ที่เก็บรูปของคนบ้าเที่ยว ...
Group Blog
 
All blogs
 
~~ 13 - 16 เมษายน ภูกระดึง 3 ฤดู ~~

สงกรานต์ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสไปขึ้นภูกระดึงเป็นครั้งแรก กะว่าได้เข้าป่าปิดซึ่งจะเปิดให้เข้าเฉพาะเดือนเมษายนกับพฤษภาคมด้วย

เราเริ่มออกเดินกันทางจากหมอชิต 2 เวลา 2 ทุ่ม เป็นรถ ปอ.2 ช่วงเทศกาลก็ขับไปรับคนไป บางคนก็ยืนตั้งแต่รังสิตจนถึงเลย จนราวๆ 7 โมงเช้า ก็มาถึงผานกเค้าจากนั้นก็เหมารถสองแถวต่อไปยังที่ทำการภูกระดึง ราคา 250 บาท (แต่มารู้ทีกลังว่าเขาเหมากันแค่ 200 เอง )

พอมาถึงก็เอาสัมภาระไปชั่งนน. แล้วส่งให้ลูกหาบแบกขึ้นไปก่อน ส่วนผม ก็แบกเฉพาะเป้กล้องขึ้นไป ดูระยะทางจากป้าย เราต้องปีนขึ้นไป 5.5 กม. แล้วเดินราบอีก 3 กม.กว่าเชียวด่านแรก จากที่ทำการสู่ซำแฮก ก็เล่นเอาเสียแรงไปเยอะ และคงทำให้หลายๆ คนรู้สึกท้อ เพราะตลอด 1 กม. ทางเหมือนกับเดินขึ้นบันไดมาตลอดเชียว แต่ในที่สุด เราก็ผ่านมันมาได้แวะเก็บวิวบนนี้สักหน่อย


พวกเรานั่งพักที่ร้านบนซำแฮกที่เปิดอยู่ไม่มากนัก เนื่องจากไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยว ผิดกับหน้าหนาวที่เขาว่าคนเยอะจนแทบจะดมก้นกันปีนขึ้นไปเลยทีเดียว น้อยๆ อย่างนี้ก็ดีเหมือนกัน ไม่ต้องแย่งกันกินแย่งกันเดิน

หลังจากเราเติมพลังกันพอแล้ว ก็เริ่มเดินกันต่อ แต่ด่านต่อมา ไม่หนักอย่างดานแรก ทางจะชันน้อยกว่า ทำให้เดินได้เรื่อยๆ พวกเราก็เดินๆ พักๆ กัน จนมาถึงด่านสะกัดใหญ่ ซำกกโดน

บนซำกกโดนนี้เป็นจุดสกัดของทางอุทยาน มีที่ทำการของจนท. และมีห้องน้ำของอุทยานไว้ให้บริการด้วย เราจึงพักกินข้าวกลางวันกันที่นี่ ก่อนที่จะต้องเจอกับด่านสุดท้ายจากซำแคร่ถึงหลังแปที่เป็นแนวดิ่งชันแทบตลอดทางกว่า 1 กม. ถึงจะได้มาถ่ายกับป้ายผู้พิชิตภูกระดึงเรามาถึงหลังแปกันแล้ว แต่ก็ยังต้องเดินทางราบไปสู่ที่ทำการอุทยานวังกวางอีกกว่า 3 กม. ระหว่างทางก็เก็บดอกไม้หน้าร้อนตามทางไปเรื่อยเอนอ้า พบได้แทบทุกเส้นทางที่เดิน ออกดอกสีม่วงชมภูสะพรั่งไปทั่ว


กระเจียวทุ่ง เป็นดอกไม้อีกชนิดที่พบได้ตลอดสองข้างทาง


กระดุมเงิน ดอกหญ้าเล็กๆ แต่ก็ดูเด่น


เมื่อเราเดินมาถึงศูนย์วังกวาง ก็ทำการติดต่อเช่าเต๊นท์กับอุทยาน แล้วก็ไปกางกันอยู่บนศาลา (กางกลางสนามหญ้าแล้วกลัวทาก เพราะถ้าฝนตก มันออกมาปีนเต๊นท์เล่นแน่ๆ )

กวางประจำศูนย์ ปกติไม่เคยเห็น ก็เลยถ่ายไกลๆ ดูก่อน


แล้วก็ค่อยๆ ย่องเข้าไปเรื่อย จนไปลูบหัวมันเล่นได้เลย


จากนั้นเราก็ออกเดินเพื่อไปผาหมากดูก ชมพระอาทิตย์ตกกัน โดยจะแวะกันที่ลานพระพุทธเมตตาเจอกระดุมเงินอีกแล้ว เป็นกอเลย ขอถ่ายไว้หน่อย


