ชมวิวทิวทัศน์ เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
“เที่ยวตลาด ๕ แผ่นดิน พลิกฟื้นวิถีเกษตร” ณ ย่านบางแค และคลองภาษีเจริญ ตอนที่ 2

ความเดิมตอนที่แล้ว...... “เที่ยวตลาด๕ แผ่นดิน พลิกฟื้นวิถีเกษตร” ณ ย่านบางแค และคลองภาษีเจริญตอนที่ 1 ตามลิ้งก์

//www.oknation.net/blog/thaitourismsociety/2012/05/07/entry-1

ตลาดโบราณวัดนิมมานรดี

วันนี้จะเป็นตอน 2 กิจกรรมเดินสัญจรชุมชนตลาดน้ำวัดนิมมานรดี(คลองภาษีเจริญ) และเยี่ยมเยือน ผู้เฒ่า ผู้แก่ของเราที่บ้านบางแคครับ....

ก่อนอื่นต้องยกเครดิตให้วิทยากรทุกท่านที่มาให้ความรู้ในกิจกรรมดังกล่าวขอขอบคุณอีกครั้ง มา ณ ที่นี้ครับ....

1.คุณเจตน์โศภิษฐ์พงศธร ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

2.คุณกองกาญจน์สุบรรณ ณ อยุธยา ผอ. เขตบางแค

3.คุณกลิ้ง (พอดีไม่ทราบชื่อจริง ขออภัยด้วยครับ) ผู้นำกลุ่มเกษตรกรชุมชนปลูกผักปลอดสารพิษย่านบางแคเหนือ

4.คุณดอกบัวพลับแจ้ง ประธานกลุ่ม เกษตรกรปลูกสวนผักปลอดสารพิษ ฯ

5.อ.อภิวัฒน์โควินทรานนท์ วิทยากรศิลปวัฒนธรรม

6. คุณสุโชติดาวสุโข วิทยากรผู้ถ่ายทอดเรื่องราวความเป็นไปเกี่ยวกับชุมชนตลาดน้ำคลองภาษีเจริญ

7. คุณระพีพัฒน์.เกษโกศล จากกองการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร

8.คุณณพัดยศเอมะสิทธิ์ จากกองการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร

วิทยากรมากมาย มาร่วมบรรยาย เสวนากับเครือข่ายฯ

ดูภาพพร้อมรายนามท่านวิทยากรทุกท่านอีกครั้ง....

ก่อนจะไปเดินทริปกิจกรรม ต่อที่ ตลาดโบราณวัดนิมมานรดี คลองภาษีเจริญ ...คณะเราก็เดินทางไปที่บ้านบางแค1 (ปัจจุบันมีบ้านบางแค 2 แล้ว อยู่อีกที่หนึ่ง) บ้านบางแค 1 ก็อยู่ตรงใกล้ๆ ตลาดบางแคนั่นเองครับ….

ทางเครือข่ายได้เยี่ยมเยือน บ้านบางแค 1 ก่อน ในช่วงสายๆ

ต่อจากนั้น ก็เดินลัดเลาะออกจากบ้านบางแค 1 สู่ตลาดโบราณแห่งนี้กันครับ....ช่วงก่อนจะเข้าไปทางตลาดโบราณ จะผ่านไปทางวัดนิมมานรดีซึ่งมีเรื่องเล่าเช่นกัน....

ช่วงแรก เราจะผ่านทางคลองราชมนตรี....เป็นคลองขนาดไม่ใหญ่ครับซึ่งจะเชื่อมกับทางคลองภาษีเจริญ

ตลอดทางเดิน ก็มีร้านค้าต่างๆ เผอิญผมเพิ่งมาครั้งแรกเรื่องร้านค้าก็เลยไม่แน่ใจครับ แต่เห็นเป็นห้องแถวเรียงต่อกันริมคลองมากมายแล้วอาหารย่านนี้ตรงนี้ ผมกินก๋วยเตี๋ยวลุกชิ้นปลา ...อร่อยมากครับ....

ร้านอร่อย เมนูแนะนำ

ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา...อร่อยมาก...

ใกล้ๆ กันจะเจอ ขนมเบื้องจอดอยู่ริมคลอง ทำกันสดๆ เลยครับ.....

ร้านขนมเบื้อง..ลอยน้ำมาขายถึงที่เลยครับ...

