแบบจริงจังมาก เพราะเวลาเหลือเฟือ (สามีไปทำงาน) อเมริกาทิ้งระเบิดวันที่ 6 สิงหาคม 1945 เวลา 8.15 เป็นเวลาที่ทุกคนออกไปทำงานพอดี เด็กๆสมัยนั้นก็ต้องออกไปทำงานก่อสร้าง แล้วจะเหลืออะไร โหดมากกก น่าสงสารคนสมัยนั้นสุดๆ ถ้าตายไปเลยก็โอเค แต่คนที่รอดก็รอดมาแบบตายทั้งเป็น เนื้อหนังละลาย แบบสาหัสแต่ยังไม่ตาย หน้าตาจำไม่ได้ คนในครอบครัวกันเองยังจำไม่ได้ ต้องอาศัยฟังเสียง หรือดูจากสิ่งของที่ติดตัว หดหู่สุดๆ แอบน้ำตาซึม อินจัด ตอนกลางคืนนอนไม่หลับอีก กลัวผี 55555

ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคนญี่ปุ่นเค้าถึงมีสำนึกรักชาติกันเข้มข้น เพราะเท่าที่เดินดูเกือบทั้งวัน ก็เห็นโรงเรียนต่างๆพาเด็กๆมาทัศนศึกษากันเยอะมากๆๆๆๆ ทุกเพศทุกวัย ขนาดเด็กตัวจิ๋วสองสามขวบก็ยังจูงมือเดินกันมาเป็นรถไฟ ปลูกฝังสำนึกรักชาติกันตั้งแต่ยังไม่รู้เรื่องเนี่ยแหละ เด็กอนุบาลก็ไปยืนเข้าแถวร้องเพลงไว้อาลัยให้เด็กๆตอนสงครามกัน เห็นบ้านเมืองเค้าพังราบขนาดนั้น แล้วยังสามารถกลับมาเจริญสุดขีดได้ขนาดนี้ น่านับถือหัวใจคนฮิโรชิมาจริงๆนะ

เฮียทำงานเสร็จข้ามเรือไปเที่ยวมิยาจิมา ที่มีประตูสีแดงๆอยู่กลางทะเล ข้ามเรือไปไม่นานเท่าไหร่ แค่ประมาณ 15นาทีเอง ที่มิยาจิมาจะเป็นเมืองเก่าๆ มีวัด มีสวนโมมิจิ ถ้าไปตอนใบไม้เปลี่ยนสีจะสวยมากๆ แต่ตอนนี้ยังไม่เปลี่ยนสีเลย
อาหารขึ้นชื่อของฮิโรชิมาคือหอยนางรม ถ้าได้น้ำจิ้มซีฟูดนะจะแจ่มมากเลย

และโอโคโนมิยากิแบบฮิโรชิมา ซึ่งจะไม่เหมือนของโอซากา ของโอซากาเค้าจะผสมทุกอย่างลงในแป้งแล้วถึงเทลงบนกระทะเหมือนที่เราเห็นกันบ่อยๆ แต่ของฮิโรชิมา เค้าจะทำเป็นชั้นๆ เทแป้งบางๆก่อนเหมือนโรตี แล้วค่อยใส่กะหล่ำปลี ถั่วงอก เส้นโซบะ แล้วก็พวกสัตว์อะไรตามแต่จะสัั่ง ปิดท้ายด้วยไข่ อันใหญ่มากกก หนาเตอะเลย

