LovelyTrip เที่ยวทุกที่ที่ใจอยากไป
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2559
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
10 ธันวาคม 2559
 
All Blogs
 
เที่ยวตามรอยพระบาท “หัวหินถิ่นไกลกังวล”


ความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นต่อ “พ่อหลวง” ที่ทรงค้น คิดพัฒนาผืนแผ่นดินสยามเพื่อประโยชน์สูงสุดของปวงประชาและพสกนิกรให้อยู่ดีกินดีผ่านโครงการพระราชดำริมากมาย   เดินทางไปทางไหนของประเทศเห็นแล้วเป็นต้องระลึกถึงอยู่เสมอ 
การเดินทางในทริปคาราวานท่องเที่ยว "ตามรอยพระบาทหัวหินถิ่นไกลกังวล” ณ จังหวัดเพชรบุรีและประจวบคีรีขันธ์เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา จึงต้องขอบคุณ  คุณอุดม เมธาธำรงค์ศิริ ประธานชมรมอดีตพนักงานการท่องเที่ยวฯ  คุณสถาพร สิริสิงห รองประธานชมรมคนที่ 1  และคุณอัครวิชย์ เทพาสิตผู้อำนวยการททท.สำนักงานเพชรบุรี ที่เปิดโอกาสให้ร่วมทริปคาราวานที่มีคุณค่าทริปนี้ ทำให้มีโอกาสเรียนรู้โครงการพระราชดำริของพระองค์ท่านและมีโอกาสร่วมกันสดุดีในพระเกียรติคุณพระอัจฉริยะภาพพ่อหลวงของเราให้ไม่รู้สึกว่าไกลเกินเอื้อม ขอบคุณภาพจาก Travelista นักเดินทาง


ทริปคาราวานท่องเที่ยว ตามรอยพระบาทฯ ครั้งนี้ได้เดินทางไปหลายสถานที่ด้วยกันและแต่ละสถานที่นอกจากคงคุณค่าและสาระแล้วยังสวยงามเหมาะแก่การเดินทางท่องเที่ยวไปในคราวเดียวกันตามไปดูกันค่ะว่ามีที่ไหนบ้าง
สวนสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร สถานที่แห่งนี้ได้รับรางวัลกินรีมากถึง   5 รางวัลด้วยกัน  ตั้งอยู่ที่ ต.สามพระยา อ.ชะอำพื้นที่อยู่ใกล้กับศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยทรายอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่9 ได้ทรงพระราชทานที่ดินดังกล่าวให้มูลนิธิชัยพัฒนาและทรงพระราชทานแนวพระราชดำริให้พัฒนาพื้นที่ของสวนสมเด็จพระศรีนครินทราฯเป็นศูนย์ศึกษาการพัฒนาด้านการเกษตรที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม 
ที่นี่เสมือนพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติที่มีชีวิตมีพืชสมุนไพรหลากหลายชนิด มีเรือนเพาะชำกล้าไม้และกิจกรรมอื่นๆ  มากมาย มีระบบการทำฟาร์มผสมผสานในที่ดอน-ที่ลุ่มเกษตรผสมผสานตามแนวพระราชดำริ มีการใช้สารเคมีในการป้องกันกำจัดศัตรูพืชน้อยมาก  การเพาะเห็ดจากวัสดุต่างๆการใช้ประโยชน์หญ้าแฝกร่วมกับการปลูกพืช นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพแผนไทยและผลิตภัณฑ์สมุนไพร  นวดแผนไทย นวดเท้า อบ ประคบสมุนไพรการแปรรูปผลิตภัณฑ์
ขอบคุณภาพจาก Travelista นักเดินทาง


ทริปคาราวานศึกษาเรียนรู้ในสาระต่างๆแล้วทุกคนได้เวลามื้อกลางวัน ด้วยข้าวห่อใบบัว  มีน้ำพริก ปลาทู ผักสด ไข่ต้ม ไก่ทอด น้ำพริกรสชาติกลมกล่อมอร่อยมากค่ะโครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ จ.เพชรบุรี 

อีกหนึ่งโครงการที่ทรงมีพระราชดำริให้ตั้งขึ้น เพื่อเป็นศูนย์รวมพืชเศรษฐกิจของอ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี โดยเลือกพันธุ์พืชท้องถิ่นที่ดีที่สุดเข้ามาปลูกแล้วให้ภาครัฐและชาวบ้านช่วยกันดูแล พัฒนาพื้นที่ในแถบนี้ที่เป็นดินลูกรังแห้งแล้ง สู่ผืนดินที่ชุ่มฉ่ำ
ชื่อของโครงการ “ชั่งหัวมัน” นี้เกิดขึ้นจากเมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9  เสด็จไปประทับที่พระราชวังไกลกังวล ขอบคุณภาพจาก Travelista นักเดินทาง


มีชาวบ้านนำมันเทศซึ่งเป็นพืชที่ปลูกอยู่ในท้องถิ่นมาถวายเมื่อต้องเสด็จกลับกรุงเทพฯเลยรับสั่งให้เจ้าหน้าที่นำหัวมันเทศนั้นไปวางบนตาชั่งในห้องทรงงาน 

