Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2553
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
 
13 กุมภาพันธ์ 2553
 
All Blogs
 
ต้นไม้@บ้าน-14กพ53

สืบเนื่องจากมีมะละกอไปกินที่ทำงานทุกสัปดาห์ๆละประมาณ 2-3 ลูก เพื่อนๆที่ออฟฟิสก็เลยอยากเห็นว่าต้นมะละกอที่บ้านว่าทำไมลูกดกเสียเหลือเกิน ประกอบกับ ต้นดาหลาเพิ่งออกดอกเป็นครั้งแรก แอร์ก็เลยถือโอกาสทำบล๊อครวมภาพต้นไม้ที่บ้านไว้ไปอวดเพื่อนที่ทำงานซะเลย

บ้านนี้ก็สร้างมาสัก 3 ปีกว่าแล้ว ต้นไม้บางต้นก็เริ่มลงตอนที่ย้ายมาอยู่ใหม่ บางต้นมันก็ขึ้นมาเอง บางต้นก็เพิ่งเอามาลง เมื่อปีที่แล้ว


ต้นไม้ตามแนวรั้วข้างบ้าน บังเอิญบ้านอยู่ตรงหัวมุม แนวรั้วด้านนี้ก็เลยอยู่ด้านข้างถนนเมนของหมู่บ้านพอดีเลย ริมรั้วข้างด้านหน้าก็จะปลูกไม้ประดับ ส่วนรั้วข้างด้านหลังก็จะเป็นไม้กินได้ ตอนยังที่ไม่ได้เดินท่อน้ำหยด เวลารดน้ำต้นไม้ ก็เกี่ยงกันนะดูกับแฟน ใครปลูกคนนั้นก็รด แฟนชอบปลูกไม้ประดับก็รดด้านหน้าไป ส่วนแอร์ปลูกไม้กินก็รดด้านหลังไป
ต้นแรกที่เห็นในรูปเลยก็จันผา ถัดไปก็มะม่วงเขียวเสวย 3 ปีแล้ว ยังไม่ให้ลูกเลยต้นนี้


รั้วด้านหน้าบ้าน (ทั้งหมดเป็นต้นไม้ประดับของแฟน) ก็ปลูกต้นแสงจันทร์(ตั้งแต่ย้ายมาใหม่ 3ปีแล้วไม่สูงเสียที) แล้วก็มีต้นไผ่ ต้นลั่นทม ต้นวาสนา ต้นจันผา ต้นไรอีกไม่รู้ จำชื่อไม่ได้แล้ว)

ต้นมะละกอลูกดกที่มีไปกินที่ออฟฟิสทุกอาทิตย์ ไม่รู้พันธ์อะไร ไม่ได้ตั้งใจปลูกเลย มันติดมาในกระถางต้นไม้ที่เอามาจากบ้านนอก ต้นไม้ในกระถางที่อุตสาห์ขนมาดันตายซะง้าน แต่มะละกอดันรอด เลยเอาไปลงดิน รสชาติอร่อยไม่จืดไม่หวานมาก

ตอนนี้ก็เริ่มยืนกับพื้นเด็ดลูกไม่ถึงแล้ว ต้องปีนรั้วเด็ด สงสัยจะต้องซื้อบันไดหรือไม้สอยสำหรับสอยมะละกอซะแล้ว ไม่งั้นต้องได้ตกรั้วสักวัน


ดอกดาหลาดอกแรก ถ้าจำไม่ผิดเอามาปลูกสักเกือบ 3ปีได้ เอามาจากหลังบ้านพี่ชาย พี่ชายไปซื้อบ้านใหม่ พอจะย้ายแม่เลยไปถอนเอามาให้ปลูก นานจริงๆๆกว่าจะได้ดอก รูปนี้ถ่ายเมื่ออาทิตย์ก่อน

ดอกแรกก็บานมากขึ้น รูปนี้ถ่ายวันนี้แหละ

อีกรูปดอกดาหลา

มะม่วงน้ำดอกไม้ ซื้อต้นมาจากแถวปากช่อง ลงดินเมื่อ พย51) ตอนเอามาลงไม่นาน มีดอกติดลูกด้วยแต่ไม่รอด

ตอนนี้(1 ปีกว่า) ก็มีดอก ติดลูกด้วย ไม่รู้ว่าจะรอดหรือป่าว รอดูกันต่อไป


ต้นฝรั่ง(บอกแฟนว่าอยากได้ต้นฝรั่ง แฟนก็ซื้อมาให้ แต่ไม่ได้ถามคนขายว่าพันธุ์อาไร กำจริงๆ) แฟนซื้อมาเมื่อสักกลางปีที่แล้ว ตอนเอามาลง ก็มีดอกด้วย แล้วก็ติดลูก 2ลูก ลูกก็โต แต่เน่าคาต้นลูกหนึ่ง อีกลูกได้กิน อร่อยมากๆๆ แบบสดกรอบๆจากต้น รสชาติดีทีเดียว

