ชมวิวทิวทัศน์ เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
สมุทรสาครพัฒนาเมือง ความหวังของชาวสมุทรสาครและความหวังของการพัฒนาเศรษฐกิจอุตสากรรมอาหารทะเลของไทย


บริษัทสมุทรสาครพัฒนาเมือง จำกัด

ความหวังของชาวสมุทรสาครและความหวังของการพัฒนาเศรษฐกิจอุตสากรรมอาหารทะเลของประเทศไทย


วันนี้ ที่ประชุมประชาคมจังหวัดสมุทรสาคร นำโดยหอการค้าจังหวัดสมุทรสาครและสภาอุตสากรรมจังหวัดสมุทรสาคร สนับสนุนโดยสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย สมาคมการผังเมืองไทยและสถาบันวิจัยการเติบโตอย่างชาญฉลาดประเทศไทย ได้ประกาศจัดตั้งบริษัทสมุทรสาครพัฒนาเมือง จำกัด เพื่อดำเนินพันธกิจการปรับปรุงฟื้นฟูโครงสร้างพื้นฐานและระบบเศรษฐกิจภายใต้เป้าหมายการพัฒนาสมุทรสาครสู่เมืองสุขภาวะและเมืองหลวงของอุตสาหกรรมอาหารทะเล 
จากความเดิมในบทความที่แล้ว ท่านที่ติดตามข่าวการพัฒนาเมืองคงจะทราบว่าสมุทรสาครเป็นอีกจังหวัดที่ประสบปัญหาการกระจัดกระจายของเมืองและเป็นจังหวัดที่ขาดความสมดุลของโครงสร้างพื้นฐานอย่างรุนแรงอีกจังหวัดหนึ่งกล่าวโดยสรุปคือ

1.การขาดระบบการเชื่อมต่อการเดินทางและการขนส่งสินค้าที่มีความสมบูรณ์

2.การขาดศูนย์กลางการเดินทางและศูนย์กระจายสินค้าที่ได้มาตรฐาน

3.การขาดแคลนระบบการขนส่งมวลชนและระบบขนส่งสาธารณะที่ได้มาตรฐาน

4.โครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมและขนส่งในปัจจุบันออกแบบไว้เพื่อการพึ่งพิงเฉพาะการขนส่งและการเดินทางด้วยโครงข่ายทางถนนเป็นหลักซึ่งทำให้กิจกรรมเศรษฐกิจมีต้นทุนการเดินทางและการขนส่งสินค้าในระดับสูงทั้งในปัจจุบันและในอนาคต

5.ผลิตภัณฑ์อาหารทะเลและผลิตภัณฑ์ที่ส่งเป็นสินค้าออกไม่สามารถส่งออกได้ในพื้นที่จังหวัดเนื่องจากขาดแคลนโครงสร้างพื้นฐานในการส่งออกทางทะเล

6.โครงข่ายการเดินทางด้วยรถไฟ (วงเวียนใหญ่-มหาชัย) อยู่ในสภาพที่ทรุดโทรมขาดการปรับปรุงฟื้นฟูให้มีศักยภาพในการเชื่อมต่อการขนส่งและการเดินทาง

7.เมืองเก่าที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ไม่ได้รับการปรับปรุงฟื้นฟูเพื่อสร้างความมีชีวิตชีวาขาดโอกาสในการเพิ่มศักยภาพในด้านการท่องเที่ยว

8. ระบบกายภาพของเมืองเดิมอยู่ในสภาพเสื่อมโทรมขาดการปรับปรุงฟื้นฟูและการพัฒนาให้เป็นศูนย์เศรษฐกิจที่มีคุณภาพและมีศักยภาพในการจ้างงานและสร้างงาน

ด้วยสภาพการขาดการวางแผนที่ดีและด้วยปัจจัยความสมดุลของโครงสร้างพื้นฐานดังที่กล่าวแล้วนั้นหอการค้าและสภาอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร จึงมีมติให้จัดตั้งบริษัทสมุทรสาครพัฒนาเมือง จำกัดขึ้น เพื่อเป็นกลไกหลักในการปรับปรุงฟื้นฟูเมืองและสร้างความสมดุลให้กับโครงสร้างพื้นฐานโดยได้กำหนดกรอบแนวคิดและภารกิจเป็นการเบื้องต้น ดังนี้