คุณป้าเค้าโดนถ่ายรูปจนเบื่อแล้วครับ...ได้ยินแกพูดว่า นักท่องเที่ยวมาถ่ายคุณป้ามากเลยครับ ดูแก สู้กล้อง น่าดูเลยครับ....วันนี้ แก ยิ้มจนเมื่อยแล้วครับ....เห็นใจ แก เป็นที่สุดครับ....ขายของ แล้ว ต้อง “แถม ยิ้ม” อีก....อิ่มหนำสำราญกันทั่วหน้า ทุกท่านในคณะเรา ก็เดินเท้าต่อไปเพื่อไปนมัสการพระประธานในวัดนิมมานรดี

ลองชมภาพรอบๆ วัดกันดูครับ...รับรองได้ครับเป็นวัดที่สวยงามวัดหนึ่งเลยครับ...ไม่มาไม่รู้จริงๆ ครับ ผมก็เพิ่งมาเป็นครั้งแรก....

หลายมุมมองวัดนิมมานรดี
ถ่ายจากหลายมุมมอง...

ภายในอุโบสถ ทุกท่านก็กราบไหว้พระประธานพร้อมรับฟังเรื่องราวจากอ.อภิวัฒน์ วิทยากร ศิลปวัฒนธรรมท่านหนึ่ง ที่มีความรู้เกี่ยวกับวัดต่างๆเป็นอย่างดี...วิทยากร อ.อภิวัฒน์ กำลังบรรยาย

วัดนิมมานรดี แห่งนี้ตั้งอยู่บนฝั่งด้านหนึ่งริมคลองภาษีเจริญแต่ตลาดโบราณ จะอยู่ฝั่งตรงข้าม คณะเราก็เลยข้ามสะพานไปชมตลาดกันครับ....บ้านเรือนริมคลองย้อนยุคมีอายุนับร้อยปี ทอดยาวไปตามริมคลองภาษีเจริญ

บรรยากาศบ้านเรือนริมคลองก็เหมือนตลาดริมน้ำหลายๆที่ครับ...เพราะสร้างกันมาร่วมร้อยปี จะเรียกว่า “ย้อนยุค”กัน ก็ไม่ผิดซะทีเดียว ....

บ้านเรือนริมคลอง มีไม่น้อยทีเดียวครับ ดูสภาพแล้วก็น่าโปรโมตกันจริงๆ แต่ก็อดสงสัยไม่ได้จริงๆ ด้วยบรรยากาศที่ดูเหมือนย้อนยุคและบริเวณที่ไม่ไกลจาการสัญจร (ไม่ไกลจากตลาดบางแคซักเท่าไหร่สามารถเดินเข้ามาก็ได้ ไม่กี่ร้อยเมตรเอง) เพราะผมได้สอบถามคร่าวๆ จากแม่ค้าบางคนว่าคนทั่วไปมาเที่ยวกันบ้างหรือเปล่า เค้าบอกว่า ก็มีบ้างแต่ไม่มากแต่ที่ร้านค้าอยู่ได้ เพราะบางครั้ง ทางวัดมีงานบวชนาค คนที่มาวัด ก็มาใช้บริการกัน....


คลองฝากหนึ่งเป็นวัดนิมมานนรดีอีกฟากเป็น ตลาดโบราณ

หน่วยงานบ้านเราที่เกี่ยวข้อง ที่จะสนับสนุนชุมชน เหล่านี้ ผมไม่ทราบปัญหาที่แน่นอนแต่สิ่งหนึ่งที่ผมคิด ก็คือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง น่าจะลงมือทำกันอีกครั้งร่วมมือกับภาคประชาคมท้องถิ่นครับ 


บรรยากาศริมคลองตลาดโบราณกาแฟโบราณ แต่คนขายไม่โบราณ...อร่อยชื่นใจกันทั้งทุกคนครับ....วันนี้คณะของเราร้อนตับแตกใช้บริการกันอย่างมากมาย....ว่าแต่ว่า ...หนุ่มๆ หลายคนมาเห็นภาพนี้ อาจจะอยากไปชิม กาแฟโบราณ เจ้านี่ กันแล้ว ใช่มั้ยล่ะ?