เดินเล่น แล้วก็ข้ามเรือกลับมาฮิโรชิมาตอน 6โมงเย็น แล้วก็เกิดอาการสับสนชีวิตอย่างมากว่าจะเอาไงต่อ จะไปโอซากากับเกียวโต หรือจะไปนาโกยาเยี่ยมพี่ชายเฮียที่ทำงานที่นั่น หรือจะไปนารุโตะที่มีน้ำวนๆอยู่กลางทะเล หรือจะไปโกเบ หรือจะไปอิเสะ หรือจะไปฮาโกเน่ คืออะไรที่อยู่ตามทางกลับโตเกียวก็จะไปกันหมด จะนอนฮิโรชิมาแล้วออกแต่เช้า หรือรีบขึ้นชินกันเซนไปตอนนี้เลย บ้าบอกันร้อยแปด ตัดสินใจไม่ได้ เฮียชวนไปดูพวกหนังสือนำเที่ยวที่ร้านหนังสือ ก็ยังฟุ้งซ่านกันไม่จบ ชวนไปอินเตอร์เนทคาเฟ่ เช็คเนทให้มันเวิ่นเว้อกันเข้าไปอีก สรุปสุดท้ายเวลาก็ล่วงเลยไปมาก ไปไหนก็คงไม่ทันแล้ววันนี้ เลยหาโรงแรมนอนต่อที่ฮิโรชิมาเนี่ยแหละ หลังจากนั้นสติก็เริ่มกลับเข้าร่าง เลยตกลงว่าพรุ่งนี้ก็อยู่เดินเล่นต่อที่ฮิโรชิมาเนี่ยแหละ ก็มีอีกสองสามที่ยังไม่ได้ไป จะดิ้นรนไปที่อื่นทำไมให้มันเสียเงินเพิ่มมากขึ้นโดยใช่เหตุ เพราะเฉพาะค่าชินกันเซนก็จะเพิ่มมาอีกสองสามหมื่นเยนแล้ว คิดได้อย่างงั้นแล้วก็นอนต่อที่นี่ละกัน


วิวกลางคืนที่ร้านอาหารริมแม่น้ำ หน้าโรงแรม

เช้าวันรุ่งขึ้น กะจะไปดู Mazda Museum ก็ดันปิดเสาร์-อาทิตย์อีก เลยไปนั่งเรือชมวิวในแม่น้ำ เรือเหมือนเรือหางยาวเลยแต่ใหญ่กว่าหน่อย คนขับเรือบอกว่ามี Food fairอยู่ เลยกะจะไปหาของกิน แต่คนแน่นมากกกก ไม่สามารถซื้ออะไรกินได้ เลยแวบไปดูฮิโรชิมาโจวแป๊บนึง

แล้วก็ไปกินโอโคโนมิยากิกันอีกรอบ (กินไปรอบนึงแล้วเมื่อวาน)
กินกันเสร็จก็กลับสถานีซื้อตั๋วชินกันเซนแล้วก็กลับโตเกียวบ้านเฮา ออกจากฮิโรชิมาเกือบๆสี่โมงเย็น ถึงโตเกียวสองทุ่ม รถไฟตรงเวลามากๆทั้งขาไป ขากลับ

จบทริปอย่างเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า แต่ก็ประทับใจมากๆ ถ้ามีโอกาสก็อยากไปอีก เมืองเค้าสวย น่าสบายดี แต่ค่าชินกันเซนแพงชะมัด ไปกลับประมาณคนละ 35000 เยน ซื้อตั๋วถูกๆกลับไทยได้เลยนะเนี่ย

ถ้ามีเวลาและโอกาสก็ไปเที่ยวกันนะจ๊ะ แนะนำๆๆ
 

Create Date : 26 ตุลาคม 2552
27 comments
Last Update : 26 ตุลาคม 2552 12:52:55 น.
Counter : 3997 Pageviews.

 

อิจฉาคนไปเที่ยว อิๆ
อยากไปบ้างจังเลย บรรยากาศดูเย็นๆแล้วเนอะ
อยากชิมหอยนางรมตัวโตๆจังค่ะ

 

โดย: mame (@FirstblusH ) 26 ตุลาคม 2552 14:48:02 น.  

 

สวัสดีค่ะ
มาเที่ยวด้วยคนอิอิ..อยากกินหอยนางรมบ้าง
ตัวโตดีจังเนอะ..พี่ขวัญก็ชอบจิ้มกับน้ำพริกสามรส
สวนลุงที่บ้านชอบแบบทอดทำให้เสียรสชาติทำไม๕๕
ปล.ขอแอดบล๊อกไว้ด้วยค่ะ

 

โดย: นิงัย 27 ตุลาคม 2552 12:09:42 น.  

 

อยากไปฮิโรชิม่าค่ะ ยังไม่เคยไปเลย ถ้ามีโอกาสต้องไปให้ได้ค่ะ น่าสนุกดีนะคะ
ปลาชอบกิน โอโคโนมิยากิแบบฮิโรชิม่า อร่อยดี แล้วก็แถวๆบ้านที่เมืองไทย มีร้านอร่อยอยู่ร้านนึง ไปกินประจำเลย ไปทีไรสั่งแบบฮิโรชิม่าทุกครั้ง จนสามีบอกว่าจะไม่กิยอย่างอื่นเลยเหรอ เห็นกินแต่แบบนี้

 

โดย: sakana's world 27 ตุลาคม 2552 20:55:00 น.  

