ส้มตำ
 

ส้มตำ (Papaya salad)

 ส้มตำ (Papaya salad) หมายถึง  ของกินชนิดหนึ่งใช้มะละกอดิบ เป็นต้น สับหรือขูดให้เป็นเส้นเล็ก ๆ แล้วเคล้ากับเครื่องปรุงที่โขลกละเอียด มี พริก กระเทียม มะนาวกุ้งแห้งปูเค็ม เป็นต้น มีรสเปรี้ยวหวาน,บางถิ่นอาจเรียกว่า "ตำส้ม

   (Refers to one type of food, using raw papaya, chopped or grated into small strips, then mixed with finely pounded ingredients, chili, garlic, lemon, dried shrimp, salted crab, etc. with a sweet and sour taste, some may be called "Tamsom")

 
 
 

             ด้วยรสชาติที่จัดจ้าน ถูกปากคนไทย ส้มตำจึงถือเป็นอาหาร ที่คนไทยนิยมรับประทาน ซึ่งมีขายกันทั่วไป จะภาคเหนือ,ภาคใต้,ภาคกลาง,ภาคอีสาน จะอยู่ในโรงแรมระดับห้าดาว หรือ ร้านข้างทาง เอาเป็นว่า ถ้าอยากทานส้มตำไม่ว่าคุณจะอยู่ส่วนไหนของประเทศไทย ก็หาทานได้ทุกที่ แต่จะเจอร้านที่ตำได้นัว ได้อร่อย ถูกปากก็ต้องหากันหน่อยครับ 

            ว่าด้วยเรื่องของ "ส้มตำ" ก็จะมีสาระพัดตำ ลองมาดูกันนะครับ ว่ามีตำอะไรบ้าง 

1.ตำปูปลาร้า(Papaya Salad with Crab and Fermented Fish)

    ถือเป็นตำยอดนิยมก็คงจะไม่ผิด เพราะ จะไปที่ร้านขายส้มตำที่ไหนก็ตาม จะต้องมีเมนู ตำปูปลาร้า ซึ่งส่วนผสมของตำปูปลาร้า หลักๆ ก็จะเป็น ปลาร้า และ ก็ปู (จะเป็นปูนึ่ง หรือปูดองก็ได้) รสชาติส่วนใหญ่จะออก เค็มเปรี้ยวเผ็ด เพราะ ส่วนใหญ่ตำปูปลาร้าจะไม่ค่อยใส่น้ำตาลเยอะ 
 (It is popular. It would not be wrong to go to the Som Tum shop. Anywhere, there must be a crab crab menu, which is a mixture of the main crab crab, which is a fermented fish. Or pickled crabs.) Most flavors will come out. Salty, sour, and spicy because most crab crab meats will not add a lot of sugar.)
 
 

2.ตำไทย (Papaya salad with dried shrimp and roasted peanuts)

     ตำไทย ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ได้รับความนิยม จุดเด่นของตำไทย ก็คือ กุ้งแห้งฝอย กับ ถั่วลิสงคั่ว โรยหน้า และมีถั่วฝักยาวหั่นใส่ลงไปตำในครกด้วย ตำไทยส่วนมาก จะไม่ใส่ปลาร้า

   (Tam Thai is another popular menu. The highlight of the Thai pound is dried shrimps with roasted peanuts, sprinkled and sliced ​​lentils into the pounding mortar.)
 
 

3.ตำมั่ว ( Papaya salad put everything)

       ตำมั่ว จะมีหลายสูตร และมีเครื่องเคียงเยอะ ใส่ทุกอย่างลงไปตำ แล้วแต่สูตรของแต่ละร้าน บางร้านใส่หอยโข่ง,ถั่วงอก,เม็ดกระถิน,ผักกระเฉด,ผักกาดดอง,หน่อไม้ต้ม,ปลากรอบ หรือ กากหมู ลงไป ขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน ว่าจะใส่อะไรให้เป็นจุดเด่นของร้าน

     (Tummu has many recipes and has many side dishes. Put everything down Depending on the formula of each store Some shops put nautilus, bean sprouts, acacia seeds, mimosa, pickled lettuce, boiled bamboo shoots, crispy fish or khaki, depending on each store. What to wear to be the highlight of the store)
 

4.ตำซั่วหรือตำขนมจีน (Papaya salad with noodles)

         เป็นตำอีกอย่างที่เป็นที่นิยม โดยจะใส่ขนมจีนลงไปคลุก กับส้มตำปกติ เป็นเมณูที่ร้านส้มตำแทบทุกร้านจะต้องมี 

   (Is another popular position Which will be put into the noodles, mixed with normal papaya salad, as at the shop, almost every shop at Somtum must have)
 
 

5.ตำปูม้า (Papaya salad with crab)

          ตำปูม้า เป็นส้มตำที่นำปูม้าสด หรือ ปูม้าดอง มาตำ จะใส่เส้นมะละกอเข้าไปด้วยหรือไม่ใส่ก็ได้ ขึ้นอยู่กับคนชอบ 

     (Blue crab crab is a papaya salad that brings fresh blue crabs or boiled crab crabs. Depends on people like)
 

6.ตำหอยแครง (Scallop Papaya Salad)

           ตำหอยแครง จะนำหอยแครงลวก มาคลุกกับส้มตำที่ตำไว้ หรืออาจจะใส่แต่หอยแครง ไม่ใส่เส้นมะละกอก็ได้ นี่ก็เป็นอีกเมณูหนึ่งที่เป็นที่นิยม แต่อาจจะมีขายเป็นบางร้าน 

       (Cockle pounding will bring scallop cockles Come to mix with papaya salad at the bottom Or may wear cockles Can not put papaya lines This is another popular one. But may be sold in some stores)
 
 

7.ตำกุ้งสด (Fresh Shrimp Papaya Salad)

         มีตำปูม้า และ ตำหอยแครง แล้ว ก็ยังมีอีกหนึ่งตำที่เป็นที่นิยม นั่นก็คือ"ตำกุ้งสด" ที่ถือว่าได้รับความนิยมมาก แต่ก็มีหลายร้าน ที่มีให้บริการทั้งกุ้งสด และกุ้ง ลวก

(There are pounding crabs and pounding cockles. There is also another popular pound. That is, "pound fresh shrimp" that is considered very popular But there are many shops That is available for both fresh shrimp and boiled shrimp)
 
 

               เป็นยังไงกันบ้างครับ นี่คือตัวอย่างบางส่วนสำหรับเมนูส้มตำ และ ยังมีส้มตำอีกหลายเมนูที่ถูกสร้างสรรค์ เพื่อให้ถูกปากคนในท้องถิ่น ถ้าท่านได้มีโอกาสเดินทางไปในที่ต่างๆ ในประเทศไทย ลองหยิบเมนูขึ้นมาดู และ เลือกเมนูส้มตำมาลองทานกันดูนะครับ

 
 
เมษา
 
 
 Create Date : 02 ตุลาคม 2562
Last Update : 2 ตุลาคม 2562 23:03:42 น.
Counter : 65 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15เมษกัญจน์
Location :
ตาก  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สวัสดีครับ
ก่อนอื่น ต้องขอขอบคุณทุกท่าน ที่เข้ามาเยี่ยมชมบล็อกนี้ ถ้ามีข้อเสนอแนะหรือติชม ยินดีรับทุกความคิดเห็นครับ หรือ ถ้าอยากให้บล็อกนำเสนออย่างไร รบกวนช่วยแนะนำด้วยนะครับ