ร้านทำเข็มขัดเหล็กชุบ แบบโบราณ ก็ยังมีให้เห็นอยู่ที่นี่ถามคุณป้าแก ตอนแรกนึกว่าเป็นคนจีน คุณป้าแกบอกเป็นคนไทยแท้ๆ แต่เคยเป็นลูกจ้างร้านทำเข็มขัดแถวบ้านหม้อมานานมากแล้วก็เลยได้วิชามาครับ....

เข็มขัดเหล็กชุบโบราณ ย้อนยุค

เข็มขัดรัด แบบโบราณราคาย่อมเยา รัดกับชุดไทย เข้ากันได้ดีทีเดียว

ในบริเวณตลาดโบราณแห่งนี้ ก็เหมือนกับที่อื่นครับแต่ติดตรงรู้สึกคนมาเดินจะไม่มาก ส่วนใหญ่ ก็น่าจะเป็นคนพื้นที่นักท่องเที่ยวสัญจร น่าจะไม่ค่อยรู้จักกันครับ จำได้ว่าเคยดูในเว็บแต่ไม่เคยมาก่อนหน้าที่จะมากับเครือข่ายเลยครับ สงสัย การทำ Mapping แผนที่ท่องเที่ยวน่าจะมีปัญหาครับ เพราะ Location น่าจะไม่ใช่ปัญหา...ไม่อยากวิจารณ์มากครับ มาครั้งแรกเท่านั้นเอง บรรยากาศปัจจุบัน...แต่มันย้อนยุคเองครับ...ช่วยไม่ได้จริงๆ

เดินมาอีกหน่อยครับ จะเจอร้านขายเรือจำลอง ชื่อร้านบ้านลุงอู๊ดผู้ร่วมกิจกรรมหลายท่านซื้อไปหลายลำเลยครับ เพราะเป็นงานใช้ฝีมือ (งานทำมือ ล้วนๆ)ได้ยินผู้ร่วมกิจกรรมที่ซื้อไปบอกถูกมากเลย เพราะเคยไปซื้อที่อื่นแพงกว่ามากทีเดียวครับ....ร้านเรือนจำลองบ้านลุงอู๊ด ริมคลองภาษีเจริญ งานฝีมือดี ราคาเยา เพราะต้นทุนค่าสถานที่ถูก ถ้ามีลูกค้านักท่องเที่ยวมาเดินมากๆ ร้านค้าก็มีรายได้กันครับ...

ใกล้ๆ ร้านขายเรือจำลอง ก็เป็นบ้านเรือนโบราณค่อนข้างใหญ่มีหลายห้องตีทะลุ ทำเป็นห้องเดียว เจ้าของชื่อคุณสุโชติ ดาวสุโข ให้เกียรติมาเป็นวิทยากรบรรยายให้กับเครือข่ายการท่องเที่ยวฯ ฟังถึงความเป็นมาเป็นไปของคลองภาษีเจริญว่ามีความสำคัญเช่นไรในอดีตก่อนที่จะมีถนนเข้ามามีบทบาทแทนในเวลาต่อมา...เนื้อหาประวัติน่าสนใจครับ..สามารถนำมาเล่าเรื่องประกอบการสัญจรตลาดโบราณแห่งนี้ถ้าเกิดมีการทำท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมท้องถิ่น ก็น่าจะเข้าท่าเช่นกัน...


คุณสุโชติ ดาวสุโข เจ้าของบ้านเรือนริมคลองหลังใหญ่ให้เกียรติเป็นวิทยากร

มองทางซ้ายที ทางขวาที เจอของอร่อย มากับสายน้ำแล้วครับเป็นคุณป้า ขายขนมถังแตก (ขนมโบราณหรือเปล่า ผมไม่ทราบได้ครับ) แต่หลายคนอยากกินครับ...ผมก็อยากกินเหมือนกัน แต่ “ต่อคิว” ไม่ไหวครับ เพราะสมาชิกเรา พร้อมใจกันต่อคิว รอกันหลายท่าน แล้วแต่ละท่าน 5อันบ้าง 10 อันบ้าง 


แรกเจอคุณป้า แล้วเรียกเรือเข้าท่าน้ำ บริเวณ (รูปทางซ้ายมือ)มันร้อนมาก เลยบอกคุณป้าให้ไปจอดริมน้ำร่มๆ (ตามรูปขวามือ) ลูกค้าชั้นดีก็ยกโขยงตามแม่ค้า ไปตามระเบียบ .....คงอร่อยน่าดู ในบรรยากาศย้อนยุคแบบนี้ กลุ่มนี้ตั้งใจรอ “ขนมถังแตก” แต่ดูบุคลิกแต่ละคนแล้ว“ถังไม่แตก” แน่นอนครับ...