1.การศึกษาเพื่อจัดทำแผนแม่บทการพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจจังหวัดสมุทรสาครเป็นการเร่งด่วน

2.การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมและขนส่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบขนส่งมวลชนในพื้นที่เขตเมืองและวางแผนการใช้ประโยชน์โครงข่ายขนส่งทางรางที่มีอยู่ให้สนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

3.การร่วมมือกับภาครัฐในการจัดตั้งศูนย์กลางการคมนาคมและขนส่งจังหวัดสมุทรสาคร (MultimodalTransportation Center) โดยกำหนดเป้าหมายการเชื่อมต่อระบบการเดินทางทั้งทางถนนทางราง และทางน้ำเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างประสิทธิภาพในการเดินทางสร้างความปลอดภัยและสร้างความสะดวกสบายให้ประชาชนและผู้เยี่ยมเยือน

4.การกระตุ้นและการร่วมมือกับภาคเอกชนในการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมอาหารทะเล และศูนย์เศรษฐกิจโลจิสติกส์เพื่อกระจายสินค้าและผลิตภัณฑ์อาหารทะเลออกสู่ตลาดโลก

5.การเชื่อมต่อระบบขนส่งทางรางเข้ากับโครงข่ายรถไฟสายใต้และสายตะวันตกเพื่อเปิดช่องทางการระบายสินค้าและวัตถุดิบไปยังพื้นที่ประเทศเพื่อนบ้าน

6.การกระตุ้นให้ภาครัฐลงทุนโครงสร้างพื้นฐานการส่งออกสินค้าทางทะเลตรงไปยังต่างประเทศเพื่อลดต้นทุนการขนส่งและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของภาคอุตสาหกรรมโดยรวม

7.การเพิ่มศักยภาพของตลาดทะเลไทยด้วยการพัฒนาศูนย์กระจายสินค้าการประมงและการเกษตร

8.การร่วมมือกับภาครัฐและภาคประชาสังคมปรับปรุงฟื้นฟูย่านการค้าท่าฉลอมให้เป็นย่านการเดินและย่านการท่องเที่ยววิถีชีวิตที่สำคัญของจังหวัด

9.การพัฒนาพื้นที่นันทนาการริมน้ำ (waterfront) ให้เป็นสถานที่สาธารณะ (publicspaces) ที่มีคุณภาพของจังหวัด

10.การก่อตั้งและปรับปรุงฟื้นฟูศูนย์เศรษฐกิจสำคัญๆของจังหวัดเพื่อให้เป็นย่านพาณิชยกรรม ที่อยู่อาศัยและอุตสาหกรรมซึ่งเป็นแหล่งสร้างงานและจ้างงานที่มีคุณภาพ

ทั้งนี้ บริษัท สมุทรสาครพัฒนาเมือง จำกัดจะร่วมกับเครือข่ายการพัฒนาเมืองของจังหวัดต่างๆ ได้แก่ บริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมืองจำกัด บริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด บริษัท สระบุรีพัฒนาเมือง จำกัด และบริษัทเชียงใหม่พัฒนาเมือง จำกัดในการพัฒนาเทคโนโลยีการบริหารจัดการเมืองเพื่อนำเมืองไปสู่ยุด 4.0 และปรับปรุงฟื้นฟูเมืองตามเกณฑ์ SmartGrowth และ LEED-ND เพื่อให้เป็นแบบอย่างที่ดีของเมืองในการพัฒนาสู่ความยั่งยืนต่อไปชมภาพการประชุมเสวนา
Create Date : 19 มกราคม 2560
Last Update : 19 มกราคม 2560 8:44:23 น. 0 comments
Counter : 1344 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
ภาพอดีต ภาพปัจจุบัน และอนาคต และความเป็นไปของเกาะรัตนโกสินทร์
เล่าเรื่องทริป ที่สุดแสนจะธรรมด๊า ธรรมดา แต่หลายคนอาจมองข้ามไป แต่ในสายตาของนักท่องเที่ยวทั่วโลกแล้ว มัน อเมซิ่ง มากมาย
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.