ระหว่างทาง แสงก็เริ่มน้อยลง จนคิดว่าจะไปทันไหมเนี่ย
แล้วก็มาถึงผาหมากดูก ก็พบว่าเมฆบังจนไม่เห็นพระอาทิตย์


เก็บวิวหน้าผาสักหน่อย
ระหว่างทางกลับ ฟ้าก็เริ่มมืด แต่วันนี้ เป็นวันขึ้น 15 ค่ำพอดี พระจันทร์เต็มดวง ตัดกับเงาไม้ในป่าสน สวยงามมากๆ

กลับมาถึงที่พักก็พากันไปกินข้าวที่ร้านค้า เจ้ากวางก็มาคอยกินอยู่ไม่ห่าง คงจะหวังอาหารจากคนที่จะให้มันเช้าวันรุ่งขึ้น พวกเราเตรียมตัวเข้าไปเดินป่าปิดกัน สิ่งสำคัญที่สาวๆ ต้องป้องกันไว้ก็ไม่พ้นถุงกันทาก

ขออวดสักหน่อย สีสันสดใสเชียว (แต่พอกลับมาแทบอยากจะโยนทิ้งกันเลยทีเดียว)


การเดินทางเข้าป่าปิด ต้องมีจนท.นำไปด้วย โดยจนท. 1 คน จะดูแลนักท่องเที่ยว 10 คน

ดูพี่ที่นำทางเราสิ เป้ของแกช่างเข้ากับชุดทหารจริงๆ อิอิ


ป่าสนระหว่างทางเข้าป่าปิด


ดอกหรีด ขึ้นอยู่ตามพื้นทางเดิน


จากป่าสนก็เข้าสู่ทุ่งหญ้าโล่ง


มองไปทางซ้ายก็พบ หน้าผาฝั่ง ทอ.


มองไปทางขวาก็พบกำแพงเมืองจีน


ข้างหน้าก็เป็นหน้าผา


กล้วยไม้ก็มี
หลังจากเราเข้าป่าปิด ผ่านป่าสนและทุ่งหญ้ามาจนพบหน้าผาแล้ว เราก็ต้องเดินลงจากหน้าผากัน แล้วลัดเลาะไปตามธารน้ำ เพื่อไปชมน้ำตกจุดต่างๆ ช่วงที่เดินตามทางนี้ ก็เริ่มมีฝนตกปรอยๆ แล้ว

ระหว่างทางเดินริมธารน้ำ ก็พบกล้วยไม้เกาะอยู่ตามโขดหินกำลังออกดอกบานสะพรั่งล้อมรอบด้วยฟองหิน ดูงามไปอีกแบบ
น้ำตกหงษ์ทอง ถ้าน้ำเยอะ คงจะสวยกว่านี้


ระหว่างที่เดินจากน้ำตกหงษ์ทองมายังน้ำตกขุนพอง ฝนก็เทลงมาหนักแล้วแถมมีลูกเห็บเม็ดเล็กๆ อีกด้วย พวกเราอยู่ระหว่างไต่ตามริมน้ำ เสื้อกันฝนก็อยู่ในเป้กล้อง หยิบไม่ได้ ก็เลยต้องเปียกกันทั้งตัว ทางก็เริ่มลื่นทำให้เดินลำบากกันเข้าไปอีก แต่เราก็เดินๆ ลื่นๆ ไถลๆ กันจนมาถึงน้ำตกขุนพองจนได้ แต่ฝนก็ยังไม่หยุดตก เราจึงพักกินข้าวกลางวันกันท่ามกลางสายฝนตรงงนี้ พอฝนเริ่มซา ผมจึงยอมเสี่ยงเอากล้องออกมาเก็บภาพน้ำตกเอาไว้

น้ำตกขุนพอง ยามหน้าหนาวใบเมเปิ้ลตรงนี้จะเปลี่ยนเป็นสีแดงสวยงามดังรูปในโปสการ์ด แต่ก็ไม่อนุญาตให้เข้ามา ยามที่ให้เข้าชม ก็เจอแต่เขียวๆ อย่างนี้แล