ล๊อตที่สอง ติดดอก ได้ลูก นับได้ทั้งหมด 6 ลูก ตอนนี้ลูกเท่าหัวนิ้วชี้ รอชมต่อไป ว่าจะรอดให้ได้กินกันสักกี่ลูก ใครเคยปลูกฝรั่ง ช่วยบอกหน่อย ว่าควรเริ่มห่อ ตอนลูกขนาดเท่าไหนดี

มะพร้าวน้ำหอม ซื้อมาจากใต้ ตอนไปเยี่ยมใต้ปีที่แล้ว กย52 เอาลงไป2ต้น แต่ตอนนี้เหลือแค่ต้นเดียว อีกต้นโดนไอ้ตัวแสบถอนซะ ต้นนี้เลยต้องเอาแผ่นคอนกรีตมาวางทับไว้ กลัวไอ้ตัวแสบมาแอบถอน คนขายว่า 3 ปีจะให้ลูก ไม่รู้จริงหรือป่าว

ต้นมะเขือพวง ต้นนี้ไม่ได้ตั้งใจปลูกอีก ติดมากับกระถางต้นไม้จากบ้านนอก มารู้อีกที อ้าวโตซะแล้ว ปลูกใกล้กับต้นชะอม มะเขือพวงนี้ก็มีลูกได้เรื่อยๆเหมือนกัน แต่เพี้ยแป้งก็ลงบ่อยๆเหมือนกัน ต้องตัดใบออกอยู่บ่อยๆ

หน้าแล้งแบบนี้ก็ยังให้ลูกมะเขือพวงอยู่

ต้นมะปราง ซื้อมาจากบ้านนอกที่นครนายก เอามาลง2ต้น เมื่อ ปลายปี 51 ตอนนี้ก็ปีกว่าๆ ต้นไม่ค่อยโตขึ้นเท่าไหร่เลย


กล้วยมี 2 กอ กล้วยหอมกับกล้วยน้ำว้า เอามาจากบ้านนอก จำไม่ได้แล้วกอไหนกล้วยอะไร รอลูกออกอย่างเดียว ปลูกตอน ต้นปี 52 ป่านนี้ก็ 1 ปีแล้ว ยังไม่ให้ลูกเลย

มะละกอฮอลแลนด์ เอามาจากบ้านพ่อ เมื่อตอนปีใหม่ พ่อเพาะเองจากเม็ดเลยนะ

ตามแนวรั้วหลังบ้าน ถัดจากมะเขือพวงก็ มีใบเตย แล้วก็เป็นต้นข่า ถัดไปโหระพา ด้านหลังโหระพามีสับประรด จากนั้นก็เป็นตะไคร้ ต้นมะกรูด(ที่โตช้าจริงๆๆ) กอเตย ใบชะพลู ต้นพริกเล็ก (พูดถึงข่า ทะเลาะกับแฟนประจำ เวลาจะต้มยำที แฟนจะซื้อเพราะขี้เกียจขุด แต่เราบอกจะซื้อทำไมหลังบ้านมี แล้วเราก็ต้องไปขุดให้ ขุดยากมาก ไม่รู้ข่าบ้านอื่นขุดยากถอนยากแบบนี้หรือป่าว)

ต้นไม้ตามแนวรั้วด้านหน้า ทั้งหมดเป็นไม้ประดับของแฟน มีต้นแสงจันทร์(ลงมา 3ปีกว่าไม่เห็นสูงขึ้นเลย ขยายออกข้างอย่างเดียว) ต้นไผ่ ต้นลั่นทม ต้นไรอีกไม่รู้จำไม่ได้แล้ว)

ชวนชม วางไว้หน้าทางเข้าตัวบ้าน เอามาจากบ้านพ่อ ตอนปีใหม่53 พ่อเพาะเองอีก

หมากแดง พ่อแฟนแยกมาจากบ้านที่ทุ่งสง ก็ปลูกตั้งแต่ย้ายมาอยู่ ปลูกไว้หน้าตัวบ้าน

ต้นโพธิ์ไรก็ไม่รู้ แฟนซื้อมา ต้องวางอาไรปิดกระถางไว้ กันไอ้สองแสบมาคุ้ยดินออกจากกระถาง

บ่อปลา DIY by คุณแฟน เอาอิฐมาวางต่อกันเฉยๆๆแล้วเอาเหล็กตอกไปในรูไม่ให้อิฐล้ม ปูด้วยแผ่นกันซึม ต้นทุนประมาณ 7-8 พันบาท รวมพวกอุปกรณ์กรองน้ำและปั๊มน้ำด้วยแล้วนะ ส่วนในบ่อ ก็มีปลาคราฟ กับปลาเงินปลาทอง บ่อนี้ก็ทำ เมื่อ ประมาณกลางปี 52 จนถึงวันนี้ปั๊มพังไป1 ตัวแล้ว

ต้นปรง(เขียนแบบนี้หรือป่าว) ปลูกข้างบ่อปลา มาพร้อมกับบ่อปลา ซื้อมาต้นนิดเดียวประมาณ 10 cm (แบบว่าไม่มีตังซื้อต้นที่สูงๆๆ สวยๆๆ เหมือนบ้านพี่ชาย) อิอิ ไม่รู้ว่าต้องเลี้ยงอีกสักกีปี ถึงจะสูงเท่าต้นหมากแดง