และเมื่อเสด็จกลับมาหัวหินทรงพบว่ามันเทศหัวนั้นแตกใบออกมา จึงมีรับสั่งให้นำหัวมันเทศนั้นไปปลูกใส่กระถางไว้ในวังไกลกังวลแล้วมีพระราชดำรัสให้จัดหาพื้นที่เพื่อทดลองปลูกมันเทศซึ่งเป็นพืชที่สามารถปลูกขึ้นได้ทุกที่แม้ว่าจะวางตั้งทิ้งไว้บนตาชั่ง
ภายในสถานที่แห่งนี้ มีบรรยากาศสวยงามเหมาะแก่การมาพักผ่อนศึกษาหาความรู้และท่องเที่ยวได้ไปในตัวสถานที่แห่งนี้มีพระตำหนักทรงงานของพระองค์ท่านตั้งอยู่ภายในโครงการลักษณะพระตำหนักทรงงานเป็นบ้านธรรมดาสองชั้น ไม่ได้หรูหรา หรือตกแต่งอย่างงดงามแต่เป็นสถานที่ที่ใช้เพื่อทรงงานและพักผ่อนพระอิริยาบถเมื่อครั้งเสด็จเยี่ยมโครงการนี้
ปัจจุบันพื้นที่ภายในโครงการจัดสรรเป็นแปลงต่างๆโดยเน้นปลูกพืชเศรษฐกิจในพื้นที่ เช่น สับปะรด มะนาว มะพร้าว รวมถึงมันเทศด้วยและยังมีการปลูกไม้ผล พืชไร่และพืชผักต่างๆ อาทิ แก้วมังกร ชมพู่เพชร กล้วย ฟักทองอ้อย กะเพรา โหระพา พริก มะเขือเทศราชินี ผักหวานบ้าน ฯลฯ มีแปลงปลูกข้าวทั้งข้าวเจ้าและข้าวเหนียว ปลูกยางพารา โดยทั้งหมดนี้จะเน้นไม่ให้มีการใช้สารเคมีหรือหากต้องใช้ก็ต้องมีในปริมาณที่น้อยที่สุด
และที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่ คือ ทุ่งกังหันลมผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อใช้ภายในโครงการ ใครมาแล้วต้องถ่ายภาพกลับไปเป็นที่ระลึก
อุทยานราชภักดิ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์

มีความหมายว่า“อุทยานแห่งความจงรักภักดีต่อองค์พระมหากษัตริย์”น้อมสักการะบูรพกษัตริย์ทั้งเจ็ดพระองค์เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ท่านได้สร้างชาติรักษาผืนแผ่นไทยให้คงอยู่เพื่อลูกหลานชาวไทย

พระมหากษัตริย์ไทย 7 พระองค์ ประกอบด้วย พ่อขุนรามคำแหงมหาราชสมเด็จพระนเรศวรมหาราช สมเด็จพระนารายณ์มหาราช สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวอุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร 

“อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติ” ณค่ายพระรามหก อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี สร้างขึ้นเพื่อน้อมเกล้าฯถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวโรกาสที่เจริญพระชนมายุครบ 4 รอบ ในปีพุทธศักราช 2546โดยมีแนวทางในการดำเนินการตามแนวพระราชดำริและพระราชกรณียกิจที่ได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงงานในบริเวณค่ายพระรามหกเป็นแนวทางในการดำเนินงานให้อุทยานฯ เป็นเสมือนพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติที่มีชีวิต มุ่งหวังเป็นสถานที่เผยแพร่พระเกียรติคุณและพระปรีชาสามารถในด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม ประวัติศาสตร์และศิลปวัฒนธรรม

ทั้งเป็นสถานที่ศึกษาหาความรู้ทางด้านการฟื้นฟูป่าชายเลน ป่าชายหาดป่าเบญจพรรณ และที่อยู่อาศัยของสัตว์นานาชนิดตลอดจนเป็นสถานที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศและเชิงประวัติศาสตร์ อันทรงคุณค่าของประเทศไทยและของโลก


ตลาดจักจั่นหรือซิเคด้า หัวหิน
ที่เดินเล่นแสนชิลด์ ชิลด์ในหัวหินไปทานอาหารค่ำหลากหลายแบบ Street Foodวันที่เดินทางไปรับประทานอาหารค่ำ พวกเราได้เข้ารับชมการแสดงการสดงดนตรีเพลงพระราชนิพนธ์ พร้อมชมรามเกียรติ์เดอะมิวสิคัล ตอนกำเนิดทศกัณฑ์
วัดชะอำคีรี 

คือวัดคู่ชุมชนชะอำมาแต่ดั้งเดิมโดยบริเวณวัดนั้นค่อนข้างมีความร่มรื่น และเต็มไปด้วยต้นไม้นานาชนิดเหมาะสำหรับผู้ที่รักสงบ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ เหมาะสำหรับการปฏิบัติธรรม


