LovelyTrip เที่ยวทุกที่ที่ใจอยากไป
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2558
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
20 พฤศจิกายน 2558
 
All Blogs
 
แอ่วเชียงรายม่วนแต๊ๆ


จังหวัดเชียงรายมีดีกว่าที่คิดหลายอย่างทั้งอาหารการกิน วัฒนธรรมวิถีชีวิตของผู้คนมาเที่ยวแล้วฟินได้ใจไม่น้อยหน้าจังหวัดอื่นๆ  ไม่เที่ยวไม่รู้ไม่ลองไปไม่ได้เห็น 

จับรางวัลได้ตั๋วเครื่องบินฟรีตั้งแต่ต้นปีจะมาได้ใช้งานก็ใกล้จะหมดอายุการเดินทางปลายปีเลยขอใช้สิทธิ์ซะเลยรอบนี้เลือกเดินทางไปเที่ยวจังหวัดเชียงราย 2 คืน 3 วัน กับสายการบินแอร์เอเชีย ออกเดินทางจากสนามบินดอนเมิองกำหนดเดินทางเวลา 08.10 น. มาถึงสนามบินแม่ฟ้าหลวงประมาณ 09.30 น.  เพื่อนรุ่นร้องก็มารับไปเที่ยวตามโปรแกรมที่เซ็ตไว้

คือไปหาอาหารพื้นเมืองของเชียงรายเป็นมื้อเช้าขับรถวนอยู่นานก็ไปเจอร้านขนมจีนน้ำเงี้ยวป้าสุขอยู่ในตัวเมือง


อิ่มท้องกันแล้วรุ่นน้องก็ขับรถพาไปไหว้พระแก้วมรกต(ตั้งอยู่ในตัวเมือง)เป็นพระคู่บ้านคู่เมืองเพื่อเป็นศิริมงคล


จากนั้นไปไหว้พระโพธิสัตว์กวมอิมที่วัดห้วยปลากั้งห่างจากตัวเมืองไม่ไกลมากประมาณ 6 กิโลเมตรเอง รุ่นน้องบอกว่าวัดที่นี่สวยงามมาก เจตนารมณ์ของเจ้าอาวาสพบโชคท่านมีจิตบริสุทธิ์ที่อยากสร้างให้ประชาชน รวมถึงนักท่องเที่ยวได้มาทำบุญไหว้พระกันตอนนี้กำลังก่อสร้างโดยตัวองค์พระโพธิสัตว์กวนอิมสีขาวที่ตั้งสูงตระหง่าน อยู่ด้านข้างมีความสูงประมาณตึก7 ชั้น ส่วนภายในมหาเจดีย์สูง9 ชั้นก็มีองค์จำลองแกะสลักด้วยไม้อยู่บริเวณชั้น 1 มีผู้คนมาไหว้สักการะกันเยอะแยะมากมายจริงๆ

แต่พอหลังจากไหว้เจ้าแม่กวนอิมเสร็จแล้วได้เดินขึ้นไปชมความสวยงามภายในแต่ละไปจนถึงชั้นสูงสุดได้ชมวิวแบบ 360 องศาได้ ถ้าช่วงเช้าๆหรือเย็นๆ อากาศจะดีมาก 