ด้านนี้เป็นคลองย่อยจากคลองภาษีเจริญมองไปก็เป็นบรรยากาศอย่างที่เห็นครับ...

เดินไปเรื่อยๆ บ้านเรือนย้อนยุค ก็มากมายเช่นตลาดโบราณอื่นๆมีเรือโบราณหลายลำ อยู่ริมคลอง ลำใหญ่พอสมควร เห็นเด็กเล่นน้ำกระโดดน้ำโชว์ผู้มาเยือนอย่างเรา หลายคนก็ถ่ายรูปกัน ครับ....มีบ้านย้อนยุคมีเรือโบราณ มีภาพชีวิต ของท้องถิ่น...

ที่สุดท้ายที่เรามาทำกิจกรรมริมคลองภาษีเจริญ ก็คือร้านทำเต้าหู้เก่าแก่ ทำแบบโบราณ วันที่เรามาดู เค้าขายหมดแล้ว เลยได้ดูแบบคร่าวๆเท่านั้น นำภาพบรรยากาศรอบๆครับ ร้านนี้ก็บ้านเรือนริมคลองดั้งเดิม เช่นกัน ร้านทำเต้าหู้สูตรดั้งเดิม

คณะเครือข่ายเดินทางเดินทางต่อไป ที่บ้านบางแค 2 เป็นอีกอาคารหนึ่งอยู่คนละที่ตั้งกับ บ้านบางแค 1 หลายคนอาจไม่ทราบผมก็ไม่ทราบมาก่อนเช่นกัน

ดูบรรยากาศกันพอสมควรครับ....คณะเราก็มีภาพประทับใจเช่นกันครับกล่าวคือ มีลูกชายของผู้ร่วมทริปท่านหนึ่ง เข้าไปกอดคุณยาย แล้วหอมแก้มก็น่าประทับใจครับ.....ต่อจากนั้น ก็มีกิจกรรมความบันเทิงเล็กๆ น้อยๆ ให้ท่านผู้เฒ่ากันครับ โดยมีการเต้น การร้องเพลงร่วมกันระหว่างคณะเครือข่ายฯและผู้เฒ่าผู้แก่ของเราครับบางท่านก็ไปเยี่ยมเยียนผู้เฒ่าในห้องพยาบาลครับ...ก็มีภาพหลายอารมณ์ครับ....

ชมวีดีโอ สบายๆ ในวันหยุด เลยเลือกเพลงเบาๆ มาประกอบคลิปครับ....

 

จบกิจกรรม อย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยหลากหลายอารมณ์ตั้งแต่เช้าถึงบ่ายแก่ๆ ตั้งแต่กิจกรรมสาธิตแปลงเกษตร ของ“กลุ่มเกษตรกรปลูกผักปลอดสารพิษแขวงบางแคเหนือ-บางไผ่” จนถึงบ้านบางแค 2

เดินทางกลับมายัง กองการท่องเที่ยวกรุงเทพมหานคร อย่างสวัสดิภาพพร้อมความทรงจำในบรรยากาศใกล้ๆ แค่นี้เอง..

ขอขอบคุณ ภาพถ่ายบางส่วนจากเครือข่ายการท่องเที่ยวภาคประชาสังคม ตามลิ้งก์

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.332911633441044.72641.245979795467562&type=1

และ A Krom Kromsuri ตามลิ้งก์ https://www.facebook.com/media/set/?set=a.437637619580975.109297.100000042221484&type=1

รายชื่อ หน่วยงาน ,องค์กร และกลุ่มต่างๆ ที่ร่วมกิจกรรมและสนับสนุน ประสานงานเครือข่ายท่องเที่ยวภาคประชาสังคมตลอดจนพันธมิตรเครือข่ายในการเผยแพร่ข่าวสารทาง Social Media ต่างๆ......