จากนั้นเราก็เดินทวนน้ำขึ้นมาเรื่อยๆ ฝ่าความลื่นของทาง และฝูงปลิงที่เมื่อได้รับน้ำฝนก็เริ่มออกมาชูคอรอรับการบริจาคเลือดของเรายามเดินผ่าน สาวๆ ที่ถึงแม้จะใส่ถุงกันทากกันแล้วก็ตาม แต่ก็ไม่วายที่จะกลัวทากยามมันเกาะที่ถุงกันทากและเริ่มไต่สูงขึ้นเพื่อหาที่อุ่นๆ เข้าไปซุกตัวดูดเลือด เหล่าผู้ชายที่ไม่ค่อยกลัวจึงต้องคอยเข้าไปช่วยดีดออกให้อยู่เป็นระยะ

เราปีนกลับขึ้นมาบนหน้าผาเดิมแล้วเดินตามเส้นทางผ่านทุ่งหญ้าและป่าสนกลับสู่ภายนอก บางคนก็ไปพักเคลียร์ปลิงกันที่ลานพระพุทธเมตตา แต่พวกผมเลือกที่จะกลับที่พักกันเลย เพราะความเหนื่อยล้าจากการเดิน และเมื่อกลับมาถึงที่พัก ผมถอดถุงเท้าออก ก็พบว่ามีเลือกไหลออกมาจากด้านข้างของฝ่าเท้าแล้ว พอพลิกถุงเท้าออกมา เจ้าทากตัวตัวกลมเพราะได้ดูดเลือดจนอิ่ม ก็หล่นลงมา เพราะจริงๆ ตัวมันเล็กนี่เองมันจึงเจาะทะลุถุงเท้าเข้ามาดูดเลือดผมได้ ผมเห็นแบบนี้จึงรีบเอาน้ำที่ผสมยาเส้นเอาไว้มาราด หลังจากราดแล้ว ไม่นาน มันก็นอนแน่นิ่งไปเลย

เช้าวันรุ่งขึ้น ขณะที่พวกเรากำลังเดินไปกินข้าวเช้า บริเวณป่าสนตรงหน้า ก็เริ่มหมอกไหลออกมาปกคลุมอย่างรวดเร็ว ในไม่ช้า บริเวณนั้นทั้งหมดก็ตกอยู่ท่ามกลางสายหมอก

ป่าสนท่ามกลางหมอก สวยงามจริงๆ


หลังจากเราอิ่มกันแล้ว ก็เริ่มโปรแกรมวันที่สอง คือ เดินไปผาหล่มสัก ท่ามกลางสายหมอก แต่เราเดินกันไปได้สักพัก ฝนก็ตกลงมาอีก เราจึงต้องพักกันบริเวณร้านค้าที่ปิดอยู่จนพอฝนเริ่มซา เราจึงเดินทางกันต่อ แต่หมอกก็ยังคงเข้ามาปกคลุมเป็นระยะ สลับกับฝนเบาๆ

ผาเหยียบเมฆ


และทะเลหมอก
สายหมอกค่อยๆ ไหลตามไหล่ผาลงสู่พื้นด้านล่าง
ผาแดง


เดินๆ พักๆ กันจนบ่ายสองโมง ก็มาถึงผาหล่มสัก แต่หมอกยังคงหนาอยู่ เราจึงนอนพักกันจนถึงบ่ายสามโมง แต่หมอกก็ยังไม่หาย ผมจึงคิดจะถ่ายทั้งๆ ที่มีหมอกแล้วก็จะกลับเลย แต่พอหยิบกล้องเดินไปถึงหน้าผาเท่านั้นแหละ หมอกก็เริ่มจางหายไป เหมือนจะกลัวว่าเราจะถ่ายออกมาไม่สวยงั้นแหละ หุหุกอฟองหินริมผาหล่มสัก หวังว่าหนาวที่จะถึงนี้ คงจะรอดพ้นฝ่าเท้ามนุษย์ได้นะ


หลังจากเราได้ถ่ายกับผาหล่มสักสมใจแล้ว เราก็เริ่มเดินกลับกัน โดยจะเดินกลับทางเดิมเพื่อเก็บรูปไปด้วย เนื่องจากขามานั้นหมอกเยอะทำให้ถ่ายรูปลำบาก