จากนั้นไปเที่ยวชมวัดร่องขุ่น ของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ซึ่งเป้นที่รู้จักกันดีอยู่แล้ว มาแล้วชอบใจอยู่ 2 อย่างนอกจากความสวยงามของวัด นั่นคือ สะพานเดินขึ้นสวรรค์ ที่ทางเจ้าหน้าที่จะยืนคอยทำหน้าที่บอกนักท่องเที่ยวเลยว่า เดินข้ามสะพานไปสวรรค์แล้วห้ามเดินย้อนกลับมาเพราะสะพานก่อนเดินขึ้นสวรรค์เราเดินผ่านนรกก่อน 
ฉะนั้นถ้าเดินย้อนกลับจะไม่ดีไม่เป็นศิริมงคลกับตัวเอง ซึ่งก็เออ นะ เล็กๆน้อยๆบางทีคนเราก็มองข้ามเพราะไม่ได้คิดอะไร ทำให้ทุกคนที่เดินมีสติเตือนตัวเองมากขึ้น  อย่างที่ 2 คือ ห้องน้ำใหม่ที่ใกล้จะสร้างเสร็จนั้นสวยสดงดงามตั้งแต่ประตูทางเข้า อื้อหือออม อะไรขจะขนาดนั้น แต่ทำด้วยใจขนาดนี้ัต่อไปใช้งานได้นักท่องเที่ยวก็คงให้ใจ ช่วยกันรักษาความสะอาดเราจะได้มีสถานที่สวยงาม บรรยากาศดีๆไร้กลิ่นให้ทุกๆคนได้เที่ยวอย่างมีความสุขช่วงเย็นๆออกจากวัดร่องขุ่น รีบบึ่งรถไปดูนักท่องเที่ยวอุ้มสิงห์(เป็นท่ายืนถ่ายรูปแบบให้ได้องศาแล้ววางมือให้พอดีกับอุ้งเท้าสิงห์)กันอย่างสนุกสนานที่ ไร่บุญรอด หรือสิงห์ปาร์ค  ของบริษัท บุญรอด ผู้ผลิตเบียร์สิงห์ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรบรรยากาศดีในยามเย็น พื้นที่กว้างกว่า 8,000 ไร่ ขับรถวนดูไร่ชาจนตะวันตกดิน 


จากนั้นก็ไปเดินที่ถนนคนม่วน เพราะเดินทางตรงกับวันอาทิตย์จะมีถนนคนม่วนให้นักท่องเที่ยวได้เดินช้อปปิ้งของพื้นเมืองของทั่วไปและชมการแสดงของชาวเชียงรายที่เป็นวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมรวมถึงการรำวงแบบย้อนยุคที่สร้างความตื่นตาตื่นใจสำหับคนชอบวัฒนธรรมวิถีชีวิตของชาวเชียงราย ถ้าใครได้มาจะเห็นบรรยากาศที่สนุกสนาน


สนุกตรงที่นอกจากได้เดินช้อปปิ้งแล้วยังได้ม่วนไปกับวัฒนธรรมของชาวเจียงฮายในหลายๆอย่างด้วยโดยเฉพาะอาหารพื้นเมืองที่แสนอร่อย เช่นมันปูที่ชาวบ้านนำมันปูจากกระดองหลายๆตัวมารวมกันแล้วปรุงรสอ่อนๆ กินอร่อยมากยิ่งได้ข้าวเหนียวร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใคร ภาษาเหนือต้องบอกว่า ล้ำลำ และยังมีแกงโฮ๊ะ แกงแค ตำขนุน แกงฮังเล ลาบหมูสุก ฯลฯนอกจากอิ่มอร่อยกับอาหารพื้นเมืองที่แสนอร่อยแล้วยังได้เดินชมวัฒนธรรมการอยู่ร่วมกันอย่างสนุกสนาน ช่วงบริเวณเวทีรำวงย้อนยุคของถนนคนม่วนที่ไม่น่าเชื่อว่าชาวบ้านที่มาเดินเที่ยวจะรวมตัวกันเต้นรำวงกันเต็มลานเต้นมากมายและพร้อมเพรียงตามจังหวะเพลงที่นักร้องร้องบนเวทีได้สนุกขนาดนี้ส่วนคนที่ไม่เต้นรำ ก็มีโต๊ะเก้าอี้ที่ทางการได้จัดวางให้คนมานั่งกินอาหารไปชมไป หรือนั่งรอเพื่อนเต้นเลยน่าจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คนมาเที่ยวม่วนขนาด

ชาวบ้านที่มาขายของในงานเล่าให้ฟังว่า คนเชียงรายชอบมาเดินเล่นที่ถนนคนม่วนเพราะมีรำวงแบบสมัยก่อน ให้เต้น ให้รำกันอย่างสนุกสุดเหวี่ยงโดยไม่ต้องเกรงใจกัน ดูจากภาพก็สนุกจริงๆ

