Group Blog
 
<<
มกราคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
13 มกราคม 2555
 
All Blogs
 
การผสมสีบัตเตอร์ครีมด้วยสีน้ำวินเนอร์

เขียนแปะไว้ใน Note ใน Fb แล้ว ก็เลย copy มาแปะไว้ใน bloggang บ้าง เผื่อจะเป็นประโยชน์กะเพื่อนในบล๊อคแกงค์ที่หลงเข้ามาอ่านค่ะ

ขอออกตัวไว้ก่อนนะค่ะ ว่าไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการผสมสีแต่อย่างใด แต่เนื่องจากได้มีโอกาสในการแต่งหน้าเค้กการ์ตูนบ่อยๆ ถึงบ่อยมาก(เกือบทุกวัน) ประกอบกับมีเพื่อนหลังไมค์มาถามกันอยู่เรื่อยๆ วันนี้จึงอยากเอาเรื่องราวจากประสบการณ์ที่ได้จากการผสมสีบัตเตอร์ครีมไปแต่งหน้าเค้กการ์ตูนมาเล่าสู่กันฟัง โดยเฉพาะการใช้สีน้ำวินเนอร์ของไทย ซึ่งหาซื้อได้ง่ายและราคาไม่แพง (ส่วนใหญ่แอร์มักแต่งด้วยบัตเตอร์ครีมมากกว่าแยมค่ะ)และถนัดการใช้สีน้ำวินเนอร์มากกว่ายีห้ออื่น (เนื่องจากจุดเริ่มต้นของการแต่งหน้าเค้กแอร์เริ่มจากการเรียน ครอสเค้กและการแต่งหน้าเค้ก ของโรงเรียนฝึกวิชาชีพของ กทม (สาขาหนองจอกค่ะ) สอนโดย อาจารย์หมี แน่นอนทีเดียว การเรียน รร ของ กทม เขาก็ใช้แต่สีวินเนอร์ค่ะ และอย่างไรก็ตามก็ต้องขอขอบคุณอาจารย์หมีมากๆนะค่ะ ที่ทำให้แอร์มีวันนี้ จากคนที่แต่งหน้าเค้กไม่เป็นเลย ปัจจุบัน รร กทม หนองจอก ปิดสอนไปแล้ว น่าเสียดายจริงๆๆ


จากที่กล่าวมา เพื่อนที่เคยผสมสีบัตเตอร์ครีมจาก สีน้ำของวินเนอร์ จะมีปัญหามากๆๆ สีเข้มๆๆ บางสี สีน้ำวินเนอร์ไม่ให้สีนั้นๆ ออกมา เช่น สีดำ น้าตาล แดงสด แอร์ก็เคยเจอปัญหาเช่นนั้นเช่นกัน ดังนั้นแอร์จึงต้องหาวิธีว่าทำอย่างไร เราถึงจะได้สีเข้มนั้นๆๆ ออกมา ตามต้องการ ก็เลยไปค้นหาในกูเกิ้ล ก็ได้ทฤษฎีเบื้องต้นมา ในเคสคนที่ใช้สีเจลของเมืองนอก(wilton หรือ americolor) น่าจะมีปัญหาน้อยกว่าสีน้ำของวินเนอร์นะค่ะ

ทฤษฎีเบื้องต้นโดยทั่วไป หรืออาจจะเรียกได้ว่าเทคนิคเล็กๆน้อยๆสำหรับผู้เริ่มต้นไปจนถึงมืออาชีพเลยก็ได้นะค่ะ อันนี้เอามาจากบล๊อคใครสักคน เขารวบรวมมา จำชื่อไม่ได้แล้วค่ะ ต้องขออภัยที่จำชื่อเขาไม่ได้แล้ว เด๋วถ้าหาเจอจะเอาชื่อblog มาใส่ทีหลังนะค่ะ ถ้าบางสีสีที่ซื้อมาให้ไม่ได้ตามนี้ แอร์ก้อผสมตามที่เขาว่าค่ะสีของแม่สีหลัก