ถ่ายผาจนพอใจแล้ว กลับมาถ่ายใบไม้ใบหญ้าบ้าง


ดอกที่ถ่ายมา เป็นดอกอะไรก็ไม่ค่อยจะรู้หรอก


เอนอ้าแบบ 6 กลีบ


ส้มแปะ


หม้อข้าวหม้อแกงลิง


วิวระหว่างทางกลับเริ่มมืดซะแล้ว
เราเดินกันมาเรื่อย จนฟ้ามืด ระหว่างทางเดินกลับก็เห็น จนท.ขี่มอเตอร์ไซค์สวนไป พอถามจึงรู้ว่า เขาต้องตามเก็บนักท่องเที่ยวกลับศูนย์ให้หมดเพื่อความปลอดภัย ได้รู้แล้วก็รู้สึกชื่นชมจริงๆ

เช้าวันรุ่งขึ้น เป็นวันที่เราต้องเริ่มเดินทางกลับกันแล้ว ก่อนกลับ ก็แวะสวนดอกไม้หน้าศูนย์วังกวางสักหน่อย มีดอกไม้อยู่เยอะเลย

กล้วยไม้ อะไรหว่า


เอื้องม่อนไข่


กล้วยไม้อะไรไม่รู้อีกแล้ว


ไม่รู้ชื่อ ดูๆ ไปแล้วกัน
หม้อข้าวหม้อแกงลิง


แมลงก็ยังไปถ่ายมัน ว่าแต่แมลงอะไรหว่า


เอื้องทอง


จากนั้นเราก็เริ่มออกเดินทางราบกลับกันสู่หลังแปแล้วเดินลงดิ่งตามซำต่างๆ

มีคู่รักเดินตามหลังมา เดินจับมือกันน่าอิจฉาเชียว (ไม่ต้องงว่าเดินตามหลังแล้วทำไมอยู่ข้างหน้า เพราะผมทำเดินช้าเพื่อแอบถ่ายนี่แหละ)


เจอดอกไม้ระหว่างทางลง


เห็ดก็มี ต้นใหญ่เชียว


เขาเรียกว่า กะเรกะร่อน
เมื่อลงมาถึงด้านล่าง เราก็อาบน้ำกัน แล้วก็ไปจองรถที่ผานกเค้า แต่ไม่มีรถกลับกรุงเทพฯ โดยตรง ก็เลยต้องไปต่อรถที่โคราช แล้วก็กลับมาถึงกรุงเทพฯ เวลาตีสี่ ก็แยกย้ายกันกลับบ้าน

ระหว่างอยู่บนภูเพื่อนเล่าให้ฟังว่า ถ้าใครลงจากภูกระดึงแล้วหันกลับมามอง ก็แสดงว่าจะต้องกลับมาอีกแน่ๆ แต่ผมไม่ต้องรอให้กลับลงไปก็มั่นใจได้เลยว่า หน้าร้อนปีหน้าจะต้องมาเยือนอีกแน่ๆ เพราะมีหลายอย่างที่ยังไม่ได้เจอ และมีหลายความทรงจำที่น่าหวนระลึกถึง


Create Date : 18 เมษายน 2549
Last Update : 27 เมษายน 2549 16:03:04 น. 52 comments
Counter : 4452 Pageviews.

 
ิblog เธอเราดูสะตาแฉะเลยงะ..ภาพสวย..วิวสวย..เราอยากไปแล้วได้ถ่ายรุปแบบนี้มั่งจังเลย..ชื่นชมจิงๆๆ


โดย: นู๋ผีสีขาว วันที่: 26 พฤษภาคม 2549 เวลา:19:27:19 น.  

 
ได้ข่าวมาต่อๆกันว่าพี่เวียร์ขวัญใจสาวๆ ชอบๆปภูกระดึง


โดย: เจ้าหญิงปริศนา IP: 203.151.140.118 วันที่: 16 สิงหาคม 2549 เวลา:17:11:01 น.  

 
อิจฉาจัง เลือกที่จะไปอยู่ภูผาม่าน ติดกะภูกระดึงเพราะความที่ชอบภูกระดึง แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้ขึ้นภูกระดึงสักที 5-6 ปีแล้วที่ยังไม่ได้ขึ้นอย่างที่ตั้งใจไว้ทีแรก ดูภาพสวยๆแล้วทนไม่ได้ ปิดเทอมนี้ต้องไปให้ได้ แล้วเจอกัน..ภูกระดึง


โดย: nakhon IP: 202.143.137.146 วันที่: 17 กันยายน 2549 เวลา:19:50:43 น.  