 

ยินดีเลยค่ะคุณเปิ้ล ปลาแอบแอดเฟรนด์คุณเปิ้ลไปแล้วแหละค่ะ

 

โดย: sakana's world 28 ตุลาคม 2552 19:06:55 น.  

 

น่าไปจังค่ะ ฮิโรชิม่า

โอโคโนมิยากิ ดูน่าทาน ต้องอร่อยแน่ ๆ เลยเปิ้ลซังกับคุณสามีถึงไปทานเบิ้ลอีกรอบ

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมนะจ๊า ดูแลสุขภาพเช่นกันค่ะ

 

โดย: amienaruke 30 ตุลาคม 2552 11:11:27 น.  

 

แว็บเข้ามาดู (อิๆ กลัวตกข่าว) ไว้ค่อยอ่านวันหลัง และจะมาเม้นอีกรอบค่ะ

 

โดย: ari1019 31 ตุลาคม 2552 20:55:37 น.  

 

อยากไปจังเลยค่ะฮิโร่ชิม่าเนี้ย
โอโคโนมิยากิใส่เส้นด้วยหรือคะแปลกแต่น่าอร่อยจัง

 

โดย: Yamaka 31 ตุลาคม 2552 21:50:37 น.  

 

ชอบ hiroshima เหมือนกันค่ะ
แต่ไม่กล้าเข้าไปดูพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่สอง
ได้ข่าวว่าน่ากลัวมาก ๆ ค่ะ
ทำไมรูปเล็กจัง คราวหน้าขอใหญ่กว่านี้หน่อยได้มั้ยคะ

 

โดย: fahtsuki 1 พฤศจิกายน 2552 13:37:38 น.  

 

น่าไปเที่ยวจังเลยคะ
โจเคยอ่านเรื่องอนุเสาวรีย์ด.ญ.ซาดาโกะ ที่รอดตายตอนระเบิดลงเหมือนกันคะ
ถ้าโจมีโอกาสก็อยากจะลองแวะไปไปเที่ยวฮิโร่ชิม่า
นอนหลับฝันดีจร้า

 

โดย: โจโจ้เองจร้า (latenight_lovesong ) 2 พฤศจิกายน 2552 18:36:53 น.  

 

แวะมาทักว่ากิ๊ตเถิงคร้า พี่เปิ้ลกะคุณแฟนซำบายดีกันทั้งคู่เน้อ?

 

โดย: Yamaka 8 พฤศจิกายน 2552 10:11:09 น.  

 

แวะเข้ามาเยี่ยมจ้า

ทำงานเป็นไงบ้าง เหนื่อยหรือเปล่า
ถ้าไม่เหนื่อย พี่จะหาเรื่องนัดเจอกินกันนะๆๆๆ

ปล. ขอแอดบ้านนี้หน่อยนะค๊า

 

โดย: โอก้าจัง 8 พฤศจิกายน 2552 23:00:44 น.  

 

แมมเคยคิดไม่ออกนะ แต่ก็จะเอาเมนูที่ทำไปแล้วมาสลับกันค่ะ
จริงๆที่ลองทำมาเดือนครึ่ง ได้เมนูไม่ซ้ำกันเลย
แต่หลังจากนั้นก็ต้องวนมาเมนูเดิมใหม่ ทวนมาค่ะ
แต่บางทีออกไปทานข้าวนอกบ้าน หรือนึกอะไรได้
ก็เอามาทำข้าวกล่องประจำเลยค่ะ ฮ่าๆ

 

โดย: mame (@FirstblusH ) 9 พฤศจิกายน 2552 13:13:12 น.  

 

อยากไปฮิโรชิมาจัง.....
ตั้งกะมาอยู่ญี่ปุ่น ไปมันก็แต่นารา เกียวโต โอซาก้า ไปมันทุกหยุดใหญ่เลย......
อยากไปเที่ยววววววว....อิจฉาน้องง่ะ

 

โดย: โอก้าจัง 9 พฤศจิกายน 2552 18:34:51 น.  

 

อ่านจบแล้ว อ่านสนุก รูปเยอะมากๆ พี่เปิ้ลเล่าได้น่าไปจัง แต่ไม่ไหวๆ เห็นค่าชินกันเซน มดก็ว่ากลับไทยดีกว่า

 

โดย: ari1019 10 พฤศจิกายน 2552 23:52:11 น.  