๑.กองโครงการชุมชน(๑) สนง.ทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์,

๒.ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

๓.สำนักงานส่งเสริมการปรุชุมและการจัดนิทรรศการนานาชาติ

๔.กองการท่องเที่ยว

๕.สำนักงานเขตบางแค

๖.ชมรมสยามทัศน์

๗.มูลนิธิเล็ก - ประไพ วิริยะพันธ์

๘.รายการ กรุงเทพฯ ไม่มีอะไร

๙.ชุมชนตรอกวิสูตร-ตรอกเฟื่ิองทอง

๑๐.ชุมชนวัดสุนทรธรรมทาน

๑๑.กลุ่มสตรีสร้างสรรค์ ฯ นางเลิ้ง

๑๒.ประชาคมฟื้นฟูวัฒนธรรม ย่านบางลำพู

๑๓.ประชาคมวิสุทธิกษัตริย์

๑๔.กลุ่มผู้ค้าตลาดบ้านพานถม

๑๕.ชุมชนบ้านพานถม

๑๖.โรงเรียนวัดตรีทศเทพ

๑๗.กลุ่มอภิวัฒน์แฟนคลับ

๑๘.กลุ่มฟื้นฟูวัฒนธรรม ย่านบางแค

๑๙.สำนักงานเลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

๒๐.กองอนุรักษ์ สนง.ทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์,

๒๑.กลุ่มอีเลิ้ง

๒๒.กลุ่มอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน เขตบางแค

๒๓.กลุ่มแม่บ้านเกษตรบางแคเหนือ

๒๔.กรมส่งเสริมการเกษตร(แจกน้ำเปล่าในสวนผัก)

๒๕.ชุมชนวัดสิตาราม

๒๖.ชุมชนราชศักดิ์

๒๗.กลุ่มท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ บ้านแสนตอ

และขอขอบคุณ ชุมชนย่านบางแค ที่ติดต่อประสานงานสถานที่ต่างๆทำให้กิจกรรมราบรื่น เป็นไปด้วยดีแผนที่และวิธีการเดินทาง"วัดนิมมานรดี" ตั้งอยู่เลขที่ 38ถนนเพชรเกษม หมู่ 15 แขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร การเดินทางจากถนนจรัญสนิทวงศ์ให้วิ่งมุ่งหน้ามายังแยกท่าพระจากนั้นเลี้ยวขวาที่แยกท่าพระเพื่อเข้าสู่ถนนเพชรเกษม วิ่งตรงมาจนเลยซอยเพชรเกษม39 ก็จะเจอกับบ้านบางแค และตลาดบางแคหากจะขับรถเข้ามาจอดที่วัดให้วิ่งเลยตลาดบางแคมาจนถึงสามแยกไฟแดงแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนบางแคแล้ววิ่งตามป้ายมาจนถึงตัววัด หรือหากนั่งรถประจำทางก็มีสาย 7, 80,81, 84, 91, 157, 101, ปอ.9, ปอ.91 ลงที่ป้ายตลาดบางแคแล้วเดินเลียบคลองราชมนตรีมาจนถึงตัววัด ส่วน "ตลาดโบราณนิมมานรดี"จะอยู่บริเวณด้านตรงข้ามกับวัด ริมคลองภาษีเจริญสามารถมาท่องเที่ยวได้ในวันเสาร์-อาทิตย์ สอบถามรายละเอียดการท่องเที่ยวได้ที่กองการท่องเที่ยวกรุงเทพมหานคร โทร.0-2225-7612 ถึง 4 ต่อ 213-216หรือที่เขตภาษีเจริญ โทร.0-2413-0565

ขอขอบคุณข้อมูลการเดินทางจาก เว็บ Manageronline ตามลิ้งก์ มา ณ ที่นี้ครับ....

//www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9530000029624

ท่านใดสนใจแนวทาง หรือมีข้อเสนอแนะสามารถติดต่อตรงกับทางเครือข่ายผ่านทาง Fan Page ตามลิ้งก์นี้ครับ.... https://www.facebook.com/thaitourismsocietyCreate Date : 10 พฤษภาคม 2555
Last Update : 10 พฤษภาคม 2555 10:34:57 น. 1 comments
Counter : 7074 Pageviews.

 


โดย: Kavanich96 วันที่: 11 พฤษภาคม 2555 เวลา:7:37:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
ภาพอดีต ภาพปัจจุบัน และอนาคต และความเป็นไปของเกาะรัตนโกสินทร์
เล่าเรื่องทริป ที่สุดแสนจะธรรมด๊า ธรรมดา แต่หลายคนอาจมองข้ามไป แต่ในสายตาของนักท่องเที่ยวทั่วโลกแล้ว มัน อเมซิ่ง มากมาย
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.