 
อยากไปอีกจังเลย เพราะไปครั้งแรกเราไม่มีกล้องไปเสียดายจัง แต่ว่าเราจะต้องไปถ่ายรูปให้ได้เลย ชอบมากๆๆๆๆๆ ได้รู้และเห็นอะไรหลายๆอย่าง หวังว่าจะได้พบเจอกันนะคะ .....คนรักภูกระดึง


โดย: ying IP: 61.19.54.80 วันที่: 6 ตุลาคม 2549 เวลา:16:14:15 น.  

 
ไปมาแล้ว2ครั้ง
- ครั้งแรกไปตอนเรียนป.ตรี ประมาณปี 39 ไป ประมาณ10 คน สนุกครับ ยังไม่มีใครเคยไปเลย ไปรถไฟ (ไปลงสถานีไหนแล้วจำไม่ได้ แล้วเหมารถต่อไป)
- ครั้งที่ 2 ไปกับเพื่อนแค่ 2 คน(ที่จริงนัดกันเยอะกว่านี้) ปี47 เปลียนไปเยอะกับสภาพข้างบน สิ่งอำนวนความสะดวกเยอะดี

*ผมว่าไม่ควรให้มีกระเช้าขึ้นภู..ครับ อยากให้นักท่องเที่ยวที่รักธรรมชาติจริงๆขึนไป*
มีโอกาสผมจะไปพิชิตอีก


โดย: ชวลิต IP: 203.146.35.50 วันที่: 9 ตุลาคม 2549 เวลา:10:32:00 น.  

 
ถ่ายรูปออกมาสวย มาก มาก ยังไม่เคยไปภูกระดึงตอนหน้าร้อนเลย น่าสนใจเหมือนกัน หนาวนี้ก็จะไปเหมือนกัน
ขอบคุณที่เอาภาพสวย ๆๆ มาฝากนะ


โดย: Anniemeng IP: 58.136.85.67 วันที่: 26 ตุลาคม 2549 เวลา:13:54:55 น.  

 
ถ่ายภาพออกมาได้สวยมากเลยค่ะ เหมือนได้ไปเที่ยวด้วยเลยจิงๆ อยากไปเหมือนกันแต่ยังไม่มีคนไปด้วย


โดย: ปายณ์ IP: 61.19.231.4 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2549 เวลา:17:07:02 น.  

 


โดย: Lara IP: 222.123.93.52 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2549 เวลา:11:02:43 น.  

 
อิจฉาจังคนได้ไปเที่ยวภูกระดึง เราเรียนที่เลยยังไม่มีโอกาศขึ้นไปเลย ขอบคุณภาพสวยๆทำให้เรามีความพยายามที่จะไปให้ได้


โดย: น้ำฟ้า IP: 202.57.132.197 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2549 เวลา:2:01:14 น.  

 
มาชมภาพสวย ๆ ค่ะ


โดย: แทนทะเล (แทนทะเล ) วันที่: 8 พฤศจิกายน 2549 เวลา:13:22:53 น.  

 
ว่างๆ เอามา update อีกน่ะครับ


โดย: jen IP: 192.19.197.203 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2549 เวลา:16:49:46 น.  

 
ถ่ายรูปได้สวยมากๆๆคะ อยากไปตอนหน้าร้อนเหมือนกัน เคยไปมาแล้วคะ แต่ไปหน้าหนาว คนเยอะมาก อยากไปตอนคนน้อยเหมือนกันคะ
ปล. กำลังจะไปภูอีกครั้งอาทิตย์หน้านี้


โดย: เจน IP: 58.181.140.1 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2549 เวลา:9:58:32 น.  

 
กำลังจะไปตอนเดือนธันวาคม ดูข้อมูลตามเว็บต่างบอกว่าคนเยอะมาก ๆๆๆ แต่ช่วงเดือนนี้พนักงานบริษัทอย่างเราถึงจะมีวันหยุดเยอะพอจะไปได้หน่ะ ค่ะ ก็ถ้าไปแล้วกลับมาจะเล่าให้ฟังบ้างนะค่ะ (ยังไงก็จะต้องไปถ่ายรูปกับป้ายให้ได้ สู้ สู้)


โดย: บัม IP: 203.144.226.242 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2549 เวลา:12:26:15 น.  

 
กำลังจะไปวันที่27/11/49อ่านแล้วตื่นเต้นจังกลับมาจะเข้ามาเล่าให้ฟังค่ะ


โดย: pookie IP: 203.158.210.3 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2549 เวลา:10:20:37 น.  