เดินกันจนเมื่อยขาแล้วก่อนกลับที่พัก เป็นโรงแรมขนาดกลางคืนละ 450 บาทได้รับส่วนลดอีก 20% เพราะชำระเงินผ่านเค้าน์เตอร์เซอร์วิสห้องพักก็ไม่ขี้เหร่ นอนหลับได้อย่างสบายๆ แค่ไม่มีอาหารเช้ารองรับ ในเมื่อตั้งใจมาเที่ยวแล้วเช้าวันที่ 2 เลยแว๊นมอเตอร์ไซต์เจ้าถิ่นไปตลาดสด ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่พักค่าวินคิดที่ 40 บาท เช้าวันที่ 2เลย ทำให้ได้รู้จักอาหารเช้าของเมืองเชียงรายหลายๆอย่าง โดยเฉพาะข้าวงา ที่ใช้งาตำคลุกเกลือแล้วนำไปคลุกกับข้าวเหนียวร้อนๆ ห่อใบตองกินอร่อยนัก...
เที่ยววันที่ 2 ก็สนุกไม่แพ้กัน เพราะหลังจากกินอาหารเช้าที่ตลาดสดเมืองเชียงรายแล้ว ได้วางแผนเลือกใช้บริการเช่ารถที่สนามบิน 800 บาทต่อวัน  เพราะรุ่นน้องต้องทำงานเนื่องจากเป็นวันจันทร์ ก็ไปเที่ยวแม่สอด ผ่านด่านเข้าไปตลาดพม่า  ตื่นเต้นนิดหน่อยเพราะไม่มีที่จอดรถเลยขับเข้าไปจอดที่ สำนักงานด่านตรวจคนเข้าเมือง ด่านศุลกากรใกล้ๆกับช่องตรวจคนเข้าออก  แต่ก็ทุกอย่างเรียบร้อย เจ้าหน้าที่ไม่ว่าอะไรเลยได้จอดนาน


 เจ้าหน้าที่ที่ตรวจคนเข้าเมืองแนะนำนักท่องเที่ยวนำบัตรประชาชนไปทำบัตรผ่านที่ ตรวจคนเข้าเมืองหรือจ้างวินมอเตอร์ไซต์ไปคนละ 30 บาท แต่ไม่แนะนำให้ฝากใครไปทำให้เพราะบัตรประชาชนเป็นข้อมูลส่วนตัวที่ต้องดูแลยิ่งชีวิต ใช้เวลาไม่นานก็ใช้เป็นบัตรผ่านเข้าออกได้เลยเสียค่าเหยียบแผ่นดินพม่า 10 บาท ใครที่ไปดูของขายจะมีให้เลือกซื้อเยอะแยะมากมาย ใครตาดีได้ตาร้ายก็อาจได้ไม่ดีกลับไป 


กลับจากด่านแม่สอดไปสามเหลี่ยมทองคำที่วันนี้เปลี่ยนไปเยอะมากธรรมชาติเริ่มหายไปสังคมเมืองที่เป็นวัตถุเริ่มเข้ามาแทนที่มีการสร้างสถานที่รองรับนักท่องเที่ยวใหม่ๆแทนของเดิมและเพิ่มเติมเข้ามา ส่วนร้านขายของยังขายไม่แพงราคาเสื้อผ้า 100-150 บาทต่อชิ้น หรือถ้าแพงหน่อยขึ้นอยู่กับคุณภาพที่ดีขึ้น
เช้าก่อนกลับกรุงเทพมีเวลาเหลือครึ่งวันเลยขับรถเช่าไปเที่ยวไร่ชาฉุยฟงเสียดายที่วันนั้นฝนตกเลยเลยไม่จุใจสักเท่าไหร่ 

Create Date : 20 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2558 9:48:09 น. 3 comments
Counter : 1101 Pageviews.

 
มาเยี่ยมตอบค่ะ ที่มาเลเซียมีไร่ชาอยู่ที่ราบสูงคาเมรอนค่ะ สวยงามเช่นเดียวกันค่ะ


โดย: chinging วันที่: 24 พฤศจิกายน 2558 เวลา:11:18:14 น.  

 


โดย: แซงค์ (ชายคาตะวัน ) วันที่: 2 ธันวาคม 2558 เวลา:18:01:08 น.  

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: peepoobakub วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:17:46:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Lovelytrip
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
จำนวนผู้ชม 4874223 ครั้ง
จำนวนผู้ชม Profile 821 ครั้ง

เที่ยว+กิน+ช้อปแล้วนำเรื่องราวดีๆ มาแบ่งปันกัน
New Comments
Friends' blogs
[Add Lovelytrip's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.