LovelyTrip เที่ยวทุกที่ที่ใจอยากไป
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2559
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
2829 
 
11 กุมภาพันธ์ 2559
 
All Blogs
 
เที่ยวอีสานดูซากุระเมืองไทยบานที่ “ภูลมโล” จ.เลย

พูดถึง “เมืองเลย” หรือ จังหวัดเลย จังหวัดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยจัดเป็นแหล่งที่เที่ยวของคนรุ่นใหม่วัยทำงานมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ ใครได้ไปแล้วไม่ว่าจะกี่ครั้งกลับมาก็ยังคิดที่จะไปอีกครั้งโดยเฉพาะช่วงหน้าหนาวทั้งที่จริงแล้ว การไปเที่ยวภาคอีสานมีสถานที่เที่ยวมากมายถึง 21 จังหวัดและเที่ยวได้ตลอดทั้งปีสุดแต่ใครสะดวกช่วงไหน
เที่ยวภาคอีสานหนนี้(ปลายเดือนมกราคม 2559) ต้องบอกว่าให้คะแนนจังหวัดเลยมากที่สุดในจำนวน 3 จังหวัดที่ไปมา เหตุผลเพราะได้ฟินกับอากาศที่หนาวเย็นบน “ภูลมโล” พอตกช่วงสายๆหน่อยได้เดินชม “ดอกนางพญาเสือโคร่ง”หรือที่นักท่องเที่ยวชอบเรียกกันว่า “ดอกซากุระเมืองไทย”ที่ออกดอกบานสะพรั่งเป็นสีชมพูช่วงเดือนธันวาคมถึงต้นมีนาคม

“ภูลมโล” อยู่ในพื้นที่ ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้ายจ.เลย เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า บนรอยต่อของ 3 จังหวัดคือเลย เพชรบูรณ์ พิษณุโลก สามารถขึ้นได้ 2 ทางคือ ทางฝั่ง จ.เลย ที่ “บ้านกกสะทอน” ต.กกสะทอนอ.ด่านซ้าย กับทางฝั่ง จ.พิษณุโลก ที่บ้านร่องกล้า แต่คณะของพวกเราล้อหมุนทางฝั่งจ.เลยเพื่อชมแสงอาทิตย์แรกของวันตั้งแต่ตีห้า ระยะทางประมาณ 25 กิโลเมตรนับจาก อบต.กกสะทอน ถนนหนทางขึ้น“ภูลมโล” จะ Advanture น้อยกว่าทางฝั่งบ้านร่องกล้าจ.พิษณุโลก
ทุกคนนั่งรถกระบะที่มีคนในพื้นที่ขับเพื่อความปลอดภัยจากการขึ้นลงเขาพวกเราอยากสัมผัสบรรยากาศเช้ามืดและสัมผัสความเย็นที่ 16 องศาเลยพากันนั่งหลังรถกระบะหนาวเย็นจับใจเลยทีเดียว หากใครไปเที่ยวช่วงหน้าหนาว ต้องเตรียมเสื้อกันหนาว หมวกไหมพรม ถุงมือ ถุงเท้าและเสื้อผ้าที่ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายให้พร้อม โดยเฉพาะใครที่ต้องการเก็บภาพสวยๆของตัวเองก็จัดเต็มได้


คณะของเราขึ้นไปถึงยอด “ภูลมโล” ประมาณ6 โมงเช้าแต่บรรยากาศเหมือน ตี 4 ตี 5 เต็มไปด้วยหมอกตลอด 2 ข้างทางจนถึงยอดภูต้นไม้ต่างๆน้ำค้างเกาะราวกับเมืองหนาวในต่างประเทศ  บนภูมีนักท่องเที่ยวขึ้นมาเที่ยวและรอชมแสงอาทิตย์แรกกันเต็มพื้นที่  แต่หลายคนก็ผิดหวังเพราะว่าแสงแรกไม่ได้มาตามนัดอย่างที่คาดเลยพากันไปชม “ดอกนางพญาเสือโคร่ง” หรือ “ดอกซากุระเมืองไทย”  ที่ดอกเริ่มจะร่วงแล้วแต่ก็ไม่ทำให้ผิดหวังเพราะดอกไม้ยังเบ่งบานเป็นสีชมพูให้เห็นสวยงามตระการตาอยู่เต็มพื้นที่


คุณสมฤดี จิตรจง ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ให้ข้อมูลสำหรับผู้ที่สนใจมาเที่ยวว่า ช่วงนี้ “ดอกนางพญาเสือโคร่ง” บานน้อยเพราะเริ่มร่วงและเจอฝนมาก่อนหน้านี้แต่ช่วงก่อนมีฝนตกหรือประมาณกลางเดือนมการาคม คือ ช่วงวันที่ 20 กว่านิดๆ ดอกบานสะพรั่งเต็มทั้งพื้นที่มีดอกนางพญาเสือโคร่งเยอะมากนับหมื่นต้น บนพื้นที่กว่า 1,200 ไร่ ดังนั้นนักท่องเที่ยวที่สนใจมาชมดอกซากุระเมืองไทยที่“ภูลมโล” ก่อนเดินทางมาเที่ยว ต้องวางแผนให้ดีเพราะจะได้ชมดอกซากุระเมืองไทยบานสะพรั่งมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับภาพอากาศในช่วงนั้นด้วย เราต้องเช็คสภาพภูมิอากาศด้วยว่า มีฝนตกในช่วงที่จะมาชมดอกนางพญาเสือโคร่งหรือไม่ ถ้าช่วงไหนฝนตกตอนดอกกำลังบานช่วงนั้นอาจมียอดใบเขียวลัดขึ้นมากลบสีชมพูและดอกจะร่วงเร็วพอสมควรแต่ถ้ามาเฉพาะช่วงกลางๆ เดือนมกราคมจะออกดอกให้เห็นบานสะพรั่งเป็นสีชมพูไปทั่วทั้ง“ภูลมโล” มองจากไกลๆ ก็สวยไม่แพ้ต่างประเทศจริง 
แต่อย่างไรก็ไม่ต้องกังวลไปเพราะส่วนใหญ่หน้าหนาวจะบานสวยสะพรั่งแต่จะสวยงามแค่ไหนอย่างไร จะมาชมช่วงไหนดีก็ขอให้วางแผนการเดินทางหรือโทรศัพท์สอบถามได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานเลย (เลย-หนองบัวลำภู) โทรศัพท์ 0-4281-2812ศูนย์ประสานงานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชน กกสะทอน 062-557 -0912 อบต.กกสะทอน042-039-867-8
Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2559 7:14:21 น. 2 comments
Counter : 2055 Pageviews.

 


เห็นภาพแล้วอยากไปเที่ยวเลยค่าาาาา ><'


โดย: Colorfulsung วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:14:47:23 น.  

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: peepoobakub วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:17:40:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Lovelytrip
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
จำนวนผู้ชม 4874223 ครั้ง
จำนวนผู้ชม Profile 821 ครั้ง

เที่ยว+กิน+ช้อปแล้วนำเรื่องราวดีๆ มาแบ่งปันกัน
New Comments
Friends' blogs
[Add Lovelytrip's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.