สุดท้าย หญ้าหนวดแมว(ชื่อนี้หรือป่าวจำไม่ได้) สำหรับไอ้สองแสบเวลาไม่สบายจะได้มากิน แล้วก็มาแถมรูปสองแสบประจำบ้านจอมทำลายต้นไม้

คุกกี้ ลูกสาวสุดแสบที่ชอบถอนต้นไม้

หมากุ๊กกุ๋ย ไม่รู้ช่วยพี่คุกกี้ถอนต้นไม้ด้วยหรือป่าวว แต่ที่แน่ๆชอบตะครุบนก แล้วคาบนกไว้ในปากวิ่งไปวิ่งมา กับลอดรั้วไปเที่ยวนอกบ้านประจำตอนพ่อกะแม่ไปทำงานตอนกลางวัน

ภาพสุดท้าย สองแสบเล่นกัน อิอิ ดูเหมือนพี่คุกกี้โหดงับคอน้อง แต่เขาเล่นกันแบบนี้ประจำ ไม่ได้กัดจริงๆๆหรอก
Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2553 6:18:14 น. 6 comments
Counter : 9043 Pageviews.

 
wonderful trees-flowers..and lovely doggies:)


โดย: nikolas-greece IP: 91.132.143.165 วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:15:53:59 น.  

 
น้องหมา 2 ชีวิต นี่ท่าทางมีความสุขในสวนนะคะ


โดย: mutcha_nu วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:22:36:51 น.  

 
น้องคุ้กกี้หน้าตาสวยดี เจ้ากุ๊กกุ๋ย ก็น่ารัก ว่างๆ ลงภาพบ้านให้เห็นบ้างซี


โดย: ก๋ำเอง IP: 210.246.145.5 วันที่: 17 มีนาคม 2553 เวลา:12:21:07 น.  

 
สวยจังคับ


โดย: undersea IP: 125.25.221.92 วันที่: 21 ตุลาคม 2553 เวลา:8:40:06 น.  

 
ต้นไม้เยอะดีจังเลยคุณแอร์ บ้านแอนเป็นตึกแถวปลูกต้นผลไม้พวกนี้ไม่ได้หรอกค่ะ มีปลูกไม้ประดับหน้าบ้านนิดหน่อยเอง แต่ว่ามะละกอออกลูกเยอะมากกกจริงๆเลยนะคะนั่น ดีจังได้กินของสดๆไม่มีสารพิษด้วย


โดย: AnnsCrafts วันที่: 3 มกราคม 2554 เวลา:18:00:21 น.  

 
น้องหมาน่ารักมาก ๆ เลยค่ะ ^^ น้ำก็ชอบหมาค่ะ


โดย: princess of rock วันที่: 27 กรกฎาคม 2554 เวลา:1:08:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

rasinee
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 69 คน [?]

เจ้าของบล๊อคนี้ ชื่อแอร์นะค่ะ ชื่นชอบหลงใหลการแต่งหน้าเค้กค่ะ และแล้วชีวิตก็พลิกผันจากพนักงานออฟฟิสมากลายเป็นทำเค้กขายเต็มตัว หลังจากที่ทำงานสองอย่างในเวลาเดียวกันไม่ไหว ปัจจุบันนอกจากเป็นแม่ค้าขายเค้กแล้ว ก็รับจ๊อบเล็กๆน้อยๆ สอนทำเค้กและแต่งหน้าเค้กค่ะ

Blog นี้จะเป็น Blog รวมผลงานเค้กตั้งแต่เริ่มทำมานะค่ะ ตั้งแต่ปี 2551
โดยจะแยกหมวดการแต่งหน้าเค้กรูปแบบต่างๆไว้

หากใครเพิ่งเริ่มหัดอบเค้กหรือหัดแต่งหน้าเค้ก แล้วรู้สึกท้อแท้ว่าเราทำได้ไม่ดี แอร์แนะนะให้ให้เข้าไปดูบล๊อคแรกๆ ในหมวด My Cake(1) ค่ะ จะได้มีกำลังใจ เพราะว่าเค้กก้อนแรกแอร์กินไม่ได้เลย แต่มันก็เป็นที่มาของการทำเค้กในทุกวันนี้ เป็นโชคดีที่พบว่า การทำขนมโดยเฉพาะการแต่งหน้าเค้กเป็นสิ่งที่เราชอบและรัก นอกจากนี้ยังมีโอกาสทำบ่อยๆ จึงทำให้ผลงานเค้กได้มีการพัฒนาขึ้นมาเรื่อยในวันนี้ และก็หวังว่าจะพัฒนาได้ต่อไปอีก

หากใครสนใจสั่งเค้ก ก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ RaSiNee BaKeRy ตาม Link ข้างล่างได้เลยนะค่ะ
หรือ ติดต่อทางอีเมล์ rasineebakery@hotmail.com ค่ะ

ส่วนคลาสเรียนเค้กและแต่งหน้าเค้ก สามารถติดต่อได้ทางอีเมล์ rasineebakinghouse@hotmail.com
New Comments
Friends' blogs
[Add rasinee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.