 

บายดีไหมเอ่ย

 

โดย: keichan 18 พฤศจิกายน 2552 18:46:43 น.  

 

คนบ้านนี้หายไปไหนคร้าเนี้ยยย กิ๊ตเถิงจร้า

 

โดย: Yamaka 20 พฤศจิกายน 2552 21:01:16 น.  

 

พี่เปิ้ลเคอะ...เจนขอแบบคุณฟาที่นุงคร้า

เอาภาพใหญ่ๆหน่อยนะคร้า

โปรดเอื้อเฟื้อแก่สตรีชราตาฝ้าฟางด้วยนะคร้า

 

โดย: Yamaka 20 พฤศจิกายน 2552 22:06:16 น.  

 

น้องเปิ้ล...ทำงานแล้วหายไปเลยนะ คิดถึงนะจ้ะ เมื่อไหร่ว่างเนี่ย นัดกินกันน๊า

 

โดย: โอก้าจัง 29 พฤศจิกายน 2552 22:15:05 น.  

 

เปิ้ลซังสบายดีมั้ยค๊า แวะมาเยี่ยมค่ะ หนาว ๆ ดูแลสุขภาพนะจ๊า

 

โดย: amienaruke 30 พฤศจิกายน 2552 16:30:15 น.  

 

มาตามไปเที่ยวด้วยคน

อยากไปฮิโรชิม่าเหมือนกัน แต่ไกลจัง

ตอบหลังไมค์แล้วนะคะ

 

โดย: iamname 1 ธันวาคม 2552 14:19:55 น.  

 ปีใหม่ขอให้มีความสุข มีสุขภาพที่แข็งแรงนะคะ

 

โดย: ari1019 24 ธันวาคม 2552 22:15:42 น.  

 

มาไม่ทันคริสต์มาส ขออวยพรล่วงหน้าก่อนวันปีใหม่ด้วยการ์ดนี้แล้วกันนะค๊า

 

โดย: โอก้าจัง 26 ธันวาคม 2552 17:31:06 น.  

 

เราขอฝากตัวด้วย ในบล๊อคของกลุ่มอาสาสมัคร “เด็กไทยกรุ๊ป” เราเป็นกลุ่มคนไทยและคนญี่ปุ่น ในญี่ปุ่น ในจังหวัดTochigi อำเภอ Utsunomiya

 

โดย: Dekthaigroup 26 มกราคม 2553 9:09:57 น.  

 

รูปเยอะจุใจมากเลยเน้อเปิ้ล มีเวลาก็อยากไปเที่ยวมั่ง ขอ add ไว้เป็นเพื่อนมั่งน๊า เหงาอ่ะ เริ่มเอาจริงเอาจังกะบล็อกแล้ว

 

โดย: sakura_pot 14 กุมภาพันธ์ 2553 13:24:30 น.  

 

อยากไปด้วยจังเลย
แวะมาทักทายค่ะ สบายดีมั้ยค่ะ ตอนนี้อัพบล็อกใหม่แล้วน๊า...แวะไปเยี่ยมบ้างนะค๊ะ ^^

 

โดย: far_sexy คนขี้เหงา 28 กุมภาพันธ์ 2553 18:16:16 น.  

 

ก๊อกๆๆๆ เจ้าของบล๊อกแอบไปเที่ยวอีกแล้ว
รีบเอารูปมาอวดเร็วๆนะคร้า
คิดเถิงน้าจร้า

 

โดย: Yamaka 30 มีนาคม 2553 19:11:56 น.  

 

แอปเปิ้ลซัง..

ไปเที่ยวสงกรานต์ที่ไหนมาจร้า

เจนไปเชียงใหม่กับเพื่อนๆขอโทดที่ไม่มีรูปมาอวด

เพราะกลัวกล้องพังมันกันน้ำไม่ได้อ่ะจร้า

รอดูรูปสวยของเปิ้ลซังดีกว่าเนอะ

ปล อย่าหายไปนานอย่างงี้จิจ๊ะ คึดฮอดดดดอีหลีเด้อ

 

โดย: Yamaka 18 เมษายน 2553 8:21:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


applepk
Location :
Tokyo Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
+++ จากเมืองหลวงของประเทศไทย ย้ายตามผู้ชายหัวเหม่งๆ มาอยู่เมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่น +++
Friends' blogs
[Add applepk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.