สีแดง สีเหลือง สีน้ำเงิน

******* การผสมสีน้ำวินเนอร์ ตามแม่สีข้างบน นี้ แหละ จะทำให้ได้สีดำเลยค่ะ ใส่ทีละน้อยครั้งละเท่ากัน เพิ่มจำนวนครั้งไปเรื่อย จนได้สีดำตามต้องการ (ขอบอกไว้ก่อน ว่าต้องใส่เยอะจนน่าตกใจเลยทีเดียว) ฮิฮิ ปัจจุบัน เฉพาะการผสมสีดำนี้อย่างเดียว ที่แอร์แอบปันใจ มาผสมด้วยสีนอก เช่นสีของ wilton หรือ americolor แทน เนื่องจากมันให้สีดำได้เลย และไม่ต้องเสียเวลามาผสมแม่สีของวินเนอร์นานซึ่งกว่าจะได้สีที่เหตุจากการผสมของแม่สีหลักถือเป็นสีขั้นที่ 2

สีแดง+สีเหลือง = สีส้ม

แดง+น้ำเงิน = ม่วง

เหลือง + น้ำเงิน = เขียวการผสมสีของแม่สีหลัก ขั้นที่ 2

แดง + ส้ม = แดงส้ม

แดง + เขียว = น้ำตาล

แดง + ม่วง = ม่วงแดง

น้ำเงิน + ส้ม = น้ำตาล

น้ำเงิน + เขียว = น้ำเงินเขียว

น้ำเงิน + ม่วง = น้ำเงินม่วง

เหลือง + ส้ม = ส้มเหลือง

เหลือง + เขียว = เขียวเหลืองสีที่เกิดจากการผสมของแม่สีหลักกับสีขั้นที่ 2 ถือเป็นขั้นที่ 3

แดง + ขาว = ชมพู

แดง + ดำ = ดำอมแดง

แดง + เงิน = แดงเมทัลลิค

เหลือง + ขาว = ขาวอมเหลือง

เหลือง + ดำ = ดำอมเหลือง

เหลือง + เงิน = เหลืองเมทัลลิค

น้ำเงิน + ขาว = ฟ้า

น้ำเงิน + ดำ = ดำอมน้ำเงิน

น้ำเงิน + เงิน = น้ำเงินเมทัลลิค

*******การผสมสีของสีแต่ละขั้น อันนี้ก็มีประโยชน์เหมือนกัน เช่นได้โนเสาร์บาร์นีย์ สีเขาเป็นม่วงแดง ซึ่งสีวินเนอร์ไม่มีสีนี้ เราก็หยิบเอาสีม่วงกับสีแดงมาผสมกันค่ะ มันก็จะได้เป็นสีม่วงแดงของบาร์นีย์ออกมาสีตรงข้าม

แดง ตรงข้ามกับ เขียว

แดงส้ม ตรงข้ามกับ น้ำเงินเขียว

ส้ม ตรงข้ามกับ น้ำเงิน

ส้มเหลือง ตรงข้ามกับ น้ำเงินม่วง

เหลือง ตรงข้ามกับ ม่วง

เขียวเหลือง ตรงข้ามกับ ม่วงแดง

******* สีตรงข้ามสำหรับแอร์มีประโยชน์มากๆๆ สำหรับใช้ในการทำขอบรูปการ์ตูนอยู่นอกเส้นโครงสีดำที่ใช้ลากเส้น อธิบายฟังยากแหะ ยกตัวเอย่างเลยดีกว่า เช่น แอร์ทำเค้กการ์ตูนผู้หญิงสักคนลงบนเค้กช๊อคหน้านิ่ม แน่นอนทีเดียวผมสีดำที่ทำเสร็จออกมา มันจะมองแยกไม่ออกเลยจากหน้านิ่มสีดำ ดังนั้น เราจึงต้องทำขอบรูป ด้วยสีเหลืองหรือสีฟ้า บริเวณหัวผมคนสีดำ ก็จะเด่นออกมาเลยค่ะ