ถ้ำเขาวัดชะอำคีรี ภายในถ้ำนั้นค่อนข้างมีความงดงามและยังมีพระพุทธรูปปรางค์ ต่างๆ ซึ่งสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาสามารถเที่ยวชมและสักการะได้ทุกวัน
วนอุทยานเขานางพันธุรัต

ตั้งอยู่ที่บ้านเขาไม้นวล ตำบลเขาใหญ่ อำเภอชะอำตั้งขึ้นเพื่อสนอง พระราชดำริของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และสมเด็จนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงให้อนุรักษ์พื้นที่ บริเวณเขานางพันธุรัตไว้เป็นมรดกของชาติเพื่อให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาตำนานที่ได้เล่าสืบต่อกันมาเกี่ยวกับนางพันธุรัตในวรรณคดีไทยเรื่องสังข์ทอง จุดท่องเที่ยวในวนอุทยานเขานางพันธุรัตได้แก่ 

1.สวนหย่อมให้นั่งพักผ่อนสำหรับครอบครัว อากาศบริสุทธิ์ร่มรื่น 

2.ศาลาข้อมูลเขานางพันธุรัตเป็นศาลาที่มีภาพต่างๆ ติดไว้ให้ความรู้นักท่องเที่ยว เกี่ยวกับเขานางพันธุรัตนี้สำหรับเขาแห่งนี้ได้มีการตั้งชื่อ ตามส่วนต่างๆ ของเขา เช่น นางพันธุรัตอกแตกตายโกศนางพันธุรัต กระจกส่องหน้านางพันธุรัต เมรุนางพันธุรัต บ่อชุบตัวพระสังข์เป็นต้น 

3.เมรุนางพันธุรัตอยู่ตรงลานจอดรถเและเป็นจุดเริ่มต้นการเดินศึกษาธรรมชาติ4.กระจกส่องหน้านางพันธุรัต หรือช่องระหว่างเขา

5.บ่อชุบตัวพระสังข์เป็นบ่อจำลองที่เชื่อว่าเป็นบ่อทองที่พระสังข์มาชุบตังแล้วเอาชุดเจ้าเงาะและของวิเศษเหาะหนีนางพันธุรัตThe Field Animals Dream 

แลนด์มาร์คใหม่แห่งของจังหวัดเพชรบุรีเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่เที่ยวได้ทั้งครอบครัว บริหารงานโดยคุณเม้าท์ พิริยาภรณ์ โรจนวิทิตพงศ์ เจ้าของร้านของฝากที่ระลึกแม่กิมลั้ง ร้านขนมชื่อดังของเมืองเพชรบุรี
เดิมทีเดียว “คุณเม้าท์” บอกว่าสร้างเป็นแค่สถานที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจแต่ออกแบบไปมากลายเป็นขยายเต็มพื้นที่เลยเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้ามาเที่ยวชมสัตว์เลย 

ภายในเป็นโลกแห่งความฝันที่รวบรวมเอาสัตว์น้อยแสนน่ารัก สวยงามตลอดจนสัตว์หายากมารวมไว้ที่นี้ เพื่อเติมเต็มความสนุก และให้ความรู้แก่น้องๆ หนูๆที่จะได้สัมผัสและเรียนรู้ด้วยตัวเอง 
มีสัตว์นานพันธุ์กว่า 400 ชนิดอาทิ  นกฟลามิงโก สายพันธุ์ Greater Flamingo และสายพันธุ์คิวบาลิมิเต็ด จิงโจ้, เต่ายักษ์ ซูกาตา, เมียร์แคท, แพรีด็อกฯลฯ
คอนเซ็ปต์หลักคือ เน้นความโล่ง โปร่งสบาย อิงธรรมชาติบนเนื้อที่กว่า 40 ไร่ที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่และคูน้ำล้อมรอบ

พระราชวังไกลกังวล หัวหิน
เมื่อไปถึงหัวหินแล้ว ทริปคาราวานได้ไปลงนามถวายความอาลัยพระองค์ท่านณ ศาลาราชประชาสมาคม เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่มีต่อปวงชนชาวไทย หากท่านใดไปแล้วควรแต่งกายสุภาพ โดยแต่งชุดสีดำสุภาพผู้หญิงสวมกระโปรง ผู้ชายสวมกางเกงขายาวค่ะ.

ขอบคุณข้อมูล Travelista นักเดินทาง ค่ะ
Create Date : 10 ธันวาคม 2559
Last Update : 10 ธันวาคม 2559 21:13:36 น. 1 comments
Counter : 1988 Pageviews.

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: peepoobakub วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:15:02:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Lovelytrip
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
จำนวนผู้ชม 4874223 ครั้ง
จำนวนผู้ชม Profile 821 ครั้ง

เที่ยว+กิน+ช้อปแล้วนำเรื่องราวดีๆ มาแบ่งปันกัน
New Comments
Friends' blogs
[Add Lovelytrip's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.