 
ถ่ายรูปได้สวยมากเลยค่ะ เคยปเที่ยวมาแล้วครั้งหนึ่ง วันที่ 14 ก.พ. 49 แล้วเจอกันนะค่ะ วันที่ 9-12 บนภู
ความทรงจำดีๆ กำลังจะกลับมา


โดย: เล็กค่ะ IP: 203.113.17.134 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2549 เวลา:16:41:11 น.  

 
รูปสวยจังค่ะ กำลังจะไปกับเพื่อนๆ เร็วๆ นี้ค่ะ คงหนาวและคนคงเยอะน่าดู (^_^)


โดย: Nature Lover IP: 203.144.240.229 วันที่: 6 ธันวาคม 2549 เวลา:8:28:36 น.  

 
รูปสวยมาก ถ้าพี่ไปอีกเมื่อไหร่ ก็อยากจะไปดว้ยจัง จะได้มีคนคอยดีดปลิงให้


โดย: อ้อแอ้ IP: 58.9.145.97 วันที่: 6 ธันวาคม 2549 เวลา:12:05:05 น.  

 
เคยไปมาแล้วค่ะไปตอนอยู่ ป. ๕ แต่ตอนนี้อยู่ ป. ๖ แล้ว
สวยมากเลยค่ะ ชอบไปดูพระอาทิตย์ตกดินที่ต้องไปต่อแถวรอถ่ายรูปคู่กับผาหล่มสัก แต่ก็คุ้มมากเลยคุ้มกว่าถูกหวยอีกนะค่ะ ฉันชอบไปกินแตงโมสีเหลืองกินที่ กรุงเทพฯไม่มีความอร่อยเลย คนรักความสะอาดถ้าไปต้องเตรียมตัวเตรียมใจซักแห้งเพราะถ้าจะอาบน้ำเป็นกิ้งกือเลยค่ะ และต้องทำใจกับการต่อสู้กับถากแด็กคูร่าวิธีการเอาออกคือเอาไฟรน วิธีการป้องกันใส่ถุงผ้าหรือถุงเท้าก็ได้พอกลับมาแล้วดิฉัน อยากต่อสู้กับการปวดขาจึงตรงดิ่งแหกตาไปโรงเรียน แต่ถ้าไปควรเตรียมของที่จำเป็นหน่อยน่ะค่ะเห็นใจลูกหาบหน่อย


โดย: ปังปอนด์ IP: 124.121.163.99 วันที่: 8 ธันวาคม 2549 เวลา:20:16:47 น.  

 
ขอชื่นชม ถ่ายมาโครได้สวยมาก


โดย: ฉัตร IP: 202.28.27.3 วันที่: 11 ธันวาคม 2549 เวลา:10:45:23 น.  

 
เห็นแล้วอยากไปอีก เห็นครอบครัวพี่ชายเพื่อนไป เอาลูกผู้หญิงและลูกชายไป คงเป็นการปิดตำนานพ่อกับแม่ เพราะเวลาผ่านไปพ่อกับแม่คงไม่ไหวที่จะขึ้น เอาลูกไปเปิดตำนานแทน ได้ข่าวว่า แวะนอนข้างทางกินนมก่อนแต่เดินต่อ ก็คุ้มค่าจริงๆๆสำหรับผู้ที่ชอบธรรมชาติอย่างแท้จริงและกับผู้ที่ไม่ชอบอาบน้ำ อาหารไม่ต้องเอาไปให้หนักข้างบนเขามีให้ซื้อ ราคา ถูกกว่าห้างดังๆๆเสียอีก ช่วยให้คนอีสานมีรายได้ ติดแค่น้ำกับยาดม ยาทากันทาส ไปเท่านั้น
ไปเที่ยวธรรมชาติ อย่างเอาของไปเหมือนไปอยู่เมืองนอก สบาย สบาย นะ


โดย: wilasinee@hotmail.com IP: 202.149.113.148 วันที่: 12 ธันวาคม 2549 เวลา:13:13:44 น.  

 


โดย: bbc IP: 202.12.97.100 วันที่: 22 ธันวาคม 2549 เวลา:14:27:07 น.  

 
ว่าจะไปวันหยุดตอนปีใหม่ คงเปนครั้งแรกที่ได้ไปเที่ยวภูเขา เลยไม่รู้ต้องเตรียมตัวยังไง แล้วเอาตังไปเท่าไหร่ ไม่รู้จะทำไงดี ใครช่วยแนะนำทีนะ ขอบคูณ


โดย: hariae@hotmail.com IP: 125.24.146.24 วันที่: 23 ธันวาคม 2549 เวลา:18:41:16 น.  