รูปนี้เป็นรูปที่ไม่ได้ตัดขอบค่ะ จะเห็นว่าหางนกแดงสีกลืนไปกับหน้านิ่มมาก มองแทบไม่เห็นเลย


อันนี้ใช้ประโยชน์ของสีตรงข้ามกันมาใช้ในการตัดขอบต่อจากเส้นร่างของรูป ทำให้ หางนกแดง ปรากฎออกมาไม่กลืนไปกับหน้าเค้กช๊อคค่ะ


สีร้อนมีอยู่ 7 สี

ม่วง

ม่วงแดง

แดง

ส้มแดง

ส้ม

ส้มเหลือง

เหลืองสีเย็นมีอยู่6 สี

ม่วง

น้ำเงินม่วง

น้ำเงิน

น้ำเงินเขียว

เขียว

เขียงเหลือง

สีม่วงเป็นได้ทั้ง สีร้อน และ สีเย็น

*******สีร้อนสีเย็น แอร์เองยังไม่เคยใช้ประโยชน์ตรงนี้ค่ะ ไม่รู้ว่าเอาไปทำไรดี ใครรู้ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยนะค่ะ*******ส่วนเรื่องปริมาณในการผสมสีให้ได้เป็นสีต่างๆๆ อันนี้คงต้องลองและสังเกตุจากประสบการณ์เอง เพราะตัวแอร์เองไม่เคยชั่งตวงวัดสีที่ใช้ผสมสักที ก็หยดใส่เอาตามความรู้สึก*******สุดท้ายแล้ว ก็ขอเล่าเสริมให้ฟังเกี่ยวกับการผสมสีบางสีที่ไม่ได้เขียนไว้ในข้างบน โดยใช้สีน้ำวินเนอร์

-สีแดงสดแรงส์ แอร์ใช้ สีแดงสด+สีแดงสตอเบอรี่ค่ะ

-สีน้ำตาลเป็นอีกสีหนึ่ง ที่สีวินเนอร์ไม่ให้สีน้ำตาล ส่วนตัวใช้วิธีผสมสีแดง+เขียวค่ะ (แต่ถ้าเราดูโพยข้างบน จะเห็นว่า มีการผสม สีน้ำเงิน+ส้มด้วย อันนี้เคยลองแล้วไม่ได้ตามต้องการค่ะ เลยไม่ได้ผสมด้วยสองสีนี้อีกเลย)

-สีผิวคน บางที ก็ใช้สีน้ำตาลนิดหนึ่งหยดลงไปค่ะ หรือไม่ ก็บีบบัตเตอร์ครีมสีชมพูทีละนิด ลงไปในบัตเตอร์ครีมสีขาวค่ะ จนกว่าจะได้ขาวอมชมพูที่ต้องการ(ต้องมีคนแอบถามแน่เลย ว่าทำไม่ ไม่ผสมสีชมพูลงในบัตเตอร์ครีม ส่วนตัวแอร์มือหนักค่ะ ผสมสีชมพูน้อยๆไม่เคยได้ ใส่ไปทีไร เข้มเกินผิวเนื้อทุกที ตอนหลังก็เลยทำแต่วิธีที่ตัวเองถนัดตามที่กล่าวมา)

ถ้าได้อ่านกันจบแล้ว หวังว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยแก่เพื่อนๆๆ ที่ใช้สีน้ำวินเนอร์ไทยๆๆราคาน่าคบหา ^-^


ปล. ตอนนี้ Rasinee bakery มี FB แล้วนะค่ะ เพื่อนสามารถคลิ๊กเป็นแฟนเพจเพื่อติดตามชมผลงานของแอร์ที่ทำในแต่ละวันได้ ตามลิงค์นี้เลยนะค่ะ
//www.facebook.com/pages/Rasinee-Bakery/139327599422946
Create Date : 13 มกราคม 2555
Last Update : 13 มกราคม 2555 20:29:34 น. 7 comments
Counter : 42013 Pageviews.

 
เจิมจ้า..
ขอบคุณสำหรับความรู้ดี ๆ ค่ะน้องแอร์


โดย: เนินน้ำ วันที่: 13 มกราคม 2555 เวลา:22:35:34 น.  

 
เยี่ยมไปเลยครับคุณแอร์

ขอบคุณมากๆ ครับ


โดย: kittscake IP: 101.109.189.202 วันที่: 14 มกราคม 2555 เวลา:5:05:20 น.  

 
ตามมาอ่านอีก ขอบคุณคร้า


โดย: allenalina วันที่: 14 มกราคม 2555 เวลา:17:11:57 น.  

 
เป็นประโยชน์มากๆ เลยนะคะ จะเก็บไปใช้บ้างค่ะ ขอบคุณนะคะ


โดย: kokophiz วันที่: 20 มกราคม 2555 เวลา:12:16:36 น.  

 

น่าทานมากครับ สีสรร สวยงามมาก

สาว
สาวน้อย ตางามมาก ใบหน้าสวยมากครับ


โดย: samsam วันที่: 10 เมษายน 2555 เวลา:4:38:22 น.  

 
ขอบคุณค่ะคุณแอร์


โดย: nidnoi IP: 49.49.178.203 วันที่: 23 สิงหาคม 2555 เวลา:8:12:16 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ คุณแอร์ เป็นประโยชน์มาก ๆ เพิ่งได้แวะมาเยี่ยมชมบล๊อคเป้นครั้งแรก มือใหม่หัดทำขนมอบ ได้ความรู้เพียบ ต้องแวะเข้ามาบ่อย ๆ แล้วค่ะ


โดย: จิราพรรณ IP: 101.109.40.116 วันที่: 10 กันยายน 2558 เวลา:16:40:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

rasinee
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 69 คน [?]

เจ้าของบล๊อคนี้ ชื่อแอร์นะค่ะ ชื่นชอบหลงใหลการแต่งหน้าเค้กค่ะ และแล้วชีวิตก็พลิกผันจากพนักงานออฟฟิสมากลายเป็นทำเค้กขายเต็มตัว หลังจากที่ทำงานสองอย่างในเวลาเดียวกันไม่ไหว ปัจจุบันนอกจากเป็นแม่ค้าขายเค้กแล้ว ก็รับจ๊อบเล็กๆน้อยๆ สอนทำเค้กและแต่งหน้าเค้กค่ะ

Blog นี้จะเป็น Blog รวมผลงานเค้กตั้งแต่เริ่มทำมานะค่ะ ตั้งแต่ปี 2551
โดยจะแยกหมวดการแต่งหน้าเค้กรูปแบบต่างๆไว้

หากใครเพิ่งเริ่มหัดอบเค้กหรือหัดแต่งหน้าเค้ก แล้วรู้สึกท้อแท้ว่าเราทำได้ไม่ดี แอร์แนะนะให้ให้เข้าไปดูบล๊อคแรกๆ ในหมวด My Cake(1) ค่ะ จะได้มีกำลังใจ เพราะว่าเค้กก้อนแรกแอร์กินไม่ได้เลย แต่มันก็เป็นที่มาของการทำเค้กในทุกวันนี้ เป็นโชคดีที่พบว่า การทำขนมโดยเฉพาะการแต่งหน้าเค้กเป็นสิ่งที่เราชอบและรัก นอกจากนี้ยังมีโอกาสทำบ่อยๆ จึงทำให้ผลงานเค้กได้มีการพัฒนาขึ้นมาเรื่อยในวันนี้ และก็หวังว่าจะพัฒนาได้ต่อไปอีก

หากใครสนใจสั่งเค้ก ก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ RaSiNee BaKeRy ตาม Link ข้างล่างได้เลยนะค่ะ
หรือ ติดต่อทางอีเมล์ rasineebakery@hotmail.com ค่ะ

ส่วนคลาสเรียนเค้กและแต่งหน้าเค้ก สามารถติดต่อได้ทางอีเมล์ rasineebakinghouse@hotmail.com
New Comments
Friends' blogs
[Add rasinee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.