 


โดย: อู๋ IP: 124.157.151.238 วันที่: 29 มีนาคม 2550 เวลา:20:15:35 น.  

 
เคยไปแล้วสวยมากจะไปอีกครั้งเดือนตุลาคมค่ะ


โดย: คนเคยไป IP: 203.113.61.165 วันที่: 24 เมษายน 2550 เวลา:13:21:34 น.  

 
ชอบมากเลยค่ะ....อยากไปซักครั้งนึงชีวิตนี้
แต่กัวสังขารไม่อำนวยค่ะ....

ขออนุญาตเซฟรูปไว้ดูนะคะ


โดย: พี่เล็กซ์ IP: 58.8.87.128 วันที่: 12 พฤษภาคม 2550 เวลา:16:31:08 น.  

 
พวกเรา 15 คน จะขึ้นภูกระดึง 15 - 17 พ.ค. 50 นี้ จะเที่ยวเผื่อนะ


โดย: อู๋คนชอบภู IP: 124.157.149.143 วันที่: 13 พฤษภาคม 2550 เวลา:11:11:42 น.  

 
รูปสวยมาก ๆ ค่ะ ไปมาแล้ว 2 ครั้ง แต่ยังไม่ได้ภาพสวยขนาดนี้ค่ะ


โดย: ngar IP: 202.28.62.245 วันที่: 3 มิถุนายน 2550 เวลา:21:12:37 น.  

 
อยากไปที่ซุ๊ดเลยอ่ะ อยากไปอยากไป.......ใจเต้นเรียกร้องให้ไป.....อยากไปอ่ะ


โดย: คนดี IP: 203.154.51.212 วันที่: 5 มิถุนายน 2550 เวลา:15:09:47 น.  

 
รูปถ่ายสวยงาม ใครเข้ามาชมต้องตามไปแน่ๆๆ.....


โดย: พี่อ้วน IP: 202.57.135.135 วันที่: 8 มิถุนายน 2550 เวลา:19:06:43 น.  

 
ผมไปเที่ยวมาเหมื่อนกันประทับจัยมาก.ตอนอยู่บนภูขอแฟนแต่งมีความสูขมาก.ตอนนี้แต่งงานกันแล้ว.แฟนมีท้องได้ 4 เดื่อนแล้วตั้งจัยจะให้ชื่อ น้องภู.ขอบคุณอุทยานแห่งชาติภูกระดึง


โดย: เด็กอุบล IP: 203.157.112.2 วันที่: 13 มิถุนายน 2550 เวลา:13:17:26 น.  

 
โอ้ คุณเด็กอุบล สุดยอดๆๆ

ผมได้แฟนก็บนนี้


แต่ไม่กล้าพาอีก กลัวจะเลิก เอิ๊กๆๆๆๆ


โดย: Redrum วันที่: 13 มิถุนายน 2550 เวลา:20:06:51 น.  

 
สวยงามมาก


โดย: o-o IP: 202.28.77.34 วันที่: 24 กรกฎาคม 2550 เวลา:18:42:02 น.  

 
พ.ย.ปีนี้กะว่าจะปายเหมือนกันคับ.....................อยากปายๆๆๆๆๆๆๆ


โดย: 111 IP: 203.149.33.6 วันที่: 24 กรกฎาคม 2550 เวลา:21:08:19 น.  

 


โดย: เกริกชัย IP: 58.9.81.19 วันที่: 28 กรกฎาคม 2550 เวลา:20:34:10 น.  

 
ภูกระดึงสวยมากๆ


โดย: ทีมงาน ปอเต็กตึ้ง IP: 58.9.81.19 วันที่: 28 กรกฎาคม 2550 เวลา:20:38:30 น.  

 
อิจฉาจังเลยค่ะ แต่ก็สัญญากับตัวเองว่าจะไปเป็นหนึ่งในผู้พิชิตภูกระดึง


โดย: จามิน IP: 124.120.96.159 วันที่: 29 สิงหาคม 2550 เวลา:20:41:16 น.  

 
สวยจัง เคยไปภูกระดึงแล้วนะ แต่ไม่เห็นสวยอย่างนี้เลยมีเวลาน้อยด้วยเลยไม่ค่อยได้ไปเที่ยวที่ไหน ขอบคุณนะทีเก็บภาพมาฝาก อย่างน้อยเราก็คือผู้พิชิตภูกระดึง


โดย: เด็กHos มมส. IP: 58.147.38.197 วันที่: 1 กันยายน 2550 เวลา:18:44:24 น.  

 
เก่งมาก


โดย: TB IP: 202.183.233.12 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2550 เวลา:13:46:57 น.  

 
สุดยอดภูกระดึงก.พ.51เราจะเดินทาง


โดย: tar IP: 58.8.49.206 วันที่: 7 มกราคม 2551 เวลา:19:56:08 น.  

 
หน้าร้อนปีนี้ไปอีกมั๊ยคะ อยากไปด้วย ^^


โดย: muaypery IP: 125.25.197.227 วันที่: 13 มกราคม 2551 เวลา:21:05:10 น.  

 
รูปสวยมาก อยากลองไปหน้าร้อนเหมือนกันค่ะ


โดย: ปูปูจัง IP: 124.121.162.212 วันที่: 14 มกราคม 2551 เวลา:23:39:07 น.  

 
หน้าร้อนนี้คงไม่ขึ้นแล้วครับ
อาจจะลงทะเลมากกว่า
อยากขึ้นหน้าหนาวมั่งอ่ะ
อาจจะหาวันธรรมดาหน้าหนาวไปขึ้น เพื่อให้คนน้อยๆ


โดย: Redrum(ขี้เกียจ log) IP: 124.120.13.208 วันที่: 17 มกราคม 2551 เวลา:23:03:12 น.  

 
ขอบคุณที่เล่าให้ฟัง ปีนี้ก็จะไปกับแฟนสองคน อิอิ


โดย: jengteesood_555 IP: 58.8.107.185 วันที่: 4 ตุลาคม 2551 เวลา:15:45:01 น.  

 
กำลังจะไป 22 ตุลานี้ค่ะ ตื่นเต้นๆ


โดย: ....... IP: 58.9.106.16 วันที่: 18 ตุลาคม 2551 เวลา:11:42:29 น.  

 
น่าสนใจ


โดย: คนขับช้า วันที่: 18 พฤศจิกายน 2551 เวลา:22:23:45 น.  

 
เพิ่งไปมา 16-18 ธ.ค.51 คนไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ คงเป็นวันธรรมดามั้ง อากาศหนาวมาก กะว่าถ้าว่างเม.ย.52จะไปอีก เริ่มหลงเสน่ห์ภูกระดึงนะ


โดย: คนรักภู IP: 118.174.196.230 วันที่: 27 ธันวาคม 2551 เวลา:0:26:48 น.  

 
เป็นบันทึกประกอบภาพที่สวยมากครับ ดูเพลินเชียว ภาพสวยชื่นชมฝีมือครับ


โดย: Guru IP: 203.150.32.15 วันที่: 31 ธันวาคม 2551 เวลา:0:57:52 น.  

 
ภาพสวยมากเลยค่ะ

ชอบมากเลย


โดย: Design.com IP: 61.19.148.234 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:12:08:58 น.  

 
เคยไปมาครั้ง 1 แล้วแต่ไม่ได้เข้าไปในป่าปิดแบบนี้ แถมมีรูปสวย ๆ แบบนี้ด้วย สัญญากับตัวเองว่าจะต้องไปอีกครั้งแน่ ๆ


โดย: twincat4 IP: 192.168.2.35, 61.91.85.147 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2552 เวลา:12:16:50 น.  

 
ไม่เคยไปเที่ยวภูกระดึงกับเค้าซักที....มาชมมาอ่าน ดูรูปประกอบ สวยมาก จนอยากจะไปซักครั้งในชีวิต..

ต้องฝึกปรือเรื่องการถ่ายรูปให้คล่องๆ หน่อยแระ..เวลาไปเที่ยวจะได้มีรูปสวยๆ กลับมาเยอะๆ


โดย: nattira IP: 118.173.198.5 วันที่: 26 ธันวาคม 2552 เวลา:12:35:11 น.  

 
อยากไปมากเลย เพราะยังไม่เคยไปเลยนี่ก้อเป็นครั้งแรก

ประมานเดือนธันวาคม


โดย: icing IP: 110.49.193.83 วันที่: 28 สิงหาคม 2553 เวลา:19:46:07 น.  

 
ภาพสวยมาก ไปมาช่วงเดือนพฤศจิกา ไปถึงแลัวหายเหนื่อย ยังไม่ได้ไปป่าปิด เห็นรูปแล้วอยากไป


โดย: ชมพู่ IP: 125.27.195.99 วันที่: 23 ธันวาคม 2554 เวลา:12:06:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Redrum
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
สาวกแป้นแตก


Friends' blogs
[Add Redrum's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.